Danh mục
Số lượt truy cập
1,059,267

Sáo Lý Luận Diệp Hoàng Mai - TRĂM SÔNG VỀ MỘT BIỂN ĐÔNG

Friday, September 30, 20164:54 PM(View: 12900)
Sáo Lý Luận Diệp Hoàng Mai - TRĂM SÔNG VỀ MỘT BIỂN ĐÔNG

TRĂM SÔNG VỀ MỘT BIỂN ĐÔNG

Trong mỗi tấm hình hướng đạo cũ kỹ, anh chị em tôi đều có những kỷ niệm vui buồn. Với từng nhân vật trong những tấm hình này, cả nhà hướng đạo Biên Hòa đều có những câu chuyện xưa, mà bây giờ anh chị em nhà mình mới kể…

Những cơn lốc đời đã xô đẩy gia đình hướng đạo Biên Hòa tứ tán muôn nơi, tưởng chừng như không bao giờ có cơ hội cho mọi người siết chặt tay nhau gọi lửa…

Có khá nhiều huynh trưởng, ngỡ ngàng khi gặp lại tôi:

- Anh không nhớ rõ về em…

- Mấy anh không nhớ em là chuyện bình thường, mấy anh nhớ em mới là chuyện… kỳ dị. Lúc sinh hoạt cùng đơn vị hướng đạo với anh, em mười bốn tuổi. Bây giờ em năm mươi bốn tuổi, cộng thời gian nghỉ sinh hoạt trên dưới bốn mươi năm, mấy anh nhớ em là nhớ làm sao?...

hinh 1Sáo Lý Luận tìm gặp Hươu lưng lửng năm 2010 tại Nam California

 

Trưởng Phạm Thanh Quan, Trưởng Phạm Phú Hòa gặp cô em nhỏ tưng bừng như vậy nơi xứ lạ quê người… Với Trưởng Lý Khánh Hồng, hai anh em chưa có duyên may siết bàn tay trái, dù anh và tôi cùng dự Trại Thẳng Tiến IX năm 2009 ở San Jose.

Trong câu chuyện trên phone đường dài ngay sau đó, tôi được biết anh Hồng vẫn còn nồng nhiệt với phong trào, sau khi anh định cư ở miền Bắc Cali. Nhưng do tuổi đời không còn trẻ, bệnh tật không kiêng dè cứ tấn công anh, anh buộc phải lơi dần ngọn lửa nhiệt tâm với phong trào.

 


hinh 2
Anh Phạm Thanh Quan, Phạm Phú Hòa, Lý Khánh Hồng với gia đình

anh Nguyễn Văn Thuyết ở sân Trường tiểu học Nguyễn Du

 

Này trưởng Nguyễn Hoàng Phương, tôi cất công tìm kiếm bấy lâu nay nhưng chưa gặp. Thông tin duy nhất tôi có được, là anh Phương chọn Long An làm nơi cư trú mới khi anh rời xa thành phố Biên Hòa. Chỉ có vậy thôi, nên những lần có việc về Long An tôi nhờ bạn bè phụ tôi… mò kim đáy bể. Thông tin về anh Nguyễn Hoàng Phương quá ít oi, nên tôi chỉ còn trông cậy vận may để tìm lại vị huynh trưởng hết lòng với hướng đạo Trấn Biên.

 


hinh 3Trưởng Nguyễn Hoàng Phương và Bầy Trịnh Hoài Đức

 

Tấm hình chụp dưới đây có số tuổi gần trọn đời người, hơn 51 năm rồi còn đâu? Những cô chim non trong hình giờ đây đã là những bà nội ngoại. Chị Huỳnh Thị Ngọc Thu đã từ giã cuộc chơi, bình yên về chốn vô thường. Chị Trần Thị Minh Lễ theo chồng lập nghiệp ở Tây Ninh. Chị Nguyễn Thị Hồng và Tăng Kim Hương (Ngô Kim Phụng) giờ định cư nước Mỹ. Chị Huỳnh Thị Mộng Hoàn cũng chọn xứ sở chuột túi làm quê hương thứ hai… Dù xa xôi vạn dặm nhưng tình thân hướng đạo thật lạ lùng, vẫn gắn kết mấy chị em tôi sau gần năm mươi năm dài xa cách.


hinh 4
Thiếu đoàn Nguyễn Thị Tồn và Bầy Bạch Phượng

tại sân Trường Nguyễn Du năm 1965

 

(hàng đứng, từ trái sang):  Lê Thị Tuyết Mai, Lê Thị Ánh Tuyết, Đỗ Thị Ba, Nguyễn Thị Thanh, Phạm Thị Hoa, Trang Kim Nga (đen), Nguyễn Thị Tất, Huỳnh Thị Ngọc Thu, (không nhớ tên), Huỳnh Thị Mộng Hoàn, Huỳnh Thị Gấm, (không nhớ tên), Lê Thị Kim Hương, Thái Kim Dung, Nguyễn Thị Chẩn, Nguyễn Thị Hồng, Trần Thị Minh Lễ, Lê Thị Thanh Loan, Phạm Thị Sáu, Bùi Thị Kim Hoa. 

