Danh mục
Số lượt truy cập
5,051,251

Bạch Hồng - Lớp Mùa Xuân.

02 Tháng Hai 200912:00 SA(Xem: 28474)
Bạch Hồng - Lớp Mùa Xuân.

 

 

Lớp Mùa Xuân.

 

Bạch Hồng.

 

- Hiệp, tháng này cho mình khất lại tiền nguyệt liễm được không vì bị kẹt lắm.

- Không được, bồ bị kẹt gì mà kẹt hoài vậy?

- Một tháng mình “kẹt” có một lần mà.

Đang tức mình vì bị Hiệp không cho kẹt nữa, lại

Một ngọn gió dịu mát của mùa Xuân đã đưa tư tưởng tôi bỗng dưng trở về nơi chốn cũ, nơi đó có bày chim con chưa ra ràng nhưng đã muốn tập tễnh bay lượn, vỗ đôi cánh non nớt như muốn tung bay ra khỏi tổ ấm êm đềm và sự che chở thương yêu của chim mẹ, muốn tìm hiểu chân trời ngoài kia bao la rực rỡ muôn màu ra sao.

 

Tiếng chim đang líu lo và ồn ào không thể tưởng tượng khi bước vào lớp học Tứ 2 lúc chưa có thày, thì gặp ngay Hiệp, tôi vội hỏi:

 gặp Kim Quang đang hí hửng chưa đi tới mà đã nghe tiếng (nổi tiếng lắm mà!)

- Hồng, có tin mừng!

- Của mình hay của Quang?

- Sao vậy? Của cả làng mà vì 2 giờ đầu nghe nói thày Văn nghỉ. Cô Giàu sắp sửa đi lên kìa! Cả lớp đều rộn lên như cái chợ chồm hổm. Hoan hô! Hoan hô thày Văn! Hoan hô cô Giàu! (con nhỏ săn tin hay quá, chẳng qua là nó đi ngang qua văn phòng giám thị thì nghe được tin nên chạy lên báo tin)

 

Có tiếng của ai đó ra ý kiến:

- Các bạn, bây giờ chúng mình hãy thử cho trí tưởng tượng của mình đi xa, thật là xa khoảng chừng… mấy mươi năm sau và phác họa thật nhanh tất cả trong chúng ta ai có ước vọng gì, giấc mộng nhỏ, giấc mộng lớn như thế nào, cứ nói ra cho cả làng cùng nghe.

- Chúng mình lúc đó thì ai cũng lụm cụm, mắt mờ, tai yếu, da mồi, tóc bạc, vân vân...

- Thôi! Thôi! Thôi đi!

Cả bọn kêu lên kinh hoàng. Thật là một bức tranh khủng khiếp!

 

- Thôi để tôi đánh một giấc trước khi cô Giàu tới. Khi thức dậy tôi sẽ cho biết giấc mộng của tôi ra sao. Mà có lẽ tôi sẽ là một nhà bơi lội nổi tiếng vì tôi rất thích bơi.

Bên con trai lên tiếng:

- Thôi đi cha, chắc đã quên hôm trước uống nước mặn gần chết sao mà chưa tởn!

- Tôi thì thích sau này sẽ làm cô giáo, để gõ đầu con của thầy, cô lại. Thầy Văn hay gõ đầu tụi mình. Các bạn giữ bí mật giùm nhé. Kim Quang lên tiếng một cách sảng khoái.

- Hạnh sẽ làm gì?

Hạnh còn chưa nói thì ai đó đã nói giùm:

- Làm thi sĩ đi, thày Văn thường khen Hạnh làm thơ dễ thương đó.

Hạnh cười bẽn lẽn. Tiếng Phạm vang lên bên dãy bàn con trai khi thấy chị Dê vừa bước vào lớp.

- Chị Dê, Ba mươi năm sau chị còn “Dê ngã dễ” nữa không?

- Không, tui sẽ làm “Dê rựa mận” cho các bạn ăn. Cả lớp ai cũng thích chị Dê vì chẳng những tên chị dễ đọc mà tính rất dễ thương nữa. Nên là một trong những lý do mà chị cứ “dễ bị bầu” làm trưởng lớp.

- Hiệp có dự định gì trong tương lai nói cho tất cả cùng nghe đi. Hiệp chỉ cười mỉm chi thôi, tánh Hiệp kín đáo lắm, dễ gì mà “bật mí” nếu có.

- Hồng, còn bồ sẽ làm gì? Đạm hỏi:

- Không chắc lắm, có lẽ vì tôi thích nhiều thứ lắm, cái này một chút, cái kia một chút... Chưa nói hết thì cô Giàu đã vào tới lớp vì nghe có nhiều tiếng suỵt... suỵt... suỵt...

