Danh mục
Số lượt truy cập
1,104,540

Chu Mai - viết về NGUYỄN NGỌC XUÂN

Sunday, September 17, 20177:43 AM(View: 12009)
Chu Mai - viết về NGUYỄN NGỌC XUÂN

đây là bài viết trên FB Mai Chu về Nguyễn Ngọc Xuân trước ngày bạn qua đời
https://www.facebook.com/1948MaichU/posts/1463654173727773


Nguyen Ngoc Xuan (2)

Ngày cuối cùng tháng 8-2017, trong sự đe dọa bởi thời tiết nơi Tôi ẩn náo lên đến 100F và tiếp tục lên cao trong vài ngày tới! 
Học khu San Diego quyết định rút ngắn giờ học để phụ huynh đón con cháu về nhà sớm tránh "heatwave", tạo ra nhiều ảnh hưởng bịnh tật cho trẻ em.
Cuối tuần này "long weekend by Labor Day" nhưng Tôi bị "Harvey Hurricane xù Houston Trip" bị "ngồi rù gãi háng" hết nằm,l ại ngồi quanh quẩn tư gia. 
OK peaceful. Lovely blank😊 
"Tưởng rằng đã yên" nhưng khi mở email đọc thấy cô học trò Nguyễn Trần Diệu Hương từ San Francisco đột ngột báo tin bạn học Ngô Quyền Biên Hoà Nguyễn Ngọc Xuân vừa mổ bứu não ở BV Đà Nẳng, 9 ngày hôn mê chưa tỉnh!
Xuân (Quốc Gia Hành Chánh)
và nhóm bạn học nhà quê Tân Ba như Diệp Cẩm Thu (Sorbonne Paris), Trầm Vĩnh Châu (Architect)
có đồng cảnh ngộ như Tôi thuộc dạng con thứ dân lấy chữ nghĩa chuyển hoá đời mình, ngoi lên tầng lớp cao hơn trong xả hội. Nhứt là không bị Chết Oan Uổng vì "đi quân dịch là thương nòi giống".blank😂blank😂blank😂
Giữa Xuân và Tôi có những giao tình học sinh khá đặc biệt. Nhờ bạn học ở Tân Ba, mà Tôi tận mắt nhìn và hiểu tường tận đời sống mộc mạc quá bình dị hết sức dễ thương của người miệt vườn trồng cây ăn trái sinh huê lợi nuôi sống gia đình.
"Bọn thằng Xuân+Thu+Châu" đã dẫn Tôi đi ăn mía lau toát mép toe
máu vì sướt vỏ bằng miệng thay dao. Cái khác lạ không giống ai
của thuở thiếu thời là nghịch ngợm, phá phách "nhứt quỉ nhì ma thứ ba học trò".
Mía sướt xong, dìm vô chảo đường nóng hừng hực trên bếp lửa, xong lấy ra quơ vài dòng cho nguội, bỏ vào miệng ăn tại chỗ như là kẹo bạch nha.
Những người làm việc sản xuất đường rất là vui vẻ hài hoà hỏi Tôi cảm thấy thế nào sau khi ăn kẹo đường. Tôi trả lời ngon ngọt hết chê.
Thế là mọi người phá ra cười hễ hả.
Từ Tân Ba, hàng ngày nhóm bạn Tôi lái xe đạp hoặc xử dụng xe Lam ba bánh đến trường.
