Danh mục
Số lượt truy cập
6,089,384

Đỗ Công Luận - THÁNG TƯ, TÌNH NGHĨA BẠN BÈ

08 Tháng Tư 20162:00 SA(Xem: 5146)
Đỗ Công Luận - THÁNG TƯ, TÌNH NGHĨA BẠN BÈ

THÁNG TƯ, TÌNH NGHĨA BẠN BÈ
Bây giờ đã là những ngày đầu tháng 4. Nếu tính theo dương lịch, thời tiết đã vào hè. Những ngày qua, khí hậu ở miền Nam, cũng như Biên Hòa thật là oi bức. Từ 10 giờ đến 16 giờ, nhiệt độ tăng cao, có hôm đến 37 độ C. Tuy nhiên, đối với tôi, mấy ngày qua cõi lòng cảm thấy ấm áp, khi người bạn phương xa, cùng quân trường, cùng tiểu đội, tìm về gặp gỡ nhau sau 43 năm xa cách.
 
Mùa hè đỏ lửa, chúng tôi vào quân trường, bốn phương trời cùng nhau hội tụ. 6 tháng xong khóa học, chúng tôi như những cánh chim lìa tổ, tỏa khắp muôn phương. Biết tin nhau khi đọc bản cáo phó đăng trên báo, anh dũng hi sinh... 5 năm trở lại đây, chúng tôi biết tin nhau qua forum của khóa. Năm rồi, bạn có điện thoại về hỏi thăm tôi, nhưng đường xá ồn ào, thời gian chỉ dăm đôi phút. 
 
Nhân dịp về thăm gia đình, sáng ngày thứ tư, 6/4/2016, bạn từ Thủ Đức lên BH, nhờ người quen chở sang Chợ Đồn tìm tôi. Mất số điện thoại, những người mua bán ở đầu chợ chỉ hướng nhà tôi, bạn tìm đến cửa hàng, tôi đang vui chơi cùng cháu ngoại 6 tháng tuổi. Thật ngỡ ngàng, nhưng tôi nhận ra bạn qua khóe miệng, bây giờ mập mạp hơn đôi chút, và thêm cặp kính lão. Tôi cũng không gì hơn. Ngày xưa ở quân trường, có lẽ do gian khổ, mọi người ốm và đen. Tay bắt mặt mừng, hai người bạn ngồi tâm sự ròng rã hơn 2 giờ đồng hồ, trong sự chứng kiến của cô em họ, người dẫn đường. Sau khi trao đổi số phone, địa chỉ email, phương tiện liên lạc tiện dụng nhất, bạn xin phép cáo từ.
 
Sáng hôm sau, bạn điện thoại lại cho tôi,
 
- 15 phút nữa, tôi đến nhà bạn...
 
Tôi hướng dẫn bạn đến cà phê Lộc Vừng, nơi thường tiếp đón bạn bè, có cây cao bóng mát.
 
- Hôm qua, tâm sự chưa đã...
 
Tôi nối máy với người bạn ở Long Xuyên, cùng trung đội, để cho bạn tâm sự. Bạn bè vẫn nhận ra nhau qua giọng nói, nhớ về kỷ niệm. Người bạn nầy, giữa tháng 8/2013, từ Long Xuyên lên BH dự lễ đính hôn cháu trai, đã điện thoại cho tôi. Từ Chợ Đồn, tôi chạy lên Tam Hiệp bằng xe máy, 10 cây số đường. Bạn bè bắt tay nhau, uống ly bia mừng gặp gỡ và mừng cho cháu. Bạn bè vẫn có cơ hội gặp nhau, muốn hay không do ở tấm lòng.
 
Sau đó tôi tiếp tục nối máy cho người bạn ở Cali, cũng cùng tiểu đội, để bạn tâm sự. Người bạn nầy, giữa tháng 1/2016, cũng đã có về gặp tôi. Nhưng tiếc rằng, cuộc gặp gỡ chỉ trong vòng một giờ, vì tôi bận đi chủ hôn, rước dâu cho đứa cháu trai, gọi là cậu ruột. Ba cháu mất trước ngày con trai thành hôn gần 2 tháng. 43 năm, hơn một vạn cây số đường, chỉ gặp mặt một giờ đồng hồ, ôi thấm đậm quá...
 
