Danh mục
Số lượt truy cập
2,319,686,071,854,584,916

Lữ Công Tâm - TƯỜNG TRÌNH NGÀY SINH NHẬT CÔ ĐẶNG THỊ TRÍ

Sunday, April 3, 20221:25 AM(View: 856)
Lữ Công Tâm - TƯỜNG TRÌNH NGÀY SINH NHẬT CÔ ĐẶNG THỊ TRÍ
Sinh Nhật Cô Trí Tựa


Đã hơn 1 tuần rồi mà tôi vẫn chưa hoàn thành bài luận văn "TƯỜNG TRÌNH VỀ NGÀY SINH NHẬT CỦA CÔ GIÁO MÌNH".

Ngày xưa tôi không được xếp vào hạng học trò giỏi văn như bạn cùng lớp Nguyễn thị Thêm. Viết một bài tường trình cho có đầu có đuôi và hấp dẫn bạn đọc cũng vượt quá khả năng. Nhưng một ngày vui và ý nghĩa như vậy không viết ra để trình làng là có lỗi lớn với cô Trí. Cho nên dù đang bận rộn lo tổ chức cho ngày họp mặt truyền thống Ngô Quyền lần thứ 19, em cũng ráng viết bài này. Nếu không hay cô cũng xí xóa cho em.

 

Cô Ngọc Huệ báo tin hai người con cô Đặng thị Trí sẽ tổ chức mừng sinh nhật cô 83 tuổi tại nhà người con trai vào ngày 19/3/2022 ở Huntington Beach. Gia đình có nhã ý mời các cựu học sinh Ngô Quyền đến tham dự chung vui. Thông báo được gửi đi và không ngờ số người ghi tên tham dự của phe ta lên đến 20 người.

 

Vậy là phương án hành quân phải đưa lên lịch ngay sau đó.  Xin lỗi cô nha, gốc nhà binh nên em méo mó nghề nghiệp chút đỉnh. 

Chỉ còn hơn một tuần chuẩn bị để tiến thẳng đến mục tiêu nên phải tổ chức phân công và bàn bạc trong bộ chỉ huy hành quân. Về lương thực chiến đấu thì cô Ngọc Huệ chỉ huy hậu cần. Tập trung và đôn đốc có em là trưởng ban giám xúi. Ngoài ra tiền trạm và phần văn nghệ có những danh ca Ngô Quyền một thời lừng lẫy, mãi mãi đi lên không bao giờ đi xuống. 

 

Địa điểm xuất phát là tại nhà cô Huệ đúng giờ 11:30. Luật nhà binh phải đến đúng giờ. 30 phút hành quân và đến địa điểm tập trung sẽ là 12 giờ trưa. Tưởng là đến sớm, nhưng không ngờ tại đây các nữ chiến binh đã tập họp đầy đủ, đang chuyển những chiến lợi phẩm lên chiếc BMW của Nga Frook. Đó là nồi cà ri dê Ấn Độ to đùng bay mùi thơm phức. Kèm theo còn có một món gia vị để chấm có tên thật bất ngờ "O Gái". Cái gì vậy nè trời, đã cho ăn thịt dê lại còn thêm gia vị "O Gái". Cô Huệ tính chơi khăm hay chọc ghẹo nhóm lính già chúng tôi sao? Tôi hỏi cô Huệ nhiều lần về cái tên này, nhưng cô chỉ cười ruồi mà không giải thích. Nếu các bậc mày râu Ngô Quyền nào có théc méc thì ghi tên ngay tham dự ngày Họp mặt truyền thống Ngô Quyền để hỏi trực tiếp. Tin chắc ngày đó cô Huệ sẽ bật mí.

Ngoài ra để phù hợp với khẩu vị nhiều người, cô Huệ còn bổ sung thêm một nồi cà ri gà và một nồi dê xào lăn ăn với bánh tráng đa trên rắc ngò gai với đậu phọng rất ư là hấp dẫn.

 

Chúng tôi đến nhà em Phương (con trai cô Trí) đúng ngọ 12 giờ trưa thì thấy hai đại ca Châu Trần và Trầm Hữu Tình đã có mặt. Anh Châu tay ôm cây đàn và bộ loa như một chàng lãng tử: "Hôm nay sinh nhật cô Trí mình, ta vui gì đâu..." Anh Tình ôm chai Blue Label và bảo kỳ này sẽ có một màn đấu võ môn tửu quyền với Hữu Hạnh và Võ Hà Thông không say không đẹp, không về. Rất tiếc vào phút chót Hữu Hạnh bị đè nhổ răng tại văn phòng nha sĩ. Còn Võ Hà Thông xe đang nằm vạ ở chiến trường xa xôi nào đó. Nghe giống như xe tăng Nga hết xăng nằm ụ ở Ukraine.

