Danh mục
Danh sách tác giả
TIN TỨC MỚI
14 Tháng Mười 2016
Bộ sưu tập Bài Viết, Video, Hình ảnh của Thầy Hiệu trưởng Phạm Đức Bảo
23 Tháng Mười Một 2015
THANKGIVING 2015 Ngô Quyền Tri Ân Thầy Cô Thực hiện: Nguyễn Thị Thêm
16 Tháng Bảy 2015
VIDEO Đài FreeVN.net - 2 giờ 15 phút : NGÔ QUYỀN HỌP MẶT TRUYỀN THỐNG 2015
25 Tháng Hai 2018
THA THIẾT KÍNH NHỜ quý Thầy Cô, quý Bạn Hữu nhín chút thì giờ chung sức cùng Ban Biên tập CHECK LẠI các HÌNH ẢNH và các DANH SÁCH lần chót cùng trước khi layout để in. (update 3/3/2018)
22 Tháng Tư 2018
Giai thoại Thơ Đường Trung Quốc có kể chuyện “Bốn Câu Là Đủ Ý”...“Bốn Câu Là Đủ Ý”, tôi suy nghĩ hoài! Vâng, thì không cần nhiều, chỉ cần bốn câu thôi!
21 Tháng Tư 2018
"Cuộc vui nào cũng phải tàn. Nhưng tình vẫn sẽ mãi không tan". Tất đại diện mời Thầy Cô năm sau lên Biên hòa họp mặt, do bạn Hồ văn Hòa Bình làm ''chủ xị''.
21 Tháng Tư 2018
“Có một tháng Tư”! Buồn rơi nước mắt Ngày ngậm ngùi, ngày cách biệt chia ly Người chiến binh tả tơi, rơi áo trận Làn sóng người, cuồn cuộn bước chân đi
21 Tháng Tư 2018
Ngậm ngùi nhớ tháng tư đen Lìa quê yêu dấu, bon chen xứ người Mong sao con cháu nhớ lời Chuyên cần học tập nên người, giúp dân
21 Tháng Tư 2018
Rưng rưng, nước mắt lưng tròng. Hương trầm em đốt, thinh không anh về Chứng cho phu phụ trọn thề, Hương linh siêu thoát. đường về Tây Phương.
21 Tháng Tư 2018
THẦY GHÉ BẾN, thả thuyền theo dòng chảy, Mặc nhân gian: cay đắng, ưu phiền, Đã hết rồi, tục lụy nhân duyên, Cõi Vĩnh Hằng kính chúc Thầy vui miền Cực Lạc.
20 Tháng Tư 2018
Xin một lần trở về ngày xưa ấy Ngồi trên cỏ xanh đón giọt nắng vàng Sung sướng thay thuở còn nhiều vụng dại Có thiên đàng quanh gót ngọc thênh thang.
20 Tháng Tư 2018
Viết Tâm Sự Tháng Tư buồn Một thời tuổi trẻ rung chuông khóc cười Bây chừ sắp xỉ bảy mươi Niềm vui góp nhặt tiếng cười vọng lâng...
20 Tháng Tư 2018
Chùa chiền, mồ mả ông, cha, Cũng đừng đập phá dân ca thán buồn. Đừng quên uống nước nhớ nguồn, Dân giầu nước mạnh đời luôn huy hoàng.
20 Tháng Tư 2018
Gia tài văn học của Sagan để lại khá đồ sộ. Khoảng 30 cuốn tiểu thuyết, 9 vở kịch. Cộng chung ngót nghét 50 chục tác phẩm..Nhiều cuốn chuyện đã được dịch ra đến 15 thứ tiếng.
15 Tháng Tư 2018
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: Họp mặt đón Mùa Hoa Anh Đào--Tư gia chị Hillary Hạnh Dzương (4/7/18) Kiều Oanh thực hiện youtube
Số lượt truy cập
4,530,723

Đỗ Hữu Phương - LẦN ĐẦU CŨNG LÀ LẦN CUỐI THĂM NQ K13 NGUYỄN THỊ PHƯƠNG DUNG

11 Tháng Ba 201711:27 CH(Xem: 2636)
Đỗ Hữu Phương - LẦN ĐẦU CŨNG LÀ LẦN CUỐI THĂM NQ K13 NGUYỄN THỊ PHƯƠNG DUNG
Lần Đầu Cũng Là Lần Cuối Thăm
NQ K13 Nguyễn Thị Phương Dung


Đỗ Hữu Phương

                                             
  PD6
PDung1.1


Chủ nhật tuần qua, 12 tháng 2, trong buổi họp mặt cựu học sinh Ngô Quyền (NQ) Houston, trong không khí vui Xuân, anh chị em chúng tôi không quên người em gái niên khóa 13, Phương Dung đang nằm an nghỉ cách đây không xa.

