Danh mục
Số lượt truy cập
5,126,909

Một Góc Thầy Trò 2 - Trương Đức Hoàng.

07 Tháng Năm 200912:00 SA(Xem: 66073)
Một Góc Thầy Trò 2 - Trương Đức Hoàng.Năm 2001, anh Trương Đức Hoàng, Trưởng Khối Xã Hội Học Tập - Ban Điều Hành Học sinh Ngô Quyền 1972-73, từ Úc về Việt Nam thăm cô Đinh Thị Hòa ở Tân Mai, Biên Hòa.

 

Anh được anh Nguyễn Hồng Phúc, một người bạn cùng lớp thời Trung học đưa anh đến thăm Cô giáo dạy Pháp văn khi anh còn học đệ lục (lớp Bảy).

 

Chỉ vài năm sau, cô Hòa đã yếu hơn trước, và anh Phúc đã thành người thiên cổ. 

 

Gần đây, qua website của CHS NQ, anh Hoàng tìm lại được nhiều bạn bè và đàn em của thời mới lớn ở trường Ngô Quyền yêu dấu của chúng ta. Anh E-mail cho đàn em (Nguyễn Trần Diệu Hương, cũng là học trò của cô Hòa và rất kính thương Cô) để chia sẻ những xúc cảm rất chân thành của anh đối với cô Hòa, quý Thầy Cô, và tất cả CHS NQ trên toàn thế giới.

 

Cả người gởi và người nhận đều đồng ý chia sẻ cái E-mail có nội dung “mời người lên xe tìm về quá khứ” với quý Thầy Cô và tất cả CHS Ngô Quyền (nhất là những anh chị có sinh ngữ chính là Pháp văn, -Nous aimons notre école et tous nos maitres & amis-) và cũng để gọi là một nén hương lòng tưởng nhớ đến hai anh Nguyễn Hồng Phúc và Dương Ngọc Mai, cùng tất cả các Thầy Cô và CHS NQ đã về với “hạc nội mây ngàn”.

 

Kính mời Thầy Cô, mời anh chị, mời bạn cùng đọc thư của anh Trương Đức Hoàng để thấy tình nghĩa Thầy Trò (chắc đã trở thành “đồ cổ” ở Việt Nam hiện nay), và để tìm lại hinh ảnh “con dốc Ngô Quyền trần ai khoai củ” mà hầu hết chúng ta đã gò lưng đạp xe mỗi ngày để đến ngôi trường Trung học Ngô Quyền thân yêu, bây giờ chỉ còn trong trí tưởng…

 

 


 blank

 Ban Điều Hành Học Sinh Ngô Quyền niên khóa 1972-1973

Từ Trái qua phải: Nguyễn Văn Lịnh, Phạm Kim Ngọc, Đinh Quang Bình, Trương Đức Hoàng, Nguyễn Văn Tất, Lê Phong Quan, Nguyễn Văn Vinh, Diệp Hoàng Mai, Nguyễn Thị Thu Vân, Lê Thị Thanh Loan và Huỳnh Thị Mộng Hoàn.

 

 

…Khi ở chợ về, anh mới rủ anh Phúc đi thăm cô Đinh Thị Hòa. Lúc đó, tụi anh đèo nhau trên một chiếc xe đạp "đòn dông" (có thanh sắt nằm ngang giữa tay cầm và yên xe, mình có thể ngồi lên thanh sắt này). Ban đầu, anh Phúc chở anh từ chợ Biên Hòa về. Khi qua khỏi rạp hát Biên Hùng một chút, gần quán hủ tíu "Cây Trứng Cá", anh kêu anh ấy ra phía trước ngồi, vì anh muốn hai đứa thay phiên nhau đạp cho đở mỏi. Hơn nữa, anh sợ anh Phúc ốm "cà tong cà teo", đạp lên dốc không nổi. Aí dè khi lên dốc, một phần vì xe anh Phúc hơi cao, một phần lúc anh rướn người để đạp xe, anh Phúc nghiêng qua một bên; anh không kềm được và chiếc xe lật ngang làm hai đứa té "chổng gọng". Thiệt tình, khi đó tụi anh quê ơi là quê, nhứt là cảnh hai ông già gần 50 tuổi quần áo dính đầy đất cát, trông không giống ai hết!

