Danh mục
Danh sách tác giả
TIN TỨC MỚI
14 Tháng Mười 2016
Bộ sưu tập Bài Viết, Video, Hình ảnh của Thầy Hiệu trưởng Phạm Đức Bảo
23 Tháng Mười Một 2015
THANKGIVING 2015 Ngô Quyền Tri Ân Thầy Cô Thực hiện: Nguyễn Thị Thêm
16 Tháng Bảy 2015
VIDEO Đài FreeVN.net - 2 giờ 15 phút : NGÔ QUYỀN HỌP MẶT TRUYỀN THỐNG 2015
25 Tháng Hai 2018
THA THIẾT KÍNH NHỜ quý Thầy Cô, quý Bạn Hữu nhín chút thì giờ chung sức cùng Ban Biên tập CHECK LẠI các HÌNH ẢNH và các DANH SÁCH lần chót cùng trước khi layout để in. (update 3/3/2018)
17 Tháng Ba 2018
Tường trình từ Texas: Diệu Hương, Tường Vi Hình ảnh edited từ California: Lê Minh Tâm
17 Tháng Ba 2018
Mục đính chính là: Phục hồi Tâm Việt và Hồn Việt trong con người Việt. Cái Tâm cho chúng ta ý chí bắt tay vào việc, cái Hồn cho chúng ta chất liệu kết hợp.
17 Tháng Ba 2018
TThời gian, giống như những giọt mưa trời kia, không biết từ đâu? Thời gian còn làm tôi buồn hơn cả những giọt mưa trời, tôi muốn níu giữ,
16 Tháng Ba 2018
Bỏ phố vô rừng tìm cảnh lạ Bạt ngàn nắng gió trải miên man Cầu lặng im mặt hồ xanh lá Cây vẫn chờ mây trắng thênh thang.
16 Tháng Ba 2018
Em ngồi nơi bến sông quê. Nhìn dòng nước chảy nhớ về chiều xa Con đò đưa đón ngày qua Chỉ là kỹ niệm nhạt nhòa trong em.
16 Tháng Ba 2018
Đợi chờ bao tháng khát khao, Về đây trẩy hôi với bao ân tình. Xuân về Tết đến quê mình, Mong sao hạnh phúc, an bình bên nhau.
16 Tháng Ba 2018
Điều chúng ta chưa biết thì có nhiều hy vọng là một ngày nào đó chúng ta sẽ biết. Nhưng sợ nhất là những điều chúng ta đã có sẵn trong tay tưởng như sự thật.
15 Tháng Ba 2018
Vì nhà to đẹp hay nhà cũ xấu cũng chỉ là quán trọ ven đường đời cho ta dừng chân và một ngày nào đó ta sẽ về nơi yên nghỉ sau cùng đó mới là căn nhà vĩnh cửu của riêng ta.
15 Tháng Ba 2018
VIÊN QUANG mờ xa... thấy nữa đâu? Chênh chếch đầu non, mảnh trăng sầu! Chỉ thấy bụi trần, chen nắng, gió, Dòng đời mòn mõi... mãi chìm sâu!
12 Tháng Ba 2018
Anh thả hồn mình về với dĩ vãng của một năm nào đó khoảng đầu thâp niên năm 7O. Năm đó Hoàng vừa được thuyên chuyển từ một nhiệm sở ở miền Tây về trường Ngô Quyền, Biên Hòa.
11 Tháng Ba 2018
Thực vậy cả năm qua từ khi TT Trump cầm quyền, cả hai bên Mỹ và Bắc Hàn có rất nhiều hành động và lời nói khiêu khích đối chọi thiếu điều muốn tấn công bằng võ khí nguyên tử giết nhau.
11 Tháng Ba 2018
Tôi xin trân trọng tri ân, Tôi xin cố gắng giữ gìn sức khỏe của mình để được vui với gia đình và bạn bè dài lâu. Tôi sẽ sống tốt hơn để xứng đáng với tình yêu thương ấy.
11 Tháng Ba 2018
Tám tháng ba vừa đến. Những món quà muôn phương. Tuy ảo nhưng dễ thương. Bạn bè cùng chúc tụng. Xin cám ơn nhiều lắm. Cuộc đời này thật vui. Sẽ giữ mãi nụ cười. Đón mừng ngày sinh nhật.
Số lượt truy cập
4,434,617

