Danh mục
Số lượt truy cập
6,192,802

Đỗ Công Luận - Viếng Tang Đồng Môn Phạm Thị Sơn. CHS Khóa 8 trung học NQ BH

21 Tháng Năm 20211:41 SA(Xem: 537)
Đỗ Công Luận - Viếng Tang Đồng Môn Phạm Thị Sơn. CHS Khóa 8 trung học NQ BH
Viếng Tang Đồng Môn Phạm Thị Sơn.
CHS Khóa 8 trung học NQ BH

Chị Sơn 4


Theo vòng thiên luật định tuần. Sinh lão bệnh tử. Ai rồi cũng sẽ có ngày đi xa. Về miền miên viễn. Xế trưa ngày thứ ba 18.05.2021, qua bạn bè, tôi nhận được tin chị Phạm Thị Sơn, đã mãn phần. Chị là người bạn học cũ ở Chợ Đồn, cũng là đồng môn trung học NQ BH. CHS NQ khóa 8 với tôi.

 

Theo thời gian quay về ký ức. 

60 năm trước, chị cùng tôi, và một số người bạn khác, học chung lớp nhì lớp nhất ở tiểu học Bửu Hòa Chợ Đồn. Lớp của cô giáo Dương Thị Thu Tâm.

Thời điểm đó, ở tiểu học Bửu Hòa chỉ có 2 lớp nhất. Lớp kia do cô giáo Phạm Thị Kim Sơn đứng lớp. Cô đang định cư ở Arlington Texas. Còn cô Thu Tâm chúng tôi chưa rõ tin tức.

Các bạn ở Hóa An Tân Hạnh, muốn học lớp nhì phải xuống Chợ Đồn học. Chị Sơn cũng có tuổi thơ ở Chợ Đồn. Hồi đó, học lớp nhì lớp nhất, đa phần các chị đều lớn hơn tôi vài tuổi. Có lẽ đi học trễ hay ở lại lớp.

Chị Lâm Thị Sạch, chín Sạch, học chung lớp nhất với tôi. Trong khi đó, em chị, Lâm Văn Sơn, mười Sơn, học lớp cô Kim Sơn, cùng chung với Nguyễn Hữu Hạnh, Trương Hương, Trần Hữu Huệ...

 

Năm 1962, chúng tôi học xong tiểu học, thi vào đệ thất công lập Ngô Quyền. Các bạn thi đậu, nhập học khóa 7 NQ như Châu Kim Mỹ, Nguyễn Ngọc Kiêm, Nguyễn Xuân Yến, tức ni sư Như Thủy, Lê Thị Em, Nguyễn Thị Sáng, Mai Quỳnh Lâm, Lâm Hữu Minh, Nguyễn Minh Hoàng, Nguyễn Văn Ngàn...

Năm 1963, riêng tôi và các bạn không đậu, thi lại khóa sau, và nhập học khóa 8 NQ, như Phạm Thị Sơn, Lê Thị Kim Hương, Nguyễn Ngọc Thưởng, Nguyễn Thị Nở, Phạm Thị Kim Hoa, Ngô Phước Thiện, Đoàn Hữu Hiệp, Bùi Hiếu Thuận.. và tôi.

Riêng Lâm Hoàng Nhân, vì làm lại thế vì khai sanh, 1953, nên học lớp nhất 3 năm và nhập học khóa 9 NQ.

 

Khi vào trung học Ngô Quyền, chị học lớp thất 5 Anh văn, toàn các bạn nữ.

Tôi học lớp thất 3 Pháp văn, toàn các bạn nam.

Vài năm sau, nhất là sau tết Mậu Thân, chiến tranh đỉnh điểm, chúng tôi cố gắng đậu tú tài một, tú tài hai, vào đại học. Mỗi năm đạt chứng chỉ để nhận tờ giấy hoãn dịch học vấn trong tay, giá trị 12 tháng.

Riêng các bạn nữ thích theo ngành sư phạm, làm cô giáo, gõ đầu trẻ. Chị tốt nghiệp giáo viên tiểu học, về đứng lớp ở tiểu học Nguyễn Du. Gia đình dời chuyển về Biên Hòa. Chị vẫn độc thân để lo cho Mẹ già và các em. 

Em trai kế chị, bằng tuổi tôi. Bị tai nạn phải mổ. Nguyên tắc y khoa là mổ xong không được uống nước nhiều, chỉ nhỏ giọt cho thấm thực quản. Gia đình không biết, bạn ấy lại vòi nước uống và vong mạng. Khi ấy gia đình còn ở Chợ Đồn. Tôi chưa nhập ngũ.

 

Thời gian lần trôi. Bạn bè chúng tôi kết nối lại với nhau. Chị cũng nghỉ hưu, tìm về với bạn bè đồng môn. Mỗi khi họp mặt, chị đều tham dự.

Gặp tôi, chị hỏi, Hương lúc nầy khỏe không Luận?

