Danh mục
Danh sách tác giả
TIN TỨC MỚI
05 Tháng Năm 2018
Đây là tổng hợp các danh sách Mạnh Thường Quân từ năm 2016 đến 2018 được xếp theo thứ tự tên người bảo trợ nhiều nhất.
14 Tháng Mười 2016
Bộ sưu tập Bài Viết, Video, Hình ảnh của Thầy Hiệu trưởng Phạm Đức Bảo
23 Tháng Mười Một 2015
THANKGIVING 2015 Ngô Quyền Tri Ân Thầy Cô Thực hiện: Nguyễn Thị Thêm
16 Tháng Bảy 2015
VIDEO Đài FreeVN.net - 2 giờ 15 phút : NGÔ QUYỀN HỌP MẶT TRUYỀN THỐNG 2015
22 Tháng Sáu 2018
tôi xin gửi "thêm" cho Ban Báo chí $50 dollars, như là một đóng góp nhỏ về tài chánh và cũng là một cảm thông chung về những kỷ niệm của ngày xưa thân ái...
20 Tháng Sáu 2018
Nếu nhìn kỹ lại trong các kỳ World Cup vừa qua đã có hiện tượng "đặc biệt" là các đương kim vô địch đều bị "văng" ra và "cuốn gói" đi về ngay trong vòng bảng
18 Tháng Sáu 2018
Chỉ còn vài ngày nữa là đến ngày “Từ Phụ”. Thục Vũ nghĩ mãi, cố gắng tìm một món quà nào thật qúy giá để tặng Bố, Bố rất giản dị, Bố không thích quà cáp tốn tiền.
17 Tháng Sáu 2018
Tới đây, tôi rất vui mừng loan tin là quyển Ngô Quyền Toàn tập của chúng mình đã được trịnh trọng đem vào nhà in rồi. Nhóm thực hiện sau bao nhiêu đêm thức khuya dậy sớm
17 Tháng Sáu 2018
Nhìn Về Quê Hương: Một số tài liệu & tin tức về sự phản kháng Luật Đặc Khu99. Xin đúc kết lại sau đây để chuyển 1 thông tin cần phải có
17 Tháng Sáu 2018
Tháng 6 có nước mắt của những người con mất Cha, ngậm ngùi săm soi gót chân mình xem đã lấm bùn từ lúc nào, từ ngày 30 tháng 4, hay từ ngày thân phụ khuất bóng?
17 Tháng Sáu 2018
Ngày nay đất nước tơi bời, Bạo quyền độc ác suốt đời gian manh. Em ơi đứng dậy cùng Anh, Một lòng cứu nước hãy nhanh đuổi Tầu.
16 Tháng Sáu 2018
Vẫn muốn quay về kỷ niệm xưa Chờ ba mỗi buổi tối trời mưa Niềm vui... mãi kể lời không hết Nỗi nhớ... hoài đong lệ chẳng vừa!
15 Tháng Sáu 2018
Tháng Sáu về, lòng nhớ cha thật nhiều Nhìn thiên hạ tưng bừng, con rơi lệ Gửi về cha, chút lòng thành kính mến Nén hương trầm, Cha thanh thản non cao
15 Tháng Sáu 2018
Bài Thơ Một Ngàn Năm Trăm Viết nên tâm sự thương thầm nhớ Cha Trên trời mờ tỏ sao xa Con ngồi dấu mặt mắt nhòa đỏ hoe...
15 Tháng Sáu 2018
Từ giã BỒ ĐỀ, vào sáng tinh mơ, PHẬT mang “Giác Ngộ” đến vô bờ. “Hành Giả” 45 năm không ngại khó, Mấy ai nối bước? Thế gian nhờ
15 Tháng Sáu 2018
Trước 1975, dân miền Nam VN thường chỉ nghe nói và biết về Mafia qua cuốn Godfather của Mario Puzo do Ngọc Thứ Lang dịch.
Số lượt truy cập
4,659,822

Thân Thị Ngọc Mai - Một Chuyến Du Hành Khó Quên.

