Danh mục
Số lượt truy cập
1,026,081

Montreal - Thành phố của sự bình yên ...

Sunday, December 17, 201712:53 AM(View: 3504)
Montreal - Thành phố của sự bình yên ...


Montreal - Thành phố của sự bình yên  ... 
Hoàng Thanh.
 
Montreal (còn gi là Mng L An) là thành ph duy nht ca Canada (và cũng là thành phố duy nht trên thế gii) mà Pháp ng và Anh ng được công nhn là hai ngôn ng chính thức. Vì lý do này mà hu như mun làm các ngành ngh nào đòi hi phi giao tiếp vi khách hàng thì bn cần nên nói thông tho c 2 th tiếng. Những nơi công cng đu có các bng hiu bng c tiếng Pháp và tiếng Anh.
 
 Image result for pierre elliott trudeau international airport Inline image
Phi trường Pierre Trudeau tại Montreal.
 
Nhc v hai ngôn ng, thì chúng ta cn nên biết mt câu chuyn lch s có mt không hai về thành ph này. Người bn x (Quebecois) rt t hào v tiếng Pháp ca h trong khi các sc tc di dân thì không thích (vì phi hc 2 tiếng mt quá). Người Quebecois luôn đu tranh đòi quyền t tr (mun Quebec thành mt đt nước đc lp tách ra khi Canada). Cách đây gần 20 năm thì phong trào đòi t tr lên đến cao đim. Thng đc tiểu bang Quebec quá khích đã kêu gi người dân " vùng lên " đòi tách khi Canada. Cần lưu ý rằng tiểu bang Québec là tiểu bang duy nhất trong toàn nước Canada có lá cờ riêng cho mình.
 
Image result for lá cờ canada và cờ quebec
Cờ Québec và cờ Canada.
 
Chính phủ Canada rất lo lắng vì Quebec, đặc biệt là thành phố Montreal, là một trong những tiêu điểm chính có giá trị kinh tế, du lịch, lợi nhuận ... cao nhất của Canada. Thời gian tranh cãi này kéo dài gần 3 năm, gây tổn hại đến kinh tế Montreal không ít. Thành phần di dân (đa số nói tiếng Anh) di chuyển sang các tiểu bang khác sinh sống. Nhiều cơ sở của các công ty lớn cũng dời sang Toronto, nhà cửa xuống dốc thê thảm (cho cũng không ai dám lấy). Cuối cùng chính phủ Canada quyết định làm 1 cuộc trưng cầu dân ý. Người dân Quebec đi bầu lựa chọn cho số phận của chính mình bằng lá phiếu đánh vào ô : Yes (Tách) or No (Không Tách).
 
Inline image Inline image 
Toàn Canada căng thẳng trước ngày trưng cầu dân ý.
 
Tối hôm kiểm phiếu, cả nước Canada ... nín thở. Dân Quebec lo lắng, toàn dân Canada theo dõi mà tim đập thình thịch (vì mất Quebec - Montreal sẽ là một thiệt thòi lớn cho Canada). Giây phút căng thẳng lên đỉnh điểm khi kết quả được công bố (No thắng Yes với tỉ số suýt sao: 50.14/ 49.86 ). Trên tivi, người dân Canada ở khắp các tiểu bang khác ùa ra đường ôm nhau mừng rỡ, thành phần imigrants tại Montreal  (chen nhau xem kết quả trên các màn hình lớn) la hét múa may quay cuồng, trong khi người bản xứ Quebecois thì ngậm ngùi sụt sịt ....
 
Image result for referendum in montreal canada Image result for referendum in montreal canada
Thủ tướng Jean-Chrétien reo hò chiến thắng. Dân Québecois sầu não.
 
Từ ngày bỏ phiếu lịch sử đó, kinh tế Quebec phát triển nhanh đến chóng mặt. Các công ty dời chi nhánh về lại Montreal, giá nhà cửa dzọt lên như diều gặp gió, người dân từ các tiểu bang khác kéo về " quê xưa ". Cho đến nay thì các cựu thống đốc quá khích của tiểu bang Quebec lần lượt qua đời, người thì bị tai nạn, người bệnh tật già cả .... nên Quebec không còn phải đối mặt với vấn đề tách hay không tách nữa (hú hồn!)
 
Image result for montreal houses Image result for booming economy in montreal
 
Cũng nên nhắc qua rằng Canada và Úc là hai quốc gia, tuy hoàn toàn độc lập về mọi mặt (quân sự, kinh tế, chính trị, etc..) nhưng vẫn còn nằm trong khối " liên hiệp " do nữ hoàng Anh đứng đầu. Vì lý do này mà Úc và Canada chỉ có Thủ tướng chứ không có tổng thống. Mỗi 3-5 năm thì nữ hoàng Anh Elizabeth sang thăm Canada (chi phí mỗi lần đón tiếp nữ hoàng lên đến cả triệu đô la). Năm nay vì sức khỏe nên nữ hoàng không di chuyển được nên bà phái Hoàng tử William cùng vợ là Kate sang Ottawa - thủ đô Canada vào mùa hè thăm viếng Canada.
 
Về tiền tệ thì vào các năm 1990, 1 USD = 1.5 CAN, sau đó đồng đô la Mỹ cứ mất giá dần nên trong thập niên 2000 thì 1 USD = 1 CAN và đến ngày hôm nay (2016) thì do giá dầu tiếp tục giảm (Canada là một trong các nước xuất cảng dầu thô) cho nên đồng đô Mỹ lại tăng : 1 USD  = 1.35 CAN .
 
