Danh mục
Danh sách tác giả
TIN TỨC MỚI
14 Tháng Mười 2016
Bộ sưu tập Bài Viết, Video, Hình ảnh của Thầy Hiệu trưởng Phạm Đức Bảo
23 Tháng Mười Một 2015
THANKGIVING 2015 Ngô Quyền Tri Ân Thầy Cô Thực hiện: Nguyễn Thị Thêm
16 Tháng Bảy 2015
VIDEO Đài FreeVN.net - 2 giờ 15 phút : NGÔ QUYỀN HỌP MẶT TRUYỀN THỐNG 2015
25 Tháng Hai 2018
THA THIẾT KÍNH NHỜ quý Thầy Cô, quý Bạn Hữu nhín chút thì giờ chung sức cùng Ban Biên tập CHECK LẠI các HÌNH ẢNH và các DANH SÁCH lần chót cùng trước khi layout để in. (update 3/3/2018)
18 Tháng Ba 2018
...nơi những vị Bồ Tát như Ngài chắc chắn biết rõ mình sẽ đi đâu, sẽ làm gì, như Phật đã và sẽ tiếp tục làm để cứu độ chúng sanh ở cõi trần còn nhiều khổ đau và phiền lụy này.
18 Tháng Ba 2018
Tưởng chừng lạc bước u hồn Nghe tin Sư Nữ hoàng hôn đỏ màu Một đời Huệ Hạnh đạo cao Sư Cô Như Thủy bay vào tịnh không...
17 Tháng Ba 2018
Tường trình từ Texas: Diệu Hương, Tường Vi Hình ảnh edited từ California: Lê Minh Tâm
17 Tháng Ba 2018
Mục đính chính là: Phục hồi Tâm Việt và Hồn Việt trong con người Việt. Cái Tâm cho chúng ta ý chí bắt tay vào việc, cái Hồn cho chúng ta chất liệu kết hợp.
17 Tháng Ba 2018
TThời gian, giống như những giọt mưa trời kia, không biết từ đâu? Thời gian còn làm tôi buồn hơn cả những giọt mưa trời, tôi muốn níu giữ,
16 Tháng Ba 2018
Bỏ phố vô rừng tìm cảnh lạ Bạt ngàn nắng gió trải miên man Cầu lặng im mặt hồ xanh lá Cây vẫn chờ mây trắng thênh thang.
16 Tháng Ba 2018
Em ngồi nơi bến sông quê. Nhìn dòng nước chảy nhớ về chiều xa Con đò đưa đón ngày qua Chỉ là kỹ niệm nhạt nhòa trong em.
16 Tháng Ba 2018
Đợi chờ bao tháng khát khao, Về đây trẩy hôi với bao ân tình. Xuân về Tết đến quê mình, Mong sao hạnh phúc, an bình bên nhau.
Số lượt truy cập
4,449,318

Bùi Thị Lợi - KỶ YẾU HƯỚNG ĐẠO BIÊN HÒA

27 Tháng Mười 20165:18 CH(Xem: 4935)
Bùi Thị Lợi - KỶ YẾU HƯỚNG ĐẠO BIÊN HÒA

KỶ YẾU HƯỚNG ĐẠO BIÊN  HÒA

 
Kỷ yếu HĐ 2

Chờ đợi mãi cho đến hôm nay tôi mới cầm được trên tay cuốn Kỷ Yếu Hướng Đạo Biên Hòa với đề tựa Xiết Bàn Tay Trái do nhóm tác giả là cựu Hướng Đạo Sinh Biên Hòa thực hiện.

 

Sách in rất đẹp, khoảng 200 trang giấy láng khổ vuông 21 x 21. Bìa dầy màu sắc trang nhã thoạt trông như một tác phẩm văn chương đang thịnh hành được bày bán trang trọng trên kệ các nhà sách lớn. Bây giờ thì tôi hiểu vì sao Ban Biên Tập phải chịu khó cất công xin cho được giấy phép xuất bản khi mà Kỷ Yếu đâu để kinh doanh, chỉ lưu hành nội bộ thôi mà, đúng là một công trình tâm huyết như thế nầy cần phải được chính thức lưu hành. Tôi cũng hiểu vì sao trước đây nhỏ Sáo Lý Luận vội hí hửng báo cáo đã huy động đủ tiền in ấn rồi, nên xin phép khóa sổ không nhận thêm tài trợ của anh chị em nữa. Để bây giờ tác phẩm hoàn thành, kết toán mới giật mình khi thấy số tiền dự chi vượt quá tầm tay. Thật làm kỷ yếu cũng giống làm nhà, biết có khi nào làm được cái thứ hai, cho nên đã làm thì cố sức làm cho đẹp, làm cho hay. Mà đẹp thật, hay thật!

