Danh mục
Số lượt truy cập
2,319,686,071,854,584,916

Nguyễn Trần Diệu Hương - MÙNG BA TẾT THẦY

Monday, February 7, 202212:49 AM(View: 1739)
Nguyễn Trần Diệu Hương - MÙNG BA TẾT THẦY

Mùng Ba Tết Thầy


Tết Canh Tý 2020 là một cái Tết "niềm vui đã nằm trong thiên tai" (Thật ra, cho đến bây giờ, bước qua năm thứ ba của đại dịch, người ta vẫn chưa có kết luận chính xác đại dịch, thảm họa của loài người đầu thế kỷ 21 bắt nguồn từ Vũ Hán (China) là nhân tai hay là thiên tai?). Nhưng đó là một cái Tết tha hương rất vui của Thầy trò Ngô Quyền ở Houston. NQ10 Võ Quách Thị Tường Vi dù rất đa đoan cả việc nhà, lẫn việc sở nhưng đã tổ chức một họp mặt đầy thân tình Ngô Quyền ở nhà hàng Việt Nam buffet Kim Sơn ở Houston, Texas vào ngày Chủ nhật mùng hai Tết Canh Tý, ngày 25 tháng 1 năm 2020. Bằng tài ngoại giao hiếm có, chị Vi đặt được một phòng riêng biệt lập ở nhà hàng Kim Sơn, nên họp mặt Tết Canh Tý của Thầy trò Ngô Quyền ở Houston khá ấm cúng. 


blankblank


Quý anh chị chs Ngô Quyền Houston ở các khóa 1, 2. 3, 5,6, 7, 8, 10, và 15 đã hân hạnh được đón tiếp Thầy Cô Trần Phiên, và Thầy Đào Đức Thiện đã về Houston ăn Tết với học trò từ Austin (cách Houston khoảng 170 miles, tương đương 273 km, bằng khoảng cách từ Quy Nhơn ra Đà Nẵng). Thầy Nguyễn Văn Phú, và Thầy Nguyễn Phi Long ở gần quanh Houston, nhưng chưa đủ duyên hạnh ngộ, nên chs Ngô Quyền Houston không có dịp đón tiếp các Thầy ở tiệc tân niên 2020 .


blankblank


Tết Nguyên đán ở quê người khác xa Tết ở quê nhà. Vẫn có mai vàng (hoa forsythia, một loại cây dại của Mỹ có cành và lá gần giống hoa mai, quan trọng hơn hết là nở vào giữa mùa đông, đúng dịp Tết Nguyên đán), vẫn có hoa đào, loại hoa đào cánh dày, màu hồng thắm giống màu của xác pháo như đem lại được hình ảnh Tết quê nhà ở bên kia bờ đại dương xa tít tắp. 


blankblank


Ăn Tết ở quê người nên chúng tôi không thể đến thăm nhau như một thủa nào mới lớn ở Biên Hòa, mà chỉ có thể tập trung mọi người cùng một thời điểm. Tấm lòng và tình cảm với trường xưa, với quý Thầy và bạn bè, với đàn anh, đàn chị, đàn em , và cả với học trò, lớn đủ để chs NQ Houston mang khăn áo đầy đủ giữa mùa đông quê người để tìm lại hồn quê, và Tết quê nhà ở Houston, thành phố lớn thứ tư của Hoa Kỳ.  


Một điểm son của NQ ở Houston là tất cả mọi người tham dự đều rất đúng giờ. Dù lạnh các chị cũng mặc những tà áo dài đủ màu góp phần vào việc mang lại hương sắc mùa Xuân. Một số anh chị ở ngay Houston nhưng vì đa đoan công việc gia đình vào ngày Tết, không thể đến tham dự, chắc là sẽ tiếc là mình đã để mất một dịp "về lại trường xưa" trong tâm tưởng.

 
blank
 Thầy Đào Đức Thiện và con trai/    Thầy Cô Trần Phiên
 

Là cả một hạnh ngộ tuyệt vời khi tân niên Ngô Quyền Houston năm 2020 có sự hiện diện của Ni Sư Hằng Như (chsNQK10 Võ Kim Huê). Đời sống xuất gia làm cho Ni sư đẹp thanh thoát, Ni sư đã đến vui Tết quê người với Thầy trò NQ ở Houston. 

 
blank
       Mùng hai Tết Canh Tý 2020-  Thầy trò Ngô Quyền ở Houston (Texas)
 

Trung học Ngô Quyền của chúng tôi không chỉ đào tạo được nhiều Kỹ sư, Bác sĩ, Kiến trúc sư, nhiều nhà giáo đã tiếp nối con đường của quý Thầy Cô... mà còn là nơi góp phần tạo ra những Ni sư (như Ni Trưởng Như Thủy (1950-2018)- NQK7, Ni sư Hằng Như, NQK10)..., hay những Linh mục như Linh mục Vũ Minh Đức/ NQK14...