Sau hai lần gặp gỡ, thời gian không cho phép, chúng tôi tạm chia tay, hẹn lần gặp nữa. Bây giờ chỉ gặp gỡ nhau qua phone, và email. Chiều nay, 8/4/2016, máy bay rời phi đạo, đưa bạn về với gia đình, bạn bè ở công ty, nơi chốn dung thân, vùng đất hứa, Canada...
 
- Mình còn cố gắng vài năm nữa để có tiền hưu hưởng già...
 
Sau buổi gặp gỡ, bạn đã gửi mail cho tôi,
 
" Cảm ơn ht , hơn 40 năm với biết bao thăng trầm trong cuộc sống , giờ ai cũng già rồi nhưng còn sức khỏe và tìm được đến với nhau là quí rồi .
     Sáng nay tìm và gặp lại được như vậy là niềm hạnh phúc rất lớn của cuộc đời của mỗi chúng ta . 
      Xin gửi lời thăm hỏi và chúc sức khoẻ đến gd huynh trưởng , các con và các cháu  .
        Tình cảm là trên hết .
Gửi lời chào tạm biệt đến tất cả anh em 372. "

 
Xin cám ơn bạn, đã đặt đúng..." CHỖ NGỒI TRÁI TIM ".
Tháng tư lại về..." THÁNG TƯ VUI, THÁNG TƯ BUỒN "
 
blank
blank
Trong buổi sáng gặp gỡ với bạn lần thứ hai, tôi đã hứa với các bạn CHS Khóa 8 NQ, lớp Anh Văn, lúc 14 giờ 30, tôi sẽ cùng các bạn đi viếng tang ở Sài Gòn. Qua facebook, bạn Nguyễn Hữu Đức là CHS NQ khóa 8, báo cho bạn bè tin nhạc mẫu qua đời ở Sài Gòn. Gia đình bạn sẽ về dự tang lễ, đến sân bay rạng sáng ngày 7/4/2016.
 
blank
 
Tình nghĩa bạn bè làm sao quên được. 
Hồi trước, khi học chung trường, dù tôi học lớp Pháp văn, nhưng thân tình nhiều với các bạn nam lớp Anh văn. Nhất là năm đệ nhị, đệ nhất, khi tôi là phó, rồi trưởng khối thể thao của ban đại diện học sinh. Tết năm 1970, chúng tôi tổ chức buổi tất niên đông vui, hoành tráng. Vì chỉ vài tháng sau, chúng tôi sẽ ra trường, thi tú tài, tiếp tục vào đại học. Chúng tôi đến nhà bạn Phạm Ngọc Nhanh, nhà thuốc tây, qua ngã 5 Biên Hùng, xéo Ty Cảnh Sát, để chở nồi niêu, xoong chảo vào lớp, Giang Hưng đứng ra phụ trách nấu nướng. Nghề của chàng. Sau nầy, Nhanh là em rễ của Đức...
Khi tôi về sinh hoạt với trang nhà, ngo-quyen.org, bài viết đầu tiên post lên trang nhà, nhiều bạn bè đã nhận ra tôi, gửi mail hỏi thăm, trong đó có bạn Đức. Tôi nhớ đại khái..." đã bốn chục năm rồi mình biết tin tức nhau...". Thật cảm động vô cùng. Cách nay hơn 4 năm, tôi và bạn bè đã có cơ hội gặp gỡ Đức nơi quê hương BH...
 
blank
 
Hình ảnh họp mặt hơn 4 năm về trước...
Duy Mở - Vạn - Quang mập - Kim Hạnh - Chiếu - Đức - Quản Vân

Trần Văn Võ  ngồi...