04 Tháng Hai 200912:00 SA(Xem: 26099)
Thân Thị Ngọc Mai - Một Chuyến Du Hành Khó Quên.

 

MỘT CHUYẾN DU HÀNH KHÓ QUÊN

 

(Kính tặng hương hồn Thầy Nguyễn Phong Cảnh, để ghi nhớ mãi kỷ niệm này)

 

Thân thị Ngọc Mai

 

 

                         Quý Thầy Cô trong buổi họp mặt tại San Jose 2004.

 

 

                 

 

Một ngày cuối tháng 5 năm 2004, nhóm CHS/NQ/NCA tề tựu lại làm một cuộc viễn du lên miền Bắc Cali. Trước mắt là để xả hơi sau những ngày vật lộn với miếng cơm manh áo, sau là họp mặt với nhóm CHS/NQ/BCA để cùng ra mắt cuốn Kỷ Yếu CHS/NQ 2004.

Vừa tới điểm hẹn đã thấy người này ơi ới gọi người kia tíu tít cả một góc đường, thảo nào tối hôm qua, ông xã tôi đòi xếp một vali quần áo riêng, sẵn sàng bỏ cả vợ con để theo tiếng gọi củađồng môn”! Đúng giờ n +1, mọi người lục tục kéo nhau lên xe. Bây giờ, mới thấy đủ mặt mọi người, ngoài các Thầy Cô: Đặng Thị Trí, Trần Thị Nguyệt Thu, Phan Thanh Hoài, Mai Kiến Phúc, Nguyễn Phong Cảnh còn có cả cha mẹ, con cái, cháu chắt các CHS, 4 thế hệ cùng đi chung trên chuyến xe này. Nhường chỗ cho thầy cô và những người già yếu, bọn "trẻ" chúng tôi kéo nhau xuống ngồi gác… restroom, ngồi chưa yên chỗ, Ban Tổ Chức đã chu đáo đem xôi và nước đến phát tận tay mỗi người. Xe có 57 chỗ mà tới 58 người đi nên anh Hạnh có cơ hội danh chính ngôn thuận, xin được ngồi vào lòng mấy chị! Bị phản đối dữ dội, anh bèn ngồi đại lên thùng nước ngọt với ý đồ dùng sức nặng của mình để bịt miệng mọi người! Nhưng nhớ lại hai bài hát “Anh Em Ta Về và Con Đường Vui” chưa tập xong, anh đứng bật dậy hô hào mọi người cùng hát:

            - NàoAnh em ta về cùng nhau ta xum họp này 1,2,3,4,5 hai ba…”

            - Ủa! Sao anh đếm kỳ vậy? Sao 1,2,3,4,5 rồi tới 2,3? Để khỏi lộn, tui đề nghị anh đếm 1,2,3,4,5 bằng tiếng Mỹ. Câu kế tiếp mình sẽ hát là: “One, đều chân bước nhé - Two, quay nhìn…

            - Thôi cha, phá hoài! Bây giờ nhìn vào giấy, mình tập tiếp bài Con Đường Vui: “Đoàn người tưng bừng về trong…

            - Trời đất! anh viết ngoáy quá làm nãy giờ tui tưởng là “Đoàn người tửng tửng chớ!

Trong xóm nhà lá kế cầu tiêu có anh Cồn từ đảo Hawaii về tham dự, anh rù rì tâm sự làm cả xóm cười rú lên. Đám nhà ngói nhao nhao gọi anh Cồn lên đứng sau tài xế kể cho mọi người nghe ké. Anh cúi đầu chào rồi tự giới thiệu:

            - Tôi họ Lê, hồi đó nhà tôi ở ngoài cồn nên khi sanh ra tôi, má tôi đặt tên tôi là Lê Văn Cồn. Nhưng tụi bạn tôi thường hay gọi tôi là Cồn Lê! Trong lớp tôi có một anh tên là Nguyễn văn Lặc. hổng biết tại sao khi gọi tôi lên bảng, lúc nào Thầy Cô cũng gọi anh Lặc lên cho có cặp!

Cả đám phá ra cười, có vài chị ngơ ngác, đúng là “ai cũng hiểu, chỉvài người không hiểu!” Nhưng sau khi được rỉ tai, mấy chị cũng phì cười, mở đầu cho một loạt chuyện vui suốt quãng đường dài 400 dặm. Ngày đầu còn e dè, kiêng nể nên anh Cồn, anh Hỏ, anh Lợi và tôi chỉ lên nói cầm chừng, vã lại còn phải để dành hơi đến tối đấu hót với bạn bè nữa chứ.

