Danh mục
Danh sách tác giả
TIN TỨC MỚI
05 Tháng Năm 2018
Đây là tổng hợp các danh sách Mạnh Thường Quân từ năm 2016 đến 2018 được xếp theo thứ tự tên người bảo trợ nhiều nhất.
14 Tháng Mười 2016
Bộ sưu tập Bài Viết, Video, Hình ảnh của Thầy Hiệu trưởng Phạm Đức Bảo
23 Tháng Mười Một 2015
THANKGIVING 2015 Ngô Quyền Tri Ân Thầy Cô Thực hiện: Nguyễn Thị Thêm
16 Tháng Bảy 2015
VIDEO Đài FreeVN.net - 2 giờ 15 phút : NGÔ QUYỀN HỌP MẶT TRUYỀN THỐNG 2015
23 Tháng Sáu 2018
Rồi cũng đến lúc phải chia tay, tin rằng tình bạn chúng ta sẽ mãi luôn yêu thương đoàn kết như ngày hôm nay. Hẹn gặp lại tháng 12 nhé các bạn! Nhưng nghe đâu tháng 7 bạn Trương Kim Mai về Biên Hoà đó. Chờ nha, còn các bạn khác nữa...
23 Tháng Sáu 2018
Đại dương ngàn dặm xa vời, Thư qua thư lại đôi lời thăm nhau. Một năm thấm thoát qua mau, Hẹn cùng gặp lại Hè sau Bạn Vàng.
23 Tháng Sáu 2018
. Thứ súng cây này thời bây giờ tụi nhỏ chắc không biết đến đâu, nhưng vào thời đó là món đồ chơi giá trị vào những ngày tháng cuối năm, Tết sắp đến... .
22 Tháng Sáu 2018
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "Con Đường Có Hàng Phượng Tím"-Thanh Trang (Tâm Hảo) & Từ Đó Khôn Nguôi -Tuấn Khanh (Duy Quang) Kiều Oanh thực hiện youtube
22 Tháng Sáu 2018
Ngày dài đêm ngắn canh thâu Mặt trời đứng ngủ đỉnh đầu ban trưa Tình phơi mưa nắng giao mùa Đón Ngày Hạ Chí mới vừa bước qua.
22 Tháng Sáu 2018
... lời tuyên bố của Mussolini tuyên bố ngày 20 tháng ba-1945 như sau:” Không ai có thể xóa bỏ được 20 năm lịch sử của chủ nghĩa Phát Xit tại nước Ý”.
22 Tháng Sáu 2018
tôi xin gửi "thêm" cho Ban Báo chí $50 dollars, như là một đóng góp nhỏ về tài chánh và cũng là một cảm thông chung về những kỷ niệm của ngày xưa thân ái...
21 Tháng Sáu 2018
Kinh hoàng thâm độc âm mưu. Thương dân, thương đến thiên thu nước nhà Nỗi lòng dân Việt phương xa. Ơn trên xin giúp sơn hà Việt Nam.
21 Tháng Sáu 2018
“Kỳ Viên”, khu đất rộng mênh mông, Thanh tịnh, an vui, như cõi Non Bồng. PHẬT đến nơi đây, 24 mùa lá rụng, 24 mùa thay lá, Độ chúng sanh.
20 Tháng Sáu 2018
Nếu nhìn kỹ lại trong các kỳ World Cup vừa qua đã có hiện tượng "đặc biệt" là các đương kim vô địch đều bị "văng" ra và "cuốn gói" đi về ngay trong vòng bảng
18 Tháng Sáu 2018
Chỉ còn vài ngày nữa là đến ngày “Từ Phụ”. Thục Vũ nghĩ mãi, cố gắng tìm một món quà nào thật qúy giá để tặng Bố, Bố rất giản dị, Bố không thích quà cáp tốn tiền.
17 Tháng Sáu 2018
Tới đây, tôi rất vui mừng loan tin là quyển Ngô Quyền Toàn tập của chúng mình đã được trịnh trọng đem vào nhà in rồi. Nhóm thực hiện sau bao nhiêu đêm thức khuya dậy sớm
17 Tháng Sáu 2018
Nhìn Về Quê Hương: Một số tài liệu & tin tức về sự phản kháng Luật Đặc Khu99. Xin đúc kết lại sau đây để chuyển 1 thông tin cần phải có
17 Tháng Sáu 2018
Tháng 6 có nước mắt của những người con mất Cha, ngậm ngùi săm soi gót chân mình xem đã lấm bùn từ lúc nào, từ ngày 30 tháng 4, hay từ ngày thân phụ khuất bóng?
Số lượt truy cập
4,661,400

Bạch Hồng - Lớp Mùa Xuân.