Hình ảnh đặc trưng nhất của Canada là chiếc lá phong đỏ (mapple leaf) vì Canada có rất nhiều cây phong là loại cây vào mùa thu rụng lá rất nhiều tạo nên phong cảnh hết sức trữ tình mà không một du khách nào đến viếng Canada vào dịp này có thể nào quên.
 
Image result for lá cờ canada và cờ quebec Image result for fall with maple leaf in canada
Công viên với hàng cây phong vào mùa thu.
 
Nói về du lịch Canada, thì có những nơi bạn cần phải đến :
 
1/ Thác Niaraga thiên nhiên hùng vĩ . Đây là một thác nước mà theo hình thể địa lý thì nằm trên nước Mỹ, nhưng đứng trên đất Hoa kỳ bạn lại không thể nhìn rõ được.Phải du lịch sang Canada thì bạn mới nhìn ngắm được hình ảnh tuyệt vời của thác này, nhất là về đêm. Thác Niagara là một trong các điểm thu hút khách du lịch đông nhất trên thế giới (A Must See !)
 
2/ Thành phố Toronto : là thành phố đông dân nhất của Canada với nhiều kỹ nghệ tân tiến . Phố Tàu ở đây rất lớn mà nếu đi bộ thì bạn phải mất cả ngày mới xem hết.
 
3/ Thành phố Montreal : được du khách ưa chuộng vì phong cách nửa Âu nửa Mỹ. Người Âu châu thích vì nét hiện đại tối tân (giống Mỹ) trong khi du khách Hoa kỳ lại chuộng phong cách European style (cổ kính lãng mạn giống châu Âu).
 
Inline image Image result for biodome in montreal
Cổng Phố Tàu - Món quà thành phố Bắc kinh xây tặng Montreal và Biodôme tại Montréal.
 
Inline image Image result for olympic stade in montreal
Thánh đường St-Joseph - a must see - tại Montreal.   Sân vận động lịch sử Olympic - nơi tổ chức Thế vận hội ngày trước
 
Image result for old port in montreal  Image result for notre dame church in montreal
Khu phố cổ tại Montreal và  Nhà thờ Notre-Dame, nơi tổ chức đám cưới và đám tang chồng ca sĩ Céline-Dion
 
4/ Thành phố Vancouver : khí hậu đặc biệt với 6 tháng mưa liên tục và 6 tháng không mưa. Nơi mà di dân "đại gia" Hongkong sang đông nhất, nhưng eo ôi, giờ mà đụng đến bất động sản nơi đây thì ... phỏng tay!
 
Montreal  còn là một thành phố đa sắc tộc. Dân các nước tụ họp sống thành từng khu vực.  Khu Việt nam (Côte des neiges = Dốc tuyết). Khu Ý (đường St-Laurent). Brazil (cũng trên đường St-Laurent nhưng gần phía nam thành phố). Khu Do thái (đường Van Horne), etc... Mỗi lần có cuộc tranh tài giữa hai đội banh vào dịp Thế vận hội football thế giới, chỉ cần chạy xe ngang là bạn biết ngay đội banh nào thắng hay thua. Có năm Brazil đoạt chức vô địch, cả khu Brazil kéo ra đường múa hát tưng bừng tổ chức đêm không ngủ. Có năm đội Italy thua sít sao ở trận bán kết, khu Ý lặng im lặng như tờ, những căn nhà Ý treo cờ ... rủ chia buồn cùng đất nước.
 
Image result for little italy in montreal Image result for quartier juif montreal
Little Italy và Khu Do thái tại Montréal.
 
Montreal có khoảng chừng hơn 80 ngàn người Việt nam sinh sống nên có không ít các nhà hàng VN , nhiều chùa chiền, các show ca nhạc, etc. Có thể nói tại Canada, Montréal là nơi tiếp nhận người tỵ nạn có bằng cấp chuyên môn với tỷ số tương đối cao, có liên hệ gia đình với các sinh viên du học trước năm 1975. Hơn nữa, Montréal là vùng Pháp thoại, cũng là nơi định cư, làm việc của nhiều nhân viên ngoại giao Việt Nam Cộng Hòa đã ít nhiều chịu ảnh hưởng văn hóa và giáo dục Pháp.
 
Inline image  Image result for vietnamese community in montreal
Đường Côte des neiges - con đường gần gũi với người Việt tại Montreal.
 
Montreal còn nổi tiếng với thành phố dưới đất (underground city). Nơi đây, ngay dưới lòng đất ở métro McGill, với hàng chục tầng thang máy lên xuống, bạn có thể sống thoải mái với đầy đủ các cửa hiệu shopping, nhà hàng ăn, khu vui chơi, phòng thể dục, vân vân và vân vân..
 
Inline image Image result for underground city montreal
 
Thành phố này còn được nhắc đến bởi hệ thống métro (xe điện dưới lòng đất) hết sức tiện dụng. Xe điện ngầm vừa tối tân lại sạch sẽ và giúp bạn tiết kiệm thời gian di chuyển rất nhiều, giá cả lại khá rẻ. Bất cứ ở ngóc ngách nào trong thành phố, bạn chỉ cn xt ra trước ca nhà là có ngay xe bus ch bn đến metro ri s đưa bn đến nơi bn cn đến. Nhiu người dân Montreal không cn biết lái xe mà vn sng thong dong t t thành ph này.
 
Inline image Image result for subway in montreal quebec
Métro tại Montreal.
 
