Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

GS. Huỳnh Công Ân - GIÁO SƯ CÙ AN HƯNG: MỘT GIÁO SƯ DẠY TOÁN CHO NHIỀU THẾ HỆ SINH VIÊN, HỌC SINH MIỀN NAM

Friday, August 11, 202310:59 PM(View: 907)
GS. Huỳnh Công Ân - GIÁO SƯ CÙ AN HƯNG: MỘT GIÁO SƯ DẠY TOÁN CHO NHIỀU THẾ HỆ SINH VIÊN, HỌC SINH MIỀN NAM


GIÁO SƯ CÙ AN HƯNG:
một nhà giáo dạy toán
cho nhiều thế hệ sinh viên, học sinh miền Nam

 image002

Thầy Hưng (bên trái) và Diệp Cẩm Thu

 

Ngày 3/8 năm 2023 vừa qua, tin giáo sư Cù An Hưng qua đời được những người dù có học hoặc không học toán với thầy nhưng thuộc thế hệ học sinh lớp cuối trung học hay sinh viên những năm đầu đại học ở miền Nam trước 1975 đều thương tiếc.

 

Năm 1962, sau khi đậu bằng tú tài 2, tôi thi vào ban toán trường đại học sư phạm Sài Gòn. Trong hơn 800 người dự thi chỉ có 40 người được nhận vào, tỷ lệ là 5%, tôi nằm trong top ten của 40 người đó và người đổ thủ khoa là anh Cù An Bình. Có người cho tôi biết anh Bình là em của giáo sư Cù An Hưng, cử nhân giáo khoa toán của trường đại học khoa học Sài Gòn. Anh Bình đậu vào Sư Phạm nhưng không bao giờ học vì anh được học bỗng đi du học bên Pháp.

 

Đến khi tôi vào học năm thứ nhứt ở ĐHSP và ghi học luôn chứng chỉ Toán Đại Cương Lý (MGP: Mathématiques Générales, Physique) thì giáo sư Hưng là giảng nghiệm viên (chargé de cours) cho chứng chỉ này.

 

Thầy Hưng người Bắc di cư, cao lớn, trắng trẻo và đẹp trai. Thầy và thầy Nguyễn Viêm phụ trách giảng bài tập các môn Giải tích (Analyse) của giáo sư Monavon và Tân đại số (Agèbre moderne) của giáo sư Proulle. Vì lúc đó chuyển ngữ ở đại học là tiếng Pháp, các thầy dạy hai môn đó là người Pháp nên hai thầy Hưng và Viêm giúp chúng tôi, những người học chương trình Việt hiểu bài rõ hơn.

 

 image004

Thầy Hưng tại tư gia

 

Ngoài việc trợ giảng ở đại học khoa học, thầy Cù An Hưng còn dạy toán các lớp đệ nhứt ban B (ban toán) các trường công lập và tư thục ở Sài Gòn. Thầy là một “cao thủ” dạy toán. Trong thập niẻn 60 và tiền bán thập niên 70, tên thầy lúc nào cũng được nêu trong danh sách các giáo sư phụ trách môn toán ở các trường tư bên cạnh các thầy Nguyễn Văn Phú, Đinh Đức Mậu, Đàm Quang Hưng, Đỗ Minh Tiết, Nguyễn Văn Kỷ Cương… Nếu nói đến môn Triết thì phải nhắc đến giáo sư Vĩnh Đễ, Nguyễn Xuân Hoàng, Lê Tấn Lộc…, môn Lý Hoá: giáo sư Nguyễn Xuân Nghiên, Trần Thế Hiển, Hà Ngọc Bích…, môn Vạn Vật: giáo sư Trần Đức Lợi, Lâm Tấn Văn… Đó là những tên tuổi mà nhiều thế hệ học sinh trung học miền Nam không bao giờ quên được trong thời gian họ mài đũng quần trong nhà trường dù công hay tư để đoạt bằng tú tài.