Anh Phúc mới cự nự:"Tao nói mày để tao chở vì tao quen rồi mà mày cứ giành, thôi bây giờ tới phiên tao". Anh cũng không muốn anh ta chở mình để lên con dốc "trần ai khoai củ" đầy kỷ niệm này (có lẽ tất cả CHS NQ đều nhớ đoạn đường từ rạp hát Biên Hùng đến trường của mình?). Cuối cùng tụi anh dắt chiếc xe đạp và đi bộ...lên dốc. Khi về nhà, anh Phúc đã lấy xe Honda của người em để chở anh. Tụi anh chất bánh trái lên xe rồi đi thăm Cô Hòa trong khu phố mới ở Tân Mai.

Khi mới gặp tụi anh, Cô không biết hai đứa là ai. Cô chỉ nhớ lại khi được tụi anh tự giới thiệu. Nhìn lại Cô mình sau hơn 33 năm xa cách, anh đã không cầm được nước mắt. Vẫn giọng nói khoan thai đó, vẫn ánh mắt hiền từ và nụ cười dịu dàng đó, nhưng sao anh thấy Cô tiều tụy quá! Anh đã nhìn Cô mình qua màn nước mắt để nghe Cô kể chuyện đi xe đạp và té gãy tay trước đó mấy tháng. Bây giờ anh đang ngồi đây gõ phím mà vẫn nghe rưng rưng khi nhớ về kỷ niệm xưa!

Anh học với cô Hòa năm đệ lục 4 (lớp Bảy) và còn nhớ rất nhiều kỷ niệm đối với Cô. Hồi đó lớp của anh phá phách hơn quỉ nữa (chứ không phải đứng sau quỉ và ma đâu!). Vào một buổi chiều, trong giờ học Pháp văn với Cô, vì tụi anh phá và làm ồn quá, Cô la rầy không được và đã lặng lẽ khóc. Lúc đó, tự nhiên cả lớp im phăng phắc, có lẽ vì sợ và ái ngại. Khi nhìn hai hàng nước mắt lăn dài trên má của Cô, anh thấy thương Cô vô cùng và tự hứa, từ rày về sau, mình sẽ không làm bất cứ một điều gì để cho Cô buồn. Sau một lúc lâu, Cô mĩm miệng cười như tha thứ đám học trò nghịch ngợm của mình, anh và lũ bạn đã thở phào nhẹ nhỏm. Cho đến bây giờ, anh vẫn còn nhớ hình ảnh "thánh thiện" của Cô mình trong ngày hôm đó.

Năm 2002, anh về Biên Hòa và thăm Cô một lần nữa nhưng Cô đã dọn đi. Từ đó đến nay, anh không biết tin tức gì của Cô nữa. Hôm trước, khi đọc Tuyển tập CHS NQ 2006, anh thấy hình của Cô chụp chung với các Thầy Cô khác (năm 2005) mà ứa nước mắt. Anh cũng không tin ở mắt mình, vì trong vòng có 4 năm mà cô thay đổi quá nhiều, dáng Cô gầy gò và héo hắt hơn trước.

 

Biết rằng thời gian qua rất nhanh và không ai thoát khỏi qui luật của tạo hóa là có sinh thì có diệt, nhưng anh vẫn ray rức, trăn trở hoài. Cách nay hai năm, anh Phúc đã mất vì bị bịnh ung thư cổ. Đến bây giờ, anh vẫn còn nhớ lời anh ấy nói qua điện thoại khi anh gọi về: "Khi nào về Biên Hòa, mày cứ vô đây ở với tao". Năm rồi, anh Dương Ngọc Mai trong lớp anh cũng đã ra đi vì bịnh ung thư.

Hương ơi, dù cho Cô Hòa, quí Thầy Cô và những đứa con của trường Trung học Ngô Quyền có ở phương trời nào, anh cũng cầu chúc cho mọi người bình yên và hạnh phúc...