Tuy nhiên cái li đi kèm vi cái bt li,  vì metro cũng li là 1 phương cách t t  nhanh chóng và hiu qu nht. Cô cu tht tình ư ? Nếu không đ can đm tht c, đâm dao vào tim hay ung hng chc viên thuc ng thì ... có đây ri. Này nhé bn c đng cà rà  mép l chmetro đến. Khi dòng tàu lao đến vùn vt mà chưa kp gim tc thì ... a lê hp ... nhm mt li ... lao thng xung đường ry. Bo đm 99.9 % là t thn s đến welcome bn ngay lp tc,không kp đau, không kp s hãi .. và chỉ trong tíc tc bn đã v bên kia thế gii. Amen!
 
Chính vì thế mà người dân Montreal rt có ý thc cao v điu này. Khi đng đi metro, họ thường đ ý xem có nhng ai cà rà gn mép l đường ry hay không, nếcó là h đến nhc nh ngay, hay gi đò hi han thăm dò đ xem bn có điu bun phin gì không ? Đôi lúc chcn vài câu thăm hi nh nhàng đy tình người mà đã khiến cho nhng con người đang tuyt vng tt cùng thay đi suy nghĩ và t b ý đnh quyên sinh ...
 
Image result for caring people Image result for caring people
 
Cũng nên nhc qua mt vài cá tính ni bt rt d thương ca người dân Canada nói chung và người Montreal nói riêng. H vô cùng hiếu khách và rt biết quan tâm (caring). Nếu bn cn gì hay có vic gì thì nhiu người trên đường ph chy đến giúp bn ngay, và luôn giúp hết sc tn tình. Nhiu du khách đã k li nhng kinh nghim không th nào quên v s thân thin và tình người nng  x này. Chính vì cm kích tm lòng ca người dân Canada mà du khách thế gii đã truyn ming nhau câu nói " Canada x lnh tình nng " mà ngày nay đã tr nên như mt châm ngôn trên các mu qung cáo du lch Canada..
Inline image  Image result for welcome to canada refugees
 
Mt ai đó nếu chng may ngt xu trên đường ph thì mi người xúm ngay li, k gi 911, người giúp làm hô hp nhân to, bà già thì đng vy tay dòng xe c xin dng li nh ch đến bnh vin gn nht, cu thanh niên thì bng nn nhân đến nơi cn thiết. H làm tt c nhng điu đó hoàn toàn rt t nhiên, rt vô tư và đy tính nhân bn.
 
Image result for touching car accident photos Image result for helping people images
 
Thế thì ti sao rt hiếm thy các cnh này ti Hoa kỳ ? Xin thưa ... vì lut l rt khác nhau hai quc gia.  M nếu có lòng tt đi na nhưng nếu l bn đng vào người nn nhân mà không may h chết trên đường đến bnh vin thì gia đình h có th thưa kigây phin phc cho bn và thm chí bn có th b tán gia bi sn. Trong khi ti Canada cho dù có vic gì thi nht thì gia đình nn nhân vn luôn chân thành biếơn tt c nhng ai đã hết lòng giúp người thân ca h. Người dân Canada không thích và không ưa s rc ri. Người dân Canada biết appreciate lòng tt và cm kích tình ngườ...
 
Mt đim đc bit na là người dân Canada luôn ưa chung cuc sng bình yên. H luôn bao dung tha th và không thích thưa kin (ngh lut sư không kiếm nhiu tin như  Hoa kỳ). Mt người dược sĩ l đưa nhm thuc, dù cho người bnh vì không biết nên đã ung 1 viên vào bng ri, nhưng nếu người dược sĩ thành tht nhn li thì người dân Montreal, hay Canada nói chung đu " t bi h x " cho bn ngay. Còn nếu không may mà người dược sĩ kia làm vic ti Hoa kỳ thì eo ôi, không nhng b mt license mà còn phi ra tòa bi thường thit hi cho bnh nhân và ri người dược sĩ s b trm cm trong sut thi gian ch đi ra hu tòa, và tương lai s có th mt nhà mt tài sn vì b thưa kin như chơi ...
 
Inline image Image result for relax photo with people
Người dân Montreal an hưởng cuộc sống.
 
Cũng không quên rng Canada trong 8 năm liên tiếp đu liên tc được Liên hip quc bình chn là đt nước có " ch s hnh phúc " cao nht thế gii . Theo các thng kê thì đa s người dân Canada đu hài lòng vi hnh phúc mà h đang có (dựa trên các mặt v kinh tế, vt cht, tinh thn, sc khe, điu kin giáo dc, y tế, môi trường sng, cm giác an toàn, quan hgia người và người ... ). Người dân Canada luôn t hào v đt nước mình, đc bit là v hệ thng y tế và giáo dc min phí ca đt nước mình. Người dân Canada có s bình an trong tâm hn. H không phi lo đi cày 2, 3 jobs đ lo cho con mình có chi phí vào đi hc. Họ không phi lo dành dm tin cho hu vn khi sc khe sa sút hay khi t thn bt đu l din. H vui v chp nhn đóng thuế cao hơn (chng 8% cao hơn so vi M nếu cùng mc thu nhp hng năm). H biết enjoy cuc sng tht s vì h biết đ là đ.
 
Inline image Image result for medical system in montreal canada
 
Hệ thống y tế bảo đảm sức khỏe  - sự an tâm của người dân Canada.
 
Mt chi tiết na cn lưu ý là chính ph Canada không cho phép s hu và buôn bán vũ khí. Chính vì vy mà người dân Canada cm nhn được s an toàn hơn người dân M. H không phi s cái cnh có mk tâm thn nào đó cm súng vào trường hc bn xi x vào con mình, cũng không cn lo ngi nhng thành phn quá khích n bom t sát ti các ch đông người. Chi phí an ninh quc phòng ca Canada nhỏ hơn, nếu so vi Hoa kỳ, vì các nhóm khng b Hi giáo ít nhm vào Canada như 1 mc tiêu đ gây tiếng vang ...
 
