Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Huỳnh Văn Huê - MỘT CHÚT HƯƠNG XƯA - TRÂU HÓA THÀNH CỌP (P.2)

Saturday, October 1, 202212:30 AM(View: 10046)
Huỳnh Văn Huê - MỘT CHÚT HƯƠNG XƯA - TRÂU HÓA THÀNH CỌP (P.2)


Truyện năm Sửu & Dần (p.2)
TRÂU HÓA THÀNH CỌP

Huỳnh Văn Huê.

Trau Hóa Cop 2
(Hình ảnh sưu tầm trên mạng và ghép lại) 




TRÂU HÓA THÀNH CỌP  ( phần 2 )

... Một lần nữa với nét mặt suy tư, ông nhắc với đám thanh niên rằng nhớ canh gác cẩn thận, ông sẽ suy nghĩ thêm và sáng mai sẽ có ý kiến. 

     

*     *     *

Sáng hôm sau, sau khi cùng vài trai tráng đi quan sát chung quanh một vòng... .

Mọi việc đều yên ổn , trưởng bản tụ tập mọi người lại, một cuộc họp ngắn được diễn ra. Ông cho mọi người biết rằng suốt đêm qua ông đã suy nghĩ rất nhiều... .

Hai phương án canh giữ thường trực bầy trâu hoặc đánh bẫy con thú dữ đều không thể thực hiện. Hiện giờ chỉ còn một phương cách là biến một con trâu mạnh khỏe trong đàn thành một con... cọp ! Cách này mới nghe có vẻ giống một chuyện... đùa, nhưng thật ra hồi ông còn nhỏ, chính ông nội của ông áp dụng và đã... thành công !

Như vậy chuyện trâu hóa thành cọp không phải chuyện đùa. Ông gọi A Tơn, một cậu trai thông minh lanh lợi và khéo tay đi công việc cùng ông, mọi người còn lại ai vào việc nấy.

     Trưởng bản và A Tơn bước vào ven rừng, ông lăm lăm con dao quắm còn cậu Tơn cầm cây cuốc nhỏ, kèm theo một cây mác sáng hoắc !... . Đến nơi, ông chỉ cho A Tơn đào mấy bụi nghệ rừng lấy củ. Xong rồi tiếp theo hai người đi tìm một loại cây rừng tên cà- dước cạo vỏ hứng mủ.

Hai người về đến lán trại ai ai cũng tò mò ùa ra xem hai người mang những gì về. Ông xua tay nói mọi người cùng lo cơm nước đi, xong xuôi tất cả tập trung cùng làm cho xong hết các công việc theo kế hoạch ngay trong chiều hôm nay.

     Củ nghệ rừng được giã nhuyễn ra, gạn lấy nước, đó là một thứ nước màu vàng (nghệ) đậm đà. Xong xuôi nước màu vàng này được hòa vào nhựa cây vừa mới đem về . Cuối cùng họ tạo ra được một thứ “sơn” màu vàng tuyệt đẹp! Mọi người bắt đầu chớm hiểu cách biến trâu hóa thành cọp của ông trưởng bản rồi.

Trưởng bản nói A Tơn lấy cỏ lau khô bó lại làm cọ và trỗ tài khéo tay bẩm sinh của mình vẽ lên mình một con trâu để tạo ra một bộ... lông cọp! Về những vằn đen của màu lông cọp khỏi cần phải vẽ vì màu đen của da trâu đã giúp tạo ra rồi. 

     Bây giờ đến lúc chọn một con trâu để cho nó trở thành… cọp. Tiêu chuẩn là phải mạnh khỏe, lanh lợi, nặng ước trên 300 kg, tức là phải to con hơn con cọp thứ thiệt. Mọi người chọn tới chọn lui cuối cùng chọn con trâu tên Níu Tạp (tên do người dân tộc đặt, không biết nghĩa là gì!?), con trâu này lại là trâu của gia đình ở xóm gần nhà cậu trai “họa sĩ” A Tơn ! Anh ta còn biết tên con trâu này nữa mà, bây giờ được dịp trỗ tài vẽ vời với chính con trâu “quen” nên mọi việc đều hoàn thành mỹ mãn.

