Danh mục
Số lượt truy cập
1,062,097

Sáo Lý Luận - THAY LỜI MUỐN NÓI

Friday, September 16, 20161:04 PM(View: 15645)
Sáo Lý Luận - THAY LỜI MUỐN NÓI

 

THAY LỜI MUỐN NÓI

 

 

Tôi từng biết “anh Quýnh” là dân hướng đạo, lúc anh đang làm hiệu trưởng Trường trung học Công Thanh - Biên Hòa. Đến khi tôi biết anh cũng là cựu giáo sư Ngô Quyền, thì hai anh em tôi đã… ngàn trùng xa cách. Nhưng qua trang nhà, anh Quýnh nhận ra cô em cựu hđs.Biên Hòa, nên anh đã nối lại “mối dây liên đoàn” với cô em trong gia đình hướng đạo.

 

thay loi muon noi_1

Hươu cao cổ Phạm Ngọc Quýnh

 

Biết tôi hay góp nhặt những tư liệu xưa, hồi năm nẵm anh Quýnh gửi cho cô em 100 USD:

- Anh phụ với Sáo chi phí sưu tầm tư liệu hướng đạo.

Nhưng tôi xin phép anh Quýnh chỉ nhận một nửa thôi. Còn lại một nửa, tôi nhờ Dung Phùng mua chút quà, còn bao nhiêu thì gửi cho anh Nguyễn Ngọc Ánh - một trong những cựu hđs đầu tiên của Trấn Biên - bị thương tật cả đôi tay.

 

thay loi muon noi_2Trao đổi, thăm hỏi cựu hđs Nguyễn Ngọc Ánh (trái)

 

Tuy không gặp nhau thường xuyên, nhưng anh Quýnh vẫn email khích lệ những việc làm của tôi đối với gia đình hướng đạo. Mùa hè 2014, nhân buổi họp mặt truyền thống cựu học sinh Ngô Quyền Biên Hòa lần 13 ở San Jose (Hoa Kỳ), hai anh em mới có dịp gặp lại nhau. Lần đó không có nhiều thời gian, nên tôi chỉ nhớ những lời anh Hươu khích lệ:

- Anh luôn ủng hộ việc làm vì hướng đạo của em…

Lần này từ xứ lạnh Canada, anh Hươu cao cổ lại gửi 200 CAD vào quỹ thực hiện kỷ yếu Hướng đạo Biên Hòa. Càng vui hơn nữa, khi tôi nhận được rất nhiều sự hưởng ứng của gia đình hướng đạo nhà mình. Mặc dù đã thông báo “tạm ngưng thu tiền làm kỷ yếu”, nhưng tôi vẫn nhận được email của anh Lê Văn Hiếu, cựu thiếu trưởng Quang Trung (Đạo Trấn Biên):

Hi Diệp Hoàng Mai,

Vì bận công việc đi Out of State nên biết tin trễ về kỷ yếu Hướng đạo Biên Hòa. Rất hoan nghênh ý kiến thực hiện kỷ yếu HĐBH. Tôi đóng góp 100USD vào quỹ thực hiện kỷ yếu này…

Và một buổi chiều hè bên sông Đồng Nai, Kim Anh cùng Thiện – em của cựu huynh trưởng Lê Văn Hiếu – đã “khuân” 100 USD ân tình anh Hiếu nhờ hai em chuyển gửi. Đã vậy, Kim Anh còn gửi thêm 100 USD cho chị Mai, nhờ chị Mai mua quà gửi biếu thầy cô giáo cũ trường mình nữa.

 
thay loi muon noi_3Kim Anh và Thiện “khuân” tiền góp quỹ kỷ yếu cựu hđs. Biên Hòa

 

Chị Thái Kim Dung (tự là Dung Tẻo) gọi điện về, cho biết check mail trễ nên gửi về góp trễ. Tôi la oái oái:

-  Thông báo tạm ngưng thu rồi chị ơi! Dung Phùng “ôm” nhiều tiền, nó đang lo nặng túi nè! Chị khoan gửi về, lúc nào cần em sẽ la làng tiếp...

Chị Kim Oanh, cựu tráng sinh Tương Phố chính là người tung phát pháo khai trương quỹ làm kỷ yếu. Cũng có thể nhờ số tiền năm triệu đồng mở hàng của chị Oanh, đã lôi kéo cả nhà mình cùng chạy ào ào. Rất bận rộn với công việc, nhưng chị Oanh lúc nào cũng sẵn lòng ủng hộ cô em.

Đang ăn trưa và “trốn” cái nóng Sài Gòn trong quán café, tôi nhận cuộc gọi của Dung Phùng:

- Hà Thu Vân nhắn tao gặp gấp, nhận 50USD của Lê Thị Ánh Mai gửi về góp quỹ làm kỷ yếu.