Đỗ Công Luận - CÁC LÃO NGOAN ĐỒNG VUI TẾT TRUNG THU

06 Tháng Mười 201711:40 CH(Xem: 377)
Đỗ Công Luận - CÁC LÃO NGOAN ĐỒNG VUI TẾT TRUNG THU


 
CÁC LÃO NGOAN ĐỒNG VUI TẾT TRUNG THU
 
blank
 
Hàng ngồi, Quản Vân-Hữu Hiệp-Thành Vạn-Trung Hòa-Thông-Khải Hoàng-Minh
Hàng đứng, Luận-Thành Tâm-Minh Tâm, đội kétpi-Thiên Thọ-Đức Tường-Quang Uyên-Khắc Hà-Huệ, em Thông
 
Khóa 8 CHS. NQ. BH chúng tôi nhập học từ năm 1963. Tính mốc thời gian nay đã 54 năm. Khoảng hơn 10 năm nay, các bạn lớp thất 4 Anh Văn, đã kết nối lại được với nhau. Các bạn tổ chức họp mặt định kỳ, sau rằm tháng giêng và rằm tháng 8 âm lịch. Năm 2011, sau khi dự đám tang bạn Bùi Hiếu Thuận, bạn bè lớp thất 3 Pháp Văn kết nối với các bạn thất 4. Khi đó mạng viễn thông phát triển, cái điện thoại cầm tay là cầu nối liên lạc. Từ đó, sau khi bàn thảo, chúng tôi quy ước là sau ngày rằm tháng giêng tổ chức họp mặt khóa, gồm 5 lớp đệ thất. 
 
Lần đầu tổ chức là năm 2012, các bạn mừng sinh nhật tròn 60 tuổi của các bạn tuổi con Rồng, Nhâm Thìn. 
Sau rằm tháng tám là họp lớp thất 4, và các bạn thất 3. Chúng tôi cũng là những thân hữu thường xuyên gặp gỡ, vì còn ở tại Biên Hòa. Còn những bạn ở xa, vùng phụ cận thì rảnh rổi mới về BH gặp gỡ, hoặc bạn bè thông báo.
 
Năm nay, theo thông lệ đó, các bạn ấn định tổ chức họp mặt lúc 11 giờ trưa ngày 4/10/2017, đúng trưa ngày rằm trung thu Đinh Dậu. 
 
Địa điểm tổ chức là nhà hàng Kaiserin, đường Công Lý nối dài. Khoảng 10 năm trở lại đây, thành phố BH phát triển ra vùng ngoại ô. Con đường mới mở, nối từ đường Công Lý đến nhà máy nước đá Nam Hải, Tân Mai. Khu vực Gò Me, ngày trước là nơi có các lò kẹo đậu phọng, nơi làm sương sa, sương sáo, bánh hỏi nổi tiếng, với Miễu Ba Làng, nhà máy giấy Tân Mai...Bây giờ trở thành khu đô thị, dân cư đông đúc, phố ăn nhậu, điểm vui chơi của khu vực BH. Nơi đây về đêm nhộn nhịp. Biên Hùng, chợ Biên Hòa...chỉ còn là dĩ vãng...Nhà hàng Kaiserin nằm ở khu vực nầy, giá cả bình dân, phòng ốc thoáng đảng. Có nhiều bạn bè phương xa về thăm quê hương bè bạn, đã dự tiệc ở đây.
 
