Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Nguyễn Hữu Hạnh - TIỄN BIỆT ĐỒNG MÔN NGUYỄN VĂN VIỆN

Friday, April 8, 201611:34 PM(View: 11914)
Nguyễn Hữu Hạnh - TIỄN BIỆT ĐỒNG MÔN NGUYỄN VĂN VIỆN


TIỄN BIỆT ĐỒNG MÔN NGUYỄN VĂN VIỆN


TIENBIET1

Một buổi sáng tinh sương trời Cali không có nắng, những con đường vẫn còn thấm ướt sau một đêm mưa. Một chút nắng yếu ớt hiện  lên ở cuối chân trời, như  muôn ôm ấp một cánh chim lìa đàn. Những con đường chạy qua khu phố Bolsa  hôm nay buồn hơn bao giờ hết, như mang tâm trạng những người đi trong ngày tiễn biệt đồng môn.

Đường qua những freeway 22  vượt qua 57 đi ngang về 10.  Bolsa Pomona tuy xa mà gần. Càng gần hơn khi tình cảm đồng môn chỉ còn đến với nhau một lần cuối. Chúng tôi cùng đến thành phố Claremont để tiễn đưa  và tham dự lễ hỏa táng cựu học sinh khoá 5 Nguyễn văn Viện vào ngày thứ năm 7 tháng 4 năm 2016.

Chúng tôi đến nhà quàn trước giờ lễ phát tang, cùng gặp gỡ chào nhau những người bạn học chung trường cũng như đồng hương Biên Hòa, anh Điệp đến từ tiểu bang Arizona, anh chị Nguyễn Đức Hiền khóa 1, khóa 4 anh Nguyễn Văn Tân, khóa 5 anh chị Trần Văn Việt, anh chị Ma Thành Tâm, anh Đỗ Hữu Phương,  Nguyễn Xuân Hòa, Khóa 6 Lê Văn Thành, Lữ Công Tâm và Nguyễn Thị Dung, Khoá 7 Ma Thị Ngọc Huệ, Khoá 8 Huỳnh Hữu Thọ, Huỳnh Thị Mai, Nguyễn Hữu Hạnh. Đại diện đồng hương Biên Hòa có Nguyễn văn Chớ, Lê văn Chính, anh Trạch Gầm và Lưu Tuyết Hương.
TIENBIET8
TIENBIET9
Mọi người cùng đốt những nén nhang đưa tiễn một người em, người bạn, người anh của Ngô Quyền, một đồng hương Biên Hòa đáng thương, đáng mến và quý trọng.

Trong phần phát biểu cảm tưởng, tôi đượp phép đại diện cho hội ái hữu cựu học sinh Ngô Quyền và hội ái hữu Biên Hòa nói lên lời vĩnh biệt anh và chia buồn cùng gia đình. Nhắc nhớ đến anh Viện lớn lên bên dòng nước ngọt Đồng Nai, mảnh đất Biên Hòa hiền hòa, con đường Phan Chu Trinh với Thành Kèn xưa cổ. Trường trung học Ngô Quyền của một thời áo trắng, rạp hát Biên Hùng, đường về Bửu Long với những tháng ngày bạt mạng với bạn bè. Con người anh luôn hiền hòa như mảnh đất đã sản sinh ra anh.
TIENBIET6
Ai cũng phải có lần chết, anh Viện đã chuẩn bị cho sự ra đi của anh bằng một cuộc đời đáng sống. Tôi đã đốt thêm cho anh những nén nhang thay nén nhang lòng cho những người bạn không đến được để tiễn biệt anh. Anh Viện ra đi thảnh thơi không muốn vướng bận cho đời hai chữ nghĩa ơn, không muốn nợ ai và không ai nợ mình. Nhưng riêng cá nhân tôi, anh Viện tôi vẫn thường gọi tên gọi thân quen “anh Cao”, tôi luôn nhớ món nợ của tôi nợ anh và chắc chắn tôi không bao giờ đáp trả được. Vì chính anh đã cứu mạng sống tôi, nhờ vào viên thuốc trụ sinh anh thủ kỹ phòng khi nguy cấp trong tù Việt Cộng sau 1975, anh đã chuyển giao viên thuốc này cho tôi, (dù chỉ là người em mới biết không phải nối khố thân cận),  qua những  hàng rào kẻm gai ngăn cách hai trại. Chính viên thuốc này đã cứu tôi vượt qua cơn kiết lỵ hành hạ nhiều ngày và xem chừng  như vô phương cứu chữa.

