Danh mục
Số lượt truy cập
1,061,180

Diệp Hoàng Mai - CÂY MAI LÙN XỦN

Friday, March 24, 20177:44 PM(View: 19569)
Diệp Hoàng Mai - CÂY MAI LÙN XỦN

 

CÂY MAI LÙN XỦN

nguyen huu nam (1)

Biết số tiền anh Nguyễn Hữu Nam – cựu hđs.KQ Biên Hòa –  bỏ ra mua cây mai “lùn” chừng năm tấc, tôi cắc cớ hỏi anh:

- Tiền của anh Nam chắc “quởn” lắm, cây mai có chút chéo vầy mà anh mua đến mấy chục triệu đồng? Nghe mà… nổi sảy càng cơm!

Anh Nam trợn đôi mắt ốc nhồi, chê bai cô em hướng đạo nhà quê:

- Trời, vậy là cô không biết giá trị cây mai rồi. Coi lùn lùn vậy chứ nó ba chục tuổi đó, già lắm rồi nghen cô…

- Già bằng “Mai” này hông?

Vừa nói, tôi vừa chỉ vào… tôi:

- Mai này “già” gấp hai lần “cây mai lùn xủn” của anh nha. Mai này còn biết nói, biết hát, biết nhẩy đầm – thật ra tôi chỉ biết “nhẩy lò cò” thôi – chứ mai của anh đâu biết? Còn nữa nè, tuổi cao gấp hai lần nhưng Mai này “chấp” mai của anh Nam… nửa giá thôi, ok?                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                     

Anh Nam “đứng hình” mất mấy mươi giây đồng hồ, hết đường bênh cây mai lùn xủn của anh… 

nguyen huu nam (2)

 

Sang Mỹ du học lúc 15 tuổi, khái niệm quê hương với anh Nguyễn Hữu Nam khi ấy còn khá nhạt nhòa. Tốt nghiệp cùng lúc hai ngành điện toán và thiên văn, anh Nam miệt mài gầy dựng được một sự nghiệp khá vững vàng trên đất Mỹ. Trở lại thăm quê sau mười chín năm xa xứ, anh Nam cùng gia đình ngao du sáu tỉnh miền Tây. Một bà mẹ quê nghèo nàn vận chiếc áo sờn rách, bưng thúng ổi nhỏ đến chào mời anh Nam trong chuyến đi này. Anh Nam lặng lẽ rút tờ giấy bạc phẳng lì, đưa cho bà cụ lưng còng móm mém:

-   Con biếu bà, xin bà cứ giữ lại rỗ ổi này.

-   Thôi, tui bán ổi hà! Chú không lấy ổi, tui hổng lấy tiền của chú đâu…

 

Bà thẳng thừng từ chối tờ giấy bạc mệnh giá khá cao, chỉ nhận đúng số tiền tương ứng – mà anh Nam cho là rẽ đến bất ngờ – khi anh Nam bằng lòng nhận ổi. Ấn tượng về sự thiệt thà của bà mẹ quê đầy lòng tự trọng, khiến anh Nam để ý quan sát cụ bà lâu hơn. Đôi tay nhiều vết chai sần của bà khiến anh để ý:

-   Bà ơi, sao tay của bà nhiều vết loét như vậy?

-   Tại phân hóa học đó chú, dân làm ruộng rẫy ai cũng bị y như vậy…

 

Đôi tay đầy sẹo của bà mẹ quê hôm ấy, cứ hoài ám ảnh khi anh Nam trở lại Hoa Kỳ. Dần dà ý tưởng sản xuất một loại phân bón hữu ích – vừa an toàn cho người sử dụng, vừa giúp cho nông dân thoát khỏi cuộc sống nghèo khó nhọc nhằn – đã manh nha hình thành trong tâm trí, rồi biến thành ước mơ không ngừng thôi thúc trái tim của Nguyễn Hữu Nam. Bỏ hết những học thuật và sự nghiệp vững vàng gây dựng được từ nhiều năm trước đó, Nam quyết định trở lại trường theo đuổi ngành học hóa sinh. Với sự giúp đỡ của một giáo sư Hoa Kỳ, anh mầy mò nghiên cứu và sản xuất thành công phân bón sinh học WEHG (Worldwise Enterprises Heaven Greens) có nguồn gốc từ thảo mộc.