02 Tháng Hai 200912:00 SA(Xem: 28098)
Bạch Hồng - Lớp Mùa Xuân.

 

 

Lớp Mùa Xuân.

 

Bạch Hồng.

 

- Hiệp, tháng này cho mình khất lại tiền nguyệt liễm được không vì bị kẹt lắm.

- Không được, bồ bị kẹt gì mà kẹt hoài vậy?

- Một tháng mình “kẹt” có một lần mà.

Đang tức mình vì bị Hiệp không cho kẹt nữa, lại

Một ngọn gió dịu mát của mùa Xuân đã đưa tư tưởng tôi bỗng dưng trở về nơi chốn cũ, nơi đó có bày chim con chưa ra ràng nhưng đã muốn tập tễnh bay lượn, vỗ đôi cánh non nớt như muốn tung bay ra khỏi tổ ấm êm đềm và sự che chở thương yêu của chim mẹ, muốn tìm hiểu chân trời ngoài kia bao la rực rỡ muôn màu ra sao.

 

Tiếng chim đang líu lo và ồn ào không thể tưởng tượng khi bước vào lớp học Tứ 2 lúc chưa có thày, thì gặp ngay Hiệp, tôi vội hỏi:

 gặp Kim Quang đang hí hửng chưa đi tới mà đã nghe tiếng (nổi tiếng lắm mà!)

- Hồng, có tin mừng!

- Của mình hay của Quang?

- Sao vậy? Của cả làng mà vì 2 giờ đầu nghe nói thày Văn nghỉ. Cô Giàu sắp sửa đi lên kìa! Cả lớp đều rộn lên như cái chợ chồm hổm. Hoan hô! Hoan hô thày Văn! Hoan hô cô Giàu! (con nhỏ săn tin hay quá, chẳng qua là nó đi ngang qua văn phòng giám thị thì nghe được tin nên chạy lên báo tin)

 

Có tiếng của ai đó ra ý kiến:

- Các bạn, bây giờ chúng mình hãy thử cho trí tưởng tượng của mình đi xa, thật là xa khoảng chừng… mấy mươi năm sau và phác họa thật nhanh tất cả trong chúng ta ai có ước vọng gì, giấc mộng nhỏ, giấc mộng lớn như thế nào, cứ nói ra cho cả làng cùng nghe.

- Chúng mình lúc đó thì ai cũng lụm cụm, mắt mờ, tai yếu, da mồi, tóc bạc, vân vân...

- Thôi! Thôi! Thôi đi!

Cả bọn kêu lên kinh hoàng. Thật là một bức tranh khủng khiếp!

 

- Thôi để tôi đánh một giấc trước khi cô Giàu tới. Khi thức dậy tôi sẽ cho biết giấc mộng của tôi ra sao. Mà có lẽ tôi sẽ là một nhà bơi lội nổi tiếng vì tôi rất thích bơi.

Bên con trai lên tiếng:

- Thôi đi cha, chắc đã quên hôm trước uống nước mặn gần chết sao mà chưa tởn!

- Tôi thì thích sau này sẽ làm cô giáo, để gõ đầu con của thầy, cô lại. Thầy Văn hay gõ đầu tụi mình. Các bạn giữ bí mật giùm nhé. Kim Quang lên tiếng một cách sảng khoái.

- Hạnh sẽ làm gì?

Hạnh còn chưa nói thì ai đó đã nói giùm:

- Làm thi sĩ đi, thày Văn thường khen Hạnh làm thơ dễ thương đó.

Hạnh cười bẽn lẽn. Tiếng Phạm vang lên bên dãy bàn con trai khi thấy chị Dê vừa bước vào lớp.

- Chị Dê, Ba mươi năm sau chị còn “Dê ngã dễ” nữa không?

- Không, tui sẽ làm “Dê rựa mận” cho các bạn ăn. Cả lớp ai cũng thích chị Dê vì chẳng những tên chị dễ đọc mà tính rất dễ thương nữa. Nên là một trong những lý do mà chị cứ “dễ bị bầu” làm trưởng lớp.

- Hiệp có dự định gì trong tương lai nói cho tất cả cùng nghe đi. Hiệp chỉ cười mỉm chi thôi, tánh Hiệp kín đáo lắm, dễ gì mà “bật mí” nếu có.

- Hồng, còn bồ sẽ làm gì? Đạm hỏi:

- Không chắc lắm, có lẽ vì tôi thích nhiều thứ lắm, cái này một chút, cái kia một chút... Chưa nói hết thì cô Giàu đã vào tới lớp vì nghe có nhiều tiếng suỵt... suỵt... suỵt...