Chúng tôi đề nghị với anh chị em là chúng ta hẹn ngày cùng nhau ghé thăm Phương Dung. Cuối cùng, đa số anh em chọn ngày thứ ba, 14 tháng 2, ngày Valentine, đúng 6 giờ chiều chúng tôi hẹn tại nhà quàn Vĩnh Cửu.

5 Phương, niên khóa 5, là người ở xa nhất. Đúng 5 giờ, 5 Phương đến sở làm đón bà xã, chạy thẳng đến nơi hẹn. Năm giờ chiều là giờ kẹt xe, mặc dù lái trên tollway, đoạn đường dài 30 miles phải mất hơn một giờ lái xe. Vợ chồng 5 Phương đến nơi đúng 6:15PM.  Vừa xuống xe, trời đã tối, những luồng gió lạnh cuối đông thổi mạnh, những cành cây cao thi đua reo hò trong khung cảnh thanh tịnh, lạnh lùng của nghiã trang phía sau. Chúng tôi vội vàng chạy nhanh vào trong. Thầy Nguyễn Phi Long, Lâm Sĩ Đắt niên khóa 9, Trần Minh Tâm niên khóa 7, và Võ Quách Thị Tường Vi niên khóa 10, đang chờ chúng tôi. Sau khi ghi tên vào sổ lưu niệm, người trong tang quyến đến chào đón chúng tôi.

Ông xã của Phương Dung, anh Hùng, đến chào tất cả chúng tôi. Trong giây phút cảm động nầy, anh không nói nhiều lời được, anh cảm ơn chúng tôi đến thăm viếng Phương Dung, bà xã anh, lần cuối cùng nầy.


PDung 2.15P,  Hùng Nguyễn (Ô xã PD), Thầy Long, Lê  Thanh Thủy khóa 13 (bạn thân PD) 10V, 8Đ, 6T

Rất may, người đưa hai con gái của Phương Dung đến giới thiệu quí Bác là Lê Thanh Thủy, cô em cũng là cựu học sinh NQ niên khóa 13, là bạn thân cùng lớp với Phương Dung. Lê Thanh Thủy hiện cư ngụ tại California. Thủy cho biết ngày xưa Thủy và Phương Dung hàng ngày cùng cắp sách đến trường và liên lạc thường xuyên nhau từ khi qua Mỹ. Hai cháu gái trông giống nhau lắm, rất xinh, chắc giống mẹ nhiều hơn. Cháu lớn tên là Minh Thư, đã lập gia đình. Cháu thứ hai là Tú Anh hiện vẫn còn học tại University of Houston. Hai cháu thật dễ thương, với gương mặt buồn, cúi đầu chào qúi Bác.

Tường Vi đại diện NQ giới thiệu đến hai cháu: “Đây là thầy Long, bác Phương, bác Tâm, bác Đắt và cô là cô Tường Vi”.

Mặc dầu lúc học trung học cùng trường NQ, cũng như từ ngày gia đình Phương Dung về sống tại Houston chung thành phố, nhưng chúng tôi chưa bao giờ có dịp gặp nhau. Với gương mặt buồn, hai cháu không dấu được sự cảm động, những người mà gia đình cháu chưa bao giờ biết, hôm nay cùng đến thăm viếng mẹ cháu trong giờ phút cuối cùng.


PDung 3.1Tú Anh (em) 10V, Thanh Thủy, Minh Thư (chị)

Đặc biệt, chúng tôi nói đến một người thật lịch sự, vui vẻ đến từng người chúng tôi, thăm hỏi, làm quen đánh tan được bầu không khí ảm đạm, buồn thảm đó là cô Thi Nguyễn.  Ngày xưa cô Thi học Khiết Tâm, ra trường vào khoảng năm 72. Cô đang sống tại Houston. Cô rất vui khi tiếp chuyện chúng tôi, cô nói khi nào anh chị có họp mặt thông báo cho cô đến tham dự. Cô không có bạn bè nhiều ở Houston, có qúi anh chị NQ, người Biên Hoà là cô mừng lắm rồi.

