Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Phương Hoa - HOA “POPPY” ANH TÚC - HOA VƯƠNG CALIFORNIA

Wednesday, March 2, 202211:29 PM(View: 6416)
Phương Hoa - HOA “POPPY” ANH TÚC - HOA VƯƠNG CALIFORNIA


HOAPOPPYANH TÚC - HOA VƯƠNG CALIFORNIA

Phương Hoa

image001Người ta nói rằng, trong các nước trên thế giới chỉ có Mỹ là nước có nhiều loài hoa đẹp được vinh dự đại diện cho từng tiểu bang của Hiệp Chủng Quốc này. Đại diện “có bằng chứng nhận pháp lý” hẳn hoi, chứ không phải là những lời nói miệng hay lời đồn lưu truyền từ đời này sang đời khác.  Ví dụ như hoa Camellia tiếng Việt gọi là hoa Trà My, là Hoa Vương của tiểu bang Alabama; hoa Mountain Laurel là hoa Nguyệt Quế Núi, đại diện cho tiểu bang Conneticut; Magnolia tức hoa Mộc Lan là Hoa Vương của Louisiana; Scarlet Carnation hay hoa Cẩm Chướng, là Hoa Vương của tiểu bang Ohio; Bluebonnet tức hoa Len Mũ Xanh là Hoa Vương của tiểu bang Texas; và California Poppy Anh Túc là Hoa Vương của tiểu bang California.

Như người Việt mình có câu, “Trâu ta ăn cỏ đồng ta” hay “Thừa trong nhà mới ra người ngoài,” cho nên hôm nay tôi chỉ xin tìm hiểu và giới thiệu loài “hoa nhà” tức là Hoa Vương California của tôi trước, sau này nếu có dịp tôi sẽ viết thêm về những Hoa Vương của các tiểu bang khác trên đất nước Hoa Kỳ vậy.

“California Poppy” tiếng Việt gọi là hoa Anh Túc còn có tên là “Chén Vàng” (cup of gold) là một loài hoa dại bản địa của tiểu bang California. Theo trang web của “The Flower Essence Society (FES),” thì hoa Anh Túc thích ánh nắng, môi trường sống tốt hơn trên đất cát, cần ít nước và chịu nắng giỏi vào mùa hè. Tuy nhiên, hoa cũng thích nghi khi được trồng trong vườn và những môi trường ẩm ướt như ven suối ven sông. Hoa được tìm thấy nhiều dọc theo các triền đồi và vùng ven biển Thái Bình Dương, trong các thung lũng California, chứ không có ở vùng đồng cỏ trên núi cao. California Anh Túc là loại cây sống lâu năm, nhưng ngắn ngày với rễ vòi thật dài. Tuy nhiên ở vùng khí hậu lạnh hơn, nó phát triển hàng năm. Hoa dễ dàng tự mọc lại hạt và sẽ phát triển mạnh mẽ trong những vùng quang đãng không có nhiều cây cỏ xung quanh.

image003

Trong nhiều thông tin ghi chép trên trang The Flower Essence Society cho biết, những người Tây Ban Nha đầu tiên định cư ở California đã tìm thấy những cánh đồng rộng lớn của California Anh Túc tỏa sáng trên các sườn đồi ven biển, và người ta có thể hướng dẫn tàu của họ vào Cali bằng cách nhắm vào những cánh đồng poppy này.  Những người định cư còn gọi bờ biển California là “vùng đất của lửa” và “chén vàng” và ngoài tên gọi thường hơn “Anh Túc Vàng” (Golden Poppy) thì cái tên hoa “Chén Lửa” (Cups of Flame) cũng thường được dùng đến.  

Và theo các nhà khoa học, thì tên thực vật của hoa Poppy là “Eschscholzia” mà người ta đặt cho hoa nhằm vinh danh vị bác sĩ phẫu thuật và nhà tự nhiên học người Đức Friedrich Gustav von Eschscholtz, người đã nhìn thấy đầu tiên những ngọn đồi vàng bát ngát ở vùng Vịnh San Francisco, vì được tô điểm bằng rừng Anh Túc California khi ông đang ở trên một con tàu thám hiểm của Nga vào đầu thế kỷ 19.