Thôi đành hẹn lại... Cả lớp đột nhiên rất ngoan và rất im lặng.

 

Lớp Tứ 2 của chúng mình vẫn còn tồn tại cho đến bây giờ mặc dầu có một số bạn đã bỏ chúng ta đi trước một bước. Sau mấy mươi năm đã trải qua một cuộc đổi đời, con tạo xoay vần, bạn bè vẫn thường gặp lại nhau trong những lần họp mặt, tương trợ cho nhau và vẫn như ngày xưa nghịch ngợm, phá phách ồn ào, có lẽ gần lại với nhau để quên đi những muộn phiền của cuộc đời, để thấy lại chính mình những ngày còn trẻ hồn nhiên, vô tư...

 

Lời chú thích: (trong trường hợp có ai không thích mình được nhắc tên)

 

Đã mấy mươi năm qua giờ mới ghi lại theo trí nhớ và óc tưởng tượng của tôi. Xin các bạn thứ lỗi nếu tôi dùng tên của các bạn, đó chỉ là sự trùng hợp do trí tưởng tượng lệch lạc của tôi, không có ý gì khác. Nhưng trong trường hợp có bạn nào buồn phiền vì tôi không nhắc đến tên các bạn, tưởng vì tôi đã quên, thì đó cũng chỉ là sự ngẫu nhiên, tại vì các ngăn trí nhớ của tôi không còn theo thứ tự nữa, mà nó đảo ngược hết rồi, nên tên của bạn này mà đặt cho khuôn mặt của bạn khác. Thật là lẩm cẩm!

 

 

 

 

