Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

GS. Huỳnh Công Ân - GIÁO SƯ CÙ AN HƯNG: MỘT GIÁO SƯ DẠY TOÁN CHO NHIỀU THẾ HỆ SINH VIÊN, HỌC SINH MIỀN NAM

Friday, August 11, 202310:59 PM(View: 5014)
GS. Huỳnh Công Ân - GIÁO SƯ CÙ AN HƯNG: MỘT GIÁO SƯ DẠY TOÁN CHO NHIỀU THẾ HỆ SINH VIÊN, HỌC SINH MIỀN NAM


GIÁO SƯ CÙ AN HƯNG:
một nhà giáo dạy toán
cho nhiều thế hệ sinh viên, học sinh miền Nam

 image002

Thầy Hưng (bên trái) và Diệp Cẩm Thu

 

Ngày 3/8 năm 2023 vừa qua, tin giáo sư Cù An Hưng qua đời được những người dù có học hoặc không học toán với thầy nhưng thuộc thế hệ học sinh lớp cuối trung học hay sinh viên những năm đầu đại học ở miền Nam trước 1975 đều thương tiếc.

 

Năm 1962, sau khi đậu bằng tú tài 2, tôi thi vào ban toán trường đại học sư phạm Sài Gòn. Trong hơn 800 người dự thi chỉ có 40 người được nhận vào, tỷ lệ là 5%, tôi nằm trong top ten của 40 người đó và người đổ thủ khoa là anh Cù An Bình. Có người cho tôi biết anh Bình là em của giáo sư Cù An Hưng, cử nhân giáo khoa toán của trường đại học khoa học Sài Gòn. Anh Bình đậu vào Sư Phạm nhưng không bao giờ học vì anh được học bỗng đi du học bên Pháp.

 

Đến khi tôi vào học năm thứ nhứt ở ĐHSP và ghi học luôn chứng chỉ Toán Đại Cương Lý (MGP: Mathématiques Générales, Physique) thì giáo sư Hưng là giảng nghiệm viên (chargé de cours) cho chứng chỉ này.

 

Thầy Hưng người Bắc di cư, cao lớn, trắng trẻo và đẹp trai. Thầy và thầy Nguyễn Viêm phụ trách giảng bài tập các môn Giải tích (Analyse) của giáo sư Monavon và Tân đại số (Agèbre moderne) của giáo sư Proulle. Vì lúc đó chuyển ngữ ở đại học là tiếng Pháp, các thầy dạy hai môn đó là người Pháp nên hai thầy Hưng và Viêm giúp chúng tôi, những người học chương trình Việt hiểu bài rõ hơn.

 

 image004

Thầy Hưng tại tư gia

 

Ngoài việc trợ giảng ở đại học khoa học, thầy Cù An Hưng còn dạy toán các lớp đệ nhứt ban B (ban toán) các trường công lập và tư thục ở Sài Gòn. Thầy là một “cao thủ” dạy toán. Trong thập niẻn 60 và tiền bán thập niên 70, tên thầy lúc nào cũng được nêu trong danh sách các giáo sư phụ trách môn toán ở các trường tư bên cạnh các thầy Nguyễn Văn Phú, Đinh Đức Mậu, Đàm Quang Hưng, Đỗ Minh Tiết, Nguyễn Văn Kỷ Cương… Nếu nói đến môn Triết thì phải nhắc đến giáo sư Vĩnh Đễ, Nguyễn Xuân Hoàng, Lê Tấn Lộc…, môn Lý Hoá: giáo sư Nguyễn Xuân Nghiên, Trần Thế Hiển, Hà Ngọc Bích…, môn Vạn Vật: giáo sư Trần Đức Lợi, Lâm Tấn Văn… Đó là những tên tuổi mà nhiều thế hệ học sinh trung học miền Nam không bao giờ quên được trong thời gian họ mài đũng quần trong nhà trường dù công hay tư để đoạt bằng tú tài.