Chúng tôi vào nhà, cô Trí đón chúng tôi với nụ cười tươi như những đóa hoa ngày sinh nhật. Hôm nay cô thật đẹp, lại nhớ tới bức hình chụp ngày cô còn trẻ. Cô của chúng em mãi đẹp với thời gian, nhất là tấm lòng yêu thương học trò cũ. cái đẹp bởi trái tim ấm áp của một người mẹ. Phe ta chụp hình với cô vài tấm để làm kỷ niệm.

IMG_5783 (1)

IMG_5785

 

Thức ăn cho buổi đại tiệc đã bày biện trên chiếc bàn dài. Nào cà ri dê Ấn độ, cà ri gà, dê xào lăng, chả giò hỏa tiễn, ragu lưỡi bò. Ngoài ra còn có hai món chay của chị Chung là gỏi chay và cơm chiên chay. 

Thức ăn

Trên bàn là ba cái bánh sinh nhật thật đẹp. Đặc biệt là cái bánh size large của CHS Ngô Quyền có khắc chữ "CHÚC MỪNG SINH NHẬT CÔ TRÍ" và rất nhiều chậu bạch lan rất đẹp. 

Cô Trí 6Cô Trí 3

Năm nay là năm đặc biệt đối với cô Trí. Gia đình, học trò đã tổ chức cho cô một ngày sinh nhật thật vui, ý nghĩa và cảm động. Chúc mừng sinh nhật cô Trí kính yêu của chúng em.

 

Ngôi nhà con trai cô Trí rất đẹp, trong phòng khách đã sắp sẵn 1 cái bàn dài có thể chứa 30 thực khách cho buổi tiệc. Đầu bàn là một cái TV lớn với 1 dàn loa xịn, âm thanh nổi nên ai hát dỡ (như mình) cũng thành hay.  Bên tay phải là một cái bàn gỗ xếp hàng những chai rượu XO và rượu order từ bên Tây đắt tiền!

Cô Trí rượu

Sân sau nhà là một rừng trúc cây mọc thẳng đứng trông rất đẹp và thơ mộng. Tóm lại căn nhà của em Phương thuộc vào hạng sang ở vùng Huntington Beach. Chúc mừng cô có cậu con trai tài giỏi, được xem là nhân vật đã thành công trên đất cờ hoa  này.

Buổi tiệc bắt đầu! Tôi điểm danh lại phe ta. Có niên trưởng Nguyễn đức Hiền và phu nhân (chị Liên ), vợ chồng Tâm Mã, vợ chồng Thọ Mai, Anh Châu, Anh Tình, Tâm Lữ, Chung, Tất Ứng, Mia Mỹ, Ngọc và cô Huệ.

Ngoài nhân vật chính là cô Đặng thị Trí, chủ nhà là gia đình em Phương, gia đình Em Thư...( Không biết còn thiếu ai không? Xin lỗi nếu thiếu sót.)

Cô Trí 4

 

Món cà ri dê Ấn độ đầu bếp là cô giáo Huệ với món chấm "O gái" được chấm hạng nhất, được nhiều người thưởng thức nhất.

Phe đàn ông được dịp thưởng thức những hương vị rượu tây đắt tiền. Điều ngạc nhiên là em Phương đã chứng tỏ một tay rất sành rượu. Em đã pha rượu cho mọi người uống một cách chuyên nghiệp.
 

Không ngờ trong cánh phụ nữ có chị Liên (phu nhân anh Hiền) là một nữ tướng trong ngành rượu tây. Chị xuất thân là nữ sinh của trường Marie Curie danh tiếng. Chị kể rằng ngày xưa chị là người luôn luôn nếm rượu cho thân phụ. Từ đó chị trở nên sành về rượu.  Khi chị nếm ly rượu em Phương pha, chị biết ngay là rượu đắt tiền.

Men rượu đã làm cho những niên trưởng nổi hứng thật sự. Anh Hiền đã hát liên tục 3 bài nhạc lính. Anh Tình cũng làm một bản trữ tình. Mia Mỹ, vợ chồng Phương, rồi Thư mọi người cùng tham gia chương trình văn nghệ hào hứng. Buổi tiệc trở nên thật đặc biệt với thức ăn ngon, chương trình văn nghệ cây nhà lá vườn đặc sắc.

