Danh mục
Số lượt truy cập
1,065,578

Một Góc Thầy Trò 7 - Thầy Mai Kiến Phúc

Friday, October 9, 200912:00 AM(View: 14190)
Một Góc Thầy Trò 7 - Thầy Mai Kiến Phúc


thaymkphuc-content

 


Một điều đặc biệt về Thầy Mai Kiến Phúc là Thầy rất yêu nghề đi dạy, và dù chỉ được đứng trên bục giảng 14 năm (1965-1979) nhưng suốt thời gian đó, Thầy liên tục ..."gõ đầu trẻ" ở Trung học Ngô Quyền với môn Vật Lý.

 

Thời đó, trong số những học sinh "ngưỡng mộ" Thầy vì Thầy còn trẻ lại dạy các lớp đệ nhị cấp một môn học cần phải "động não" nhiều, có những học sinh còn "ái mộ" Thầy như CHS Trần Ngọc Danh chẳng hạn. Bao nhiêu năm trôi qua, phong cách một nhà mô phạm của Thầy Phúc vẫn còn trong ý nghĩ của anh Danh cũng như rất nhiều học sinh cũ của Thầy.

 

Hình ảnh Thầy Phúc nghiêm khắc với kiến thức Lý Hóa uyên thâm cũng đã trở thành một hình ảnh không phai mờ trong lòng anh Lữ Công Tâm.

 

Đầu thập niên 70, một vài học sinh cũ của Thầy Phúc (Thầy Diệp Cẩm Thụ, Cô Hà Thị Nhung, Cô Liêng Tuấn Tài) đã trở thành đồng nghiệp của Thầy ngay trên bục giảng Ngô Quyền nhưng quan hệ Thầy Trò vẫn như ngày nào. Trong lòng các nhà giáo trẻ vừa mói ra trường, hình ảnh Thầy Phúc "đi qua đi lại trên bục giảng, thao thao bất tuyệt về các định luật Vật lý" vẫn còn nguyên, không nhòa. 

 

Và cứ mỗi lần họp mặt CHS NQ ở Calỉonia, Thầy Phúc được rất nhiều học sinh cũ đến xin được chụp hình chung với Thầy. Mặc dù ngày xưa, trong giờ của Thầy Phúc, "các cô cậu Tú tương lai" thường tránh ánh mắt của Thầy bằng cách cúi xuống "ngắm" giày dép của mình, vì sợ bị Thầy kêu lên bảng giải các bài tập Vật lý.

 

Lớn lên vào đời, không còn phải "ngắm giày dép" mỗi lần gặp Thầy Phúc, nhưng lòng  ngưỡng mộ vẩn còn nguyên, nên tuy không nói ra nhưng một sồ anh chị đã viết ra để các đàn em, không được hân hạnh học với Thầy, có dịp "ngưỡng mộ…ké”.

 

 

 

 

blankNếu gặp lại Thầy Mai Kiến Phúc, tôi sẽ chạy lại Thầy ngay, không cần suy nghĩ, tôi sẽ ôm Thầy như một người thân xa nhau lâu ngày nay mới được gặp. Có thể tôi sẽ khóc vì xúc động hay có lẽ tôi khóc vì thấy tóc Thầy vẫn dày mà tóc tôi đã di tản nhiều hơn Thầy sau nhiều năm xa cách! Tôi mong thấy Thầy không đổi khác, vẫn kính trắng gọng đen (như lúc đó), vẫn sơ mi trắng và quần sẫm màu. Đó là model mà hồi còn trong lớp tôi vẫn ái mộ. Không nói quá, cái hình ảnh Thầy đứng trước bảng đen, say sưa với từng công thức Vật Lý làm tôi cũng như say. Thú thật, tôi mê Thầy và ao ước một ngày nào đó tôi trở thành đồng nghiệp đáng tin cậy của Thầy trước đám học sinh! Sau nầy khi đọc bài viết của Thầy ở Đặc San Ngô Quyền 2004, tôi càng cảm phục Thầy hơn qua ý tưởng sắt đá với nghề dạy học. Xin trích dẫn "Có đến thì có đi. Ngày vĩnh viễn ra đi có thể là ngày mai, tháng tới, năm tới, hay ngay cả đôi ba chục năm nữa thì cũng phải tới. Lúc đó tôi chỉ cầu xin Thượng Đế cho tôi được mang theo tất cả kỷ niệm của quảng đời dạy học và cho tôi được đầu thai trở lại trần gian nầy với nghề đi dạy trong một xã hội không buộc tôi phải nói ngược với niềm tin và suy nghĩ của mình..."

Thử hỏi còn giá trị nào cao hơn với nghề dạy học mà Thầy gắn bó?

 

Tôi sẽ không bao giờ quên tư cách của Thầy trong lớp là nghiêm túc mà gần gũi học sinh cho nên không đứa nào xa cách hay sợ Thầy quá đáng. Có một thói quen của Thầy là trước khi chấm dứt giờ học, Thầy cầm viên phấn nhỏ ném xuống đất. Là hết giờ! Bởi vậy khi gần cuối giờ Vật Lý, khi thấy mấy cô bạn học Ban B là Hà Thị Nhung, Cao Thị Tốt, và Liêng Tuấn Tài vén vén tà áo dài, loay hoay với cặp sách và trước bảng đen, Thầy Phúc bẻ bẻ viên phấn cho nhỏ nhỏ, chuẩn bị, không biết cố ý hay vô tình, ném xuống đất, là tôi biết hết giờ học. Tôi ngẩn ngơ với bài học chưa hiểu hết hay ngẩn ngơ trước một phong cách thường nhật quá dễ thương của Thầy? Bây giờ tôi cũng chưa biết

 

 Trần Ngọc Danh - Đệ Nhất B1 (12B1)

 

 

blankThầy Mai Kiến Phúc là người đỗ thủ khoa từ Đại học Sư pham. Thời ấy (cuối thập niên 60 ), giờ học của Thầy Phúc rất là khuôn khổ học sinh nào đi trễ chừng năm phút thì sách vở sẽ bay ra cửa.

