Danh mục
Số lượt truy cập
1,059,577

GS. Huỳnh Công Ân - SÀI GÒN CỦA TÔI NGÀY XƯA VÀ HÔM NAY

Friday, October 15, 202112:08 AM(View: 2278)
GS. Huỳnh Công Ân - SÀI GÒN CỦA TÔI NGÀY XƯA VÀ HÔM NAY

SÀI GÒN CỦA TÔI NGÀY XƯA VÀ HÔM NAY

Huỳnh Công Ân
“Sài Gòn ơi, tôi xin hứa rằng tôi trở về
Người tình ơi, tôi xin giữ trọn mãi lời thề”
(Sài Gòn vĩnh biệt - Nam Lộc)


Trong gia đình tôi, ngoài cha mẹ tôi thì tôi là người duy nhứt không sinh ra tại Sài Gòn. Vợ tôi, các em tôi và các con tôi đều sinh ra tại thành phố từng được mệnh danh là “hòn ngọc Viễn Đông” này.

Tuy nhiên, tôi đã ở Sài Gòn từ khi lên hai lên ba cho đến khi rời bỏ nó lúc đã bước qua tuổi 40 và từ năm 2008 tôi lại trở về thăm chốn cũ hằng sau hơn 22 năm xa cách.

image001

Chợ Bến Thành trước 1975

 


Tôi đã chứng kiến những biến cố xãy ra ở Sài Gòn từ khi có trí khôn.


Tôi đã trông thấy hình ảnh những người đàn ông trong xóm tôi trong đó có ba tôi và cậu tôi bị phú lít (police=cảnh sát) Tây lùa ra kho Bata, ngoài đường Matelot Manuel (Tôn Đản bây giờ) để bao bố nhìn mặt trong thời Pháp thuộc.

Tôi cũng đã bị biện Tây bắt vì đi bắt dế quá giờ giới nghiêm lúc chưa đầy 10 tuổi.

Mùng một Tết năm 1953, tôi đã khóc nhiều trong trận hoả hoạn kinh hoàng thiêu rụi mấy ngàn ngôi nhà giữa đường Hoàng Diệu và Tôn Đản bây giờ.

Năm 1955 gia đình tôi phải chạy giặc sang nhà cô tôi ở Phú Nhuận khi lính Bình Xuyên đánh nhau với quân đội quốc gia của thủ tướng Ngô Đình Diệm.

Những cuộc đảo chánh của đại tá Nguyễn Chánh Thi ngày 11-11-1960, của tướng Dương Văn Minh ngày 1-11-1963 chống ông Diệm và nhiều cuộc binh biến sau đó ở Sài Gòn không bao giờ phai mờ trong ký ức tôi. Rồi biến cố tết Mậu Thân 1968, lửa đạn ngập trời trong thành phố.

Và cuộc đổi đời lịch sử 30/4/1975 làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt xã hội của thành phố Sài Gòn và là dấu ấn sâu đậm nhứt trong tâm khảm tôi và của tất cả những người dân Sài Gòn.

Sau đó, dân Sài Gòn kẻ ở người đi, rồi người đi lại về thăm Sài Gòn, người ở Sài Gòn lại ra đi. Tôi thuộc nhóm người ra đi rồi lại về dù chỉ để thăm lại Sài Gòn trong dăm ba tháng.

Dù vật đổi sao dời, Sài Gòn vẫn ở trong trái tim tôi, nơi chứng kiến những ngày tôi lớn khôn, những năm tháng miệt mài sách vỡ, học hành rồi đỗ đạt, vui chơi, đi lính, đi dạy, đi cải tạo, đi vượt biên…

Sài Gòn cũng đã ghi lại trong tôi những kỷ niệm xao xuyến của những buổi hẹn hò, vui nhộn trong những đêm dạ vũ và say cuồng trong những lần nhậu tại kiosque chị tư Hoa Nở ở chợ Đũi hay kiosque cô Lệ ở ngả tư Quốc Tế. Đó là những gì trước năm 1975 còn đọng lại trong ký ức tôi.

Sau 22 năm định cư ở Canada, hằng năm tôi trở về thăm Sài Gòn để tìm lại những thân tình cũ: gia đình, bạn bè, học trò. Những lần họp mặt ở quán cà phê, nhà hàng, cùng nhau nhắc chuyện cũ, cùng nhau hát karaoke hay tổ chức chuyến đi chơi: Biên Hòa, Vũng Tàu, Cần Thơ, Trà Vinh, Phan Rang, Ban Mê Thuột, Pleiku, Kontum…l à những lần tôi thấy mình trẻ lại như lúc xưa ở Sài Gòn.


image003

Chợ Bến Thành tháng 9/2021

 

Nhưng, mùa hè năm 2021 này, Sài Gòn đắm chìm trong một thiên tai kinh hoàng: đại dịch Covid-19. Trong mấy tháng trời, Sài Gòn sống trong tang tóc, thành phố bị phong toả, phố xá hoang vắng, người dân phải ở trong nhà để tránh dịch. Trong gần hai vạn người trong cả nước chết vì bệnh dịch thì đa số là người Sài Gòn. Một số bạn đồng nghiệp và học trò cũ của tôi không may cũng bị dịch bệnh cướp đi mạng sống.

