Danh mục
Danh sách tác giả
TIN TỨC MỚI
05 Tháng Năm 2018
Đây là tổng hợp các danh sách Mạnh Thường Quân từ năm 2016 đến 2018 được xếp theo thứ tự tên người bảo trợ nhiều nhất.
14 Tháng Mười 2016
Bộ sưu tập Bài Viết, Video, Hình ảnh của Thầy Hiệu trưởng Phạm Đức Bảo
23 Tháng Mười Một 2015
THANKGIVING 2015 Ngô Quyền Tri Ân Thầy Cô Thực hiện: Nguyễn Thị Thêm
16 Tháng Bảy 2015
VIDEO Đài FreeVN.net - 2 giờ 15 phút : NGÔ QUYỀN HỌP MẶT TRUYỀN THỐNG 2015
18 Tháng Sáu 2018
Chỉ còn vài ngày nữa là đến ngày “Từ Phụ”. Thục Vũ nghĩ mãi, cố gắng tìm một món quà nào thật qúy giá để tặng Bố, Bố rất giản dị, Bố không thích quà cáp tốn tiền.
17 Tháng Sáu 2018
Tới đây, tôi rất vui mừng loan tin là quyển Ngô Quyền Toàn tập của chúng mình đã được trịnh trọng đem vào nhà in rồi. Nhóm thực hiện sau bao nhiêu đêm thức khuya dậy sớm
17 Tháng Sáu 2018
Nhìn Về Quê Hương: Một số tài liệu & tin tức về sự phản kháng Luật Đặc Khu99. Xin đúc kết lại sau đây để chuyển 1 thông tin cần phải có
17 Tháng Sáu 2018
Tháng 6 có nước mắt của những người con mất Cha, ngậm ngùi săm soi gót chân mình xem đã lấm bùn từ lúc nào, từ ngày 30 tháng 4, hay từ ngày thân phụ khuất bóng?
17 Tháng Sáu 2018
Ngày nay đất nước tơi bời, Bạo quyền độc ác suốt đời gian manh. Em ơi đứng dậy cùng Anh, Một lòng cứu nước hãy nhanh đuổi Tầu.
16 Tháng Sáu 2018
Vẫn muốn quay về kỷ niệm xưa Chờ ba mỗi buổi tối trời mưa Niềm vui... mãi kể lời không hết Nỗi nhớ... hoài đong lệ chẳng vừa!
15 Tháng Sáu 2018
Tháng Sáu về, lòng nhớ cha thật nhiều Nhìn thiên hạ tưng bừng, con rơi lệ Gửi về cha, chút lòng thành kính mến Nén hương trầm, Cha thanh thản non cao
15 Tháng Sáu 2018
Bài Thơ Một Ngàn Năm Trăm Viết nên tâm sự thương thầm nhớ Cha Trên trời mờ tỏ sao xa Con ngồi dấu mặt mắt nhòa đỏ hoe...
15 Tháng Sáu 2018
Trước 1975, dân miền Nam VN thường chỉ nghe nói và biết về Mafia qua cuốn Godfather của Mario Puzo do Ngọc Thứ Lang dịch.
15 Tháng Sáu 2018
Từ giã BỒ ĐỀ, vào sáng tinh mơ, PHẬT mang “Giác Ngộ” đến vô bờ. “Hành Giả” 45 năm không ngại khó, Mấy ai nối bước? Thế gian nhờ
12 Tháng Sáu 2018
Vâng, chỉ còn khoảng 1 tuần nữa là World Cup 2018 được khai mạc tại Nga và cả tháng qua dư luận đã bàn tán khá nhiều. Nhứt là "tiên đoán" xem đội tuyển nào có khả năng trở thành vô địch thế giới.
12 Tháng Sáu 2018
Tôi tên là Đinh thị Thanh Mai, Chs NQ Khóa 10, học lớp 12A1 năm 71-72, hiện cư ngụ ở California, muốn liên lạc tìm bạn học cùng lớp là Nguyễn Thị Hùng Anh
Số lượt truy cập
4,653,709

Gs Nguyễn Thị Hoa - Ấm Áp Một Ngôi Trường.