Tôi đến chơi với tụi nó cả ngày cuối tuần và phải mất hơn giờ cỡi ngựa sắt không tốn phí qua ngả Cầu Gành, Chợ Đồn xa vịu vợi.
Tôi với Xuân học chung NQ ba năm thôi. Vì Tôi di chuyển lên Sài Gòn. Và, từ đó không còn liên lạc với nhau.
Mãi đến đầu năm 75, đi họp Dân Vận ở 71 Phan Đình Phùng, tình cờ Tôi gặp lại Xuân mới ra trường QGHC về phục vụ tại đây.
Xuân quá mừng gặp lại Tôi nên lôi vào câu lạc bộ uống nước và tiết lộ đang bồ với ca sỉ Trang Mỷ Dung. Để đích xác hơn, Xuân móc bóp khoe hình nàng tặng nằm ở vị thế trang trọng mỡ bóp thấy liền. Và qua điệu bộ cùng lời nói, Bạn Tôi thể hiện sự hảnh diện khi có bạn gái là ca sĩ nỗi tiếng qua khung kính THVN9, nơi Tôi đã phục vụ từ khi đài mới thành lập!
Biến cố 30-4-1975 xảy ra. vc xé hiệp định Paris từ hà nội xua quân vượt DMZ17 thôn tính Sài Gòn.
Tôi bỏ nước ra đi. Nguyễn Ngọc Xuân kẹt lại. Diệp Cẫm Thu tốt nghiệp Sorbonne Paris tháng 4-75 vội vã về lại quê hương bị "dính chấu cộng sản làm te tua cuộc đời".
Trầm Vĩnh Châu mang đời vào quên lãng chấm dứt mọi liên lạc với bạn bè đồng môn.
Bên cạnh đám bạn Tân Ba "thành danh nên người" Tôi cũng có một số bạn theo "phe cách mạng vc" bỏ xác ngay tại ga xe lửa Biên Hoà trong những ngày nỗi dậy biến cố Mậu Thân 1968.
Về sau này, khi ACE Ngô Quyền vượt biên liên lạc cho biết Xuân làm đám cưới chạy giặc với ca sỉ Trang Mỹ Dung.
Nhưng, cuối cùng theo bạn Nguyễn Liẽu ở Houston cho biết và được Diệp Cẫm Thu du Mỹ xác nhận Xuân trôi dạt ra tận Đà Nẳng lập gia đình mới và cho đến nay vẫn sinh sống nhập viện mổ bứu não hôn mê tại đó.
Tôi xin mượn email Nguyễn Trần Diệu Hương cầu nguyện cho người bạn chuyên chú học giõi luôn luôn nhứt lớp Nguyễn Ngọc Xuân được "nhẹ nghiệp bình phục sớm hoặc trả xong nghiệp nhẹ nhàng thanh thoát"blank😥
Tưởng cũng nên biết cách đây không lâu Bạn Xuân dùng FB cho Tôi biết sẽ du Mỹ hẹn gặp nhau nhưng không bao giờ xảy ra. 
Mới đây qua Messenger Xuân
gửi cho Tôi vài dữ kiện và hình ảnh đương sự, nhưng Tôi xếp qua một bên "vì đó là VN" cho khỏe trí! 
Không ngờ, nay moi ra coi lại mới vỡ lẽ Xuân "báo điềm chẳng lành".
Vài hình ảnh cạnh đây là những gì Tôi chụp lại từ FB và Messenger giữa Tôi với bạn học Nguyễn Ngọc Xuân.