Thôi đành hẹn lại... Cả lớp đột nhiên rất ngoan và rất im lặng.

 

Lớp Tứ 2 của chúng mình vẫn còn tồn tại cho đến bây giờ mặc dầu có một số bạn đã bỏ chúng ta đi trước một bước. Sau mấy mươi năm đã trải qua một cuộc đổi đời, con tạo xoay vần, bạn bè vẫn thường gặp lại nhau trong những lần họp mặt, tương trợ cho nhau và vẫn như ngày xưa nghịch ngợm, phá phách ồn ào, có lẽ gần lại với nhau để quên đi những muộn phiền của cuộc đời, để thấy lại chính mình những ngày còn trẻ hồn nhiên, vô tư...

 

Lời chú thích: (trong trường hợp có ai không thích mình được nhắc tên)

 

Đã mấy mươi năm qua giờ mới ghi lại theo trí nhớ và óc tưởng tượng của tôi. Xin các bạn thứ lỗi nếu tôi dùng tên của các bạn, đó chỉ là sự trùng hợp do trí tưởng tượng lệch lạc của tôi, không có ý gì khác. Nhưng trong trường hợp có bạn nào buồn phiền vì tôi không nhắc đến tên các bạn, tưởng vì tôi đã quên, thì đó cũng chỉ là sự ngẫu nhiên, tại vì các ngăn trí nhớ của tôi không còn theo thứ tự nữa, mà nó đảo ngược hết rồi, nên tên của bạn này mà đặt cho khuôn mặt của bạn khác. Thật là lẩm cẩm!

 

 

 

 