Inline image Inline image

Nếu như Vit nam t hào vi hơn 4000 năm văn hiếthì Canada hãnh din vi gần 150 lch s ca mình (riêng tiểu bang Québec thì lại hơn 350 năm rồi đấy). Họ hãnh diện vì điều gì? Việt nam chiến tranh trin miên nên người dân Việt t hào v tinh thn bt khut. Canada không có chiến tranh nên người dân nước này hãnh din v s hòa bình và s hin hu ca hàng ngàn v Thánh ca đt nước h. Theo dòng lch s, Canada có vô s nhng " anh hùng " hy sinh c cuc đi  mình chăm lo cho người khác. Khi qua đi h được phong Thánh. Bi thế không có gì l khi ở M nhng con đường mang tên nhng loài hoa qu như Orange, Olive, Flower , Pecan, etc... trong khi ti Canada thì hu hết đường ph được gi bng tên các v thánh đ tưởng nim công ơn h : đường St- Catherine ( n thánh ), St-Hubert, St Joseph, St- Jacques, etc...
 
 Inline image Inline image
Đường Ste-Catherine- con đường nổi tiếng tại Montreal và Chợ trái cây Jean-Talon
 
Khi được phng vn thì hơn 80 % người dân Canada đã tr li rng " Nếu được la chn thì tôi vn chn được là người dân ca đt nước Canada ". S rt xúc đng khi bn xem mvideo clip quay cnh mt bà c người Canada lúc sp qua đ tui 102 : con cháu quây qun đông đ bên giường bnh, hi bà còn có điu gì mun trăn tri. Bà khó nhc m ming " Tôi không có điu gì phi phàn nàn v cuc sng ca mình. Tôi rt hài lòng và mãn nguyn đã được là mt công dân Canada - đt nước ca Hòa bình, ca Công bng, ca Tự do và Hnh phúc .."
 
Inline image Inline image

Bốn điu này có phi là mơ ước ca nhiu người chúng ta không, h bn ?
 