Anh Trạch Gầm, người anh vong niên cũng không nén được sự xúc động khi nhắc nhớ về những kỷ niệm với anh Viện. Một chút tự hào êm đềm trong tình chiến hữu, một chút ngậm ngùi đớn đau trước cơn lốc xoay chiều của lịch sử. Thương tiếc tin đưa người em, cũng không quên vinh danh người bạn đời của anh Viện, chị Phương Trang đã tân tụy một đời với người chồng bệnh nặng. Hoài mong ngày về thăm lại Biên Hòa qua bài thơ do anh sáng tác và tự diễn ngâm đã đưa anh Viện về thăm lại Biên Hòa.

TIENBIET3

Anh Trần văn Việt đã nói lên những lời tâm tình trong bồi hồi cố ngăn đôi dòng nước mắt, vì là người bạn sát cánh gần gũi với anh Nguyễn Văn Viện của những ngày chung học, một thời áo lính, áo tù. Cũng là người bạn duy nhất chứng kiến anh Nguyễn Văn Viện trút hơi thở cuối cùng.
TIENBIET5
Anh đứng đây như muốn cùng với những người bạn ở xa như Võ Hải Vương, Nguyễn Văn Định, Nguyễn Phú Quý, Đỗ Cao Thông,  Đỗ Xuân Thượng v.v... cùng ôn lại từng kỷ niệm với người bạn đã ngủ yên. Nếu như có kiếp sau, Việt, Vương, Định, Quý, Thông, Thượng v.v...  vẫn mãi là những người bạn muôn đời của Nguyễn Văn Viện.

Mang thân tứ đại, thân xác con người trở về với bụi tro. Cựu học sinh khóa 5 Nguyễn Văn Viện mất đi, gia đình mất đi một người em, người chồng, người cha, một người ông đáng thương.

TIENBIET4TIENBIET1
Đồng Hương Biên Hòa, Đồng Môn Ngô Quyền mất đi một đồng hương, đồng môn đáng kính. Khi anh còn sống cũng như lúc ra đi, anh không  có tiền tài không mang danh vọng. Nhưng anh đã để lại cho đời một tấm lòng nhân hậu, với bạn bè và cho cả tha nhân. 
Vĩnh biệt bạn bè, tiễn biệt đồng môn.
TIENBIET2

 

