Danh mục
Số lượt truy cập
1,020,558

Đỗ Công Luận - Họp Mặt Khóa 8 CHS Trung học Ngô Quyền BH. 07.07.2020

Tuesday, July 7, 202010:43 PM(View: 3857)
Đỗ Công Luận - Họp Mặt Khóa 8 CHS Trung học Ngô Quyền BH. 07.07.2020
 


Họp Mặt Khóa 8 CHS Trung học Ngô Quyền BH. 
07.07.2020


Ảnh cùng dòng

Theo thông lệ hàng năm, các bạn CHS khóa 8 Trung học Ngô Quyền BH, tổ chức họp mặt sau ngày rằm tháng giêng. Năm nay các bạn dự tính sẽ họp mặt vào ngày 16.02.2020, nhằm ngày 23 tháng giêng Canh Tý. Nhưng có trở ngại là dịch tình covid 19 bùng phát nên không được thuận lợi cho lắm.
 
Ngày 09.12.2019, virut Sars CoV 2 bùng phát ở TP Vũ Hán TQ. Việt Nam cũng có đường biên giới với TQ ở phía bắc.
Từ ngày 23.01.2020 đến ngày 25.02.2020, đã có 16 ca lây nhiễm virut do những người Việt Nam từ vùng dịch về nước, và bắt đầu lây nhiễm sang cộng đồng. Ngày 31.01.2020, chánh phủ ban bố tình trạng khẩn cấp dịch bệnh trong cả nước. Khi đó người dân biết tình hình diễn biến xấu, phải tự lo cho bản thân gia đình, sợ bệnh lây nhiễm. Khẩu trang y tế khan hiếm. Thức ăn thực phẩm được mua dự trữ. Siêu thị đắt hàng như tôm tươi. Nhưng chánh phủ tuyên bố thực phẩm lương thực đủ cung cấp cho thị trường. Lệnh cấm xuất khẩu gạo được ban hành vì vấn đề an ninh lương thực. Cấm tụ tập đông người. Phải đeo khẩu trang nơi công cộng...
 
 Khi đó một số bạn bè đề xuất kỳ họp mặt sẽ tổ chức vào ngày 16.02.2020. Bản thân tôi e ngại, không phù hợp với thông báo của chánh quyền. Chắc rằng nhiều bạn sẽ do dự không tham gia. Nhưng vì có 3 trên 4 ý kiến đồng thuận nên tôi vẫn làm thư mời họp mặt phát đi. Lúc đó tôi lại có chuyện gia đình là con dâu sắp sanh em bé, cháu nội đầu đời, nên cũng lo lắng. Ngày họp mặt đã đến. Chỉ có 18 bạn tham gia. Lần họp mặt đìu hiu vắng vẻ nhất trong các lần họp mặt.
k 8 hopmat
Họp mặt ngày 16.02.2020 chỉ có 18 bạn bè.
 
Ngày 06.03.2020, ở Hà Nội có ca nhiễm covid 19 của một cô gái đi từ vùng dịch Anh quốc trở về. Sau đó có mấy người trên cùng chuyến bay, và những người tiếp xúc với cô gái ấy bị xét nghiệm dương tính. Kế đến là trường hợp một phụ nữ đáp chuyến bay từ Mỹ về Tân Sơn Nhất rồi về Phan Thiết. Sau đó lại lây nhiễm tiếp cho người thân và cộng đồng. Bộ phận an ninh và y tế phải truy tìm những người đã tiếp xúc để mầm bệnh không lây lan. Đó là giai đoạn thứ hai mầm bệnh từ những người về nước qua cửa khẩu sân bay.
Ngày 31.03.2020, chính phủ ban bố chỉ thị 16 về tình trạng cách ly toàn xã hội trong cả nước, trong phạm vi 14 ngày. Chỉ thị nầy có tính cách tích cực mạnh mẽ hơn. 
 
Không tiếp xúc quá 2 người, phải cách nhau 2 mét. Công dân phải đeo khẩu trang nơi công cộng. Tất cả hàng quán kinh doanh phải đóng cửa, trừ chợ búa siêu thị. Các nơi bán ăn uống chỉ mang về. Các phương tiện giao thông ngừng hoạt động. Toàn xã hội như chợ chiều 30 tết. Vắng vẻ đìu hiu. Khi đó giá xăng xuống mức thấp nhất, 11 ngàn một lít. Nhưng có được đi đâu. Có được đi du lịch đâu. Giá vé máy bay nội địa vô cùng rẻ. Nhưng có ai thiết tha đi chơi ở đâu. Học sinh lại nghỉ học tiếp tục sau khi đã đi học lại được một tuần lễ. Đó là kỳ nghỉ Tết lâu dài nhất. Cũng như thời học sinh bọn mình. Sau khi nghỉ tết Mậu Thân 1968, rồi nghỉ tết dài dài vì chiến cuộc.
 