Hương là tên người chị thứ 5 của tôi, tuổi Mậu Tý với chị, quen biết nhau lúc nhỏ ở Chợ Đồn.

 

Sau khi Đinh Thiên Thọ mất. Rồi đến Nguyễn Khải Hoàng mất ở Sài Gòn, chị có đi viếng tang cùng bạn bè. Sợ rồi sẽ có một ngày... Chúng tôi tổ chức họp mặt liên khóa, ngày 01.09.2019, chị có tham dự. Dù sức khỏe yếu, bị vấn đề xương khớp, đi đứng khó khăn. Trần Văn Thông phải đến nhà chở chị đi.

 

https://ngo-quyen.org/a7536/do-cong-luan-hop-mat-lien-khoa-chs-trung-hoc-ngo-quyen-bh-

 

Và chuyện gì đến rồi sẽ đến...

 

Như đã thông báo trước, chúng tôi tổ chức viếng tang vào lúc 14 giờ ngày 19.05.2021. Tôi và Trần Văn Thông đến nơi tổ chức tang lễ đúng hẹn.

Tôi gặp em trai thứ sáu của chị Sơn, trao đổi một số câu chuyện. Dù sao cũng đồng hương Chợ Đồn. Gia đình chị còn người dì ở Tân Bản Chợ Đồn. Chị sinh quán ở Tân Uyên Bình Dương. Mẫu thân chị mất, làm đám tang ở Cây Trôm, hãng Dầu.

 

Trời hơi u ám. Tôi và Thông chờ đợi các bạn khác đến theo lịch hẹn. Phái đoàn các bạn nữ cũng đến. Sau cùng là vợ chồng bạn Đỗ Văn Long, Nguyễn Ngọc Hạnh, CHS khóa 10 NQ, vừa từ Định Quán về đến.

Trước đó đã có vòng hoa viếng tang của bạn Nguyễn Văn Ngàn, CHS khóa 7 NQ, nhờ anh vợ là anh Thành, con trai bác 5 Thiết, từ Chợ Đồn sang phúng viếng.

Có vòng hoa viếng tang của cháu Nguyễn Hoàng Nam, con trai bạn Ngàn, gửi đến viếng thăm cô giáo. Chị Sơn là cô giáo của cháu Nam ở tiểu học Nguyễn Du, trước khi cháu định cư.

Chị Sơn, bạn Ngàn, và tôi, học chung lớp nhì lớp nhất ở trường tiểu học Bửu Hòa Chợ Đồn.

Buổi trưa, bạn Đinh Hoàng Vân, có điện thoại cho tôi, nhờ gửi bao thơ đến phúng viếng cùng lời chia buồn. Bởi vì chị Nguyễn Ngọc Thưởng, vợ Vân, là bạn học chung lớp với tôi, chị Sơn, ở Chợ Đồn. Bạn bè 60 năm vẫn nhớ nhau.

Đang là đợt dịch covid thứ tư bùng phát ở quê nhà, nên mọi người đeo khẩu trang bảo vệ. Như năm rồi, khi viếng tang cô Đào Thị Nga ở Cù Lao, dịch đang bùng phát.

 

Sau đó mọi người vào đốt nhang, bái lạy đồng môn.

Kẻ đi sau tiễn biệt người đi trước. Như trưa nay tôi đã có bài thơ.

 

Chị Sơn 6Chị Sơn 8Chị Sơn 9Chị sơn 3Chị Sơn 5Chị Sơn 11người sau kẻ trước

Bạn bè chúng tôi đã bước vào tuổi thất thập lai hy. Còn có cơ hội gặp nhau thì vui vẻ. Có chuyện đau buồn cùng nhau sẻ chia. Nghĩa tử là nghĩa tận.

Xin có nén nhang tưởng niệm. Cầu mong chị Phạm Thị Sơn an nhiên nơi cõi vĩnh hằng. Vãng sanh lạc quốc. Thành Kính Phân Ưu.

Xin cảm ơn Thầy Cô, bạn bè đã đọc bài viết nầy. Xin cảm ơn mọi người đã bày tỏ tình cảm, chia sẻ niềm đau trên FB. Trân quý...

 

Biên Hòa, ngày 19.05.2021.

Đỗ Công Luận.


