Danh mục
Số lượt truy cập
6,031,450

Một Góc Thầy Trò 6 - Hồ Văn Tân Và Hà Xuân Son.

20 Tháng Bảy 200912:00 SA(Xem: 26813)
Một Góc Thầy Trò 6 - Hồ Văn Tân Và Hà Xuân Son.

Ngoài CHS Nguyễn Tất Nhiên mà tài năng thiên phú đã tạo cho anh có một chỗ đứng vững chắc trong văn học Việt Nam cuối thế kỷ 20, trường Ngô Quyền yêu dấu của chúng ta cũng đã đào tạo được rất nhiều "nhà thơ học trò" dù tuổi còn ngây thơ nhưng “thi pháp” cũng khá nhuần nhuyễn qua thể thơ thất ngôn dạt dào tình cảm.

 

Trong số những "nhà thơ học trò" này, có hai anh Hồ Văn TânHà Xuân Son mà sáng tác từ tâm tình của hai anh thời mới lớn đã bày tỏ được lòng biết ơn Thầy Hoàng Phùng Võ, thầy giáo Việt văn lớp Đệ Ngũ B2 (nk 1958-1959)

 

Đúng nửa thế kỷ sau, hè 2009, sau nhiều "vật đổi sao dời", bên đời lưu lạc, giữa quê người, Thầy Võ vẫn còn lưu giữ được món quà hiếm quý và đầy chân tình của hai học sinh lớp Đệ Ngũ (lớp Tám) năm xưa

 

"Một góc Thầy Trò" xin kính mời quý Thầy Cô, mời các anh chị cùng sống lại thời “em ước mơ mơ gì tuổi mười ba, tuổi mười bốn ?" với các anh Tân và Sơn qua hai bài thơ bên dưới.

 

Hy vọng dù đang ở một góc trời nào đó, dù tóc đã đổi màu, hai anh vẫn tiếp tục làm thơ, nhất là những câu thơ ghi lại tình nghĩa thầy trò để tất cả chúng ta vẫn thấy cuộc đời luôn dễ thương như thời còn cắp sách…

 

 

thay_hpv-content

 

Thầy Hoàng Phùng Võ (Tháng 7/2009)

 

 

 

Sáu tháng chung lưng kể cũng dài

Thầy trò lưu luyến phút chia tay

Em về quê cũ buồn man mác

Rồi biết ngày nao gặp lại Thây

 

Ngày tháng dần trôi sao mau quá

Em còn nhớ mãi một chiều nào

Buổi chiều tạm biệt, chiều oi bức,

Em lén nhìn Thầy dạ xôn xao

 

Thầy trò mỗi ngả mỗi người đi

Lưu luyến buồn vương nữa để chỉ?

Trái đất còn xoay còn gặp lại

Lòng em nhớ mãi một chiều ni!

  

Giờ phút chia tay đã điểm rồi

Chúc Thầy may mắn giữa đường đời

Còn em em nhớ chiều nay mãi!

Trông bóng Thầy đi luống ngậm ngùi

 

(Kính dâng Thầy để kỷ niệm những ngày

Thầy dìu dắt em trên bước đường học tập)

 

HỒ VĂN TÂN (Đệ Ngũ B2 nk 58-59)

 

 

 

Một năm học cũng sắp tàn rồi

Hè đến muôn ngàn cánh phượng rơi

Nóng bức ve sầu ngâm khắp chốn

Đôi dòng cảm tưởng với Thầy tôi .

 

Thầy tôi đến dạy một chiều kia,

Rét buốt mùa đông, gió, lá lìa

Với lối dỗ dành nhiều tận tụy

Làm bao em bé phải say mê

 

Say mê học hỏi những điều hay,

Trần thuyết ý nhiều, phát biểu ngay

Mạnh dạn ý mình đừng cho dỡ

Không rành cứ hỏi mới là tài.

 

Rồi đến hôm nay phút cuối cùng

Của năm đệ ngủ dạ bâng khuâng.

Gởi dòng cảm tưởng lên trang giấy

Chẳng biết năm sau có gặp không?

