Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Thân Thị Ngọc Mai - Vui Ngày Họp Mặt.

Friday, February 27, 200912:00 AM(View: 13973)
Thân Thị Ngọc Mai - Vui Ngày Họp Mặt.

blank

 

VUI NGÀY HỌP MẶT

 

Những tưởng họp lâu thế thì ai cũng mệt mỏi, nhưng không, càng trễ lại càng vui hơn mới lạ chứ!

 

 

Chuẩn bị cho ngày họp mặt truyền thống CHS/NQ kỳ thứ 6 ở San José, một buổi họp mặt được nhóm ở nhà anh chị Thắng-Trang để bàn chuyện đi đứng cho chu đáo. Vì là ngày thứ bảy, một số anh chị em còn phải đi làm nên buổi họp đã kéo dài từ 1:00 trưa đến 9:00 tối. Những tưởng họp lâu thế thì ai cũng mệt mỏi, nhưng không, càng trễ lại càng vui hơn mới lạ chứ!

Đây đâu phải là lần đầu họp mặt mà bảo là tại lâu không gặp lại nên mới vui, chỉ vì bạn bè gặp lại nhau trong khung cảnh này, không ai nhớ mình đã là ông bà nội, ngoại, mà cứ tưởng đang ở độ tuổi mười sáu, đôi mươi! Nhìn qua thấy “con nhỏ” này hồi trước ăn vụng hết biết, ngó lại thấy “thằng” đó hồi xưa “cúp cua” có tiếng! Thế là tha hồ chọc ghẹo nhau, bao nhiêu kỷ niệm thuở thiếu thời mà khi nhắc lại, cứ tưởng như đang hiển hiện trước mặt. Từng hàng cây, gốc cột; biết bao nhiêu chuyện xưa, tích cũ được kể lại, hết chuyện mình lại đến chuyện bạn, chuyện thầy, cô.

Có người khi xưa chôn chặt trong lòng một mối tình câm, nay phô bày một cách xởi lởi vì người xưa nay đã có chồng và ta đà có dzợ:

- Em biết không, hồi đó anh thương cô bé P.M. ở lớp em đó. Chiều nào anh cũng đi bộ theo đuôi từ trường về tới nhà cổ, tuốt tận Cây Chàm”

- Rồi “nhỏ” biết không anh?

- Không biết cổ biết không, nhưng mỗi lần cổ quay lại thì anh mắc “đứng ngắm cái tượng mặc đồ tắm chưng trong tủ kiếng của tiệm may, hay quỳ xuống cạy viên sỏi dính vào đế dép!”

- Sao anh không chận “nhỏ” lại, nói thẳng vào mặt “nhỏ” là anh đã phải “thay tới mấy đôi giày”?

- Trời, lúc đó cổ chỉ ho một cái mà tim anh đã muốn rớt ra ngoài, em xúi anh nói thẳng chắc giờ này anh đã mồ yên, mả đẹp lâu rồi!

Lại còn chuyện động trời này nữa chứ: Sau khi ăn uống no nê, một anh rửng mỡ, tông tốc khai ra với thầy Hoài:

-Thưa thầy, hồi xưa thì thầy hỏi em, bây giờ thầy cho em hỏi thầy lại một câu nha thầy.

Một chị đứng cạnh vội xách cây chổi chà dúi vào tay thầy Hoài:

- Thầy cứ để cho nó hỏi, xong rồi thầy cho nó ăn “chả chồi” cũng không muộn!

- Thầy có công nhận là cô Lý đẹp không thầy?. Em nhớ không bao giờ quên: cổ hay mặc áo dài màu xanh; một tháng 30 ngày cổ luôn mặc cái quần màu trắng; cổ đi xe Vélo Solex, tà áo dài gài ở yên sau

Đến đây thì mắt anh bắt đầu mơ màng, mặt anh “đờ đẫn”. Mấy anh ngồi cạnh nhao nhao:

- Trời đất! Thằng này lậm tiểu thuyết của Nguyễn Thị Hoàng nặng quá tụi bay ơi.

- Ê! Mày có nói quá không đó? Ít ra mày cũng phải chừa lại 3 ngày cho cổ mặc quần đen chớ!

Đúng là “Nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò!” Thầy Hoài chỉ còn biết “móm mém cười ruồi”. Mấy chị thì hiền lành hơn:

- Mấy bà có nhớ cái bàn của tụi mình năm Đệ Tứ không? Số tui chắc đẻ bọc điều hay sao mà tự nhiên ngay chỗ tui ngồi, mặt bàn bị nứt một khe dài. Nhờ vậy mà mỗi lần thi, tui chỉ cần để cuốn sách trong hộc bàn rồi “thò tay xuống làm việc”

- Mày nhớ nhỏ L. không? Hồi đó thằng T. thương nó, viết thư nhờ tao đưa dùm mà nó không chịu nhận. Tao bèn đem về nhà mở ra xem thử coi thằng T. viết gì đặng chọc nó, vô phúc thằng em tao lục cặp thấy, đưa ngay cho má tao. Thế là tình ngay, lý gian, tao bị một trận đòn nứt đít!

