Danh mục
Số lượt truy cập
1,061,211

Nguyễn Hữu Hạnh - Võ Thị Ngọc Dung - VIẾNG TANG THẦY HÀ TƯỜNG CÁT

Thursday, August 13, 202010:37 PM(View: 5620)
Nguyễn Hữu Hạnh - Võ Thị Ngọc Dung - VIẾNG TANG THẦY HÀ TƯỜNG CÁT


VIẾNG TANG THẦY HÀ TƯỜNG CÁT


NQ ViengTang Thay HaTuongCat 03NQ ViengTang Thay HaTuongCat 07NQ ViengTang Thay HaTuongCat 13

Giờ đã đến lúc thầy trò ta chia tay vĩnh viễn
Bài Sử Địa xưa xin giữ mãi trong lòng
Nguyện cầu thầy đi về miền cực lạc thong dong
Học trò cũ, lời thầy dạy trong lòng luôn ghi nhớ.
            (Võ Quách Thị Tường Vi)
Một buổi trưa thứ hai đầu tuần với cái nắng chan hòa tại vùng Nam Cali. Trên những con đường xe cộ vẫn nối đuôi dập dìu như quên hẵn những lo lắng, sự quan tâm trước tình hình sức khỏe bệnh tật, công ăn việc làm, thăm viếng gia đình v.v... Sự đãi ngộ tuyệt vời với thời tiết dành cho đất và người California, đã mang niềm vui đến mọi người. Nhưng niềm vui đã vơi đi ý nghĩa trong lòng quý Thầy Cô và các anh chị cựu học sinh Ngô Quyền trong những phút giây viếng tang cựu Giáo sư Sử Địa trường Ngô Quyền, thầy Hà Tường Cát. Người đã vĩnh viễn rời xa chúng ta.

Lâu rồi mới có dịp ghé lại nhà quàn Peek family, dù rằng cũng biết tin những người thân quen đã từ bỏ gia đình bạn bè để về bên kia thế giới, vài nhân vật mình từng ngưỡng mộ và một người bạn cùng khóa 5/72 sinh viên sĩ quan trừ bị Thủ Đức đã mất trong thời gian dịch bệnh lan tràn, chỉ biết âm thầm đốt nén nhang lòng hướng về người đã mất …

Vào thời điểm nầy nhà quàn cho dựng lều bạt bên ngoài parking để cho tiện thăm viếng như một chút ấm lòng cho người đi cũng như người ở lại. Thầy Cô và các anh chị cựu học sinh Ngô Quyền đã đến theo giờ thông báo. Parking vắng lặng cũng là nơi Thầy Cô và các cựu học sinh gặp gỡ cùng vấn an sức khỏe, cùng giữ khoảng cách và mang khẩu trang. Hiện diện có Thầy Nguyễn Văn Phố, cô Đặng Thị Trí, cô Hà Thị Nhung, cô Ma Ngọc Huệ, anh chị Nguyễn Đức Hiền từ Mission Viejo, anh Lê Văn Thành từ Montery Park, anh Phạm văn Sinh & Võ Thị Ngọc Dung từ Los Angles, Anh Tô Anh Tuấn, anh Ma Thành Tâm, Anh Lữ Công Tâm, chị Nguyễn Tất Ứng, chị Nguyễn Kim Huê, anh chị Huỳnh Hữu Thọ & Mai, Mia Mỹ, Nguyễn Hữu Hạnh, Võ Hà Thông, Tuyết Hương, Đỗ Tài… Tình đồng nghiệp, tình thầy trò Ngô Quyền là ở đây, trong giây phút nầy.

Thầy Trò Ngô Quyền lần lượt vào viếng tang Thầy Hà Tường Cát, những nén nhang với lời cầu nguyện của quý Thầy Cô và các anh chị cựu học sinh Ngô Quyền thay mặt cho các đồng nghiệp, học trò khắp nơi gửi đến người Thầy đã một thời sinh hoạt dưới mái trường Ngô Quyền, Biên Hòa và Hội CHSNQ hải ngoại vừa mất.