Đức Hiền và Mỹ

 

Nhìn cô rất vui vẻ trong ngày sinh nhật, niềm hãnh diện tràn đầy về 2 người con của mình, tôi cảm thấy cô thật có phước trong tuổi già. Các em đều thương yêu và lo lắng tận tình cho mẹ. Tôi còn nhớ ngày đi thăm thầy cô và chúc tết trong dịp đầu năm vừa qua, Thư đã xây cho cô một căn phòng riêng biệt trong khu nhà của Em với đầy đủ tiên nghi. Tấm bảng treo ở tường nơi phòng cô nhắc nhở cô về uống thuốc và  sinh hoạt hằng ngày. 

 

Con trai cô cũng vậy, rất yêu kính và vâng lời mẹ. Cô kể rằng trước đây Phương ở căn nhà Townhouse. Chính căn nhà này em đã làm ăn khá lên và mua căn nhà đang ở hiện tại. Em định bán cái nhà cũ, nhưng cô cản lại. Cô nói căn nhà đó giúp làm ăn phát lên thì nên giữ lại theo phong thuỷ. Phương vâng lời mẹ, giữ lại căn nhà và cho mướn. 

 

Đối với Ngô Quyền, hầu hết các thầy cô và CHS  đều quý mến cô Trí. Các học sinh xem cô như một người mẹ hiền. Những bước thăng trầm trong quá trình lập hội cũng như khó khăn trong sinh hoạt lúc nào cũng có cô bên cạnh để giúp đỡ, góp ý. Cô như một gà mẹ, sẵn sàng xoè đôi cánh che chở cho đàn con trong những lúc hiểm nguy từ bên ngoài. Thật đáng quý cho tình Thầy trò, trường xưa gắn bó. 

 

Phần chính hôm nay là giờ khắc cô Trí cắt bánh sinh nhật. Ba cái bánh trên bàn tượng trưng cho tình yêu thương ngọt ngào của các con và học trò dành cho cô. Những ngọn nến lung linh ấm áp, những nụ cười rạng rỡ yêu thương, Anh Châu mở volume cho âm thanh thật to, mọi người cùng hát vang bài HAPPY BIRTHDAY. Cô cảm động cầu nguyện và thổi tắt những ngọn nến. Những tràng pháo tay mừng cô tuổi thọ viên mãn, sức khỏe tốt, đầu óc còn minh mẫn sáng suốt.

 Cô Trí

Cô Trí 2

Ngày xưa người ta hay nói nghề giáo là nghề bạc bẽo. Là nghề tiền ít bệnh nhiều, là nghề bán cháo phổi lãnh lương hàng tháng. Thật ra chưa có nghề nào cao quý hơn nghề dạy học. Người thầy giáo có công đào tạo một thế hệ. Xã hội đẹp hay xấu phần lớn là do giáo dục. Sự giáo dục hình thành nhân cách một con người nhất là giới trẻ. Nhìn vào cách cư xử và hành động đời thường ngoài xã hội người ta sẽ thấy sự văn minh hay tha hóa của một đất nước.

 

Cám ơn các thầy cô Ngô Quyền yêu quý của chúng ta. Cầu chúc cho thầy cô được tăng tuổi thọ và nhiều sức khỏe . Cám ơn cô Trí đã đỡ đầu cho thế hệ Ngô Quyền chúng em tại hải ngoại.

Kính mừng sinh nhật cô.
Kính chúc cô nhiều sức khỏe.

Hẹn gặp cô và các bạn trong ngày họp mặt Ngô Quyền 

 

Lữ Công Tâm.

 

 

