Danh mục
Số lượt truy cập
6,276,193

Nguyễn thị Thêm - XEM GIẢI EURO NHỚ TRẦN HỮU PHÚC.

Monday, July 5, 202112:14 AM(View: 824)
Nguyễn thị Thêm - XEM GIẢI EURO NHỚ TRẦN HỮU PHÚC.
Nhớ Trần Hữu Phúc


Tôi chưa hề một lần gặp Trần Hữu Phúc, tôi chỉ nghe Ngọc Dung nói về em khi tôi đồng ý tham gia vào Website Ngô Quyền. Lúc ấy tôi lầm lẫn Tuấn và Phúc, tôi cứ nghĩ là một người. Thật là buồn cười.

Mãi đến khi tôi gặp Tuấn trong những lần họp mặt Ngô Quyền và nhận những email từ xa của Phúc tôi mới biết em ấy ở tận bên Đức và âm thầm cùng làm việc từ xa. Thú thật lúc ban đầu tôi không nghĩ Phúc học khóa 8 và nhỏ tuổi hơn tôi, tôi chỉ dám xưng tên và đắn đo khi email qua lại. Bởi vì khi đọc những bài viết của "Trần Nguyên Người Xứ Bưởi" tôi đã thấy ở Phúc một người chững chạc, có những nhận xét tinh tế và tinh thần chống cộng rất đáng nể.

Lâu dần, chúng tôi đã biết về nhau. Phúc nói với tôi, chị cứ gọi Phúc là em và thật lòng Phúc rất quý chị. Qua Ngọc Dung và Tuấn, tôi biết thêm về Phúc. Một người đã hết lòng với Hội AHCHSNQ từ những ngày đầu mới thành lập. Chính Phúc đã bay từ Đức qua và cùng các Thầy Cô và các anh chị em tổ chức Hội Ngộ Ngô Quyền trùng phùng đầu tiên. Từ xa Phúc đã đóng góp rất nhiều để giải quyết những khó khăn ban đầu khi thành lập hội. Cùng Tuấn, Ngọc Dung và một số bạn quyết tâm tạo dựng Website Ngô Quyền.

Năm 2018 trong nỗ lực thực hiện "Ngô Quyền Toàn Tập" chúng tôi đã cùng nhau làm việc. Khi ấy Tô Anh Tuấn lo nhiều mặt, nhất là miệt mài lo cho hình ảnh thầy cô, cựu học sinh các lớp. Em ấy tìm hình cắt ghép và chọn lọc để có hình rõ ràng và đẹp nhất. Từ ở nơi thật xa Trần Hữu Phúc cũng tận lực tham gia, cái gì làm được đều có bàn tay của em ấy góp phần vào. Vào những lúc cần thiết nhất Phúc luôn khuyến khích và thúc đẩy tinh thần làm việc. Có những đêm thật khuya chúng tôi vẫn còn  liên lạc nhau trên email để hoàn tất cho kịp thời gian. Trong đó có Phúc, đôi lúc Phúc quên rằng giờ khắc có khác. Buổi sáng bên Đức là ban đêm ở Cali.

Phúc lúc nào cũng tự hào về ngôi trường Ngô Quyền và trang Web nhà. Nhất là với Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy, Phúc coi như là một gương sáng, là người thầy dẫn dắt em viết bình luận và nhận định thời cuộc. Mỗi khi viết một bài biên khảo hấp dẫn là em email bảo tôi và Ngọc Dung chờ em gửi. Khi viết vừa xong là gửi để post liền "Cho nóng hổi" Em muốn những cựu học sinh NQ phải được đọc trước độc giả của Việt Báo (vì những bài viết của Phúc thường gửi cho Web Ngô Quyền và gửi cho Việt Báo). Mỗi lần như thế bài viết của em đều được đăng trên báo ngay lập tức và chúng ta thường đọc sau Việt Báo vì mình một tuần mới gửi ra.

Phúc rất hãnh diện về trang Web Ngô Quyền. Em hay tâm sự: "Chị có biết không, nhiều trường rất lớn và nổi tiếng như Gia Long, Trưng Vương, Petrus Ký, Chu Văn An ... với lượng cựu học sinh khổng lồ nhưng Website họ vì lý do nào đó không post bài vở hàng tuần nóng hổi và thường xuyên như trường mình. Cho nên mình quyết phải duy trì và phát triển Website Ngô Quyền nha chị.  