 

Tôi nhớ lại những lời trầm trồ suýt xoa khen ngợi của hơn 30 anh chị em cựu HĐS Biên Hòa hiện diện trong buổi họp ra mắt và phát hành Kỷ Yếu HĐBH sáng ngày Chủ Nhật 23 tháng 10 năm 2016. Hôm đó tôi chạy xe Honda thẳng qua cù lao Hiệp Hòa, trong tin nhắn của DHM đã hướng dẫn thật kỹ nên tôi tìm đến nơi dễ dàng: Qua cầu Hiệp Hòa chạy xuống bến đò An Hảo, vừa quẹo vào đường Bình An đã thấy thoáng từ xa anh Trần Ngọc Ánh đang ngồi dưới lá cờ in hình hoa Bách Hợp, anh nói sợ anh em chạy vội lạc đường xuống luôn bến đò nên cẩn thận ngồi đây để chỉ đường.

 

   Khu đất vườn nhà của Đỗ Duy Thiện rộng mênh mông, nghe nói gần 5 mẫu. Chủ nhân của quán café Cội Nguồn cho biết thoạt đầu chỉ định xây dựng một khu vườn để gia đình nghĩ ngơi, an dưỡng. Cũng có ao hồ, cây cảnh, hoa lá, tường đá, lâu đài... như trong vườn cổ tích vậy. Nào ngờ khách qua đường thấy phong cảnh đẹp xin vào chơi, chụp hình. Rồi các tay thợ ảnh đưa cô dâu chú rể tới…Không cho cũng không được đành mở dịch vụ kinh doanh luôn. Đặc biệt hôm nay ngoài việc cho mượn địa điểm để anh em cựu HĐS BH họp mặt, chủ nhân còn ưu ái chiêu đải miễn phí các món ăn đậm nét dân giã như khoai lang, khoai mì luộc, bánh chuối nướng, bánh tầm bì nước dừa, táo, ổi, sơ ri…tất cả được bày trên những cái mẹt  đan bằng tre lót lá chuối rất đúng chất hướng đạo, thêm café, trà đá, nước sâm lạnh…thật quá chu đáo. Một lần nữa cám ơn Thiện, chúc cơ sở kinh doanh phát đạt để anh em mình có cơ hội trở lại thăm khu vườn nhiều lần nữa nha.

Kỷ Yêu HĐ 1

    Buổi họp sáng hôm đó được tiến hành nhanh, gọn vì sợ trời mưa. Mục đích chính là trao tận tay mỗi người cuốn kỷ yếu HĐ, món quà tinh thần vô giá của cựu HĐS BH dành tặng cho chính mình. Các bài hát sinh hoạt cũng được anh Trần Ngọc Ánh , anh Đặng Ngọc Tới, chị Nguyễn thị Thanh bắt nhịp cùng mọi người hát vang. Trước khi chia tay anh em không quên rũ nhau đi dạo một vòng quanh vườn chụp mấy tấm ảnh lưu niệm.

 

   Khi về đến nhà rồi tôi mới thư thả lật lại từng trang Kỷ yếu, nhìn thật kỹ những gương mặt thân quen từ các huynh trưởng Trần Bá Khanh, Phạm Thanh Quan, Lê Cảnh Từ, Vũ Duy Ty… đến các các bạn thân Nguyễn Ngọc Lan, Phạm thị Quý, Nguyễn Thị Luông, Dương Thị Dư, Nguyễn Thị Hồng… Có Thầy Phạm Ngọc Quýnh, Thầy Đinh Ngọc Quyến…Nhắc đến Gấu hăng Đinh Ngọc Quyến lòng tôi lại bồi hồi, tôi vẫn còn nợ anh một lời cám ơn. Trong bài viết Virus Siêu Vi Hướng Đạo anh đã dành cho tôi lời khen tặng thắm tình thân ái, tôi dự định gặp anh trong dịp họp mặt phát hành Kỷ yếu để nói lời cám ơn nhưng chưa kịp thì anh đã vội lìa rừng. Nuối tiếc hơn nữa là Kỷ yếu chưa kịp trao tận tay anh. Chắc chắn nay mai tôi sẽ mang Kỷ yếu đến trước linh vị anh, thắp hương và nói lời cám ơn muộn màng. Đây cũng là điều thôi thúc nhóm thực hiện Kỷ yếu mau chóng phát hành rộng rãi, trao tặng Kỷ yếu tận tay các cựu HĐS để anh chị em mình cùng ôn lại chút kỷ niệm trước khi quá muộn.