blank
 
Buổi gặp gỡ nầy còn có ý nghĩa là kỷ niệm 3 năm tổ chức cà phê sáng thứ sáu hàng tuần. Mỗi sáng thứ sáu định kỳ, một nhóm bạn hơn chục người uống cà phê họp mặt. Ai rảnh thì đến. Nhưng là hội viên thường kỳ thì đóng góp 100.000 vnđ / tháng cho chi phí. Lúc đầu, các điểm uống mỗi tuần thay đổi. Sau nầy các bạn ấn định điểm cố định là Công Viên Biên Hùng, khu chợ đêm Biên Hòa, gần lăng mộ danh nhân Trịnh Hoài Đức. Riêng cá nhân tôi, lúc nầy bận bịu với cửa hàng con gái, nên ít đi cà phê với bè bạn. Thỉnh thoảng. Nhưng khi có việc, alo, là có mặt trên từng cây số. 
 
Trưa nay, sau khi đi cà phê với bạn ở Chợ Đồn về. Tôi đến nhà hàng sau 11 giờ một chút. Bạn Trần Quản Vân đang gửi xe. Hai đứa cùng lên phòng tiệc. Bạn bè hầu như đầy đủ. Một lát sau, Trần Văn Thông đến, dù nhà cách nơi họp mặt mấy dảy phố. Bây giờ thế kỷ 21, không xài đồng hồ dây thun.
 
Bên lớp thất 3, có tôi, Đỗ Công Luận, và Nguyễn Minh Tâm, Tâm Monkey đại diện. Ngô Hồng Tâm, Tâm Nhủi, hứa là sau 12 giờ mới đến được, vì bận cúng nước, vì bạn là đạo hữu Cao Đài. Từ 18 giờ chiều tối nay, rằm tháng 8, ở Tòa Thánh Tây Ninh cúng lớn, cúng Phật Mẫu. Đạo hữu các nơi về dự đông. Đó là thông lệ hàng năm. Các bạn khác, có trong nhóm cà phê thứ sáu, có lẽ bận không dự được. Tôi có mời gọi Tô Minh Quang, vì là trưởng lớp. Bạn trả lời, đi công việc ở Bình Dương về kịp thì đến. Lê Xuân Sang, Bình Dương, nhắn tin trả lời, bà xã đang chờ lên bàn mổ tim ở Viện Tim...
 
Có bạn ở xa, tình nghĩa bạn bè, không ngại xa xôi, đã đến. Trịnh Khắc Hà về từ Bình Long. Sau họp mặt đầu năm, sau rằm tháng giêng, bạn bè gặp gỡ lần nửa. Nguyễn Khải Hoàng từ Sài Gòn về. Năm rồi cưới dâu, bạn có mời bạn chung lớp 1 bàn. Đoàn Hữu Hiệp, sức khỏe khả quan, từ Dĩ An về. Hiệp, và tôi, cùng một số bạn bè ở Hóa An, Tân Hạnh, về Chợ Đồn học lớp nhì, lớp nhất. Hồi đó chỉ có 2 lớp nhất A và nhất B. Hóa An, Tân Hạnh, 2 xã thuần nông, dân cư ít ỏi.
 
Bạn Vũ Trung Hòa nhờ phát hiện bệnh lý sớm, như tôi, điều trị tích cực, nên đến được chung vui với bạn bè. Bạn chỉ uống nước trắng, không dùng rượu bia. Đáng quý và trân trọng. Bạn Ngô Thành Tâm, rễ trường Ngô Quyền, phu quân bạn Nguyệt Ánh, lảnh ấn tiên phong, thay mặt bà xã đến dự. Chúng tôi gặp gỡ thường xuyên nên thân quen. Ngoài ra có em Huệ, em trai Trần Văn Thông, vừa về Biên Hòa, cũng đến chung vui. Tất cả những tấm lòng đến với nhau, vì mỗi năm tổ chức một lần, dù gặp gỡ thường xuyên. Tổng cộng có 15 bạn bè, và 2 cô phục vụ của nhà hàng.
 