 

Thầy là người Thầy dạy Lý Hóa ở đệ nhị cấp mà chúng tôi rất khâm phục, vì khi Thầy bước vào lớp, chúng tôi chưa bao giờ thấy Thầy mang theo sách để giảng bài, kể cả những lúc Thầy đọc các bài toán Lý Hóa, dường như cũng nằm sẵn trong óc Thầy mà ra…

 

 Lữ Công Tâm - Đệ Nhất A2 (12A2)

Wednesday, November 24, 2021(View: 1614)
Xin tạ ơn những hạnh ngộ của cuộc đời đã đưa nhiều thế hệ cựu học sinh Ngô Quyền đến bên nhau ở quê người để cùng giữ lửa Việt Nam soi sáng thời đi học ngày xưa.
Tuesday, November 24, 2020(View: 2501)
Sau công cha mẹ ... ấy ơn thầy Ghi nhớ muôn đời chẳng nhạt phai Giũa chữ... cô rèn bao tính tốt Khơi tâm... thầy luyện lắm điều hay Ra sông người chống cơn triều dữ Đến bến trò mang giấc mộng đầy
Friday, August 21, 2020(View: 3249)
Nhưng than ôi! Đã đến lúc chiếc gậy chống không thể nào dẫn dắt Chiếc xe lăn đưa Thầy đến dự mỗi lần Tuổi càng cao sức khỏe yếu dần. Ngày 7 tháng 8 Thầy rời xa dương thế.
Saturday, August 8, 2020(View: 3055)
Giờ đây chúng em là những đứa học trò đã già, vẫn nhớ thương và tiếc nuối khi Thầy bỏ chúng em đi, Nhưng lẽ đời, Thầy là sông rộng chúng em là suối nhỏ; rồi tất cả chúng ta sẽ cùng nhau ra biển lớn
Tuesday, November 26, 2019(View: 5784)
Xin kính cảm ơn quý Thầy Cô đã góp phần tạo nên những chs Ngô Quyền thành đạt, những chs NQ luôn giữ được phẩm hạnh, và nhân cách của con cháu Vua Ngô Quyền...
Tuesday, November 20, 2018(View: 9175)
Sau cùng, xin tạ ơn đời đã cho chúng ta đươc một thời hãnh diện mang phù hiệu Ngô Quyền trên ngực áo, và cơ duyên hạnh ngộ trong những lần họp mặt chs Ngô Quyền.
Sunday, April 8, 2018(View: 8828)
MGTT 46 là nén hương lòng thành kính của lớp 7/1 K15 viếng GS hướng dẫn Bạch Thị Bê (1938-2018)
Saturday, November 18, 2017(View: 13499)
Thầy Cô mang theo mình lời “Lương Sư Hưng Quốc” Trò cũng đau đáu trong lòng câu “Nhất Tự Vi Sư”
Thursday, November 24, 2016(View: 11866)
Nhân lễ Tạ ơn 2016 ở Mỹ, xin được một lần nữa, tri ân quý Thầy Cô đã khai tâm cho chúng ta, đã ít nhiều góp phần cho ta có được ngày hôm nay.
Tuesday, November 24, 2015(View: 23981)
Xin tạ ơn đời đã cho tất cả chúng ta có duyên hạnh ngộ ở ngôi trường Trung học công lập Ngô Quyền ngày nào cạnh dòng sông Đồng Nai hiền hòa góp phần nuôi ta khôn lớn.
Saturday, August 15, 2015(View: 18559)
Bên cạnh thiên chức của một nhà mô phạm, Thầy Nguyễn Viết Long của cuối thập niên 60, đầu thập niên 70 còn thắp sáng niềm tin cho học trò với nhiệt tình của một nhà giáo trẻ.
Saturday, January 17, 2015(View: 60464)
cuối cùng chúng tôi được "gặp" lại Thầy Dương Thanh Tùng, giáo sư Sử ngày xưa ở Ngô Quyền sau gần 40 năm.
Thursday, November 20, 2014(View: 25535)
Xin cảm ơn đời sống và những tình cờ đã cho chúng ta biết, quý mến nhau dưới mái trường Ngô Quyền yêu dấu ngày xưa. Hạnh ngộ đó đã trải dài theo bước chân lưu lạc của Thầy trò NQ ở khắp thế giới ...
Thursday, May 22, 2014(View: 11767)
Xin được mượn lời giới thiệu của nhà xuất bản Tam Vĩnh ở Luân Đôn giới thiệu về tác phẩm "Bóng ngày vui" để mở đầu cho MGTT 39 về Thầy Kiều Vĩnh Phúc, nguyên giáo sư Anh văn của trường Ngô Quyền.
Thursday, December 19, 2013(View: 22002)
Là cựu GS Vạn vật ở NQ xưa, ở tuổi ngoài 70, Thầy sáng tác nhiều bài thơ với tình bạn ấm áp và tình thầy trò ngọt ngào như những cái bánh kem Thầy vẫn tặng thầy trò NQ mỗi kỳ họp mặt.