Danh mục
Danh sách tác giả
TIN TỨC MỚI
14 Tháng Mười 2016
Bộ sưu tập Bài Viết, Video, Hình ảnh của Thầy Hiệu trưởng Phạm Đức Bảo
23 Tháng Mười Một 2015
THANKGIVING 2015 Ngô Quyền Tri Ân Thầy Cô Thực hiện: Nguyễn Thị Thêm
16 Tháng Bảy 2015
VIDEO Đài FreeVN.net - 2 giờ 15 phút : NGÔ QUYỀN HỌP MẶT TRUYỀN THỐNG 2015
25 Tháng Hai 2018
THA THIẾT KÍNH NHỜ quý Thầy Cô, quý Bạn Hữu nhín chút thì giờ chung sức cùng Ban Biên tập CHECK LẠI các HÌNH ẢNH và các DANH SÁCH lần chót cùng trước khi layout để in. (update 3/3/2018)
17 Tháng Ba 2018
Tường trình từ Texas: Diệu Hương, Tường Vi Hình ảnh edited từ California: Lê Minh Tâm
17 Tháng Ba 2018
Mục đính chính là: Phục hồi Tâm Việt và Hồn Việt trong con người Việt. Cái Tâm cho chúng ta ý chí bắt tay vào việc, cái Hồn cho chúng ta chất liệu kết hợp.
17 Tháng Ba 2018
TThời gian, giống như những giọt mưa trời kia, không biết từ đâu? Thời gian còn làm tôi buồn hơn cả những giọt mưa trời, tôi muốn níu giữ,
16 Tháng Ba 2018
Bỏ phố vô rừng tìm cảnh lạ Bạt ngàn nắng gió trải miên man Cầu lặng im mặt hồ xanh lá Cây vẫn chờ mây trắng thênh thang.
16 Tháng Ba 2018
Em ngồi nơi bến sông quê. Nhìn dòng nước chảy nhớ về chiều xa Con đò đưa đón ngày qua Chỉ là kỹ niệm nhạt nhòa trong em.
16 Tháng Ba 2018
Đợi chờ bao tháng khát khao, Về đây trẩy hôi với bao ân tình. Xuân về Tết đến quê mình, Mong sao hạnh phúc, an bình bên nhau.
16 Tháng Ba 2018
Điều chúng ta chưa biết thì có nhiều hy vọng là một ngày nào đó chúng ta sẽ biết. Nhưng sợ nhất là những điều chúng ta đã có sẵn trong tay tưởng như sự thật.
15 Tháng Ba 2018
Vì nhà to đẹp hay nhà cũ xấu cũng chỉ là quán trọ ven đường đời cho ta dừng chân và một ngày nào đó ta sẽ về nơi yên nghỉ sau cùng đó mới là căn nhà vĩnh cửu của riêng ta.
15 Tháng Ba 2018
VIÊN QUANG mờ xa... thấy nữa đâu? Chênh chếch đầu non, mảnh trăng sầu! Chỉ thấy bụi trần, chen nắng, gió, Dòng đời mòn mõi... mãi chìm sâu!
12 Tháng Ba 2018
Anh thả hồn mình về với dĩ vãng của một năm nào đó khoảng đầu thâp niên năm 7O. Năm đó Hoàng vừa được thuyên chuyển từ một nhiệm sở ở miền Tây về trường Ngô Quyền, Biên Hòa.
11 Tháng Ba 2018
Thực vậy cả năm qua từ khi TT Trump cầm quyền, cả hai bên Mỹ và Bắc Hàn có rất nhiều hành động và lời nói khiêu khích đối chọi thiếu điều muốn tấn công bằng võ khí nguyên tử giết nhau.
11 Tháng Ba 2018
Tôi xin trân trọng tri ân, Tôi xin cố gắng giữ gìn sức khỏe của mình để được vui với gia đình và bạn bè dài lâu. Tôi sẽ sống tốt hơn để xứng đáng với tình yêu thương ấy.
Số lượt truy cập
4,435,098

Sáo Lý Luận – Diệp Hoàng Mai - SÓI TRẦM LẶNG KHÔNG CÔ ĐƠN

13 Tháng Mười 201711:33 CH(Xem: 2139)
Sáo Lý Luận – Diệp Hoàng Mai - SÓI TRẦM LẶNG KHÔNG CÔ ĐƠN


SÓI TRẦM LẶNG KHÔNG CÔ ĐƠN

 
soi tram lang (1)

Sói Trầm Lặng & Sáo Lý Luận
(trại Thẳng Tiến IX năm 2009 tại San Jose)
 

 

@ Từ kiệt tác giáo dục của Huân tước Baden – Powell:

Scouting For Boys là một kiệt tác giáo dục mà nhiều quốc gia trên thế giới đã chọn lựa sử dụng – một cuốn sách thành công trong việc giáo dục hàng triệu thanh thiếu niên nhi đồng trong hơn một thế kỷ qua – Không chỉ mang nội dung đào tạo những công dân hữu ích cho quốc gia, xã hội và cộng đồng… Scouting For Boys còn hỗ trợ cho học đường giúp giới trẻ thành công hơn trên đường đời.