Riêng bạn Nguyễn Ngọc Long, có vấn đề về sức khỏe. Khoảng cuối tháng 7 vừa qua, một chuyện buồn xảy ra với Long và bè bạn. Khuya đêm xảy ra sự cố,  bạn lên cầu thang nhà để lên lầu. Nhà đang xây dựng, chưa hoàn thiện, cầu thang chưa có tay vịn, bạn bị vấp ngã, té ngữa xuống đất. Bất tỉnh một lúc, bạn tỉnh dậy, la cầu cứu, lối xóm và các em nhà gần bên đến cứu giúp, đưa bạn đi bệnh viện. Bác sĩ chẩn đoán, sau khi chụp ảnh, bạn bị dập tủy đốt xương sống gần cổ. Sau 3 tuần nằm điều trị ở khoa thần kinh của bệnh viện, bạn được cho về nhà trị liệu tiếp. Mỗi ngày hai lượt, có nhân viên y tế đến nhà tập vật lý trị liệu để phục hồi chức năng đi đứng. Những chuyện đau lòng không ai muốn, xảy ra với tuổi già. Còn mạnh khỏe, còn gặp được nhau là mừng lắm...
 
blank
 
Thiên Thọ-Tâm Monkey, đội kétpi-Luận-Quản Vân-Hữu Hiệp-Thành vạn-Trung Hòa
Huệ, em Thông- Khắc Hà-Minh-Quang Uyên-Đức Tường-Thành Tâm
 
Bạn Đinh Thiên Thọ đại diện bạn bè ngõ lời khai tiệc. Phần tôi lo thủ tục. Một chén thức ăn và đôi đủa, một ly bia rót đầy, mời bạn bè đã về nơi vĩnh hằng sớm, về dự. Tất cả cùng nâng ly, người sống cũng như người chết. Năm sau, chiếc ghế nào sẽ trống đây. Bên lớp thất 4 đã có nhiều bạn ra đi sớm. Bùi Hiếu Thuận, Trần Văn Võ, Phạm Bình Nguyên, Trần Quốc Nam, Trần Trọng Nghĩa. Trước đó có Lâm Văn Năm, Nguyễn Văn Minh, Phạm Ngọc Nhanh...
 
blank
blank
blank
blank
Tháng 5/1974, tôi ra Vũng Tàu học khóa 21 Truyền Tin. Nguyễn Văn Minh vừa mãn khóa 20 Truyền Tin, chờ ra đơn vị. Bạn tốt nghiêp cán sự điện Phú Thọ, nên về ngành truyền tin cùng Lê Minh Trí, lớp tôi. Bạn bè gặp nhau tay bắt mặt mừng. Mấy tháng sau tôi về Biên Hòa chơi, bạn bè báo cho biết Minh đã tử trận vì pháo kích ở Củ Chi. Một số bạn bè có đưa bạn về Nghĩa Trang Quân Đội.
 
Bên lớp thất 3 cũng có những tên tuổi đã bỏ Thầy Cô, bạn bè đi sớm. Võ Văn Nghiệp, Nguyễn Trương Hoàng, Phạm Ngọc Hạnh, Nguyễn Khắc Lưu, Võ Việt Hùng, Hoàng Thế Ưu, Nguyễn Văn Hiền. Tất cả tụi mầy về uống với bạn bè. Những đứa còn sống, sẽ thành Các Lão Ngoan Đồng Vui Tết Trung Thu...Tuổi Xuân chúng tôi giờ sống lại, ngồi bên nhau kể chuyện ngày xưa...Vẫn mầy tao ơi ới, dù có chênh lệch đôi tuổi.
 