 

Cách biệt giờ đây đã đến rồi,

Nghẹn ngào Thầy đến chốn xa xôi

Chúc Thầy gặt hái nhiều may mắn

Thầy đi riêng để trẻ ngậm ngùi 

 

  (Kính tặng Thầy)

 

 HÀ XUÂN SON - Hè 1959

 

18 Tháng Mười 2020(Xem: 63)
Khi xe lửa rời bến, tôi đứng ở cửa sổ để nhìn lại Huế một lần cuối thì khói xe lửa tạt vào mặt tôi và từ đó bụi khói vào mắt tôi làm tôi chảy nước mắt suốt một đoạn đường dài.
18 Tháng Mười 2020(Xem: 45)
vẫn cằm vuông. vẻ cương nghị nét phong trần, theo thời gian, phủ dầy vai áo chiếc chemise carreaux thầy thường mặc như một chọn lựa dấn thân ngày tuổi trẻ cho tuổi trẻ lần cuối cùng tôi gặp lại thầy, đã quá tám năm...
18 Tháng Mười 2020(Xem: 21)
Thế đành... dang dở... âu đành thế Thôi vậy... ngậm ngùi... cũng vậy thôi Bạn hỡi! Hãy quên đi bạn hỡi Đời vui như thuở mới vui đời!
10 Tháng Mười 2020(Xem: 211)
Màu da ngâm ngâm hơi rám nắng, mũi không cao, mắt mí lót, mặt có những nốt tàn nhang li ti. Nụ cười cũng chẳng làm nghiêng nước nghiêng thành nhưng biểu cảm sự thành thực và thân thiện.
10 Tháng Mười 2020(Xem: 155)
Thôi nhé! Nghìn thu em ngủ yên Nỗi đau chị không muốn khêu thêm Tiễn em bàn phiếm buồn rưng rức Những dòng chữ viết cũng ưu phiền.
09 Tháng Mười 2020(Xem: 144)
Thôi thì trước mặt sông sâu Lá xuôi dòng nước biệt sầu thế gian Đẹp thay chiếc lá thu vàng Bềnh bồng trên nước thênh thang giữa trời...
04 Tháng Mười 2020(Xem: 318)
Những giọt nước mắt của mùa thu yêu thương và hoài niệm. Rồi mọi thứ sẽ qua, rồi tôi cũng sẽ đi vào hư vô. Mọi vật đều vô thường. Hãy nghĩ như vậy để yên vui.
30 Tháng Chín 2020(Xem: 307)
Dĩ vãng chợt về ta đứng lặng. Chuyện của ngày xưa, thu của Thu. Ta đến giữa mùa thu lá vàng. Ta đi màu sắc vẫn ngập tràn. Giữ mãi trong tim vàng, tím, đỏ Như giữ một thời đã sang trang.
30 Tháng Chín 2020(Xem: 320)
Người đi vượt chốn ba đào Mùa thu ở lại ngắm sao nguyên cầu Thời gian cõi tạm bao lâu? Mùa thu ở lại ngậm sầu lá rơi! Mong người đến chốn đúng nơi Thành tâm chung sức giúp đời an yên
24 Tháng Chín 2020(Xem: 395)
Trăng viễn xứ trở về trên bến đợi Lòng thuyền xưa rời bến đã lâu rồi Trăng viễn xứ mờ mờ trên bến cũ Lòng thuyền nào đã chứa nửa vầng trăng?!
24 Tháng Chín 2020(Xem: 421)
Trăng Thu đủng đỉnh qua vườn Chén trà hỏi bánh người thương đâu rồi? Gió thu lùa vạt mây trôi Để trăng in đậm dáng người phương xa
19 Tháng Chín 2020(Xem: 494)
Nguyện cầu cho sân si con người dịu lại, thấy được sự vô thường của cuộc sống. Nguyện cầu cho lửa mau tàn, cho người dân trở về nhà sinh sống bình an. Nam Mô Cứu Khổ Cứu Nạn Quan Thế Âm Bồ Tát.
19 Tháng Chín 2020(Xem: 392)
Từ biệt Portland về Cali Hai nơi cháy lớn ở và đi Tàn tro mắt đỏ tôi xoa mãi. Tháng chín năm nay thật ai bi.
12 Tháng Chín 2020(Xem: 528)
Viết vài dòng này để tạ tội với dì tôi đã một thời mù đôi mắt vì tình lụy và nhất là tạ tội với ông Nghị Nguyễn Bá Kỳ vì tôi đã hiểu lầm ông. Hắt hơi là tình hận chứ không phải muốn hù dọa, khoe danh.
