Danh mục
Số lượt truy cập
1,226,071

Nguyễn Trần Diệu Hương - MÙNG BA TẾT THẦY

Monday, February 7, 202212:49 AM(View: 3563)
Nguyễn Trần Diệu Hương - MÙNG BA TẾT THẦY

Mùng Ba Tết Thầy


Tết Canh Tý 2020 là một cái Tết "niềm vui đã nằm trong thiên tai" (Thật ra, cho đến bây giờ, bước qua năm thứ ba của đại dịch, người ta vẫn chưa có kết luận chính xác đại dịch, thảm họa của loài người đầu thế kỷ 21 bắt nguồn từ Vũ Hán (China) là nhân tai hay là thiên tai?). Nhưng đó là một cái Tết tha hương rất vui của Thầy trò Ngô Quyền ở Houston. NQ10 Võ Quách Thị Tường Vi dù rất đa đoan cả việc nhà, lẫn việc sở nhưng đã tổ chức một họp mặt đầy thân tình Ngô Quyền ở nhà hàng Việt Nam buffet Kim Sơn ở Houston, Texas vào ngày Chủ nhật mùng hai Tết Canh Tý, ngày 25 tháng 1 năm 2020. Bằng tài ngoại giao hiếm có, chị Vi đặt được một phòng riêng biệt lập ở nhà hàng Kim Sơn, nên họp mặt Tết Canh Tý của Thầy trò Ngô Quyền ở Houston khá ấm cúng. 


blankblank


Quý anh chị chs Ngô Quyền Houston ở các khóa 1, 2. 3, 5,6, 7, 8, 10, và 15 đã hân hạnh được đón tiếp Thầy Cô Trần Phiên, và Thầy Đào Đức Thiện đã về Houston ăn Tết với học trò từ Austin (cách Houston khoảng 170 miles, tương đương 273 km, bằng khoảng cách từ Quy Nhơn ra Đà Nẵng). Thầy Nguyễn Văn Phú, và Thầy Nguyễn Phi Long ở gần quanh Houston, nhưng chưa đủ duyên hạnh ngộ, nên chs Ngô Quyền Houston không có dịp đón tiếp các Thầy ở tiệc tân niên 2020 .


blankblank


Tết Nguyên đán ở quê người khác xa Tết ở quê nhà. Vẫn có mai vàng (hoa forsythia, một loại cây dại của Mỹ có cành và lá gần giống hoa mai, quan trọng hơn hết là nở vào giữa mùa đông, đúng dịp Tết Nguyên đán), vẫn có hoa đào, loại hoa đào cánh dày, màu hồng thắm giống màu của xác pháo như đem lại được hình ảnh Tết quê nhà ở bên kia bờ đại dương xa tít tắp. 


blankblank


Ăn Tết ở quê người nên chúng tôi không thể đến thăm nhau như một thủa nào mới lớn ở Biên Hòa, mà chỉ có thể tập trung mọi người cùng một thời điểm. Tấm lòng và tình cảm với trường xưa, với quý Thầy và bạn bè, với đàn anh, đàn chị, đàn em , và cả với học trò, lớn đủ để chs NQ Houston mang khăn áo đầy đủ giữa mùa đông quê người để tìm lại hồn quê, và Tết quê nhà ở Houston, thành phố lớn thứ tư của Hoa Kỳ.  


