Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Phan Phú Hiệp - BỤI PHẦN

Saturday, December 3, 20223:37 PM(View: 6880)
Phan Phú Hiệp - BỤI PHẦN

BỤI PHẤN

truongxua-05

Trong số rất nhiều các nhạc phẩm ngợi ca công ơn dạy dỗ của Thầy Cô giáo, có một bài hát tuy ngắn nhưng khiến tôi xúc động và có ấn tượng nhất là bài Bụi Phấn (nhạc: Vũ Hoàng - thơ: Lê Văn Lộc) như sau:

 

“Khi Thầy viết bảng bụi phấn rơi rơi.

Có hạt bụi nào rơi trên bục giảng

Có hạt bụi nào vương trên tóc Thầy

Em yêu phút giây này Thầy em, tóc như bạc thêm

Bạc thêm vì bụi phấn đã cho em bài học hay

Mai sau lớn nên người .Làm sao, có thể nào quên?

Ngày xưa Thầy dạy dỗ khi em tuổi còn thơ ♪ ♪”

 

Ca từ đơn giản, nhẹ nhàng với giai điệu mượt mà, trong sáng của bài hát đã đưa tôi trở lại những năm tháng còn học dưới mái trường trung học Ngô Quyền - Biên Hòa, từ những ngày đầu vào lớp 6 (1970) tập làm người lớn đi học với đồng phục quần dài xanh áo trắng,cho đến khi giã từ mái trường thân yêu vào năm 1977. Trong thời gian 7 năm ấy, tôi đã được nhiều vị giáo sư đã tận tâm truyền dạy vô vàn kiến thức bổ ích, nhân cách sống tốt đẹp và các giá trị chân thiện mỹ , để làm hành trang bước vào đời làm người hữu dụng cho xã hội.

Đã nửa thế kỷ trôi qua, những kỷ niệm về trường xưa lớp cũ trong ký ức của tôi đôi lúc còn mù mờ, do bị che khuất bởi lớp bụi dày đặc của thời gian, nhưng tôi cố hồi tưởng lại những giờ học tuyệt vời do các Thầy Cô giảng dạy, vốn đã để lại cho tôi nhiều ấn tượng đẹp và mãi không phai mờ.

Nhớ về những giờ học Cổ Văn của Cô Nhã Ý vào những năm lớp 7, lớp 8 (1971-1972)

Những bài giảng về văn học sử của Cô rất hay và cho chúng tôi nhiều ấn tượng sâu đậm .Tôi nhớ một buổi chiều trong giờ Cổ Văn, Cô đã diễn giảng xuất thần bài thơ Chinh Phụ Ngâm .Lúc ấy Cô như đã hóa thân thành một nghệ sĩ tài hoa trên sân khấu, đi ngược thời gian để tái hiện lại hình ảnh lịch sử hào hùng trong buổi lễ xuất quân ra trận chống giặc ngoại xâm của những chàng trai trẻ và tâm trạng da diết buồn của những người chinh phụ, đã cố vén nỗi niềm riêng để đưa tiễn chồng đi tùng chinh.

Bằng chất giọng nhẹ nhàng và truyền cảm khi bình thơ,Cô đã đưa học sinh chúng tôi trở về với bối cảnh lịch sử xa xưa như để trực tiếp can dự, để lắng nghe tiếng trống trận thúc quân từ Trường Thành dồn dập rền vang và nhìn thấy xa xa khói lửa từ Cam Tuyền ngun ngút xông lên báo hiệu giặc ngoại xâm đã tiến đến gần biên thùy. Nhớ giọng Hà Nội của Cô vô cùng sang trọng, lên bổng xuống trầm, như thể còn văng vẳng bên tai tôi các câu thơ đầu của bài Chinh phụ ngâm:

“Trống trường Thành lung lay bóng nguyệt

Khói Cam Tuyền mờ mịt thức mây

Chín tầng gươm báu trao tay

Nửa đêm truyền hịch định ngày xuất chinh….”

 

Trong giờ Cổ văn,các kiệt tác Chinh Phụ Ngâm ,Cung Oán Ngâm khúc, Chuyện Kiều, Lục Vân Tiên…qua bình giảng của Cô đã cho chúng tôi một ấn tượng sâu đậm và khắc ghi vào trong lòng , giúp chúng tôi nhớ mãi các tuyệt tác văn học cổ trong kho tàng văn chương phong phú của VN.

