Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

GS. Nguyễn Văn Lục - Giải mật mối liên hệ Vatican-Maifia 60 năm qua (V)

Saturday, July 7, 20184:15 PM(View: 4865)
GS. Nguyễn Văn Lục - Giải mật mối liên hệ Vatican-Maifia 60 năm qua (V)
Giải mật mối liên hệ Vatican-Maifia 60 năm qua (V)

Mối liên hệ- trục của điều xấu- trong giáo quyền

Trong một bài viết của Paul L. Williams nhan đề: Les dossiers noirs du Vatican: l’argent, le crime et la maifia dans l’église catholique. (Hồ sơ đen của Vatican: tiền bạc, tội ác và băng đảng Mafia trong giáo hội công giáo).


Ông cho hay có khoảng 50 tỉ đô la trong dự trữ của nhà băng Vatican, chưa kể dự trữ vàng cũng như tài sản như nhà cửa có thể vượt trội nhiều tài sản của nhiều quốc gia cũng như nhiều lâu đài dinh thự tồn trữ các tác phẩm nghệ thuật.


Sự giàu có của Giáo Hội thật lớn lao. Có ai đủ bằng cớ và can đảm để đặt câu hỏi: tiền của ấy ở đâu mà có?


Và đây là một vài bằng cớ.


Vào năm 1929, giáo hội ở bên bờ sự tàn tạ sau chiến tranh thế giới. Chính vì vậy, Giáo Hoàng Pio XI đã ký một thỏa ước với nhà độc tài Phát Xít Benito Mussolini. Theo thỏa ước này thì Vatican sẽ hỗ trợ nhà lãnh đạo Phát Xít và để bù lại, Vatican nhận được 90 triệu đô la với tư thế  một quốc gia có chủ quyền. Như đã nói ở trên, các linh mục đều được nhà nước trả lương tháng.


Còn đối với bọn Maifia, người ta thấy Vatican và Maifia cùng tiến bước tay trong tay. (Église et Maifia avancent main dans la main).


Tháng 7 năm 2012, trong vụ xử án Francesco Pesce, một ông trùm Maifia dính dáng đến nhiều vụ giết người cũng như việc buôn lậu ma túy, giám mục tại Ascone đã công khai tuyên bố mối liên hệ tình bạn của ông với trùm Maifia là “ người của danh dự và đáng tín cẩn” và cho rằng việc kết án Francesco Pesce là một bản án sai lầm.


(Trích trong bài viết của phóng viên Espresso Giovanni Tizian có tựa đề Un Pape, des curés et la maifia, 11-tháng giêng- 2014, có sửa đổi lại 20 juin-2017)


Một cách nào đó, họ đã chẳng những hợp thức hóa các hành vi tội ác của họ mà còn biến nó trở thành những “ nghi thức tôn giáo” đáng kính nể. Nhưng thực tế, đó chỉ là thứ đạo nghĩa bề ngoài, thứ “che mắt thế gian” mà bên trong là một thứ đảng cướp giết người mà sự tha thứ (le pardon) chỉ chứng tỏ một sự yếu đuối, hèn nhát.


Còn có những người của giáo hội có can đảm chống lại bọn Maifia


Tuy nhiên, không phải linh mục, giám mục nào cũng ngả theo bọn maifia. Theo linh mục Filippo Di Giacomo, chủ bút tờ Venedi Republicardi cho hay đã có khoảng 15 linh mục bị sát hại trong những năm gần đây chỉ vì chủ trương chống lại bọn maifia.


Phần Tổng Giám mục Bregantini ở địa phận Campobasso, ông đã bày tỏ lập trường của giáo hội công giáo chống lại bọn maifia ở Ý. Ông đã tổ chức những buổi gặp gỡ về thảm trạng bị tuyệt thông và sức mạnh của lòng thương xót. Khi đến thăm một nhà tù ở Molise, ông tuyên bố: “ Giáo Hoàng Francois tuyên bố nếu chúng ta tìm đến Chúa thì Chúa sẽ tiếp đón và tha thứ..” Nhờ những lời tuyên bố chỉ dạy của Giáo Hoàng đã thức tỉnh nhiều  maifia tại nhà tù Larino.


Bên cạnh  sự thách thức và đối đầu tuyên chiến trực diện với maifia của giáo hoàng Francis, còn có những linh mục bình thường đi theo bước chân của ngài.


Như trường hợp linh mục Rigobert Elangui, gốc Phi Châu Congo.


Trước khi GH Francis được bầu lên Ngôi Giáo Hoàng thì, dưới thời GH Phao Lô Đệ Nhị    ông đã phá vỡ sự im lặng vốn có từ trước với những lời tuyên bố mạnh dạn lên án bọn Maifias Ý vào 9-5-1993 ở Agrigente (Sicile)chống lại Cosa Nostra. Lần đầu tiên, ngài gọi dích danh họ là Maifia của một thứ thứ nền văn minh của sự chết (civilisation de mort). Ngài cũng cảnh cáo họ phải ăn năn hối cải để tránh cái ngày phán xét của Chúa.