Chúng tôi đã từng viếng thăm nhà Thầy Hà Tường Cát trong những lần hay tin Thầy bị bệnh và xuất viện, nhưng lần cuối cùng hay tin Thầy Cát phải vào Nursing home chúng tôi không thể đến thăm được vì những giới hạn của COVID-19 và bây giờ, mãi mãi chúng tôi không còn được nghe giọng nói nhẹ nhàng, khàn khàn của Thầy nữa…

“Hạnh ơi! Cho tôi số phone của Thầy Thể”.
Thực ra trước ngày Thầy Cát mất, tôi không biết hai Thầy có liên lạc với nhau không? Chỉ một lần nhận được tin nhắn qua email của Thầy Thể “Hạnh ơi! Tôi đứng trước nhà Thầy Cát nhưng gọi phone không ai trả lời???”

 

Viếng tang hôm nay có sự tham dự của anh Phạm Văn Sinh, phu quân của Ngọc Dung từ Lawndale, sức khỏe của anh Sinh có thể không cho phép nhưng anh đã đến vì kỷ niệm nhớ hoài với Thầy Hà Tường Cát trong những lần họp mặt và câu ví von: “Tôi đây đã bỏ thuốc lào, thấy 3 số 8 lại đào điếu lên“. Anh nhắc, cứ mỗi lần họp mặt NQ là Thầy đến tìm Ngọc Dung hỏi: "Sinh đâu rồi? Có đi không?" rồi sau đó thì hai Thầy trò đứng ra một góc vừa nhắc chuyện Sài Gòn ngày xưa vừa phì phà điếu thuốc.

Trong đời người luôn có nhiều kỹ niệm, đôi khi không thể ôm hoài. Nhưng có những kỹ niệm đẹp luôn đáng được trân trọng và gìn giữ.

Nắng đã lên rồi cũng như đến lúc phải chia tay, tất cả quý Thầy Cô và các cựu học sinh chụp chung tấm hình lưu niệm với gia đình cô Kim Dung. Để cho hình ảnh được rõ ràng, mọi người tạm thời kéo khẩu trang xuống khoảng 5 seconds để phó nhòm ghi lại đầy đủ các gương mặt đại diện Thầy trò NQ đã đến viếng tang Thầy hôm nay.


NQ ViengTang Thay HaTuongCat 15
Cô Kim Dung cũng xin chuyển đôi lời cám ơn chân thành nhất đến quý Thầy Cô và các cựu học sinh khắp nơi đã dành tình cảm cho Thầy Hà Tường Cát và gia đình cô. Thầy Cô, bạn bè cùng lưu luyến chia tay và cùng mang một nỗi mất mát, nỗi buồn trong tâm tưởng trên đường về.

Mọi người đã ra về nhưng nơi dãy ghế cuối cùng vẫn còn một người học trò, một người bạn tù (sau 1975) đang ngồi âm thầm tưởng nhớ đến thầy Hà Tường Cát...

 

Nguyễn Hữu Hạnh & Võ Thị Ngọc Dung
10 Tháng 8, 2020Phụ Đính
1:

NQ ViengTang Thay HaTuongCat 10                                                       Con Gái Thầy Cát (bên trái) Cô Kim Dung (bên phải) 
NQ ViengTang Thay HaTuongCat 01NQ ViengTang Thay HaTuongCat 08NQ ViengTang Thay HaTuongCat 04NQ ViengTang Thay HaTuongCat 06NQ ViengTang Thay HaTuongCat 05NQ ViengTang Thay HaTuongCat 09NQ ViengTang Thay HaTuongCat 11NQ ViengTang Thay HaTuongCat 12NQ ViengTang Thay HaTuongCat 14

Phụ Đính 2:


Xin bấm vào các link bên dưới để xem:

1. Lễ phát tang nhà báo Hà Tường Cát, cựu TTK nhật báo Người Việt

2. Lễ di quan nhà báo Hà Tường Cát, cựu Tổng Thư Ký nhật báo Người Việt

3. Thân hữu và đồng nghiệp nói về Hà Tường Cát
4
http://www.viendongdaily.com/vieng-tang-thay-ha-tuong-cat-zSHVOKeS.html

Wednesday, August 10, 2022(View: 688)
Cùng với Hoàng Mai, em kính lời tri ân đến cô Nguyễn Khoa Diệu Dung và cô Hoàng Minh Nguyệt.
Sunday, July 31, 2022(View: 451)
Đến với Thầy Cô để được nhìn lại những ánh mắt khoan dung và độ lượng, đồng thời được nhắc nhở đến quý Thầy Cô kính mến không còn cũng như không đến được
Sunday, July 31, 2022(View: 1917)
Tôi thật sự quá xúc động với chuyến phiêu lưu đến North Carolina - Miền Đông nước Mỹ cùng Sáo lý luận Diệp Hoàng Mai…
Sunday, July 17, 2022(View: 996)
Nam Cali nắng ấm rạng rời Mừng thầy, đón bạn tiếng cười đoàn viên Biên Hòa trường cũ Ngô Quyền Đồng Nai tiếng gọi nối liền bờ vui.
Tuesday, May 31, 2022(View: 945)
Nguyện ơn trên gia hộ cho thầy cô sức khỏe, an lạc và hạnh phúc. Xin tri ân những vị đã lái con đò trí tuệ dẫn dắt chúng em vào đời.
Sunday, April 3, 2022(View: 1629)
Cám ơn cô Trí đã đỡ đầu cho thế hệ Ngô Quyền chúng em và tiếp nối. Kính mừng sinh nhật cô.
Monday, February 7, 2022(View: 2384)
Xin ghi lại lần ăn Tết, họp mặt gần nhất của chs NQ ở Mỹ để thấy màu của Tết và tình nghĩa Ngô Quyền vẫn đậm đà, dù thời gian vẫn vô tình lấy đi nhiều Thầy Cô, đàn anh, đàn chị của chúng tôi.
Saturday, January 22, 2022(View: 2099)
Tôi ra về lòng vui biết bao Thầy Cô vẫn khỏe như độ nào Ước gì dẹp sạch con Covid Lột khẩu trang tháng bảy gặp nhau.
Tuesday, June 1, 2021(View: 4083)
Hơn 70 năm đã trôi qua kể từ khi tôi mài đủng quần ở các trường Cao Văn, Nguyễn Văn Khuê và Chu Văn An, tôi vẫn không quên công lao những người thầy đã truyền cho tôi những kiến thức
Saturday, August 29, 2020(View: 4842)
Đang mùa dịch Covid 19 phải giãn cách, hạn chế đi lại gặp nhau, mà các Thầy Cô và các em hs Ngô Quyền đã đến viếng tang lễ rất đông, gia đình chúng tôi rất cảm kích!!
Sunday, August 23, 2020(View: 5168)
Tôi tin rằng với truyền thống tôn sư trọng đạo của người Việt Nam, các em cựu học sinh Ngô Quyền không bao giờ quên công lao của những “người đưa đò” dù hiện còn hay đã mất.
Thursday, August 6, 2020(View: 4903)
Cô Đào Thị Nga là giáo sư Anh văn của trường ta. Hồi trước tôi học lớp Pháp văn. Nhưng học sinh trường Ngô Quyền đều biết cô. Thời gian mấy năm gần đây, tôi có hân hạnh được mấy lần họp mặt cùng cô.
Monday, July 20, 2020(View: 5471)
Nếu không đòi hỏi một sự tuyệt đối thì nhìn lại tôi tự hào tôi đã làm tròn nhiệm vụ của một nhà giáo, hay đúng hơn làm tròn nhiệm vụ của một nhà giáo ở thời buổi loạn ly.
Thursday, April 23, 2020(View: 6449)
Hôm nay tình cờ tôi đọc được một bài viết về Cô và rất nhiều chi tiết mà có lẽ không phải chỉ mình tôi mà ngay cả nhiều học trò của Cô dù đã từng học với Cô cũng không biết.
Monday, December 23, 2019(View: 11144)
Sáo vui vui khi nghĩ rằng, cô giáo Đinh Thị Hòa – cựu giáo sư trường trung học Ngô Quyền Biên Hòa xưa – chắc chắn sẽ cảm động khi biết được, mấy đứa học trò già vẫn nhớ hoài người thầy năm xửa năm xưa…