Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Hồng Thủy - HỒNG NHAN TRI KỶ Ở ĐÂU

Friday, March 10, 202311:45 PM(View: 4285)
Hồng Thủy - HỒNG NHAN TRI KỶ Ở ĐÂU
Lời Tác Giả:
Thưa các anh chị, nhân NGÀY PHỤ NỮ, Hồng Thủy xin gửi đến các anh chị một bài Phiếm Hồng Thủy viết đã lâu, để bênh vực số phận "hẩm hiu" của những NGƯỜI VỢ bị "ĐỊNH NGHĨA" một cách thiếu công bằng.HỒNG NHAN TRI KỶ Ở ĐÂU

hong nhan tri kỷ

Trong khi tôi sửa soạn làm cơm chiều thì ông chồng tôi ngồi trước computer chăm chú đọc cái gì không biết mà thỉnh thoảng lại thấy ông ấy cười hinh hích.

Tôi hỏi

- Anh đọc gì mà khoái chí vậy ?

- Anh đang đọc bài phiếm "Hồng nhan tri kỷ" của nhà văn Giao Chỉ, vui và cũng có vẻ đúng.

- Thế à, in ra cho em đọc với.


Đọc xong, tôi âu yếm gửi cho ông chồng một cái lườm dài cả cây số.

- Ông ấy định nghĩa về đàn bà thế này mà anh cho là đúng hả?

Xin chép lại nguyên văn một đoạn cho quí vị liền bà đọc: "Vợ là một sự ràng buộc, ràng buộc bạn không thể tùy tiện cặp bồ với người con gái khác. Người tình là một sự bù đắp cho bạn những tình cảm mãnh liệt mà ở người vợ còn thiếu hoặc bạn không tìm thấy được ở người vợ. Hồng nhan tri kỷ là sự chỉ rõ, chỉ rõ sự mê say trong trái tim bạn ….Vợ không thể thay thế người tình vì vợ không điều khiển được tình cảm như người tình. Người tình không thể thay thế vợ, vì người tình không có được tình thân như vợ. Vợ và người tình đều không thay thế được hồng nhan tri kỷ, vì đó là nhu cầu của tâm linh …"


Không biết quí vị liền bà nghĩ sao? Riêng tôi thấy lý luận của ông Giao Chỉ không chấp nhận được. Tôi thắc mắc, không biết ông Giao Chỉ có vợ không mà chả hiểu một ly ông cụ gì về đàn bà và phát ngôn vung vít cứ như người độc thân vui tính vậy?

Xin thưa với ông Giao Chỉ và những đấng liền ông đồng ý với ông Giao Chỉ, mà trong số đó hình như có cả ông nó nhà tôi. Các ông già rồi nên quên tuốt luốt hết những điều mà lẽ ra các ông phải ghi lòng tạc dạ: Đó là "cái Thuở ban đầu".

Ngoại trừ mấy ông lấy vợ vì tiền hoặc vì điều kiện gì đó, nghĩa là không có yêu đương gì hết thì miễn bàn. Còn nếu các ông lấy vợ vì tình, nghĩa là có yêu hẳn hoi mà định nghĩa vợ theo lý luận của ông Giao Chỉ thì các ông có nhiều triển vọng được ngủ ngoài đường với Hồng nhan tri kỷ "cà chua" nào đó của các ông lắm đấy.

Tôi xin đưa các ông trở về cái thời trai trẻ độc thân cho trí nhớ của các ông làm việc một tí nhé.

Đó là thời các ông đi tìm vợ, thời này có 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1 Tìm người có ngoại hình vừa ý.

Giai đoạn 2 Tìm được người vừa ý rồi thì bắt đầu tán tỉnh, làm quen. Nếu người này nói chuyện không hợp, nghĩa là các ông cảm thấy "em này nói chuyện vô duyên thấy bà má đi", chắc chắn các ông tìm đường dông ngay. Sức mấy mà các ông tiếp tục theo đuổi?

Do đó, người nào các ông chịu, chắc chắn nàng nói chuyện phải có duyên, tâm đầu ý hợp.