05 Tháng Chín 2020(Xem: 662)
..Mỗi người sống chết an bài? Tin buồn loan tới Anh Hoài đã đi Một tuần Vĩnh biệt chia ly Thanh Hoài, Tường Cát viết chi, nói gì? Sinh hữu hạn, tử vô kỳ? Bạn hiền thân ái sầu vì mất Anh.
05 Tháng Chín 2020(Xem: 521)
Gió Thu nhè nhẹ vẫy tay chào Nàng Thu xinh đẹp đã bước vào Lá đỏ nghiêng mình soi dòng nước Trăng vàng lộng lẫy giữa ngàn sao
05 Tháng Chín 2020(Xem: 477)
Xuân đi, Xuân tới bao lần, Nhớ mùa Xuân cũ tần ngần ngóng trông Đất Trời, Biển rộng mênh mông? Niềm vui, hy vọng sẽ không phai mờ.?
04 Tháng Chín 2020(Xem: 488)
Bây giờ Tháng Chín Mùa Thu Trăng treo đỉnh núi vọng mù tóc bay Biển đời gió đọng mưa lay Cầu mong được phút giây này bình yên...
29 Tháng Tám 2020(Xem: 577)
. Các Tăng Ni dù không được tập trung cầu nguyện như những mùa Vu Lan trước, nhưng năm nay bà Tâm tin tưởng Thầy, Sư Cô và các vị Sư sẽ trì chú tụng kinh nhiều hơn ở mỗi đêm.
27 Tháng Tám 2020(Xem: 568)
Cám ơn cháu cho ta giác ngộ Một lạy thôi rực rỡ hào quang Cử chỉ khiêm cung bát ngát sen vàng Ta học Phật, học từ đứa bé.
26 Tháng Tám 2020(Xem: 653)
Rất muốn ngắm biển đêm bằng đôi mắt Tìm những điều ẩn ý dưới hoang mang Và muốn thấy giữa vô cùng tịch mịch Trăng lạc đường vì gió mãi lang thang.
23 Tháng Tám 2020(Xem: 774)
Buổi tưởng niệm kết thúc qua phần tri ơn của gia đình “Chúng con vô cùng tri ơn quý Thầy Cô và quý anh chị cựu học sinh Ngô Quyền đã mang đến cho ba chúng con một cuộc đời, một cuộc sống đầy ý nghĩa”.
22 Tháng Tám 2020(Xem: 625)
Chiếc ghế trang trọng dành cho Thầy vẫn luôn nằm trong lòng mỗi người học sinh Ngô Quyền xa xứ. Chúng con xin hứa sẽ làm tốt để xứng đáng với sự dạy dỗ và thương yêu của Thầy.
22 Tháng Tám 2020(Xem: 660)
Khủng khiếp ngoài trời lửa bốc nhanh Cali hỏa hoạn đã tung hoành Mây đen chế ngự vùng trời rộng Lửa cháy tràn lan khắp núi xanh
14 Tháng Tám 2020(Xem: 816)
Ta đã mệt nhoài bao năm tháng Buông tay rủ sạch, ta rút lui. Ta nghe văng vẳng những hồi chuông. Tiếng mõ ngân nga vọng vô thường Khoan thai ta bước vào vô tận Một kiếp phù du chẳng vấn vương.
12 Tháng Tám 2020(Xem: 721)
Tai nghe chim hót ngất ngây. Hồ Thu in bóng rừng cây muôn mầu. Vui lên xin chớ u sầu! Hẹn ngày tái ngộ bắt đầu thu sang ? Viễn du thế giới thênh thang . Ngày Xưa Thân Ái kiên gan đợi chờ...
09 Tháng Tám 2020(Xem: 875)
Con tạ ơn Thầy Cô đã cho chúng con qua sông yên bình, cho chúng con có căn bản đạo đức và kiến thức làm người hữu dụng. Ở nơi xa không thể về đốt hương tưởng niệm. Con xin kính gửi đến Thầy cô tất cả lòng kính yêu trân trọng nhất.
04 Tháng Tám 2020(Xem: 876)
Nhà báo Hà Tường Cát, cựu tổng thư ký nhật báo Người Việt, qua đời lúc 7 giờ 30 phút sáng Thứ Hai, 3 Tháng Tám, tại bệnh viện Fountain Valley, California, thọ 80 tuổi, vì bệnh già.