Hoàng Thanh / Viễn Đông
 
Thursday, June 30, 2022
(View: 80)
Đào Triết Hiên có IQ cao ngất ngưỡng, nằm trong khoảng 220 - 230. ...cao hơn các nhà khoa học lớn như Stephen Hawking (160) hay Albert Einstein (khoảng 160 - 190)...
Wednesday, June 29, 2022
(View: 76)
Ung thư xảy ra khi các tế bào phát triển ngoài tầm kiểm soát, tạo ra các khối u. Ung thư đại tràng cũng không ngoại lệ.
Monday, June 27, 2022
(View: 96)
Có một câu nói lý thú của Lâm Ngữ Đường đại khái hạnh phúc đến từ ruột già, ruột già mà sinh hoạt điều hòa, tốt đẹp thì ta hạnh phúc, còn trục trặc thì ta mất hạnh phúc,
Sunday, June 19, 2022
(View: 168)
Vừa rồi đặt mua quyển sách 'Cách Lừa Đảo qua mạng xã hội" về tham khảo. Chuyển tiền cho nó xong...
Sunday, June 19, 2022
(View: 133)
và rồi nói đến ông thì họ cũng biết ông ta là một người cha không thể chê vào đâu được, một người cha mà ai cũng đều rất hãnh diện được làm con của ông.
Saturday, June 11, 2022
(View: 216)
Và khi ta già đi, ta muốn chẳng nợ nần gì nhau trong cuộc đời này, chỉ cần được an yên, bởi ta nghĩ bất cứ ai, cho dù một thời trẻ hoài bão...
Thursday, June 9, 2022
(View: 203)
Bà chưa hề đếm thử vợ chồng bà có bao nhiêu chỗ lệch. Ui, trăm hay biết đâu cả ngàn chứ chẳng chơi. Nhưng chả ngại! Miễn là hai ông bà phải cố gắng đáp ứng điều kiện ắt có và đủ: Yêu nhau.
Saturday, June 4, 2022
(View: 274)
Nếu bà không tin tôi thì thôi, bà hãy để cho tôi đi. - Nhưng tôi rất tin cô. Tôi còn giao cả chìa khoá hòm đựng đồ trang sức cho cô giữ cơ mà.
Saturday, June 4, 2022
(View: 231)
ở trong cái tuổi “không còn trẻ nữa như hiện tại, người viết chỉ mong cầu: thân không tật bịnh, tâm không phiền não, có trí huệ sáng suốt là có phúc quá rồi.
Tuesday, May 24, 2022
(View: 267)
Các cụ xưa hay dùng sâm, xem sâm là quý lắm. Ngày nay còn nghi ngại... phải thử lại. Có trường hợp... Suy thận bị tụt huyết áp.... uống sâm làm khoè người lại thông đờm dãi.
Tuesday, May 24, 2022
(View: 308)
Bí kíp giúp người Nhật sống khỏe, sống thọ nhất thế giới là chỉ nhờ… 5 ngón tay! một nghệ thuật dưởng sinh đã 5.000 năm
Tuesday, May 10, 2022
(View: 255)
Đến một tuổi nào đó, người ta mới hiểu được rằng lắng nghe mới là điều cần thiết. Biết lắng nghe là biết thu thập cả thế giới cho riêng mình.
Sunday, May 8, 2022
(View: 345)
Xin bấm vào giữa hình để xem video "Đây là cách thức các Bác Sĩ dùng để lấy Sỏi Thận ra"
Saturday, May 7, 2022
(View: 317)
Cuộc sống không bán vé khứ hồi – mất đi vĩnh viễn không có lại được! Chúng ta đều già quá nhanh – nhưng sự thông minh lại đến quá muộn…
Saturday, May 7, 2022
(View: 370)
Đứt mạch máu đầu là một trong những nguyên nhân chính gây ra chết hoặc bị liệt ở người lớn tuổi tuy một số người tuổi còn trẻ cũng có thể bị bệnh này.
Sunday, April 24, 2022
(View: 432)
Đột quỵ xảy ra rất phổ biến, tuy nhiên không phải tất cả các thông tin đồn đại về đột quỵ đều là sự thật. Có khá nhiều hiểu lầm còn tồn tại về tình trạng này.
Saturday, April 23, 2022
(View: 375)
Mayer Musk sinh ngày 19/4/1948, người Canada gốc Nam Phi, là mẹ của ba người con nổi tiếng Elon Musk là tỷ phú công nghệ, ...
Saturday, April 23, 2022
(View: 332)
Ba đồng xu thật nhỏ nhưng nó lại tượng trưng cho tình bạn và tình yêu cao cả của 3 con người cao đẹp. Tại sao lại có 3 đồng xu nhỉ.
Monday, April 4, 2022
(View: 551)
Khi chán nản, hãy nghĩ xem mình còn lại bao nhiêu ngày để dằn vặt, còn bao nhiêu thời gian để phung phí?
Sunday, April 3, 2022
(View: 378)
Như thế, MRI và sonogram có lẽ an toàn nhất vì chẳng dính dáng gì tới phóng xạ, radiation cả.
Sunday, April 3, 2022
(View: 427)
Chứng trầm cảm không phải là một nỗi buồn thoáng qua và cũng không phải là sự "yếu đuối" của tinh thần hay do "thiếu" bản lãnh
Monday, March 28, 2022
(View: 405)
bởi chính stress gây ra nhiều thứ bệnh về thể chất và tâm thần, nên rất cần biết cách “xả” stress trong cuộc sống đầy căng thẳng, âu lo hiện nay.
Sunday, March 27, 2022
(View: 490)
Bìa sách là do cha mẹ cho, không thể thay đổi nó được, chúng ta chỉ có thể viết thế nào để nội dung cuốn hay thật hay và hấp dẫn mà thôi.
Sunday, March 27, 2022
(View: 486)
Xứ Đàng Trong, chữ “Dạ” đệm đầu câu cho câu nói thêm dịu dàng, khiêm tốn, và để thể hiện con nhà có giáo dục, lễ nghi, phép tắc.
Wednesday, March 16, 2022
(View: 491)
Cầu nguyện cho đất nước Ukraine mau thoát khỏi tai kiếp này để dân tộc và người dân vô tội Ukraine được sống lại những ngày thanh bình xưa cũ.
Saturday, March 5, 2022
(View: 546)
Cả tuần nay thế giới sôi động về tin tức quân đội Nga tấn công Ukraine khiến cho ai dù bận đến đâu cũng phải theo dõi tình hình chiến sự xảy ra ở Ukraine.
