Danh mục
Số lượt truy cập
6,361,817

Bùi Thị Lợi - KỶ YẾU HƯỚNG ĐẠO BIÊN HÒA

Thursday, October 27, 20165:18 PM(View: 13726)
Bùi Thị Lợi - KỶ YẾU HƯỚNG ĐẠO BIÊN HÒA

KỶ YẾU HƯỚNG ĐẠO BIÊN  HÒA

 
Kỷ yếu HĐ 2

Chờ đợi mãi cho đến hôm nay tôi mới cầm được trên tay cuốn Kỷ Yếu Hướng Đạo Biên Hòa với đề tựa Xiết Bàn Tay Trái do nhóm tác giả là cựu Hướng Đạo Sinh Biên Hòa thực hiện.

 

Sách in rất đẹp, khoảng 200 trang giấy láng khổ vuông 21 x 21. Bìa dầy màu sắc trang nhã thoạt trông như một tác phẩm văn chương đang thịnh hành được bày bán trang trọng trên kệ các nhà sách lớn. Bây giờ thì tôi hiểu vì sao Ban Biên Tập phải chịu khó cất công xin cho được giấy phép xuất bản khi mà Kỷ Yếu đâu để kinh doanh, chỉ lưu hành nội bộ thôi mà, đúng là một công trình tâm huyết như thế nầy cần phải được chính thức lưu hành. Tôi cũng hiểu vì sao trước đây nhỏ Sáo Lý Luận vội hí hửng báo cáo đã huy động đủ tiền in ấn rồi, nên xin phép khóa sổ không nhận thêm tài trợ của anh chị em nữa. Để bây giờ tác phẩm hoàn thành, kết toán mới giật mình khi thấy số tiền dự chi vượt quá tầm tay. Thật làm kỷ yếu cũng giống làm nhà, biết có khi nào làm được cái thứ hai, cho nên đã làm thì cố sức làm cho đẹp, làm cho hay. Mà đẹp thật, hay thật!

 

Tôi nhớ lại những lời trầm trồ suýt xoa khen ngợi của hơn 30 anh chị em cựu HĐS Biên Hòa hiện diện trong buổi họp ra mắt và phát hành Kỷ Yếu HĐBH sáng ngày Chủ Nhật 23 tháng 10 năm 2016. Hôm đó tôi chạy xe Honda thẳng qua cù lao Hiệp Hòa, trong tin nhắn của DHM đã hướng dẫn thật kỹ nên tôi tìm đến nơi dễ dàng: Qua cầu Hiệp Hòa chạy xuống bến đò An Hảo, vừa quẹo vào đường Bình An đã thấy thoáng từ xa anh Trần Ngọc Ánh đang ngồi dưới lá cờ in hình hoa Bách Hợp, anh nói sợ anh em chạy vội lạc đường xuống luôn bến đò nên cẩn thận ngồi đây để chỉ đường.

 

   Khu đất vườn nhà của Đỗ Duy Thiện rộng mênh mông, nghe nói gần 5 mẫu. Chủ nhân của quán café Cội Nguồn cho biết thoạt đầu chỉ định xây dựng một khu vườn để gia đình nghĩ ngơi, an dưỡng. Cũng có ao hồ, cây cảnh, hoa lá, tường đá, lâu đài... như trong vườn cổ tích vậy. Nào ngờ khách qua đường thấy phong cảnh đẹp xin vào chơi, chụp hình. Rồi các tay thợ ảnh đưa cô dâu chú rể tới…Không cho cũng không được đành mở dịch vụ kinh doanh luôn. Đặc biệt hôm nay ngoài việc cho mượn địa điểm để anh em cựu HĐS BH họp mặt, chủ nhân còn ưu ái chiêu đải miễn phí các món ăn đậm nét dân giã như khoai lang, khoai mì luộc, bánh chuối nướng, bánh tầm bì nước dừa, táo, ổi, sơ ri…tất cả được bày trên những cái mẹt  đan bằng tre lót lá chuối rất đúng chất hướng đạo, thêm café, trà đá, nước sâm lạnh…thật quá chu đáo. Một lần nữa cám ơn Thiện, chúc cơ sở kinh doanh phát đạt để anh em mình có cơ hội trở lại thăm khu vườn nhiều lần nữa nha.

Kỷ Yêu HĐ 1

    Buổi họp sáng hôm đó được tiến hành nhanh, gọn vì sợ trời mưa. Mục đích chính là trao tận tay mỗi người cuốn kỷ yếu HĐ, món quà tinh thần vô giá của cựu HĐS BH dành tặng cho chính mình. Các bài hát sinh hoạt cũng được anh Trần Ngọc Ánh , anh Đặng Ngọc Tới, chị Nguyễn thị Thanh bắt nhịp cùng mọi người hát vang. Trước khi chia tay anh em không quên rũ nhau đi dạo một vòng quanh vườn chụp mấy tấm ảnh lưu niệm.

