Danh mục
Số lượt truy cập
5,317,239

Đỗ Công Luận - NGÀY THỨ BẢY VUI VẺ NƠI BIÊN HÒA QUÊ HƯƠNG.

05 Tháng Tám 20164:58 CH(Xem: 4905)
Đỗ Công Luận - NGÀY THỨ BẢY VUI VẺ NƠI BIÊN HÒA QUÊ HƯƠNG.


NGÀY THỨ BẢY VUI VẺ NƠI BIÊN HÒA QUÊ HƯƠNG.

 

NGAYVUI1

 

Hôm nay thứ bảy, ngày 30/7/2016, nhằm ngày 27/6 năm Ất Mùi, bạn bè CHS khóa 8 NQ, có một ngày vui khi đi dự lễ thành hôn của con trai, con gái, của 2 người bạn học cùng chung khóa 8 CHS NQ BH. Tiệc cưới được tổ chức ở nhà hàng tiệc cưới GOLDEN LOTUS ở trung tâm thành phố Biên Hòa.

 

Họ nhà trai là gia đình bạn Đặng Văn Chánh & Võ Ngọc Nữ. Tân lang là cháu Đặng Trung Nghĩa, trưởng nam của 2 bạn. 

Bạn Võ Ngọc Nữ là CHS NQ khóa 8, lớp thất 5. Ngày xưa lớp thất 5 có tứ cô nương, Lộc, Mai, Nga, Nữ. Bên lớp lục 1 có bộ ba Mỹ, Hoàng, Luận. Khoảng cuối năm 1974, Nguyễn Trương Hoàng từ chiến trường Bình Định về làm đám cưới cùng Bùi Thị Tuyết Nga, một bào thai tượng hình, và bạn tôi mất xác trong những ngày cuối cùng của cuộc chiến. Võ Ngọc Nữ là em gái kế của Võ Hà Mỹ, nhà may Mỹ Phương, Chợ Biên Hòa.

 

Họ nhà gái là gia đình anh Ngô Thanh Tâm & Tạ Thị Nguyệt Ánh. Tân nương là cháu Ngô Minh Thụy Khanh, út nữ của 2 bạn. 

Niên học 1964-1965, Thầy Đặng Ngọc Thiềm về làm giám học, đã chuyển đổi 14 bạn đứng đầu lớp thất 3 sang lục 1, trong đó có tôi. Ấn tượng tôi nhớ mãi là bạn Tạ Thị Nguyệt Ánh lúc nào cũng đứng đầu danh sách điểm danh. Trước đó, hai bạn Ngọc Nữ - Nguyệt Ánh là bạn bè chung lớp với nhau từ thời tiểu học ở Biên Hòa. 

Năm vừa qua, hai bạn Tâm & Ánh có chuyến Mỹ du, có gặp gỡ hai bạn Chánh & Nữ. Trước đó, các bạn cũng có đôi lần gặp gỡ khi Ngọc Nữ về thăm BH. Hai gia đình bạn bè bàn chuyện kết nghĩa thông gia. Đôi trai tài gái sắc đắm đuối bên nhau, tâm đầu ý hợp, ông tơ bà nguyệt se sợi chỉ hồng, và gia đình hai bên đã chọn ngày lành tháng tốt hôm nay se duyên cầm sắc cho 2 cháu.

 

NGAYVUI2

 

10 năm rồi cậu Luận mới gặp lại con

 

Năm 2006, bạn Ngọc Nữ về BH, dẫn cháu Nghĩa, khi đó còn ở Sài Gòn, đến nhà tôi ở Cù Lao Phố với lời nhắn nhủ, hỏi thăm của Võ Hà Mỹ.

 

NGAYVUI3 

Trong tấm ảnh nầy, Nguyễn Minh Tâm, Phạm Văn Đạo, Bùi Trường Đông, Đỗ Công Luận...là 4 người bạn từ thất 3 chuyển sang lục 1.

Các bạn, Phạm Ngọc Hạnh, Nguyễn Khắc Lưu, Võ Văn Nghiệp, Võ Việt Hùng, Nguyễn Trương Hoàng...đã đi về miền miên viễn.

Đào Duy Kỳ còn ở BH, nhưng không giao tiếp với bạn bè. Bạn Trần văn Tốt sức khỏe yếu.

Riêng Võ Hà Mỷ thì ở Cali.

