Danh mục
Số lượt truy cập
1,061,228

Đỗ Hữu Phương - LẦN ĐẦU CŨNG LÀ LẦN CUỐI THĂM NQ K13 NGUYỄN THỊ PHƯƠNG DUNG

Saturday, March 11, 201711:27 PM(View: 9130)
Đỗ Hữu Phương - LẦN ĐẦU CŨNG LÀ LẦN CUỐI THĂM NQ K13 NGUYỄN THỊ PHƯƠNG DUNG
Lần Đầu Cũng Là Lần Cuối Thăm
NQ K13 Nguyễn Thị Phương Dung


Đỗ Hữu Phương

                                             
  PD6
PDung1.1


Chủ nhật tuần qua, 12 tháng 2, trong buổi họp mặt cựu học sinh Ngô Quyền (NQ) Houston, trong không khí vui Xuân, anh chị em chúng tôi không quên người em gái niên khóa 13, Phương Dung đang nằm an nghỉ cách đây không xa.

Chúng tôi đề nghị với anh chị em là chúng ta hẹn ngày cùng nhau ghé thăm Phương Dung. Cuối cùng, đa số anh em chọn ngày thứ ba, 14 tháng 2, ngày Valentine, đúng 6 giờ chiều chúng tôi hẹn tại nhà quàn Vĩnh Cửu.

5 Phương, niên khóa 5, là người ở xa nhất. Đúng 5 giờ, 5 Phương đến sở làm đón bà xã, chạy thẳng đến nơi hẹn. Năm giờ chiều là giờ kẹt xe, mặc dù lái trên tollway, đoạn đường dài 30 miles phải mất hơn một giờ lái xe. Vợ chồng 5 Phương đến nơi đúng 6:15PM.  Vừa xuống xe, trời đã tối, những luồng gió lạnh cuối đông thổi mạnh, những cành cây cao thi đua reo hò trong khung cảnh thanh tịnh, lạnh lùng của nghiã trang phía sau. Chúng tôi vội vàng chạy nhanh vào trong. Thầy Nguyễn Phi Long, Lâm Sĩ Đắt niên khóa 9, Trần Minh Tâm niên khóa 7, và Võ Quách Thị Tường Vi niên khóa 10, đang chờ chúng tôi. Sau khi ghi tên vào sổ lưu niệm, người trong tang quyến đến chào đón chúng tôi.

Ông xã của Phương Dung, anh Hùng, đến chào tất cả chúng tôi. Trong giây phút cảm động nầy, anh không nói nhiều lời được, anh cảm ơn chúng tôi đến thăm viếng Phương Dung, bà xã anh, lần cuối cùng nầy.


PDung 2.15P,  Hùng Nguyễn (Ô xã PD), Thầy Long, Lê  Thanh Thủy khóa 13 (bạn thân PD) 10V, 8Đ, 6T

Rất may, người đưa hai con gái của Phương Dung đến giới thiệu quí Bác là Lê Thanh Thủy, cô em cũng là cựu học sinh NQ niên khóa 13, là bạn thân cùng lớp với Phương Dung. Lê Thanh Thủy hiện cư ngụ tại California. Thủy cho biết ngày xưa Thủy và Phương Dung hàng ngày cùng cắp sách đến trường và liên lạc thường xuyên nhau từ khi qua Mỹ. Hai cháu gái trông giống nhau lắm, rất xinh, chắc giống mẹ nhiều hơn. Cháu lớn tên là Minh Thư, đã lập gia đình. Cháu thứ hai là Tú Anh hiện vẫn còn học tại University of Houston. Hai cháu thật dễ thương, với gương mặt buồn, cúi đầu chào qúi Bác.

Tường Vi đại diện NQ giới thiệu đến hai cháu: “Đây là thầy Long, bác Phương, bác Tâm, bác Đắt và cô là cô Tường Vi”.

Mặc dầu lúc học trung học cùng trường NQ, cũng như từ ngày gia đình Phương Dung về sống tại Houston chung thành phố, nhưng chúng tôi chưa bao giờ có dịp gặp nhau. Với gương mặt buồn, hai cháu không dấu được sự cảm động, những người mà gia đình cháu chưa bao giờ biết, hôm nay cùng đến thăm viếng mẹ cháu trong giờ phút cuối cùng.


PDung 3.1Tú Anh (em) 10V, Thanh Thủy, Minh Thư (chị)

Đặc biệt, chúng tôi nói đến một người thật lịch sự, vui vẻ đến từng người chúng tôi, thăm hỏi, làm quen đánh tan được bầu không khí ảm đạm, buồn thảm đó là cô Thi Nguyễn.  Ngày xưa cô Thi học Khiết Tâm, ra trường vào khoảng năm 72. Cô đang sống tại Houston. Cô rất vui khi tiếp chuyện chúng tôi, cô nói khi nào anh chị có họp mặt thông báo cho cô đến tham dự. Cô không có bạn bè nhiều ở Houston, có qúi anh chị NQ, người Biên Hoà là cô mừng lắm rồi.

