Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Đỗ Công Luận - ĐINH THIÊN THỌ, PHẬT TỬ TUỆ TỊNH. VỀ VỚI HƯ KHÔNG.

Saturday, July 14, 20182:11 AM(View: 11100)
Đỗ Công Luận - ĐINH THIÊN THỌ, PHẬT TỬ TUỆ TỊNH. VỀ VỚI HƯ KHÔNG.

ĐINH THIÊN THỌ, PHẬT TỬ TUỆ TỊNH.
VỀ VỚI HƯ KHÔNG.

 
blank
 
Sáng chủ nhật, 8/7/2018, Nguyễn Văn Đạo K10 NQ, qua BS Tường Vi, Texas, đã lần lượt điện thoại báo tin cho tôi và bạn bè. 
- Anh Đinh Thiên Thọ đã mất hồi 5 giờ sáng nay, chủ nhật 8/7, ở nhà riêng, sau khi từ bệnh viện đưa về...
Giống như trường hợp Trần Quốc Nam, bạn bè ở BH chưa biết tin mà ở phương xa hay rồi.

Bàng hoàng, tôi alo cho Trần Văn Thông, đang ở nhà của Thọ, để xác minh. Sau đó, bọn tôi ra uống cà phê ở Biên Hùng. Tôi, Tâm nhủi, Tâm khỉ, Tường, Thông... cùng nhớ về bạn. Thông báo cho bạn bè. Bàn luận về việc viếng tang.
Về nhà, buổi trưa không ngủ được, tôi có bài thơ viết cho bạn Đinh Thiên Thọ. Ai rồi cũng vậy. Kẻ trước người sau..

blank
 
Chiều qua, thứ bảy 7/7/2018, bạn khó thở làm mệt. Bạn nhắn tin cho Thông
- Lại liền đi. Tao sắp đi cấp cứu rồi. Khó thở...
Có lẽ đó cũng là lời nói cuối cùng với bạn bè.
Người nhà chuyển bạn cấp cứu vào bệnh viện quốc tế ITO ở đường 5. Sau đó ITO chuyển bạn đến bệnh viện Đồng Nai mới, có đủ phương tiện hơn. Khuya đêm đó, BV tiên liệu xấu, cho về nhà. Chị Dung sợ bạn mất ở bệnh viện, gọi cho bạn bè, Thông, Tâm khỉ...Thông đến nơi, kịp đưa bạn ra xe cấp cứu về nhà.