Tôi ở nhà có một mình. Dù nhà tôi ở cách nhà con gái một căn. Lo an nguy cho cha, mấy đứa nhỏ mua cho tôi 10 gói mì. 5 ký gạo. Mấy lon cá hộp, thịt hộp. Đề phòng khi ở xóm có ai bị dương tính với virut, thì cả xóm bị cách ly phong tỏa. Nội bất xuất. Ngoại bất nhập.
Cách nhà khoảng 400 mét, có một cháu gái sanh năm 1989, cùng tuổi con trai tôi. Cháu làm cho công ty nước ngoài ở Sài Gòn, có tiếp xúc với chuyên gia người Ba Tây. Khi cháu xem báo, thấy tên chuyên gia ấy có trong danh sách bị nhiễm bệnh, cháu tự động đến cơ quan y tế trình báo. Y tế trên BH xuống đưa 3 mẹ con đến khu cách ly của tỉnh, lấy mẫu xét nghiệm. Cả xóm được phun thuốc diệt khuẩn. Cả địa phương náo động. Tin tức lan truyền. Bà con ở nước ngoài điện thoại, nhắn tin về hỏi thăm. Sau 3 ngày, cả 3 mẹ con có kết quả âm tính. Cảm ơn Trời Phật. Mọi người thở phào nhẹ nhỏm. Nếu không, bị cách ly phong tỏa cả xóm. Tôi sẽ có cơ hội ăn mì gói. Ăn cơm với thịt cá hộp. Ngồi trước tiệm vẫn phải đeo khẩu trang phòng dịch.
Ảnh cùng dòng
Ngồi trước cửa hàng cũng đeo mặt nạ phòng ngừa virút.
 
Bạn bè nhớ nhau. Nhớ cà phê. Đến quán cà phê. Kêu cà phê cho vào ly nhựa. Ngồi nhâm nhi tâm sự. Vẫn cách nhau 2 mét. Uống cà phê mà đeo khẩu trang. Vì nhân viên địa phương vẫn đi tuần tra. Nhẹ phạt tiền. Nặng thì mời về đồn. Cà phê thời covid.
 
Ảnh cùng dòng
Cà phê hàng tuần ngày 28.03.2020,
 trước lệnh giản cách mấy hôm, có 5 bạn bè.

Ảnh cùng dòng
Cà phê giản cách.
Ảnh cùng dòng
Cà phê thương nhớ, khi có lệnh giản cách.
 
Qua 2 tuần lễ giản cách. Tình hình hơi yên ấm. Lại thông báo thêm một tuần cấm túc nữa. Nhờ những biện pháp quyết liệt ấy, tình hình lây nhiễm ra cộng động hạn chế. Những chuyến bay đưa công dân về nước, qua trao đổi 2 chính phủ, về đến sân bay là đưa đi khu vực cách ly 14 ngày. Sau đó về địa phương theo dõi 14 ngày rồi mới hòa nhập cộng đồng. Đã qua hơn 80 ngày, không có ca dương tính từ cộng đồng. Chỉ có những trường hợp nhập cảnh về nước, qua máy bay, tàu biển, đường biên, bị kiểm soát chặt chẻ. Có thể nói trong nước đã khống chế được dịch bệnh. Học sinh đã đi học lại từ đầu tháng 5. Và 1 tuần lễ nữa là nghỉ hè. 15.07.2020.
 
Trước tình hình thuận lợi đó, các bạn đề xuất tổ chức họp mặt lại. Với phương tiện truyền thông hiện đại, các bạn vẫn gặp gỡ trao đổi nhau qua FB. Nhưng chỉ là nhóm nhỏ. Ngày họp mặt ấn định là thứ ba, 07.07.2020. Vẫn là địa điểm cũ là Quán ăn sân vườn Miệt Vườn, khu đô thị Gò Me. Giá cả hợp lý. Nhìn ra sông Đồng Nai hiền Hòa. Cù lao Cỏ ở giữa. Bên kia là xóm Bình Tự Hiệp Hòa.
 