Giống hoa Anh Túc California có thể mọc lên cao tới 7 tấc, nhưng chúng thường ngắn hơn nhiều tùy thuộc vào vùng đất và nguồn nước sẵn có.  Lá của hoa màu xanh xám, có những tia nhỏ mịn để tạo độ thoáng, và thường nhuốm màu đỏ lửa ở phần trên ngọn. Nụ hoa được bao bọc trong một đài hoa màu xanh lục, nhọn giống như cái nắp, được tạo bởi hai lá đài hợp nhất, không giống như hầu hết các bông hoa, chúng được ôm lấy đài hoa từ bên dưới. Khi hoa bắt đầu nở, đài hoa sẽ mở ra và rụng đi, để lộ một bông hoa có lông tơ nằm trên một cái khay màu hồng hình tròn, vẫn còn trong giai đoạn ra hoa và kết hạt của cây.


image005

Ban đầu, hoa bốn cánh, có màu vàng đặc trưng, mặc dù đôi khi có màu vàng, có hình dạng của đài hoa, lớn hơn ở phần gốc và quấn chặt thành một điểm trên đỉnh. Khi nó bung ra, nó trở nên hình trụ hơn, và sau đó bung ra các cánh hoa để trở thành một chiếc cốc giống như chén Thánh, có đường kính từ 5 đến 10 cm. Bốn cánh hoa nhung mềm mại rực rỡ hơi chồng lên nhau để bao phủ một khoảng không bên trong ánh sáng lóe vàng, nơi có nhụy hoa. Những bông hoa tỏ rõ mối liên hệ mật thiết của chúng với ánh sáng mặt trời, chúng mở ra vào giữa buổi sáng, sau đó khép lại vào chiều tối, khi ánh sáng tắt dần. Ngay cả ban ngày, nếu trời nhiều mây, hoa sẽ khép lại và chỉ mở a khi có ánh nắng.

image007

Đặc biệt, vào cuối chu kỳ ra hoa của Anh Túc, các cánh hoa rụng đi để lộ một vỏ hạt thuôn dài. Vỏ hạt chín từ màu xanh lá cây sang màu nâu, sau đó tự tách ra để rơi những hạt nho nhỏ màu đen, có bề ngoài tương tự như hạt anh túc dùng trong thực phẩm.

Theo nhà toán học và là khoa học gia Richard Katz và vợ là giáo sư Patricia Kaminski, đồng chủ tịch của hội “Flower Essence Society” Hiệp Hội Tinh Hoa Hoa (FES) là một tổ chức thành viên quốc tế bao gồm các nhà y tế, nhà nghiên cứu, sinh viên và những người khác quan tâm đến việc đào sâu kiến thức về liệu pháp tinh chất hoa, thì hoa “California Poppy” Anh Túc “Chén Vàng” có những dược tính trị bệnh vô cùng tuyệt vời.

Trong một bài nghiên cứu của đôi vợ chồng khoa học gia Richard Katz và Patricia Kaminski trên trang nhà The Flower Essence Society, họ cho biết, rất lâu trước khi người châu Âu đến Tân Thế Giới, các dân tộc người Mỹ bản xứ đã sử dụng các chế phẩm khác nhau của cây Anh Túc California để chữa các chứng bệnh thông thường như đau răng, đau đầu, đau dạ dày, và họ còn dùng hoa Anh Túc như một loại thuốc trợ giúp giấc ngủ cho trẻ em. Nước cất của hoa Anh Túc California hiện được sử dụng như một loại thuốc an thần và giảm đau nhẹ, và cũng dùng như một loại thuốc chống lo âu trầm cảm.  Tuy rằng hoa Poppy có họ xa với cây thuốc phiện là “Papaver Somniferum,” California Poppy không chứa thuốc phiện, không gây nghiện, và rất an toàn.  Chất an thần chiết xuất từ hoa Anh Túc rất hữu ích trong việc đối phó với nhiều dạng đau, tuy nhiên, tinh chất cồn Anh Túc rất đắng, một hương vị ít được ưa trong chế độ ăn uống tiêu chuẩn của Mỹ nhưng lại kích thích tốt hệ tiêu hóa và miễn dịch.