Sau đó, nhiều thành viên của Maifia đã “cải tà quy chính”, rời khỏi băng đảng, trở thành những pentiti- theo tiếng Ý- và sẵn sàng hợp tác với chính quyền. Để trả đũa, hai tháng sau, Cosa Nostra đã cho nổ bom trước đền thờ Latran ở Rome.


Linh mục Luigi Merola- 40 tuổi được coi là người anh hùng của tỉnh Naples-.


Trong một số báo GEO- số 407, 1-2013-, họ đã dành một trang với nhan đề: Những người anh hùng của thế giới ngày nay.


Linh mục Luigi Merola, cha xứ của giáo xứ San Carlo Boromeo, một giáo xứ ở tỉnh Naples. Ông là một linh mục không giống ai ở chỗ ông là một trong những yếu nhân quan trọng ở Ý đi đâu cũng phải có người hộ tống, bảo vệ trang bị đầy đủ võ khí. Khi đi đâu có xe bọc thép hộ vệ mặc dầu ông không phải quan toà, không phải nhà chính trị, chỉ là linh mục coi xứ. Nhưng ông được kể là một trong những kẻ thù của bọn băng đảng  Camorra ở tỉnh Naples.


Công cuộc chống đối của ông kéo dài từ nhiều năm nay, ngay từ khi ông mới chịu chức linh mục năm 25 tuổi. Người ta gọi ông là “ Don Lui” như cách gọi thân mật của con chiên của ông. Ông chủ trương chống lại tất cả những việc làm phi pháp của bọn mai fia, những cách hành xử của bọn họ. Ông cũng tố cáo những trùm băng đảng, những kẻ đi tống tiền và kêu gọi sự công chính, kêu gọi tố giác những kẻ tội phạm..


Vì thế, ông có nhiều kẻ thù. Trong địa hạt cai quản của ông, 35% dân chúng thất nghiệp nên nhiều giới trẻ và bọn Camorra không biết làm gì khác hơn là theo băng đảng tội phạm.


Nhưng vào tháng ba-2004, một thiếu nữ trẻ 14 tuổi bị lạc đạn do bọn Mai fia thanh toán nhau ngay gần cạnh nhà thờ. Linh mục càng trở nên chống đối mạnh mẽ hơn bọn maifia hơn.


Những kẻ dám chống đối trực diện với maifia ở bên Ý như vị linh mục này thì thực sự không nhiều.


Vào năm 2007, linh mục Luigi Merola đã thành lập một cơ sở lấy tên là: Tiếng nói của trẻ em mà mục tiêu là ngăn ngừa các trẻ em bỏ học, rồi sau đó, chúng bị rơi vào tay bọn maifia Camorra.


Và hiện nay đã có 120 em từ 6 tuổi đến  16 tuổi đã được cho ăn học đàng hoàng theo các  môn về ngoại ngữ hoặc điện tử, hoặc thể thao. Trung tâm đào tạo của vị linh mục được cho phép xử dụng ngay các cơ sở bị tịch thâu của bọn Maifia. Linh mục cũng thiết lập các cơ sở đào tạo cho cho các trẻ em di dân tại Verone và tại Pescara.


Cho đến nay thì đi đâu ông cũng có hai  người bảo vệ có trang bị súng ống.  Riêng bọn Maifia thì mặc dù thù ghét ông cũng không dám ra tay vì sợ gây tai tiếng trước cái uy tín của ông.


Ông chưa bị giết, chính vì ông nổi tiếng và được lòng dân chúng nên bọn Maifia đành  bó tay.


Giáo Hoàng Francis và maifia


Vào cuối tháng 3, năm  2012, theo lời kể lại của Giovanni Maria Vian đã tháp tùng Giáo Hoàng trong hai chuyến đi thăm Mexique và Cuba, Giáo Hoàng Benoit XVI tỏ ra hết sức mệt mỏi và kiệt sức. Và chính ở thời điểm này, ngài nghĩ tới quyết định từ chức.


Và cho đến ngày thứ hai, 11 tháng 2 năm 2013, Giáo Hoang Benoit XVI truyên bố sẽ từ chức kể từ 28- tháng 2 vì lý do tuổi tác. Lúc đó ngài đã 85 tuổi.


Trong lời tuyên bố từ chức, Giáo hoàng cho biết Ngài đã suy nghĩ theo lương tâm trước mặt Thiên Chúa để tin chắc rằng Ngài không còn đủ sức lực để có thể gánh vác công việc của giáo hội. Và Ngài ý thức được trọn vẹn quyết định của mình trong sự tự do hoàn toàn, Ngài tuyên bố từ bỏ chức chủ chăn của Giáo hội, kế vị của Thánh Phê rô, do các vị hồng y đã tin tưởng đặt trong tay Ngài, ngày 19- tháng tư-năm 2005. Và kể từ ngày 28- tháng hai 2013, ngôi vị Giáo Hoàng sẽ để trống chỗ để chờ đợi một cuộc bầu cử một vị Giáo Hoàng mới.