Thật thế, chiều hôm đó gặp nhau ở nhà hàng, chúng tôi mừng không sao kể xiết. Bạn cũ, Thầy xưa, biết bao nhiêu kỷ niệm đầy ắp trong tim, cuồn cuộn trong từng mạch máu, hừng hực trong từng sớ thịt làm toàn thân tôi nóng ran một cảm giác bồi hồi không sao tả được! Ôi chao, mới chỉ có mấy người bạn thôi mà đã vậy, nếu thật sự mình được sống hoàn toàn với những ngày xưa thân ái thì hạnh phúc biết dường nào! Buổi tiệc hội ngộ thật vui nhờ tài điều khiển của các MC cây nhà lá vườn, các Thầy Cô được mời lên sân khấu nhận lời tri ân sâu xa của CHS và ban lời huấn dụ. Ngước nhìn lên, tôi tưởng chừng như mình đang ngồi trong lớp học và Thầy Cô đang đứng trên bục giảng với bảng đen, phấn trắng sau lưng. Có một chút ngậm ngùi khi nhìn những mái tóc bạc phơ.

Sáng hôm sau, chúng tôi tập trung ở Motel để đi thăm vài thắng cảnh của miền Bắc. Trong chuyến này có vài gia đình vắng mặt vì đã hẹn đi chơi riêng với bạn, nhưng cũng có vài khuôn mặt của San José tham gia với nhóm bạn phương xa. Đúng giờ n+2 chúng tôi lên đường dưới sự hướng dẫn của anh Tài, thổ công đất Bắc. Cầu Golden Gate không xa lạ với chúng tôi, nhưng lần này vẫn gây nhiều phấn khởi vì chúng tôi đến với tâm trạng mới, tâm trạng của những “chàng trai, cô gái tuổi đôi mươi”. Có đâu đó lời trêu ghẹo của bạn bè, ánh mắt nhìn trìu mến của những cặp uyên ương, mà kết quả bây giờ là những “phó bản” đang nhèo nhẹo đòi mua kem hay hambuger!”

Sau một hồi Trưởng Đoàn gào thét, van xin, mọi người cũng quay lại xe đầy đủ. Chúng tôi dự định đến Fisherman's Wharf nhưng nghe nói con heo quay đang nhe răng cười, chờ welcome chúng tôi ở Park nên dù đã đến Cảng rồi, chúng tôi vẫn quyết định quay trở về lo “phục vụ bao tử”. Ở Park, các anh chị Bắc Cali tươi mát, trẻ trung trong những bộ đồ short mùa hè và những khay thức ăn hấp dẫn đang chờ đón làm chúng tôi tỉnh hẳn cả người. Không gian tĩnh mịch của công viên bị khuấy động bởi những tiếng cười ròn rã, bởi những tiếng chào, gọi nhau mừng rỡ và bởi cả những tiếng nhai rau ráu như tằm ăn rỗi. Thôi thì đủ kiểu hình được ghi lại trong phim: đứng cạnh nhau có, ngồi kề nhau có, chỉ… nằm với nhau là không có thôi! Sau màn chụp hình là chương trình văn nghệ bỏ túi. Các tài tử, nghệ sĩ hai miền được gà nhà cổ võ hết mình, đã trình diễn những màn ca tân, cổ và hài hước đặc sắc. Giá ông bầu của một trung tâm ca nhạc nào đó đi ngang qua đây, chắc hẳn sẽ có màn ký hợp đồng độc quyền với tiền cát sê lên tới 6 số (?).

Cuộc vui nào rồi cũng tàn, mọi người đứng lên dọn dẹp chiến trường, lại một màn chèo kéo, hẹn hò, mời mọc xảy ra. Xin cám ơn các bạn miền Bắc đã dành cho chúng tôi sự tiếp đón ân cần, nồng hậu, rất mong sẽ có dịp “trả đũa”, í quên, trả lễ các bạn ở đất nhà, ngày ấy chắc không xa.

