Danh mục
Số lượt truy cập
6,092,285

Đỗ Công Luận - NGÀY THỨ BẢY VUI VẺ NƠI BIÊN HÒA QUÊ HƯƠNG.

05 Tháng Tám 20164:58 CH(Xem: 7249)
Đỗ Công Luận - NGÀY THỨ BẢY VUI VẺ NƠI BIÊN HÒA QUÊ HƯƠNG.


NGÀY THỨ BẢY VUI VẺ NƠI BIÊN HÒA QUÊ HƯƠNG.

 

NGAYVUI1

 

Hôm nay thứ bảy, ngày 30/7/2016, nhằm ngày 27/6 năm Ất Mùi, bạn bè CHS khóa 8 NQ, có một ngày vui khi đi dự lễ thành hôn của con trai, con gái, của 2 người bạn học cùng chung khóa 8 CHS NQ BH. Tiệc cưới được tổ chức ở nhà hàng tiệc cưới GOLDEN LOTUS ở trung tâm thành phố Biên Hòa.

 

Họ nhà trai là gia đình bạn Đặng Văn Chánh & Võ Ngọc Nữ. Tân lang là cháu Đặng Trung Nghĩa, trưởng nam của 2 bạn. 

Bạn Võ Ngọc Nữ là CHS NQ khóa 8, lớp thất 5. Ngày xưa lớp thất 5 có tứ cô nương, Lộc, Mai, Nga, Nữ. Bên lớp lục 1 có bộ ba Mỹ, Hoàng, Luận. Khoảng cuối năm 1974, Nguyễn Trương Hoàng từ chiến trường Bình Định về làm đám cưới cùng Bùi Thị Tuyết Nga, một bào thai tượng hình, và bạn tôi mất xác trong những ngày cuối cùng của cuộc chiến. Võ Ngọc Nữ là em gái kế của Võ Hà Mỹ, nhà may Mỹ Phương, Chợ Biên Hòa.

 

Họ nhà gái là gia đình anh Ngô Thanh Tâm & Tạ Thị Nguyệt Ánh. Tân nương là cháu Ngô Minh Thụy Khanh, út nữ của 2 bạn. 

Niên học 1964-1965, Thầy Đặng Ngọc Thiềm về làm giám học, đã chuyển đổi 14 bạn đứng đầu lớp thất 3 sang lục 1, trong đó có tôi. Ấn tượng tôi nhớ mãi là bạn Tạ Thị Nguyệt Ánh lúc nào cũng đứng đầu danh sách điểm danh. Trước đó, hai bạn Ngọc Nữ - Nguyệt Ánh là bạn bè chung lớp với nhau từ thời tiểu học ở Biên Hòa. 

Năm vừa qua, hai bạn Tâm & Ánh có chuyến Mỹ du, có gặp gỡ hai bạn Chánh & Nữ. Trước đó, các bạn cũng có đôi lần gặp gỡ khi Ngọc Nữ về thăm BH. Hai gia đình bạn bè bàn chuyện kết nghĩa thông gia. Đôi trai tài gái sắc đắm đuối bên nhau, tâm đầu ý hợp, ông tơ bà nguyệt se sợi chỉ hồng, và gia đình hai bên đã chọn ngày lành tháng tốt hôm nay se duyên cầm sắc cho 2 cháu.

 

NGAYVUI2

 

10 năm rồi cậu Luận mới gặp lại con

 

Năm 2006, bạn Ngọc Nữ về BH, dẫn cháu Nghĩa, khi đó còn ở Sài Gòn, đến nhà tôi ở Cù Lao Phố với lời nhắn nhủ, hỏi thăm của Võ Hà Mỹ.

 

NGAYVUI3 

Trong tấm ảnh nầy, Nguyễn Minh Tâm, Phạm Văn Đạo, Bùi Trường Đông, Đỗ Công Luận...là 4 người bạn từ thất 3 chuyển sang lục 1.

Các bạn, Phạm Ngọc Hạnh, Nguyễn Khắc Lưu, Võ Văn Nghiệp, Võ Việt Hùng, Nguyễn Trương Hoàng...đã đi về miền miên viễn.

Đào Duy Kỳ còn ở BH, nhưng không giao tiếp với bạn bè. Bạn Trần văn Tốt sức khỏe yếu.