Tuesday, May 17, 2022(View: 301)
Mong rằng cô tôi đầy đủ sức khỏe và nghị lực để vượt qua trận chiến gay go này. Nguyện ơn trên gia hộ cho cô giáo Huỳnh thị Ba của tôi mau bình phục.
Tuesday, May 17, 2022(View: 177)
Mẹ là người mang ta đến cuộc đời, và cũng là nơi ta trở về...Trong tấm thân gầy yếu nhỏ nhoi của người mẹ chứa đựng cả một đại dương của hy vọng, tình yêu, sự thật và lòng vị tha sâu thẳm.
Sunday, May 15, 2022(View: 273)
Giây phút này tôi chợt nhận ra tôi đã vẽ biết bao màu sắc cho cuộc đời mà vẫn còn thiếu sót hình ảnh tôi đã từng biết, từng gần gũi.
Saturday, May 14, 2022(View: 188)
Với tôi, ông bà là hai người có trái tim lớn lắm, vì họ có tới 5 ngăn dành cho những đứa trẻ mồ côi. Đối với ông bà chỉ có chữ “Nuôi Con” không có chữ “Con Nuôi”.
Saturday, May 7, 2022(View: 340)
Xin cảm ơn mẹ tôi, vợ tôi và bà suôi của tôi cũng như các bà mẹ trên khắp thế gian đã mang một sứ mệnh gian lao và cao cả là “làm mẹ”.
Friday, May 6, 2022(View: 328)
. Khác với người phương Tây, Việt Nam chúng tôi có rất ít các viện dưỡng lão. Khi Cha Mẹ tới tuổi già, con cái luôn muốn được sống kề cận để chăm sóc..
Thursday, May 5, 2022(View: 313)
Và chốc nữa đây tôi sẽ vào chùa thắp nhang… sám hối vì bấy lâu nay tôi cứ hùa theo Liên chê trách bà mẹ chồng này. Mong bà tha lỗi cho tôi.
Sunday, May 1, 2022(View: 426)
Ba tôi rời Việt Nam sang Hoa Kỳ đoàn tụ cùng các con vào đúng ngày 30 tháng 4 năm 1987. Ông viết bài thơ sau vào ngày 30 tháng 4 năm 1988,
Friday, April 29, 2022(View: 317)
Thì ra bao nhiêu năm qua, cuộc sống và tuổi gìa đã vô tình che khuất đi hình bóng cũ, chỉ những dịp như hôm nay hình bóng anh Xuân lại trở về trong lòng cô Hoa
Friday, April 22, 2022(View: 504)
Năm nay, tháng tư lại về, những thương đau của quá khứ gần nửa thế kỷ một lần nữa lại ùa về, chúng ta nhớ Sài Gòn da diết.
Wednesday, April 20, 2022(View: 464)
Xin ơn trên đừng cướp đi ông bà ngoại yêu quý của tôi. Hãy để tôi còn có thời gian trả chút nghĩa tình ông bà trao cho tôi từ lúc tôi mới lọt lòng.
Friday, April 15, 2022(View: 534)
Đêm càng về khuya, nỗi nhớ về Sài Gòn xưa càng quay quắt, tôi ước mơ được một lần sống lại ở thành phố Sài Gòn, một hòn ngọc Viễn Đông trước năm 1975.
Monday, April 11, 2022(View: 502)
Tôi không cảm thấy vui trọn vẹn, tròn trĩnh lắm vì trong một góc khuất nào đó của bộ não hình ảnh tang tóc, chết chóc tức tưởi lúc kết thúc VNWar 1975, cứ hiện về như phim quay chậm!
Monday, April 11, 2022(View: 525)
Chúng tôi phải hoàn tất ba khóa học: Chương trình học tiếng Anh (ESL program), Cultural Orientation (CO) và Work Orientation (WO) trước khi đi Mỹ.
Sunday, April 3, 2022(View: 707)
Đây là hồi ký của Tiến Sĩ Thanh Vân Anderson. Nội dung nói về ba giai đoạn trong cuộc hành trình gian khổ,
Saturday, April 2, 2022(View: 465)
Bây giờ người vắng mặt Mỗi tháng tư lệ thầm Nỗi đau này ai thấu Nên trốn mình trong chăn
Sunday, March 27, 2022(View: 606)
Em quanh năm suốt tháng phải ăn đói, nhịn thèm vì sợ mập, lại chỉ thích những món “cơ hàn”. Số em chắc là “Số khổ”?
Saturday, March 26, 2022(View: 559)
Món ăn hàng ngày vẫn luôn là cá thịt, rau cải trại cấp phát. Vì ăn uống kham khổ quen rồi nên gia đình tôi không mấy khó khăn khi hội nhập cuộc sống ở trại Bataan.
Saturday, March 26, 2022(View: 562)
...dân tộc Ukraine đã khiến cả thế giới ngưỡng mộ khi có những cô gái trẻ, những phụ nữ lớn tuổi cũng cầm súng bên cạnh nam nhân cùng chiến đấu chống quân thù.
Tuesday, March 22, 2022(View: 522)
Trả lời như thế nào cho một cô bé bảy tuổi, đôi mắt long lanh ngấn lệ, đang phải đối mặt với nỗi lo sợ về sự ra đi, sự chia ly, không thể tránh được, và vĩnh viễn đây?