Danh mục
Số lượt truy cập
1,232,059

Lê Văn Nhơn - NỤ CƯỜI DI LẶC

Tuesday, February 15, 20229:26 PM(View: 2232)
Lê Văn Nhơn - NỤ CƯỜI DI LẶC

LGT: Đây là bài viết của Cụ Lê văn Nhơn, Cựu Hội Trường Hội Phụ Huynh Học Sinh của trường Trung Học Ngô Quyền trước năm 1975, do Lê Kim Anh, ChsNQ K15, con gái của cụ chuyển đến cùng với hai tấm hình thủ bút như là một kỷ niệm của cụ để chia sẻ cho con cháu và thân hữu nhân dịp Tết đến.Nụ cười Di Lạc 


BacLeVanNhonNụ cười của Bồ tát Di Lạc tuy là được chạm trổ trên gỗ, nhưng có sức truyền cảm với người đang đứng dưới chân Ngài. Khiến tôi nhớ lại hai câu cảm đề:

 

- Đại độ năng dung, dung thế gian, nan dung chi sự,

- Từ nhơn năng tiếu, tiếu thiên hạ, nan tiếu chi nhơn.

tạm dịch:

- Bụng lớn bao dung (Ngài) đã bao dung những điều mà cuộc đời không bao dung được (như là: tranh chấp, hận thù, ganh ghét, v.v…)

- Ngài nở nụ cười trước những điều mà thế gian thiên hạ khó mà nở nụ cười được.

 

Có người nhìn tượng rồi bảo: Đẫy đà bụng lớn là người tham ăn, bội thực (bon viveur). Cười toe toét là bị sáu đứa bé con, đứa chọc vào tai, đứa chọc vào mắt, vào nách, vào rún. Bị thọc lét, nhột nên cười…

 

Nhưng nếu người thường như thế thì ai đi tạc tượng lưu truyền! Không đâu! Mà đây là tượng trưng cho vị Bồ tát: Từ bi-Trí huệ và An lạc, sẽ thành vị Phật tương lai, thị hiện chúng sanh. Còn 6 đứa bé con là tượng trưng cho 6 giác quan: nhãn, nhỉ, tỉ, thiệt, thân, và ý (mắt, lỗ tai, mũi, lưỡi, thân, và ý).

 

Đối với người chưa tu, đó là lục tặc, mà khi tu thì sẽ chuyển nó thành lục thông (sáu phép thần thông). Các chùa đều có hành lễ Vía Đức Bồ tát Di Lạc vào ngày mùng một Tết Nguyên Đán mỗi năm.

 

Đọc sách xưa, tôi nhớ câu:

- Nhứt tiếu, nhứt thiếu (trẻ)

- Nhứt nộ, nhứt lão (già)

(Một tiếng cười bằng mười thang thuốc bổ)

 

Bởi vậy, khi đứng dưới chân Đức Phật Di Lạc, trong chùa Vạn Phật, tỉnh Quế Lâm, Trung Quốc (trong chuyến du hành tháng 10/95), tôi bắt chước Ngài cười vui và cũng vì nhớ đến lời của vị giáo sư tâm lý học người Mỹ Scheiver: “Tinh thần lạc quan là phương thuốc công hiệu để chống lại nhiều chứng bệnh trầm trọng.”

 

Còn triết gia Edmond Howe thì nói: “Nếu bạn không học cười khi gặp những thăng trầm của cuộc đời, chắc chắn bạn sẽ không có gì để cười, khi tuổi già xế bóng.”

 

Tôi thường có ý nghĩ: Nếu mình không thể làm gì để thay đổi thực trạng, thực tế hiện tại, thì nên thay đổi cách nhìn về hiện thực đó. 

 

Nghĩa là: Muốn sống vui, hãy hòa đồng với hoàn cảnh hiện tại (Trang Tử)

 

Riêng phần tôi, tôi cố gắng tránh Tham, Sân, Si, giữ vững lòng tự tin, tin nơi Thượng Đế, nơi đấng Thiêng Liêng, giữ cho tinh thần được thảnh thơi, thoải mái, xem cuộc đời như cành hoa, hôm nay nở, ngày mai tàn… Chỉ có điều tiếc là sau 4/75, sức khỏe còn tốt, trí huệ còn minh mẫn mà không thể tiếp tục giúp ích được cho Quê hương và đồng bào tỉnh nhà (Biên Hoà, bây giờ là Đồng Nai). Tiếc lắm thay!