5 giờ sáng chủ nhật, 8/7/2018, bạn trút hơi thở cuối cùng. Thông ở với bạn từ lúc ở bệnh viện về nhà cho đến khi ngừng thở. Cả hai thân thiết nhau từ thời trung học, và sau nầy...
Xin chia sẻ vài hình ảnh về bạn tôi có được khi sinh thời...
blank
blank
Ảnh chụp ngày 5/1/2018 ở cà phê chợ đêm Biên Hùng
blank
Gặp gỡ bạn bè chung lớp. Trung thu 2017.
blank
Gặp gỡ Huỳnh Hữu Thọ. 18/5/2017
blank
Ảnh ngày 18/11/2017. Gặp gỡ Hoàng Duy Liệu
blank
Gặp gỡ chị Ba hương. Ngày 2/3/2018.
blank
blank
Ảnh buổi sáng sớm đưa tang bạn Trần Trọng Nghĩa. 24/2/2017
blank
Ảnh viếng tang Mẹ bạn Kim Hạnh
blank
Sinh nhật 22/5/2018. Tấm ảnh cuối cùng tôi có được. Thần thái không tươi.
Bây giờ bạn đã đi xa, tôi xin phép diễn biến sự tình bệnh trạng.
Khoảng hơn một năm nay, bạn cảm thấy rát cổ họng, như là bị cảm sổ mũi. Cứ nghĩ là viêm họng, do hút thuốc, dạy học nói nhiều. Mặc dù có mua thuốc uống, nhưng không thuyên giảm. Sau Tết, đầu tháng 3 /2018, sau mấy lần họp mặt, dự sinh nhật của chị Ba Hương, bạn quyết định xuống bệnh viện lớn ở SG, để chụp ảnh, làm xét nghiệm sinh thiết cho bệnh lý. BS hẹn tuần lễ sau có kết quả. Bạn và phu nhân có điện thoại sang nhờ BS Tường Vi tư vấn.
Kết quả, bạn bị ung thư vòm họng, thực quản. Bệnh trạng nầy giống của bạn Trần Trọng Nghĩa. Bạn phải xuống bệnh viện hóa trị 3 lần, mỗi lần cách nhau hơn tuần lễ. Ngày 8/4/2018, họp mặt khóa 8 NQ, bạn không tham dự được. Bạn bè đã quyên góp giúp đở cho bạn được 7 triệu VN đồng, bằng số tiền niên liễm khóa còn tồn dư. Một bức tranh hơi đen tối.
Tuy vậy, bạn vẫn còn khỏe, mấy lần uống cà phê hàng tuần cùng bè bạn. Trong tháng 5/2018, anh Đinh Thiên Lý, ở Úc châu, anh trai cả của bạn nghe bệnh tình của em như vậy, về thăm. Trước đó mấy tháng, anh có về, uống cà phê với chúng tôi. Bạn chưa phát hiện chính xác bệnh trạng. Thấy hơi xanh xao, thiếu thần sắc, tôi hỏi thăm...
- Tao sụt mất 6 ký lô...
Ngày 22/5, bạn còn tổ chức tiệc sinh nhật lần thứ 68 với gia đình và bạn bè. BS cho biết phác đồ điều trị. Sẽ cắt bỏ một phần thực quản có khối u. Lấy một khúc ruột non nối vào. Khoét lỗ bên hông đặt ống, đưa thức ăn, chất bổ dưỡng vào dạ dầy nuôi cơ thể. Gia đình và bạn bè nghe vậy mừng cho bạn. Hi vọng sẽ hết bệnh. Vấn đề là thời gian và chi phí.
Bạn cũng kín đáo, bạn bè đến nhà thăm, bạn từ chối khéo để tiếp xúc, chỉ alo qua điện thoại nhắn tin. Nghe tin bạn bệnh, bạn bè phương xa như Nguyễn Minh Hoàng, khóa 7 NQ. Nguyễn hữu Đức, bạn cùng lớp. mesenger trao đổi. Khoảng một tháng nay, hơi khó ăn khó uống, bạn ít ra uống cà phê hàng tuần. Ngày thứ sáu, 6/7/2018, sau khi ở bệnh viện về, bạn cảm thấy mệt mỏi, khó thở. 
17 giờ chiều thứ bảy, 7/7/2018, bạn nhắn tin cho Trần Văn Thông...
- Lại liền đi. Tao sắp đi cấp cứu rồi. Thở không được...
Có lẽ đây là lời nói sau cùng nhắn nhủ với bè bạn....
1
7 giờ chiều thứ hai 9/7/2017, theo thông báo đã gửi đi, bạn bè lần lượt đến viếng tang bạn Đinh Thiên Thọ. Trời âm u. Mưa lắc rắc.
Các bạn khóa 8 NQ đến trước, lần lượt trên 20 người.
Chị Phạm thị Sơn bị đau khớp gối, đi đứng khó khăn, nhưng vẫn đến viếng tang.
Có vài bạn khóa 10. Nguyễn Văn Đạo, khóa 10 NQ, sức khỏe nay đã tốt. Vẫn vui vẻ hòa đồng. Trầm Ngọc Sương theo chân các bạn khóa 9 NQ. Có vài bạn là thân hữu với Thọ, bạn bè thường giao tế, cà phê. Các bạn khóa 9 đến sau cùng. Hơn 10 người. Tổng cộng có hơn 40 người đến viếng tang, tương đương một lần họp mặt. Bởi vì phu nhân của Thọ, chị Nguyễn Thị Dung là CHS khóa 10 NQ. Em gái kế Thọ là Đinh Hồng Hạnh là CHS NQ khóa 9. Một mớ bòng bong dây mơ rễ má.
Có vài bạn ở xa thì gửi bì thư, nhờ bạn bè đốt nhang hộ. Nguyễn Minh Hoàng khóa 7 NQ, Trần Văn Khỏe khóa 8 NQ. Gia đình Bùi Hiếu Thuận cũng nhờ tôi cúng viếng. Trịnh Khắc Hà không về được vì ở Bình Phước. Bạn Trần An Toàn vừa về đến BH cũng viếng tang. Nghĩa tử là nghĩa tận. Xin gửi hình ảnh để bạn bè chia sẻ....
blank
blank
blank
blank
blank
blank
blank
blank
blank
Sáng ngày 10/7/2018 bạn bè khóa 3.72 SVSQ.TB.TĐ có gửi vòng hoa đến phúng viếng. Một thời khói lửa còn nhớ đến nhau. Khi nối máy cám ơn bè bạn, chị Dung đã rơi nước mắt. Không ngờ bạn bè còn thương nhớ đến phu quân. 
Tôi cũng có gửi phong bì cúng viếng, do Nguyễn Ngọc Hạnh, Ốc Gạo, ở xa nhờ đốt nhang hộ. Quý tử của Thọ đã nối máy cám ơn cô Hạnh. Bây giờ người sống lo cho người chết...
Trước Đinh Thiên Thọ, đã có Phạm Bình Nguyên, Trần Văn Võ, Trần Quốc Nam, Trần Trọng Nghĩa... xa lánh bạn bè. Rồi sẽ đi vào quá khứ....
blank
blank
blank
 
