Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Nguyễn thị Thêm - NGÔ QUYỀN NHỮNG NỐT NHẠC VUI

Saturday, June 10, 20232:04 AM(View: 4836)
Nguyễn thị Thêm - NGÔ QUYỀN NHỮNG NỐT NHẠC VUI
Ngô Quyền Những nốt nhạc vui NTT

 

Chúng ta đã bước qua tháng sáu. Tháng của cha, của thi cử, ra trường và kỷ niệm của tuổi học trò. Cứ viết tới tháng sáu những lời thơ của thi sĩ Nguyên Sa được Ngô Thụy Miên đã phổ nhạc lại hiện ra trong đầu tôi:

Tháng sáu trời mưa, trời mưa không ngớt
Trời không mưa anh cũng lạy trời mưa
Anh lạy trời mưa phong toả đường về....

 

Tháng 6 Việt Nam vào mùa mưa nên là cơ hội cho người yêu nhau đi dưới mưa rơi. Ép sát vào nhau để sưởi ấm và nhìn từng giọt mưa rơi lãng mạn. Tình ơi là tình của cái tuổi thanh xuân. Tôi lại cười một mình khi một người bạn Ngô Quyền đã nói với tôi: "Chị đã đánh mất tuổi thanh xuân, tuổi thanh xuân đẹp lắm." Tôi cười buồn, tôi biết vì tôi con nhà nghèo nên tuổi thanh xuân của tôi không giống như người ta. Không hẹn hò, không bồ bịch, không hôn nhau dưới mưa, không rủ nhau vào rạp hát để tò tí te mà tôi chỉ vùi đầu vào việc học. Nhưng các bạn ơi! dù sao đến giờ này tôi vẫn còn yêu đời và yêu người nhiều lắm. Như vậy dù bao nhiêu tuổi, khi mình vui vẻ đầy sức sống thì mình tự an ủi mình vẫn còn thanh xuân cho nó vui tuổi xế chiều.  

Tôi vẫn nhớ những kỷ niệm của trường Ngô Quyền:

 
Tôi yêu mái trường một thời đi học.
Yêu thang lầu những bước chân vui
Guốc cao gót mất đế kêu lộp cộp.
Gặp giám thị Giàu đứng lại chẳng tới lui .
 
Tôi cũng đã từng có những cái đuôi
Tò tò đi theo mỗi sáng đến trường
Áo trắng bay bay tóc dài tha thướt
Ban C làm thơ tình thật dễ thương.
 

Ngày đó buổi sáng đi học, tôi đi trước vẫn có một người lẽo đẽo theo sau. Khi tôi quay đầu lại thì hắn vội nhìn lên trời mặt tỉnh queo như "đường này đâu phải của riêng ai" và "trời hôm nay đẹp lắm". Khi tôi gần tới trường hắn chạy vội vào chỗ để xe. Khi tôi bước lên thang lầu để vào lớp học thì hắn đã đứng ở trên lầu nhìn xuống tôi với một nụ cười.

Đã mấy chục năm, ngôi trường còn đó
Bạn bè vắng dần, kỷ niệm ngây thơ
Tấm bảng thay tên, trường xưa đã khác
Những nốt nhạc vui, Ngô Quyền bây giờ.
 

 Sở dĩ tôi đề cập đến tuổi thanh xuân là vì tôi cảm thấy đời thật đẹp và lứa tuổi 60, 70, 80 hay hơn nữa vẫn tràn trề niềm vui và sức sống khi tôi tham dự buổi tập dượt văn nghệ Ngô Quyền. Tôi phải hãnh diện để nói Ngô Quyền mình nhiều ca sĩ hát rất tới, rất phê và quá yêu đời. Các anh, các chị, các em sống nhiệt tình, hát hết mình và như trẻ ra rất nhiều khi cùng nhau cất cao tiếng hát để nhớ về thời đi học.

Ta đã quên mình tuổi đời bảy bó
Vẫn cất tiếng ca của thuở học trò
Ta như trở về những ngày đi học
Ai đó tan trường ta đứng đợi chờ. 


Ngo quyên 2

 vui 3Mỗi năm trường chúng ta tổ chức họp mặt. Năm nay ngày họp mặt chính thức là ngày 02/7/2023 tại nhà hàng Diamond Seafood 2 với sự điều hành của Ban Chấp Hành mới và trưởng ban tổ chức là hội trưởng Võ Hà Thông. Ngày họp mặt truyền thống năm nay  có tên là "Về Lại Trường Xưa " kỳ thứ 20.