Một điểm son của NQ ở Houston là tất cả mọi người tham dự đều rất đúng giờ. Dù lạnh các chị cũng mặc những tà áo dài đủ màu góp phần vào việc mang lại hương sắc mùa Xuân. Một số anh chị ở ngay Houston nhưng vì đa đoan công việc gia đình vào ngày Tết, không thể đến tham dự, chắc là sẽ tiếc là mình đã để mất một dịp "về lại trường xưa" trong tâm tưởng.

 
blank
 Thầy Đào Đức Thiện và con trai/    Thầy Cô Trần Phiên
 

Là cả một hạnh ngộ tuyệt vời khi tân niên Ngô Quyền Houston năm 2020 có sự hiện diện của Ni Sư Hằng Như (chsNQK10 Võ Kim Huê). Đời sống xuất gia làm cho Ni sư đẹp thanh thoát, Ni sư đã đến vui Tết quê người với Thầy trò NQ ở Houston. 

 
blank
       Mùng hai Tết Canh Tý 2020-  Thầy trò Ngô Quyền ở Houston (Texas)
 

Trung học Ngô Quyền của chúng tôi không chỉ đào tạo được nhiều Kỹ sư, Bác sĩ, Kiến trúc sư, nhiều nhà giáo đã tiếp nối con đường của quý Thầy Cô... mà còn là nơi góp phần tạo ra những Ni sư (như Ni Trưởng Như Thủy (1950-2018)- NQK7, Ni sư Hằng Như, NQK10)..., hay những Linh mục như Linh mục Vũ Minh Đức/ NQK14...


Chắc là những người lái đò ngày xưa cũng vui khi thấy học trò Ngô Quyền, dù đã đến "tuổi nào nhìn lá vàng úa chiều nay", dù đã có địa vị xã hội ở khắp nơi trên thế giới vẫn không quên quý Thầy Cô từ lớp mẫu giáo đến lớp 12, và vẫn biết "nhờ ai ta có hôm nay"


Dù không được hân hạnh là học trò của cả Thầy Phiên, lẫn Thầy Thiện, nhưng chúng tôi xin được thay mặt cho cô  Nhung, cô Tài (học trò của Thầy Phiên năm Đệ Nhất B2) để làm waitress cho Thầy Phiên; và xin thay mặt cho các anh chị các khóa 11, 12 và 13 để mang thức ăn từ quầy buffet  từ quầy đến tận chỗ ngồi của Thầy Thiện.

 Chỉ như thế nhưng "lòng chợt có niềm vui bất ngờ”


oOo


Mới đây, trong một email cá nhân, ông anh người dưng khác họ của tôi (NQK13 Phạm Kim Luân , Trưởng khối Báo chí Ngô Quyền niên khóa 1973-1974, hiện đang ở Hòa Lan)  nhận xét "có những điều không bao giờ cũ" dù nhiều, nhiều năm đã trôi qua.


Do vậy xin viết lại chuyện chs Ngô Quyền Houston họp mặt Tân niên ngày mùng 2 Tết Canh Tý 2020, và chuyện NQK10 Võ Quách Thị Tường Vi cùng người viết bài này đã thực hiện phần thứ ba của "Mùng Một Tết Cha, Mùng Hai Tết Mẹ, Mùng Ba Tết Thầy". Song thân của chị Vi và thân phụ của chúng tôi đã đi hết vòng tròn sinh tử. Mẹ của tôi thì ở xa, nên chúng tôi đặt cả tấm lòng vào "Mùng Ba Tết Thầy" khi nhờ những tình cờ của đời sống, chúng tôi hân hạnh được ăn điểm tâm với Thầy Cô Trần Phiên vào sáng sớm ngày mùng ba Tết Canh Tý ở Houston.


blankblank
Thầy Cô Trần Phiên @ Chùa Liên Hoa (Houston )               Mùng Ba Tết Thầy


Sau một đêm tạm trú ở phòng VIP của “khách sạn Minh Vi”, sáng sớm ngày mùng ba Tết,  ngày thứ hai, Chị Vi có lecture vào sáng thứ hai, tôi phải bay về San Jose, California để kịp đi làm (Houston đi trước CA hai tiếng). Thầy Phiên thì phải lái xe về Austin. Nên Thầy trò chúng tôi dậy rất sớm.  