24 Tháng Hai 200912:00 SA(Xem: 57899)
Gs Nguyễn Thị Hoa - Ấm Áp Một Ngôi Trường.

 

ẤM ÁP MỘT NGÔI TRƯỜNG

 

Gs Nguyễn Thị Hoa

 

Tôi tưởng chừng sẽ không tìm thấy những kỷ niệm của trường khi sống ở Mỹ, nhưng sau hai lần gặp lại bạn bè, thân hữu và các học sinh cũ, tôi thấy ấm áp quá với những gì cựu học sinh Ngô Quyền đã mang đến cho nhau

 

- Thầy Tâm nè!

- Gì đó cô Hoa?

- Thầy có thấy qua khung cửa nhìn những chiếc lá phượng nhè nhẹ rơi dễ thương quá phải không?

- Wow! Hôm nay sao cô Hoa lãng mạn thế! Có tâm sự gì phải không?

- Ừ! Có chút chút.

Rời phòng làm việc, lần bước qua các dãy hành lang, tôi thường dừng lại vài ba phút ở mỗi lớp học. Âm thanh vẫn là giọng giảng bài của thầy cô, vẫn những gương mặt đang chăm chú lắng nghe, vài cái nhìn len lén của các cô cậu trao cho nhau, những cái gật đầu thích thú khi chúng nó hiểu ý nhau bằng những dấu hiệu riêng trong giờ học .Nét mặt u buồn của vài đứa học trò cho tôi biết chúng vừa bị thầy cô khiển trách, và cũng có những lúc lớp học ồn lên vì tiếng cười của thầy trò, thầy cô giáo chúng tôi thường tạo không khí thoải mái cho học sinh sau những giây phút tập trung học tập.

Bước nhẹ trong sân trường, ánh nắng thật dịu dưới những tàng cây to lớn, nhìn cánh hoa sao phất phơ rơi trước cơn gió, từng chiếc lá vàng bay bay, dơ hai cánh tay tôi đón bắt những tia nắng và rồi từng cánh hoa sao nhỏ nhắn xinh xinh nhẹ nhàng rơi vào lòng bàn tay, đưa lên mũi tôi ngửi được mùi thơm thoang thoảng của hoa. Ôi! Đẹp làm sao! Và bất chợt cho tôi biết thời tiết đang vào Thu.

Thế là đã qua rồi mùa Hè oi ả, qua rồi những giọt nước mắt khi các em học sinh lớp mười hai quyến luyến chia tay thầy cô, bạn bè, nắng sân trường. Hành trang của các em mang theo khi rời mái trường thân yêu là những lời dặn dò của thầy cô, những kỷ niệm vui buồn của tuổi học trò và những tình cảm dễ thương của tuổi vừa biết yêu. Còn tôi, khi không còn đứng trên bục giảng nữa, hành trang có lẽ nhiều lắm, liệu tôi có mang theo hết không?

Những lúc nhìn thấy tôi đăm chiêu và biết tôi đang nhớ về Việt Nam, chồng tôi thường hát bài Phượng Hồng, nhắm mắt lại tôi vẫn thấy được hình ảnh của các cô cậu học trò chở nhau trên chiếc xe đạp chạy lòng vòng trong sân trường, trên xe chất đầy những nhánh phượng đỏ thắm sắc hoa mà chúng len lén hái ở trước cổng trường. Cuối góc dãy hành lang những mái đầu chụm vào nhau thầm thì tâm sự. Khi những chiếc giày được ném lên cây phượng, rồi thì hàng loạt chiếc lá, cánh hoa đỏ rực và những búp hoa chưa kịp khoe sắc thi nhau rơi xuống sân trường, các em giành nhau nhặt, đứa thì ép hoa vào sách, đứa cài hoa lên tóc, bọn con trai thường lấy búp hoa chơi đá gà. Ngày cuối cùng của năm học, màu trắng của áo được điểm thêm bởi màu mực, hơn năm mươi ch ký màu tím, màu xanh các em để lại cho nhau, với thời gian có thể phai nhòa nhưng không bao giờ nhạt phai trong ký ức của các em. Riêng tôi, có lần sau mùa Hè nhận tấm thiệp trong đó có ép một con bướm thật đẹp và dễ thương được làm từ hoa phượng, không biết của ai đã gửi qua đường bưu điện.