Giai đoạn 3 Các ông suy nghĩ: Mình có đủ say mê người này đến độ muốn cưới làm vợ không?

Các ông phải nằm gác tay lên trán, suy đi tính lại. Đêm này qua đêm khác, xem tình cảm với nàng tới đâu? cuối cùng mới đi đến quyết định:

Nhan sắc vừa ý quá rồi, nàng cũng có nhiều điểm hấp dẫn. Về tính tình, nàng nói chuyện dễ thương, tâm đầu ý hợp, hiểu biết, thông cảm, có thể sống chung hòa bình mà không sợ bát đĩa bay .

Phải nghĩ về nàng được như vậy, các chàng mới quyết đinh cưới nàng làm vợ chứ? Ngu gì cưới một người không đủ làm mình say đắm trong tình yêu, không cảm thấy tâm đầu ý hợp khi truyện trò, mà về ở với mình suốt đời ?

Vậy thì khi quyết định lấy người nào, chắc chắn các ông đã phải tìm thấy ở người đó những tình cảm yêu đương say đắm của người tình. Những phút giây thoải mái trò truyện, "tâm đầu ý hợp" của Hồng nhan tri kỷ thì mới đủ hấp dẫn để các ông phải cưới chứ?

Người vợ khi về với các ông, nàng có đủ điều kiện của một người tình, vì nàng đã là người tình thật sự của các ông và làm các ông say đắm đến nỗi phải rước nàng về làm của riêng mình. Nàng cũng có dư điều kiện của một Hồng nhan tri kỷ, vì thời gian yêu nhau các ông đã thích thú tỉ tê tâm sự biết bao nhiêu lần.

Tại sao sau khi làm vợ các ông rồi, nàng lại chẳng còn cái giá trị gì nữa vậy? Chẳng những nàng không còn là người tình, mà cũng không thể thay thế cho người tình được. Có phải chỉ vì cái vai trò người vợ, nghĩa là thuộc quyền sở hữu của các ông rồi, các ông bỗng thấy chả còn cái hấp dẫn của người tình nữa. Bởi vì người tình thì khó khăn mới được gặp, mới được mùi mẫn. Còn vợ thì lúc nào cũng chình ình ngay đó, dễ quá hóa nhàm.

Trong cuộc sống hàng ngày, biết bao lần các ông gặp những chuyện bực bội trong sở làm, những xui xẻo thất bại trong công việc làm ăn. Những lúc ốm đau bệnh hoạn. Ai là người săn sóc, lo lắng, an ủi, chia xẻ, góp ý, chung vai với các ông? Có phải là người vợ không, hay là con nhỏ Hồng nhan tri kỷ vu vơ nào đó?

Hồng nhan tri kỷ của các ông là người vợ ở ngay bên cạnh, vậy mà các ông vô tình hay cố ý muốn lãng quên? để có cớ đi tìm một hình bóng mới mẻ hấp dẫn khác.

Đừng lấy cớ là có những điều không thể tâm sự với vợ được, như chuyện lỡ có bồ bịch chẳng hạn, nên cần phải có Hồng nhan tri kỷ để thổ lộ tâm tình.

Thật ra đàn bà chúng tôi cũng biết tha thứ, cũng biết từ bi hỷ xả và biết sửa sai nếu các ông thành thật và biết hối hận. Các ông có thể thú thật thẳng thắn với vợ là : Anh lỡ sa ngã với một người đàn bà trong một phút yếu lòng, hôm đó em nóng nẩy nói nặng lời với anh, làm anh bực bội, chán nản. Vào sở anh gặp cô thư ký, cô ấy dịu dàng săn sóc anh, nên anh ngã vào vòng tay cô ấy. Bây giờ anh rất hối hận vì thật ra anh vẫn còn yêu em và không muốn phản bội em. Nghe chồng thú nhận như vậy, Chắc chắn người vợ sẽ phải cám ơn ông chồng đã thành thật khai báo. Dĩ nhiên người vợ cũng buồn và chắc chắn sẽ bắt ông chồng phải thề là không được tò tí với con "cà chớn" đó nữa, nhưng bảo đảm các bà sẽ không nhẩy nhổm lên, xỉa xói, la hét như khi các bà tình cờ khám phá ra chồng mình ngọai tình.