Sáng ngày 07.07.2020. Trời mát diệu. Mấy ngày hôm trước có mưa. Bạn bè lần lượt đến nơi gặp gỡ. Ngoài các bạn khóa 8, còn có các anh chị khóa khác. Vì thư mời có nêu rõ, mời bạn bè các khóa liền kề.
Chị Tuyết Nhung khóa 3. Rất yêu mến các em thân thương. Thường trao đổi trên FB.
Chị Hiệp Trần, BS, khóa 6. Mỗi lần họp mặt là nhiệt tình. 
Huệ Châu, Lê Kim Xuyến, cùng chung khóa 9. 
Tánh Bá. Quỳnh Dung. Vợ chồng Ốc Gạo Nguyễn Ngọc Hạnh. Khóa 10.
Chu Hạ khóa 12...
Và nhiều bạn bè nữa tôi đã đôi lần gặp gỡ nhưng lại quên tên quên khóa. Chỉ biết rằng tất cả là đồng môn CHS Ngô Quyền BH.
Có tất cả 42 anh chị tham dự. Chia ra 29 nữ và 13 nam. Thời buổi âm thịnh dương suy. Tôn vinh quý chị.
Lúc nầy mọi người tôn trọng giờ giấc. Không có giản dây thun. Thời gian ấn định 11 giờ có mặt. Đã hiện diện gần phân nữa. Bạn Nguyễn Tấn Lực, vợ chồng Nguyệt Ánh từ Sài Gòn về BH quê hương rất sớm.
 
 11 giờ 30, tôi xin phép có đôi lời khai tiệc. Đây cũng là dịp chúng tôi tưởng nhớ bạn Đinh Thiên Thọ. Bạn đã lìa bỏ bạn bè, xa gia đình, về miền miên viễn đúng 2 năm. Bạn mất ngày 08.07.2018.
Lần họp mặt đầu năm 2018, với tinh thần tương trợ, bạn bè đã đóng góp giúp đỡ bạn được 7 triệu VNĐ. Nhưng diễn biến bệnh lý quá nhanh, bạn không qua khỏi. 
Chúng tôi cũng bàn thảo, lần họp mặt sau sẽ mở rộng hơn, danh xưng thay đổi để nhiều bạn bè tham gia. Không gò bó trong khóa 8 NQ. Thời gian sẽ thích hợp hơn.
Bạn Nguyệt Ánh trình bày tình hình niên liễm. Đã hết, nhưng lần nầy không thu. Để lần sao sẽ tính. 
" Có bao nhiêu chơi bấy nhiêu "
 Ảnh cùng dòng
Ảnh cùng dòng
Ảnh cùng dòng

Ảnh cùng dòng
Ảnh cùng dòng

blank
Bốn người vác ngà voi.
 
Sau đó mọi người cùng ăn uống trao đổi tâm tình.
Đa phần bạn bè chúng tôi đều bước vào ngưỡng thất thập. Còn mạnh khỏe, còn sức lực, còn nhiệt huyết thì tìm đến nhau. 
Bạn Xuân Trang có vấn đề về tim mạch vẫn cố gắng đến dự. Bạn đã nhắn tin cho tôi. Luận ơi, chừng nào họp mặt.
Hi vọng lần sau sẽ có nhiều bạn ở nơi xa, ngoài BH, về dự. Đa phần, các bạn ở BH và vùng phụ cận. Khi thư mời họp mặt phát đi, bạn Ốc Gạo Nguyễn Ngọc Hạnh đã giơ tay xí phần trước. Dù gia đình bạn ở Định Quán mấy mươi năm nay. Dù sao Biên Hòa máu thịt vẫn còn bạn bè.
 
Tiệc tàn, mọi người lưu luyến chia tay. Hẹn gặp lần sau khi sức khỏe còn cho phép. 
Cảm ơn các bạn bè, anh chị đã cho nhau một ngày vui và góp phần cho buổi họp mặt được phần viên mãn. Hi vọng lần sau sẽ vượt con số 42. Và không có chiếc ghế trống không nào.
 

BayvaonhothuongLansaugapnua
 
Ngày hôm nay, trước và sau họp mặt, tôi có 2 bài thơ dành tặng bè bạn. 
Xin cám ơn tất cả. Xin cảm ơn Thầy Cô, bè bạn quan tâm đọc bài viết nầy. 
 
Đỗ Công Luận.
BH, ngày 07.07.220. 