 

 

Giờ đây trước cổng, hai cây phượng vỹ vẫn còn đó, nhưng sân trường đã vắng bóng mát của các cây sao, dầu. Nếu ai đã từng dạy và từng học ở đây sẽ ngậm ngùi luyến tiếc cho hình ảnh thân yêu của mái trường Ngô Quyền với các dãy hành lang quen thuộc, với tàn cây rộng lớn của các cây sao, dầu. Ngô Quyền vẫn còn là tên của trường nhưng hình ảnh cũ không còn nữa. Một chút gì xót xa trong tôi khi quay trở lại thăm trường sau chỉ mới một năm xa Quê Hương, ngỡ ngàng và xa lạ quá, may mà vẫn còn hai cây phượng trước cổng trường, nếu không tôi không nghĩ đó là ngôi trường mà tôi từng giảng dạy hơn hai mươi năm.

Rời Việt Nam, từ giã người thân, bạn bè, đồng nghiệp, các học sinh thân yêu của tôi, tôi tưởng chừng sẽ không tìm thấy những kỷ niệm của trường khi sống ở Mỹ, nhưng sau hai lần gặp lại bạn bè, thân hữu và các học sinh cũ, tôi thấy ấm áp quá với những gì cựu học sinh Ngô Quyền đã mang đến cho nhau dù đã sống xa quê hương, trường Ngô Quyền vẫn vĩnh viễn có trong lòng mọi người dù có đi đến đâu và ở nơi đâu.

 