18 giờ tối ngày 10/7/2018, tôi và Trần Văn Thông, đến nhà bạn Thọ, để phúng viếng tiếp tục. Bạn bè ở Cali, 9 bạn, gửi bì thư về nhờ phúng điếu và thắp nén nhang lòng tưởng niệm bạn Thọ. 
Nhận bì thư, và những nén hương thơm, chị Dung xúc động. Mấy hôm qua lo tang lễ, chị cũng mệt mỏi lắm. Trao bì thư xong, tôi và Thông đốt 9 nén hương tiễn biệt bạn.

4 giờ sáng mai, tôi sẽ cố gắng đến nơi tang lễ để tiễn đưa bạn về nơi an nghĩ cuối cùng. 4 giờ 30 động quan. Bạn sẽ ngủ yên trên đồi cao ở nghĩa trang Hóa An, hướng chùa Hốc đi vào. Tối nay cũng có một số bạn bè đến với Thọ và gia đình. Đêm cuối cùng. Các Sư Thầy đến hộ niệm khá đông. Tụng kinh cầu mong hương linh phật tử Tuệ Tịnh mau siêu thăng niết bàn tịnh độ....
 
blank
blank
blank

Tiễn đưa bạn Đinh Thiên Thọ về nơi an nghĩ cuối cùng.
Như đã hẹn trước, sau khi xem đá bóng xong, 3 giờ 36 phút sáng ngày thứ tư, 11/7/2018,  Thông alo cho tôi thức dậy. Làm công việc nhà xong, tôi đạp xe sang đám tang, đạp thể dục. Đường phố vắng hoe. Chỉ những hàng quán cà phê, ăn sáng mở cửa sớm. Công viên bờ kè nhiều người tập thể dục sớm. Anh công nhân quét rác trong màn sương.... 
Nguyễn Khải Hoàn về BH chiều qua, sáng nay đưa tang. Hơn chục bạn bè NQ khóa 8 đến tiễn đưa bạn. Bạn bè ngồi bàn luận. Uống ly cà phê nóng cho ấm bụng.
Trước linh sàn, một phong bì lớn của anh Lý từ Úc Châu gửi về, với dòng chữ...
- Thọ ơi. Nói năng chi cũng thừa. Hẹn gặp lại ở một nơi không còn khổ đau. 
Tạm biệt em. Anh Đinh Thiên Lý...
 
Xúc động quá. Tình đệ huynh giờ đây chia cách...

Sau lời cảm tạ của em Thuận, em trai Thọ, Sư Thầy và nhà hòm làm lễ động quan.
Đoàn xe tang đi qua xóm Lò Heo, xóm Cây Chàm, đến ngã tư Bửu Long, sang Cầu Mới, Hóa An... để đến nghĩa trang. Trời còn tối, gần 5 giờ sáng, xe cộ thưa vắng. 