 

 

blank

Lễ ra mắt Ban Điều Hành Học Sinh Ngô Quyền niên khóa 1972-1973 

Từ trái qua phải: Nguyễn Trí Dũng, Trần Văn Sĩ, Trương Đức Hoàng, Nguyễn Văn Lịnh, Nguyễn Văn Tất, Nguyễn Văn Vinh, Diệp Hoàng Mai, Lê Phong Quan, Lê Thị Thanh Loan, Nguyễn Thị Thu Vân, Huỳnh Thị Mộng Hoàn, Đinh Quang Bình. 

20 Tháng Mười Một 2018(Xem: 324)
Cám ơn mái trường thân yêu Ngô Quyền đã cho chúng tôi đến học và kết chặt mối dây liên kết bạn bè. Kính chúc các Thầy Cô và các bạn một ngày lễ Tạ Ơn Vui Vẻ, An Lành và thật Hạnh Phúc
13 Tháng Mười 2018(Xem: 655)
Sáng nay thức dây nghe tiếng chim ca. Lại tưởng như mình ở tại quê nhà Bình minh reo vang, thanh bình êm ả Thương quá một thời. Kỷ niệm đã qua.
12 Tháng Mười 2018(Xem: 1470)
Nay, hoa bằng lăng tím rợp trời, giữa mùa nắng hạ, Đường làng quê, ong bướm lựơn lao xao. Vẫn nhớ ngày xưa, khi mùa hè sang nắng đỗ, Có ai về thăm người cũ, Quê hương?!
06 Tháng Mười 2018(Xem: 652)
Chênh chếch... trăng mờ trên đỉnh vắng Âm thầm... bóng nhỏ giữa đồi hoang Đàn ai khéo gợi hồn thơ dậy Nhớ thức cùng em... dẫu nguyệt tàn !!!
05 Tháng Mười 2018(Xem: 568)
Chú thật là thương, thương ông nội vô cùng. Chú không còn thấy nhớ nhà mà lại thích được ở đây cùng ông nội hàng ngày tụng kinh lễ Phật.
04 Tháng Mười 2018(Xem: 651)
Chào mặt trời ngủ yên. Chào cuộc đời rất hiền. Chào bầy chim về tổ Ta ngồi lại tập... thiền
04 Tháng Mười 2018(Xem: 1609)
Có ai động lòng bước qua đường? Dù chỉ cảm xúc tỏ tình thương. Một chút đau buồn trong tâm trí, Để còn XÓT XA cho QUÊ HƯƠNG!
28 Tháng Chín 2018(Xem: 654)
Thế là sau mấy ngày suy nghĩ, ba chú đồng ý đem con lên chùa làm thị giả cho ông nội. Chú Thảo rời gia đình từ lúc đó.
28 Tháng Chín 2018(Xem: 578)
Nhỏ yêu ơi! Nhớ em chất ngất. Nước mắt nhớ thương mằn mặn Biển ngàn thu.
28 Tháng Chín 2018(Xem: 1428)
Thu nhớ, Thu mong, của vạn lòng, Bao giờ Thu hết nỗi hoài mong. Cho hồn Thu vơi sầu tê tái Thu ấm bao lòng, có được không?
22 Tháng Chín 2018(Xem: 632)
Xin trân trọng giới thiệu tập thơ "NGUỒN THẬT" của tác giả Phong Châu. Một chàng rể khóa 5 của Ngô Quyền chúng ta.
21 Tháng Chín 2018(Xem: 834)
Đêm vắng lạnh, chỉ một mình mình viết Những vần thơ gửi đến kẻ miền xa Như ngày xưa anh đi lính xa nhà Giờ thật sự vợ lính thành góa phụ
20 Tháng Chín 2018(Xem: 1496)
Thoáng phút giây, rồi... không nhung nhớ, Gác sau lưng, vứt bỏ những ưu phiền . Quê Mẹ qua rồi bao nỗi đau thương, THANH BÌNH đến: an vui hạnh phúc.
15 Tháng Chín 2018(Xem: 684)
. Văn hóa VN mới sẽ bắt đầu lại từ những đứa bé học những hình vuông, hình tròn, hình tam giác hôm nay sao? Thật là đau lòng cho chữ Việt.
