Danh mục
Số lượt truy cập
2,319,686,071,854,584,916

Lê Văn Nhơn - NỤ CƯỜI DI LẶC

Tuesday, February 15, 20229:26 PM(View: 827)
Lê Văn Nhơn - NỤ CƯỜI DI LẶC

LGT: Đây là bài viết của Cụ Lê văn Nhơn, Cựu Hội Trường Hội Phụ Huynh Học Sinh của trường Trung Học Ngô Quyền trước năm 1975, do Lê Kim Anh, ChsNQ K15, con gái của cụ chuyển đến cùng với hai tấm hình thủ bút như là một kỷ niệm của cụ để chia sẻ cho con cháu và thân hữu nhân dịp Tết đến.Nụ cười Di Lạc 


BacLeVanNhonNụ cười của Bồ tát Di Lạc tuy là được chạm trổ trên gỗ, nhưng có sức truyền cảm với người đang đứng dưới chân Ngài. Khiến tôi nhớ lại hai câu cảm đề:

 

- Đại độ năng dung, dung thế gian, nan dung chi sự,

- Từ nhơn năng tiếu, tiếu thiên hạ, nan tiếu chi nhơn.

tạm dịch:

- Bụng lớn bao dung (Ngài) đã bao dung những điều mà cuộc đời không bao dung được (như là: tranh chấp, hận thù, ganh ghét, v.v…)

- Ngài nở nụ cười trước những điều mà thế gian thiên hạ khó mà nở nụ cười được.

 

Có người nhìn tượng rồi bảo: Đẫy đà bụng lớn là người tham ăn, bội thực (bon viveur). Cười toe toét là bị sáu đứa bé con, đứa chọc vào tai, đứa chọc vào mắt, vào nách, vào rún. Bị thọc lét, nhột nên cười…

 

Nhưng nếu người thường như thế thì ai đi tạc tượng lưu truyền! Không đâu! Mà đây là tượng trưng cho vị Bồ tát: Từ bi-Trí huệ và An lạc, sẽ thành vị Phật tương lai, thị hiện chúng sanh. Còn 6 đứa bé con là tượng trưng cho 6 giác quan: nhãn, nhỉ, tỉ, thiệt, thân, và ý (mắt, lỗ tai, mũi, lưỡi, thân, và ý).

 

Đối với người chưa tu, đó là lục tặc, mà khi tu thì sẽ chuyển nó thành lục thông (sáu phép thần thông). Các chùa đều có hành lễ Vía Đức Bồ tát Di Lạc vào ngày mùng một Tết Nguyên Đán mỗi năm.

 

Đọc sách xưa, tôi nhớ câu:

- Nhứt tiếu, nhứt thiếu (trẻ)

- Nhứt nộ, nhứt lão (già)

(Một tiếng cười bằng mười thang thuốc bổ)

 

Bởi vậy, khi đứng dưới chân Đức Phật Di Lạc, trong chùa Vạn Phật, tỉnh Quế Lâm, Trung Quốc (trong chuyến du hành tháng 10/95), tôi bắt chước Ngài cười vui và cũng vì nhớ đến lời của vị giáo sư tâm lý học người Mỹ Scheiver: “Tinh thần lạc quan là phương thuốc công hiệu để chống lại nhiều chứng bệnh trầm trọng.”

 

Còn triết gia Edmond Howe thì nói: “Nếu bạn không học cười khi gặp những thăng trầm của cuộc đời, chắc chắn bạn sẽ không có gì để cười, khi tuổi già xế bóng.”

 

Tôi thường có ý nghĩ: Nếu mình không thể làm gì để thay đổi thực trạng, thực tế hiện tại, thì nên thay đổi cách nhìn về hiện thực đó. 

 

Nghĩa là: Muốn sống vui, hãy hòa đồng với hoàn cảnh hiện tại (Trang Tử)

 

Riêng phần tôi, tôi cố gắng tránh Tham, Sân, Si, giữ vững lòng tự tin, tin nơi Thượng Đế, nơi đấng Thiêng Liêng, giữ cho tinh thần được thảnh thơi, thoải mái, xem cuộc đời như cành hoa, hôm nay nở, ngày mai tàn… Chỉ có điều tiếc là sau 4/75, sức khỏe còn tốt, trí huệ còn minh mẫn mà không thể tiếp tục giúp ích được cho Quê hương và đồng bào tỉnh nhà (Biên Hoà, bây giờ là Đồng Nai). Tiếc lắm thay!