Chưa hết, cậu A Tơn chẳng những khéo tay mà còn giàu sáng kiến nữa, cậu chặt dây huyết rồng lấy ra thứ nhựa màu đỏ vẽ thêm trên lưng con trâu lá cờ, giờ trông nó thật oai phong lẫm liệt ! Khi xong xuôi mọi người đều trầm trồ thích thú trước con... “cọp” vừa hiện ra. Thậm chí có mấy con trâu lấm lét nhìn con “cọp” vừa xuất hiện rồi vội vã tìm cách... tránh xa !!

     Trưởng bản ra lệnh đem cột con “cọp” Níu Tạp vào một gốc cây sát bìa rừng, chỉ được đốt một đống lửa nhỏ xa xa (có công dụng như một ngọn đuốc) để soi sáng. Ông còn căn dặn đêm nay là một đêm cực kỳ quan trọng, chuẩn bị đầy đủ giáo mác, cồng chiêng, đuốc và các đống củi lớn sẵn sàng nhưng không được đốt lên khi chưa có lệnh của ông (chỉ được đốt hai ngọn đuốc ở hai đầu để phần nào giúp soi sáng màn đêm mà thôi) . Ông chép miêng, mình bẫy nó thì phải tạo điều kiện cho nó xông ra.

     Mặt trời khuất sau dãy núi,đêm nay là một đêm căng thẳng, một đêm không ngủ... . Tiếng vọng của rừng đêm đập vào tai của mọi người rõ hơn bao giờ hết. Trưởng bản là người lo lắng nhất, nhưng ông không để cảm xúc của mình lộ ra ngoài. Lúc sao đêm đã bắt đầu mờ, ông chợt “nghe” trong gió lạnh của rừng đêm đưa đến một mùi... khen khét !!! Ông nhanh chóng hướng mắt về phía rừng sâu. Hai đóm sáng cũng vừa xuất hiện, bất động độ mười phút, sau đó di chuyển theo hàng ngang qua lại một đoạn chừng 20m rồi lại... mất hút trong màn đêm hãy còn dày đặc.

     Sáng ra trong buổi ăn lót dạ bằng khoai nướng, ông trưởng bản nói về thành quả của công việc mà mọi người đã tạm thời đạt được sau khi mất khá nhiều thời gian công sức và vượt qua những hiểm nguy rình rập. Đêm qua con cọp thiệt đã có ra quan sát nơi săn mồi, đương nhiên nó cũng đã có quan sát con cọp... giả ! Sau đó nó đã rút lui trở vô rừng sâu.

Có thể có hai lý do : thứ nhất là khu vực này trước đây chưa bao giờ có những đống lửa soi sáng màn đêm như thế này, nhất là đêm đầu tiên, đêm qua tuy có giảm nhưng vẫn được duy trì vừa phải ánh sáng của lửa. Thứ hai, con cọp thiệt đã nhìn thấy một “đối thủ” to lớn hơn nó đang nằm ngoài bìa rừng. Nên phải chăng nó đã kiên dè mà chấp nhận... rút lui?! Rồi ông ra ý kiến chúng ta nên cố gắng tiếp tục thêm hai ngày nữa xem sao, vì lương thực mang theo ông nhớ vẫn còn đủ dùng đến mấy ngày nữa... . Nhất là phải cung cấp cỏ tươi thêm cho con Níu Tạp và kiểm tra dây cột của nó cẩn thận, vì sợi dây đã được ông cho cắt đứt già hơn nửa, đề phòng khi có... “biến” con trâu có thể vùng vẫy chống trả và thoát thân.