21 Tháng Sáu 2018(Xem: 22)
Kinh hoàng thâm độc âm mưu. Thương dân, thương đến thiên thu nước nhà Nỗi lòng dân Việt phương xa. Ơn trên xin giúp sơn hà Việt Nam.
21 Tháng Sáu 2018(Xem: 27)
“Kỳ Viên”, khu đất rộng mênh mông, Thanh tịnh, an vui, như cõi Non Bồng. PHẬT đến nơi đây, 24 mùa lá rụng, 24 mùa thay lá, Độ chúng sanh.
08 Tháng Sáu 2018(Xem: 266)
Cho tôi giữ những nụ hồng tươi sáng Của mùa Xuân nẩy lộc để ươm chồi Trong ước mơ và hy vọng lên ngôi Chào tháng sáu, niềm vui trong mong đợi.
08 Tháng Sáu 2018(Xem: 347)
Ráng chiều nhượm đỏ LÂM TỲ NI, Từ giã mà lòng luôn khắc ghi. Đất PHẬT, một lần mình đã đến, Để về, lòng mãi luôn bận suy.
30 Tháng Năm 2018(Xem: 398)
Cảnh nghèo đâu đâu... cũng giống nhau! Cũng xơ xác, cũng những niềm đau! Cũng cùng quần quật, qua năm tháng Chén cơm, manh áo... đủ không nào?!
25 Tháng Năm 2018(Xem: 391)
70 năm, kiếp má hồng Người xưa khuất núi, hết mong tương phùng Nắng chiều mờ nhạt mông lung Tóc pha màu muối, tình chung một đời.
25 Tháng Năm 2018(Xem: 370)
Bóng chiều đã ngả, cuối trời xa, Đêm ru thật êm, ánh trăng ngà. Tắm mát lòng người, về đất Phật, Quên nỗi nhọc nhằn, những ngày qua.
24 Tháng Năm 2018(Xem: 278)
Tôi vẫn nghe, lòng muốn say Lời yêu chưa nói đã chia tay Chiều nay nhớ quá người em nhỏ Chỉ thấy sân trường cánh phượng bay
19 Tháng Năm 2018(Xem: 429)
.... lòng nhân đạo và tri ân của con người. Thật là đáng quý. Cuộc sống vẫn rất đẹp nếu ta biết mở rộng tâm hồn để nhìn về mọi phía với sự lạc quan.
19 Tháng Năm 2018(Xem: 357)
Cảm ơn thi sĩ về Ánh sáng Ngôn ngữ một lần trong “xứ sở chiêm bao”, qua đó con đường cổ tích đi đến xứ chiêm bao ấy được khơi mở ra cho những ai có tâm và có sự chuẩn bị trước để bước vào.
18 Tháng Năm 2018(Xem: 433)
Rời cung điện, trăng cũng vừa lên, Chuyện xưa còn đó, nhớ hay quên? Một ngày đông vui, rồi tan biến?! Để dòng sông kia, mãi buồn tênh.
13 Tháng Năm 2018(Xem: 411)
"Lễ Mẹ" tháng năm đã về rồi Con buồn nhớ Má lệ thầm rơi Ví dầu con có bao nhiêu tuổi. "Mồ côi" con má vẫn ngậm ngùi.
11 Tháng Năm 2018(Xem: 421)
Nào ai biết ai... đang nguyện gì? Đăm chiêu, trầm lặng... Đấng Vô Vi. Mong được an lành, Phước lộc cả, Thế giới hoà bình, mọi nhà an vui.
04 Tháng Năm 2018(Xem: 512)
Hương linh mẹ có về chứng giám Mỗi tháng Tư tang trắng Việt Nam Con quỳ, bàng bạc khói nhang Cúng cơm cho mẹ, cúng ngàn sanh linh.
03 Tháng Năm 2018(Xem: 489)
Hồn đi... Hoa trôi... sẽ về đâu?! Chìm trong bóng đêm, chắc u sầu! TRO, cũng không còn lơ lửng nữa, Nửa mảnh trăng gầy, chìm đáy sâu!
28 Tháng Tư 2018(Xem: 557)
Gửi đến em một chút tình riêng lẻ Những người con nước Việt dã xa quê Cô Gái Việt Nam vẫn ước muốn quay về Tô điểm lại bức tranh quê giờ tan nát.
28 Tháng Tư 2018(Xem: 541)
Tàu rít xa... đêm buồn trăn trở, Nghe côn trùng... rời rã tâm can! Đêm K3, đẫm ướt lệ từng hàng! Ngàn giấc mộng, đang mơ về một hướng . Tháng tư buồn, nhớ về K3 càng buồn hơn!
21 Tháng Tư 2018(Xem: 553)
Rưng rưng, nước mắt lưng tròng. Hương trầm em đốt, thinh không anh về Chứng cho phu phụ trọn thề, Hương linh siêu thoát. đường về Tây Phương.
21 Tháng Tư 2018(Xem: 543)
THẦY GHÉ BẾN, thả thuyền theo dòng chảy, Mặc nhân gian: cay đắng, ưu phiền, Đã hết rồi, tục lụy nhân duyên, Cõi Vĩnh Hằng kính chúc Thầy vui miền Cực Lạc.
15 Tháng Tư 2018(Xem: 713)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: Họp mặt đón Mùa Hoa Anh Đào--Tư gia chị Hillary Hạnh Dzương (4/7/18) Kiều Oanh thực hiện youtube
15 Tháng Tư 2018(Xem: 598)
Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: THÁNG TƯ NẮNG - Thơ Tưởng Dung, Nhạc Phạm Chinh Đông- Hòa Âm: Đỗ Hải – Ca sĩ : Thúy An
14 Tháng Tư 2018(Xem: 626)
Một viễn ảnh rất gần và kinh khủng. Khiến người có tâm, thao thức, đắng lòng. Tháng tư về. Núi cao, biển cả mênh mông Có hồn thiêng sông núi. Xin soi đường dẫn lối.
28 Tháng Ba 2018(Xem: 549)
Em sẽ vào quán, gọi món sushi anh thích. Một tô udon thêm một tách trà xanh, Để thấy anh cười, trong mỗi muỗng canh Và ấm áp thấy rằng mình hạnh phúc.
24 Tháng Ba 2018(Xem: 562)
Hoa bán mọi nơi trong ngày nhà giáo. Có bông hoa nào bằng tất cả tấm lòng. Trân trọng, tri ân Kính dâng lên thầy cô mình không? Hỡi những người học trò. Mầm non đất nước.
24 Tháng Ba 2018(Xem: 568)
Một chuỗi dài... như mới đây thôi, Hãy gắng mà vui, tiếc chi đời. Cuộc sống vô thường, rồi tan biến, Cầm bằng như: gió thoảng, mây trôi.
15 Tháng Ba 2018(Xem: 557)
VIÊN QUANG mờ xa... thấy nữa đâu? Chênh chếch đầu non, mảnh trăng sầu! Chỉ thấy bụi trần, chen nắng, gió, Dòng đời mòn mõi... mãi chìm sâu!
11 Tháng Ba 2018(Xem: 715)
Tôi xin trân trọng tri ân, Tôi xin cố gắng giữ gìn sức khỏe của mình để được vui với gia đình và bạn bè dài lâu. Tôi sẽ sống tốt hơn để xứng đáng với tình yêu thương ấy.
11 Tháng Ba 2018(Xem: 1142)
Tám tháng ba vừa đến. Những món quà muôn phương. Tuy ảo nhưng dễ thương. Bạn bè cùng chúc tụng. Xin cám ơn nhiều lắm. Cuộc đời này thật vui. Sẽ giữ mãi nụ cười. Đón mừng ngày sinh nhật.