 

(Phiếm luận nhân ngày đầu năm mới dương lịch 2000, Xuân Nhâm Thìn)

Lê Văn Nhơn


Phụ Đính: BacLeVanNhon NuCuoiDiLacThu BacLeVanNhon
Tuesday, May 17, 2022(View: 289)
Mong rằng cô tôi đầy đủ sức khỏe và nghị lực để vượt qua trận chiến gay go này. Nguyện ơn trên gia hộ cho cô giáo Huỳnh thị Ba của tôi mau bình phục.
Tuesday, May 17, 2022(View: 171)
Mẹ là người mang ta đến cuộc đời, và cũng là nơi ta trở về...Trong tấm thân gầy yếu nhỏ nhoi của người mẹ chứa đựng cả một đại dương của hy vọng, tình yêu, sự thật và lòng vị tha sâu thẳm.
Sunday, May 15, 2022(View: 262)
Giây phút này tôi chợt nhận ra tôi đã vẽ biết bao màu sắc cho cuộc đời mà vẫn còn thiếu sót hình ảnh tôi đã từng biết, từng gần gũi.
Saturday, May 14, 2022(View: 183)
Với tôi, ông bà là hai người có trái tim lớn lắm, vì họ có tới 5 ngăn dành cho những đứa trẻ mồ côi. Đối với ông bà chỉ có chữ “Nuôi Con” không có chữ “Con Nuôi”.
Saturday, May 7, 2022(View: 335)
Xin cảm ơn mẹ tôi, vợ tôi và bà suôi của tôi cũng như các bà mẹ trên khắp thế gian đã mang một sứ mệnh gian lao và cao cả là “làm mẹ”.
Friday, May 6, 2022(View: 323)
. Khác với người phương Tây, Việt Nam chúng tôi có rất ít các viện dưỡng lão. Khi Cha Mẹ tới tuổi già, con cái luôn muốn được sống kề cận để chăm sóc..
Thursday, May 5, 2022(View: 309)
Và chốc nữa đây tôi sẽ vào chùa thắp nhang… sám hối vì bấy lâu nay tôi cứ hùa theo Liên chê trách bà mẹ chồng này. Mong bà tha lỗi cho tôi.
Sunday, May 1, 2022(View: 400)
Ba tôi rời Việt Nam sang Hoa Kỳ đoàn tụ cùng các con vào đúng ngày 30 tháng 4 năm 1987. Ông viết bài thơ sau vào ngày 30 tháng 4 năm 1988,
Friday, April 29, 2022(View: 296)
Thì ra bao nhiêu năm qua, cuộc sống và tuổi gìa đã vô tình che khuất đi hình bóng cũ, chỉ những dịp như hôm nay hình bóng anh Xuân lại trở về trong lòng cô Hoa
Friday, April 22, 2022(View: 496)
Năm nay, tháng tư lại về, những thương đau của quá khứ gần nửa thế kỷ một lần nữa lại ùa về, chúng ta nhớ Sài Gòn da diết.
Wednesday, April 20, 2022(View: 463)
Xin ơn trên đừng cướp đi ông bà ngoại yêu quý của tôi. Hãy để tôi còn có thời gian trả chút nghĩa tình ông bà trao cho tôi từ lúc tôi mới lọt lòng.
Friday, April 15, 2022(View: 530)
Đêm càng về khuya, nỗi nhớ về Sài Gòn xưa càng quay quắt, tôi ước mơ được một lần sống lại ở thành phố Sài Gòn, một hòn ngọc Viễn Đông trước năm 1975.
Monday, April 11, 2022(View: 500)
Tôi không cảm thấy vui trọn vẹn, tròn trĩnh lắm vì trong một góc khuất nào đó của bộ não hình ảnh tang tóc, chết chóc tức tưởi lúc kết thúc VNWar 1975, cứ hiện về như phim quay chậm!
Monday, April 11, 2022(View: 515)
Chúng tôi phải hoàn tất ba khóa học: Chương trình học tiếng Anh (ESL program), Cultural Orientation (CO) và Work Orientation (WO) trước khi đi Mỹ.
Sunday, April 3, 2022(View: 706)
Đây là hồi ký của Tiến Sĩ Thanh Vân Anderson. Nội dung nói về ba giai đoạn trong cuộc hành trình gian khổ,
Sunday, April 3, 2022(View: 854)
Cám ơn cô Trí đã đỡ đầu cho thế hệ Ngô Quyền chúng em và tiếp nối. Kính mừng sinh nhật cô.
Saturday, April 2, 2022(View: 457)
Bây giờ người vắng mặt Mỗi tháng tư lệ thầm Nỗi đau này ai thấu Nên trốn mình trong chăn
Sunday, March 27, 2022(View: 600)
Em quanh năm suốt tháng phải ăn đói, nhịn thèm vì sợ mập, lại chỉ thích những món “cơ hàn”. Số em chắc là “Số khổ”?
Saturday, March 26, 2022(View: 559)
Món ăn hàng ngày vẫn luôn là cá thịt, rau cải trại cấp phát. Vì ăn uống kham khổ quen rồi nên gia đình tôi không mấy khó khăn khi hội nhập cuộc sống ở trại Bataan.
Saturday, March 26, 2022(View: 558)
...dân tộc Ukraine đã khiến cả thế giới ngưỡng mộ khi có những cô gái trẻ, những phụ nữ lớn tuổi cũng cầm súng bên cạnh nam nhân cùng chiến đấu chống quân thù.