Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Bạch Hồng - Lớp Mùa Xuân.

Monday, February 2, 200912:00 AM(View: 36545)
Bạch Hồng - Lớp Mùa Xuân.

 

 

Lớp Mùa Xuân.

 

Bạch Hồng.

 

- Hiệp, tháng này cho mình khất lại tiền nguyệt liễm được không vì bị kẹt lắm.

- Không được, bồ bị kẹt gì mà kẹt hoài vậy?

- Một tháng mình “kẹt” có một lần mà.

Đang tức mình vì bị Hiệp không cho kẹt nữa, lại

Một ngọn gió dịu mát của mùa Xuân đã đưa tư tưởng tôi bỗng dưng trở về nơi chốn cũ, nơi đó có bày chim con chưa ra ràng nhưng đã muốn tập tễnh bay lượn, vỗ đôi cánh non nớt như muốn tung bay ra khỏi tổ ấm êm đềm và sự che chở thương yêu của chim mẹ, muốn tìm hiểu chân trời ngoài kia bao la rực rỡ muôn màu ra sao.

 

Tiếng chim đang líu lo và ồn ào không thể tưởng tượng khi bước vào lớp học Tứ 2 lúc chưa có thày, thì gặp ngay Hiệp, tôi vội hỏi:

 gặp Kim Quang đang hí hửng chưa đi tới mà đã nghe tiếng (nổi tiếng lắm mà!)

- Hồng, có tin mừng!

- Của mình hay của Quang?

- Sao vậy? Của cả làng mà vì 2 giờ đầu nghe nói thày Văn nghỉ. Cô Giàu sắp sửa đi lên kìa! Cả lớp đều rộn lên như cái chợ chồm hổm. Hoan hô! Hoan hô thày Văn! Hoan hô cô Giàu! (con nhỏ săn tin hay quá, chẳng qua là nó đi ngang qua văn phòng giám thị thì nghe được tin nên chạy lên báo tin)

 

Có tiếng của ai đó ra ý kiến:

- Các bạn, bây giờ chúng mình hãy thử cho trí tưởng tượng của mình đi xa, thật là xa khoảng chừng… mấy mươi năm sau và phác họa thật nhanh tất cả trong chúng ta ai có ước vọng gì, giấc mộng nhỏ, giấc mộng lớn như thế nào, cứ nói ra cho cả làng cùng nghe.

- Chúng mình lúc đó thì ai cũng lụm cụm, mắt mờ, tai yếu, da mồi, tóc bạc, vân vân...

- Thôi! Thôi! Thôi đi!

Cả bọn kêu lên kinh hoàng. Thật là một bức tranh khủng khiếp!

 

- Thôi để tôi đánh một giấc trước khi cô Giàu tới. Khi thức dậy tôi sẽ cho biết giấc mộng của tôi ra sao. Mà có lẽ tôi sẽ là một nhà bơi lội nổi tiếng vì tôi rất thích bơi.

Bên con trai lên tiếng:

- Thôi đi cha, chắc đã quên hôm trước uống nước mặn gần chết sao mà chưa tởn!

- Tôi thì thích sau này sẽ làm cô giáo, để gõ đầu con của thầy, cô lại. Thầy Văn hay gõ đầu tụi mình. Các bạn giữ bí mật giùm nhé. Kim Quang lên tiếng một cách sảng khoái.

- Hạnh sẽ làm gì?

Hạnh còn chưa nói thì ai đó đã nói giùm:

- Làm thi sĩ đi, thày Văn thường khen Hạnh làm thơ dễ thương đó.

Hạnh cười bẽn lẽn. Tiếng Phạm vang lên bên dãy bàn con trai khi thấy chị Dê vừa bước vào lớp.

- Chị Dê, Ba mươi năm sau chị còn “Dê ngã dễ” nữa không?

- Không, tui sẽ làm “Dê rựa mận” cho các bạn ăn. Cả lớp ai cũng thích chị Dê vì chẳng những tên chị dễ đọc mà tính rất dễ thương nữa. Nên là một trong những lý do mà chị cứ “dễ bị bầu” làm trưởng lớp.

- Hiệp có dự định gì trong tương lai nói cho tất cả cùng nghe đi. Hiệp chỉ cười mỉm chi thôi, tánh Hiệp kín đáo lắm, dễ gì mà “bật mí” nếu có.