11 Tháng Sáu 2021(Xem: 364)
Tôi ở Cali đồi núi khô khan, cây cỏ không xanh tươi. Dọc đường về hướng Florida cây xanh bát ngát. Một màu xanh mướt đẹp mắt và trải rộng tới chân trời.
11 Tháng Sáu 2021(Xem: 127)
Nhưng Tí vẫn là đứa con bé bỏng trong vòng tay của chị. Đứa con ước ao một món quà thuở nhỏ, mà mãi đến giờ, và sẽ không bao giờ, chị có thể tặng cho con.
11 Tháng Sáu 2021(Xem: 239)
Ngày mai tôi sẽ lái xe ra biển và ném thỏi son này thật xa để nó theo dòng nước trôi ra đại dương. Không còn lý do gì để giữ kỷ niệm này nữa.Một gút mắc của cuộc đời vừa được tháo gỡ. Chưa ra biển mà nghe lòng mênh mông.
06 Tháng Sáu 2021(Xem: 441)
Florida với trái cây miền nhiệt đới như ở VN. Tôi là dân miệt vườn nên mơ ước được đi đến đó, tận tay hái những cây trái sai oằn như ở vườn nhà ngày xưa. Tôi nôn nao lắm Florida ơi!
01 Tháng Sáu 2021(Xem: 441)
Chuyến đi Á Châu vào cuối tháng 11 và đầu tháng 12 năm 2019 có thể là chuyến đi qua nhiều nước cuối cùng của tôi.
01 Tháng Sáu 2021(Xem: 412)
Hơn 70 năm đã trôi qua kể từ khi tôi mài đủng quần ở các trường Cao Văn, Nguyễn Văn Khuê và Chu Văn An, tôi vẫn không quên công lao những người thầy đã truyền cho tôi những kiến thức
23 Tháng Năm 2021(Xem: 577)
Mẹ đã thanh thản đi về cõi vĩnh hằng trong một giấc ngủ muộn vào chiều ngày lễ Memorial Day năm 2018, để lại cho con cháu niềm tiếc thương vô hạn cùng tấm gương rực sáng ...
23 Tháng Năm 2021(Xem: 435)
Bộ mặt Sài Gòn đã thay đổi...Tôi không tìm thấy lại một Sài Gòn thân yêu, duyên dáng, lịch sự và văn minh của ngày xưa.
23 Tháng Năm 2021(Xem: 765)
Cựu học sinh Ngô Quyền Houston hôm Sunday 5/20/21 tổ chức một buổi họp mặt chào đón cô Ma Thị Ngọc Huệ cùng phái đoàn đến từ California.
23 Tháng Năm 2021(Xem: 650)
Là người dân của Mỹ cũng may mắn như được làm con nhà giàu. Nếu được làm con nhà giàu thì phải biết mở lòng để giúp những người kém may mắn.
17 Tháng Năm 2021(Xem: 546)
Sau năm 1975, trong thời gian khó khăn, nhà không có TV mỗi lần có tranh cúp Mondial, tôi phải sang nhà người học trò bên cạnh xem ké trận đấu.
16 Tháng Năm 2021(Xem: 446)
Mẹ ơi! Ơn nghĩa sinh thành biết chừng nào con đền đáp được. Con nguyện cầu cho mẹ khỏe mạnh, an lạc để sống đời với con.
04 Tháng Năm 2021(Xem: 606)
Năm 1969, tôi được đổi về dạy ở trường Ngô Quyền, Biên Hòa chỉ cách Sài Gòn có 30 km....Tôi chỉ ở lại Biên Hòa đêm thứ hai, những ngày còn lại tôi ở Sài Gòn.
02 Tháng Năm 2021(Xem: 600)
Tháng năm xin gửi đến các bà mẹ trẻ, mẹ già lời cầu chúc sức khỏe bình an hạnh phúc. Chúc các bà Mẹ nhận được thật nhiều lời chúc lành từ con cái.
30 Tháng Tư 2021(Xem: 746)
Trong nỗi buồn sâu lắng mỗi cuối tháng 4. chúng tôi vẫn tin sẽ có một ngày quê hương sẽ có tự do, dân chủ, để không còn một em bé Việt Nam nào bị cướp mất thời mới lớn như chúng tôi
27 Tháng Tư 2021(Xem: 524)
Ngồi một mình với ly cà phê Starbucks trong một ngày của tháng tư, quê người; tôi chỉ nhìn ra mình là người lạ với chính mình.
24 Tháng Tư 2021(Xem: 717)
Tuy tôi sinh ra ở tỉnh Bình Dương nhưng tôi sống phần lớn cuộc đời ở thành phố Sài Gòn, ngoài một thời gian ngắn đi dạy học ở Trà Vinh. Ngay trong 6 năm dạy học ở Biên Hòa, mỗi tuần tôi chỉ ở lại đó có một đêm.
18 Tháng Tư 2021(Xem: 780)
Có ai biết không lệ tôi rơi Giọt lệ mừng vui lẫn rối bời Mẹ già con dại đời tị nạn Sao đoạn đành đất nước tôi ơi!
11 Tháng Tư 2021(Xem: 878)
Nén nhang được đốt lên, khói quyện xoay tròn tỏa mùi thơm nhẹ. Bà có cảm giác ông đang đứng đâu đó nhìn bà âu yếm, thương yêu.
10 Tháng Tư 2021(Xem: 902)
Tôi lại được dịp quen biết một số người bạn Cam rất hiền hoà và dễ thương. Cuộc đời có những niềm vui nỗi buồn mang tên Định Mệnh!