Tân Giáo hoàng đến từ một nơi xa xôi mà mọi toan tính cũng như suy đoán về ngôi vị Giáo Hoàng đều sai trật. Ông không có tài ăn nói hùng biện thuyết phục như cố Giáo Hòang Phao Lô Đệ Lục. Không phải một người sâu xa về thần học như Giáo Hoàng Benoit XVI. Jorge Mario Bergoglio trở thành Giáo Hoàng Phan Xi Cô mà trước sau ông vẫn là “ một linh mục của đời thường” (un prête de la rue).


Vậy mà những lời tuyên bố của Ngài mỗi lúc càng làm ngạc nhiên nhiều người      


Sự giản dị và khiêm tốn của Ngài lan rộng đi khắp thế giới. Barack Obama đã cho : Ngài là người đánh thức lương tâm nhân loại.


Đặc biệt gần như ông mở một mặt trận chống lại maifia tại miền Nam nước Ý. Ông đã đến sào huyệt của chúng vùng Calabre vào ngày 21-6-2014- sào huyệt của bọn quyền lực “ Ndranghetta.. Từ nhiều tháng nay, vị giáo chủ ở Rome tỏ ra bận tâm một cách đặc biệt đên các tổ chức tội phảm có tổ chức và sự buôn người. Đồng thời, ông cũng thuyết giảng và khuyên chúng quay về đường ngay nẻo chính. Ông đã đến nhà tù và quỳ rửa chân cho các phạm nhân như một cử chỉ của lòng tha thứ và biết hối cải.


Đó là sự quay trở về của tiến trình hòa giải.


Nhưng liệu Giáo hoàng có thể làm và giải quyết được gì? Chẳng hạn, lợi nhuận do maifia kiếm được tại vùng Ndranghetta là do việc buôn lậu bạch phiến nhập từ  Nam Mỹ đưa vào Âu Châu..  Dân ở đây giữ bí mật và truyền thống trung thành với băng đảng gia đình. Vấn đề là phải kéo những người dân vốn có liên hệ hoặc có cảm tình với giới buôn lậu ra khỏi vùng ảnh hưởng của  các trùm buôn lậu.

Nhưng nay là thời kỳ của đối đầu quyết liệt. Linh mục nào có dính dáng với maifia  sẽ bị vạ tuyệt thông. Điều đó giúp các linh mục có can đảm chống lại bọn maifia.


Linh mục Valetti thở dài nói: “ Đây chẳng những là một cuộc chiến tinh thần mà còn là văn hóa. Và nay thì mới bắt đầu.”


Nhưng quan trọng hơn hết là nay Giáo Hoàng Francis muốn chấm dứt nạn rửa tiền. Làm trong sạch nguồn tiền của Vatican để trong nhà băng. Cụ thể là ngay mùa hè năm 2013, ngài đã yêu cầu có sự kiểm soát chặt chẽ các sổ comptes của nhà băng của Vatican bị nghi ngờ là nguồn gốc của các cuộc rửa tiền. Có tất cả 19.000 comptes nhà băng của các cơ sở tôn giáo, ngoại giao đoàn hoặc những người thường trú ở Vatican bị theo dõi, giám sát.


Phần Giáo Hoàng, ngài có thể bị maifia ám sát không? Điều đó khó có thể xảy ra trong lúc này.