- Hồng, còn bồ sẽ làm gì? Đạm hỏi:

- Không chắc lắm, có lẽ vì tôi thích nhiều thứ lắm, cái này một chút, cái kia một chút... Chưa nói hết thì cô Giàu đã vào tới lớp vì nghe có nhiều tiếng suỵt... suỵt... suỵt...

Thôi đành hẹn lại... Cả lớp đột nhiên rất ngoan và rất im lặng.

 

Lớp Tứ 2 của chúng mình vẫn còn tồn tại cho đến bây giờ mặc dầu có một số bạn đã bỏ chúng ta đi trước một bước. Sau mấy mươi năm đã trải qua một cuộc đổi đời, con tạo xoay vần, bạn bè vẫn thường gặp lại nhau trong những lần họp mặt, tương trợ cho nhau và vẫn như ngày xưa nghịch ngợm, phá phách ồn ào, có lẽ gần lại với nhau để quên đi những muộn phiền của cuộc đời, để thấy lại chính mình những ngày còn trẻ hồn nhiên, vô tư...

 

Lời chú thích: (trong trường hợp có ai không thích mình được nhắc tên)

 

Đã mấy mươi năm qua giờ mới ghi lại theo trí nhớ và óc tưởng tượng của tôi. Xin các bạn thứ lỗi nếu tôi dùng tên của các bạn, đó chỉ là sự trùng hợp do trí tưởng tượng lệch lạc của tôi, không có ý gì khác. Nhưng trong trường hợp có bạn nào buồn phiền vì tôi không nhắc đến tên các bạn, tưởng vì tôi đã quên, thì đó cũng chỉ là sự ngẫu nhiên, tại vì các ngăn trí nhớ của tôi không còn theo thứ tự nữa, mà nó đảo ngược hết rồi, nên tên của bạn này mà đặt cho khuôn mặt của bạn khác. Thật là lẩm cẩm!

 

 

 

 