Sau gần 3 giờ đồng hồ ngồi bên nhau hàn uyên tâm sự, nói móc, nói ngéo, đá nhau...trên tinh thần vui vẻ. Không có câu, rượu ép bất khả từ. Tùy tửu lượng mà vui. Tôi nói, 
 
- Tao thì 2 lon. 3 lon trở lên tụi mầy sang năm không có dịp gặp tao...
 
Bạn bè chúng tôi chỉ còn vài ba năm nữa là vào tuổi cổ lai hi. Có nhiều yếu tố, chiến tranh, loạn lạc, cuộc sống, sức khỏe...Giờ còn ngồi được bên nhau, không vui sướng gì hơn. Những đau thương chồng chất đã qua, giờ an nhiên mà sống. Yếu tố tinh thần, vui khỏe, cũng giúp tuổi xuân kéo dài. Hãy như Lão Ngoan Đồng của kiếm hiệp Kim Dung. Hôm nay trung thu, Tết Nhi Đồng, chúng tôi cũng hòa mình vào không khí trẻ thơ. Tôi mang đến 4 chiếc bánh trung thu, do con gái làm, học nghề từ ông ngoại. Mỗi năm, dịp trung thu các cháu đều làm bánh do người quen đặt, giá cả khoảng 60% thị trường, nhưng bảo đảm chất lượng vệ sinh. Ông ngoại cháu cũng là một thuyền nhân từ bên Tàu, vượt biên sang Việt Nam, để tránh không đi lính cho quân phiệt Nhật, thời đệ nhị thế chiến. Việt Nam. Vượt về phương Nam. Bạn Đinh Quang Uyên cũng mang đến cái bánh pía tròn, lớn, như mặt trăng rằm tháng tám. Cầu mong mỗi Rằm Trung Thu, bạn bè còn gặp gỡ ngồi bên nhau. Xin đừng thêm chiếc ghế trống vắng nào. 
 
blank
blank
 
Xin cám ơn tất cả bạn bè đã đến với nhau. Xin cám ơn mọi người đã quan tâm đọc bài viết nầy như một lời tâm sự. Xin cám ơn tất cả...
Khi tôi kết thúc bài viết nầy, 20 giờ đêm rằm trung thu. Bầu trời thành phố quê hương vẫn dầy đặc mây nước, trăng rằm bị che khuất. Dường như mùa trung thu nào cũng vậy...
 