13 Tháng Mười 2018(Xem: 405)
Sáng nay thức dây nghe tiếng chim ca. Lại tưởng như mình ở tại quê nhà Bình minh reo vang, thanh bình êm ả Thương quá một thời. Kỷ niệm đã qua.
12 Tháng Mười 2018(Xem: 1283)
Nay, hoa bằng lăng tím rợp trời, giữa mùa nắng hạ, Đường làng quê, ong bướm lựơn lao xao. Vẫn nhớ ngày xưa, khi mùa hè sang nắng đỗ, Có ai về thăm người cũ, Quê hương?!
06 Tháng Mười 2018(Xem: 487)
Chênh chếch... trăng mờ trên đỉnh vắng Âm thầm... bóng nhỏ giữa đồi hoang Đàn ai khéo gợi hồn thơ dậy Nhớ thức cùng em... dẫu nguyệt tàn !!!
05 Tháng Mười 2018(Xem: 403)
Chú thật là thương, thương ông nội vô cùng. Chú không còn thấy nhớ nhà mà lại thích được ở đây cùng ông nội hàng ngày tụng kinh lễ Phật.
04 Tháng Mười 2018(Xem: 446)
Chào mặt trời ngủ yên. Chào cuộc đời rất hiền. Chào bầy chim về tổ Ta ngồi lại tập... thiền
04 Tháng Mười 2018(Xem: 1356)
Có ai động lòng bước qua đường? Dù chỉ cảm xúc tỏ tình thương. Một chút đau buồn trong tâm trí, Để còn XÓT XA cho QUÊ HƯƠNG!
28 Tháng Chín 2018(Xem: 496)
Thế là sau mấy ngày suy nghĩ, ba chú đồng ý đem con lên chùa làm thị giả cho ông nội. Chú Thảo rời gia đình từ lúc đó.
28 Tháng Chín 2018(Xem: 414)
Nhỏ yêu ơi! Nhớ em chất ngất. Nước mắt nhớ thương mằn mặn Biển ngàn thu.
28 Tháng Chín 2018(Xem: 1254)
Thu nhớ, Thu mong, của vạn lòng, Bao giờ Thu hết nỗi hoài mong. Cho hồn Thu vơi sầu tê tái Thu ấm bao lòng, có được không?
22 Tháng Chín 2018(Xem: 487)
Xin trân trọng giới thiệu tập thơ "NGUỒN THẬT" của tác giả Phong Châu. Một chàng rể khóa 5 của Ngô Quyền chúng ta.
21 Tháng Chín 2018(Xem: 605)
Đêm vắng lạnh, chỉ một mình mình viết Những vần thơ gửi đến kẻ miền xa Như ngày xưa anh đi lính xa nhà Giờ thật sự vợ lính thành góa phụ
20 Tháng Chín 2018(Xem: 1300)
Thoáng phút giây, rồi... không nhung nhớ, Gác sau lưng, vứt bỏ những ưu phiền . Quê Mẹ qua rồi bao nỗi đau thương, THANH BÌNH đến: an vui hạnh phúc.
15 Tháng Chín 2018(Xem: 551)
. Văn hóa VN mới sẽ bắt đầu lại từ những đứa bé học những hình vuông, hình tròn, hình tam giác hôm nay sao? Thật là đau lòng cho chữ Việt.
14 Tháng Chín 2018(Xem: 576)
Tử biệt, sinh ly Đau thương tê dại. Cầu nguyện người ra đi Chúc lành người ở lại. Một nén tâm hương. Tưởng niệm. Ngậm ngùi. God Bless America.
14 Tháng Chín 2018(Xem: 1417)
Đà Lạt, cao nguyên của ngàn thông, Trăm hoa tô điểm đẹp muôn lòng. Sáng, chiều bảng lảng màu sương phủ, Lòng nào du khách chẳng hoài mong.
07 Tháng Chín 2018(Xem: 1174)
Rằm tháng 8 anh buông tay thanh thản. Trung thu này em làm lễ giỗ đầu. Ba lần Trung Thu bao kỷ niệm khắc sâu. Để nhớ mãi người đi không trở lại.
07 Tháng Chín 2018(Xem: 1424)
THANH BÌNH- Trăng khuyết lại đầy, Rồng mây gặp hội NON SÔNG thái bình. NƯỚC NON hết cảnh điêu linh, NHÂN DÂN an lạc SƠN HÀ vinh quang.
01 Tháng Chín 2018(Xem: 617)
Thằng bé con. Đập con heo đất Vào ngày cúng Phật. Thắng hội Vu Lan. Ngày Lễ huy hoàng Tạ ơn Cha Mẹ... Nhưng thật quý báo. Tâm thành kính dâng. Tâm hồn trong ngần. Trái tim thánh thiện
26 Tháng Tám 2018(Xem: 757)
Rồi cũng sẽ có một ngày, vào lễ Vu Lan, con cháu sẽ quỳ xuống như ta bây giờ mà cầu nguyện cho ta. Lúc ấy trong tâm tưởng chúng, tất cả những gì tốt hay xấu mà ta đã làm sẽ hiện
25 Tháng Tám 2018(Xem: 843)
Hoa dâng má là mai vàng trước cổng Là ngọc Lan thơm ngát quyện mùi hương Là hoa cà phê trắng xóa ở khắp vườn Là vạn thọ rực rỡ vào dịp Tết.
24 Tháng Tám 2018(Xem: 969)
Cánh Phượng xưa đã khô trong trang vở Nhưng trong tôi thương nhớ vẫn còn nguyên Giữa sân trường một mình tôi lặng lẽ Nhặt cho mình cánh hoa Phượng vừa rơi.
04 Tháng Tám 2018(Xem: 801)
Những nốt nhạc vui đã vang lên trong lòng mỗi chúng ta. Hãy hòa lời ca để bản hợp ca NQ bay lên cao, vang rộng và ý nghĩa nhất.
04 Tháng Tám 2018(Xem: 908)
Em bất chợt, thấy anh trong bức ảnh Ngôi trường xưa và anh đứng một mình. Con nhỏ Hoàn lén chụp một tấm hình "Mần răng mà nói!" Thời giáo sinh nghịch ngợm.
27 Tháng Bảy 2018(Xem: 943)
Về với NQ nghen thầy. Về để nắm tay thầy Hoài xiết thật chặt để nhớ về NQ . Cái thuở ban sơ trường mới thành lập, còn ở tạm, dạy nhờ.
27 Tháng Bảy 2018(Xem: 1111)
Và như thế, thiên nhiên luôn thách đố Trốn nắng CALI gặp lại nóng ARIZONA Núi tiếp núi, cảnh tuyệt diệu bao la Tôi tận hưởng một mùa hè đáng nhớ
26 Tháng Bảy 2018(Xem: 1210)
Thôn Vĩ đêm nay, ở lại đây, Tìm: “Bến Trăng, nhìn hoa bắp lay”, Chợ Đông Ba, mai mình ra sớm, Sông Hương mơ màng, HUẾ MỘNG MƠ.
21 Tháng Bảy 2018(Xem: 1268)
Cuộc đời gió thoảng, mây bay Tri ân trân trọng cô thầy hôm nay. Bụi phấn theo gió tung bay Lời thầy dạy dỗ giữ hoài trong tim.
21 Tháng Bảy 2018(Xem: 1397)
Bốn bốn năm vẫn không quên mùa hạ Chùm phượng hồng đang day dứt trên cao Tôi hái xuống mặc dâng trào cảm xúc Tình đầu đời nghĩ lại cũng nôn nao