Năm mươi năm về trước, Sói Trầm Lặng – Mai Ngọc Liệu đã bỏ công sức trong nhiều năm liền dịch sang tiếng Việt tác phẩm này với nhan đề Hướng Đạo cho trẻ em, nhằm đáp ứng nhu cầu cấp bách của phong trào Hướng Đạo Việt Nam (HĐVN). Trong những năm cuối thập niên 50, khi phong trào HĐVN đang cần thiết một phương thức giáo dục hữu hiệu, thì sản phẩm dịch thuật Hướng Đạo cho trẻ em chính là kim chỉ nam trong việc rèn luyện kỷ năng sống dành cho thanh thiếu niên Việt Nam.


soi tram lang (2)Bìa sách Hướng Đạo cho trẻ em

(tái bản tại Úc năm 1984)

 

Năm nay tròn 100 tuổi, Sói Trầm Lặng hiện đang sinh sống tại Hoa Kỳ. Điều hạnh phúc nhất cho tất cả các hướng đạo sinh là Sói vẫn gắn bó với phong trào hướng đạo, vẫn bị lôi cuốn bởi những buổi sinh hoạt ngoài trời và thám hiểm mưu sinh… Tinh thần của Sói luôn “sắp sẵn” để hòa mình cùng các trưởng trẻ, cùng các em hướng đạo sinh vượt suối băng rừng, xông pha khắp nơi trên đất nước Hoa Kỳ. Sói Trầm Lặng còn góp mặt trong các khóa huấn luyện của Hội đồng Trung ương HĐVN, các Liên đoàn và các Vùng… để mài dũa nghề rừng, để truyền đạt lại cho thế hệ đàn em những kinh nghiệm và kiến thức sẵn có của mình.

 

soi tram lang (3)

Nai Bạch Mã & Sáo Lý Luận

(trại Thẳng Tiến IX năm 2009 tại San Jose)

 

@ Đến bạn đời – nữ trưởng kỳ cựu của phong trào Nữ Hướng Đạo Việt Nam:

Biết tôi lần đầu từ Việt Nam sang Mỹ dự trại họp bạn Hướng Đạo Thế giới người Việt Thẳng Tiến IX, chị Nai Bạch Mã – Trần Bạch Bích siết chặt tay tôi:

-         Giỏi lắm em gái, nữ hướng đạo sinh Việt Nam…

Ngưng sinh hoạt hướng đạo đã 34 năm nên tôi thoáng bỡ ngỡ lúc vừa nhập trại Thẳng Tiến IX, nhưng cái siết tay ấm nồng của chị Bích đã kịp tiếp thêm sức mạnh niềm tin trong trái tim tôi…
 

Tình thân hướng đạo quả thật lạ lùng, tôi không có chút cảm giác lạc lõng và đơn độc nào dù là lần đầu đến trại. Nhìn hai huynh trưởng cao niên vẫn gắn bó với phong trào – và bền bĩ bên cuộc đời nhau – tôi vô cùng ngưỡng mộ và cảm thấy đời người hướng đạo có ý nghĩa biết bao nhiêu…

 
soi tram lang (4)Nai Bạch Mã và phu quân Sói Trầm Lặng

Theo quy luật tử sinh, tháng 10 năm 2017 Nai Bạch Mã – Trần Bạch Bích lìa rừng hưởng hượng thọ chín mươi tám tuổi. Tuổi một trăm chẵn, Sói Trầm Lặng – Mai Ngọc Liệu lịch sự “nhường” bước bạn đời. Cả một thế kỷ đời người của hai hướng đạo sinh cựu trào Nai Bạch Mã và Sói Trầm Lặng thật đủ đầy  ý nghĩa, trong ân tình sâu nặng của tất cả hướng đạo sinh VN trên trái đất này. Vì vậy tôi tin dù Nai Bạch Mã đã lìa rừng trước, nhưng Sói Trầm Lặng còn ở lại chắc chắn không cô đơn…

Sáo Lý Luận – Diệp Hoàng Mai

              Tháng 10/2017

 

21 Tháng Hai 2018(Xem: 932)
Đầu Xuân Mậu Tuất 2018 Sơn Ca phiêu lưu Nguyễn Quang Minh lặng lẽ lìa rừng, đặt dấu chấm hết cho một quãng đời tang bồng hồ hải…
18 Tháng Giêng 2018(Xem: 1652)
Trưởng tham gia sinh hoạt Hướng Đạo liên tục từ năm 1936, cho đến lúc lìa rừng ngày 16 tháng 01 năm 2018, hưởng đại thọ 100 tuổi chẵn…
03 Tháng Mười Một 2017(Xem: 10650)
Tôi tin chắc khi trở về Mỹ lần này, hành trang của chs.NQBH K6 Võ Hải Vương sẽ ngập tràn niềm vui và hạnh phúc, đầy ăm ắp kỷ niệm yêu thương về thầy cô giáo cũ lẫn bạn bè xưa…
09 Tháng Chín 2017(Xem: 5257)
Để rồi Phạm Kim Phi Hùng cũng chọn một ngày đầu thu ngủ giấc thiên thu, đặt dấu chấm hết cho hành trình xuôi ngược đời người…
12 Tháng Tám 2017(Xem: 4547)
Buổi tiệc trà do nhóm cựu HĐS. Biên Hòa xưa chúc mừng Đại thọ huynh trưởng Bò lém Trần Văn Lược đã diễn ra trong không khí thân tình, sôi nổi hồn nhiên theo phong cách rất… hướng đạo:
06 Tháng Năm 2017(Xem: 4958)
Đã mấy mươi năm dài lưu lạc, anh em mình vẫn choàng tay trái sát cánh bên nhau “Rời xa nhau nhớ lâu nhé, tình anh em chớ quên nhé!
22 Tháng Tư 2017(Xem: 12669)
Nhưng tấm lòng trân trọng Thầy xưa – Trường xưa và Hướng Đạo xưa, vẫn là chất liệu ngọt ngào gắn kết tình thân anh em Thiên Mã đến tận bây giờ,
24 Tháng Ba 2017(Xem: 7113)
Dù Nam đã về cùng đất, nhưng cây mai lùn xủn xưa của anh nay vẫn tươi màu. Cũng như tâm nguyện của Nam lúc sinh thời –