Như chúng tôi đã nói, Houston ít có cựu học sinh NQ sinh sống, hay có nhiều hơn nhưng chúng tôi chưa bao giờ có cơ hội gặp nhau. Theo lời của Diệu Hương nói, “chị Phương Dung có học với thầy Long”. Đã lâu quá rồi, từ khi cô bé học trò lúc 12, 13 tuổi bây giờ đã 60, làm sao thầy Long nhận diện được.

Ngày 5 Phương ra trường thì Phương Dung còn học lớp Nhất, 7 Tâm ra trường thì Phương Dung sắp lên Đệ Lục. Ngày 9 Đắt ra trường thì Phương Dung bắt đầu học Đệ Tứ. Ngày 10 Vi ra trường thì Phương Dung bước lên Đệ Tam.
                                            
PD1

Như chúng tôi đã từng nói, Houston có chừng 20 cựu học sinh NQ thường xuyên liên lạc với nhau. Trong những buổi họp mặt, với sự tham dự của  cả các chs NQ và người bạn đời thì NQ Houston chưa đủ 40 người. Chính vì vậy mà đồng môn NQ Houston thương nhau hơn và qúi nhau nhiều.

 

Sau đó, 9 Đắt hướng dẫn anh em đến bàn thờ thắp nhang cầu nguyện hương linh người quá cố. 9 Đắt quay lại nói với chúng tôi là, nếu mình không còn trở lại nữa thì mình xá 4 xá. Mỗi người một cây nhang trên tay, 9 Đắt nói lên những lời cầu nguyện đến linh hồn Phương Dung được hưởng an lành trong nước Chúa. Tôi xin nói  rõ, 9 Đắt là người rất có kinh nghiệm về cúng tế, hương khói và cầu nguyện. Vì hơn 10 năm qua, Lâm Sĩ Đắt đã tổ chức lễ cúng tế Đức Ông Thượng đẳng Trần Thượng Xuyên rất thành công với sự tham dự của trên 300 đồng hương Biên Hoà Houston và nhiều tiểu bang khác về tham dự.

Sau đó chúng tôi chụp chung vài tấm hình lưu niệm. Đến giờ làm lễ, mọi người vào ghế, chúng tôi xin cáo biệt gia đình Phương Dung. Đó là lần đầu tiên cũng là lần cuối, nhóm cựu học sinh Ngô Quyền Houston thăm viếng cô em K13 NGUYỄN THỊ PHƯƠNG DUNG.

Khi ngỏ lời từ biệt người em khóa 13 này, lòng chúng tôi cũng man mác buồn và nặng một niềm tiếc nuối. Chúng tôi thương mến một người em đồng môn mà chúng tôi chưa lần được găp gỡ nhưng đã nghe nói về em rất nhiều. Chúng tôi nuối tiếc là mình đã không có duyên gặp gỡ người em này sớm hơn một chút để có dịp chia sẻ cùng em và gia đình những nỗi buồn vui, những gập ghềnh cơ cực của thân phận con người mà với định luật “sinh lão bệnh tử” không ai tránh được.

Cuối Đông đầu Xuân, Valentine 2017, Ngô Quyền Houston đến thăm NQ K13 Nguyễn Thị Phương Dung lần đầu cũng là lần cuối.

Chắc ở đâu đó trong hư không, Phương Dung cũng vui vì tình nghĩa NQ mang theo bên đời lưu lạc. Có mấy ai được hạnh ngộ với ông thầy dạy Toán ngày xưa đến tiễn mình về với hư không?

P Dung 4.1 

Hình như Phương Dung cũng đang ở một nơi nào đâu đó thầm lặng chào Thầy, chào các anh chị lần cuối với nụ cười ngây thơ của một thuở Ngô Quyền?

 

Mùa Đông Houston chợt ấm lên trong lòng chúng tôi…

 

5 Phương tường trình từ Houston

với sự phụ họa của 10 Tường Vi và 15 Diệu Hương

 

 

 