Hai ngày tiếp theo trôi qua, không có việc gì xảy ra, hai đốm sáng xuất hiện ven rừng đêm cũng biến mất ! Chỉ có con trâu giả cọp Níu Tạp là bình thản và... sung sướng nhất, nó không hề biết cái trọng trách lớn lao và vô cùng nguy hiểm ảnh hưởng đến mạng sống của nó vừa mới trôi qua có mấy ngày. Nó chỉ sung sướng vi được chăm sóc rất đặc biệt, tối được cột dưới gốc cây có cỏ tươi ngon cắt sẵn kèm riêng một đống lửa nhỏ tuy rằng được nhóm... xa xa.

Sau khi được cậu A Tơn vẽ cái gì trên mình thì ngày đầu tiên nó không được tắm (!?) Nhưng qua ngày sau nó được có người dắt nó đi tắm nhưng không cho nó dầm mình dưới nước như trước kia nữa.  Có điều khác lạ xảy ra với các con trâu còn lại trong bầy, khi bọn đó đang ăn nơi một bãi cỏ non, nếu A Tơn đến gần tức khắc bọn đó dạt ra nhường chỗ ngay tức thì !

Khi ra suối uống nước, nhìn hình ảnh mình phản chiếu dưới mặt nước nó thấy mình khác hẳn trước kia, trong bộ nhớ của khối óc do tổ tiên di truyền lại, nó biết hiện giờ nó có bộ dạng của một kẻ thù chuyên tàn sát và ăn thịt giống nòi của nó. Nó đâu biết rằng trong tiềm thức di truyền của các con trâu còn lại trong đàn kia cũng được nhắc nhở như thế, và chính vì vậy nên bọn đó mới e sợ nó mà tránh xa... .

(còn tiếp).