Nhớ về giờ Công dân giáo dục lớp 9 (CDGD) của Thầy Nguyễn Viết Long. Thầy đã dạy cho chúng tôi những bài học về quyền và nghĩa vụ công dân, các quy tắc ứng xử trong xã hội. Đặc biệt Thầy dạy chúng tôi cách thuyết trình có lớp lang về một chủ đề trước đám đông.Thầy khuyến khích học sinh đưa ra các ý kiến tranh luận, phản biện để làm rõ hơn về đề tài thuyết trình, nhưng không quá gay gắt mà phải lịch sự tôn trọng nhau. Thầy hướng dẫn học sinh cách hợp tác làm việc theo nhóm… Các bài học ứng xử trong giờ CDGD do Thầy dạy đã giúp tôi rất nhiều trong suốt quãng đời đi học và làm việc sau này.

Nhớ về giờ học Vạn Vật của Cô Phạm thị Khang lớp 7 lớp 8, Cô có cách giảng bài nhẹ nhàng dễ hiểu với những hình vẽ thật đẹp trên bảng để minh họa các nội dung trong bài học .Cô ra qui định nếu Cô gọi lên trả bài, bạn nào có nhiều hình vẻ đẹp liên quan đến bài học sẽ được thêm điểm trình bày.Nên các học trò nhỏ chúng tôi đua nhau trang trí trong tập Vạn Vật thật đẹp với nhiều hình vẽ đầy màu sắc.

Nhớ về các giờ học Anh Văn theo bộ sách English For Today book 1-3 từ lớp 6 đến lớp 10 của Cô Luông, Cô Tốt , Thầy Lý, Thầy Hoàng , Thầy Hoan… đã giúp chúng tôi có một nền tảng tiếng Anh tương đối vững để không quá ngỡ ngàng trong việc giao tiếp và học hành sau này.

Nhớ về giờ học nhạc vào những năm lớp 7, lớp 8 của Thầy Tỵ với các bài học ký xướng âm và các bài hát giành cho lứa tuổi học trò rất dễ thương. Đặc biệt, thỉnh thoảng trong những lúc sinh hoạt cuối giờ, Thầy thường cho chúng tôi hát đồng ca bài Việt Nam - Việt Nam (Phạm Duy). Cả lớp chúng tôi, vừa vỗ tay vừa hát say sưa, từng lời ca của bài hát như thấm đẫm vào bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ chúng tôi. Ngày nay, mỗi khi có dịp nghe lại các bài hát Trường Làng Tôi, Ngày Khai Trường, Học sinh hành khúc, Khỏe vì nước…là tôi lại nhớ đến người Thầy khả kính với cặp kính cận dầy,đã đưa những giai điệu âm nhạc trong trẻo của lứa tuổi học trò in sâu vào trong ký ức của chúng tôi.

Nhớ về những giờ học Toán của Cô Khương thị Bàn, Cô Nguyệt Thu,Thầy Ân,, Thầy Trần Thiện Cơ, Thầy Bùi Thọ Thích, Thầy Túy, Thầy Dũng.  Đặc biệt Vào năm lớp 10 (1974), chúng tôi bắt đầu làm quen với môn Tân Toán Học do Thầy Diệp Cẩm Thu dạy.Lúc ấy Thầy vừa trở về trường Ngô Quyền dạy học sau một thời gian du học tại Pháp.Thầy có phong thái hiền lành , nho nhã. Thầy dạy rất dễ hiểu và thường hay minh họa các thuật ngữ toán học vốn còn xa lạ với chúng tôi như Tập hợp con, Tập hợp rỗng, Hội, Giao, Phần tử ... bằng các câu chuyện sinh động trong thực tế đời thường. Năm lớp 11 (1976), tôi học môn toán hình học không gian với Thầy Nguyễn Phong Cảnh .Các khái niệm trừu tượng về hình học không gian được Thầy diễn giải bằng những ví dụ gần gũi dễ hiểu. Một kỷ niệm vui là có một lần, Thầy đưa ra câu hỏi, khi các học trò không trả lời được, Thầy đã không trách mà ghẹo chúng tôi rằng “Thầy biết các em hiểu, nhưng mà hiểu trong lòng chứ không diễn tả ra ngoài bằng lời được. Nên các em phải cố gắng học giỏi môn toán. Vì khi giỏi toán, bất kỳ suy nghĩ nào trong đầu đều có thể diễn đạt bằng lời.Hiểu được mà không nói ra được cái hiểu của mình, tức là các em chưa thật sự giỏi toán”.