 
Nguyễn Văn Lục
Friday, February 16, 2024(View: 452)
Ý Như Vạn Sự là sự bùng vỡ của Trí Tuệ và Từ Bi cùng lúc. Trí Tuệ vì nhận chân bản tánh Như của vạn sự. Từ Bi vì sự bùng vỡ của tình thương yêu bình đẳng đối với vạn sự, cho phép vạn sự là chính nó, tự vận hành theo chu kỳ tuần hoàn sinh-trụ-hoại-diệt của chính nó.
Friday, February 16, 2024(View: 497)
Hà ô Lôi là ai nhỉ? Chỉ được biết Hà Ô Lôi là một tiếng hát tuyệt vời, ảo diệu có thể làm mê hoặc lòng người. Nhưng vì cách đây đã năm thế kỷ nên không có cách gì ghi lại được tiếng hát đó. Người đời sau muốn nghe lại được nó, chỉ còn mỗi một con đường : nghe câu truyện kể về Hà ô Lôi
Sunday, January 28, 2024(View: 458)
Trong phạm vi bài này xin chỉ nhắc đến một số trường trung học tiêu biểu ở các đô thị lớn như Sài Gòn, Huế , Cần Thơ...
Friday, January 26, 2024(View: 704)
Thưa đó là những thành phần có ăn học, được các chính phủ thời Đệ Nhất và Đệ Nhị Cộng Hòa cho học bổng đi học tại Pháp, tại Mỹ,
Sunday, December 24, 2023(View: 718)
Sách cũ đối với tôi là một ám ảnh mời gọi tìm về. Trong đó đặc biệt có chuyện sưu tập tài liệu triết cũ. Cũng từ những sách cũ đó mà trước đây tôi lớn lên, được nuôi dưỡng và phát triển về trí năng mỗi ngày.
Saturday, December 23, 2023(View: 717)
Nghi ngờ là sợi dây trói buộc thứ năm khiến hành giả phân vân, giải đãi, buông lung, không biết đi hướng nào trên con đường tu tập tâm linh.
Friday, December 1, 2023(View: 1473)
Vai trò bảo tồn, duy trì ngôi nhà hữu thể là trách nhiệm chung của từng cá nhân, nó mang lại ý nghĩa cao đẹp cho sự hiện hữu có giới hạn của chúng
Friday, December 1, 2023(View: 841)
Bài này, người viết đã tự ý bỏ phần văn hóa chữ viết, một sản phẩm đặc thù của các xã hội văn minh để chỉ nói đến vấn đề ẩm thực và hệ quả của nó.
Wednesday, November 22, 2023(View: 1371)
Chuyến đi gian nan của nguời di cư thế nào thì chữ nghĩa cũng vậy. Chữ ở lại, chữ ra đi, chữ nào còn, chữ nào mất? Hình như chẳng còn ai tâm trí đâu để lưu tâm tới điều đó. Chữ được di cư vào miền Nam,
Saturday, November 4, 2023(View: 1324)
Đứa con hoang có thể là cuối cùng của Sartre có lẽ là giáo sư tiến sĩ Trần Trọng Đăng Đàn. Đối với văn học miền Nam nói chung, ông giáo sư này là kẻ chém treo ngành.
Friday, November 3, 2023(View: 949)
Trong hành trình tìm kiếm hạnh phúc, người tu “Hạnh buông xả” sẽ có cơ hội trải nghiệm được sự bình an nội tại. Buông xả ít thì giải thoát ít, buông xả nhiều thì giải thoát nhiều,
Saturday, September 23, 2023(View: 2385)
Có những nhà văn mà phong cách trí thức cũng như tình người để lại trong tôi những dấu ấn sâu sắc đến khó quên.
Monday, September 11, 2023(View: 1615)
Kể từ khi phi công Charles Lindbergh được chọn là Nhân vật của năm 1927 – Person of the year – đến nay đã 95 năm. Tuy nhiên Time không những chỉ chọn một cá nhân...
Thursday, August 24, 2023(View: 2325)
Phần tôi khiêm tốn nghĩ rằng: đôi khi chúng ta đòi hỏi những điều mà thật sự nó đã nằm sẵn trong túi chúng ta mà chúng ta không biết.
Saturday, August 5, 2023(View: 2950)
Tôi gấp sách lại vì đã đọc đến chữ cuối… và tôi nhớ lại tôi trong cái đêm cuối thăm thẳm, thinh lặng, tôi lên sân thượng nhà tôi và bật khóc một mình.
Saturday, August 5, 2023(View: 1582)
Trong nhiều năm qua, chúng ta thường tụng “Bát Nhã Tâm Kinh”. Tụng hoài mà nhiều người vẫn còn than khổ! Đó là do mình học kinh mà không chịu ứng dụng kinh vào đời sống của mình.
Wednesday, June 28, 2023(View: 4528)
Trong chỗ riêng tư, tôi chia xẻ những tâm tình với Bùi Giáng, với Phạm Công Thiện trong sự ngậm ngùi về số phận không may dành cho họ.
Saturday, April 22, 2023(View: 2091)
Mỗi lần có dịp đọc các tài liệu có liên quan đến đạo và nhìn lại quá khứ là mỗi lần rút tỉa ra được một bài học về đời sống, về nếp sống đạo của một thòi
Saturday, April 8, 2023(View: 2015)
Mỗi một cuộc đời, như Phan Châu Trinh, đều để lại một bài học dù chưa trọn vẹn cũng đáng để cho những người đời sau suy nghĩ.