Thursday, March 3, 2022
(View: 811)
Tôi ở gần mà anh không thấy, không biết và chẳng yêu, tìm chi mãi xóm nào ở Ông Tạ quen cô gái kia để phải dò sông dò biển lòng người nông sâu, để rồi người ta cũng phụ bạc.
Saturday, February 26, 2022
(View: 1259)
Đọc hồi ức "Tháng Ngày Qua" để biết được một bậc nữ lưu, đã thực sự gian truân từ tuổi thiếu niên, qua thực trạng khốn khó sau thế chiến thứ hai, khi người cha đã mất, nhà văn THẠCH LAM.
Thursday, February 24, 2022
(View: 941)
Giả như bây giờ tôi có nhắm mằt xuôi tay mà về chầu ông bà đi chăng nữa thì cái câu “Tứ Hành Xung” của quý vị thày bói cũng là sai rồi!…
Monday, February 7, 2022
(View: 580)
Nhìn chung, còn khá nhiều giọng cười và kiểu cười khác nhau, nhưng trên đây là những tham khảo cơ bản nhất. Năm mới chúc tất cả quí bạn biết cười!!!
Monday, February 7, 2022
(View: 593)
Trong “Phiếm Luận Về Chữ Đồ” của cụ Đồ Gàn, theo cụ, trong tiếng Việt không có chữ nào có nhiều nghĩa và nhiều ứng dụng bằng chữ “đồ”.
Sunday, February 6, 2022
(View: 606)
Xin trân trọng giới thiệu đến quý Thầy Cô, Chs NQ và thân hữu yêu văn nghệ youtube: Chương Trình Nhạc Tình Chọn Lọc với chủ đề "XUÂN HỌP MẶT" của Như Hương và bạn hữu tổ chức tại Herndon
Tuesday, February 1, 2022
(View: 1198)
Bài sẽ bàn về tục ngữ ca dao dinh dáng ít nhiều đến hổ,
Sunday, January 30, 2022
(View: 727)
Một bài học thật tuyệt về đạo đức cho những người vô thần...
Saturday, January 22, 2022
(View: 709)
Danh mục các văn nghệ sĩ được lưu trữ trong Trang "Chân dung Văn Nghệ Sỹ VN"
Wednesday, January 12, 2022
(View: 773)
Cho nên, dù đã nghe hàng ngàn đứa học trò gọi tôi là thầy gần hai mươi năm nay, mà khi tôi nghe em học trò nhỏ của thầy đứng bên này gọi với sang bên kia. “Thầy ơi”, tự nhiên nước mắt tôi rơi.
Monday, January 10, 2022
(View: 614)
- 1. Chúng nhiễm cổ họng trước, vì vậy bạn sẽ đau cổ họng khoảng 3, 4 ngày. Khi bắt đầu có triệu chứng, hãy lập tức làm test rapide: nếu positif thì cách ly ngay với người xung quanh.
Monday, January 3, 2022
(View: 796)
Hạn chế căn bệnh tăng xông (Cao huyết áp) Thường xuyên nhớ đến cái ông rau cần. Nhai sống, hoặc uống trà gừng Nôn mửa sẽ hết, bạn đừng có quên.
Saturday, January 1, 2022
(View: 879)
Chúng ta đối đãi với người khác thế nào, họ cũng sẽ đối đãi với ta như vậy. Khi bạn làm cho người khác vui vẻ, bạn sẽ nhận ra rằng mình còn được nhân lên niềm vui.
Saturday, January 1, 2022
(View: 787)
Anh vừa cạo tuyết, từng hạt tuyết bay tới tấp lên mặt nghe lạnh ngắt nhưng anh nhận ra có mấy hạt ấm ấm vừa từ trong khóe mắt lăn ra.
Monday, December 13, 2021
(View: 868)
+ Có 2 thứ bạn nên tiết kiệm, đó là sức khỏe và lời hứa. + Có 2 thứ bạn phải cho đi, đó là tri thức và lòng tốt. + Có 2 thứ bạn phải luôn ghi nhớ, đó là thực hiện những điều trên và làm thật tốt chúng trong cuộc sống hàng ngày.
Friday, December 10, 2021
(View: 807)
nay tôi ghi đôi câu tâm thư cho ai chưa quen: Tôi! Thân trai trung niên, cao to, mê Ca-ra-ô-kê, say mê luôn văn thơ,
Friday, December 10, 2021
(View: 2361)
Nhà bà Hồng gần nhà bà Đào. Vì trồng nhiều cà mà nhà bà Hồng dành nhiều tiền và làm nhà nhiều tầng, dần dần thành bà hoàng làng này.
Tuesday, December 7, 2021
(View: 1147)
Tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa, đứng núi này trông núi nọ, già kén kẹn hom, ghét của nào trời trao của ấy. Chị nọ phận hẩm duyên ôi, kết tóc xe tơ với một anh chàng mặt nạc đóm dày, xấu ma chê quỷ hờn lại đần độn, ngốc nghếch, vô tâm vô tính,
Thursday, December 2, 2021
(View: 783)
Quý vị có cùng suy nghĩ như tôi không, kỳ lạ chưa, tại sao lại có những kỷ niệm cứ đeo bám luôn mãi, mình không bao giờ rủ bỏ được cơ chứ!
Friday, November 5, 2021
(View: 988)
Ryan Kaji là cái tên không mấy xa lạ với cộng đồng YouTuber thế giới và ở Việt Nam khi 3 năm liên tiếp là người kiếm được nhiều tiền nhất từ nền tảng mạng xã hội này.
Thursday, November 4, 2021
(View: 1161)
Một giáo viên lớp 5 giao cho học sinh bài tập: Yêu cầu cha mẹ kể cho nghe một câu chuyện để rút ra bài học. Ngày hôm sau, những đứa trẻ bắt đầu kể câu chuyện chúng thu thập được.
Saturday, October 30, 2021
(View: 1232)
Trong đời sống, đã biết bao lần chúng ta phàn nàn. Buổi sáng đi làm kẹt xe. Đến sở gặp đồng nghiệp ăn nói vô duyên, mếch lòng. Ông chủ mặt mày khó chịu, gắt gỏng...
Monday, October 25, 2021
(View: 1531)
Hai loại thuốc đã cứu sống tôi là Opdivo và Yervoy đã được phối hợp dùng trị melanoma đầu tiên từ năm 2016.
Monday, October 25, 2021
(View: 1135)