Nguyễn Hữu Hạnh

Wednesday, March 20, 2024(View: 2000)
Cuộc vui kéo dài mãi cho đến bốn giờ chiều mọi người mới lưu luyến chia tay ra về mang theo hình ảnh của buổi họp mặt ấm cúng trong tình đồng hương Biên Hòa, đồng môn Ngô Quyền
Monday, March 18, 2024(View: 1655)
Với nền giáo dục nhân bản và khai phóng, trong gần 20 năm tồn tại cùng Đệ Nhất và Đệ Nhị Cộng Hòa, Trường NQ sản sinh biết bao nhân tài cho đất nước.
Sunday, July 30, 2023(View: 2776)
Ngày họp mặt Ngô Quyền VỀ LẠI TRƯỜNG XƯA đã kết thúc, tôi đã có hai ngày nói nhiều, cười nhiều và chụp hình nhiều. Tôi muốn ghi lại những gì bên lề ngày vui còn giữ lại trong tôi.
Thursday, July 20, 2023(View: 2611)
Until next year we bid farewell with fond memories and sometimes we wish we could just rewind back to the old days and press
Thursday, July 20, 2023(View: 5993)
Tham dự buổi Picnic hôm nay, gồm cựu học sinh NQ, thân quyến và một số thân hữu của Anh Phẩm, Chị Lynh khóa 6, vốn có cảm tình đặc biệt với NQ,
Sunday, June 18, 2023(View: 6905)
Ấn tượng về bác sĩ Vương Tú Toàn hình thành trong ký ức tôi, nhờ vào hình ảnh lung linh xinh đẹp của cô giáo Việt Văn lớp 10B4 trung học Ngô Quyền Biên Hòa của tôi ngày ấy.
Monday, March 20, 2023(View: 7487)
Trao tặng đàn anh Nguyễn Đức Hiền Kỷ yếu SBTT của gia đình, trái tim thương tật của Voi Trầm Tĩnh bất chợt rưng rưng vì hạnh phúc.
Friday, December 16, 2022(View: 4602)
Xin chia sẻ đến Thầy Cô và đồng môn bài viết và hình ảnh được tải lên, do bạn Nguyễn Mỹ Dung, CHS khóa 15 NQ, em gái của bạn Nguyễn Mỹ Lộc, CHS khóa 8 NQ.
Monday, November 21, 2022(View: 6335)
chúc mừng anh Hoàng duy Liệu nhận lãnh trách nhiệm thành lập ban điều hành mới của hội AHCHS trung học Ngô Quyền Bắc California.
Monday, August 29, 2022(View: 7286)
Trước đó, ngày thứ bảy 13/8/2022, cũng đã có buổi họp mặt liên khóa CHS NQ BH, trong khuôn viên Nhã Viên quán,
Tuesday, May 24, 2022(View: 4048)
Ta hãy gặp nhau dù một ngày Biết đâu ta chẳng có ngày mai Để mà mừng rỡ tay nắm chặt Nhắc chuyện ngày xưa thuở áo dài.
Friday, May 20, 2022(View: 4130)
Gặp nhau nhắc về dĩ vãng chung trường chung lớp. Theo vận nước bôn ba. Dòng đời trôi nổi. Vào tuổi thất thập còn gặp nhau là hạnh phúc lắm rồi.
Friday, May 6, 2022(View: 6713)
Các bạn ơi! Sẵn sàng nhé.... Mong đa số đều có ý tưởng đoàn kết, yêu thương và có trách nhiệm để tiếp tục phụ lái con thuyền NQ ra biển lớn.
Sunday, May 1, 2022(View: 9276)
Xin bấm vào link ở trên hoặc vào giữa hình bìa Giai Phẩm Xuân bên dưới và kéo xuống để xem toàn bộ nội dung Giai Phẩm Xuân NQ 1965
Sunday, April 17, 2022(View: 4086)
Nói cho nghiêm túc, đây là buổi họp đầu tiên của Ban Tổ Chức hội ngộ kỳ thứ 19 của trường trung học Ngô Quyền chúng ta.
Monday, January 31, 2022(View: 7569)
Biên Hòa hai tiếng nói ngọt ngào lắm, người xa Biên Hòa không thể đánh mất con tim nhớ về Biên Hòa được. Hãy đến với nhau đển còn có những niềm vui
Tuesday, November 23, 2021(View: 7963)
Một bó hoa, một món quà nhỏ làm mùa Xuân ấm áp hơn. Nụ cười hạnh phúc, yêu thương sẽ tăng thêm tuổi thọ thầy cô chúng mình.
Friday, October 29, 2021(View: 5807)
Hình ảnh các con đường, góc phố thân thương của BH mà ngày xưa tôi đã từng tung tăng rảo bước đến trường, với nhiều kỷ niệm đẹp, đã để lại cho tôi ấn tượng sâu đậm ...
Sunday, October 24, 2021(View: 7114)
Sau hai năm gián đoạn vì đại dịch COVID-19, một nhóm CHS Ngô Quyền niên khóa 1986 - 1987 đã tổ chức Họp mặt vào ba ngày October 08/09/10 năm 2021 tại Arizona.
Tuesday, August 17, 2021(View: 9306)
Bây giờ, tháng Tám nhân dịp giỗ đầu của anh xin được thắp nén hương lòng gửi đến người Anh, Tiểu Sư Thúc ngày nào đã ra đi quá sớm khi biết bao hoài bão, nguyện ước chưa thành.