"Chương trình Mùng Ba Tết Thầy" lẽ ra có Thầy Đào Đức Thiện là học trò trực tiếp của Thầy Phiên ở Ngô Quyền  niên khóa 1965-1966. Nhưng chưa đủ duyên, tài xế riêng của Thầy Thiện có việc gấp phải quay về Austin từ tối mùng hai, nên NQK10 và NQK15 đành thay mặt các niên trưởng khóa 4,5 và 6 thực hiện "mùng ba Tết Thầy"


Thầy Phiên đã có một bất ngờ cảm động với "mùng ba Tết Thầy". Không hiểu Thầy Cô Trần Phiên nghĩ gì nhưng chị Vi và tôi vừa vui, vừa nao lòng, tưởng như mình được quay về thời mới lớn, cả nhóm học trò Trung học chở nhau trên những cái xe đạp đến thăm Thầy Cô ngày mùng Ba Tết. Niềm vui  kéo dài đến hết tháng giêng.


Cái khác ở đây là mùng ba Tết Nhâm Tý, Thầy Phiên đã bước vào tuổi 80, chúng tôi cũng đã sắp đến tuổi về hưu nhưng điều còn nguyên "không bao giờ cũ" là tấm lòng của chúng tôi với Thầy Cô vẫn không khác thời xưa còn ngồi ghế Ngô Quyền. 


Hai năm nay, vì đại dịch, chúng tôi không có họp mặt truyền thống vào đầu tháng 7 hàng năm, hay họp mặt Tân Niên. Xin ghi lại lần ăn Tết, họp mặt gần nhất của chs NQ ở Mỹ để thấy màu của Tết và tình nghĩa Ngô Quyền vẫn đậm đà, dù thời gian vẫn vô tình lấy đi nhiều Thầy Cô, đàn anh, đàn chị của chúng tôi. Ở một góc nào đó, thời mới lớn vẫn còn nguyên, Tết vẫn là một ngày thiêng liêng dù thời gian ở quê người của chúng tôi gần gấp đôi thời gian ở quê nhà. Và các Thầy Cô ngày xưa, dù đã khuất bóng, hay tóc đã trắng màu sương khói vẫn có một vị trí trân trọng trong lòng học trò già.Nguyễn Trần Diệu Hương