Friday, March 31, 2023(View: 2093)
Thật hiếm có nhà văn quân đội miền Nam nào viết với một thái độ thanh thản, không hận thù, biết quý trọng con người như Nguyễn Bửu Thoại.
Thursday, March 30, 2023(View: 1515)
Bên cạnh thứ tài sản không bền vững đó, đức Phật cũng dạy có một thứ tài sản không bao giờ mất, đó là Tín tài, Giới tài, Tàm tài, Quý tài, Văn tài, Thí tài và Trí tài.
Tuesday, March 21, 2023(View: 2069)
Tiếng Quê Hương hoạt động mạnh là nhờ vào hai người. Người đọc và edited lại là anh Uyên Thao. Và người thứ hai là anh Trần Phong Vũ,
Sunday, March 19, 2023(View: 1673)
Nếu chúng ta không quyết tâm giữ chặt khoang thuyền tức không giữ chặt Giới pháp, thì làm sao tránh được những trận bảo to, những cơn sóng lớn...
Monday, March 13, 2023(View: 3429)
Không dễ mấy ai có thể chối từ một số tiền lớn lao như vậy vào thời đó. Sự từ chối này làm nên nhân cách Uyên Thao và làm cho Sóng Thần có uy tín với độc giả, đông nhất là trong giới quân nhân.
Monday, March 13, 2023(View: 1886)
Việc chọn “ngày lành tháng tốt” để tiến hành những công việc hệ trọng trong đời sống của người Việt, được biết bắt nguồn từ thói quen do ảnh hưởng văn hóa, tập tục cổ xưa
Friday, March 3, 2023(View: 2221)
Uyên Thao là một con người đặc biệt, khác mọi người trong cách ứng xử, cách sống, nhất là thái độ chọn lựa hành động.
Wednesday, March 1, 2023(View: 1951)
Sống ở đời ai cũng mong cầu được hạnh phúc. Hạnh phúc là gì? Các nhà tâm lý học ngày nay mô tả hạnh phúc là một trạng thái tâm lý tích cực của con người ...
Monday, February 20, 2023(View: 3987)
Nói chung, văn nghiệp của ông tạo ra một dòng chảy văn học miền Nam rất cá tính; nó tiếp lửa truyền thừa từ những nhà văn tiền bối và ngọn đuốc soi đường cho những người đến sau ông.
Tuesday, February 14, 2023(View: 2202)
Tôi xin ghi lại như một lời tri ân như một niềm an ủi cho ông ở bên kia thế giới và một niềm an ủi của người còn lại, như kẻ viết bài này.
Friday, February 10, 2023(View: 2294)
Vì thế, việc giới thiệu tập san Trình Bầy, xin khép lại và chỉ xin giới thiệu phần mở đầu và phần giã biệt của chủ nhiệm Thế Nguyên.
Tuesday, January 31, 2023(View: 2645)
Tôi tự hỏi mình, Mai Thảo cuối cùng chỉ là một nhà thơ xuất chúng. Hay trong văn của ông đã có thơ và trong thơ là cả trời đất.
Saturday, December 31, 2022(View: 3902)
Mỗi chuyện là một góc nhìn xoáy vào những nết ăn, nết ở tiêu biểu cho một con người và tiêu biểu cho một nét Văn Hóa một thời dần biến dạng.
Tuesday, December 13, 2022(View: 2257)
. Đó là hạng người thuận dòng, hạng người ngược dòng, hạng người tự đứng lại và vị thánh A-La-Hán đã giải thoát ra khỏi luân hồi sinh tử.
Friday, December 2, 2022(View: 5321)
Nói cho cùng, phải chăng số phận của bà Lê Vũ Anh đã được chính cha ruột của mình định đoạt vì ý hướng mong muốn con gái thành công.
Sunday, November 20, 2022(View: 2360)
Đương nhiên sống ở đời không ai là không lầm lỗi. Chúng ta phải học hạnh nhẫn nhịn và tha thứ của đất về những lỗi lẫm nho nhỏ của nhau thì tình bạn mới được bền lâu./.
Tuesday, November 8, 2022(View: 2630)
Đọc qua lịch sử của Tỳ-khưu-ni Khema, chúng ta biết rằng chết không phải là hết! Cho nên đời này may mắn gặp Phật pháp ...
Thursday, September 22, 2022(View: 2517)
Tóm lại con người có hai phần thân và tâm. Cả thân và tâm đều quan trọng như nhau. Tâm gá vào thân để hiện hữu. Thân nhờ tâm chủ trì hướng dẫn để xử sự và hành động.
Wednesday, August 17, 2022(View: 2489)
Tóm lại tu pháp mười hai nhân duyên, hành giả chỉ cần cắt đứt một mắt xích là phá vỡ được toàn bộ mười hai mắt xích. Hành giả thoát khỏi vòng sinh tử.
Tuesday, July 26, 2022(View: 5052)
Như vậy Vô Lậu Học là môn học giúp hành giả được tự do tự tại, đoạn tận mọi phiền não khổ đau, không còn rơi rớt trong luân hồi sanh tử.
Tuesday, July 12, 2022(View: 2794)
Trong bài viết này chúng ta cùng nhau tìm hiểu ý nghĩa của phước hữu lậu và phước vô lậu hay là phước đức và công đức khác nhau như thế nào?