Tuesday, May 24, 2022(View: 806)
Ta hãy gặp nhau dù một ngày Biết đâu ta chẳng có ngày mai Để mà mừng rỡ tay nắm chặt Nhắc chuyện ngày xưa thuở áo dài.
Friday, May 20, 2022(View: 749)
Gặp nhau nhắc về dĩ vãng chung trường chung lớp. Theo vận nước bôn ba. Dòng đời trôi nổi. Vào tuổi thất thập còn gặp nhau là hạnh phúc lắm rồi.
Friday, May 6, 2022(View: 729)
Các bạn ơi! Sẵn sàng nhé.... Mong đa số đều có ý tưởng đoàn kết, yêu thương và có trách nhiệm để tiếp tục phụ lái con thuyền NQ ra biển lớn.
Sunday, May 1, 2022(View: 1298)
Xin bấm vào link ở trên hoặc vào giữa hình bìa Giai Phẩm Xuân bên dưới và kéo xuống để xem toàn bộ nội dung Giai Phẩm Xuân NQ 1965
Sunday, April 17, 2022(View: 821)
Nói cho nghiêm túc, đây là buổi họp đầu tiên của Ban Tổ Chức hội ngộ kỳ thứ 19 của trường trung học Ngô Quyền chúng ta.
Monday, January 31, 2022(View: 1375)
Biên Hòa hai tiếng nói ngọt ngào lắm, người xa Biên Hòa không thể đánh mất con tim nhớ về Biên Hòa được. Hãy đến với nhau đển còn có những niềm vui
Tuesday, November 23, 2021(View: 2052)
Một bó hoa, một món quà nhỏ làm mùa Xuân ấm áp hơn. Nụ cười hạnh phúc, yêu thương sẽ tăng thêm tuổi thọ thầy cô chúng mình.
Friday, October 29, 2021(View: 1947)
Hình ảnh các con đường, góc phố thân thương của BH mà ngày xưa tôi đã từng tung tăng rảo bước đến trường, với nhiều kỷ niệm đẹp, đã để lại cho tôi ấn tượng sâu đậm ...
Sunday, October 24, 2021(View: 1732)
Sau hai năm gián đoạn vì đại dịch COVID-19, một nhóm CHS Ngô Quyền niên khóa 1986 - 1987 đã tổ chức Họp mặt vào ba ngày October 08/09/10 năm 2021 tại Arizona.
Tuesday, August 17, 2021(View: 3039)
Bây giờ, tháng Tám nhân dịp giỗ đầu của anh xin được thắp nén hương lòng gửi đến người Anh, Tiểu Sư Thúc ngày nào đã ra đi quá sớm khi biết bao hoài bão, nguyện ước chưa thành.
Tuesday, August 17, 2021(View: 2748)
Chúng tôi sẽ giữ lời hứa với em cố gắng duy trì Website Ngô Quyền. Những người trẻ Ngô Quyền sẽ tiếp nối đàn anh giữ gìn và phát triển hội AHCHSNQ lớn mạnh.
Monday, August 16, 2021(View: 3402)
Anh Phúc đã về thế giới khác, nhưng ở đâu đó, có lẽ anh vẫn nhìn xuống, tiếp thêm nghị lực cho những người đang vác ngà voi cho một tương lai tươi sáng hơn của quê nhà.
Sunday, August 15, 2021(View: 2955)
Phúc ơi thôi đã thôi rồi, Nước mây man mác ngậm ngùi lòng ta...
Sunday, May 23, 2021(View: 3704)
Cựu học sinh Ngô Quyền Houston hôm Sunday 5/20/21 tổ chức một buổi họp mặt chào đón cô Ma Thị Ngọc Huệ cùng phái đoàn đến từ California.
Monday, October 5, 2020(View: 6301)
Giã từ đời, mong anh đừng vướng bận, - Hãy thong dong, bước tiếp cuộc lữ hành
Monday, October 5, 2020(View: 6453)
Kết thúc năm đệ nhị B3, bạn lãnh thưởng hạng nhất. Phạm Thanh Thừa, đứa bạn chí thân cùng bạn, được phần thưởng hạng nhì. Tôi, Đỗ Công Luận, được phần thưởng hạng ba. Tam kiệt của lớp nhị B3.
Monday, October 5, 2020(View: 5417)
Nhưng không thấy Phúc trả lời, có ngờ đâu thời gian cuối tháng 7 là lúc Phúc HÔN MÊ 2 tuần ở bệnh viện!!!
Sunday, May 3, 2020(View: 5201)
Anh đi, về với cha mẹ, về với chị nhà, "đường dài hạnh phúc cầu chúc cho anh", về với Phật, với trời cao miên viễn. Trong lòng anh chị em NQ luôn có một chỗ đặc biệt cho anh Lê Văn Tới.
Sunday, May 3, 2020(View: 5530)
Mùa Xuân năm nay, NQK6 Lê Văn Tới "bỏ cuộc chơi”. Không thể đưa tiễn bạn về nơi an nghỉ cuối cùng, các anh chị khóa 6 đã cùng tưởng niệm bạn với những vui buồn kéo dài hơn nửa thế kỷ.
Monday, September 9, 2019(View: 15031)
Cũng đã đến lúc tôi phải nói ra sự tạ ơn, đã đến lúc tôi phải viết một bài, một bài luận văn về những lần gặp lại. Chia tay xa trường cũng dài hơn nửa thế kỷ để khó có thể viết được tất cả