Riêng Võ Hà Mỷ thì ở Cali.

 

 NGAYVUI4

Cô Đào Thị Nga cùng các học trò, và 2 cháu trai gái.

 

Khách mời, ngoài quan viên bà con hai họ, có 4 bàn tiệc dành cho bạn bè CHS NQ, đa phần là bạn bè khóa 8. Có vài bạn là khóa 9, khóa 10. Những năm gần đây, bạn bè chúng tôi kết hợp lại khoảng trên dưới 50 người. Mỗi khi có họp mặt, tiệc vui, tang lễ...đều kết nối lại với nhau để cùng chia ngọt sẻ bùi.

 

Cô Đào Thị Nga cũng được mời đến để chia vui cùng các trò, đối với cô dâu chú rễ là hàng cháu, nhưng cũng là gia đình trung học Ngô Quyền BH. Cô được mời ngồi bàn cùng các con của Thầy Dương Hòa Huân, gồm các anh chị, bác sĩ Dương Minh Hoàng, chị Thúy Vân, Thúy Phượng...Vợ của Thầy tổng giám thị, bạn Nữ gọi là cô hai ruột. Tôi có hỏi thăm chú tư, em trai kế thân phụ bạn Nữ, được biết chú tư sức khỏe hơi yếu vì lớn tuổi, đang ở nhà từ đường ở Bửu Long.
NGAYVUI5NGAYVUI6NGAYVUI7NGAYVUI8

 NGAYVUI9NGAYVUI10NGAYVUI11NGAYVUI12

 

Hơn 12 giờ trưa, tiệc cưới được khai mạc, nghi thức đơn giản. Tân lang, tân nương được mời ra mắt quan khách. Anh chị sui trai, anh chị sui gái được giới thiệu với khán phòng. Anh sui gái đại diện hai họ phát biểu chào mừng quan khách, bạn bè, bà con đến chia vui cùng hai gia đình. Cô dâu chú rễ thực hiện nghi thức cắt bánh tân hôn, trao cuộc đời cho nhau. Sâm banh rót ra, hai con mời cha mẹ đôi bên...Và thức ăn được mang đến các bàn tiệc...

 

Hôm nay Biên Hòa đẹp trời, thời tiết mát mẻ. Trong khán phòng ấm cúng, từng bàn tiệc được hai sui, dâu rễ, đến để chúc mừng. Trường Ngô Quyền của ta được 60 tuổi đời, bạn bè chúng tôi cũng đã tuổi ngoài 60. Những năm gần đây, khi bạn bè có tiệc cưới gã, đều mời bạn bè đến chia vui. Ngày xưa, khi chúng tôi lập gia đình, ít có cơ hội mời bạn bè đến dự, vì thời cuộc, chiến tranh. Bây giờ đến thế hệ các con, là dây kết nối các bậc sanh thành, cha chú lại với nhau. Cầu mong bạn bè được mạnh khỏe để đến với nhau khi tuổi thời gian lần đi xuống, mặt trời từ từ khuất sau rặng núi cuộc đời. 

Xin cám ơn cô Nga, bạn bè đã đến chia vui với hai gia đình CHS khóa 8 trung học Ngô Quyền BH...

 

Đỗ Công Luận, 30/7/2016

 