Cứ mỗi tháng bảy ta lại lâng lâng
Dù ở thật xa cũng sẽ thành gần
Trở về chung vui gặp thầy gặp bạn
Một cái bắt tay cảm thấy bâng khuâng.

Thầy đã già rồi, gậy chống xe lăn 
Ta cũng bạc đầu chân run gối mỏi
Còn có bao ngày gặp nhau thăm hỏi
"Về Lại Trường Xưa" lòng bớt ngậm ngùi.

Để chuẩn bị cho ngày họp mặt, các anh chị em trong Ban Văn Nghệ đã có những buổi tập dượt hàng tháng. Tháng 6 tôi theo Nga Frook đến dự và viết bài này.
Tôi đến nơi lúc các bạn đã đến khá đông, Từ ngoài sân đã nghe tiếng dạo đàn của Lý và Thông đang loay hoay sắp xếp nhạc cụ,  gắn điện cho máy móc trên sân khấu. 


Và thế tiếng đàn vang đi xa
Ta nghe thánh thót bản tình ca
Lý & Thông đem lại niềm vui mới
Về Lại Trường Xưa tình chan hòa 

lÝ & THÔNG


Hữu Hạnh và tôi chào nhau ngay khi bước vào, hai chị em lâu quá không gặp nhau và người đến thật sớm là cô Hà Thị Nhung đang ngồi với Đinh Kim Anh và chồng là Thoại cũng như Nho từ VN mới sang Mỹ du lịch. Kim Anh cũng từng dạy ở Ngô Quyền nên gặp lại bạn bè vui ơi là vui. Các anh chị trong ban văn  nghệ kỳ cựu của trường ta cũng đã có mặt, đang ngồi lai rai xoài chua và cá bóng lăn bột.

ngo quyen  4
cô Nhung

 nq 5


Cùng đến một lượt với tôi là vợ chồng Lam & Mai. Có Lam & Mai  là có những bước nhảy lả lướt trên sàn. Có Lý & Thông lại có Lam & Mai cùng Mia Mỹ thì chắc năm nay chương trình văn nghệ phải thật là đặc sắc.

mia myvui 4

Thật lòng rất cám ơn những tấm lòng nhiệt tình của mọi người. Thức ăn đem đến phục vụ thật nhiều, đầy ắp và thật ngon. Đây là những đóng góp tự nguyện của những người có lòng với trường và với văn nghệ. Người đến tham dự chỉ phụ chút tiền để trả cho nơi mình đã mướn cuối tuần. Tôi không biết ai đã nấu món gì và đóng góp bao nhiêu chỉ thấy rất nhiều thức ăn cả chay lẫn mặn. Có xôi, bánh bao, bánh ít trần, bánh mì thịt, mì xào chay, cà ri chay. Nhất là có nồi cháo cá nóng hổi ăn với bánh tráng,  cà ri dê ngon đặc sắc ăn với bánh mì (đây chắc là do Ngọc Huệ nấu) chè thì hai ba loại, trái cây thì có mít thật ngon, có xoài và dưa hấu rất ngọt.

THUC ĂN NQ

NQ 3
NQ 1
NQ 4them 1


Mọi người chào hỏi nhau trong chân tình. Tôi rất lâu mới tham dự nên rất vui khi gặp lại thấy ai cũng khỏe mạnh. Có vợ chồng Bùi Tùng cũng về tham dự.

bui huu tung nqvui 6NQ 9
them 3NQ 2them 4
Hỏi thăm Tâm Lữ và Ngọc Huệ khi đi viếng tang má chồng Ngọc Dung. Vì không có phương tiện nên tôi không thể đến chia buồn cùng Sinh & Dung và gia đình. Cầu nguyện linh hồn bà được về nước Thiên Đàng. Cũng vì chuyện nhà bận rộn, Ngọc Dung không có mặt hôm nay để tập văn nghệ.

Sau những màn đơn ca, ban văn nghệ đã tập dượt hai bài hợp ca để trình diễn trong ngày họp mặt.

NQ 6vui 2

 

Cuối cùng, mọi người cùng hát bài Happy Birthday những người sinh nhật tháng 5 và tháng 6. Cái bánh được bưng ra và mọi người vỗ tay hát chúc mừng.