Có lẽ vì hoa Anh Túc quá đặc biệt, cho nên hoa được chọn làm Hoa Vương đại diện cho tiểu bang California.  Theo trang nhà của chính phủ Tiểu bang Cali, “Department of Fish and Wildlife California,” vào ngày 2 tháng 3 năm 1903, hoa Anh Túc California, tức “Eschscholzia Californica,” được công nhận trở thành hoa đại diện chính thức của California, “Tiểu bang Vàng” (CA. Government Code Section 421- CA. Bộ luật Chính phủ - Mục 421). Những bông hoa màu cam rực rỡ của loài cây này là một biểu tượng không gì sánh được của Golden State, được xem như một loài hoa đại diện cho “những cánh đồng vàng” được tìm kiếm trong cơn sốt tìm vàng ngày xưa. Hoa Anh Túc California thường nở vào mùa Xuân và mùa Hè dọc theo các con đường nông thôn và xa lộ trên khắp tiểu bang, cho nên loài hoa này trở thành biểu tượng rất dễ nhận biết của California, và ngày 6 tháng 4 hàng năm chính thức được coi là “Ngày Hoa Anh Túc California.”

image009
Cũng theo trang web này, người ta thường nói rằng có luật cấm chặt hoặc làm hư cây Anh Túc California vì nó là hoa của tiểu bang. Mặc dù không có luật nào bảo vệ đặc biệt cho cây Anh Túc California, trong Bộ Luật Hình Sự California, Mục 384a, yêu cầu chủ đất cho phép bằng văn bản để di dời và bán nguyên liệu thực vật mọc dại từ đất mà một người không sở hữu, và loại nếu bỏ hoặc làm hư hại cây khỏi tài sản mà một người không sở hữu mà không được cho phép có thể cấu thành hành vi xâm phạm/hoặc trộm cắp vặt. Tuy nhiên, những luật này không ngăn cản việc chủ đất thu hái hoa anh túc ở California trên đất tư nhân. Anh Túc California là một loại cây đẹp và dễ trồng bổ sung cho khu vườn của bạn, và mặc dù bạn có thể chọn hái chúng từ tài sản của mình, nhưng chúng tồn vẫn còn tại mãi trong đất!

Khoa học gia Richard Katz đã kết luận trong bài nghiên cứu rằng, hoa Anh Túc “California Poppy” thực sự là một loài thực vật của mặt trời, chúng mở ra và đóng lại để đáp lại ánh sáng chói lọi và nảy nở trên những đồng cỏ rộng mở đầy ắp nắng. Tán lá thoáng mát giống như lông vũ, màu sắc rực lửa xuyên qua cả lá và quá trình kết hạt mạnh mẽ cũng là dấu hiệu cho thấy đặc điểm khí và lửa mạnh mẽ của nó. Hình thức và cử chỉ nguyên mẫu của loài hoa này liên quan đến sự phân cực của sự chứa đựng bên trong và sự chuyển động bên ngoài. Các yếu tố biểu cảm, di động của lửa và không khí vốn là đặc điểm nổi bật của cây Anh túc California. (Flower Essence Society).

Tóm lại, khoa học gia Richard Katz và Giáo sư Patricia Kaminski nói rằng, thật là phù hợp khi California Poppy được chọn là Hoa Vương của tiểu bang California, vì chắc chắn California đã phản ánh nhiều khía cạnh của trạng thái ý thức tâm hồn này: Cơn sốt vàng California ngày trước, sự lấp lánh và hào nhoáng của Hollywood, những tín ngưỡng lôi cuốn.... Hoa Anh Túc Cali dường như có thể giúp linh hồn tập hợp lực lượng ánh sáng và hơi ấm để chúng có thể tỏa ra bên trong “chén Thánh của trái tim” như một sự hiện diện lâu dài.