Chắc là những người lái đò ngày xưa cũng vui khi thấy học trò Ngô Quyền, dù đã đến "tuổi nào nhìn lá vàng úa chiều nay", dù đã có địa vị xã hội ở khắp nơi trên thế giới vẫn không quên quý Thầy Cô từ lớp mẫu giáo đến lớp 12, và vẫn biết "nhờ ai ta có hôm nay"


Dù không được hân hạnh là học trò của cả Thầy Phiên, lẫn Thầy Thiện, nhưng chúng tôi xin được thay mặt cho cô  Nhung, cô Tài (học trò của Thầy Phiên năm Đệ Nhất B2) để làm waitress cho Thầy Phiên; và xin thay mặt cho các anh chị các khóa 11, 12 và 13 để mang thức ăn từ quầy buffet  từ quầy đến tận chỗ ngồi của Thầy Thiện.

 Chỉ như thế nhưng "lòng chợt có niềm vui bất ngờ”


oOo


Mới đây, trong một email cá nhân, ông anh người dưng khác họ của tôi (NQK13 Phạm Kim Luân , Trưởng khối Báo chí Ngô Quyền niên khóa 1973-1974, hiện đang ở Hòa Lan)  nhận xét "có những điều không bao giờ cũ" dù nhiều, nhiều năm đã trôi qua.


Do vậy xin viết lại chuyện chs Ngô Quyền Houston họp mặt Tân niên ngày mùng 2 Tết Canh Tý 2020, và chuyện NQK10 Võ Quách Thị Tường Vi cùng người viết bài này đã thực hiện phần thứ ba của "Mùng Một Tết Cha, Mùng Hai Tết Mẹ, Mùng Ba Tết Thầy". Song thân của chị Vi và thân phụ của chúng tôi đã đi hết vòng tròn sinh tử. Mẹ của tôi thì ở xa, nên chúng tôi đặt cả tấm lòng vào "Mùng Ba Tết Thầy" khi nhờ những tình cờ của đời sống, chúng tôi hân hạnh được ăn điểm tâm với Thầy Cô Trần Phiên vào sáng sớm ngày mùng ba Tết Canh Tý ở Houston.


blankblank
Thầy Cô Trần Phiên @ Chùa Liên Hoa (Houston )               Mùng Ba Tết Thầy


Sau một đêm tạm trú ở phòng VIP của “khách sạn Minh Vi”, sáng sớm ngày mùng ba Tết,  ngày thứ hai, Chị Vi có lecture vào sáng thứ hai, tôi phải bay về San Jose, California để kịp đi làm (Houston đi trước CA hai tiếng). Thầy Phiên thì phải lái xe về Austin. Nên Thầy trò chúng tôi dậy rất sớm.  


"Chương trình Mùng Ba Tết Thầy" lẽ ra có Thầy Đào Đức Thiện là học trò trực tiếp của Thầy Phiên ở Ngô Quyền  niên khóa 1965-1966. Nhưng chưa đủ duyên, tài xế riêng của Thầy Thiện có việc gấp phải quay về Austin từ tối mùng hai, nên NQK10 và NQK15 đành thay mặt các niên trưởng khóa 4,5 và 6 thực hiện "mùng ba Tết Thầy"


Thầy Phiên đã có một bất ngờ cảm động với "mùng ba Tết Thầy". Không hiểu Thầy Cô Trần Phiên nghĩ gì nhưng chị Vi và tôi vừa vui, vừa nao lòng, tưởng như mình được quay về thời mới lớn, cả nhóm học trò Trung học chở nhau trên những cái xe đạp đến thăm Thầy Cô ngày mùng Ba Tết. Niềm vui  kéo dài đến hết tháng giêng.


Cái khác ở đây là mùng ba Tết Nhâm Tý, Thầy Phiên đã bước vào tuổi 80, chúng tôi cũng đã sắp đến tuổi về hưu nhưng điều còn nguyên "không bao giờ cũ" là tấm lòng của chúng tôi với Thầy Cô vẫn không khác thời xưa còn ngồi ghế Ngô Quyền. 


Hai năm nay, vì đại dịch, chúng tôi không có họp mặt truyền thống vào đầu tháng 7 hàng năm, hay họp mặt Tân Niên. Xin ghi lại lần ăn Tết, họp mặt gần nhất của chs NQ ở Mỹ để thấy màu của Tết và tình nghĩa Ngô Quyền vẫn đậm đà, dù thời gian vẫn vô tình lấy đi nhiều Thầy Cô, đàn anh, đàn chị của chúng tôi. Ở một góc nào đó, thời mới lớn vẫn còn nguyên, Tết vẫn là một ngày thiêng liêng dù thời gian ở quê người của chúng tôi gần gấp đôi thời gian ở quê nhà. Và các Thầy Cô ngày xưa, dù đã khuất bóng, hay tóc đã trắng màu sương khói vẫn có một vị trí trân trọng trong lòng học trò già.Nguyễn Trần Diệu Hương