 
Chúng tôi sắp xếp, lúc 14 giờ 30, các bạn khởi hành từ BH, xử dụng xe taxi, sang Chợ Đồn đón tôi cùng đi. Vì xe có 4 chỗ ngồi, nên chỉ có Trần Văn Thông, Đinh Thiên Thọ, Nguyễn Đức Tường và tôi. Lễ vật cúng viếng, nhang đèn, trái cây, vòng hoa... trích xuất từ quỹ của khóa. Tiền xe, bì thư cúng viếng chia đều 4 bạn. Tiện lợi, và tình nghĩa.
 
Đến nơi tang lễ, bạn bè gặp nhau tay bắt mặt mừng, dù có tang buồn. Đức hỏi,
 
- Có bạn nào ở Sài Gòn thì gọi đến luôn...
 
Các bạn nhớ Nguyễn Khải Hoàng nhà ở quận tư. Trên đường về, điện thoại cho Hoàng,
 
- Tao đang ở Biên Hòa...
 
blank
blank
 
Tường, áo pull sậm - Luận - Đức - Thông - Thọ.
 
Xong thủ tục cúng viếng, chia buồn, chúng tôi tạm chia tay về lại BH, vì taxi đang neo chờ. Đức hứa sau tang lễ, sẽ về BH để gặp gỡ bạn bè đông vui hơn. Cám ơn tình nghĩa bạn bè đến với nhau khi chia ngọt sẻ bùi. Thời gian không cho phép, ai là người kế tiếp !! Trên đường về, các bạn báo tin, qua thông tin từ bạn Nguyệt Ánh, bạn Lê Minh Trí, CHS NQ khóa 8 lớp Pháp Văn, vừa bị đột quỵ cách đây vài hôm. Nhờ trời, chỉ là trạng thái nhẹ, không ảnh hưởng tánh mạng. Bạn bè sẽ tổ chức thăm viếng, cầu Trời cho bạn mình mau bình phục. Bạn bè ơi, hãy đến với nhau khi còn cơ hội. Tình nghĩa bạn bè.
 
Đỗ Công Luận. 8/4/2016.
 