Ánh sáng của trái tim này là một dạng của “Vàng tâm linh.” Cho nên, có thể nói, Anh Túc California thật xứng danh là Hoa Vương của “Vùng Đất Vàng” miền Tây nước Mỹ.

Phương Hoa


**Nguồn tài liệu tham khảo:

http://www.flowersociiety.org//california-poppy.htmll

https://wildlife.ca.gov/Conserrvation//Plants/California-Poppyy

https://www.google.com/search?q=poppy+day+in+california&rlz=1C1ONGR_enUS944US946&sxsrf=AOaemvJVne5Xe1vBthTdReK7SA3xQVBM2Q:1640673662880&tbm=isch&source=iu&ictx=1&fir=2YBxy5xb67DeoM%252C9DT1k38dtATLvM%252C_%253Bpdj-cA4zLhB6iM%252CWZShCj2lfRC5KM%252C_&vet=1&usg=AI4_-kTnehXyjyVbsiwqsFRTWkAkLXqgrw&sa=X&ved=2ahUKEwj_7fjW8YX1AhUyRTABHRKIAFIQ_h16BAgGEAE&biw=1600&bih=732&dpr=1#imgrc=pdj-cA4zLhB6iM

 

 

 

 

Saturday, February 24, 2024(View: 299)
Người già tức là người lớn tuổi, còn gọi là người nhiều tuổi hay người cao niên… Thế thì bao nhiêu tuổi mới được gọi là người già, người lớn tuổi hoặc người cao niên?
Friday, February 23, 2024(View: 405)
Tình yêu thật sự đã hiếm; tình bạn thật sự còn hiếm hơn”. Tình bạn giữa tôi và Cát Đằng quả là hiếm có. Cát Đằng, tên một loài hoa leo có màu xanh pha tím, mỏng mảnh. Bạn tôi cũng dịu dàng, mềm mại, quý phái như hoa.
Friday, February 16, 2024(View: 557)
Ý Như Vạn Sự là sự bùng vỡ của Trí Tuệ và Từ Bi cùng lúc. Trí Tuệ vì nhận chân bản tánh Như của vạn sự. Từ Bi vì sự bùng vỡ của tình thương yêu bình đẳng đối với vạn sự, cho phép vạn sự là chính nó, tự vận hành theo chu kỳ tuần hoàn sinh-trụ-hoại-diệt của chính nó.
Friday, February 16, 2024(View: 600)
Hà ô Lôi là ai nhỉ? Chỉ được biết Hà Ô Lôi là một tiếng hát tuyệt vời, ảo diệu có thể làm mê hoặc lòng người. Nhưng vì cách đây đã năm thế kỷ nên không có cách gì ghi lại được tiếng hát đó. Người đời sau muốn nghe lại được nó, chỉ còn mỗi một con đường : nghe câu truyện kể về Hà ô Lôi
Friday, February 16, 2024(View: 487)
Bởi vậy, nếu có chàng nào ngơ ngác lạc vào xóm tui, hỏi nhà cô Loan, thì phần nhiều sẽ nhận được câu trả lời rất... chảnh, rất lạnh lùng rằng: - Xóm này hổng có ai tên Loan hết á! Ủa, đang yên đang lành, Tết đến mần chi, để tôi bỗng nhớ da diết xóm cũ thương yêu của tôi thế này! Thôi, tui đi khóc đây.
Monday, January 29, 2024(View: 585)
Tết con rồng thứ ba của thế kỷ 21 sẽ bắt đầu từ ngày 10 tháng 2 – 2024. Mong rằng suốt năm con rồng đừng có thêm biến cố chết người để khỏi nghe các lời bàn của các nhà mê tiên tri
Sunday, January 28, 2024(View: 509)
Trong phạm vi bài này xin chỉ nhắc đến một số trường trung học tiêu biểu ở các đô thị lớn như Sài Gòn, Huế , Cần Thơ...
Saturday, January 27, 2024(View: 582)