Phúc rất tâm huyết về Hội AHCHSNQ. Em hay nói :"Mình cố gắng phát triễn hội mình lớn mạnh, phải tìm những người trẻ và có nhiệt tâm để chuẩn bị thay thế khi các anh chị trong Ban Chấp hành lớn tuổi cần được nghỉ ngơi" Do năng nổ và quá nhiệt tình khi làm việc nên đôi khi cũng gây sự hiểu lầm không nhỏ. Lý do là em ở quá xa không thể biết hết tình hình thực tế.

Sau cái tang của Thầy Hà Tường Cát và thầy Phan Thanh Hoài, tôi buồn thật nhiều vì sự mất mát quá lớn. Tôi ít vào máy và trong tôi cứ trông ngóng bài viết của Phúc về đá banh vì mùa thi đấu đã diễn ra gần xong. Ai ngờ Phúc đã âm thầm nằm xuống ở một nơi thật xa mà chúng ta không hề hay biết. Khi Tất Ứng gọi phone báo tin, tôi đã không cầm được nước mắt vì thương em. Em ra đi sau thầy Hà Tường Cát vài ngày và trước thầy Hoài mấy ngày. Trong khoảng thời gian thật ngắn chúng ta mất đi ba người đã đóng góp hết lòng cho trường. Đó là một sự mất mát to lớn cho hội AHCHSNQ.

Rất buồn là Phúc ra đi khi tuổi vẫn còn trẻ, còn đầy nhiệt huyết và năng lực. Không ngờ em ngoài viết bình luận bóng đá, thời cuộc thật hay, em còn là một cựu hướng đạo VN, một ủy viên cấp lãnh đạo đảng Tân Đại Việt.

Có một điều khá lạ là ngày em mất cũng là ngày tập thể cựu học sinh Ngô Quyền đến viếng tang thầy Hà Tường Cát. Ngày 8/8/2020.

Từ nay trên trang Web Ngô Quyền không còn xuất hiện những bài viết giá trị và công phu của Trần Hữu Phúc bút hiệu Trần Nguyên Người Xứ Bưởi. Nếu nạn dịch qua đi, ngày hội ngộ Ngô Quyền năm tới sẽ có nhiều ghế trống cho Thầy Cô lẫn học trò để nhìn vào đó tưởng nhớ ngậm ngùi.

Tôi đã có dự định sang năm đi Đức thăm con và sẽ liên lạc đến thăm Phúc một lần. Nhưng bây giờ thì không thể thực hiện được rồi. Chị em chúng tôi không có duyên gặp mặt.

Vĩnh biệt Phúc. Ở một nơi nào đó trên bầu trời cao rộng hãy nghĩ rằng có Thầy, có bạn vẫn nhớ thương em. Nguyện hương linh em được vô vàn phước báo.

Nguyễn thị Thêm.

Đây là bài tôi viết tính đăng vào trang Web Ngô Quyền để tưởng nhớ  Phúc. Em mất đột ngột, cái tang quá lớn đến với gia đình. Sợ vợ Phúc không chịu nỗi sự bi thương, nên những người yêu thương Phúc đồng ý không post lên những bài viết nói về Trần Hữu Phúc sợ làm ảnh hưởng đến tâm lý của em ấy.

Tôi đã viết bài này và cất vào file của mình với tất cả tình thương mến dành cho Phúc.

Mấy tuần lễ này tôi theo dõi các trận đá banh tranh giải EURO 2020. (Sở dĩ là 2020 vì năm ngoái do tình hình dịch Covid không tổ chức được) một cách say mê.

Trong những lần xem hào hứng đó, tôi nhớ Phúc vô cùng. Giá mà tôi có được một chút xíu tài mọn như của Phúc tôi đã viết tường thuật gửi vào trang Web mình rồi. Từ ngày Phúc mất, những bài bình luận của "Trần Nguyên Người Xứ Bưởi " không còn.

Giá mà Phúc không bỏ chúng ta đi sớm thì những người mê đá banh sẽ được nghe những nhận xét tinh tế của Phúc về từng đội banh, về cầu thủ và em ấy sẽ phỏng đoán ai thắng ai thua sôi nổi ở website nhà.

Phúc ơi! Có ai còn nhớ tới em không? Có ai còn muốn nghe em viết một cách hăng say bình luận bóng đá. Có ai biết em thức hàng đêm để ngồi trên bàn phím gõ từng chữ từng câu gửi đến bao người.