Sáng thứ Hai, cũng là ngày cuối cùng của chuyến đi. Lại một màn tiễn đưa, quyến luyến diễn ra, ông xã tôi biền biệt hai đêm theo bạn bè đi ngủ, sáng nay mới thấy lại bản mặt tiêu điều của ổng, thôi thì sắp đến lễ Phật Đản, tôi cũng đành hỉ xả một phen. Lại đúng giờ n+1 ½ (giờ dây thung), chúng tôi lục tục kéo nhau lên xe, thấy Thầy Hoài và Thầy Phúc đổi chỗ xuống cuối xe, nhường cho những người mà ngày đầu tiên đã phải ngồi dưới. Tôi vội thu xếp chỗ để mời hai Thầy lên phía trên, tôi nói:

_ Hai Thầy lên trên này ngồi đi, ở dưới hai Thầy điếc tai lắm. Tụi em nói toàn chuyện “bậy” không hà.

Thầy Phúc trấn an:

_ Không sao đâu, tôi còn “bậy” hơn mấy em nữa kìa!!!

Được lời như cởi tấm lòng, thế là bao nhiêu chuyện vui được chúng tôi đem ra kể xả láng. Mỗi danh từ trong câu chuyện, với bao nhiêu ý nghĩa súc tích đều được đem ra áp dụng cho từng trường hợp. Nào là “2 tấn lông”, “cãi nhau”, “Mô Phật”, “vo ve” được nhắc đi, nhắc lại với những tràng cười không dứt. Thầy Phúc sau khi được tôi tặng câu chuyện “Mật Ong Chúa” đã bật cười ha hả, vừa xuống trạm nghỉ đầu tiên đã vội đề nghị:

- Năm tới mình tổ chức họp mặt bên Texas đi, mình cũng đi bằng xe bus cho nó lâu!

Cô Trần Thị Nguyệt Thu thì phát biểu một câu rợn người:

- Chuyến xe này vui quá! Cô mong chuyến xe này không bao giờ tới bến để Thầy trò chúng ta được ở bên nhau mãi mãi!

Báo hại mọi người đua nhau niệm Phật Di Đà (không dám Mô Phật nữa!) phù hộ, độ trì cho đi đến nơi, về đến chốn bình an, “A Di Đà Phật”.

 

Đi chơi được mấy ngày, mặt mày ai nấy đều giống trái bí “lông”. Lạ một điều là ở nhà tha hồ uống nước mà đến nửa ngày mới phải chui vô restroom, nhưng khi đi chơi thì mới có một tiếng đồng hồ đã thấy tưng tức bụng dưới. Vì thế nên không ai dám uống nước nhiều, mà không uống nhiều thì “bí” là phải! Có lẽ nắm bắt tâm lý đó nên ngày đầu tiên tài xế chơi rất sang, đã cho xe chay vòng thêm 30 miles đến Solvang, một thị trấn nổi tiếng có kiến trúc theo lối Đan Mạch cổ, để mọi người…trút bầu tâm sự! Xe chờ nửa tiếng, chỉ đủ để chúng tôi xếp hàng vào restroom xong lên xe là vừa. Thế là từ đó trở đi, không ai dám cầu kỳ đòi đến những nơi đô hội để “ấy” nữa! Kinh nghiệm bằng vàng đấy các bạn ạ!

Trở lại chuyện trên xe bus, sau một điệu Nam Ai nỉ non của anh Cồn, chị Chung được mời lên song ca với anh Cồn bài Võ Đông Sơ, Bạch Thu Hà thì anh Cồn lại bỏ chạy, chúng tôi cản lại hỏi sao không dám hát cặp với chị Chung thì anh trả lời:

_ “Chỉ” hát Võ Đông Sơ, Bạch Thu Hà là Võ Đông Sơ phải chết, mà tui thì chưa muốn chết!!!

Tiếp theo là chị Sỹ Cư, chị Mỹ, cô Trí, “bé” Minh Tâm lần lượt lên góp vui bằng những bài hát trữ tình thật hay khiến “sân khấu” không lúc nào bị bỏ trống. Thầy Cảnh thấy vậy nóng máu, cướp micro kể chuyện bí mật phòng the của mình khiến thêm một câu “cắn lỗ tai” lại đi vào lịch sử!