Biên Hòa, ngày 4/10/2017. 
Đêm Rằm Tháng Tám Đinh Dậu
06 Tháng Giêng 2018(Xem: 608)
Quán café Tip Top ở Garden Grove, hôm nay đông đúc lạ hơn không như mọi ngày thứ Ba vì hôm nay Hội Biên Hòa và Ngô Quyền có một cuộc họp mặt bất ngờ để gặp gỡ lại người em gái tên Duyên,
01 Tháng Giêng 2018(Xem: 440)
Duy chỉ còn cái tên TRUNG HỌC NGÔ QUYỀN còn sừng sững cùng thời gian, để mỗi lần khi đi ngang qua tôi lại bồi hồi nhớ đến thời thơ ấu của mình.
02 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 2408)
Viết cho Cô Trần Thị Minh Tâm, để tưởng nhớ Thầy Trần Văn Kế (1937-2007)
17 Tháng Mười Một 2017(Xem: 387)
Sáng nay, thứ bảy 18/11/2017, bạn bè lớp thất 3, CHS NQ BH khóa 8, chúng tôi lại có dịp gặp gỡ cùng bạn Hoàng Duy Liệu. Đây là lần thứ tư bạn bè còn lại ở BH, gặp gỡ bạn.
03 Tháng Mười Một 2017(Xem: 10649)
Tôi tin chắc khi trở về Mỹ lần này, hành trang của chs.NQBH K6 Võ Hải Vương sẽ ngập tràn niềm vui và hạnh phúc, đầy ăm ắp kỷ niệm yêu thương về thầy cô giáo cũ lẫn bạn bè xưa…
14 Tháng Mười 2017(Xem: 670)
Dù thành đạt, danh vọng hay bình thường yên ả, dù ở trong nước hay nước ngoài đều nhớ về mái ấm Ngô Quyền với bao hoài niệm đẹp -
10 Tháng Mười 2017(Xem: 10496)
Hạnh phúc biết bao nhiêu, khi lớp đàn em của tôi tiếp tục nối dài truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của gia đình trung học Ngô Quyền Biên Hòa xưa,
06 Tháng Mười 2017(Xem: 371)
Đời là “Vô thường “ trong mỗi chúng ta đều cảm nhận, để cùng đến với nhau chia vui xẻ buồn trong cuộc sống…
01 Tháng Mười 2017(Xem: 4527)
Để ba mươi sáu năm sau gặp lại – trong hai hoàn cảnh cũng xa lắc xa lơ – nhưng tình bạn tôi và Thanh Châu vẫn không có khoảng cách.
30 Tháng Chín 2017(Xem: 1307)
Thưa Thầy, trường xưa của Thầy trò mình cũng đã không còn, tuổi thơ của tụi em, tuổi trẻ của Thầy đã bỏ đi từ lâu, nhưng những điều học được từ Thầy vẫn theo tụi em suốt cuộc đời.
16 Tháng Chín 2017(Xem: 2333)
Tưởng Nhớ NGUYỄN NGỌC XUÂN 1 tấm lòng, 1 cây viết tích cực trên trang nhà NGÔ QUYỀN
09 Tháng Chín 2017(Xem: 5257)
Để rồi Phạm Kim Phi Hùng cũng chọn một ngày đầu thu ngủ giấc thiên thu, đặt dấu chấm hết cho hành trình xuôi ngược đời người…
28 Tháng Năm 2017(Xem: 2445)
Tuổi đời của chúng ta khá cao, thời gian còn lại thật quá ngắn. Tôi mong được gặp các Bạn cùng vui, cùng cười càng nhiều lần càng tốt.
13 Tháng Năm 2017(Xem: 4446)
Và những cánh hoa tulip phương xa, đã là làn gió mát xoa dịu tâm hồn người nhận, tựa cơn mưa rào tưới mát mùa hè bão lửa quê xưa.
06 Tháng Năm 2017(Xem: 4958)
Đã mấy mươi năm dài lưu lạc, anh em mình vẫn choàng tay trái sát cánh bên nhau “Rời xa nhau nhớ lâu nhé, tình anh em chớ quên nhé!
22 Tháng Tư 2017(Xem: 12669)
Nhưng tấm lòng trân trọng Thầy xưa – Trường xưa và Hướng Đạo xưa, vẫn là chất liệu ngọt ngào gắn kết tình thân anh em Thiên Mã đến tận bây giờ,
11 Tháng Ba 2017(Xem: 2553)
Hình như Phương Dung cũng đang ở một nơi nào đâu đó thầm lặng chào Thầy, chào các anh chị lần cuối với nụ cười ngây thơ của một thuở Ngô Quyền?
11 Tháng Ba 2017(Xem: 6184)
Giờ hồi tưởng lại, tôi thầm cảm ơn những “nhân vật kỳ tài” trong gia đình Hướng Đạo Biên Hòa xưa. Anh chị đã trao tặng cô em cơ hội, được tung tăng vui đùa thỏa thích trong thế giới trẻ thơ…
25 Tháng Hai 2017(Xem: 1600)
Thế là xong kiếp người. Khóa 8 CHS NQ BH là lại vắng thêm người bạn....Xin họp mặt năm sau, 2018, không có chiếc ghế trống vắng nào nữa...
17 Tháng Hai 2017(Xem: 987)
Con người một khi lìa đời sẽ không mang theo của cải, nhưng đã có một gia tài bằng sự quý mến của tha nhân từ tấm lòng nhân hậu.