Danh mục
Số lượt truy cập
1,171,532

GS. Huỳnh Công Ân - SÀI GÒN CỦA TÔI NGÀY XƯA VÀ HÔM NAY

Friday, October 15, 202112:08 AM(View: 2969)
GS. Huỳnh Công Ân - SÀI GÒN CỦA TÔI NGÀY XƯA VÀ HÔM NAY

SÀI GÒN CỦA TÔI NGÀY XƯA VÀ HÔM NAY

Huỳnh Công Ân
“Sài Gòn ơi, tôi xin hứa rằng tôi trở về
Người tình ơi, tôi xin giữ trọn mãi lời thề”
(Sài Gòn vĩnh biệt - Nam Lộc)


Trong gia đình tôi, ngoài cha mẹ tôi thì tôi là người duy nhứt không sinh ra tại Sài Gòn. Vợ tôi, các em tôi và các con tôi đều sinh ra tại thành phố từng được mệnh danh là “hòn ngọc Viễn Đông” này.

Tuy nhiên, tôi đã ở Sài Gòn từ khi lên hai lên ba cho đến khi rời bỏ nó lúc đã bước qua tuổi 40 và từ năm 2008 tôi lại trở về thăm chốn cũ hằng sau hơn 22 năm xa cách.

image001

Chợ Bến Thành trước 1975

 


Tôi đã chứng kiến những biến cố xãy ra ở Sài Gòn từ khi có trí khôn.


Tôi đã trông thấy hình ảnh những người đàn ông trong xóm tôi trong đó có ba tôi và cậu tôi bị phú lít (police=cảnh sát) Tây lùa ra kho Bata, ngoài đường Matelot Manuel (Tôn Đản bây giờ) để bao bố nhìn mặt trong thời Pháp thuộc.

Tôi cũng đã bị biện Tây bắt vì đi bắt dế quá giờ giới nghiêm lúc chưa đầy 10 tuổi.

Mùng một Tết năm 1953, tôi đã khóc nhiều trong trận hoả hoạn kinh hoàng thiêu rụi mấy ngàn ngôi nhà giữa đường Hoàng Diệu và Tôn Đản bây giờ.

Năm 1955 gia đình tôi phải chạy giặc sang nhà cô tôi ở Phú Nhuận khi lính Bình Xuyên đánh nhau với quân đội quốc gia của thủ tướng Ngô Đình Diệm.

Những cuộc đảo chánh của đại tá Nguyễn Chánh Thi ngày 11-11-1960, của tướng Dương Văn Minh ngày 1-11-1963 chống ông Diệm và nhiều cuộc binh biến sau đó ở Sài Gòn không bao giờ phai mờ trong ký ức tôi. Rồi biến cố tết Mậu Thân 1968, lửa đạn ngập trời trong thành phố.

Và cuộc đổi đời lịch sử 30/4/1975 làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt xã hội của thành phố Sài Gòn và là dấu ấn sâu đậm nhứt trong tâm khảm tôi và của tất cả những người dân Sài Gòn.

Sau đó, dân Sài Gòn kẻ ở người đi, rồi người đi lại về thăm Sài Gòn, người ở Sài Gòn lại ra đi. Tôi thuộc nhóm người ra đi rồi lại về dù chỉ để thăm lại Sài Gòn trong dăm ba tháng.

Dù vật đổi sao dời, Sài Gòn vẫn ở trong trái tim tôi, nơi chứng kiến những ngày tôi lớn khôn, những năm tháng miệt mài sách vỡ, học hành rồi đỗ đạt, vui chơi, đi lính, đi dạy, đi cải tạo, đi vượt biên…

Sài Gòn cũng đã ghi lại trong tôi những kỷ niệm xao xuyến của những buổi hẹn hò, vui nhộn trong những đêm dạ vũ và say cuồng trong những lần nhậu tại kiosque chị tư Hoa Nở ở chợ Đũi hay kiosque cô Lệ ở ngả tư Quốc Tế. Đó là những gì trước năm 1975 còn đọng lại trong ký ức tôi.

Sau 22 năm định cư ở Canada, hằng năm tôi trở về thăm Sài Gòn để tìm lại những thân tình cũ: gia đình, bạn bè, học trò. Những lần họp mặt ở quán cà phê, nhà hàng, cùng nhau nhắc chuyện cũ, cùng nhau hát karaoke hay tổ chức chuyến đi chơi: Biên Hòa, Vũng Tàu, Cần Thơ, Trà Vinh, Phan Rang, Ban Mê Thuột, Pleiku, Kontum…l à những lần tôi thấy mình trẻ lại như lúc xưa ở Sài Gòn.


image003

Chợ Bến Thành tháng 9/2021

 

Nhưng, mùa hè năm 2021 này, Sài Gòn đắm chìm trong một thiên tai kinh hoàng: đại dịch Covid-19. Trong mấy tháng trời, Sài Gòn sống trong tang tóc, thành phố bị phong toả, phố xá hoang vắng, người dân phải ở trong nhà để tránh dịch. Trong gần hai vạn người trong cả nước chết vì bệnh dịch thì đa số là người Sài Gòn. Một số bạn đồng nghiệp và học trò cũ của tôi không may cũng bị dịch bệnh cướp đi mạng sống.

Từ nơi xa xôi, nhìn hình ảnh thành phố Sài Gòn ngày hôm nay tôi không sao cầm được nước mắt. Trong suốt hơn 70 năm qua, chưa bao giờ tôi chứng kiến thành phố Sài Gòn tang thương như thế, kể cả trong thời kỳ chiến tranh.

Ôi Sài Gòn của tôi sao đau thương như vậy!