 

(hàng ngồi, từ trái sang): Nguyễn Thị Trường, Võ Quế Trang, Tăng Kim Hương, Phan Trúc Viên, Võ Thị Kim Cương, Diệp Hoàng Mai, Võ Quế Hương, Phùng Thị Ngọc Dung, Trần Thị Phụng, Nguyễn Thị Lợi, Nguyễn Thị Kim Hồng. 

 

Tram Quoc Buu

Thiếu sinh Trầm Quốc Bửu

 

Anh Trầm Quốc Bửu đã bước vào độ tuổi thất thập cổ lai hy, không còn trẻ trung như tấm hình chân dung hướng đạo anh chụp sáu mươi năm về trước. Vài năm nay, anh Bửu nằm bất động trên giường sau cơn đột quỵ. Nắm bàn tay trái của anh khi chào tạm biệt, tôi nao lòng khi thấy giọt nước tràn nơi khóe mắt của anh. Đến thăm anh Bửu, anh Đặng Ngọc Tới không kềm lòng bật khóc, để chị Ngọn phải dỗ dành khuyên lơn ngược lại người bạn của chồng mình. Đang vào hóa chất điều trị bệnh ung thư, nhưng chị Ngọn rất vững vàng trước bao nghịch cảnh. Tôi vô cùng khâm phục ý chí và nghị lực của chị, khi chị nhẹ nhàng chia sẻ cùng tôi:

- Chồng đau, con bệnh như vầy, chị mà yếu đuối nữa biết dựa vào ai hả em? Vừa hay  tin chị bị K anh không chế ngự được cảm xúc, bị tăng huyết áp đột ngột rồi đổ gục luôn. Vì vậy chị nghĩ mình càng phải cố gắng vững vàng chèo chống, vừa lo cho bản thân chị vừa lo cả chồng con…

                         


hinh 5Anh Đinh Văn Khiếu dạy sói con hát múa

 

Đã thành thói quen, hễ thấy thiếu nhi là anh Khiếu làm quen rồi dạy hát dạy hò. Anh hồn nhiên hướng dẫn các em các trò chơi vận động, dù tuổi đời của anh bây giờ đã vào hàng cây cao bóng cả. Da đã mồi, tóc đã bạc, nhưng mỗi bận gặp nhau anh Khiếu vẫn sẵn sàng co chân làm động tác:

            - Con cò có cái cổ cao cao, có cái cẳng cong cong…. Con cò, hì hì!

 


hinh 6
Trưởng Nguyễn Văn Thuyết và Bầy Trịnh Hoài Đức dự trại hè

 

Mỗi lần Trưởng Nguyễn Văn Thuyết xuất hiện, là anh chị em tôi rộn ràng theo nhịp quân hành:

            - Mập, mập mà lùn. Mập, mập mà lùn. Mà lùn, mà lùn, mà lùn!...

Là đạo trưởng, nhưng gần như anh Thuyết miệt mài gắn bó nhiều với lứa ấu sinh. Anh chăm chút cho đám trẻ từ vật chất đến tinh thần, khuyên răn dạy dỗ các sói từng chút một, giống hệt cha già chăm bầy con mọn vậy.

hinh 7

Kha đoàn Đông Phố tại Trại họp bạn Tam Bình năm 1974

 

Đây là tấm ảnh hiếm hoi của Kha đoàn Đông Phố, do anh Huỳnh Quang Phước chuyển đến cho tôi, khi hai anh em cùng đến Houston dự Trại Thẳng tiến X. Trong tấm hình tôi nhận ra nhiều bạn học cùng khóa với tôi thời trung học: Nguyễn Trung Nghĩa, Nguyễn Hữu Nghĩa, Đinh Thiên Tùng, Nguyễn Văn Liệt, Huỳnh Hữu Trí, Trần Quốc Hùng (BH), Phạm Thị Thu Thủy, Nguyễn Ngọc Thanh (USA). Ngoài những người bạn học và anh em hướng đạo chung đơn vị Trấn Biên, tôi còn nhận ra các huynh trưởng: Nguyễn Hoàng Phương (Long An); Nguyễn Thanh Liêm, Huỳnh Quang Phước,  Nguyễn Tấn Sỹ , Đỗ Quốc Tuyến (USA)

 hinh 8

Trưởng Lý Văn Long hướng dẫn trò chơi cho sói con

 

Lang thang trên internet, tôi tình cờ tìm thấy số phone và địa chỉ của hai huynh trưởng Đạo Trấn Biên. Đó là Akela Lý Văn Long và Thiếu trưởng Trần Văn Tiến, hiện cư ngụ tại Oklahoma. Ngày đến Texas dự  Trại Thẳng tiến X, Trưởng Mai Quan Vinh đề nghị chở tôi đến Oklahoma thăm hai anh, nhưng tôi lắc đầu:

            - Chưa liên lạc được với anh Long và anh Tiến…

 

hinh 9Thiếu đoàn Lam Sơn (Đạo Trấn Biên)

 

Hoàng Ngọc Cẩn - em ruột của “cô bắc kỳ nho nhỏ” Hoàng Kim Oanh - có ý tặng tôi những tấm hình lưu niệm Thiếu đoàn Lam Sơn của em. Nhưng tôi chỉ “mượn” scan rồi gửi lại cho em gìn giữ. Cả hai chị em đều quá bận rộn, chưa có thời giờ để trao đổi  những câu chuyện kể bằng hình. Trong tấm hình này, tôi chỉ nhận ra được anh Nguyễn Tiến Hải và em Lê Hoàng Diệp, thiếu sinh đứng thứ ba và đứng cuối cùng từ trái sang phải tấm hình.

 hinh 10


Thời kỳ làm đạo trưởng Đạo Bửu Long, Gà nóng tính Trần Bá Khanh dẫn dắt hai Kha đoàn Sông Cả và Biên Giang chinh phục nhiều hoạt động vui tươi và mạo hiểm. Đúng với tính cách “khai phá” của lứa tuổi, hoạt động ngành đã lôi cuốn cả sự nhiệt tình của các nữ kha sinh. Là người am hiểu tâm lý thanh thiếu niên, anh Khanh đã khích lệ sự sáng tạo của kha sinh vào các hoạt động rèn luyện cho bản thân kỹ năng mưu sinh thoát hiểm.

 

hinh 11

 hinh 12


Hoạt động ngành Thiếu cũng sôi nổi không thua kém các kha sinh. Năm 1974, Liên đoàn Trưng Vương tham dự Trại họp bạn Nữ hướng đạo toàn quốc tại vườn Tao Đàn. Chuyên môn các thiếu sinh rất vững vàng, các em hào hứng tham gia tất cả hoạt động chuyên môn ở trại.

 

Cũng có thể nhờ các thiếu sinh Trưng Trắc quá xuất sắc, nên Thiếu trưởng Diệp Hoàng Mai được hưởng niềm vui đến từ các em. Tại Đại hội Nữ trưởng hướng đạo toàn quốc năm 1974, tôi được biểu quyết một phiếu bầu chính thức. Do chưa đủ tuổi để nhận quyết định nghề trưởng, nhưng thiếu đoàn Trưng Trắc gồm 4 đội “kiểu mẫu” do tôi phụ trách, lại đóng nguyệt liễm cho Hội Nữ hướng đạo Việt Nam rất đầu đặn và đầy đủ. Nhờ vậy nên thiếu trưởng của các em có được tiếng nói chính thức tại Đại hội Nữ trưởng toàn quốc năm 1974, dù lúc đó trưởng của các em chưa đủ tuổi…

 

Tháng 10/2016

Sáo lý luận Diệp Hoàng Mai

Wednesday, August 10, 2022(View: 357)
Cùng với Hoàng Mai, em kính lời tri ân đến cô Nguyễn Khoa Diệu Dung và cô Hoàng Minh Nguyệt.
Sunday, July 31, 2022(View: 1768)
Tôi thật sự quá xúc động với chuyến phiêu lưu đến North Carolina - Miền Đông nước Mỹ cùng Sáo lý luận Diệp Hoàng Mai…
Saturday, July 23, 2022(View: 2736)
Một lần nữa, Sáo chân thành cảm tạ quý thầy cô, các anh chị, các bạn và các em… về tất cả những yêu thương trường cũ trò xưa. Xin tạm biệt…
Monday, December 23, 2019(View: 11131)
Sáo vui vui khi nghĩ rằng, cô giáo Đinh Thị Hòa – cựu giáo sư trường trung học Ngô Quyền Biên Hòa xưa – chắc chắn sẽ cảm động khi biết được, mấy đứa học trò già vẫn nhớ hoài người thầy năm xửa năm xưa…
Friday, December 13, 2019(View: 12351)
cho dù anh chuyển “nơi cư trú” không thèm thông báo – nhưng không bõ công hai cựu hđs.Bh cứ đi “theo lối này” của một trò chơi Hướng Đạo, để cuối cùng cũng gặp được và thắp nhang viếng thăm Gấu hăng – thầy giáo Đinh Hữu Quyến.
Saturday, December 7, 2019(View: 11438)
Sáo cùng nhóm bạn café 12B3 sẽ còn tiếp tục thăm và viếng Thầy Xưa vào bất cứ thời gian nào có thể, bởi đối với nhóm cựu hđs. Biên Hòa và nhóm bạn café 12B3 của Sáo thì 365 ngày trong năm đều là Ngày Nhà Giáo...
Tuesday, April 23, 2019(View: 19927)
Ước mong sao “những đóa hoa đời” mãi hoài tươi thắm, rạng rỡ như nghĩa tình bền bĩ của thầy và trò trung học Ngô Quyền Biên Hòa xưa…