Monday, June 13, 2022(View: 5290)
Sự tử tế của miền Bắc hầu như không thể có theo như nhận xét của của nhà phê bình kỳ cựu Hoài Thanh. Hơn ai hết, ông HT đã hiểu rõ chân tướng của dân miền Bắc cũng như chính quyền ấy.
Friday, April 22, 2022(View: 2787)
chúng ta có thể hiểu A-Lại-Da thức chính là thức sanh ra “tâm sinh diệt” là Vọng tâm, và cũng chính A-Lại-Da thức này hiển lộ tâm thanh tịnh là Chân tâm.
Thursday, November 4, 2021(View: 7102)
Sau lưng họ là người phụ nữ được gọi là đệ nhất phu nhân. Vậy có những vị đệ nhất phu nhân nào trong lịch sử được người đời nói đến nhiều nhứt?
Tuesday, October 26, 2021(View: 7101)
.... Sau lưng họ là người phụ nữ được gọi là đệ nhất phu nhân. Vậy có những vị đệ nhất phu nhân nào trong lịch sử được người đời nói đến nhiều nhứt?
Saturday, September 4, 2021(View: 7879)
Ngày xưa ở Việt Nam, người đóng vai chọc cười khán giả được gọi là anh hề, ngày nay người ta gọi là diễn viên hài hay nghệ sĩ hài.
Saturday, September 4, 2021(View: 3790)
Phàm ở đời, những ai muốn xây dựng sự nghiệp lớn, đều phải có đức nhẫn nhục để vượt qua bao lần thất bại mới đạt được thành công.
Sunday, August 22, 2021(View: 3686)
Bài kinh “Phật thuyết Vu-Lan-Bồn” là một trong những bài kinh ngắn dễ hiểu, là một thông điệp giá trị nhắc nhở chúng ta đạo làm người, trong đó đạo hiếu với cha mẹ là nền tảng đạo đức quan trọng
Monday, June 7, 2021(View: 4756)
dù quý vị là người sẽ xuất gia theo dạng "Thân xuất gia, Tâm xuất gia" hay quý vị tự xếp mình vào dạng "Thân không xuất gia, mà Tâm xuất gia" thì bài pháp này sẽ giúp cho quý vị mạnh dạn chọn cho mình một con đường đi,
Monday, May 17, 2021(View: 4130)
Trong bài chia sẻ này chúng ta cùng nhau tìm hiểu khái quát về ảnh hưởng của nghiệp tác động vào cái chết của mỗi người,
Saturday, March 13, 2021(View: 6438)
“Ai thấy Pháp người ấy thấy Ta, ai thấy Ta người ấy thấy Pháp”. Đây là lời dạy của đức Phật dành cho tỷ-kheo Vakkali.
Friday, February 12, 2021(View: 5152)
Chủ đích của bài là ghi lại một số ca dao, tục ngữ Việt, Anh, Pháp ít nhiều liên hệ đến con trâu trong văn hóa “dĩ nông vi bản” mà Việt Nam là một trong những nước một thời được gọi là vựa lúa ở Đông Nam Á
Monday, January 25, 2021(View: 13125)
Tôi ra đời ở một làng nhỏ, làng Trình Phố thuộc tỉnh Thái Bình. Tôi sinh ra và lớn lên theo chiến tranh giữa Việt Minh và quân Pháp. Dù còn nhỏ nhưng tôi sợ cả hai.
Thursday, December 31, 2020(View: 12531)
Năm nay với những ngày ‘cấm cung’ vì dịch Covid-19, tôi mới nghĩ đến việc ngồi xuống viết về “Tỉa Thủy Tiên” để chia sẻ với bạn bè thân hữu ở xa những kinh nghiệm và hiểu biết (có thể chỉ là căn bản) về thủy tiên.
Sunday, November 29, 2020(View: 4704)
Trong giấc ngủ bình an, Đại đức không còn nhớ gì ngoại trừ câu nói ấm áp của Đức Phật: "Thời gian không chờ đợi ai, hãy tinh tấn lên thầy Ananda.".
Saturday, October 24, 2020(View: 5342)
Bài kinh “Thừa Tự Pháp” phác họa cho thấy hình ảnh của người xuất gia chân chánh phải là người “thừa tự Pháp” chứ “không thừa tự tài vật”.
Tuesday, September 29, 2020(View: 5355)
Tứ Nhiếp Pháp giúp con người quay về với đường ngay nẻo phải, hay chính xác hơn là trở về với Phật pháp. Phật pháp là con đường tu hành chân chính, hướng về tâm linh đi đến giác ngộ giải thoát.
Monday, September 14, 2020(View: 5698)
Tóm lại khi người Phật tử đặt trọn niềm tin vào Tam bảo và thực hiện những gì mình đã thọ nhận trong lúc quy y, giữ tròn năm giới luật thì người đó đang có được tám nguồn công đức,
Friday, August 21, 2020(View: 5679)
Niết-bàn là trí tuệ rốt ráo (bát nhã) được biểu lộ qua sự thoát khổ, giác ngộ, giải thoát của một bậc chứng đạo, ra khỏi vòng luân hồi sinh tử.
Sunday, August 2, 2020(View: 5275)
Ở bước căn bản, khi thực hành hạnh lắng nghe, chúng ta cần luôn tự nhắc nhở: “Im lặng để nghe. Lắng nghe để hiểu. Có hiểu mới có thương”. Hiểu là trí tuệ. Còn thương là lòng từ bi.
Sunday, July 19, 2020(View: 6254)