 

Từ khi định cư ở hải ngoại, tôi không có tin tức gì về thầy Cù An Hưng. Nay khi tin thầy mất, tôi vào mạng tìm những tài liệu về thầy, trang mạng CHS Ngô Quyền cho biết thầy Hưng từng dạy toán ở trường Ngô Quyền, Biên Hoà (niên khoá 1962-1963) cùng năm tôi học với thầy ở trường đại học Khoa Học Sài Gòn. Cũng qua trang nhà CHS Ngô Quyền, bài viết của em Nguyễn Trần Diệu Hương cho biết thầy Hưng từng nâng đỡ các hậu duệ của học sinh cũ của thầy ở Ngô Quyền cũng như học sinh nào của thày ở trong hoàn cảnh khó khăn.

 image006

Thầy Hưng (hình chụp gần đây)

 

Cũng qua mạng tôi khám phá ra thầy Hưng dù dạy môn toán khô khan nhưng lại là một người thích văn chương, thầy khiêm tốn kể rằng thầy bị ảnh hưởng của các đồng nghiệp dạy môn quốc văn vốn là các nhà văn nổi tiếng như: Doãn Quốc Sĩ, Thanh Tâm Tuyền… Thầy đã dịch nhiều bài thơ Đường sang tiếng Việt.

 

Trong trang nhà CHS Pétrus Ký Úc châu, Vưu Văn Tâm có ghi lại hai bài dịch thơ Đường của thày Hưng:

 

BA LĂNG DẠ BIỆT VƯƠNG VIÊN NGOẠI

(Giả Chí)

 

Liễu nhứ phi thì biệt Lạc Dương

Mai hoa phát hậu tại Tam Tương

Thế tình dĩ trục phù vân tán

Ly hận không tùy giang thủy trường

 

Thầy Cù An Hưng dịch :

 

BAN ĐÊM TẠI BA LĂNG TỪ BIỆT VƯƠNG VIÊN NGOẠI

 

Lúc liễu tơ bay rời Lạc Dương

Khi mai rụng hết, ở Tam Tương

Tình đời tan tác như mây nổi

Ly hận theo sông vạn dặm đường

 

 

MANG SƠN

(Thẩm Thuyên Kỳ )

 

Bắc Mang sơn hạ liệt phần doanh

Vạn cổ thiên thu đối Lạc thành

Thành trung nhật tịch ca chung khởi

Thử sơn duy văn tùng bách thanh

 

Thầy Cù An Hưng dịch :

 

MANG SƠN

Mang sơn la liệt mộ công khanh

Muôn thuở nằm trông cảnh Lạc thành

Rộn rã thành đêm ca vũ nhạc

Vi vu đầu núi lá thông xanh

 

Xin vĩnh biệt người thầy đáng kính của nhiều thế hệ và chúc thầy an bình thanh thản nơi cõi vĩnh hằng sau khi đã hoàn thành sứ mạng cao cả của một lương sư.

 

Tài liệu tham khảo:

- THẦY CÙ AN HƯNG – TẤM LÒNG VÀ TINH THẦN TOÁN HỌC (Nguyễn Trần Diệu Hương- trang nhà Ngô Quyền)

- Thầy Cù An Hưng (Vưu Văn Tâm-Trang nhà Pétrus Ký Úc Châu)

- Thầy Cù An Hưng, từ một góc vỉa hè bình dị của Sài Gòn (Trần Tiến Dũng-Tạp chí Thế Kỷ)

 

Montreal, 7/8/2023

Huỳnh Công Ân

 