Năm nay chị tin chắc nếu em còn sống em sẽ ngỡ ngàng ngay những tuần lễ đầu vào trận. Nhất là đội banh Đức (nơi em chọn là quê hương thứ hai) đã bị thua khi đụng độ đội Pháp. Điều chua xót là quả banh tung lưới đội Đức lại chính là do Hummels mang số 21 tự đá vào khung thành của mình, để cuối cùng Pháp thắng Đức 1-0.  Rồi ở trong vòng 16, Đức đã thua  Anh 2-0 để bị loại không thể vào vòng tứ kết. Đội banh từng được ví như xe tăng luôn húc thật mạnh vào đối phương đã khăn gói về nhà.

Riêng Pháp cũng không may mắn gì. Ở vòng 16 Pháp và Thụy Sĩ hòa nhau 3-3 sau 90 phút đá và hai hiệp phụ. Cuối cùng hai đội vào vòng đá penalty. Người chọn sau cùng để đá quyết định là Kylian Mbappe. Thế nhưng Mbappe đã đá không lọt vào lưới để đội Thụy Sĩ bước vào vòng tứ kết. Nhìn Mbappe cúi đầu đi thẳng đầy chịu đựng, chị lại nhớ đến Messy trong giải Copa America 2016. Ở giải này, Argentina và Chile ở loạt đá luân lưu sau khi đã qua hiệp chính và hai hiệp phụ bất phân thắng bại. Messy đã đá vượt xà ngang để Chili đoạt chiếc cúp vàng.

Phúc ơi!

Khi chị viết bài này mùa giải Euro 2020 đã qua phần tứ kết.

Tây Ban Nha đã thắng Thụy Sĩ 3/1, Ý thắng Bỉ 2/1, Đan Mạch thắng Cộng Hòa Czech 2/1 và Anh đã thắng Ekraine 4/0

Như vậy vòng semi final sẽ là:

Thứ ba 6/7 Ý & Tây Ban Nha. Thứ tư 7/7 Anh và Đan Mạch.

Giá có em thì tuần này, ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ thế nào em cũng sẽ có bài bình luận sôi nổi về đá banh để các bạn nhà mình vui thêm không khí ngày lễ cuối tuần.

Chị lúc nào cũng nhớ em, cám ơn em đã cho chị nhiều niềm vui trong những mùa tranh giải. Hãy yên bình trong thế giới của em nghe Phúc.


Nguyễn thị Thêm

HAPPY FOURTH OF JULY 

fourth of July

 

 