Tóm lại, “Pháp Tu Sám Hối” trong đạo Phật không phải là nghi thức rửa tội để được sạch tội, mà sám hối mang đủ hai yếu tố “nhận lỗi và sửa lỗi”. Nhờ có sửa lỗi nên tội trước được giải trừ, tội sau mới không sinh khởi.
Thursday, July 9, 2020(View: 6261)
thuốc Hydroxychloroquine có hiệu quả nhứt khi được xử dụng nhanh ngay sau khi nhập viện với liều lượng tiêu chuẩn,
Sunday, July 5, 2020(View: 5209)
Nếu lý thuyết giỏi, mà không có kinh nghiệm hành trì, thì kiến thức thu thập cũng không ích lợi gì, mà nhiều khi kiến thức đó chỉ tô bồi thêm cái Ngã ngày một lớn mà thôi!
Sunday, June 14, 2020(View: 5610)
Trong thời gian đại dịch Covid-19 vẫn còn hoành hành. Kính cầu nguyện bình an đến với tất cả mọi người. Khi ra khỏi nhà xin nhắc quý vị nhớ mang khẩu trang và ráng giữ khoảng cách 2 mét
Saturday, May 30, 2020(View: 6222)
Biết đâu cuộc bầu cử vào tháng 11 năm nay có thể sẽ vô cùng quan trọng không những cho Mỹ mà còn cho Trung Cộng, Việt Nam và nhân loại.
Saturday, May 30, 2020(View: 5715)
Tâm thế gian là tâm tràn đầy ham muốn ích kỷ, những ai luôn sống với tâm này sẽ huân tập nhiều tập khí, lậu hoặc gọi chung là nghiệp.
Sunday, May 17, 2020(View: 6412)
Hãy sống một đời đáng sống, nghĩa là sống đạo đức, sống thương yêu, sống đúng với tiêu đề “Chân Thiện Mỹ”, sống có lợi cho người và lợi cho mình trong hiện tại và tạo Nhân lành cho đời sống tương lai,
Saturday, April 25, 2020(View: 5907)
Trong tinh thần tôn trọng sự thực, tất cả chi tiết đưa ra dựa vào chủ trương "nói có sách mách có chứng" để mọi người đều có thể dễ dàng kiểm soát hư thực.
Monday, April 20, 2020(View: 6376)
Như phần trình bày trên cho thấy nạn dịch Virus Corona đã khiến cho ”gió đã đổi chiều” nên thế giới có cái nhìn hoàn toàn ác cảm đối với Trung Cộng và nhà độc tài Tập Cận Bình,
Friday, April 17, 2020(View: 6319)
Nói tóm lại có nhiều tiến triển đầy hy vọng trong công cuộc chống nạn dịch Virus Corona Trung Cộng qua những thành quả chữa trị và phòng ngừa
Wednesday, March 25, 2020(View: 8293)
Báo chí cho biết: Thuốc ký ninh trị sốt rét 'thần kỳ' được TT Trump đề nghị đã cứu 4 bịnh nhân khỏi coronavirus.
Monday, March 2, 2020(View: 6031)
Như vậy tất cả những yếu tố bao quanh Thiên Thời, Địa Lợi và Nhân Hoà đó cho thấy năm 2020 đánh dấu khúc quanh lịch sử có thể “thoát Trung” cho dân tộc VN.
Saturday, February 15, 2020(View: 6988)
Biết đâu trận đại dịch Virus Corona sẽ biến đổi được bàn cờ thế giới như vụ nổ nhà máy nguyên tử Chernobyl Lamm tan rã toàn bộ thế lực cộng sản Liên Sô và Đông Âu.
Saturday, February 8, 2020(View: 6365)
Điểm nóng nhứt vẫn là chuyện Trung Cộng phải tử chiến với con virus Corona đang lan tràn khắp nước Tầu.
Wednesday, February 5, 2020(View: 6633)
Có khi ta thấy Huyễn (sự thay đổi) bằng mắt thường, có khi không thấy được Huyễn bằng mắt, mà chỉ nhận ra bằng trí huệ.
Saturday, February 1, 2020(View: 6323)
Qua nạn dịch này, ai cũng thấy rõ Trung Cộng chính là một đại hoạ cho loài người vì là nơi phát xuất những mầm mống đưa tới hủy diệt nhân loại.
Wednesday, January 29, 2020(View: 6846)
Bài này là một bài phiếm chủ ý vui xuân, nên có những từ ngữ có thể thiếu nghiêm túc, nhưng vì tôn trọng cổ văn, người viết để nguyên
Wednesday, January 22, 2020(View: 6134)
Về phía giới bình luận gia Tây Phương thì đã có quan điểm cho rằng nạn dịch viêm phổi Corona nay có thể là một thử thách sinh tử cho nhà độc tài Tập Cận Bình nói riêng...
Tuesday, January 21, 2020(View: 6473)
Để đạt được hạnh phúc ngoài đời hay trong đạo, Đức Phật đã trao cho chúng ta hai chiếc chìa khoá. Chúng ta chọn Hạnh phúc nào thì tra đúng chìa khoá vào cửa căn nhà Hạnh phúc đó.
Tuesday, January 14, 2020(View: 6225)
Cái chết của Tướng Soleimani không phải chỉ làm rúng động xứ Iran đến nổi lãnh tụ tối cao Khamenei và bộ hạ phải khóc ròng mà còn ảnh hưởng cả bàn cờ thế giới.
Thursday, December 12, 2019(View: 6198)