NQ 8NQ 7

 

Tôi đã lấy tựa đề bài viết hôm nay là "Ngô Quyền Những Nốt Nhạc Vui" vì ở nơi này những nốt nhạc được nhạc sĩ gửi gắm đem lại tình người, tình yêu và tình thầy trò. Âm điệu và tiếng hát kéo chúng ta lại gần nhau để không có gì phải phân chia Ngô Quyền, Khiết Tâm hay Trần Thượng Xuyên. Nơi đây ở xứ người, Biên Hòa mình gần nhau và chia sẻ với nhau những
yêu thương và kỷ niệm. Các em cùng cất cao tiếng hát ca tụng tình thầy trò, tình quê hương đất nước. Đó là tiếng nói từ trái tim của những người xa quê hương nhớ về trường xưa bạn cũ.

NGO QUYENmaivui 7vui 9


 
Tôi thấy hãnh diện vì chúng ta có những người hết lòng hy sinh cho tập thể. Tôi nhìn những cặp vợ chồng luôn có mặt những lần hội họp. Các anh chị, các em tích cực trong mọi hoạt động và làm tôi rưng rưng cảm xúc, hâm mộ lẫn cám ơn. Nếu Ngọc Huệ luôn có mặt, nấu ăn và lo nhiều thứ thì con trai lẫn con dâu cũng đi làm về là tấp vô luôn. Các cháu vừa phụ mẹ vừa đứng trong ban hợp ca và cuối cùng dọn dẹp trước khi ra về. Thông đến thật sớm chuẩn bị nhạc cụ bưng vào bưng ra và đứng đàn suốt buổi. Em không có thời gian uống hay ăn. Lúc nào cũng nở nụ cười và ân cần với mọi người thì vợ em đến chụp hình, quay phim lăng xăng cười cười nói nói. Ôi cặp vợ chồng này sao dễ thương và đáng quý làm sao.

Hữu Hạnh cũng đến thật sớm để phụ tiếp khách, giới thiệu khách xa khách gần. Em nhớ mặt, nhớ tên, nhớ từng đặc điểm của mỗi người thật trân trọng. Dậu đến sau nhưng vừa vào là em xoay một vòng vui vui chào mọi người thật dễ thương ai cũng thích. Lam & Mai hai bước chân vàng và hát cũng thật hay, như anh Khiêm và Mỹ Anh vân vân. Nhiều lắm những cặp vợ chồng luôn gắn bó với trường và Thầy Cô.

 

Khi ở nhà, khi đi làm các anh chị, các em khá nghiêm và ít nói, nhưng khi bước vào đây rồi không khí khác đi nụ cười cũng tươi hơn, thấy tự do, gần gũi và hạnh phúc. Những nốt nhạc vui đưa chúng ta xích lại gần nhau và tự nhiên ta thấy mình trẻ lại. Tôi đang nói tới tôi và tôi nghĩ mọi người đều như vậy.

Ngày 2 tháng 7 chúng ta có ngày họp mặt Ngô Quyền truyền thống "Về Lại Trường Xưa". Kính mời Thầy Cô và các anh chị, các bạn, các em về tham dự đông đủ. Năm nay tân Ban Chấp Hành Ngô Quyền đứng ra đảm nhiệm tổ chức. Kính mong được sự hổ trợ tích cực của Thầy Cô và tập thể Cựu học sinh NQ. Sự tham gia đông đảo của quý vị khiến các em có thêm động lực để Hội AHCHSNQ mỗi ngày vững mạnh và phát triển thêm.

Chúc các em Tân BCH làm tốt nhiệm vụ của mình.

Chúc ngày họp mặt thành công rực rỡ.

Nguyễn Thị Thêm
07/6/2023

 

 