Biết cách sống, ta có thể làm chậm được quá trình lão hóa, kéo dài được tuổi thọ, có thể điều chỉnh được chiếc đồng hồ sinh học trong con người chúng ta chạy chậm lại
Wednesday, October 13, 2021
(View: 1134)
Một số món ăn cay đến nỗi đầu bếp phải đeo mặt nạ phòng độc để bảo vệ mắt khỏi bị bỏng. Ăn đồ cay rất tốt cho cơ thể nhưng nó cũng mang lại những tác động tiêu cực nếu bạn ăn quá nhiều.
Monday, October 11, 2021
(View: 1044)
Khi mùa thu tới, khung cảnh tuyệt đẹp ở những nơi này sẽ khiến bạn như lạc vào một câu chuyện cổ tích.
Monday, October 11, 2021
(View: 938)
Vợ tuy không có công sinh ra ta, nhưng là người cho ta ăn hằng ngày đó há chẳng phải có 'công dưỡng' đó ư? - Vợ dạy ta tính phục thiện sẵn sàng nhận lỗi dù mình không làm gì sai cả!
Tuesday, October 5, 2021
(View: 1027)
Ngày hôm sau, một người đến tận chỗ tôi trọ gửi tiền công 3 buổi và một gói quà. Mở ra tôi thấy một bầy hạc châu đầu vào một đoá hồng.
Monday, October 4, 2021
(View: 1291)
khảo cứu cho thấy một loại sinh tố K, gọi là K2, có thể giúp phòng ngừa và chữa việc Calcium đi nhầm chỗ, đóng trên thành mạch máu gây tắc nghẽn, thay vì đóng lên xương giúp xương bớt xốp loãng.
Friday, October 1, 2021
(View: 2518)
Qua bài viết này, chúng con kính gửi đến quý Thầy, quý Cô đã dạy dỗ, hướng dẫn chúng con trên con đường học vấn lời kính chúc: “Thật nhiều sức khỏe, an khang, sống lâu trăm tuổi”.
Monday, September 13, 2021
(View: 1665)
Mỗi người có tên và họ là chuyện bình thường. Dù vậy ngày nay vẫn còn có nơi con người không có tên và họ như ở Buthan, xứ sở hạnh phúc nhất trần gian.
Sunday, September 12, 2021
(View: 995)
Như vậy trong mỗi gram của 7.5 tấn thép vụn trong chiến hạm USS New York đó đều có một chút thịt, da, máu, và xương của hơn 3000 người đã ngã gục tại hiện trường.
Saturday, September 11, 2021
(View: 1112)
Canh chua của Má tràn ngập thương yêu có sự đợi chờ chồng và các con về trong hạnh phúc đầy mãn nguyện, còn canh chua của tôi thì mau chóng, no nê và thừa thải.
Friday, September 10, 2021
(View: 1470)
Có bài thơ tình yêu rất nổi tiếng, tương truyền là của nhà văn, nhà viết kịch vĩ đại nhất nước Anh, đó là William Shakespeare. Một số nguồn khác lại nói bài thơ này của Bob Marley,
Tuesday, September 7, 2021
(View: 1517)
Chúng ta biết rằng, giấc ngủ có vai trò cực quan trọng đến sức khỏe của bạn. Ngoài thời gian ngủ, vị trí ngủ thì tư thế ngủ cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tinh thần, thể chất của bạn.
Friday, September 3, 2021
(View: 1351)
Ai đưa con sáo sang sông Gặp chốt kiểm dịch, mất công bay về Cò về thăm quán cùng quê Giãn cách xã hội chẳng về được đâu
Tuesday, August 31, 2021
(View: 1378)
Thế hệ họᴄ trò nhỏ ngày xưa đi họᴄ thiếᴜ thốn, kháᴄ ngày nay nhiềᴜ qᴜá. Từ lớρ Năm đến lớρ Nhì ρhải dùng bút ᴄhấm mựᴄ đượᴄ làm thủ ᴄông
Saturday, August 14, 2021
(View: 1091)
Tôi đã rất sợ phải ở một mình, cho đến khi.. Tôi học được cách tự yêu thương mình.
Monday, August 9, 2021
(View: 1494)
Tôi lớn lên trong một thành phố nhỏ, Thành phố nhỏ, nay gặp vấn đề to,
Monday, August 9, 2021
(View: 1225)
Tứ đại gia này giàu có thể nói không chỉ giàu nhất Sài Gòn mà còn thuộc vào hàng giàu nhất Đông Dương trong giai đoạn cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20
Monday, August 9, 2021
(View: 1299)
Ông có hơn gì nó đâu, chỉ vì một tô phở mà từ thằng con, nghe được không? Nếu quý vị là “ÔNG TRỜI” hay “BÀ TRỜI” phân xử vụ tô phở này làm sao đây?
Tuesday, June 29, 2021
(View: 1597)
Cây sầu đông mọc ở đồng sâu hay ở đầu sông. - Say để đỡ nhớ ngày xưa và đỡ ngứa nhờ say. - Chơi hụi thì chết Chơi hết thì trụi.
Tuesday, June 29, 2021
(View: 1196)
Do đâu ông Huyền Vũ có thể lay động, thu hút cả triệu thính giả khiến mọi người đồng hứng khởi như vậy?
Tuesday, June 29, 2021
(View: 1375)
Không là đặc sản cao sang, chỉ bình dị và thân thiết với con cá bống dừa quê tôi. Đi đâu, xa đâu, cứ thấy rặng dừa nước là lòng tôi lại trùng xuống vì nhớ cá, nhớ người!
Monday, June 28, 2021
(View: 2275)
Với tôi, ve thì nhất định là “ve vui”, không hề là “ve lạnh”, lại càng không thể là “ve sầu”!
Saturday, June 19, 2021
(View: 2105)
Ngày của Cha thường được tổ chức vào các ngày khác nhau ở nhiều nơi trên thế giới, phổ biến nhất là vào các tháng 3, tháng 4 và tháng 6 theo phong tục của từng quốc gia.
Monday, June 14, 2021
(View: 2066)
Hình ảnh bức tượng “chú bé đứng tiểu” này không chỉ nổi tiếng ở Bỉ mà còn xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới. Không ngờ, đằng sau bức tượng nhỏ bé tưởng như chỉ là phục vụ cho hoạt động “vui chơi giải trí” lại ẩn giấu một sự kiện lịch sử to lớn như vậy…
