Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Phan Phú Hiệp - TƯỞNG NHỚ ANH PHẠM VĂN AN

Sunday, February 12, 202311:47 PM(View: 5276)
Phan Phú Hiệp - TƯỞNG NHỚ ANH PHẠM VĂN AN

TƯỞNG NHỚ ANH PHẠM VĂN AN

 

(Cựu học sinh Ngô Quyền khóa 7 _1962-1969)

 

Ngày 12/11/2022, ban Điều Hành hội cựu học sinh Ngô Quyền (NQ) bắc California tổ chức họp mặt Thầy Cô và các cựu học sinh sau thời gian dài gián đoạn vì dịch bệnh. Ngày ấy như mọi khi, anh cùng chị đã về dự với tâm trạng mừng vui khi hội ngộ lại quý Thầy và các bạn cũ. Vẫn với nụ cười hiền hòa, anh vui vẻ thăm hỏi mọi người và có lúc cũng vui đùa trêu chọc nhau với các bạn đồng niên, hồn nhiên như thuở còn cắp sách đến trường. Sang phần họp chính, anh cũng sôi nổi đưa ra các ý kiến đóng góp cho ban Điều Hành hội trong nhiệm kỳ sau.

Photo 1

Anh luôn tự hào về mái trường NQ thân thương, nơi đã cho anh kiến thức, và thắp sáng cho anh những ước mơ, những hoài bão, những khát vọng tươi đẹp để vươn tới trong cuộc đời. Tôi được biết hầu như buổi họp mặt của HS NQ nào anh cũng có mặt và luôn nhắc nhở các em của anh tham dự đông đủ. Điều thú vị của ngày họp mặt ấy là lực lượng gia đình anh tham dự hùng hậu nhất gồm tất cả 6 thành viên.

Là đàn em hậu sinh, cùng học chung trường (NQ-K15) tuy không cùng thời với anh (NQ-K7), nhưng anh là người anh lớn của các người em, vốn là người thân quen và là bạn bè gần gũi của gia đình tôi, nên được biết thêm một ít thông tin về tấm gương vượt khó, thành công và cuộc sống mẫu mực của anh, qua đó chúng tôi rất quý trọng tư cách khiêm cung, tinh tế , thân thiện và gần gũi quan tâm đến mọi người của anh.

Khi buổi họp mặt kết thúc, anh bắt tay từ giã tôi và mọi người, hứa hẹn sẽ gặp lại vào những kỳ họp sau. Lúc ấy, tôi không bao giờ nghĩ rằng đây là lúc gặp anh lần cuối.

Photo 2

Sáng 2/2/2023, trong khi đang làm việc, tôi nhận được tin nhắn từ người anh lớn của tôi cho biết về sự ra đi đột ngột của anh. Khoé mắt tôi cảm thấy cay cay… Đời người thật là ngắn ngủi. Cuộc sống sao quá vô thường. Cách đây chỉ mới vài tháng thôi (!)…

Dẫu biết rằng trong kiếp nhân sinh, ai rồi cũng sẽ bước vào chặng cuối của cuộc đời, nhưng sự ra đi đột ngột của anh đã để lại bao nỗi niềm yêu thương, luyến tiếc của người thân, của bạn bè, của những người đã từng gặp gỡ và yêu mến anh.

Không có dịp đến viếng và tiễn đưa anh lần cuối. Xin được thắp một nén hương lòng để tưởng nhớ về một đàn anh NQ hiền hòa, điềm đạm và có hoài bão chung sức xây dựng hội ái hữu cựu HS của trường xưa tại hải ngoại được vững mạnh.

Xin thành tâm gửi lời nguyện cầu vào hư không, mong anh được thảnh thơi an nghỉ nơi cõi vĩnh hằng.

Sự việc ra đi đột ngột của anh cũng đã giúp cho tôi nghiệm ra rằng:

Cuộc đời vốn dĩ là vô thường. Các em cựu HS NQ ở Cali người trẻ nhất (K20-21) nay cũng đã xấp xỉ U60 rồi. Không ai trong chúng ta biết trước mình còn có thể gặp được những Thầy Cô quý kính, những đàn anh, đàn chị, những người bạn đồng môn, những người thân thương thêm bao nhiêu lần nữa. Chúng ta vốn không là chủ nhân của thời gian và không bao giờ hiểu được luật chơi nghiệt ngã của nó, bởi thời gian có thể lấy đi những gì chúng ta trân quý nhất bất cứ lúc nào.

Thế nên, mỗi khi có cơ hội gặp lại Thầy Cô, bạn bè, người thân yêu trong gia đình, các bạn và tôi hãy trân trọng sự có mặt của họ, nên gần gũi, lắng nghe, chia sẻ và quan tâm đến họ một cách chân thành nhất. Hãy tận hưởng hạnh phúc khi còn gặp lại đông đủ mọi người bởi chúng ta đâu biết được rằng sự thiếu vắng người thân quen vẫn có thể xảy ra ở những lúc mình không ngờ tới nhất.

Hãy sống trọn vẹn và trân quý những gì mình đang có trong hiện tại, khi ấy chúng ta mới có thể giảm thiểu nhiều hơn những hụt hẫng và nuối tiếc, một khi vô thường đến...