 

 NGAYVUI4

Cô Đào Thị Nga cùng các học trò, và 2 cháu trai gái.

 

Khách mời, ngoài quan viên bà con hai họ, có 4 bàn tiệc dành cho bạn bè CHS NQ, đa phần là bạn bè khóa 8. Có vài bạn là khóa 9, khóa 10. Những năm gần đây, bạn bè chúng tôi kết hợp lại khoảng trên dưới 50 người. Mỗi khi có họp mặt, tiệc vui, tang lễ...đều kết nối lại với nhau để cùng chia ngọt sẻ bùi.

 

Cô Đào Thị Nga cũng được mời đến để chia vui cùng các trò, đối với cô dâu chú rễ là hàng cháu, nhưng cũng là gia đình trung học Ngô Quyền BH. Cô được mời ngồi bàn cùng các con của Thầy Dương Hòa Huân, gồm các anh chị, bác sĩ Dương Minh Hoàng, chị Thúy Vân, Thúy Phượng...Vợ của Thầy tổng giám thị, bạn Nữ gọi là cô hai ruột. Tôi có hỏi thăm chú tư, em trai kế thân phụ bạn Nữ, được biết chú tư sức khỏe hơi yếu vì lớn tuổi, đang ở nhà từ đường ở Bửu Long.
NGAYVUI5NGAYVUI6NGAYVUI7NGAYVUI8

 NGAYVUI9NGAYVUI10NGAYVUI11NGAYVUI12

 

Hơn 12 giờ trưa, tiệc cưới được khai mạc, nghi thức đơn giản. Tân lang, tân nương được mời ra mắt quan khách. Anh chị sui trai, anh chị sui gái được giới thiệu với khán phòng. Anh sui gái đại diện hai họ phát biểu chào mừng quan khách, bạn bè, bà con đến chia vui cùng hai gia đình. Cô dâu chú rễ thực hiện nghi thức cắt bánh tân hôn, trao cuộc đời cho nhau. Sâm banh rót ra, hai con mời cha mẹ đôi bên...Và thức ăn được mang đến các bàn tiệc...

 

Hôm nay Biên Hòa đẹp trời, thời tiết mát mẻ. Trong khán phòng ấm cúng, từng bàn tiệc được hai sui, dâu rễ, đến để chúc mừng. Trường Ngô Quyền của ta được 60 tuổi đời, bạn bè chúng tôi cũng đã tuổi ngoài 60. Những năm gần đây, khi bạn bè có tiệc cưới gã, đều mời bạn bè đến chia vui. Ngày xưa, khi chúng tôi lập gia đình, ít có cơ hội mời bạn bè đến dự, vì thời cuộc, chiến tranh. Bây giờ đến thế hệ các con, là dây kết nối các bậc sanh thành, cha chú lại với nhau. Cầu mong bạn bè được mạnh khỏe để đến với nhau khi tuổi thời gian lần đi xuống, mặt trời từ từ khuất sau rặng núi cuộc đời. 

Xin cám ơn cô Nga, bạn bè đã đến chia vui với hai gia đình CHS khóa 8 trung học Ngô Quyền BH...

 

Đỗ Công Luận, 30/7/2016

 