05 Tháng Mười 2020(Xem: 1471)
Giã từ đời, mong anh đừng vướng bận, - Hãy thong dong, bước tiếp cuộc lữ hành
05 Tháng Mười 2020(Xem: 1404)
Kết thúc năm đệ nhị B3, bạn lãnh thưởng hạng nhất. Phạm Thanh Thừa, đứa bạn chí thân cùng bạn, được phần thưởng hạng nhì. Tôi, Đỗ Công Luận, được phần thưởng hạng ba. Tam kiệt của lớp nhị B3.
05 Tháng Mười 2020(Xem: 1161)
Nhưng không thấy Phúc trả lời, có ngờ đâu thời gian cuối tháng 7 là lúc Phúc HÔN MÊ 2 tuần ở bệnh viện!!!
07 Tháng Bảy 2020(Xem: 1359)
Cảm ơn các bạn bè, anh chị đã cho nhau một ngày vui và góp phần cho buổi họp mặt được phần viên mãn. Hi vọng lần sau sẽ vượt con số 42. Và không có chiếc ghế trống không nào.
03 Tháng Năm 2020(Xem: 2314)
Anh đi, về với cha mẹ, về với chị nhà, "đường dài hạnh phúc cầu chúc cho anh", về với Phật, với trời cao miên viễn. Trong lòng anh chị em NQ luôn có một chỗ đặc biệt cho anh Lê Văn Tới.
03 Tháng Năm 2020(Xem: 2154)
Mùa Xuân năm nay, NQK6 Lê Văn Tới "bỏ cuộc chơi”. Không thể đưa tiễn bạn về nơi an nghỉ cuối cùng, các anh chị khóa 6 đã cùng tưởng niệm bạn với những vui buồn kéo dài hơn nửa thế kỷ.
09 Tháng Chín 2019(Xem: 10513)
Cũng đã đến lúc tôi phải nói ra sự tạ ơn, đã đến lúc tôi phải viết một bài, một bài luận văn về những lần gặp lại. Chia tay xa trường cũng dài hơn nửa thế kỷ để khó có thể viết được tất cả
09 Tháng Chín 2019(Xem: 3070)
Xin cảm ơn tất cả những tấm chân tình còn thương nhớ đến nhau. Dù hàng ngày vẫn gặp gỡ trên FB chia ngọt sẽ bùi.
28 Tháng Bảy 2019(Xem: 3031)
Chúng ta nên tìm đến bên nhau khi còn có dịp. Nếu còn giận hờn, thương yêu thì nói hết ra đi. Còn bay được thì tung cánh chim tìm về tổ ấm Ngô Quyền ngày hội ngộ năm 2020.
16 Tháng Ba 2019(Xem: 6344)
Năm nay Tân Niên của chúng tôi vào ngày 24 tháng 2 năm 2019 (20 tháng giêng năm Kỷ Hợi) ở Nhà hàng Ta, Milpitas, California.
24 Tháng Hai 2019(Xem: 3992)
Xin cảm ơn tất cả các cô. Xin cảm ơn tất cả bè bạn còn thương tưởng đến với nhau. Xin họp mặt lần sau đông vui hơn và không có chiếc ghế trống vắng nào.
20 Tháng Giêng 2019(Xem: 4309)
Tuổi trẻ thời đại bây giờ sẽ không bao giờ có được hào khí của một hội nghị Diên Hồng tự phát như chúng tôi ngày xưa, và họ không thể nào biết được tinh thần hy sinh bất khuất của tiền nhân
12 Tháng Giêng 2019(Xem: 3994)
Bạn bè đến với nhau cũng là một cơ duyên, mọi việc trong đời đều đã được sắp xếp, duyên đến rồi duyên đi, có duyên sẽ có ngày tái ngộ,..
15 Tháng Mười 2018(Xem: 5727)
Mùa Thu ở San Jose hôm nay, chủ nhật 14 tháng 10 2018, êm đềm, đẹp hơn vì có họp mặt ngẫu hứng tình cờ của 6 chs NQ khóa 15 ở cafe Paloma, San Jose, California.
06 Tháng Tám 2018(Xem: 6730)
Ôi! Thật là công trình và tốn rất nhiều thời giờ, các em đã bỏ quá nhiều tâm huyết, cùng chung sức hoàn thành một “Tập San” để đời, gom góp đầy đủ tài liệu và hình ảnh Thầy Cô...
29 Tháng Bảy 2018(Xem: 6624)
mười ba năm dạy học của tôi ở trường Ngô Quyền trở thành một khoảng thời gian quá ngắn và đầy những kỹ niệm không thể nào quên được.
22 Tháng Bảy 2018(Xem: 4212)
Chân Thành cám ơn anh Trần Kiêu Bạc với tâm tình ' THỰC LÒNG VỚI TRƯỜNG XƯA" Cám ơn HT Trần Quang Sanh khóa 5/72 Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức đã thực hiện video với tinh thần đồng đội ""ĐƯỜNG CÒN DÀI NHƯNG CHÂN CỨNG ĐÁ MỀM"
22 Tháng Bảy 2018(Xem: 5591)
Tìm lại dấu xưa là tìm lại một quá khứ đã bị quên lãng hoặc một mảnh quá khứ do sự dập vùi, biến dịch của cuộc sống che khuất. Cũng không khó mà cũng có thể dễ tìm lại được.
14 Tháng Bảy 2018(Xem: 4216)
Xin cám ơn mọi người còn thương tưởng đến bạn Đinh Thiên Thọ, CHS khóa 8 trung học NQ BH. Cựu SVSQ. TB. TĐ. Phật tử Tuệ Tịnh...
24 Tháng Sáu 2018(Xem: 3968)
tôi xin gửi "thêm" cho Ban Báo chí $50 dollars, như là một đóng góp nhỏ về tài chánh và cũng là một cảm thông chung về những kỷ niệm của ngày xưa thân ái...