Từ nơi xa xôi, nhìn hình ảnh thành phố Sài Gòn ngày hôm nay tôi không sao cầm được nước mắt. Trong suốt hơn 70 năm qua, chưa bao giờ tôi chứng kiến thành phố Sài Gòn tang thương như thế, kể cả trong thời kỳ chiến tranh.

Ôi Sài Gòn của tôi sao đau thương như vậy!

Montreal, ngày 30/9/2021

Sunday, July 31, 2022(View: 386)
Đến với Thầy Cô để được nhìn lại những ánh mắt khoan dung và độ lượng, đồng thời được nhắc nhở đến quý Thầy Cô kính mến không còn cũng như không đến được
Saturday, July 30, 2022(View: 546)
Tạm biệt cô thầy, tạm biệt bạn bè Hai ngày vui quá ở trên xe Kính chúc mọi người đầy sức khỏe Hẹn gặp sang năm cũng dịp hè
Friday, July 29, 2022(View: 487)
Anh là một hòn đá cương nghị, anh được đặt đúng chỗ và đúng thời điểm nên đã chuyển hướng cả một dòng âm nhạc mang bản sắc Việt Nam.
Tuesday, July 26, 2022(View: 374)
Như vậy Vô Lậu Học là môn học giúp hành giả được tự do tự tại, đoạn tận mọi phiền não khổ đau, không còn rơi rớt trong luân hồi sanh tử.
Saturday, July 23, 2022(View: 2747)
Một lần nữa, Sáo chân thành cảm tạ quý thầy cô, các anh chị, các bạn và các em… về tất cả những yêu thương trường cũ trò xưa. Xin tạm biệt…
Saturday, July 23, 2022(View: 781)
Xin cám ơn các CHS Ngô Quyền, cám ơn mọi người đã cho tôi cơ hội nhìn thấy "Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư" hôm nay qua Tiền Hội Ngộ và Đại Hội Ngô Quyền
Monday, July 18, 2022(View: 664)
Xin chuyển đến Quý Thầy cô, đến những bạn hữu và nhất là gởi đến Chị Huệ, tay BẾP thượng thặng của trường chúng mình. Chị Huệ, tài nghệ của ...người này có đáng để ý không!
Friday, July 15, 2022(View: 788)
Trưa nào em đến thăm Như loài hoa trinh trắng Bài tình ca anh tặng “ Hoa soan bên thềm cũ “ Mình thương nhau từ đó Mình thương nhau muôn đời.
Wednesday, July 13, 2022(View: 898)
Trang thơ cháy thành tro tàn mà thương nhớ con không thể phai tàn . Ba sẽ thì thầm gọi tên con: Dương Thị An Xuyên Mãi mãi ba sẽ gọi tên con. Và không bao giờ ba muốn nói hai tiếng vĩnh biệt đâu con.
Monday, July 11, 2022(View: 810)
Bài viết này tôi viết lại những gì tôi đã sống, đã trải nghiệm. Nó là một phần đời tôi cùng với nhiều người miền Nam khác cùng thế hệ- trong đó có nhạc sĩ họ Trịnh
Thursday, June 30, 2022(View: 873)
Ai kể chuyện mình? Ai xót thương? Nỗi đau. Của ai người đó biết, và người đó đau. Người khác khó lòng cảm cái đau không phải của mình. Làm sao so sánh.
Sunday, June 26, 2022(View: 699)
Ôi tình yêu người lính chiến miền Nam sao thơ mộng, lãng mạn nhưng cũng đầy đau thương, bi hận ...
Saturday, June 25, 2022(View: 968)
Tôi lan man nghĩ đến mình. Cả đời không nghiện gì nhưng về già hình như tôi nghiện Iphone. Phải công bằng một chút là tôi nghiện internet.
Friday, June 24, 2022(View: 780)
Đốt lên Ngọn Lửa Cao Nguyên Xua tan bóng tối triền miên đêm dài Langbiang đá dựng chờ ai Núi Ông đứng đợi choàng vai núi Bà.
Thursday, June 23, 2022(View: 908)
Xin đốt một nén hương cho những kẻ cách này cách khác đã bỏ mình trên dòng sông đó. Phải chăng đó là câu chuyện của dòng sông
Saturday, June 18, 2022(View: 1058)
Bài dưới đây, muốn được chia sẻ với những người bạn cùng trường. Tôi, Lý khánh Hồng cùng chung một ngôi trường một thời với những người bạn của tôi.
Saturday, June 18, 2022(View: 1458)
Bộ môn CL trong lịch sử đã từng là một nét văn hóa đặc sắc của người Việt Nam, đặc biệt ở miền Nam VN, nên cần được bảo tồn cẩn thận và có chính sách khôi phục tốt
Friday, June 17, 2022(View: 983)
Theo ba tôi trước tiên phải lo tu chỉnh bản thân để quản trị mái ấm gia đình tốt đẹp, còn việc trị quốc bình thiên hạ tính sau.
Friday, June 17, 2022(View: 1406)
Vào mỗi tháng 6, hình ảnh của các người cha luôn rõ nét hơn bao giờ hết, những người cha đã làm hết sức để các con có một đời sống bình an, hạnh phúc,
Thursday, June 16, 2022(View: 889)
Ngày của những người cha, trong đó có ba và con. Những người được ơn trên cho nhận một thiên chức vô cùng tốt đẹp và cao quý.