Như chúng tôi đã nói, Houston ít có cựu học sinh NQ sinh sống, hay có nhiều hơn nhưng chúng tôi chưa bao giờ có cơ hội gặp nhau. Theo lời của Diệu Hương nói, “chị Phương Dung có học với thầy Long”. Đã lâu quá rồi, từ khi cô bé học trò lúc 12, 13 tuổi bây giờ đã 60, làm sao thầy Long nhận diện được.

Ngày 5 Phương ra trường thì Phương Dung còn học lớp Nhất, 7 Tâm ra trường thì Phương Dung sắp lên Đệ Lục. Ngày 9 Đắt ra trường thì Phương Dung bắt đầu học Đệ Tứ. Ngày 10 Vi ra trường thì Phương Dung bước lên Đệ Tam.
                                            
PD1

Như chúng tôi đã từng nói, Houston có chừng 20 cựu học sinh NQ thường xuyên liên lạc với nhau. Trong những buổi họp mặt, với sự tham dự của  cả các chs NQ và người bạn đời thì NQ Houston chưa đủ 40 người. Chính vì vậy mà đồng môn NQ Houston thương nhau hơn và qúi nhau nhiều.

 

Sau đó, 9 Đắt hướng dẫn anh em đến bàn thờ thắp nhang cầu nguyện hương linh người quá cố. 9 Đắt quay lại nói với chúng tôi là, nếu mình không còn trở lại nữa thì mình xá 4 xá. Mỗi người một cây nhang trên tay, 9 Đắt nói lên những lời cầu nguyện đến linh hồn Phương Dung được hưởng an lành trong nước Chúa. Tôi xin nói  rõ, 9 Đắt là người rất có kinh nghiệm về cúng tế, hương khói và cầu nguyện. Vì hơn 10 năm qua, Lâm Sĩ Đắt đã tổ chức lễ cúng tế Đức Ông Thượng đẳng Trần Thượng Xuyên rất thành công với sự tham dự của trên 300 đồng hương Biên Hoà Houston và nhiều tiểu bang khác về tham dự.

Sau đó chúng tôi chụp chung vài tấm hình lưu niệm. Đến giờ làm lễ, mọi người vào ghế, chúng tôi xin cáo biệt gia đình Phương Dung. Đó là lần đầu tiên cũng là lần cuối, nhóm cựu học sinh Ngô Quyền Houston thăm viếng cô em K13 NGUYỄN THỊ PHƯƠNG DUNG.

Khi ngỏ lời từ biệt người em khóa 13 này, lòng chúng tôi cũng man mác buồn và nặng một niềm tiếc nuối. Chúng tôi thương mến một người em đồng môn mà chúng tôi chưa lần được găp gỡ nhưng đã nghe nói về em rất nhiều. Chúng tôi nuối tiếc là mình đã không có duyên gặp gỡ người em này sớm hơn một chút để có dịp chia sẻ cùng em và gia đình những nỗi buồn vui, những gập ghềnh cơ cực của thân phận con người mà với định luật “sinh lão bệnh tử” không ai tránh được.

Cuối Đông đầu Xuân, Valentine 2017, Ngô Quyền Houston đến thăm NQ K13 Nguyễn Thị Phương Dung lần đầu cũng là lần cuối.

Chắc ở đâu đó trong hư không, Phương Dung cũng vui vì tình nghĩa NQ mang theo bên đời lưu lạc. Có mấy ai được hạnh ngộ với ông thầy dạy Toán ngày xưa đến tiễn mình về với hư không?

P Dung 4.1 

Hình như Phương Dung cũng đang ở một nơi nào đâu đó thầm lặng chào Thầy, chào các anh chị lần cuối với nụ cười ngây thơ của một thuở Ngô Quyền?

 

Mùa Đông Houston chợt ấm lên trong lòng chúng tôi…

 

5 Phương tường trình từ Houston

với sự phụ họa của 10 Tường Vi và 15 Diệu Hương

 

 

 