 

Từ khi định cư ở hải ngoại, tôi không có tin tức gì về thầy Cù An Hưng. Nay khi tin thầy mất, tôi vào mạng tìm những tài liệu về thầy, trang mạng CHS Ngô Quyền cho biết thầy Hưng từng dạy toán ở trường Ngô Quyền, Biên Hoà (niên khoá 1962-1963) cùng năm tôi học với thầy ở trường đại học Khoa Học Sài Gòn. Cũng qua trang nhà CHS Ngô Quyền, bài viết của em Nguyễn Trần Diệu Hương cho biết thầy Hưng từng nâng đỡ các hậu duệ của học sinh cũ của thầy ở Ngô Quyền cũng như học sinh nào của thày ở trong hoàn cảnh khó khăn.

 image006

Thầy Hưng (hình chụp gần đây)

 

Cũng qua mạng tôi khám phá ra thầy Hưng dù dạy môn toán khô khan nhưng lại là một người thích văn chương, thầy khiêm tốn kể rằng thầy bị ảnh hưởng của các đồng nghiệp dạy môn quốc văn vốn là các nhà văn nổi tiếng như: Doãn Quốc Sĩ, Thanh Tâm Tuyền… Thầy đã dịch nhiều bài thơ Đường sang tiếng Việt.

 

Trong trang nhà CHS Pétrus Ký Úc châu, Vưu Văn Tâm có ghi lại hai bài dịch thơ Đường của thày Hưng:

 

BA LĂNG DẠ BIỆT VƯƠNG VIÊN NGOẠI

(Giả Chí)

 

Liễu nhứ phi thì biệt Lạc Dương

Mai hoa phát hậu tại Tam Tương

Thế tình dĩ trục phù vân tán

Ly hận không tùy giang thủy trường

 

Thầy Cù An Hưng dịch :

 

BAN ĐÊM TẠI BA LĂNG TỪ BIỆT VƯƠNG VIÊN NGOẠI

 

Lúc liễu tơ bay rời Lạc Dương

Khi mai rụng hết, ở Tam Tương

Tình đời tan tác như mây nổi

Ly hận theo sông vạn dặm đường

 

 

MANG SƠN

(Thẩm Thuyên Kỳ )

 

Bắc Mang sơn hạ liệt phần doanh

Vạn cổ thiên thu đối Lạc thành

Thành trung nhật tịch ca chung khởi

Thử sơn duy văn tùng bách thanh

 

Thầy Cù An Hưng dịch :

 

MANG SƠN

Mang sơn la liệt mộ công khanh

Muôn thuở nằm trông cảnh Lạc thành

Rộn rã thành đêm ca vũ nhạc

Vi vu đầu núi lá thông xanh

 

Xin vĩnh biệt người thầy đáng kính của nhiều thế hệ và chúc thầy an bình thanh thản nơi cõi vĩnh hằng sau khi đã hoàn thành sứ mạng cao cả của một lương sư.

 

Tài liệu tham khảo:

- THẦY CÙ AN HƯNG – TẤM LÒNG VÀ TINH THẦN TOÁN HỌC (Nguyễn Trần Diệu Hương- trang nhà Ngô Quyền)

- Thầy Cù An Hưng (Vưu Văn Tâm-Trang nhà Pétrus Ký Úc Châu)

- Thầy Cù An Hưng, từ một góc vỉa hè bình dị của Sài Gòn (Trần Tiến Dũng-Tạp chí Thế Kỷ)

 

Montreal, 7/8/2023

Huỳnh Công Ân

 