 

Loại phân bón Wehg do Nam sáng chế có khả năng chọn lọc, tiêu diệt côn trùng gây hại và làm sinh sôi những côn trùng có lợi cho đất – phục hồi độ phì nhiêu, làm đất tơi xốp dễ hấp thu nước và các chất dinh dưỡng – giúp các sản phẩm nông nghiệp ngày càng tăng năng suất và đạt chất lượng cao. Đặc biệt nhất là loại phân bón này an toàn cho sức khỏe người dùng, không gây hại cho súc vật và thân thiện với môi trường. Qua quá trình thử nghiệm và sàng lọc hết sức khắc khe, sản phẩm phân sinh học Wehg đã được được cơ quan kiểm định Hoa Kỳ công nhận.

nguyen huu nam (3)

Sản xuất thành công và được công nhận tại Hoa Kỳ đã khó, nhưng đưa loại phân bón “mới mẻ” này thâm nhập đồng ruộng Việt Nam còn khó hơn gấp nhiều lần. Nông dân quê mình thuở ấy chưa biết phân bón sinh học là gì, lại có thói quen làm việc theo kiểu “cha truyền con nối” rất khó đổi thay nếp nghĩ một sớm một chiều. Bằng kiến thức vững vàng và sự kiên quyết của một nhà khoa học – cùng với cái tâm trong sáng của một hướng đạo sinh – Nam chứng minh hiệu quả tích cực của chế phẩm phân sinh học: Wehg đã ứng cứu hàng vạn ha lúa trổ đồng suýt mất trắng bởi bệnh vàng lùn xoắn lá, tái tạo không biết bao nhiêu vườn cây trái tiêu điều bị sâu rầy phá hoại, hồi sinh và cân bằng sinh thái cho đất đai cằn cỗi bạc màu do sử dụng phân bón hóa học lâu năm… Lâu ngày dài tháng sản phẩm phân sinh học Wehg đã thuyết phục bà con tin dùng, chọn lựa thay thế phân hóa học đã gắn liền thói quen sử dụng của nông dân quê mình nhiều năm trước.

 

Mười chín năm ly hương, rồi cũng ngần ấy năm đầu tư công sức, thời gian, tiền bạc… Nguyễn Hữu Nam đã đạt thành tâm nguyện đưa tình về với quê hương. Từ hình ảnh đôi bàn tay chai sạn của bà mẹ quê nghèo, cho đến những ước mơ xanh màu đồng lúa… khái niệm quê hương đã hiển hiện ngày một rõ nét – như những điều bình dị và thiêng liêng nhất – trong tâm hồn người con xa xứ Nguyễn Hữu Nam.

 

Anh Huỳnh Hoài Sơn –  cộng sự đương thời của Nguyễn Hữu Nam – đã cho tôi biết: “Nam bận rộn kinh khủng, nhưng nó cứ dặn đi dặn lại anh phải xếp lịch để nó dự bằng được tiệc cưới con của em. Nó “khoái ” gặp gỡ anh chị em hướng đạo nhà mình mà!..” Thế nhưng ước mơ xanh cuối đời của Nam đã không trọn vẹn – khi anh bất ngờ rời xa cõi tạm – trước ngày hội ngộ gia đình hướng đạo trong tiệc cưới của con tôi chỉ có hai ngày.

 

Dù Nam đã về cùng đất, nhưng cây mai lùn xủn xưa của anh nay vẫn tươi màu. Cũng như tâm nguyện của Nam lúc sinh thời – được đồng cảm và sẻ chia nhọc nhằn cùng bà con nông dân chơn chất – vẫn tiếp tục trãi dài khắp các nẻo đường đất nước quê hương…

 

Diệp Hoàng Mai

Tháng 03/2017

Wednesday, August 10, 2022(View: 686)
Cùng với Hoàng Mai, em kính lời tri ân đến cô Nguyễn Khoa Diệu Dung và cô Hoàng Minh Nguyệt.
Sunday, July 31, 2022(View: 1917)
Tôi thật sự quá xúc động với chuyến phiêu lưu đến North Carolina - Miền Đông nước Mỹ cùng Sáo lý luận Diệp Hoàng Mai…
Saturday, July 23, 2022(View: 2856)
Một lần nữa, Sáo chân thành cảm tạ quý thầy cô, các anh chị, các bạn và các em… về tất cả những yêu thương trường cũ trò xưa. Xin tạm biệt…
Monday, December 23, 2019(View: 11144)
Sáo vui vui khi nghĩ rằng, cô giáo Đinh Thị Hòa – cựu giáo sư trường trung học Ngô Quyền Biên Hòa xưa – chắc chắn sẽ cảm động khi biết được, mấy đứa học trò già vẫn nhớ hoài người thầy năm xửa năm xưa…
Friday, December 13, 2019(View: 12372)
cho dù anh chuyển “nơi cư trú” không thèm thông báo – nhưng không bõ công hai cựu hđs.Bh cứ đi “theo lối này” của một trò chơi Hướng Đạo, để cuối cùng cũng gặp được và thắp nhang viếng thăm Gấu hăng – thầy giáo Đinh Hữu Quyến.
Saturday, December 7, 2019(View: 11445)
Sáo cùng nhóm bạn café 12B3 sẽ còn tiếp tục thăm và viếng Thầy Xưa vào bất cứ thời gian nào có thể, bởi đối với nhóm cựu hđs. Biên Hòa và nhóm bạn café 12B3 của Sáo thì 365 ngày trong năm đều là Ngày Nhà Giáo...
Tuesday, April 23, 2019(View: 19945)
Ước mong sao “những đóa hoa đời” mãi hoài tươi thắm, rạng rỡ như nghĩa tình bền bĩ của thầy và trò trung học Ngô Quyền Biên Hòa xưa…