 

   Khi về đến nhà rồi tôi mới thư thả lật lại từng trang Kỷ yếu, nhìn thật kỹ những gương mặt thân quen từ các huynh trưởng Trần Bá Khanh, Phạm Thanh Quan, Lê Cảnh Từ, Vũ Duy Ty… đến các các bạn thân Nguyễn Ngọc Lan, Phạm thị Quý, Nguyễn Thị Luông, Dương Thị Dư, Nguyễn Thị Hồng… Có Thầy Phạm Ngọc Quýnh, Thầy Đinh Ngọc Quyến…Nhắc đến Gấu hăng Đinh Ngọc Quyến lòng tôi lại bồi hồi, tôi vẫn còn nợ anh một lời cám ơn. Trong bài viết Virus Siêu Vi Hướng Đạo anh đã dành cho tôi lời khen tặng thắm tình thân ái, tôi dự định gặp anh trong dịp họp mặt phát hành Kỷ yếu để nói lời cám ơn nhưng chưa kịp thì anh đã vội lìa rừng. Nuối tiếc hơn nữa là Kỷ yếu chưa kịp trao tận tay anh. Chắc chắn nay mai tôi sẽ mang Kỷ yếu đến trước linh vị anh, thắp hương và nói lời cám ơn muộn màng. Đây cũng là điều thôi thúc nhóm thực hiện Kỷ yếu mau chóng phát hành rộng rãi, trao tặng Kỷ yếu tận tay các cựu HĐS để anh chị em mình cùng ôn lại chút kỷ niệm trước khi quá muộn.

 

   Như trong bài viết Buâng Khuâng Nỗi Nhớ của Nguyển Thị Thanh Vân, dễ thương làm sao khi nghe kể để tự trang bị cho những bước chân chập chững bước vào sinh hoạt HĐ, Vân đã cần mẫn hái rau trong vườn nhà đem ra chợ bán suốt cả tháng trời mới đủ tiền may sắm bộ đồng phục HĐ. Còn Phùng Ngọc Dung thì khoát áo chim non vừa tròn 1 năm đã phải lặng lẽ xa bầy vì hoàn cảnh khó khăn nhưng tinh thần HĐ thì vẫn mãi nung nấu cho đến tận bây giờ. Tôi cũng nhớ lắm tài hoa bạc mệnh Hồ Ngọc Khanh với những bài hát tự chế lưu loát, dí dỏm, càng nhớ Lưu thị Mỹ Trinh mấy ngày trước khi mất em còn ghé thăm tôi tại nhà…Còn nhiều và nhiều nữa…

   Như Nguyển Văn Tất đã viết: “không quan trọng chuyện ai viết, viết về ai…” Với ngần nầy tư liệu hình ảnh trong cuốn Kỷ yếu HĐ đủ làm sống lại trong ký ức chúng ta quảng đời tươi đẹp của cựu Hướng Đạo Sinh Biên Hòa.

 

 Hãy xiết chặt tay trái cho máu chảy về tim…

 

            Thiên Nga Siêng Năng

                  Bùi Thị Lợi

             Tháng 10/2016

 

Monday, December 23, 2019(View: 9482)
Sáo vui vui khi nghĩ rằng, cô giáo Đinh Thị Hòa – cựu giáo sư trường trung học Ngô Quyền Biên Hòa xưa – chắc chắn sẽ cảm động khi biết được, mấy đứa học trò già vẫn nhớ hoài người thầy năm xửa năm xưa…
Friday, December 13, 2019(View: 10230)
cho dù anh chuyển “nơi cư trú” không thèm thông báo – nhưng không bõ công hai cựu hđs.Bh cứ đi “theo lối này” của một trò chơi Hướng Đạo, để cuối cùng cũng gặp được và thắp nhang viếng thăm Gấu hăng – thầy giáo Đinh Hữu Quyến.
Saturday, December 7, 2019(View: 9914)
Sáo cùng nhóm bạn café 12B3 sẽ còn tiếp tục thăm và viếng Thầy Xưa vào bất cứ thời gian nào có thể, bởi đối với nhóm cựu hđs. Biên Hòa và nhóm bạn café 12B3 của Sáo thì 365 ngày trong năm đều là Ngày Nhà Giáo...
Tuesday, April 23, 2019(View: 17860)
Ước mong sao “những đóa hoa đời” mãi hoài tươi thắm, rạng rỡ như nghĩa tình bền bĩ của thầy và trò trung học Ngô Quyền Biên Hòa xưa…
Saturday, September 22, 2018(View: 10983)
Xin trân trọng giới thiệu tập thơ "NGUỒN THẬT" của tác giả Phong Châu. Một chàng rể khóa 5 của Ngô Quyền chúng ta.
Friday, July 27, 2018(View: 24706)
Đến thăm Paxtu Museum và Outspan Hotel là giấc mơ tuyệt vời của đời người hướng đạo trên toàn thế giới, là chuyến hành hương về miền đất Thánh linh thiêng. Tôi đã đi và tôi đã đến,