Không biết mấy chục năm sau những lứa tuổi học trò ngày nay tại Việt Nam họ cũng sẽ họp mặt trường lớp cũ, họ cũng có những kỷ niệm đẹp dưới mái trường xưa với thày cô, bạn bè,
Saturday, January 27, 2024(View: 454)
Tôi chỉ kể chuyện cá nhân chứng kiến (bên đây), và xem video ( bún chửi Hà Nội), chớ không vơ đũa cả nắm cho bất cứ nơi chốn nào.
Friday, January 26, 2024(View: 785)
Thưa đó là những thành phần có ăn học, được các chính phủ thời Đệ Nhất và Đệ Nhị Cộng Hòa cho học bổng đi học tại Pháp, tại Mỹ,
Monday, January 15, 2024(View: 1805)
nhưng thành phố của tôi có những góc nhỏ duyên dáng và dễ thương khiến người dân bản địa sẽ nhớ hoài như: con đường đẹp dốc tòa, con đường Nguyễn văn Trị (NVT) dọc theo bờ sông
Thursday, January 11, 2024(View: 717)
Trong phạm vi bài này xin chỉ nhắc đến một số trường trung học tiêu biểu ở các đô thị lớn như Sài Gòn, Huế , Cần Thơ, Mỹ Tho.
Tuesday, January 2, 2024(View: 994)
Nhìn cái mỏ chu chu của thằng con đưa ra chực chờ hôn phá mẹ, hai tay nó đưa ra lo le thọc lét, tôi tuột vội xuống giường chạy ra khỏi phòng: - Thằng khỉ gió đừng thọc lét mẹ, mẹ đầu hàng.
Sunday, December 31, 2023(View: 882)
Đọc tới đây ông xã tôi bảo, Tiễn Vong là Vong cả thế giới năm qua, sao em tiễn vong Chiều Nay dài thế. Vậy đó, hễ nói tới xứ đó là em không kiềm được cảm xúc tuôn trào, huyết áp tăng cao
Monday, December 25, 2023(View: 1669)
Tôi hôm nay trong lòng rất vui Giáng Sinh đến rồi rộn rã nơi nơi Ngày mai con về gia đình sum họp Nâng ly chúc mừng hạnh phúc đầy vơi.
Sunday, December 24, 2023(View: 1437)
trong suốt 21 năm tồn tại của miền Nam còn rất nhiều phim hay khác của Âu, Mỹ, Hồng Kông, Ấn Độ và Việt Nam nữa mà chúng ta may mắn được sống ở vùng đất tự do nên có cơ hội thưởng thức
Saturday, December 23, 2023(View: 1148)
Theo người hướng dẫn, với cư dân khoảng 15 triệu (chiếm 190/0 dân số Thổ Nhỉ Kỳ), thành phố Istanbul có gần 4 ngàn thánh đường mà đẹp nhất là Đại Thánh Đường Xanh (Blue Mosque).
Saturday, December 16, 2023(View: 1250)
Sau nhiều năm đón Christmas lạnh giá ở xứ người, tôi mong có dịp trở lại BH vào dịp lễ Noel một lần, chỉ để :“Lang thang qua miền giáo đường dấu yêu”,
Saturday, December 16, 2023(View: 1203)
Vào tháng 9 vừa qua,vợ chồng Tôi du lịch Iceland bằng Cruiseship Hollandamerica Rotterdam Hai tuần liên tục thưởng thức Iceland Lamb-Rack tuyệt vời không đâu ngon bằng.
Tuesday, December 12, 2023(View: 1304)
Dù ngạn ngữ Việt Nam có câu ”nghĩa tử là nghĩa tận”, nhưng người dân miền Nam không quên mối hận: Henry Kissinger là người đã khai tử quốc gia Việt Nam Cộng Hoà.