Saturday, June 8, 2024(View: 222)
Tôi quen và biết nhiều người đã từng đi du lịch Ân Châu trong đó có nước Pháp, có người đi nhiều lần. Họ đi thăm nhiều nơi nhưng khi tôi hỏi họ có bao giờ đến thăm Normandy chưa. Họ đều trả lời: chưa bao giờ!
Saturday, June 8, 2024(View: 477)
ĐÁNH TƯ SẢN cũng là một sự kiện chấn động lịch sử Việt Nam ngang hàng sự kiện THUYỀN NHÂN VIỆT NAM và chỉ xảy ra sau ngày 30 tháng Tư năm 1975.
Saturday, June 1, 2024(View: 617)
Cô ra đi, chúng em vô cùng thương tiếc và tri ân. Nguyện hương linh cô Huỳnh Thanh Mai pháp danh Quảng Huệ Hoa được đức Phật A Di Đà rước về nơi an lạc nhất.
Tuesday, May 28, 2024(View: 1152)
Khi xưa Tam Nguyên Yên Đỗ làm thơ khóc bạn Dương Khuê, vào ngày người bạn tri âm của ông xa rời trần thế. Còn tôi nay nhớ bạn đồng môn đã về bến Vĩnh Hằng, nên thắp nén hương lòng ...
Sunday, May 26, 2024(View: 624)
Chiến tranh VN đã chấm dứt 49 năm, bức tường đá đen vẫn hiện hữu dài lâu trong lịch sử Hoa Kỳ. Chúng ta là người VN hãy dành một phút tưởng niệm những người lính Mỹ đã bỏ thây nơi chiến trường VN.
Sunday, May 26, 2024(View: 607)
Lúc được định cư tị nạn ở Mỹ tôi biết đất nước tự do này có những ngày lễ rất ý nghĩa trong đó có ngày “Memorial Day” vào tháng 5 và ngày “Veterans Day” vào tháng 11
Sunday, May 26, 2024(View: 767)
Đã hơn 30 năm trôi qua, nhưng tôi vẫn nhớ mãi hình ảnh uy nghi với bộ râu dài đầy ấn tượng và giọng nói vang dội hào sảng, nhưng chan chứa tình cảm yêu thương học trò của Thầy Lâm.
Sunday, May 19, 2024(View: 757)
Lần đổi tiền này gây ra hậu quả kinh tế tai hại với nạn lạm phát lên hơn 700% năm 1986 và tiếp tục tăng cao trong 3 năm sau đó.
Sunday, May 19, 2024(View: 656)
Năm nào cũng vậy, đến ngày “Lễ Mẹ”, cứ theo lời chỉ dẫn hết sức “thiết tha” của các “lương y” thì phải tìm mua cho Mẹ những món quà thể hiện tình thương yêu quý mến của các con.
Saturday, May 11, 2024(View: 858)
Nghĩ đến đây bà lại nhớ Việt Nam quá, nhớ hai thằng con trai và mấy đứa cháu nội. Bà không được vui dù bà biết hôm nay bà phải đi đến sở di trú để thi nhập quốc tịch.
Saturday, May 11, 2024(View: 1213)
Hoa phượng đã rất gần gũi với chúng ta từ những ngày còn cắp sách đến trường. Và dường như trong sâu thẳm tâm hồn, mỗi người đều mang những hồi ức đẹp của tuổi học trò,
Saturday, May 11, 2024(View: 1081)
Người ta nói: làm thầy thuốc sai lầm thì giết chết một người, làm chính trị sai lầm thì giết một thế hệ nhưng làm văn hoá sai lầm thì giết cả muôn đời.
Tuesday, April 30, 2024(View: 1594)
Những ngày trống vắng ở trại tỵ nạn Mã lai chờ đi định cư, tôi suy nghĩ nhiều về nửa thế kỷ trầm luân của đất nước, và nhận ra một điều đơn giản rằng: trong xã hội Việt Nam người đàn bà mới chính là ...
Tuesday, April 30, 2024(View: 1128)
Đó là món nợ vật chất, còn cái nợ tình thân, Đức dìu tôi vào bờ biển Thái năm nào, và những kỷ niệm chia ngọt sẻ bùi của nhóm tàu 41 người, làm sao trả cho hết!
Sunday, April 28, 2024(View: 1261)
Được tham dự buổi họp mặt cuối tuần thật vui và ý nghĩa, tôi xin cảm ơn các anh chị em trong ban tổ chức (Anh Liệu, Kim Hường, Quỳnh Thư, Chị Tâm, chị Hảo …)
Tuesday, April 23, 2024(View: 1146)
Thế là gia đình tôi đã tham gia vượt biên đủ cả đường biển và đường bộ, ngoài ra còn đi chính thức bằng đường bay.
Monday, April 22, 2024(View: 992)
Vào tháng ba và đầu tháng tư năm nay, tôi đã đi du lịch 28 ngày bằng đường thủy và đường bộ. Chuyến đi kỳ này gồm hai giai đoạn:
Monday, April 22, 2024(View: 1026)
Về đến nhà với nỗi lo âu tột cùng, suốt ngày hôm đó, 30 tháng tư hình như tôi không có một hạt cơm trong bụng, tôi như người thất thần,
Monday, April 22, 2024(View: 1510)
Mong sao tiếng dạ lời thưa sẽ tiếp tục được duy trì và sẽ không trở thành một thứ “Cổ Ngữ” hoặc là hàng hiếm trong tương lai.
Monday, April 22, 2024(View: 1175)
Tôi không khóc trong những ngày 30/4 sao được khi biết mình và mọi người sẽ không bao giờ tìm lại được những ngày tháng hạnh phúc như trước ngày 30/4/75