Mọi người đều đã trở lại thời niên thiếu, thử hỏi có liều thuốc nào cải lão hoàn đồng được như thế? Nếu có, phải trả biết bao nhiêu tiền để mua lấy thời gian? Chỉ cần đến với nhau trong những buổi họp mặt thế này là chúng ta đã tìm lại được thời thanh xuân, thơ mộng. Vậy, những cựu học sinh NQ còn lưu lạc bốn phương, hãy tìm về đây để gặp lại mình, bạn và thầy, để sống lại thời gian êm đềm nhất của đời người.

 

chsNQ Thân Thị Ngọc Mai

Friday, November 7, 2014(View: 46496)
Kỷ niệm tuổi học trò là một trong những điều yêu dấu đó. Mong rằng các bằng hữu của tôi, dù bây giờ đang sống ở đâu, dù bây giờ vẫn còn mang những niềm tin khác biệt, sẽ còn một vài giây phút nào đó, chợt nhớ ra rằng “Ngày xưa, ta cùng học ở Ngô Quyền…”
Saturday, July 19, 2014(View: 12380)
Những hình ảnh ghi lại sẽ nói lên tình cảm đồng môn Ngô Quyền. Cầu mong Thầy Cô và chúng tôi luôn giữ mãi niềm vui và mọi an lành như lời ước nguyện
Friday, July 18, 2014(View: 20459)
Xin được một lời cám ơn Thầy, cám ơn Cô. Cám ơn quý anh chị và các bạn đã thực lòng với trường xưa, cùng góp bàn tay mang bao nụ cười, niềm vui nhiều kỷ niệm trên hai chuyến đi về.
Friday, July 11, 2014(View: 28163)
Hai ngày theo phái đoàn Nam Cali xuôi về miền Bắc dự Hội Ngộ Ngô Quyền lần thứ 13 đã cho tôi nhiều kỷ niệm, nhiều tình thương và quyến luyến. Nếu tôi có thêm hai tay nữa, tôi cũng sẽ bấm hết ra, viết hết ra...
Friday, July 11, 2014(View: 26796)
"Hãy đem niềm vui đến cho gia đình mình, bạn bè mình, những người chung quanh mình ". Sự góp mặt và đóng góp những gì mình có thể làm được cho những lần Hội Ngộ Ngô Quyền trong tương lai cũng là điều mà tôi sẽ và phải làm.
Friday, May 2, 2014(View: 21694)
Nợ non sông ơn đồng đội, bằng cả sự trân trọng và cảm thông xin được nói với nhau một lời “ Chúng tôi là người lính”
Friday, May 2, 2014(View: 69594)
Nhắc nhở đừng quên để còn viết và còn nhớ về trường cũ Ngô Quyền, mặc dù bây giờ “trường xưa cảnh cũ còn đâu nữa”. Mà thực sự đâu cần, bởi lẽ vẫn còn sự hiện hữu mãi mãi của kỷ niệm, tình cảm và hai chữ Ngô Quyền.
Thursday, May 1, 2014(View: 22111)
Chỉ là buổi họp mặt thân mật thường niên, nhưng các anh Mười Bê Bốn luôn rạch ròi hai phần Lễ – Hội. Ly rượu Lễ đầu tiên, anh Nguyễn Văn Sấm thay mặt cả lớp mời quí thầy cô, với lời chúc sức khỏe “Kính mong thầy cô vạn thọ – đại vạn thọ,...
Wednesday, April 23, 2014(View: 20497)
Gabriel Garcia Marquez, 87 tuổi, văn hào người Colombia nổi danh khắp thế giới với tác phẩm “Trăm Năm Cô Đơn,” qua đời hôm Thứ Năm 17 tháng 4, 2014, tại Mexico City, nơi ông đã sống 30 năm cuối đời.
Saturday, April 12, 2014(View: 23971)
Sau 12 lần họp mặt truyền thống và 2 lần Hội ngộ Ngô Quyền toàn thế giới ở Little Saigon (Nam CA) hay thung lũng hoa vàng (Bắc CA), lần đầu tiên chúng tôi tổ chức họp mặt ở một khách sạn loại 4 sao ở Mỹ.
Saturday, April 12, 2014(View: 74982)
Các thầy cô, các vị thân hữu Ngô Quyền, các bằng hữu sẽ hết lòng ủng hộ và giúp đỡ các em trong nhiệm vụ và công việc mà các em đã, đang và sẽ thực hiện cho hội CHSNQ
Saturday, April 12, 2014(View: 64117)
Mỗi năm thầy cô và học sinh của Ngô Quyền xưa họp nhau lại, nhắc nhở kỷ niệm xưa cũ với tất cả lòng thương nhớ, ăn uống vui vẻ, xong rồi ai về nhà nấy. Vậy chưa đủ nghĩa. Tôi hy vọng các em trong HAHCHSNQ tại hải ngoại hay tại quê nhà, nên tiếp tục công việc...
Friday, April 11, 2014(View: 29481)
nhưng nhìn qua mái tóc của thầy Hà Tường Cát, tôi liên tưởng đến mái tóc bạc trắng của thầy Nguyễn Xuân Hoàng và của thầy Phan Thanh Hoài, và chợt nhận ra hoàng hôn đã ngã bóng…
Friday, April 4, 2014(View: 67662)
Học trò tôi đôi khi ngoan ngoãn, dễ thương như thiên thần, đôi khi phá phách, tinh nghịch còn hơn quỉ. Nhưng tôi phục học trò tôi. Tôi không biết cơ quan CIA tinh nhuệ như thế nào, nhưng theo tôi còn thua xa học trò tôi.