Montreal, ngày 30/9/2021

Wednesday, November 23, 2022(View: 366)
Em thành thật tri ân các Thầy Cô đã cho chúng em được là học sinh của một nền giáo dục nhân bản VNCH.. Chúng em kính chúc các thầy cô một lễ Tạ Ơn vui vẻ, sức khỏe, hạnh phúc an lạc bên gia đình, con cháu.
Monday, November 21, 2022(View: 587)
chúc mừng anh Hoàng duy Liệu nhận lãnh trách nhiệm thành lập ban điều hành mới của hội AHCHS trung học Ngô Quyền Bắc California.
Sunday, November 20, 2022(View: 429)
Cái giá phải trả cho sự hội nhập. Không thể lấy thước nào mà đo đếm được. Đành chịu và bất lực trước những khuynh hướng bảo thủ như một tiếng thở dài.
Sunday, November 13, 2022(View: 696)
Nhớ lại "Hồi Đó" nhiều khi muốn khóc Mới hồi nào... giờ già chát nhăn nheo Cha mẹ mất các anh cũng đi theo Trai cũng chết viết thư tình ai đọc.
Sunday, November 13, 2022(View: 692)
Trong chuyến đi vòng quanh trái đất lần nầy tôi đã ghé qua hai quốc gia cũng “xưa” như trái đất, đó là Ai Cập ở phía bắc của Phi Châu và Ấn Độ ở phía nam của Á Châu.
Friday, November 11, 2022(View: 662)
Phần công trình biên khảo của ông Nguyễn Văn Trung, tôi nghĩ, ông đã làm trọn vẹn công việc của một nhà biên khảo đã dành lại một địa vị xứng đáng cho miền Nam trong văn học.
Thursday, November 10, 2022(View: 595)
Trong bài này tôi chỉ xin giới thiệu điểm dừng đầu tiên của tour du lịch qua Vân Nam: Thăm khu rừng đá Thạch Lâm , một nơi đặc biệt có một không hai của Vân Nam
Wednesday, November 9, 2022(View: 606)
Người ta nói: làm thầy thuốc sai lầm thì giết chết một người, làm chính trị sai lầm thì giết một thế hệ nhưng làm văn hoá sai lầm thì giết cả muôn đời.
Saturday, November 5, 2022(View: 900)
Ta cầu nguyện cho em Hồn thiêng được giải thoát Được sống đời an lạc. Không vướng khổ ưu phiền Không uất hận triền miên. Tái sinh nhiều phước báo.
Sunday, October 30, 2022(View: 1072)
Bạn bè nửa thế kỷ gặp mặt. Cô đọng trong những lần gặp gỡ. Rồi lại chia tay phương trời. Kỹ niệm theo nhau suốt cuộc đời. Hy vọng sẽ có lần gặp gỡ nữa.
Saturday, October 29, 2022(View: 1167)
Thầy chính là người truyền lửa ham học cho học trò, và luôn khơi gợi lên trong họ những hoài bão, những ước mơ để vươn tới những khát vọng cao đẹp trong tương lai
Saturday, October 29, 2022(View: 990)
Sau này khi nhắc tới giai đoạn này, Nguyễn Văn Trung vẫn cho là những năm tháng tốt đẹp nhất trong cuộc đời cầm bút của ông.
Friday, October 28, 2022(View: 801)
Chịu khó đọc giáo sư Nguyễn Văn Trung, ta sẽ gặp một nhà trí thức dấn thân với các giá trị cốt lõi rõ rệt: khoa học, khai phóng
Saturday, October 22, 2022(View: 753)
Cứ để Hải lãng mạn nuối tiếc tiếp tục đi tìm cố nhân, cứ để anh suốt đời còn nợ tôi một đóa hoa Phù Dung và giữ mãi hình ảnh tình cảm thuở ban đầu.
Sunday, October 16, 2022(View: 1116)
Trong quang cảnh rộng rãi khoáng đạt nơi miền quê, có một chút nắng nhàn nhạt và gió hiu hiu mát rượi của buổi chiều cận Tết, cánh diều tuổi thơ của tôi no gió vi vu bay cao vút trên bầu trời.
Sunday, October 16, 2022(View: 1033)
Trong 21 năm tồn tại, miền Nam tự do đã để lại cho nền âm nhạc nước ta một gia tài đồ sộ gồm hàng ngàn tác phẩm của nhiều nhạc sĩ mà tên tuổi của họ không bao giờ quên
Sunday, October 16, 2022(View: 839)
Chiều chủ nhật 9 tháng 10 năm 2022, tại tiểu bang Minnesota, Hoa Kỳ, thi sĩ Cung Trầm Tưởng vẫy tay giã từ giới yêu thơ ông sau 90 năm rong chơi cõi đời
Saturday, October 15, 2022(View: 824)
Nó đâu phải là con cọp... thật. Trên đầu nó vẫn còn mang cặp sừng của giống loài nó mà ?! Đồng loại của nó phần đông thì oán ghét và khinh miệt,
Saturday, October 15, 2022(View: 904)
Hai người là hai sự khác biệt, chị lãng mạn, mộng mơ bao nhiêu thì anh thực tế đời thường bấy nhiêu, nên hai vợ chồng đã nhiều phen bất đồng ý kiến, cãi nhau như ngày hôm nay.
Thursday, October 13, 2022(View: 870)
Rồi thì lá sẽ vàng, sẽ khô và sẽ rụng. Đó là sự tuần hoàn của sự sống, là vô thường. Chấp nhận vô thường, chấp nhận cái chết sẽ đến với tất cả mọi người mọi vật thì ta sẽ bớt phiền muộn...