15 Tháng Tư 2018(Xem: 280)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: Họp mặt đón Mùa Hoa Anh Đào--Tư gia chị Hillary Hạnh Dzương (4/7/18) Kiều Oanh thực hiện youtube
08 Tháng Tư 2018(Xem: 373)
Năm nay, 2018, cũng là kỷ niệm 55 năm khóa 8 nhập trường. Mốc thời gian đó cũng bằng tuổi đời người. Thầy Cô cũng lần vào tuổi hạc.
17 Tháng Ba 2018(Xem: 1666)
Tường trình từ Texas: Diệu Hương, Tường Vi Hình ảnh edited từ California: Lê Minh Tâm
06 Tháng Giêng 2018(Xem: 746)
Quán café Tip Top ở Garden Grove, hôm nay đông đúc lạ hơn không như mọi ngày thứ Ba vì hôm nay Hội Biên Hòa và Ngô Quyền có một cuộc họp mặt bất ngờ để gặp gỡ lại người em gái tên Duyên,
01 Tháng Giêng 2018(Xem: 545)
Duy chỉ còn cái tên TRUNG HỌC NGÔ QUYỀN còn sừng sững cùng thời gian, để mỗi lần khi đi ngang qua tôi lại bồi hồi nhớ đến thời thơ ấu của mình.
02 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 2493)
Viết cho Cô Trần Thị Minh Tâm, để tưởng nhớ Thầy Trần Văn Kế (1937-2007)
17 Tháng Mười Một 2017(Xem: 477)
Sáng nay, thứ bảy 18/11/2017, bạn bè lớp thất 3, CHS NQ BH khóa 8, chúng tôi lại có dịp gặp gỡ cùng bạn Hoàng Duy Liệu. Đây là lần thứ tư bạn bè còn lại ở BH, gặp gỡ bạn.
03 Tháng Mười Một 2017(Xem: 10753)
Tôi tin chắc khi trở về Mỹ lần này, hành trang của chs.NQBH K6 Võ Hải Vương sẽ ngập tràn niềm vui và hạnh phúc, đầy ăm ắp kỷ niệm yêu thương về thầy cô giáo cũ lẫn bạn bè xưa…
14 Tháng Mười 2017(Xem: 759)
Dù thành đạt, danh vọng hay bình thường yên ả, dù ở trong nước hay nước ngoài đều nhớ về mái ấm Ngô Quyền với bao hoài niệm đẹp -
10 Tháng Mười 2017(Xem: 10672)
Hạnh phúc biết bao nhiêu, khi lớp đàn em của tôi tiếp tục nối dài truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của gia đình trung học Ngô Quyền Biên Hòa xưa,
06 Tháng Mười 2017(Xem: 444)
Cầu mong mỗi Rằm Trung Thu, bạn bè còn gặp gỡ ngồi bên nhau. Xin đừng thêm chiếc ghế trống vắng nào.
06 Tháng Mười 2017(Xem: 423)
Đời là “Vô thường “ trong mỗi chúng ta đều cảm nhận, để cùng đến với nhau chia vui xẻ buồn trong cuộc sống…
01 Tháng Mười 2017(Xem: 4609)
Để ba mươi sáu năm sau gặp lại – trong hai hoàn cảnh cũng xa lắc xa lơ – nhưng tình bạn tôi và Thanh Châu vẫn không có khoảng cách.
30 Tháng Chín 2017(Xem: 1380)
Thưa Thầy, trường xưa của Thầy trò mình cũng đã không còn, tuổi thơ của tụi em, tuổi trẻ của Thầy đã bỏ đi từ lâu, nhưng những điều học được từ Thầy vẫn theo tụi em suốt cuộc đời.
16 Tháng Chín 2017(Xem: 2413)
Tưởng Nhớ NGUYỄN NGỌC XUÂN 1 tấm lòng, 1 cây viết tích cực trên trang nhà NGÔ QUYỀN
09 Tháng Chín 2017(Xem: 5350)
Để rồi Phạm Kim Phi Hùng cũng chọn một ngày đầu thu ngủ giấc thiên thu, đặt dấu chấm hết cho hành trình xuôi ngược đời người…
28 Tháng Năm 2017(Xem: 2573)
Tuổi đời của chúng ta khá cao, thời gian còn lại thật quá ngắn. Tôi mong được gặp các Bạn cùng vui, cùng cười càng nhiều lần càng tốt.
13 Tháng Năm 2017(Xem: 4594)
Và những cánh hoa tulip phương xa, đã là làn gió mát xoa dịu tâm hồn người nhận, tựa cơn mưa rào tưới mát mùa hè bão lửa quê xưa.
06 Tháng Năm 2017(Xem: 5053)
Đã mấy mươi năm dài lưu lạc, anh em mình vẫn choàng tay trái sát cánh bên nhau “Rời xa nhau nhớ lâu nhé, tình anh em chớ quên nhé!
22 Tháng Tư 2017(Xem: 12795)
Nhưng tấm lòng trân trọng Thầy xưa – Trường xưa và Hướng Đạo xưa, vẫn là chất liệu ngọt ngào gắn kết tình thân anh em Thiên Mã đến tận bây giờ,