Nhớ về giờ học Vật lý của Thầy Mai Kiến Phúc vào năm lớp 12,Thầy rất oai nghiêm và có cách dạy sinh động, dễ hiểu và truyền cảm hứng cho học sinh sự khao khát kiến thức và ham muốn tìm hiếu về khoa học . Trong một số giờ học, Thầy thường đem các học cụ để làm các thí nghiệm ngay trong lớp ,làm cho chúng tôi vô cùng ham thích học môn Vật Lý, đến độ có lúc tôi mơ ước sau này được trở thành giáo sư Vật lý như Thầy. Đặc biệt vào năm cuối trung học, chuẩn bị thi đại học, Thầy đã hướng dẫn chúng tôi cách trình bày một bài thi gọn gàng, đầy đủ, chặt chẽ để có được kết quả tốt.

Nhớ về những giờ học môn Địa Lý thật hấp dẫn và vui nhộn của Thầy Đại .Thầy có phong cách trẻ trung, gần gũi với học sinh và có cách cách dẫn chuyện rất hài hước, tạo tiếng cười vui vẻ trong lớp, đến độ học sinh chúng tôi cứ muốn giờ Địa Lý của Thầy cứ kéo dài ra, đừng kết thúc sớm.

Nhớ về giờ học môn Quốc Tế Sử lớp 10 với Thầy Đức. Cả lớp ngồi yên lặng chăm chú nghe Thầy kể những câu chuyện và các giai thoại lịch sử về thế chiến thứ 1, thứ 2 vô cùng ly kỳ hấp dẫn.

Và còn nhiều lắm những kỷ niệm đẹp trong những giờ học tuyệt vời của các Thầy Cô quý kính của trường mà trong phạm vi một bài viết ngắn, tôi chưa thể liệt kê hết được.

Dòng đời trôi nhanh, cuộc sống vô thường, nhiều Thầy Cô năm xưa của tôi đã quá vãng, nhiều Thầy Cô hiện tiền, nay đã da mồi tóc điểm sương. Các học trò chúng tôi năm xưa, nay cũng đã đứng bên kia dốc của cuộc đời. Nhưng tôi luôn nhớ mãi hình ảnh Thầy Cô khi đứng trên bục giảng, dùng bảng đen phấn trắng để truyền bá kiến thức, khơi gợi và thắp sáng cho chúng tôi những ước mơ, những hoài bão, những khát vọng để vươn tới trong cuộc đời. Khi đang miệt mài giảng dạy, Thầy Cô đâu hay rằng lúc ấy, bụi phấn đã vô tình vương lên trên mái tóc. Hình ảnh ấy để lại chọ những học trò chúng tôi một cảm xúc dạt dào và lòng biết ơn vô hạn khi Thầy Cô đã hiện thân là người lái đò thầm lặng, tận tụy để đưa chúng tôi đến bến bờ của tri thức.

Bài hát Bụi Phấn đã lay động trái tim của tôi chính từ những cảm xúc như vậy.

 

 