Hôm nay người dân Hồng Kông chính thức làm kỷ niệm một nửa năm dám đứng dậy phản kháng chống Trung Cộng. Đây cũng là dịp để nhìn lại sự kiện tranh đấu kéo dài kỷ lục rất hy hữu này.
Sunday, November 24, 2019(View: 5801)
Nói tóm lại, kết quả của cuộc bầu cử Hồng Kông quả là là một "cơn sóng thần" vĩ đại và có thể báo hiệu một biến chuyển quan trọng nhất trong lịch sử Hồng Kông.
Thursday, November 7, 2019(View: 6643)
Biết đâu Trung Cộng quá tàn ác mất lòng Trời và lòng Dân như Liên Sô nên lịch sử thế giới có thể tái diễn lại và Hồng Kông chính là “ngòi nổ” làm sụp đỗ Đế Quốc Trung Cộng.
Sunday, October 27, 2019(View: 5976)
Đó chính là biểu tượng của cuộc tranh đấu tự do dân chủ tại Hồng Kông với tấm lòng kiên trì đầy hy vọng ...
Monday, September 23, 2019(View: 6038)
Hãy chờ xem, vì Hồng Kông còn là điểm nóng nổi bật trên thế giới.
Sunday, September 15, 2019(View: 7601)
Chính vì vậy hy vọng tuổi trẻ Hồng Kông sẽ thành công tạo được một "phép mầu nhiệm chính trị" như trước đây 30 năm
Tuesday, September 10, 2019(View: 6349)
Như vậy đó quả là tin mừng cho VN chúng ta có thể thoát được Đại Họa Mất Nước vào tay Trung Cộng!
Tuesday, September 10, 2019(View: 6768)
chánh phủ Đài Loan dưới quyền TT Thái Anh Văn đã, đang và sẽ khai thác triệt để vấn đề Hồng Kông để đánh vào tử huyệt của Trung Cộng.
Monday, August 5, 2019(View: 7431)
Đây là điều ít ai ngờ nổi vì con số 300 tỷ đô la hàng hoá đó quá lớn và sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống kinh tế sản xuất của Trung Cộng.
Monday, July 22, 2019(View: 11174)
...Một nhân tài VN đã dám sống tận tụy một tay chăm sóc mọi việc lớn nhỏ cho đến nổi kiệt sức trút hơi thở cuối cùng.
Sunday, July 14, 2019(View: 10576)
cuộc tranh cử làm ứng cử viên Tổng Thống của Đảng Dân Chủ Mỹ đã chính thức bước vào giai đoạn khốc liệt với những cuộc tranh luận gay gắt giữa những chuẩn ứng cử viên trong cùng một chánh đảng.
Saturday, March 30, 2019(View: 9095)
Cho nên, nay kết quả cuộc điều tra mang lại thắng lợi cho TT Trump và đảng Cộng Hòa cầm quyền - nếu không gì xảy ra bất ngờ - thì TT Trump sẽ tái đắc cử dễ dàng hơn trước đây.
Thursday, February 28, 2019(View: 10448)
Một số nhận định sau đây về tư duy phản biện, tư duy sáng tạo, đức dục, và triết lý giáo dục Việt Nam và Hoa Kỳ qua thu thập tài liệu rất hạn hẹp và kinh nghiệm cá nhân của tôi do đó rất chủ quan...
Monday, February 25, 2019(View: 8971)
Có lẽ hi hữu nhứt cho một Hội Nghị Thượng Đỉnh Quốc Tế là - trong thời đại hàng không bay chớp nhoáng - có một phái đoàn dùng phương tiện giao thông "thô sơ" bằng xe lửa
Monday, February 25, 2019(View: 9941)
Bài viết sau đây chỉ là một số thu thập tài liệu và nhận xét hạn hẹp rất chủ quan của tôi về giáo dục Việt Nam và Hoa Kỳ do đó có thể có nhiều thiên kiến.
Tuesday, February 5, 2019(View: 9237)
Thực vậy nhìn lại dòng lịch sử VN trên 4000 năm sẽ thấy có nhiều năm Kỷ Hợi "đặc biệt" đối với sự trường tồn của dân tộc Việt Nam. Điển hình nhứt là 2 biến cố lịch sử:
Monday, February 4, 2019(View: 10278)
Vốn là người lạc quan nên người viết có nhiều mong đợi và tin tưởng vào tương lai con người và gia đình Việt Nam trong nước cũng như ngoài nước.
Saturday, January 26, 2019(View: 17115)
Bài viết sau đây chỉ là kinh nghiệm và nhận định chủ quan về việc học và dạy học tại Việt Nam và tại Hoa Kỳ của chính tôi. Do đó có thể rất chủ quan, hạn hẹp và có nhiều thiên kiến.
Saturday, January 26, 2019(View: 9732)
Thiện ý bao giờ cũng trang bị đầy đủ. Thiện chí bao giờ cũng có thừa. Chinh vì cái có thừa đó mà trong triết học tôn giáo mới có một nhận xét mỉa mai như sau: Ở dưới Hỏa ngục thì đầy những kẻ có thiện chí.
Saturday, January 19, 2019(View: 9273)
Hay nói theo kiểu triết lý hiện sinh: Hỏa ngục chính là cái nhìn của kẻ khác. Nhìn cây thấy rừng, phải rồi. Nhưng đôi khi phải vào rừng mới biết cây thế nào.
Saturday, January 12, 2019(View: 10102)
Nụ cười của bậc Giác Ngộ là nụ cười của đức Phật đã thành. Còn nụ cười của chúng ta là nụ cười của Người Giác ngộ sẽ thành vậy.