14 Tháng Chín 2018(Xem: 712)
Tử biệt, sinh ly Đau thương tê dại. Cầu nguyện người ra đi Chúc lành người ở lại. Một nén tâm hương. Tưởng niệm. Ngậm ngùi. God Bless America.
14 Tháng Chín 2018(Xem: 1566)
Đà Lạt, cao nguyên của ngàn thông, Trăm hoa tô điểm đẹp muôn lòng. Sáng, chiều bảng lảng màu sương phủ, Lòng nào du khách chẳng hoài mong.
07 Tháng Chín 2018(Xem: 1460)
Rằm tháng 8 anh buông tay thanh thản. Trung thu này em làm lễ giỗ đầu. Ba lần Trung Thu bao kỷ niệm khắc sâu. Để nhớ mãi người đi không trở lại.
07 Tháng Chín 2018(Xem: 1554)
THANH BÌNH- Trăng khuyết lại đầy, Rồng mây gặp hội NON SÔNG thái bình. NƯỚC NON hết cảnh điêu linh, NHÂN DÂN an lạc SƠN HÀ vinh quang.
01 Tháng Chín 2018(Xem: 738)
Thằng bé con. Đập con heo đất Vào ngày cúng Phật. Thắng hội Vu Lan. Ngày Lễ huy hoàng Tạ ơn Cha Mẹ... Nhưng thật quý báo. Tâm thành kính dâng. Tâm hồn trong ngần. Trái tim thánh thiện
26 Tháng Tám 2018(Xem: 892)
Rồi cũng sẽ có một ngày, vào lễ Vu Lan, con cháu sẽ quỳ xuống như ta bây giờ mà cầu nguyện cho ta. Lúc ấy trong tâm tưởng chúng, tất cả những gì tốt hay xấu mà ta đã làm sẽ hiện
25 Tháng Tám 2018(Xem: 984)
Hoa dâng má là mai vàng trước cổng Là ngọc Lan thơm ngát quyện mùi hương Là hoa cà phê trắng xóa ở khắp vườn Là vạn thọ rực rỡ vào dịp Tết.
24 Tháng Tám 2018(Xem: 1130)
Cánh Phượng xưa đã khô trong trang vở Nhưng trong tôi thương nhớ vẫn còn nguyên Giữa sân trường một mình tôi lặng lẽ Nhặt cho mình cánh hoa Phượng vừa rơi.
04 Tháng Tám 2018(Xem: 934)
Những nốt nhạc vui đã vang lên trong lòng mỗi chúng ta. Hãy hòa lời ca để bản hợp ca NQ bay lên cao, vang rộng và ý nghĩa nhất.
04 Tháng Tám 2018(Xem: 1083)
Em bất chợt, thấy anh trong bức ảnh Ngôi trường xưa và anh đứng một mình. Con nhỏ Hoàn lén chụp một tấm hình "Mần răng mà nói!" Thời giáo sinh nghịch ngợm.
27 Tháng Bảy 2018(Xem: 1083)
Về với NQ nghen thầy. Về để nắm tay thầy Hoài xiết thật chặt để nhớ về NQ . Cái thuở ban sơ trường mới thành lập, còn ở tạm, dạy nhờ.
27 Tháng Bảy 2018(Xem: 1265)
Và như thế, thiên nhiên luôn thách đố Trốn nắng CALI gặp lại nóng ARIZONA Núi tiếp núi, cảnh tuyệt diệu bao la Tôi tận hưởng một mùa hè đáng nhớ
26 Tháng Bảy 2018(Xem: 1331)
Thôn Vĩ đêm nay, ở lại đây, Tìm: “Bến Trăng, nhìn hoa bắp lay”, Chợ Đông Ba, mai mình ra sớm, Sông Hương mơ màng, HUẾ MỘNG MƠ.
21 Tháng Bảy 2018(Xem: 1435)
Cuộc đời gió thoảng, mây bay Tri ân trân trọng cô thầy hôm nay. Bụi phấn theo gió tung bay Lời thầy dạy dỗ giữ hoài trong tim.