Saturday, September 4, 2021(View: 868)
Con đường này đã gắn liền với tuổi thơ của tôi. Đường Trịnh Hoài Đức (THĐ) không dài lắm, độ chừng 2 km, bắt đầu từ Công trường Sông Phố và kết thúc ở bùng binh Biên Hùng.
Wednesday, September 1, 2021(View: 490)
Yêu nhau trọn vẹn sắt son Xuân đi đông đến vẫn còn bên nhau Anh xin nguyện ước một câu Đôi ta vẫn mãi bên nhau suốt đời
Friday, August 27, 2021(View: 651)
Bước chân buồn lặng lẽ trôi Hắt hiu một bóng, luân hồi phù vân Câu kinh nhật tụng vọng âm Một người ở lại thế trần quạnh hiu.
Monday, August 16, 2021(View: 717)
một nén hương thắp cho người bạn thời thơ ấu, vào ngày giỗ đầu. tháng 8, năm 2021.
Saturday, August 14, 2021(View: 611)
Thương ai tóc rối tơi bời Tình ơi một kiếp rong chơi ta bà Lạy người yên nghỉ nơi xa Sợi buồn ta giữ trăng tà nhớ ai.
Saturday, August 14, 2021(View: 550)
Mùa VU LAN Nhìn màu hoa nhớ MẸ Nhớ cả TRÁI RỪNG đã trôi vào cổ tích nhớ thương.
Saturday, August 14, 2021(View: 549)
Chiều nay em đã đi rồi Bên bờ bến vắng bồi hồi nhớ nhung Triều dâng ngọn sóng ngập ngừng Chờ em quay lại nơi từng bên nhau
Sunday, August 8, 2021(View: 569)
Phận con chữ hiếu chưa tròn Chưa ngày chăm sóc, mỏi mòn cách xa Cho con cúi lạy xin tha Một lời sám hối xót xa cõi lòng
Saturday, August 7, 2021(View: 549)
Gửi dấu yêu vào dạt dào gió lộng Tơi tả bay khăn áo lụa xuân thì Làm lạc mất hình ra xa khỏi bóng Gần cuối đời nước mắt vẫn tràn mi.
Sunday, August 1, 2021(View: 699)
Có lúc tưởng mình chỉ là cái bóng Yêu nồng nàn lại chẳng thể gần nhau Anh... Lặn lội phương xa nhiều lận đận Em... Ẩn mình vào ốc nhỏ long đong.
Wednesday, July 28, 2021(View: 796)
Những cánh chim ẩn mình đã tung bay vào nắng sớm, cây cỏ sau vườn chổi dậy những mầm xanh…
Monday, July 26, 2021(View: 844)
. Chú dừng chổi và chợt hỏi mình ên: -Ông nội ơi! bài vở ở trường có phải là tạp niệm không ông nội?
Monday, July 26, 2021(View: 697)
Theo em ướt dấu trăng mờ Loanh quanh thấy bóng dại khờ trong nhau. Nợ em một nửa lời chào Để dành mai mốt biết đau với người.
Monday, July 26, 2021(View: 877)
Còn tôi. Già rồi bất lực. Một chút quà Như cát giữa biển khơi
Monday, July 26, 2021(View: 702)
Thế mà em vội bước sang sông Pháo nổ vu qui tắt lửa lòng Thời gian qua mãi nào trở lại Niệm khúc cho ai buổi tàn đông
Friday, July 23, 2021(View: 783)
Dấu chân vừa bước qua in dấu Bụi thời gian đã phủ mất rồi Nhìn quẩn quanh những điều tốt xấu Chỉ thấy toàn mờ mịt mây trôi.
Thursday, July 15, 2021(View: 790)
Chương Trình Nhạc Tình Chọn Lọc với chủ đề "Mùa Phượng Vỹ" do Như Hương và bạn hữu tổ chức tại Herndon, Virginia ngày Chủ Nhật July 4th - 2021
Wednesday, July 14, 2021(View: 921)
Người yêu ấy có phải là tôi không? Chỉ có anh trả lời được. Tiếc thay anh đã chết không thể trả lời.
Saturday, July 10, 2021(View: 831)
Giờ... Xa biền biệt phương nào Hương hoa bưởi vẫn dạt dào... Người ơi. Bài thơ mực tím mồng tơi. Nồng nàn giữ mãi nghìn lời nhớ thương.
Saturday, July 10, 2021(View: 674)
GPS định vị trong chừng mực Khi trật đường em đã vội kêu lên Không quay đầu bão tố sẽ kề bên Con đường ấy một mình anh riêng lối.
Friday, July 9, 2021(View: 731)
Cuộc tình sao quá mong manh Còn đây màu mực tuổi xanh hẹn thề Bên giòng sông vắng chiều quê Chỉ còn anh đứng triền đê đợi chờ
Saturday, July 3, 2021(View: 1020)
Quỳ lạy Chúa... Con là người ngoại đạo Nhưng trong con Thiên Chúa rất dạt dào Cầu xin Chúa giúp con bình tâm lại Vì lòng con luôn sóng cuộn dâng trào.
Monday, June 28, 2021(View: 1380)
Ta về hỏi lại đồng môn Bao nhiêu người cũ mất còn biết không? Sĩ phu còn nợ non sông Hồn quê thổn thức nỗi lòng chia xa
Sunday, June 27, 2021(View: 1150)
Tôi đã làm một chuyến đi chơi xa bằng xe van kéo dài 16 ngày. tổng cộng 6.600 miles (10.560 km).
Sunday, June 27, 2021(View: 1055)
Nửa trăm năm vẫn chưa hề gặp lại Quên nhiều điều nhưng vẫn nhớ dòng sông Bến xưa giờ lá rũ buồn tê tái Tiễn tình xưa vào nỗi nhớ chùng lòng.
Friday, June 25, 2021(View: 930)
46 năm đã trở thành quá khứ Mà thời gian vẫn chưa đủ chôn vùi Xác chúng mình tro rải biển anh ơi! Hồn theo gió cùng trăng soi đầu núi.
Thursday, June 24, 2021(View: 870)
Bóng dáng nhân từ Cha vẫn đó Hình dung hiền thục Mẹ còn đâu Nhớ thương há chỉ Ngày Từ Phụ Đau xót tàn canh ngấn lệ sầu
Thursday, June 24, 2021(View: 992)
Rất muốn ngắm biển đêm bằng đôi mắt Tìm những điều ẩn ý dưới hoang mang Và muốn nghe giữa vô cùng tịch mịch Trăng lạc đường nên gió phải lang thang.