 

   Như trong bài viết Buâng Khuâng Nỗi Nhớ của Nguyển Thị Thanh Vân, dễ thương làm sao khi nghe kể để tự trang bị cho những bước chân chập chững bước vào sinh hoạt HĐ, Vân đã cần mẫn hái rau trong vườn nhà đem ra chợ bán suốt cả tháng trời mới đủ tiền may sắm bộ đồng phục HĐ. Còn Phùng Ngọc Dung thì khoát áo chim non vừa tròn 1 năm đã phải lặng lẽ xa bầy vì hoàn cảnh khó khăn nhưng tinh thần HĐ thì vẫn mãi nung nấu cho đến tận bây giờ. Tôi cũng nhớ lắm tài hoa bạc mệnh Hồ Ngọc Khanh với những bài hát tự chế lưu loát, dí dỏm, càng nhớ Lưu thị Mỹ Trinh mấy ngày trước khi mất em còn ghé thăm tôi tại nhà…Còn nhiều và nhiều nữa…

   Như Nguyển Văn Tất đã viết: “không quan trọng chuyện ai viết, viết về ai…” Với ngần nầy tư liệu hình ảnh trong cuốn Kỷ yếu HĐ đủ làm sống lại trong ký ức chúng ta quảng đời tươi đẹp của cựu Hướng Đạo Sinh Biên Hòa.

 

 Hãy xiết chặt tay trái cho máu chảy về tim…

 

            Thiên Nga Siêng Năng

                  Bùi Thị Lợi

             Tháng 10/2016

 

21 Tháng Hai 2018(Xem: 948)
Đầu Xuân Mậu Tuất 2018 Sơn Ca phiêu lưu Nguyễn Quang Minh lặng lẽ lìa rừng, đặt dấu chấm hết cho một quãng đời tang bồng hồ hải…
18 Tháng Giêng 2018(Xem: 1672)
Trưởng tham gia sinh hoạt Hướng Đạo liên tục từ năm 1936, cho đến lúc lìa rừng ngày 16 tháng 01 năm 2018, hưởng đại thọ 100 tuổi chẵn…
03 Tháng Mười Một 2017(Xem: 10666)
Tôi tin chắc khi trở về Mỹ lần này, hành trang của chs.NQBH K6 Võ Hải Vương sẽ ngập tràn niềm vui và hạnh phúc, đầy ăm ắp kỷ niệm yêu thương về thầy cô giáo cũ lẫn bạn bè xưa…
13 Tháng Mười 2017(Xem: 2152)
Vì vậy tôi tin dù Nai Bạch Mã đã lìa rừng trước, nhưng Sói Trầm Lặng còn ở lại chắc chắn không cô đơn…
09 Tháng Chín 2017(Xem: 5270)
Để rồi Phạm Kim Phi Hùng cũng chọn một ngày đầu thu ngủ giấc thiên thu, đặt dấu chấm hết cho hành trình xuôi ngược đời người…
12 Tháng Tám 2017(Xem: 4650)
Buổi tiệc trà do nhóm cựu HĐS. Biên Hòa xưa chúc mừng Đại thọ huynh trưởng Bò lém Trần Văn Lược đã diễn ra trong không khí thân tình, sôi nổi hồn nhiên theo phong cách rất… hướng đạo:
06 Tháng Năm 2017(Xem: 4982)
Đã mấy mươi năm dài lưu lạc, anh em mình vẫn choàng tay trái sát cánh bên nhau “Rời xa nhau nhớ lâu nhé, tình anh em chớ quên nhé!
22 Tháng Tư 2017(Xem: 12710)
Nhưng tấm lòng trân trọng Thầy xưa – Trường xưa và Hướng Đạo xưa, vẫn là chất liệu ngọt ngào gắn kết tình thân anh em Thiên Mã đến tận bây giờ,