Monday, August 28, 2023(View: 646)
Tọa lạc ở chợ BH ngay giữa ngã ba đường Lê văn Lễ và Cô Giang, vào những thập niên 1960-1970s, Tứ Lợi là tiệm tạp hóa lớn do người Hoa làm chủ, chuyên bán sỉ và lẻ đủ loại nhu yếu phẩm
Saturday, August 26, 2023(View: 346)
Có bao giờ chúng ta chân thành xin lỗi cha mẹ chưa? Một câu xin lỗi xuất phát từ trái tim sám hối. Một câu hỏi mà bây giờ đứng cận con đường sinh tử ta hỏi lại mình .
Tuesday, August 22, 2023(View: 429)
Trong mùa tựu trường năm nay, người giáo già như tôi không khỏi trăn trở khi nghĩ đến những cháu nhỏ ở Việt Nam ngày nay bao giờ sẽ hưởng được một nền giáo dục dân tộc
Thursday, August 17, 2023(View: 428)
Bài học của tôi là thế đó. Tôi đã tự nhủ với mình đừng làm gì khác hơn vui chơi mà vẫn bị sụp hầm. Từ nay tôi sẽ mắt sáng như sao, thật cảnh giác để không bao giờ lọt bẫy mấy tên hacker kia nữa.
Saturday, August 12, 2023(View: 437)
Tôi viết bài này như một lời chia tay, chưa biết ai là kẻ thắng cuộc, ai là kẻ thua cuộc. Hẹn kỳ World Cup bốn năm tới với nhiều hứa hẹn mới.
Friday, August 11, 2023(View: 589)
Vậy đó, tự bao giờ mà chúng ta, những bạn bè quen biết từ lâu, bỗng dưng nghi ngờ cảnh giác lẫn nhau? “Hiện đại là hại điện” đấy thôi, mọi sự phát triển luôn kèm theo những bất cập, những sơ hở hiểm nguy,
Friday, August 11, 2023(View: 861)
Một nén hương lòng để tưởng nhớ đến Dì Sáu - một bà tiên giữa đời thường trong lòng tôi. Nguyện cầu cho Dì được an nghỉ đời đời trong tình yêu của Chúa, nơi Dì suốt đời nương tựa và dâng lên niềm tin tuyệt đối.
Friday, August 11, 2023(View: 988)
Do có năng khiếu về âm nhạc, giỏi về nhạc lý, Ba tôi được tuyển chọn làm giáo sư âm nhạc của trường trung học Ngô Quyền từ những năm 1960…
Saturday, August 5, 2023(View: 714)
Tôi gấp sách lại vì đã đọc đến chữ cuối… và tôi nhớ lại tôi trong cái đêm cuối thăm thẳm, thinh lặng, tôi lên sân thượng nhà tôi và bật khóc một mình.
Saturday, July 29, 2023(View: 480)
Những năm sau này, ván đã đóng thuyền, tôi vẫn theo chồng về quê Biên Hoà, nhìn dòng sông chảy, nhìn lục bình trôi, tôi nói với chàng “dòng sông này vẫn là dòng sông Định Mệnh,
Friday, July 28, 2023(View: 439)
Chính nhờ những người dám đứng ra gánh vác ngà voi như vậy, mà những người như chúng ta mới có cơ hội được đến gặp lại những người thân quen,
Thursday, July 20, 2023(View: 924)
Tham dự buổi Picnic hôm nay, gồm cựu học sinh NQ, thân quyến và một số thân hữu của Anh Phẩm, Chị Lynh khóa 6, vốn có cảm tình đặc biệt với NQ,
Wednesday, July 12, 2023(View: 4465)
chuyến đi Mũi Đôi - Cực Đông lần này rất ý nghĩa với tôi. Rằng thế giới này dù đảo điên hỗn loạn đến đâu, vẫn còn nhiều lắm những người trẻ tuổi có tri thức có ý thức, cư xử tử tế ...
Sunday, July 2, 2023(View: 766)
Ta về họp mặt trường Ngô Quyền Để nghe vừa nhớ lại vừa thương Website gửi đến người muôn ngã Nhớ lại một thời ta vấn vương
Wednesday, June 28, 2023(View: 5383)
Suy cho cùng “trong nguy rồi cũng có cơ…” mà, ông bà xưa đã dạy vậy rồi. Chuyến đi Mỹ vừa qua của tôi có 16 ngày, thì vợ chồng bạn Trần Thanh Châu đã “cưu mang” tôi hết 9 ngày.
Wednesday, June 28, 2023(View: 1646)
Trong chỗ riêng tư, tôi chia xẻ những tâm tình với Bùi Giáng, với Phạm Công Thiện trong sự ngậm ngùi về số phận không may dành cho họ.
Sunday, June 18, 2023(View: 851)
Ngày mai là ngày Father's Day, tôi nhớ ba tui quá nên viết bài này. Đứa con gái ông yêu thương đã là một bà già, nhưng có lẽ dưới mắt ông tui mãi mãi là con gái nhỏ ông yêu thương chiều chuộng.
Saturday, June 17, 2023(View: 951)
Việc gắn bó gần gũi với chợ LB ngay từ hồi niên thiếu đã cho tôi một miền ký ức ngọt ngào khó quên dù đã nhiều năm sống xa quê hương.
Thursday, June 15, 2023(View: 753)
Bây giờ dù đã bước đến buổi hoàng hôn của cuộc đời ta vẫn ước ao có phép mầu nào đưa ta đi ngược thời gian trở về tuổi học trò mơ mộng
Sunday, June 11, 2023(View: 855)
Cho đến bây giờ, tôi cũng không biết làm sao Ông có đủ thì giờ và sức khỏe để hoàn thiện tất cả mọi chuyện, mọi vai trò từ trong gia đình ra đến xã hội.