Monday, June 14, 2021
(View: 1258)
Ngày nay con người đang bị màn hình điện thoại di động cuốn hút hơn bao giờ hết, ngay cả trong công việc, quan hệ với bạn bè và gia đình, họ vẫn miệt mài với cái điện thoại dường như là mọi lúc mọi nơi.
Saturday, June 12, 2021
(View: 2091)
Cho nên tôi hoàn toàn đồng ý với những nhận định xác đáng của anh Trần Huy Bích về việc viết chữ “dòng sông,” thay vì viết “giòng sông”.
Monday, June 7, 2021
(View: 1439)
. Uống trà gừng mỗi ngày có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh tim, kiểm soát cân nặng, hỗ trợ giảm các cơn đau...
Monday, June 7, 2021
(View: 1409)
Nếu ai hỏi tạo hoá đã tạo ra động vật nào hoàn hảo nhất? Tôi sẽ không ngần ngại trả lời, đó là loài chim Yến.
Monday, June 7, 2021
(View: 1587)
1, Tim sợ mặn 2. Phổi sợ khói 3. Dạ dày sợ lạnh
Tuesday, June 1, 2021
(View: 2548)
Ông người Nhật Inoue đã phát minh ra chiếc máy khiến điếc tai hàng xóm thì cũng một ông người Nhật khác, ông Seiji Nakazawa, sáng chế ra một dụng cụ cứu tai hàng xóm.
Monday, May 17, 2021
(View: 1702)
Sau này, dù đi đâu, về đâu, ở đâu thì những câu hát điệu hò ấy vẫn mãi mãi còn nguyên trong ký ức. Đây là vài câu hát tiêu biểu của điệu ru “Ầu ơ” phương Nam ấy:
Monday, May 17, 2021
(View: 1627)
Tôi nhận thấy so với tất cả các nước dùng mẫu tự ABC trên thế giới thì chỉ có từ ngữ Việt Nam mới có thể chỉ dùng những từ có cùng một Phụ âm đứng đầu để kể một câu chuyện có vần Phụ âm đó
Monday, May 17, 2021
(View: 3995)
Đây là bài thơ giáo khoa do TẢN ĐÀ làm cho trẻ em lên sáu tuổi, viết năm 1919. Bài thơ đã 100 năm tròn, nhưng vẫn còn nguyên ý nghĩa về sự giáo dục con người.
Friday, May 7, 2021
(View: 2967)
Dấu hỏi dấu ngã muốn điên Đọc rồi mới thấy một thiên tuyệt vời MŨM MĨM béo, MỦM MỈM cười. CỦ quả dành để biếu người CŨ xưa.
Monday, May 3, 2021
(View: 1914)
rong "Friend" (bạn bè) vẫn có "End" (chấm hết) Trong "Believe" (tin tưởng) vẫn có "Lie" (lừa dối) Trong "Lover" (người thương) vẫn có "over" (kết thúc)
Monday, May 3, 2021
(View: 2922)
Dạ phải, thưa quí vị, tôi yêu Canada, cái tủ lạnh khổng lồ... nhưng ước chi mùa đông ngắn đi một nửa và cái lạnh bớt đi một phần ba nhỉ.
Tuesday, April 27, 2021
(View: 3111)
Ngồi một mình với ly cà phê Starbucks trong một ngày của tháng tư, quê người; tôi chỉ nhìn ra mình là người lạ với chính mình.
Saturday, April 10, 2021
(View: 2171)
Nói chung là phải tích cực “động não”. Tất cả các hoạt động trên đây nên bắt đầu từ hôm nay, bất kỳ ở lứa tuổi nào. Không nên đợi tới 60, 70 mới lo ngăn ngừa mất trí nhớ!
Tuesday, April 6, 2021
(View: 2390)
Những khám phá mới đây trong lĩnh vực sức khỏe của các chuyên gia sẽ có thể sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe tốt hơn.
Sunday, March 28, 2021
(View: 1765)
Hít thở là sự sống. Bạn có thể nhịn ăn trong vài ngày nhưng không thể nhịn thở trong vài phút. Chỉ ngộp thở trong vài phút thôi cũng sẽ giết chết bạn. Chúng ta hãy thở đi. Và tận hưởng từng giây phút của đời này.
Saturday, March 27, 2021
(View: 2432)
Phương pháp tập luyện này dành cho những người không có thời gian và không gian, môn thể dục này giúp tăng cường sức mạnh giống như chim hồng hạc, sử dụng một chân trong 1 phút và hai chân trong 2 phút
Saturday, March 27, 2021
(View: 2405)
Họ càng tôn thờ ta thì cái cục danh dự mà họ phong cho ta càng lớn. Ta dồn quá nhiều năng lượng trông coi cái cục danh dự ấy, luôn luôn sợ nó mất sáng mất đẹp mà quên đi mất việc chính của mình là phải tu tâm
Saturday, March 20, 2021
(View: 2060)
Theo Đông y, quả mướp vị ngọt, tính bình, không độc có thể dùng để trị rất nhiều bệnh. Từ hoa mướp đến xơ mướp, từ mướp tươi đến mướp khô đều có tác dụng trị bệnh mà không gây tác dụng phụ.
Monday, March 15, 2021
(View: 2388)
Hiệp Hội Người Cao Tuổi Hoa Kỳ (AARP) mới đây gởi ra thông báo bao gồm những điều cần biết đối với người sắp chích ngừa COVID-19 mũi thứ nhì sau đây.
Monday, March 15, 2021
(View: 2414)
7 mẹo trên trong cuộc sống bạn có thể áp dụng chúng mọi lúc mọi nơi, bạn đã ghi nhớ rồi chứ? Nếu quanh bạn có những người thường hay quên thì hãy mau chia sẻ 7 mẹo này cho họ nhé!
Saturday, March 6, 2021
(View: 1851)
Vaccine ngừa covid-19 của Mỹ hiện nay do 2 hãng Pfizer và Moderna bào chế hiệu quả 95% đều là loại MRNA Vaccine.
Saturday, March 6, 2021
(View: 1725)
Mai được trồng trong vườn và mai cũng mọc trong rừng nên mai làm bạn với mọi người từ lúc còn trẻ thơ, lúc trưởng thành vào mỗi độ xuân về và