31 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 270)
Chỉ còn vài tiếng đồng hồ nữa là năm 2021 đến với chúng ta. Xin hãy mang đến niềm vui, an lành, hạnh phúc và thịnh vượng đến với thế giới này. CHÚC MỪNG NĂM MỚI
31 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 299)
Năm nay với những ngày ‘cấm cung’ vì dịch Covid-19, tôi mới nghĩ đến việc ngồi xuống viết về “Tỉa Thủy Tiên” để chia sẻ với bạn bè thân hữu ở xa những kinh nghiệm và hiểu biết (có thể chỉ là căn bản) về thủy tiên.
28 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 216)
những giai điệu Thánh Ca Giáng Sinh bắt đầu vang lên, tôi lại tìm nghe tiếng hát Ngọc Lan vào những đêm khuya vắng, day dứt u hoài những tiếng vọng quá khứ, nơi Bóng Nhỏ Giáo Đường của một miền dĩ vãng yêu thương
28 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 800)
Xin bấm vào link tên bài hát bên dưới hoặc youtube để thưởng thức NHỎ ƠI - Nhạc sĩ Quang Nhật Thanh Lam trình bày
28 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 537)
Ngay cả trong đường hầm tối đen của đại dịch, vẫn có màu hồng trong mắt trẻ thơ từ tấm lòng của người lớn.
19 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 381)
. Mùa Giáng Sinh đã về thực sự trong căn nhà bấy lâu đã mất nụ cười. Ngày mai họ sẽ trang trí cây thông. Ánh đèn rực rỡ, thiên thần và những quả bóng nhỏ sẽ lấp lánh niềm vui hạnh phúc gia đình .
19 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 584)
Xin ghi lại chuyện này để chia xẻ món quà Giáng sinh tinh thần đến sớm với tất cả những ai đọc đến những dòng này, để thấy cuộc đời vẫn đẹp trong muôn vàn khó khăn do đại dịch cúm Tàu gây ra.
13 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 276)
Xin thắp ngọn nến hồng trong Thánh Lễ đêm nay, ngọn nến ấm áp tình người, tưởng nhớ và nguyện cầu cho những Thiên Thần thương yêu luôn bình an nơi Nước Chúa.
13 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 398)
Bài hát Giáng Sinh thật hay đó không phải được phát lên ở Mỹ hay Âu Châu lạnh lẽo giữa mùa đông tuyết giá. Mà được phát ra tại quê hương tôi giữa nhiệt độ nóng nực 112 độ F Sài Gòn.
13 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 429)
Anh ra đi, để lại đau buồn cho những người thân ở lại, nhưng với riêng anh, tôi biết là một ước muốn khôn nguôi. Anh đã đến được nơi anh hằng mong đợi, xum họp với nàng ALICE, người yêu muôn thuở của anh.
12 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 536)
Có những điều nhỏ nhoi, bình thường, sau 9 tháng đại dịch hoành hành, đã trở thành mơ ước lớn của rất nhiều người.
12 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 322)
Nhà văn Lê Lạc Giao, với tinh thần tận tụy cống hiến cho nền triết văn, cho sự sáng tạo bền bỉ, đã tự mình lựa chọn cho chính mình.
10 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 422)
Tôi đã đi du lịch nhiều chuyến và mỗi chuyến đều được sắp đặt trước rất kỹ càng. Như chuyến đi Âu Châu vào cuối tháng sáu và đầu tháng bảy năm 2019 đã được bắt đầu chuẩn bị từ hơn sáu tháng trước.
01 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 496)
Vào lúc mà cứ mỗi phút là có hơn một người Mỹ bị Coronavirus lấy mất cuộc đời thì bất cứ một nghĩa cử nào cũng có thể là một điểm sáng rạng ngời giữa đêm đen.
29 Tháng Mười Một 2020(Xem: 886)
Đã hơn nửa thế kỷ trôi qua, nhưng tôi không thể nào quên được những năm tháng vàng son ấy của Việt Nam nước tôi.
29 Tháng Mười Một 2020(Xem: 489)
Xin mời thưởng thức tiếp 1 tác phẩm độc đáo và mới nhất của Duyên
28 Tháng Mười Một 2020(Xem: 469)
Cám ơn với tất cả lòng trân trọng cuộc đời này, hạnh phúc này. Kính chúc những người tôi yêu thương thật nhiều sức khỏe, an lành và hạnh phúc.
27 Tháng Mười Một 2020(Xem: 692)
Xin cùng kiên nhẫn, nghĩ đến người khác và nghĩ đến chính bạn. Đừng coi thường Coronavirus cho đến lúc nào tất cả người Mỹ được chích đủ cả hai liều thuốc chủng ngừa COVID-19 .
26 Tháng Mười Một 2020(Xem: 649)
Mùa Thanksgiving về với người dân Mỹ từ đầu tháng 11 với những thức ăn truyền thống ở các ngôi chợ. Trong đó có những bao khoai lang đỏ tươi tốt mời gọi người mua luôn mang tâm tưởng chúng tôi về rất gần với cả hai quê hương.
26 Tháng Mười Một 2020(Xem: 681)
Trong ánh nến lung linh của buổi tiệc Thanksgiving khác thường trong thời đại dịch vào tối thứ năm 26 tháng 11 năm nay, xin cùng góp phần cầu nguyện cho nhân loại sớm khống chế được Coronavirus,