Hiệp Phan--- Mùa Tạ ơn tháng 11/2022

Thursday, July 4, 2024(View: 2027)
Sau 13 năm dạy học và 12 năm coi thi và chấm thi ở khắp bốn vùng chiến thuật, tôi thấy coi thi và chấm thi có nhiều chuyện vui mà cũng có lắm chuyện buồn.
Thursday, July 4, 2024(View: 700)
.Rất mong các Thầy Cô và anh chị em cựu học sinh Ngô Quyền thường xuyên vào trang Web nhà để đọc những tâm tình, tin tức về trường về lớp của chúng ta.
Wednesday, July 3, 2024(View: 556)
Pháo bông tưng bừng ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ ngày mai, có thể nào đánh động lòng yêu nước chân chính của người dân Hoa Kỳ và cả những người đại diện cho dân.
Wednesday, July 3, 2024(View: 247)
Vợ chồng anh Hồ và vợ chồng tôi giống nhau hợp nhau cùng hiểu được giá trị cuộc sống ở Mỹ. Đất nước hiệp chủng quốc này luôn là vùng đất hứa cho bao di dân trên thế giới.
Sunday, June 30, 2024(View: 309)
Mùa hè nói chuyện hè, chuyện Cuốc (viết hoa để phân biệt với cái cuốc) cũng cần ghi lại câu chuyện về con Cuốc mà trong điển tích văn chương thường được gọi là chim “đổ quyên” ở tận bên xứ Tàu
Monday, June 24, 2024(View: 1191)
Xin chào tháng sáu dễ thương Chào anh, chào chị trên đường đi qua. Chào chùm bông giấy rực hoa Chào cây bưởi ổi Biên Hòa trái sai Chào con đường xóm mỗi ngày Cho tôi tận hưởng phút giây an bình
Monday, June 24, 2024(View: 603)
Trong tâm ý của người viết Tháng Sáu ở Portland là tháng đẹp nhất trong năm vì có ngày Lễ Hội Hoa Hồng (Portland Rose Festival) và có ngày Lễ Của Cha (Father’s Day).
Monday, June 24, 2024(View: 853)
Giải bóng đá vùng Nam Mỹ năm nay tổ chức tại Mỹ từ June 20 đến July 14- 2024. Năm nay có 2 đội bóng khách mời là Mỹ và Canada, mà hai nước này môn thể thao chính của họ không là bóng đá.
Sunday, June 23, 2024(View: 690)
Một lát sau bà Mai đứng dậy và bước tới phía trước bàn thờ đốt ba cây hương cắm vào bát nhang thờ Phật, rồi bà lại đốt thêm ba cây hương khác cắm vào bát nhang đặt trước bài vị và di ảnh của chồng bà.
Sunday, June 16, 2024(View: 2100)
(Viết thay NQK8 Trần Hữu Phúc, như nén hương lòng nhân giỗ thứ tư của anh Phúc)
Sunday, June 16, 2024(View: 721)
Buổi tối ông Hậu vào xem computer, ông sẽ nghe lời con trai không thức quá khuya nữa. Con lo cho sức khỏe ông chứ nó có “chỉ huy” ông tí nào đâu.
Sunday, June 16, 2024(View: 752)
Chỉ còn một tuần nữa là đến Ngày Của Cha, không biết người con này có nhớ đến người cha đang mò mẫm quờ quạng trong bóng tối và có gì ăn trong Ngày Của Cha hay không?
Friday, June 14, 2024(View: 583)
Tôi nhớ rất rõ, hôm ấy nhằm ngày chủ nhật giữa tháng sáu – 1964, nhằm ngày mồng năm tháng năm âm lịch tết đoan ngọ năm Giáp thìn.
Saturday, June 8, 2024(View: 705)
Tôi quen và biết nhiều người đã từng đi du lịch Ân Châu trong đó có nước Pháp, có người đi nhiều lần. Họ đi thăm nhiều nơi nhưng khi tôi hỏi họ có bao giờ đến thăm Normandy chưa. Họ đều trả lời: chưa bao giờ!
Saturday, June 8, 2024(View: 896)
ĐÁNH TƯ SẢN cũng là một sự kiện chấn động lịch sử Việt Nam ngang hàng sự kiện THUYỀN NHÂN VIỆT NAM và chỉ xảy ra sau ngày 30 tháng Tư năm 1975.
Saturday, June 1, 2024(View: 1170)
Cô ra đi, chúng em vô cùng thương tiếc và tri ân. Nguyện hương linh cô Huỳnh Thanh Mai pháp danh Quảng Huệ Hoa được đức Phật A Di Đà rước về nơi an lạc nhất.
Tuesday, May 28, 2024(View: 1524)
Khi xưa Tam Nguyên Yên Đỗ làm thơ khóc bạn Dương Khuê, vào ngày người bạn tri âm của ông xa rời trần thế. Còn tôi nay nhớ bạn đồng môn đã về bến Vĩnh Hằng, nên thắp nén hương lòng ...
Sunday, May 26, 2024(View: 1186)
Chiến tranh VN đã chấm dứt 49 năm, bức tường đá đen vẫn hiện hữu dài lâu trong lịch sử Hoa Kỳ. Chúng ta là người VN hãy dành một phút tưởng niệm những người lính Mỹ đã bỏ thây nơi chiến trường VN.
Sunday, May 26, 2024(View: 961)
Lúc được định cư tị nạn ở Mỹ tôi biết đất nước tự do này có những ngày lễ rất ý nghĩa trong đó có ngày “Memorial Day” vào tháng 5 và ngày “Veterans Day” vào tháng 11
Sunday, May 26, 2024(View: 1359)
Đã hơn 30 năm trôi qua, nhưng tôi vẫn nhớ mãi hình ảnh uy nghi với bộ râu dài đầy ấn tượng và giọng nói vang dội hào sảng, nhưng chan chứa tình cảm yêu thương học trò của Thầy Lâm.