Thursday, July 4, 2024(View: 1556)
Sau 13 năm dạy học và 12 năm coi thi và chấm thi ở khắp bốn vùng chiến thuật, tôi thấy coi thi và chấm thi có nhiều chuyện vui mà cũng có lắm chuyện buồn.
Thursday, July 4, 2024(View: 626)
.Rất mong các Thầy Cô và anh chị em cựu học sinh Ngô Quyền thường xuyên vào trang Web nhà để đọc những tâm tình, tin tức về trường về lớp của chúng ta.
Wednesday, July 3, 2024(View: 539)
Pháo bông tưng bừng ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ ngày mai, có thể nào đánh động lòng yêu nước chân chính của người dân Hoa Kỳ và cả những người đại diện cho dân.
Wednesday, July 3, 2024(View: 235)
Vợ chồng anh Hồ và vợ chồng tôi giống nhau hợp nhau cùng hiểu được giá trị cuộc sống ở Mỹ. Đất nước hiệp chủng quốc này luôn là vùng đất hứa cho bao di dân trên thế giới.
Sunday, June 30, 2024(View: 293)
Mùa hè nói chuyện hè, chuyện Cuốc (viết hoa để phân biệt với cái cuốc) cũng cần ghi lại câu chuyện về con Cuốc mà trong điển tích văn chương thường được gọi là chim “đổ quyên” ở tận bên xứ Tàu
Monday, June 24, 2024(View: 1170)
Xin chào tháng sáu dễ thương Chào anh, chào chị trên đường đi qua. Chào chùm bông giấy rực hoa Chào cây bưởi ổi Biên Hòa trái sai Chào con đường xóm mỗi ngày Cho tôi tận hưởng phút giây an bình
Monday, June 24, 2024(View: 595)
Trong tâm ý của người viết Tháng Sáu ở Portland là tháng đẹp nhất trong năm vì có ngày Lễ Hội Hoa Hồng (Portland Rose Festival) và có ngày Lễ Của Cha (Father’s Day).
Monday, June 24, 2024(View: 831)
Giải bóng đá vùng Nam Mỹ năm nay tổ chức tại Mỹ từ June 20 đến July 14- 2024. Năm nay có 2 đội bóng khách mời là Mỹ và Canada, mà hai nước này môn thể thao chính của họ không là bóng đá.
Sunday, June 23, 2024(View: 681)
Một lát sau bà Mai đứng dậy và bước tới phía trước bàn thờ đốt ba cây hương cắm vào bát nhang thờ Phật, rồi bà lại đốt thêm ba cây hương khác cắm vào bát nhang đặt trước bài vị và di ảnh của chồng bà.
Sunday, June 16, 2024(View: 2079)
(Viết thay NQK8 Trần Hữu Phúc, như nén hương lòng nhân giỗ thứ tư của anh Phúc)
Sunday, June 16, 2024(View: 698)
Buổi tối ông Hậu vào xem computer, ông sẽ nghe lời con trai không thức quá khuya nữa. Con lo cho sức khỏe ông chứ nó có “chỉ huy” ông tí nào đâu.
Sunday, June 16, 2024(View: 725)
Chỉ còn một tuần nữa là đến Ngày Của Cha, không biết người con này có nhớ đến người cha đang mò mẫm quờ quạng trong bóng tối và có gì ăn trong Ngày Của Cha hay không?
Friday, June 14, 2024(View: 558)
Tôi nhớ rất rõ, hôm ấy nhằm ngày chủ nhật giữa tháng sáu – 1964, nhằm ngày mồng năm tháng năm âm lịch tết đoan ngọ năm Giáp thìn.
Saturday, June 8, 2024(View: 685)
Tôi quen và biết nhiều người đã từng đi du lịch Ân Châu trong đó có nước Pháp, có người đi nhiều lần. Họ đi thăm nhiều nơi nhưng khi tôi hỏi họ có bao giờ đến thăm Normandy chưa. Họ đều trả lời: chưa bao giờ!
Saturday, June 8, 2024(View: 867)
ĐÁNH TƯ SẢN cũng là một sự kiện chấn động lịch sử Việt Nam ngang hàng sự kiện THUYỀN NHÂN VIỆT NAM và chỉ xảy ra sau ngày 30 tháng Tư năm 1975.
Saturday, June 1, 2024(View: 1140)
Cô ra đi, chúng em vô cùng thương tiếc và tri ân. Nguyện hương linh cô Huỳnh Thanh Mai pháp danh Quảng Huệ Hoa được đức Phật A Di Đà rước về nơi an lạc nhất.
Tuesday, May 28, 2024(View: 1508)
Khi xưa Tam Nguyên Yên Đỗ làm thơ khóc bạn Dương Khuê, vào ngày người bạn tri âm của ông xa rời trần thế. Còn tôi nay nhớ bạn đồng môn đã về bến Vĩnh Hằng, nên thắp nén hương lòng ...
Sunday, May 26, 2024(View: 1168)
Chiến tranh VN đã chấm dứt 49 năm, bức tường đá đen vẫn hiện hữu dài lâu trong lịch sử Hoa Kỳ. Chúng ta là người VN hãy dành một phút tưởng niệm những người lính Mỹ đã bỏ thây nơi chiến trường VN.
Sunday, May 26, 2024(View: 938)
Lúc được định cư tị nạn ở Mỹ tôi biết đất nước tự do này có những ngày lễ rất ý nghĩa trong đó có ngày “Memorial Day” vào tháng 5 và ngày “Veterans Day” vào tháng 11
Sunday, May 26, 2024(View: 1343)
Đã hơn 30 năm trôi qua, nhưng tôi vẫn nhớ mãi hình ảnh uy nghi với bộ râu dài đầy ấn tượng và giọng nói vang dội hào sảng, nhưng chan chứa tình cảm yêu thương học trò của Thầy Lâm.