Sau đó chắc chắn các bà sẽ phải "đề cao cảnh giác", không dám cáu tiết nói nặng chồng, tử tế ngoan hiền hơn, vì nhỡ làm chàng buồn, chàng lại mò đi kiếm con thư ký "cà chớn" thì bỏ mạng. Các ông nên nhớ, các bà vợ rất sợ mất chồng, cho nên cái gì các ông cũng tâm sự với vợ được, kể cả chuyện có bồ. Nếu các ông vẫn còn yêu vợ và có thành ý với vợ.

Người vợ là người Hồng nhan tri kỷ tốt nhất của các ông mà các ông không biết đó thôi.

Người vợ nào cũng muốn được chồng yêu, cũng muốn có một gia đình hạnh phúc. Các ông hãy thành thật với vợ, nói ra những điều các ông không hài lòng về vợ. Nói một cách nhẹ nhàng, khéo léo. Nói bằng thiện ý muốn vun xới hạnh phúc gia đình, chứ không phải phàn nàn chê trách. Chắc chắn người vợ sẽ hiểu và cố gắng sửa sai.

Còn muốn người vợ nồng nàn với mình như người tình thì dễ ợt. Cứ đối xử với vợ tình tứ như với người tình, các nàng sẽ sung sướng hồ hỡi biến thành người tình ngay.

Đàn bà dù ở tuổi nào, 70 hay già hơn nữa, cũng muốn được chồng yêu chồng chiều, và ngươc lại, cũng thích yêu chồng, chiều chồng.

Câu kết trong bài Hồng nhan tri kỷ của ông Giao Chỉ như sau: "Đàn ông cả đời đi tìm không phải là vợ, cũng không phải là người tình, mà là Hồng nhan tri kỷ."

Và cũng để kết luận, tôi xin được góp ý như sau. Người đàn ông khôn ngoan, tinh tế, thông minh, có thể biến vợ thành người tình và người Hồng nhan tri kỷ một cách thật dễ dàng. Tại sao phải dại dột mất công đi tìm kiếm ở đâu xa, mà rồi các ông ơi! Hậu quả sẽ khôn lường...

Hồng Thủy

 