Tuesday, May 24, 2022(View: 1106)
Ta hãy gặp nhau dù một ngày Biết đâu ta chẳng có ngày mai Để mà mừng rỡ tay nắm chặt Nhắc chuyện ngày xưa thuở áo dài.
Friday, May 20, 2022(View: 979)
Gặp nhau nhắc về dĩ vãng chung trường chung lớp. Theo vận nước bôn ba. Dòng đời trôi nổi. Vào tuổi thất thập còn gặp nhau là hạnh phúc lắm rồi.
Friday, May 6, 2022(View: 1305)
Các bạn ơi! Sẵn sàng nhé.... Mong đa số đều có ý tưởng đoàn kết, yêu thương và có trách nhiệm để tiếp tục phụ lái con thuyền NQ ra biển lớn.
Sunday, May 1, 2022(View: 2330)
Xin bấm vào link ở trên hoặc vào giữa hình bìa Giai Phẩm Xuân bên dưới và kéo xuống để xem toàn bộ nội dung Giai Phẩm Xuân NQ 1965
Sunday, April 17, 2022(View: 1028)
Nói cho nghiêm túc, đây là buổi họp đầu tiên của Ban Tổ Chức hội ngộ kỳ thứ 19 của trường trung học Ngô Quyền chúng ta.
Monday, January 31, 2022(View: 1750)
Biên Hòa hai tiếng nói ngọt ngào lắm, người xa Biên Hòa không thể đánh mất con tim nhớ về Biên Hòa được. Hãy đến với nhau đển còn có những niềm vui
Tuesday, November 23, 2021(View: 2379)
Một bó hoa, một món quà nhỏ làm mùa Xuân ấm áp hơn. Nụ cười hạnh phúc, yêu thương sẽ tăng thêm tuổi thọ thầy cô chúng mình.
Friday, October 29, 2021(View: 2182)
Hình ảnh các con đường, góc phố thân thương của BH mà ngày xưa tôi đã từng tung tăng rảo bước đến trường, với nhiều kỷ niệm đẹp, đã để lại cho tôi ấn tượng sâu đậm ...
Sunday, October 24, 2021(View: 2080)
Sau hai năm gián đoạn vì đại dịch COVID-19, một nhóm CHS Ngô Quyền niên khóa 1986 - 1987 đã tổ chức Họp mặt vào ba ngày October 08/09/10 năm 2021 tại Arizona.
Tuesday, August 17, 2021(View: 3364)
Bây giờ, tháng Tám nhân dịp giỗ đầu của anh xin được thắp nén hương lòng gửi đến người Anh, Tiểu Sư Thúc ngày nào đã ra đi quá sớm khi biết bao hoài bão, nguyện ước chưa thành.
Tuesday, August 17, 2021(View: 3061)
Chúng tôi sẽ giữ lời hứa với em cố gắng duy trì Website Ngô Quyền. Những người trẻ Ngô Quyền sẽ tiếp nối đàn anh giữ gìn và phát triển hội AHCHSNQ lớn mạnh.
Monday, August 16, 2021(View: 3740)
Anh Phúc đã về thế giới khác, nhưng ở đâu đó, có lẽ anh vẫn nhìn xuống, tiếp thêm nghị lực cho những người đang vác ngà voi cho một tương lai tươi sáng hơn của quê nhà.
Sunday, August 15, 2021(View: 3276)
Phúc ơi thôi đã thôi rồi, Nước mây man mác ngậm ngùi lòng ta...
Sunday, May 23, 2021(View: 4007)
Cựu học sinh Ngô Quyền Houston hôm Sunday 5/20/21 tổ chức một buổi họp mặt chào đón cô Ma Thị Ngọc Huệ cùng phái đoàn đến từ California.
Monday, October 5, 2020(View: 6680)
Giã từ đời, mong anh đừng vướng bận, - Hãy thong dong, bước tiếp cuộc lữ hành
Monday, October 5, 2020(View: 6791)
Kết thúc năm đệ nhị B3, bạn lãnh thưởng hạng nhất. Phạm Thanh Thừa, đứa bạn chí thân cùng bạn, được phần thưởng hạng nhì. Tôi, Đỗ Công Luận, được phần thưởng hạng ba. Tam kiệt của lớp nhị B3.
Monday, October 5, 2020(View: 5751)
Nhưng không thấy Phúc trả lời, có ngờ đâu thời gian cuối tháng 7 là lúc Phúc HÔN MÊ 2 tuần ở bệnh viện!!!
Tuesday, July 7, 2020(View: 4100)
Cảm ơn các bạn bè, anh chị đã cho nhau một ngày vui và góp phần cho buổi họp mặt được phần viên mãn. Hi vọng lần sau sẽ vượt con số 42. Và không có chiếc ghế trống không nào.
Sunday, May 3, 2020(View: 5488)
Anh đi, về với cha mẹ, về với chị nhà, "đường dài hạnh phúc cầu chúc cho anh", về với Phật, với trời cao miên viễn. Trong lòng anh chị em NQ luôn có một chỗ đặc biệt cho anh Lê Văn Tới.
Sunday, May 3, 2020(View: 5814)
Mùa Xuân năm nay, NQK6 Lê Văn Tới "bỏ cuộc chơi”. Không thể đưa tiễn bạn về nơi an nghỉ cuối cùng, các anh chị khóa 6 đã cùng tưởng niệm bạn với những vui buồn kéo dài hơn nửa thế kỷ.