Lê Thị Ánh Mai là cựu thiếu sinh Triệu Thị Chinh, là bạn học cùng lớp Thất 2 của tôi thời hai đứa còn là học sinh Trung học Ngô Quyền. Má của Ánh Mai từ Hoa Kỳ về thăm quê nhà, nên Ánh Mai nhờ má cầm 50 USD về gửi cho kỷ yếu.

 

thay loi muon noi _4Thiếu đoàn Triệu Thị Chinh (đạo Trấn Biên)

 

Vẫn chưa hết, anh Đoàn Chấn Hưng trước khi lên đường sang Mỹ thăm gia đình, đã gửi cho Dung Phùng thêm 500.000 VND nữa. Anh Hưng bảo:

-  Thêm được đồng nào đỡ đồng đó nghen.

Các anh: Nguyễn Hữu Nhân, Huỳnh Hoài Sơn, Trần Tấn Mỹ… thường nhắc tôi:

-  Thiếu đủ gì em “hê” một tiếng, tụi anh sẽ góp sức với em liền tù tì. Em không lên tiếng, tụi anh không biết đường mô mà lần.

Xúc động nhất là khi chúng tôi đến thăm anh Đỗ Văn Xuân. Tám mươi mốt tuổi, nhưng chứng suy giảm trí nhớ nặng nề đã khiến anh ngây ngô như đứa trẻ thơ. Chị Xuân chăm sóc anh khá chu đáo, và an nhiên chấp nhận điều không may mắn của gia đình. Chia sẻ với chúng tôi, chị Xuân nói:

- Tuổi già như vậy đó, không bệnh nhiều thì ít vậy mà! Các cháu chia nhau phụ chăm sóc cha già đỡ đần cho chị...

Biết chúng tôi đang làm kỷ yếu cựu hđs Biên Hòa, chị Xuân nhất quyết buộc mọi người nhận phần đóng góp:

- Anh Xuân bị bệnh, chứ chị thì chưa. Chị đóng góp thay cho anh cũng được vậy, bao nhiêu tiền chị góp cho em?

Tôi nói với chị Xuân con số bé bỏng nhất, và nhận phần của anh Xuân cho chị vui lòng. Sự nồng nhiệt của chị Xuân đã tiếp thêm sức mạnh cho tôi, và tăng niềm tin vào tinh thần hướng đạo của anh chị em mình.

Nhiều anh chị em khác cũng đã thường xuyên gọi điện, hoặc “meo meo” nhắc tôi: “Đông tay sẽ vỗ nên kêu. Gia đình mình có gần năm trăm cựu hđs, lẽ nào không “mần” nổi một tập kỷ yếu cho “ra ngô ra khoai” hay sao”?... 

 

                                                                                       Sáo lý luận

 

Wednesday, August 10, 2022(View: 815)
Cùng với Hoàng Mai, em kính lời tri ân đến cô Nguyễn Khoa Diệu Dung và cô Hoàng Minh Nguyệt.
Sunday, July 31, 2022(View: 1977)
Tôi thật sự quá xúc động với chuyến phiêu lưu đến North Carolina - Miền Đông nước Mỹ cùng Sáo lý luận Diệp Hoàng Mai…
Saturday, July 23, 2022(View: 2920)
Một lần nữa, Sáo chân thành cảm tạ quý thầy cô, các anh chị, các bạn và các em… về tất cả những yêu thương trường cũ trò xưa. Xin tạm biệt…
Monday, December 23, 2019(View: 11148)
Sáo vui vui khi nghĩ rằng, cô giáo Đinh Thị Hòa – cựu giáo sư trường trung học Ngô Quyền Biên Hòa xưa – chắc chắn sẽ cảm động khi biết được, mấy đứa học trò già vẫn nhớ hoài người thầy năm xửa năm xưa…
Friday, December 13, 2019(View: 12386)
cho dù anh chuyển “nơi cư trú” không thèm thông báo – nhưng không bõ công hai cựu hđs.Bh cứ đi “theo lối này” của một trò chơi Hướng Đạo, để cuối cùng cũng gặp được và thắp nhang viếng thăm Gấu hăng – thầy giáo Đinh Hữu Quyến.
Saturday, December 7, 2019(View: 11461)
Sáo cùng nhóm bạn café 12B3 sẽ còn tiếp tục thăm và viếng Thầy Xưa vào bất cứ thời gian nào có thể, bởi đối với nhóm cựu hđs. Biên Hòa và nhóm bạn café 12B3 của Sáo thì 365 ngày trong năm đều là Ngày Nhà Giáo...
Tuesday, April 23, 2019(View: 19954)
Ước mong sao “những đóa hoa đời” mãi hoài tươi thắm, rạng rỡ như nghĩa tình bền bĩ của thầy và trò trung học Ngô Quyền Biên Hòa xưa…