Saturday, May 11, 2024(View: 346)
Nghĩ đến đây bà lại nhớ Việt Nam quá, nhớ hai thằng con trai và mấy đứa cháu nội. Bà không được vui dù bà biết hôm nay bà phải đi đến sở di trú để thi nhập quốc tịch.
Saturday, May 11, 2024(View: 519)
Hoa phượng đã rất gần gũi với chúng ta từ những ngày còn cắp sách đến trường. Và dường như trong sâu thẳm tâm hồn, mỗi người đều mang những hồi ức đẹp của tuổi học trò,
Saturday, May 11, 2024(View: 575)
Người ta nói: làm thầy thuốc sai lầm thì giết chết một người, làm chính trị sai lầm thì giết một thế hệ nhưng làm văn hoá sai lầm thì giết cả muôn đời.
Tuesday, April 30, 2024(View: 857)
Những ngày trống vắng ở trại tỵ nạn Mã lai chờ đi định cư, tôi suy nghĩ nhiều về nửa thế kỷ trầm luân của đất nước, và nhận ra một điều đơn giản rằng: trong xã hội Việt Nam người đàn bà mới chính là ...
Tuesday, April 30, 2024(View: 587)
Đó là món nợ vật chất, còn cái nợ tình thân, Đức dìu tôi vào bờ biển Thái năm nào, và những kỷ niệm chia ngọt sẻ bùi của nhóm tàu 41 người, làm sao trả cho hết!
Sunday, April 28, 2024(View: 878)
Được tham dự buổi họp mặt cuối tuần thật vui và ý nghĩa, tôi xin cảm ơn các anh chị em trong ban tổ chức (Anh Liệu, Kim Hường, Quỳnh Thư, Chị Tâm, chị Hảo …)
Tuesday, April 23, 2024(View: 873)
Thế là gia đình tôi đã tham gia vượt biên đủ cả đường biển và đường bộ, ngoài ra còn đi chính thức bằng đường bay.
Monday, April 22, 2024(View: 701)
Vào tháng ba và đầu tháng tư năm nay, tôi đã đi du lịch 28 ngày bằng đường thủy và đường bộ. Chuyến đi kỳ này gồm hai giai đoạn:
Monday, April 22, 2024(View: 798)
Về đến nhà với nỗi lo âu tột cùng, suốt ngày hôm đó, 30 tháng tư hình như tôi không có một hạt cơm trong bụng, tôi như người thất thần,
Monday, April 22, 2024(View: 1190)
Mong sao tiếng dạ lời thưa sẽ tiếp tục được duy trì và sẽ không trở thành một thứ “Cổ Ngữ” hoặc là hàng hiếm trong tương lai.
Monday, April 22, 2024(View: 843)
Tôi không khóc trong những ngày 30/4 sao được khi biết mình và mọi người sẽ không bao giờ tìm lại được những ngày tháng hạnh phúc như trước ngày 30/4/75
Friday, April 12, 2024(View: 1139)
lúc ấy tôi còn trẻ lắm so với phần lớn các đồng nghiệp của tôi ở trường Ngô Quyền. Do đó tôi kết bạn với hai người bạn đồng lứa với tôi là anh Trần Văn Phúc dạy sử địa và Nguyễn Phi Long dạy toán.
Thursday, April 11, 2024(View: 880)
Tôi thích hai chữ “Xóm Đạo” từ thuở biết yêu “thơ” vào những năm đầu bậc trung học. Bài thơ có hai chữ “Xóm Đạo” tôi đọc dầu tiên là bài “Tha La Xóm Đạo” của tác giả Vũ Anh Khanh
Wednesday, April 10, 2024(View: 928)
Tháng Tư lại về, nỗi buồn len lén con tim. Thương lắm người vì ngày này mà chịu nhiều khổ nạn tai ương, tủi nhục ngút ngàn, biết bao gia đình ly tán chia lìa, ngậm ngùi chua xót.
Wednesday, April 10, 2024(View: 1210)
Từ tháng 4/1975 đến nay, đã gần nửa thế kỷ rồi, nhưng mỗi lần đến tháng tư, tôi cứ hay trăn trở và hồi tưởng lại những sự kiện xảy ra sau thời khắc lịch sử ấy.
Sunday, March 31, 2024(View: 1709)
Mỗi khi nghĩ về quê hương xứ sở, tôi lại luôn có nhiều cảm xúc và hoài niệm đẹp về những bữa cơm gia đình thơm ngon và đậm vị yêu thương như vậy.
Sunday, March 31, 2024(View: 1113)
Hoàn cảnh của Ukraine hiện nay gần giống như VNCH ngày xưa khi mối bận tâm của Mỹ đặt vào cuộc chiến ở Trung Đông. Nhưng may mắn thay tên đao phủ thủ
Sunday, March 31, 2024(View: 1111)
Bây giờ, tuổi đã nhiều, cuộc sống đã ổn định, tôi có thể tìm cho mình những bộ áo quần vừa ý, hợp thời, may cắt khéo léo. Tôi có điều kiện tìm hiểu trang phục thích hợp.
Sunday, March 31, 2024(View: 1169)
Năm nào cũng vậy, người Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài, dù đang ở trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng đều nhớ đến ngày tết âm lịch thường được gọi là tết Ta để phân biệt với tết Tây.
Wednesday, March 20, 2024(View: 2069)
Cuộc vui kéo dài mãi cho đến bốn giờ chiều mọi người mới lưu luyến chia tay ra về mang theo hình ảnh của buổi họp mặt ấm cúng trong tình đồng hương Biên Hòa, đồng môn Ngô Quyền