06 Tháng Tư 2019(Xem: 163)
Con ước ao, mai kia khi con qua đời. Con của con sẽ nhớ về con được một phần mười con nhớ về má như bây giờ là con đã toại nguyện trong lòng.
30 Tháng Ba 2019(Xem: 146)
Như tất cả những cuộc hàn huyên, quá khứ là thứ được đá động tới nhiều, ngày ấy tôi ở đó, ngày nọ tôi vừa học xong, ngày kia tôi lên đường…
29 Tháng Ba 2019(Xem: 161)
Thọ vượt biên sang Pháp. Còn Ẩn thì năm 1974 đi tu nghiệp bên Pháp và ở luôn bên đó.
29 Tháng Ba 2019(Xem: 136)
Anh tẩn mẩn đọc lại thư và miếng giấy ghi danh sách các món quà có hai câu Kiều để nghe trong lòng dậy sóng yêu thương lẫn ân hận, tiếc nuối:
23 Tháng Ba 2019(Xem: 240)
... hai anh em ruột ở hai chiến tuyến khác nhau. Có điiều đau đớn cho gia đình cô tôi là cả hai đứa con lớn mất đi đều không để lại một dấu vết gì.
22 Tháng Ba 2019(Xem: 148)
Nàng đếm lịch hằng ngày: từ một ngày, hai ngày… tới một tháng rồi hai tháng... Hi vọng trong lòng Hồng tỉ lệ nghịch với thời gian...
15 Tháng Ba 2019(Xem: 1075)
Duy trì và bảo vệ truyền thống dân tộc, tìm về cội nguồn là ước muốn và tâm huyết của tất cả những người VN yêu nước. Cám ơn các em, cám ơn những gì các em đã góp tay chung sức làm hôm nay.
15 Tháng Ba 2019(Xem: 193)
Tôi được về với đất Biên Hòa và làm rể Biên Hòa, đến nay là đúng 50 năm (1969 - 2019), chưa biết hết mọi nơi mọi chuyện.... Người Biên Hòa đã đem đến cho tôi nhiều cảm tình. Và cuối cùng… Biên Hòa đã tặng cho tôi một người vợ hiền lành… nhu mì…
15 Tháng Ba 2019(Xem: 207)
. Anh đã liều mạng với sóng to gió lớn nơi biển cả có đầy dẫy hải tặc mà tìm cách từ giã “Thiên Đường Xã Hội Chủ Nghĩa” để ôm chân “Đế Quốc Đầu Sỏ” và tình nguyện chịu cho bọn Tư Bản đang “giẫy chết” bóc lột anh.
05 Tháng Ba 2019(Xem: 419)
Sau đó, nàng thuyên chuyển nhiệm sở theo chồng, cố loại ra khỏi tim óc của mình những vùng đất quê hương đầy kỷ niệm, nơi nàng đã sống vui vẻ trong quá khứ...
28 Tháng Hai 2019(Xem: 291)
Theo đà diễn tiến cho đến nay thì vào cuối năm nay NGƯỜI TA sẽ tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên, Mỹ rút quân về và Trump & Kim sẽ chia nhau Nobel Hòa Bình kịp lúc cho ngày bầu cử ở Mỹ.
24 Tháng Hai 2019(Xem: 182)
... Sau khi thấy có vẻ đã hết người mua rầm rộ như ban đầu, người chủ trò của gánh xiếc ra lệnh cho con Đỏ đem rổ tiền vào cho ông bầu.
18 Tháng Hai 2019(Xem: 508)
tôi có may mắn được gia nhập vào Nhóm Dễ Thương, hầu hết là cựu học sinh trường Trung học Ngô Quyền, Biên Hòa, thông qua một người cũng chẳng có dính dáng gì với vùng đất Biên Hòa,
17 Tháng Hai 2019(Xem: 721)
Suốt thời gian đi đường, bầu không khí không được vui lắm. Đến các bến phà thầy Kim mua hết món này đến món khác mời ăn, chỉ có "em gái kỳ đà" thưởng thức ngon lành,
17 Tháng Hai 2019(Xem: 278)
Xin mời thưởng thức 1 tác phẩm tuyệt vời, mới nhất của Hạnh Phạm
16 Tháng Hai 2019(Xem: 351)
Nguyện cầu. Xin chấp tay lại nguyện cầu Từ Bi Đức Phật trên cao độ dùm Phóng hào quang rước hương linh Được vể cõi tịnh an bình, thảnh thơi.
14 Tháng Hai 2019(Xem: 230)
Sau khi thấy có vẻ đã hết người mua rầm rộ như ban đầu, người chủ trò của gánh xiếc ra lệnh cho con Đỏ đem rổ tiền vào cho ông bầu.
12 Tháng Hai 2019(Xem: 411)
Nơi đây là chốn dung thân của nửa quãng đời còn lại. Đất nước nầy chính là nơi các thế hệ cháu chắt được sinh ra. Từ tận đáy lòng, chúng tôi tri ân nước Mỹ và xin nhận nơi nầy làm quê hương thứ hai.
12 Tháng Hai 2019(Xem: 264)
Cuối năm, lại nói chuyện về thời gian, và ở vào lứa tuổi này tôi thấy dễ chịu bình yên khi nhớ về quê nhà. Vâng, chỉ bằng hai tiếng ấy thôi là đã chất chứa đủ bao nhiêu điều...
12 Tháng Hai 2019(Xem: 423)
Hồng tự hỏi bài thơ này nói lên tâm sự của anh Văn hay tâm sự của chính mình đây? Nàng lặng lẽ vào phòng nằm khóc một mình, ước sao có một bờ vai ấm áp để tựa đầu....