Tới đây chắc hẳn có bạn thắc mắc, không hiểu “vo ve”, “Mô Phật”, “2 tấn lông”, “cắn lỗ tai” là gì mà thiên hạ cười như điên thế phải không? Từ từ, muốn biết những chữ đó có ý nghĩa gì, xin mời các bạn tham gia những cuộc picnic sắp tới của CHS/NQ sẽ rõ. Các bạn có thể yêu cầu kể lại hoặc không chừng còn được nghe thêm nhiều câu đầy ẩn ý khác. Vậy đi nhé các bạn.

 

08 Tháng Sáu 2018(Xem: 250)
Cho tôi giữ những nụ hồng tươi sáng Của mùa Xuân nẩy lộc để ươm chồi Trong ước mơ và hy vọng lên ngôi Chào tháng sáu, niềm vui trong mong đợi.
08 Tháng Sáu 2018(Xem: 335)
Ráng chiều nhượm đỏ LÂM TỲ NI, Từ giã mà lòng luôn khắc ghi. Đất PHẬT, một lần mình đã đến, Để về, lòng mãi luôn bận suy.
30 Tháng Năm 2018(Xem: 392)
Cảnh nghèo đâu đâu... cũng giống nhau! Cũng xơ xác, cũng những niềm đau! Cũng cùng quần quật, qua năm tháng Chén cơm, manh áo... đủ không nào?!
25 Tháng Năm 2018(Xem: 380)
70 năm, kiếp má hồng Người xưa khuất núi, hết mong tương phùng Nắng chiều mờ nhạt mông lung Tóc pha màu muối, tình chung một đời.
25 Tháng Năm 2018(Xem: 361)
Bóng chiều đã ngả, cuối trời xa, Đêm ru thật êm, ánh trăng ngà. Tắm mát lòng người, về đất Phật, Quên nỗi nhọc nhằn, những ngày qua.
24 Tháng Năm 2018(Xem: 269)
Tôi vẫn nghe, lòng muốn say Lời yêu chưa nói đã chia tay Chiều nay nhớ quá người em nhỏ Chỉ thấy sân trường cánh phượng bay
19 Tháng Năm 2018(Xem: 414)
.... lòng nhân đạo và tri ân của con người. Thật là đáng quý. Cuộc sống vẫn rất đẹp nếu ta biết mở rộng tâm hồn để nhìn về mọi phía với sự lạc quan.
19 Tháng Năm 2018(Xem: 349)
Cảm ơn thi sĩ về Ánh sáng Ngôn ngữ một lần trong “xứ sở chiêm bao”, qua đó con đường cổ tích đi đến xứ chiêm bao ấy được khơi mở ra cho những ai có tâm và có sự chuẩn bị trước để bước vào.
18 Tháng Năm 2018(Xem: 427)
Rời cung điện, trăng cũng vừa lên, Chuyện xưa còn đó, nhớ hay quên? Một ngày đông vui, rồi tan biến?! Để dòng sông kia, mãi buồn tênh.
13 Tháng Năm 2018(Xem: 403)
"Lễ Mẹ" tháng năm đã về rồi Con buồn nhớ Má lệ thầm rơi Ví dầu con có bao nhiêu tuổi. "Mồ côi" con má vẫn ngậm ngùi.
11 Tháng Năm 2018(Xem: 415)
Nào ai biết ai... đang nguyện gì? Đăm chiêu, trầm lặng... Đấng Vô Vi. Mong được an lành, Phước lộc cả, Thế giới hoà bình, mọi nhà an vui.
04 Tháng Năm 2018(Xem: 503)
Hương linh mẹ có về chứng giám Mỗi tháng Tư tang trắng Việt Nam Con quỳ, bàng bạc khói nhang Cúng cơm cho mẹ, cúng ngàn sanh linh.
03 Tháng Năm 2018(Xem: 473)
Hồn đi... Hoa trôi... sẽ về đâu?! Chìm trong bóng đêm, chắc u sầu! TRO, cũng không còn lơ lửng nữa, Nửa mảnh trăng gầy, chìm đáy sâu!
28 Tháng Tư 2018(Xem: 546)
Gửi đến em một chút tình riêng lẻ Những người con nước Việt dã xa quê Cô Gái Việt Nam vẫn ước muốn quay về Tô điểm lại bức tranh quê giờ tan nát.