Chu Mai (2)
Chu Mai (1)Chu Mai (3)

Chu Mai (4)
Chu Mai (5)


Monday, September 12, 2022(View: 437)
Thì đó. Còn có ai, và có gì thích hợp hơn, là Phong trào giáo dục Hướng Đạo, để làm công việc cần thiết này. Tạo cho xã hội những công dân, với những đức tính trên.
Monday, September 12, 2022(View: 508)
Như vậy, trong đầu tháng 9 năm nay hai ngôi sáng chói trong một thời gian dài, một tượng trưng cho một giòng họ quý tộc nước Anh và một trong phạm vi nhỏ hẹp hơn ở nước Việt Nam: điện ảnh...
Sunday, September 11, 2022(View: 598)
Tấm gương trong sáng, hiền đức uy nghi, và tấm lòng từ bi thương yêu chúng sanh của Sư Ông mãi mãi hằng hữu trong lòng mọi người.
Sunday, September 11, 2022(View: 504)
Năm năm lỗi hẹn đá vàng Trăng rằm vẫn sáng khăn tang cất rồi Tro người rải giữa biển khơi Sóng dâng từng đợt, lệ rơi từng dòng
Thursday, September 1, 2022(View: 7162)
Viết những dòng tâm can này vào ngày Nguyễn Văn Kỷ Ngọc Thuyền - bé Bi con tôi tròn 46 tuổi, trái tim thương tật của người cha Mai Quan Vinh chỉ khát khao duy nhất một điều
Wednesday, August 31, 2022(View: 1145)
Tôi phải thú thật một điều là chưa có tiệc sinh nhật nào tôi đi dự mà vui vẻ và thật tình như vậy. Người giới thiệu chương trình, ca sĩ lên hát và quan khách đều đến tham dự với sự mến thương và yêu quý Hạnh
Wednesday, August 31, 2022(View: 1014)
Xin cám ơn sự cống hiến và sức sáng tạo bền bỉ của nhà văn Lê Lạc Giao và trân trọng giới thiệu tác phẩm “Mùa Địa Ngục” với các bạn đọc gần xa.
Monday, August 29, 2022(View: 1127)
Trước đó, ngày thứ bảy 13/8/2022, cũng đã có buổi họp mặt liên khóa CHS NQ BH, trong khuôn viên Nhã Viên quán,
Saturday, August 20, 2022(View: 985)
Nhà tôi có một quán nước ở mặt đường, và căn nhà trong hẻm, nằm giữa Xóm Chùa và Xóm Đạo, gần chợ Đồng Tâm. Thực ra, trước khi tiểu Vinh có mặt, thì ngôi Chùa không phải lúc nào cũng êm ả như dòng sông
Friday, August 19, 2022(View: 1202)
Mong sao truyền thống Tôn Sư Trọng Đạo sẽ mãi mãi trường tồn mọi lúc mọi nơi, để trở thành một trong những thước đo cho sự văn minh và phát triển của xã hội.
Friday, August 19, 2022(View: 1026)
Tình thầy trò sau hơn một nửa thế kỷ đã trôi qua vẫn đầm ấm dù đôi bên ngày nay đều tóc bạc như nhau.
Friday, August 19, 2022(View: 1080)
Chốc nữa ra mắt cố nhân sau 50 năm bặt tin xa vắng anh có nhận ra cô gái xinh xinh tuổi hai mươi ngày xưa anh từng tương tư và thề nguyền sẽ cưới làm vợ không nhỉ?
Friday, August 12, 2022(View: 1125)
Ngày tôi hát những câu ru con chết người đó má tôi đã cắt tóc, cạo đầu như dứt bỏ những thường tình mà một người phụ nữ phải có, để vượt lên thành một người phụ nữ tuyệt vời cao thượng nhất.
Wednesday, August 10, 2022(View: 1025)
Qua thời gian nước Ý đã để lại cho tôi nhiều kỷ niệm, tôi đã đến nước Ý hai lần nhưng nếu có cơ hội tôi muốn quay lại thăm nước Ý một lần nữa.
Wednesday, August 10, 2022(View: 3048)
Cùng với Hoàng Mai, em kính lời tri ân đến cô Nguyễn Khoa Diệu Dung và cô Hoàng Minh Nguyệt.
Tuesday, August 9, 2022(View: 968)
8 năm kể từ lần sang Cali năm 2014, nay tôi mới trở lại thủ đô của người tị nạn Việt Nam. Sau 4 lần đến đây, lần thứ năm này tôi không còn bỡ ngỡ với thành phố này
Monday, August 8, 2022(View: 868)
Viết như một nén hương gửi Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy, nhân ngày 28 tháng 7 thay cho một người đồng môn nay đà quá vãng
Sunday, July 31, 2022(View: 1302)
Đến với Thầy Cô để được nhìn lại những ánh mắt khoan dung và độ lượng, đồng thời được nhắc nhở đến quý Thầy Cô kính mến không còn cũng như không đến được
Saturday, July 30, 2022(View: 1447)
Tạm biệt cô thầy, tạm biệt bạn bè Hai ngày vui quá ở trên xe Kính chúc mọi người đầy sức khỏe Hẹn gặp sang năm cũng dịp hè
Friday, July 29, 2022(View: 1192)
Anh là một hòn đá cương nghị, anh được đặt đúng chỗ và đúng thời điểm nên đã chuyển hướng cả một dòng âm nhạc mang bản sắc Việt Nam.