Mùng 6 Tết Nhâm Dần 2022

Saturday, May 7, 2022(View: 185)
Xin cảm ơn mẹ tôi, vợ tôi và bà suôi của tôi cũng như các bà mẹ trên khắp thế gian đã mang một sứ mệnh gian lao và cao cả là “làm mẹ”.
Friday, May 6, 2022(View: 194)
. Khác với người phương Tây, Việt Nam chúng tôi có rất ít các viện dưỡng lão. Khi Cha Mẹ tới tuổi già, con cái luôn muốn được sống kề cận để chăm sóc..
Thursday, May 5, 2022(View: 175)
Và chốc nữa đây tôi sẽ vào chùa thắp nhang… sám hối vì bấy lâu nay tôi cứ hùa theo Liên chê trách bà mẹ chồng này. Mong bà tha lỗi cho tôi.
Sunday, May 1, 2022(View: 307)
Ba tôi rời Việt Nam sang Hoa Kỳ đoàn tụ cùng các con vào đúng ngày 30 tháng 4 năm 1987. Ông viết bài thơ sau vào ngày 30 tháng 4 năm 1988,
Friday, April 29, 2022(View: 218)
Thì ra bao nhiêu năm qua, cuộc sống và tuổi gìa đã vô tình che khuất đi hình bóng cũ, chỉ những dịp như hôm nay hình bóng anh Xuân lại trở về trong lòng cô Hoa
Friday, April 22, 2022(View: 412)
Năm nay, tháng tư lại về, những thương đau của quá khứ gần nửa thế kỷ một lần nữa lại ùa về, chúng ta nhớ Sài Gòn da diết.
Wednesday, April 20, 2022(View: 374)
Xin ơn trên đừng cướp đi ông bà ngoại yêu quý của tôi. Hãy để tôi còn có thời gian trả chút nghĩa tình ông bà trao cho tôi từ lúc tôi mới lọt lòng.
Friday, April 15, 2022(View: 453)
Đêm càng về khuya, nỗi nhớ về Sài Gòn xưa càng quay quắt, tôi ước mơ được một lần sống lại ở thành phố Sài Gòn, một hòn ngọc Viễn Đông trước năm 1975.
Monday, April 11, 2022(View: 432)
Tôi không cảm thấy vui trọn vẹn, tròn trĩnh lắm vì trong một góc khuất nào đó của bộ não hình ảnh tang tóc, chết chóc tức tưởi lúc kết thúc VNWar 1975, cứ hiện về như phim quay chậm!
Monday, April 11, 2022(View: 427)
Chúng tôi phải hoàn tất ba khóa học: Chương trình học tiếng Anh (ESL program), Cultural Orientation (CO) và Work Orientation (WO) trước khi đi Mỹ.
Sunday, April 3, 2022(View: 644)
Đây là hồi ký của Tiến Sĩ Thanh Vân Anderson. Nội dung nói về ba giai đoạn trong cuộc hành trình gian khổ,
Sunday, April 3, 2022(View: 777)
Cám ơn cô Trí đã đỡ đầu cho thế hệ Ngô Quyền chúng em và tiếp nối. Kính mừng sinh nhật cô.
Saturday, April 2, 2022(View: 416)
Bây giờ người vắng mặt Mỗi tháng tư lệ thầm Nỗi đau này ai thấu Nên trốn mình trong chăn
Sunday, March 27, 2022(View: 530)
Em quanh năm suốt tháng phải ăn đói, nhịn thèm vì sợ mập, lại chỉ thích những món “cơ hàn”. Số em chắc là “Số khổ”?
Saturday, March 26, 2022(View: 489)
Món ăn hàng ngày vẫn luôn là cá thịt, rau cải trại cấp phát. Vì ăn uống kham khổ quen rồi nên gia đình tôi không mấy khó khăn khi hội nhập cuộc sống ở trại Bataan.
Saturday, March 26, 2022(View: 487)
...dân tộc Ukraine đã khiến cả thế giới ngưỡng mộ khi có những cô gái trẻ, những phụ nữ lớn tuổi cũng cầm súng bên cạnh nam nhân cùng chiến đấu chống quân thù.
Tuesday, March 22, 2022(View: 451)
Trả lời như thế nào cho một cô bé bảy tuổi, đôi mắt long lanh ngấn lệ, đang phải đối mặt với nỗi lo sợ về sự ra đi, sự chia ly, không thể tránh được, và vĩnh viễn đây?
Sunday, March 20, 2022(View: 600)
Dừng tay tàn bạo đi thôi Rồi thì xương trắng một đời ra ma Giết người người sẽ giết ta Luật trời khó thoát đó là luật chung.
Saturday, March 19, 2022(View: 826)
Ai cũng bảo sao không chọn đi đâu mà lại chọn cái nước nghèo thế mà đi. Ấy vậy mà với mức thu nhập GDP bèo bọt của Ukraina, sao tôi vẫn thấy họ giàu đến thế…
Saturday, March 19, 2022(View: 527)
Ai là dân Sài Gòn trước 1975 đều không ít lần để lại những bước chân mình trên vỉa hè đại lộ Lê Lợi mà ngày trước người ta gọi là phố Bô Na (Bonard).