 

(Nguồn ảnh: Quỳnh Thư)

 

Hiep Phan—2/2023

 

Saturday, June 8, 2024(View: 260)
Tôi quen và biết nhiều người đã từng đi du lịch Ân Châu trong đó có nước Pháp, có người đi nhiều lần. Họ đi thăm nhiều nơi nhưng khi tôi hỏi họ có bao giờ đến thăm Normandy chưa. Họ đều trả lời: chưa bao giờ!
Saturday, June 8, 2024(View: 495)
ĐÁNH TƯ SẢN cũng là một sự kiện chấn động lịch sử Việt Nam ngang hàng sự kiện THUYỀN NHÂN VIỆT NAM và chỉ xảy ra sau ngày 30 tháng Tư năm 1975.
Saturday, June 1, 2024(View: 642)
Cô ra đi, chúng em vô cùng thương tiếc và tri ân. Nguyện hương linh cô Huỳnh Thanh Mai pháp danh Quảng Huệ Hoa được đức Phật A Di Đà rước về nơi an lạc nhất.
Tuesday, May 28, 2024(View: 1165)
Khi xưa Tam Nguyên Yên Đỗ làm thơ khóc bạn Dương Khuê, vào ngày người bạn tri âm của ông xa rời trần thế. Còn tôi nay nhớ bạn đồng môn đã về bến Vĩnh Hằng, nên thắp nén hương lòng ...
Sunday, May 26, 2024(View: 649)
Chiến tranh VN đã chấm dứt 49 năm, bức tường đá đen vẫn hiện hữu dài lâu trong lịch sử Hoa Kỳ. Chúng ta là người VN hãy dành một phút tưởng niệm những người lính Mỹ đã bỏ thây nơi chiến trường VN.
Sunday, May 26, 2024(View: 615)
Lúc được định cư tị nạn ở Mỹ tôi biết đất nước tự do này có những ngày lễ rất ý nghĩa trong đó có ngày “Memorial Day” vào tháng 5 và ngày “Veterans Day” vào tháng 11
Sunday, May 26, 2024(View: 808)
Đã hơn 30 năm trôi qua, nhưng tôi vẫn nhớ mãi hình ảnh uy nghi với bộ râu dài đầy ấn tượng và giọng nói vang dội hào sảng, nhưng chan chứa tình cảm yêu thương học trò của Thầy Lâm.
Sunday, May 19, 2024(View: 773)
Lần đổi tiền này gây ra hậu quả kinh tế tai hại với nạn lạm phát lên hơn 700% năm 1986 và tiếp tục tăng cao trong 3 năm sau đó.
Sunday, May 19, 2024(View: 679)
Năm nào cũng vậy, đến ngày “Lễ Mẹ”, cứ theo lời chỉ dẫn hết sức “thiết tha” của các “lương y” thì phải tìm mua cho Mẹ những món quà thể hiện tình thương yêu quý mến của các con.
Saturday, May 11, 2024(View: 950)
Nghĩ đến đây bà lại nhớ Việt Nam quá, nhớ hai thằng con trai và mấy đứa cháu nội. Bà không được vui dù bà biết hôm nay bà phải đi đến sở di trú để thi nhập quốc tịch.
Saturday, May 11, 2024(View: 1349)
Hoa phượng đã rất gần gũi với chúng ta từ những ngày còn cắp sách đến trường. Và dường như trong sâu thẳm tâm hồn, mỗi người đều mang những hồi ức đẹp của tuổi học trò,
Saturday, May 11, 2024(View: 1180)
Người ta nói: làm thầy thuốc sai lầm thì giết chết một người, làm chính trị sai lầm thì giết một thế hệ nhưng làm văn hoá sai lầm thì giết cả muôn đời.
Tuesday, April 30, 2024(View: 1609)
Những ngày trống vắng ở trại tỵ nạn Mã lai chờ đi định cư, tôi suy nghĩ nhiều về nửa thế kỷ trầm luân của đất nước, và nhận ra một điều đơn giản rằng: trong xã hội Việt Nam người đàn bà mới chính là ...
Tuesday, April 30, 2024(View: 1139)
Đó là món nợ vật chất, còn cái nợ tình thân, Đức dìu tôi vào bờ biển Thái năm nào, và những kỷ niệm chia ngọt sẻ bùi của nhóm tàu 41 người, làm sao trả cho hết!
Sunday, April 28, 2024(View: 1281)
Được tham dự buổi họp mặt cuối tuần thật vui và ý nghĩa, tôi xin cảm ơn các anh chị em trong ban tổ chức (Anh Liệu, Kim Hường, Quỳnh Thư, Chị Tâm, chị Hảo …)
Tuesday, April 23, 2024(View: 1155)
Thế là gia đình tôi đã tham gia vượt biên đủ cả đường biển và đường bộ, ngoài ra còn đi chính thức bằng đường bay.
Monday, April 22, 2024(View: 1005)
Vào tháng ba và đầu tháng tư năm nay, tôi đã đi du lịch 28 ngày bằng đường thủy và đường bộ. Chuyến đi kỳ này gồm hai giai đoạn:
Monday, April 22, 2024(View: 1035)
Về đến nhà với nỗi lo âu tột cùng, suốt ngày hôm đó, 30 tháng tư hình như tôi không có một hạt cơm trong bụng, tôi như người thất thần,
Monday, April 22, 2024(View: 1519)
Mong sao tiếng dạ lời thưa sẽ tiếp tục được duy trì và sẽ không trở thành một thứ “Cổ Ngữ” hoặc là hàng hiếm trong tương lai.
Monday, April 22, 2024(View: 1202)
Tôi không khóc trong những ngày 30/4 sao được khi biết mình và mọi người sẽ không bao giờ tìm lại được những ngày tháng hạnh phúc như trước ngày 30/4/75