 hoa nguyen

19 Tháng Năm 2018(Xem: 463)
Thầy đang mong mỏi từng ngày để được hưởng niềm vui tương ngộ vào tháng 7 sắp tới. Đó là niềm hạnh phúc của một người Thầy đã giã từ bục giảng ...
19 Tháng Năm 2018(Xem: 384)
.... lòng nhân đạo và tri ân của con người. Thật là đáng quý. Cuộc sống vẫn rất đẹp nếu ta biết mở rộng tâm hồn để nhìn về mọi phía với sự lạc quan.
19 Tháng Năm 2018(Xem: 321)
Cảm ơn thi sĩ về Ánh sáng Ngôn ngữ một lần trong “xứ sở chiêm bao”, qua đó con đường cổ tích đi đến xứ chiêm bao ấy được khơi mở ra cho những ai có tâm và có sự chuẩn bị trước để bước vào.
19 Tháng Năm 2018(Xem: 272)
Tôi chỉ đơn thuần viết những cảm nghĩ chân thật của mình về cơ hội được biết anh và cám ơn anh đã gửi cho tôi những bài thơ tuyệt vời
13 Tháng Năm 2018(Xem: 380)
"Lễ Mẹ" tháng năm đã về rồi Con buồn nhớ Má lệ thầm rơi Ví dầu con có bao nhiêu tuổi. "Mồ côi" con má vẫn ngậm ngùi.
27 Tháng Tư 2018(Xem: 373)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: LIÊN KHÚC SÀI GÒN NIỀM NHỚ KHÔNG TÊN - Tưởng Niệm 30-4-1975 Kiều Oanh thực hiện youtube
14 Tháng Tư 2018(Xem: 498)
Bao năm lưu lạc xứ nguời, tôi đã có lần cuối cùng thăm lại xóm Lò Lu của Xã Hóa an, nhìn lại con đường từ ngã tư xuống bên đò, lòng tôi như se lại.
08 Tháng Tư 2018(Xem: 507)
Tôi thầm cám ơn các nhà thơ đã trang trải tâm tình về quê hương xứ Bưởi và được anh Bằng Giang chấp cánh bằng những dòng nhạc dịu êm,
24 Tháng Ba 2018(Xem: 632)
Một kỷ niệm nhỏ của nhà thơ Trần Mộng Tú thời còn là một “nữ sinh Lớp Tám” cho chúng ta thấy tư cách của một thầy giáo và lòng tôn kính của phụ huynh học sinh đối với thầy,
18 Tháng Ba 2018(Xem: 990)
...nơi những vị Bồ Tát như Ngài chắc chắn biết rõ mình sẽ đi đâu, sẽ làm gì, như Phật đã và sẽ tiếp tục làm để cứu độ chúng sanh ở cõi trần còn nhiều khổ đau và phiền lụy này.
17 Tháng Ba 2018(Xem: 741)
TThời gian, giống như những giọt mưa trời kia, không biết từ đâu? Thời gian còn làm tôi buồn hơn cả những giọt mưa trời, tôi muốn níu giữ,
15 Tháng Ba 2018(Xem: 737)
Vì nhà to đẹp hay nhà cũ xấu cũng chỉ là quán trọ ven đường đời cho ta dừng chân và một ngày nào đó ta sẽ về nơi yên nghỉ sau cùng đó mới là căn nhà vĩnh cửu của riêng ta.
12 Tháng Ba 2018(Xem: 615)
Anh thả hồn mình về với dĩ vãng của một năm nào đó khoảng đầu thâp niên năm 7O. Năm đó Hoàng vừa được thuyên chuyển từ một nhiệm sở ở miền Tây về trường Ngô Quyền, Biên Hòa.
11 Tháng Ba 2018(Xem: 675)
Tôi xin trân trọng tri ân, Tôi xin cố gắng giữ gìn sức khỏe của mình để được vui với gia đình và bạn bè dài lâu. Tôi sẽ sống tốt hơn để xứng đáng với tình yêu thương ấy.
09 Tháng Ba 2018(Xem: 871)
Nếu còn có duyên hội ngộ thì thật may mắn và là niềm vui của tuổi xế chiều khi có cơ hội nhắc nhớ những kỷ niệm xưa và kể cho nhau nghe những dâu bể của cuộc đời.
04 Tháng Ba 2018(Xem: 622)
Tôi thấy như mình đang ngược dòng thời gian, cùng các bạn hạnh phúc tung tăng vui đùa trong con suối mát trong ở sau trường Tiểu học Dưỡng Trí Viện Biên Hòa của hơn 50 năm về trước.
04 Tháng Ba 2018(Xem: 557)
Mùa xuân này chắc chắn hoa không nở nơi vườn nhà mình. Chị mãi còn trong nỗi nhớ của những người thân thương và đặc biệt trong nỗi nhớ em”
02 Tháng Ba 2018(Xem: 766)
Một ngày hành hương nhiều lợi ích cho bản thân tôi. Ý nghĩa HÀNH HƯƠNG TU TẬP đã làm chuyến đi mang một sắc thái đúng nghĩa nhất mà tôi đã có duyên được thực hành
25 Tháng Hai 2018(Xem: 763)
Thực ra rất dễ dàng nếu nắm vững 1 điểm căn bản là trường Ngô Quyền được thành lập vào năm 1956 và khóa 1 bắt đầu từ thời điểm đó để "tính lần mò" ngược lại ra khoá của mình.
23 Tháng Hai 2018(Xem: 755)
Dù Xuân có đi nhưng tuổi Xuân vẫn nằm trong trái tim mỗi người. Nếu chúng ta biết giữ lấy cho mình và mang đến cho những người xung quanh thì hạnh phúc biết mấy.