Di quan đến nghĩa trang, trời vừa hừng sáng. Đoàn Hữu Hiệp từ Dĩ An sang, nhập đoàn ở ngã tư Cầu Mới. Nhà hòm, Sư Thầy làm thủ tục nghi lễ, hộ niệm. Gần 6 giờ sáng, quan tài được hạ huyệt. Những cành hoa tươi thắm theo người chết về cõi vĩnh hằng.

Ngàn thu vĩnh biệt. Chị Dung, hiền phụ, đã mấy lần ngất xỉu, phải dìu lên xe. Tình nghĩa phu thê đứt đoạn. Nhưng Anh vẫn còn trong trái tim Em và Các Con.

Bạn bè đến uống cà phê sáng ở khu Chợ Đêm Biên Hùng. Một ly cà phê đá dành cho bạn. Chị Ba Hương từ SJ kết nối máy về với em út. Buồn vời vợi. Chị nói chuyện mà mắt đẫm lệ. Cách đó 2 hôm, biết tin Thọ vừa mất, điện thoại cho tôi, chị khóc. Không ngờ bệnh lý của Thọ diễn biến nhanh quá. Lần sau chị về thiếu bóng đứa em, cũng là xóm giềng. Từ đây thêm một chiếc ghế trống vắng. 

Vĩnh biệt bạn bè....
 
blank
blank
blank
blank
blank
blank
blank
blank
blank
blank

Trong 3 ngày tang lễ của bạn, cảm xúc dâng trào, tôi có 5 bài thơ cho bạn. Bạn hạnh phúc quá. Đến phiên mình, có ai làm thơ tặng đây không!!!

blank
blank
blank
blank

Sau khi viếng tang về, bạn Bùi Thị Lợi có một bài viết về bạn, có đăng tải lên blog CFCM...
 
Tháng Sáu trời mưa , trời mưa không dứt. Trời không mưa anh cũng lạy trời mưa. Anh lạy trời mưa phong kín đường về...Bài hát trử tìn...
 
Bây giờ, không biết nói gì hơn. Bạn đã được mồ yên mã đẹp. Nhưng còn để lại sự tiếc thương trong lòng mọi người. Một người Mẹ mất con. Vì bạn còn thân mẫu. Anh em mất người thân máu thịt. Gia đình mất trụ cột chống đỡ. Bằng hữu mất người bạn sớm hôm chia sẻ. Ly cà phê đắng. Chung rượu nhạt. Những lần họp mặt đông vui. Tất cả sẽ lần lượt đi vào quá khứ, theo luật định tuần. Xin cám ơn người thân, bè bạn đã chia sẻ niềm đau. Nhiều bình luận cảm xúc trên FB khi tôi chia sẻ cập nhật mỗi ngày. Nhiều, nhiều lắm.... 
 
Xin cám ơn mọi người còn thương tưởng đến bạn Đinh Thiên Thọ, CHS khóa 8 trung học NQ BH. Cựu SVSQ. TB. TĐ. Phật tử Tuệ Tịnh... Cầu mong hương linh bạn sớm siêu thăng tịnh độ. Xin cám ơn tất cả và xin dành một phút mặc niệm...
 