Mùng 6 Tết Nhâm Dần 2022

Sunday, January 22, 2023(View: 215)
rằng từ lúc ông quản lý được bọn mèo rồi thì kho lúa nhà ông không hề có con chuột nào dám bén mảng đến nên chẳng một hột lúa nào bị thất thoát!
Saturday, January 21, 2023(View: 890)
Đối với tôi, mùa Xuân sẽ kém phần lãng mạn, tươi vui và mất đi ý nghĩa rất nhiều khi thiếu vắng những bản nhạc Xuân.
Thursday, January 19, 2023(View: 392)
Thế Chiến II xảy ra như nó đã xảy ra và chúng ta cũng đã chứng kiến, nhưng những ước mơ khanh tướng còn vương vấn nơi những tấm lòng trần tục thì chắc chắn đường trần còn mang nhiều gió cuốn mưa bay.
Friday, January 13, 2023(View: 946)
Dù không khí và cách đón Tết mỗi thời, mỗi nơi, mỗi khác nhưng trong tâm hồn của mỗi người dân Việt lúc Xuân về, Tết đến vẫn luôn có cảm xúc lâng lâng khó tả.
Friday, January 13, 2023(View: 1528)
Tôi thèm thưởng thức cái mùi hăng hắc, nồng nồng của một loài hoa dân dã mà miền Nam tôi gọi là BÔNG VẠN THỌ.
Thursday, January 12, 2023(View: 1468)
Tài liệu quý quá, mình hảnh diện được làm một Hướng Đạo Sinh với truyền thống hào hùng của các bậc tiền nhân huynh trưởng ...
Wednesday, January 11, 2023(View: 795)
Rồi những cái Tết tha hương ở “xứ lạnh tình nồng” Canada với bên ngoài tuyết trắng phủ đầy vạn vật khiến tôi thèm những cái Tết quê nhà ấm áp.
Wednesday, January 11, 2023(View: 1460)
Đang vào những ngày đầu năm Dương lịch và tiếp đến sẽ là một cái Tết cổ truyền thiêng liêng rộn rã... . Xin có vài dòng ghi lại buổi họp mặt “ Cựu học sinh Trung học Ngô Quyền - Biên Hòa “
Sunday, January 1, 2023(View: 804)
Chỉ còn vài chục tiếng đồng hồ nữa thôi, con tàu thời gian sẽ đứa chúng ta đổ bến 2023. Chúng ta xuống tàu và đến một năm mới. Mọi thứ đã bỏ lại phía sau không thể lấy lại. Những gì đã làm trong năm 2022 chỉ là quá khứ.
Saturday, December 31, 2022(View: 804)
Chúng ta hãy nhìn về tương lai bốn năm tới tại ba quốc gia ở vùng Bắc Mỹ và tiếp tục chào đón cầu thủ bóng tròn Mbappé ngày càng sáng ngời trên sân cỏ
Saturday, December 31, 2022(View: 803)
Mỗi chuyện là một góc nhìn xoáy vào những nết ăn, nết ở tiêu biểu cho một con người và tiêu biểu cho một nét Văn Hóa một thời dần biến dạng.
Friday, December 30, 2022(View: 942)
Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: Hoàng Mai Đạt - Chiếc Xe Đồ Chơi Của Ông Wes Người Đọc: Đồng Phúc
Friday, December 30, 2022(View: 736)
Để ra khỏi vòng trầm luân khổ ải, có lẽ chúng ta phải nên đồng hoá Cho và Nhận để không có sự phân biệt, không cả sự phân biệt giữa người và ta
Tuesday, December 20, 2022(View: 1023)
Khi trái banh lăn trên sân cỏ, người cầu thủ đem hết nhiệt huyết và tài năng để giành chiến thắng cho màu cờ sắc áo, cho đơn vị mà họ đại diện. Chúc Mừng Argentina. Chúc Mừng World Cup 2022 đã thành công rực rỡ.
Sunday, December 18, 2022(View: 1131)
Xin cảm ơn Canada, ..đã cho chúng tôi cơ hội tạo dựng lại cuộc sống đúng nghĩa của con người với đầy đủ quyền lợi và nghĩa vụ và đã cho chúng tôi hưởng những mùa Giáng Sinh an bình.
Friday, December 16, 2022(View: 806)
Xin chia sẻ đến Thầy Cô và đồng môn bài viết và hình ảnh được tải lên, do bạn Nguyễn Mỹ Dung, CHS khóa 15 NQ, em gái của bạn Nguyễn Mỹ Lộc, CHS khóa 8 NQ.
Wednesday, December 14, 2022(View: 1071)
World Cup 2022 sắp đến hồi kết thúc. Hàng tỷ người trên thế giới đang háo hức theo dõi và trông chờ. Nhân dịp này, tôi xin được ‘’bàn ngang” về World Cup trong quá khứ gọi là giúp vui, hay chia sẻ cũng được.
Wednesday, December 14, 2022(View: 1173)
Dần dà, người Bắc di cư tự coi mình là người miền Nam nhứt là sau khi miền Nam sụp đổ. Họ không muốn người ta đánh đồng mình với người miền Bắc vào Nam sau 1975.
Sunday, December 4, 2022(View: 1457)
Nhiều bình luận gia danh tiếng trên thế giới tiên đoán đội vô địch kỳ nầy sẽ là một trong bốn đội Ba Tây, Argentina, Anh hay Pháp nhưng cũng không thể bỏ qua những kết cuộc bất ngờ
Saturday, December 3, 2022(View: 1392)
(Xin phép “lấn sân” anh Lê Quý Thể, người từng dìu dắt hai đội banh Châu Văn Tiếp và Ngô Quyền)