 

(Phiếm luận nhân ngày đầu năm mới dương lịch 2000, Xuân Nhâm Thìn)

Lê Văn Nhơn


Phụ Đính: BacLeVanNhon NuCuoiDiLacThu BacLeVanNhon
Tuesday, January 24, 2023(View: 1209)
Đối với tôi, mùa Xuân sẽ kém phần lãng mạn, tươi vui và mất đi ý nghĩa rất nhiều khi thiếu vắng những bản nhạc Xuân.
Sunday, January 22, 2023(View: 459)
rằng từ lúc ông quản lý được bọn mèo rồi thì kho lúa nhà ông không hề có con chuột nào dám bén mảng đến nên chẳng một hột lúa nào bị thất thoát!
Thursday, January 19, 2023(View: 625)
Thế Chiến II xảy ra như nó đã xảy ra và chúng ta cũng đã chứng kiến, nhưng những ước mơ khanh tướng còn vương vấn nơi những tấm lòng trần tục thì chắc chắn đường trần còn mang nhiều gió cuốn mưa bay.
Friday, January 13, 2023(View: 1105)
Dù không khí và cách đón Tết mỗi thời, mỗi nơi, mỗi khác nhưng trong tâm hồn của mỗi người dân Việt lúc Xuân về, Tết đến vẫn luôn có cảm xúc lâng lâng khó tả.
Friday, January 13, 2023(View: 1663)
Tôi thèm thưởng thức cái mùi hăng hắc, nồng nồng của một loài hoa dân dã mà miền Nam tôi gọi là BÔNG VẠN THỌ.
Thursday, January 12, 2023(View: 1573)
Tài liệu quý quá, mình hảnh diện được làm một Hướng Đạo Sinh với truyền thống hào hùng của các bậc tiền nhân huynh trưởng ...
Wednesday, January 11, 2023(View: 892)
Rồi những cái Tết tha hương ở “xứ lạnh tình nồng” Canada với bên ngoài tuyết trắng phủ đầy vạn vật khiến tôi thèm những cái Tết quê nhà ấm áp.
Wednesday, January 11, 2023(View: 1591)
Đang vào những ngày đầu năm Dương lịch và tiếp đến sẽ là một cái Tết cổ truyền thiêng liêng rộn rã... . Xin có vài dòng ghi lại buổi họp mặt “ Cựu học sinh Trung học Ngô Quyền - Biên Hòa “
Sunday, January 1, 2023(View: 881)
Chỉ còn vài chục tiếng đồng hồ nữa thôi, con tàu thời gian sẽ đứa chúng ta đổ bến 2023. Chúng ta xuống tàu và đến một năm mới. Mọi thứ đã bỏ lại phía sau không thể lấy lại. Những gì đã làm trong năm 2022 chỉ là quá khứ.
Saturday, December 31, 2022(View: 868)
Chúng ta hãy nhìn về tương lai bốn năm tới tại ba quốc gia ở vùng Bắc Mỹ và tiếp tục chào đón cầu thủ bóng tròn Mbappé ngày càng sáng ngời trên sân cỏ
Saturday, December 31, 2022(View: 864)
Mỗi chuyện là một góc nhìn xoáy vào những nết ăn, nết ở tiêu biểu cho một con người và tiêu biểu cho một nét Văn Hóa một thời dần biến dạng.
Friday, December 30, 2022(View: 1032)
Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: Hoàng Mai Đạt - Chiếc Xe Đồ Chơi Của Ông Wes Người Đọc: Đồng Phúc
Friday, December 30, 2022(View: 781)
Để ra khỏi vòng trầm luân khổ ải, có lẽ chúng ta phải nên đồng hoá Cho và Nhận để không có sự phân biệt, không cả sự phân biệt giữa người và ta
Tuesday, December 20, 2022(View: 1055)
Khi trái banh lăn trên sân cỏ, người cầu thủ đem hết nhiệt huyết và tài năng để giành chiến thắng cho màu cờ sắc áo, cho đơn vị mà họ đại diện. Chúc Mừng Argentina. Chúc Mừng World Cup 2022 đã thành công rực rỡ.
Sunday, December 18, 2022(View: 1191)
Xin cảm ơn Canada, ..đã cho chúng tôi cơ hội tạo dựng lại cuộc sống đúng nghĩa của con người với đầy đủ quyền lợi và nghĩa vụ và đã cho chúng tôi hưởng những mùa Giáng Sinh an bình.
Friday, December 16, 2022(View: 867)
Xin chia sẻ đến Thầy Cô và đồng môn bài viết và hình ảnh được tải lên, do bạn Nguyễn Mỹ Dung, CHS khóa 15 NQ, em gái của bạn Nguyễn Mỹ Lộc, CHS khóa 8 NQ.
Wednesday, December 14, 2022(View: 1108)
World Cup 2022 sắp đến hồi kết thúc. Hàng tỷ người trên thế giới đang háo hức theo dõi và trông chờ. Nhân dịp này, tôi xin được ‘’bàn ngang” về World Cup trong quá khứ gọi là giúp vui, hay chia sẻ cũng được.
Wednesday, December 14, 2022(View: 1229)
Dần dà, người Bắc di cư tự coi mình là người miền Nam nhứt là sau khi miền Nam sụp đổ. Họ không muốn người ta đánh đồng mình với người miền Bắc vào Nam sau 1975.
Sunday, December 4, 2022(View: 1488)
Nhiều bình luận gia danh tiếng trên thế giới tiên đoán đội vô địch kỳ nầy sẽ là một trong bốn đội Ba Tây, Argentina, Anh hay Pháp nhưng cũng không thể bỏ qua những kết cuộc bất ngờ
Saturday, December 3, 2022(View: 1438)
(Xin phép “lấn sân” anh Lê Quý Thể, người từng dìu dắt hai đội banh Châu Văn Tiếp và Ngô Quyền)