28 Tháng Tư 2018(Xem: 532)
Tàu rít xa... đêm buồn trăn trở, Nghe côn trùng... rời rã tâm can! Đêm K3, đẫm ướt lệ từng hàng! Ngàn giấc mộng, đang mơ về một hướng . Tháng tư buồn, nhớ về K3 càng buồn hơn!
21 Tháng Tư 2018(Xem: 549)
Rưng rưng, nước mắt lưng tròng. Hương trầm em đốt, thinh không anh về Chứng cho phu phụ trọn thề, Hương linh siêu thoát. đường về Tây Phương.
21 Tháng Tư 2018(Xem: 532)
THẦY GHÉ BẾN, thả thuyền theo dòng chảy, Mặc nhân gian: cay đắng, ưu phiền, Đã hết rồi, tục lụy nhân duyên, Cõi Vĩnh Hằng kính chúc Thầy vui miền Cực Lạc.
15 Tháng Tư 2018(Xem: 700)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: Họp mặt đón Mùa Hoa Anh Đào--Tư gia chị Hillary Hạnh Dzương (4/7/18) Kiều Oanh thực hiện youtube
15 Tháng Tư 2018(Xem: 593)
Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: THÁNG TƯ NẮNG - Thơ Tưởng Dung, Nhạc Phạm Chinh Đông- Hòa Âm: Đỗ Hải – Ca sĩ : Thúy An
14 Tháng Tư 2018(Xem: 622)
Một viễn ảnh rất gần và kinh khủng. Khiến người có tâm, thao thức, đắng lòng. Tháng tư về. Núi cao, biển cả mênh mông Có hồn thiêng sông núi. Xin soi đường dẫn lối.
28 Tháng Ba 2018(Xem: 534)
Em sẽ vào quán, gọi món sushi anh thích. Một tô udon thêm một tách trà xanh, Để thấy anh cười, trong mỗi muỗng canh Và ấm áp thấy rằng mình hạnh phúc.
24 Tháng Ba 2018(Xem: 558)
Hoa bán mọi nơi trong ngày nhà giáo. Có bông hoa nào bằng tất cả tấm lòng. Trân trọng, tri ân Kính dâng lên thầy cô mình không? Hỡi những người học trò. Mầm non đất nước.
24 Tháng Ba 2018(Xem: 565)
Một chuỗi dài... như mới đây thôi, Hãy gắng mà vui, tiếc chi đời. Cuộc sống vô thường, rồi tan biến, Cầm bằng như: gió thoảng, mây trôi.
15 Tháng Ba 2018(Xem: 553)
VIÊN QUANG mờ xa... thấy nữa đâu? Chênh chếch đầu non, mảnh trăng sầu! Chỉ thấy bụi trần, chen nắng, gió, Dòng đời mòn mõi... mãi chìm sâu!
11 Tháng Ba 2018(Xem: 704)
Tôi xin trân trọng tri ân, Tôi xin cố gắng giữ gìn sức khỏe của mình để được vui với gia đình và bạn bè dài lâu. Tôi sẽ sống tốt hơn để xứng đáng với tình yêu thương ấy.
11 Tháng Ba 2018(Xem: 1128)
Tám tháng ba vừa đến. Những món quà muôn phương. Tuy ảo nhưng dễ thương. Bạn bè cùng chúc tụng. Xin cám ơn nhiều lắm. Cuộc đời này thật vui. Sẽ giữ mãi nụ cười. Đón mừng ngày sinh nhật.
02 Tháng Ba 2018(Xem: 786)
Một ngày hành hương nhiều lợi ích cho bản thân tôi. Ý nghĩa HÀNH HƯƠNG TU TẬP đã làm chuyến đi mang một sắc thái đúng nghĩa nhất mà tôi đã có duyên được thực hành
02 Tháng Ba 2018(Xem: 767)
Em hỡi em, Cô thiếu nữ Việt Nam Hãy yêu mến, bảo tồn văn hóa Việt Bài thơ này gửi đến em tha thiết Xin hãy mặc chiếc áo dài truyền thống Việt Nam