Đỗ Công Luận. 12/7/2018
 
Sunday, July 30, 2023(View: 1946)
Ngày họp mặt Ngô Quyền VỀ LẠI TRƯỜNG XƯA đã kết thúc, tôi đã có hai ngày nói nhiều, cười nhiều và chụp hình nhiều. Tôi muốn ghi lại những gì bên lề ngày vui còn giữ lại trong tôi.
Thursday, July 20, 2023(View: 2124)
Until next year we bid farewell with fond memories and sometimes we wish we could just rewind back to the old days and press
Thursday, July 20, 2023(View: 4106)
Tham dự buổi Picnic hôm nay, gồm cựu học sinh NQ, thân quyến và một số thân hữu của Anh Phẩm, Chị Lynh khóa 6, vốn có cảm tình đặc biệt với NQ,
Sunday, June 18, 2023(View: 6042)
Ấn tượng về bác sĩ Vương Tú Toàn hình thành trong ký ức tôi, nhờ vào hình ảnh lung linh xinh đẹp của cô giáo Việt Văn lớp 10B4 trung học Ngô Quyền Biên Hòa của tôi ngày ấy.
Monday, March 20, 2023(View: 6721)
Trao tặng đàn anh Nguyễn Đức Hiền Kỷ yếu SBTT của gia đình, trái tim thương tật của Voi Trầm Tĩnh bất chợt rưng rưng vì hạnh phúc.
Friday, December 16, 2022(View: 3502)
Xin chia sẻ đến Thầy Cô và đồng môn bài viết và hình ảnh được tải lên, do bạn Nguyễn Mỹ Dung, CHS khóa 15 NQ, em gái của bạn Nguyễn Mỹ Lộc, CHS khóa 8 NQ.
Monday, November 21, 2022(View: 4950)
chúc mừng anh Hoàng duy Liệu nhận lãnh trách nhiệm thành lập ban điều hành mới của hội AHCHS trung học Ngô Quyền Bắc California.
Monday, August 29, 2022(View: 5730)
Trước đó, ngày thứ bảy 13/8/2022, cũng đã có buổi họp mặt liên khóa CHS NQ BH, trong khuôn viên Nhã Viên quán,
Tuesday, May 24, 2022(View: 3414)
Ta hãy gặp nhau dù một ngày Biết đâu ta chẳng có ngày mai Để mà mừng rỡ tay nắm chặt Nhắc chuyện ngày xưa thuở áo dài.
Friday, May 20, 2022(View: 3552)
Gặp nhau nhắc về dĩ vãng chung trường chung lớp. Theo vận nước bôn ba. Dòng đời trôi nổi. Vào tuổi thất thập còn gặp nhau là hạnh phúc lắm rồi.
Friday, May 6, 2022(View: 5834)
Các bạn ơi! Sẵn sàng nhé.... Mong đa số đều có ý tưởng đoàn kết, yêu thương và có trách nhiệm để tiếp tục phụ lái con thuyền NQ ra biển lớn.
Sunday, May 1, 2022(View: 7808)
Xin bấm vào link ở trên hoặc vào giữa hình bìa Giai Phẩm Xuân bên dưới và kéo xuống để xem toàn bộ nội dung Giai Phẩm Xuân NQ 1965
Sunday, April 17, 2022(View: 3401)
Nói cho nghiêm túc, đây là buổi họp đầu tiên của Ban Tổ Chức hội ngộ kỳ thứ 19 của trường trung học Ngô Quyền chúng ta.
Monday, January 31, 2022(View: 5940)
Biên Hòa hai tiếng nói ngọt ngào lắm, người xa Biên Hòa không thể đánh mất con tim nhớ về Biên Hòa được. Hãy đến với nhau đển còn có những niềm vui
Tuesday, November 23, 2021(View: 6296)
Một bó hoa, một món quà nhỏ làm mùa Xuân ấm áp hơn. Nụ cười hạnh phúc, yêu thương sẽ tăng thêm tuổi thọ thầy cô chúng mình.
Friday, October 29, 2021(View: 5180)
Hình ảnh các con đường, góc phố thân thương của BH mà ngày xưa tôi đã từng tung tăng rảo bước đến trường, với nhiều kỷ niệm đẹp, đã để lại cho tôi ấn tượng sâu đậm ...
Sunday, October 24, 2021(View: 5767)
Sau hai năm gián đoạn vì đại dịch COVID-19, một nhóm CHS Ngô Quyền niên khóa 1986 - 1987 đã tổ chức Họp mặt vào ba ngày October 08/09/10 năm 2021 tại Arizona.
Tuesday, August 17, 2021(View: 7663)
Bây giờ, tháng Tám nhân dịp giỗ đầu của anh xin được thắp nén hương lòng gửi đến người Anh, Tiểu Sư Thúc ngày nào đã ra đi quá sớm khi biết bao hoài bão, nguyện ước chưa thành.
Tuesday, August 17, 2021(View: 7134)
Chúng tôi sẽ giữ lời hứa với em cố gắng duy trì Website Ngô Quyền. Những người trẻ Ngô Quyền sẽ tiếp nối đàn anh giữ gìn và phát triển hội AHCHSNQ lớn mạnh.
Monday, August 16, 2021(View: 8104)
Anh Phúc đã về thế giới khác, nhưng ở đâu đó, có lẽ anh vẫn nhìn xuống, tiếp thêm nghị lực cho những người đang vác ngà voi cho một tương lai tươi sáng hơn của quê nhà.