Friday, July 21, 2023(View: 987)
Rủ nhau về lại "NGÔ QUYỀN" Gặp thầy, gặp bạn huyên thuyên nói cười "TRƯỜNG XƯA" in dấu trong tôi DIAMOND SEAFOOD đón mời thân thương
Thursday, July 20, 2023(View: 924)
Tham dự buổi Picnic hôm nay, gồm cựu học sinh NQ, thân quyến và một số thân hữu của Anh Phẩm, Chị Lynh khóa 6, vốn có cảm tình đặc biệt với NQ,
Wednesday, July 12, 2023(View: 641)
Bầu trời tháng Bảy đẹp như mơ Sinh Nhật 6 nàng tặng rổ…thơ HOÀI NIỆM, NGUYÊN NHUNG tài khó đoán TƯỞNG DUNG, PHƯƠNG THUÝ giỏi không ngờ!
Wednesday, July 12, 2023(View: 690)
Ai có quay về chốn cố hương Xa xôi cách trở mấy cung đường Hỏi giùm: "Người cũ còn nhung nhớ?" Đất khách bôn ba đời lữ thứ Quê người lận đận kiếp phong sương Nhắn hộ: "Tình xưa vẫn vấn vương"
Wednesday, June 28, 2023(View: 1646)
Trong chỗ riêng tư, tôi chia xẻ những tâm tình với Bùi Giáng, với Phạm Công Thiện trong sự ngậm ngùi về số phận không may dành cho họ.
Monday, March 20, 2023(View: 2163)
Nước Mỹ là miền đất hứa đã luôn mở rộng vòng tay chào đón và tạo cơ hội tốt cho bất kỳ ai, miễn là họ có khát vọng vươn lên và phải nỗ lực thực hiện bằng được khát vọng ấy.
Saturday, March 4, 2023(View: 2521)
Sau khi trải nghiệm tàu ra vào kênh tôi không ngạc nhiên khi Hiệp hội Kỹ sư Xây dựng Hoa Kỳ đã xếp kênh đào Panama là một trong bảy kỳ quan của thế giới hiện đại.
Sunday, February 19, 2023(View: 2660)
Trong lúc Kansas City Chiefs vui mừng trong rừng confetti thì đội Philadelphia buồn vì vừa đánh mất chức vô địch trong tầm tay khi chỉ còn 8 giây nữa là kết thúc trận đấu.
Friday, February 10, 2023(View: 1614)
Nàng chợt nhận ra… Ồ! bức tường nghiêng! Sao đêm nay nàng mới nhận ra bức tường của nàng đã nghiêng?!
Sunday, January 22, 2023(View: 6205)
vẽ trái tim tôi mầu đỏ nhạt, hay hồng… đã từ lâu, tôi nghĩ tim. chỉ để yêu thôi thỉnh thoảng. để giận hờn… nay. sao tim bối rối?*
Wednesday, January 11, 2023(View: 3373)
Đang vào những ngày đầu năm Dương lịch và tiếp đến sẽ là một cái Tết cổ truyền thiêng liêng rộn rã... . Xin có vài dòng ghi lại buổi họp mặt “ Cựu học sinh Trung học Ngô Quyền - Biên Hòa “
Tuesday, December 20, 2022(View: 3217)
World Cup 2022 khép lại với trận chung kết có nước mắt nhiều hơn nụ cười, chỉ có 45 triệu người (Argentina) vui, mà có đến 65 triệu người (Pháp) buồn.
Saturday, December 17, 2022(View: 4976)
Suốt cả cuộc đời Voi hoạt bát chỉ chuyên tâm tu học, hết lòng phụng sự Thiên Chúa và luôn Giúp ích cho đời. Tưởng chừng gieo nhiều hạt tốt sẽ gặt lắm quả lành,
Friday, December 2, 2022(View: 3354)
Nói cho cùng, phải chăng số phận của bà Lê Vũ Anh đã được chính cha ruột của mình định đoạt vì ý hướng mong muốn con gái thành công.
Thursday, December 1, 2022(View: 3342)
Một cuốn sách, đọc, sẽ làm phấn khởi một số rất lớn người trong chúng ta, vì qua những gì đọc được. Cuối cùng cái chiến thắng trông chờ lâu nay, sẽ chắc chắn hiện hình.
Friday, October 28, 2022(View: 3428)
Chịu khó đọc giáo sư Nguyễn Văn Trung, ta sẽ gặp một nhà trí thức dấn thân với các giá trị cốt lõi rõ rệt: khoa học, khai phóng
Thursday, September 1, 2022(View: 12724)
Viết những dòng tâm can này vào ngày Nguyễn Văn Kỷ Ngọc Thuyền - bé Bi con tôi tròn 46 tuổi, trái tim thương tật của người cha Mai Quan Vinh chỉ khát khao duy nhất một điều
Wednesday, August 31, 2022(View: 3990)
Tôi phải thú thật một điều là chưa có tiệc sinh nhật nào tôi đi dự mà vui vẻ và thật tình như vậy. Người giới thiệu chương trình, ca sĩ lên hát và quan khách đều đến tham dự với sự mến thương và yêu quý Hạnh
Friday, July 29, 2022(View: 4176)
Anh là một hòn đá cương nghị, anh được đặt đúng chỗ và đúng thời điểm nên đã chuyển hướng cả một dòng âm nhạc mang bản sắc Việt Nam.
Tuesday, June 28, 2022(View: 5079)
Người bỗng về theo mùa nhuốm heo may Chút hương thầm xin là gió cứ bay Theo áng mây về cuối trời xa thẳm Đừng cho lòng rung lại những tàn phai…!
Tuesday, May 10, 2022(View: 3107)
Gió đưa Áo Mẹ Lên Trời Con còn dong duổi áo phơi bụi trần Thiên đường cách mấy bước chân Hay là địa ngục cũng lần tới đây Cù lao chín chữ cao dầy...
Friday, May 6, 2022(View: 3745)
. Khác với người phương Tây, Việt Nam chúng tôi có rất ít các viện dưỡng lão. Khi Cha Mẹ tới tuổi già, con cái luôn muốn được sống kề cận để chăm sóc..
Friday, May 6, 2022(View: 3926)
Các bạn ơi! Sẵn sàng nhé.... Mong đa số đều có ý tưởng đoàn kết, yêu thương và có trách nhiệm để tiếp tục phụ lái con thuyền NQ ra biển lớn.
Sunday, May 1, 2022(View: 5573)
Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: ĐIỀU CHƯA BÀY TỎ - Thơ Tưởng Dung, Nhạc Phạm Chinh Đông- Trình bày & Ca sĩ: KaNa Ngọc Thúy