 
HUỲNH VĂN HUÊ ( 9- 2022 )
Sunday, June 8, 2025(View: 1177)
Chuyến Úc Du bắt nguồn từ lúc thầy Bát Tuấn từ Úc về Bắc Cali thăm thầy Thất Hiệp và học trò Ngô Quyền. úc đó tôi đi chơi xa không thể tháp tùng về Thung Lũng Hoa Vàng
Monday, June 2, 2025(View: 2228)
Bây giờ hai chân còn khỏe tí để tiếp tục những chuyến bay thăm con. Vài năm nữa không biết sức khỏe thế nào. Thôi thì trăm sông đổ về biển, cái gì đến sẽ đến, cứ vui những ngày ta làm - tỷ phú thời gian - tận hưởng những hạnh phúc ấm áp quanh ta.
Friday, May 30, 2025(View: 1662)
Sáng Chủ Nhật 5/25/2025 Nhóm cựu học sinh Ngô Quyền (NQ) bắc Cali đã tổ chức buổi họp mặt thường niên tại nhà hàng Ánh Hồng trong khu Lion plaza của thành phố San Jose.
Friday, May 30, 2025(View: 759)
Xin chào mừng sự trở lại của họa sĩ nhà từ xứ Kangaroo: Hạnh Phạm với bức tranh tuyệt vời mới nhất
Thursday, May 29, 2025(View: 1129)
Memorial Day không chỉ là ngày tưởng niệm những người đã ngã xuống. Nó là một khoảnh khắc mở — cho những người còn sống, để không phải giả vờ quên,
Thursday, May 29, 2025(View: 1292)
Nam thẫn thờ chân bước lang thang như một người không hồn. Bây giờ anh chỉ còn biết trở về chu toàn công việc của mình mà Thượng cấp giao phó. Lòng cố quên đi những tình cảm do mình làm đổ vỡ
Monday, May 26, 2025(View: 1425)
“Nguy hiểm của TikTok không phải là làm bạn mất thời gian — mà là làm bạn mất nhịp với sự sống. Mà không có nhịp, thì không còn hơi thở. Mà không còn hơi thở — thì không còn bạn.”
Saturday, May 24, 2025(View: 3685)
Tôi luôn luôn kính nhớ ơn Đức Thánh Trần đã ban cho chúng tôi phước lành, may mắn ra đi được trong ngày 30/4. Và giờ đây, chúng tôi là người cao tuổi, đang vui hưởng cảnh thanh nhàn và hạnh phúc của cuối đời một người.
Friday, May 16, 2025(View: 14385)
Vào Chúa Nhật 18 tháng 5 năm 2025 tới đây, Thánh lễ nhậm chức của Đức Giáo hoàng Leo XIV sẽ khai mạc lúc 10 giờ sáng tại tòa Thánh Vatican.
Friday, May 16, 2025(View: 2342)
Chuyện lạ có thật. Ai lên Đà Lạt (Lâm Đồng), đến đồi Mộng Mơ tất sẽ thấy người ta xây hẳn một đoạn Vạn lý trường thành chừng 300m vắt vẻo uốn lượn từ đầu đồi bên này đến cuối đồi bên kia.
Friday, May 16, 2025(View: 2169)
Ông xã, bà xã để chỉ chồng hay vợ là lối nói của người miền Bắc, sau này mới du nhập vào miền Nam, có lẽ từ cuộc di cư năm 1954.
Friday, May 16, 2025(View: 2955)
Tôi tìm lại những mùi vị của phở bò chín, của nước ngọt xá xị, của miếng cơm cháy không vì thèm thuồng háo hức như thuở bé thơ mà chỉ vì tôi nghĩ đến mẹ. -
Sunday, May 11, 2025(View: 2422)
Tóm lại nếu ta dựa trên chỉ số GDP thì Lào là một quốc gia nghèo nhất trong vùng nhưng có lẽ dân Lào không biết GDP là gì nên họ sống một cách vô tư...
Sunday, May 11, 2025(View: 1970)
Ngày 6/5/2025, một tin buồn đến với người dân và cựu quân nhân miền Nam: điêu khắc gia, đại uý Nguyễn Thanh Thu, tác giả pho tượng Thương Tiếc ở nghĩa trang quân đội từ trần.
Sunday, May 11, 2025(View: 2077)
Bá gật đầu cười nhưng trong đầu cứ nghĩ Quỳnh Hà nói cho vui vậy thôi...Con trăng sau ngày rằm càng lúc càng sáng giữa bầu trời trong vắt không một gợn mây khiến dưới mặt hồ cũng có một vầng trăng đang lung linh trên mặt nước
Friday, May 9, 2025(View: 4027)
Giải phóng đất nước xong, mọi người dân cũng giống như đàn cá trên sông bị lùa vào một chỗ và họ tung lưới tóm gọn hết thảy. Khổ biết bao nhiêu.
Tuesday, April 29, 2025(View: 5371)
Nửa thế kỷ trôi qua, chúng tôi đã tha thứ cho những người đã chia cách gia đình chúng tôi, đã đẩy chúng tôi ra biển lớn, sống đời lưu vong. Tha thứ từ rất lâu, nhưng quên thì chắc chẳng bao giờ quên những ngày u ám năm xưa
Monday, April 28, 2025(View: 2575)
50 năm quê nhà quê người, quá khứ và hiện tại, mất mát đau buồn và thành quả nhận được. Em yêu hiện tại tốt đẹp này và ước mong tương lai tươi sáng tốt đẹp nhiều hơn nữa,
Monday, April 28, 2025(View: 2203)
Là những người miền Nam hiện đang ở hải ngoại, sống cuộc đời tự do, sung túc nhưng lúc nào cũng đau đáu nhớ về quê hương với hồi ức về những năm tháng sống hạnh phúc dưới một chế độ dân chủ,
Monday, April 28, 2025(View: 4523)
Quá nửa đêm, mệt lã vì tắm gội liên tục Tôi lịm người đi. Qua hôm sau, Tôi giận đời giận mình tức tốc rời Subic Bay bằng C130 tới Guam để làm thủ tục I94 đi định cư Mỹ.