Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Đỗ Công Luận - THÁNG TƯ, TÌNH NGHĨA BẠN BÈ

Friday, April 8, 20162:00 AM(View: 11550)
Đỗ Công Luận - THÁNG TƯ, TÌNH NGHĨA BẠN BÈ

THÁNG TƯ, TÌNH NGHĨA BẠN BÈ
Bây giờ đã là những ngày đầu tháng 4. Nếu tính theo dương lịch, thời tiết đã vào hè. Những ngày qua, khí hậu ở miền Nam, cũng như Biên Hòa thật là oi bức. Từ 10 giờ đến 16 giờ, nhiệt độ tăng cao, có hôm đến 37 độ C. Tuy nhiên, đối với tôi, mấy ngày qua cõi lòng cảm thấy ấm áp, khi người bạn phương xa, cùng quân trường, cùng tiểu đội, tìm về gặp gỡ nhau sau 43 năm xa cách.
 
Mùa hè đỏ lửa, chúng tôi vào quân trường, bốn phương trời cùng nhau hội tụ. 6 tháng xong khóa học, chúng tôi như những cánh chim lìa tổ, tỏa khắp muôn phương. Biết tin nhau khi đọc bản cáo phó đăng trên báo, anh dũng hi sinh... 5 năm trở lại đây, chúng tôi biết tin nhau qua forum của khóa. Năm rồi, bạn có điện thoại về hỏi thăm tôi, nhưng đường xá ồn ào, thời gian chỉ dăm đôi phút. 
 
Nhân dịp về thăm gia đình, sáng ngày thứ tư, 6/4/2016, bạn từ Thủ Đức lên BH, nhờ người quen chở sang Chợ Đồn tìm tôi. Mất số điện thoại, những người mua bán ở đầu chợ chỉ hướng nhà tôi, bạn tìm đến cửa hàng, tôi đang vui chơi cùng cháu ngoại 6 tháng tuổi. Thật ngỡ ngàng, nhưng tôi nhận ra bạn qua khóe miệng, bây giờ mập mạp hơn đôi chút, và thêm cặp kính lão. Tôi cũng không gì hơn. Ngày xưa ở quân trường, có lẽ do gian khổ, mọi người ốm và đen. Tay bắt mặt mừng, hai người bạn ngồi tâm sự ròng rã hơn 2 giờ đồng hồ, trong sự chứng kiến của cô em họ, người dẫn đường. Sau khi trao đổi số phone, địa chỉ email, phương tiện liên lạc tiện dụng nhất, bạn xin phép cáo từ.
 
Sáng hôm sau, bạn điện thoại lại cho tôi,
 
- 15 phút nữa, tôi đến nhà bạn...
 
Tôi hướng dẫn bạn đến cà phê Lộc Vừng, nơi thường tiếp đón bạn bè, có cây cao bóng mát.
 
- Hôm qua, tâm sự chưa đã...
 
Tôi nối máy với người bạn ở Long Xuyên, cùng trung đội, để cho bạn tâm sự. Bạn bè vẫn nhận ra nhau qua giọng nói, nhớ về kỷ niệm. Người bạn nầy, giữa tháng 8/2013, từ Long Xuyên lên BH dự lễ đính hôn cháu trai, đã điện thoại cho tôi. Từ Chợ Đồn, tôi chạy lên Tam Hiệp bằng xe máy, 10 cây số đường. Bạn bè bắt tay nhau, uống ly bia mừng gặp gỡ và mừng cho cháu. Bạn bè vẫn có cơ hội gặp nhau, muốn hay không do ở tấm lòng.
 
Sau đó tôi tiếp tục nối máy cho người bạn ở Cali, cũng cùng tiểu đội, để bạn tâm sự. Người bạn nầy, giữa tháng 1/2016, cũng đã có về gặp tôi. Nhưng tiếc rằng, cuộc gặp gỡ chỉ trong vòng một giờ, vì tôi bận đi chủ hôn, rước dâu cho đứa cháu trai, gọi là cậu ruột. Ba cháu mất trước ngày con trai thành hôn gần 2 tháng. 43 năm, hơn một vạn cây số đường, chỉ gặp mặt một giờ đồng hồ, ôi thấm đậm quá...
 
Sau hai lần gặp gỡ, thời gian không cho phép, chúng tôi tạm chia tay, hẹn lần gặp nữa. Bây giờ chỉ gặp gỡ nhau qua phone, và email. Chiều nay, 8/4/2016, máy bay rời phi đạo, đưa bạn về với gia đình, bạn bè ở công ty, nơi chốn dung thân, vùng đất hứa, Canada...
 
- Mình còn cố gắng vài năm nữa để có tiền hưu hưởng già...
 
Sau buổi gặp gỡ, bạn đã gửi mail cho tôi,
 
" Cảm ơn ht , hơn 40 năm với biết bao thăng trầm trong cuộc sống , giờ ai cũng già rồi nhưng còn sức khỏe và tìm được đến với nhau là quí rồi .
     Sáng nay tìm và gặp lại được như vậy là niềm hạnh phúc rất lớn của cuộc đời của mỗi chúng ta . 
      Xin gửi lời thăm hỏi và chúc sức khoẻ đến gd huynh trưởng , các con và các cháu  .
        Tình cảm là trên hết .
Gửi lời chào tạm biệt đến tất cả anh em 372. "

 
Xin cám ơn bạn, đã đặt đúng..." CHỖ NGỒI TRÁI TIM ".
Tháng tư lại về..." THÁNG TƯ VUI, THÁNG TƯ BUỒN "
 
blank
blank
Trong buổi sáng gặp gỡ với bạn lần thứ hai, tôi đã hứa với các bạn CHS Khóa 8 NQ, lớp Anh Văn, lúc 14 giờ 30, tôi sẽ cùng các bạn đi viếng tang ở Sài Gòn. Qua facebook, bạn Nguyễn Hữu Đức là CHS NQ khóa 8, báo cho bạn bè tin nhạc mẫu qua đời ở Sài Gòn. Gia đình bạn sẽ về dự tang lễ, đến sân bay rạng sáng ngày 7/4/2016.
 
blank
 
Tình nghĩa bạn bè làm sao quên được. 
Hồi trước, khi học chung trường, dù tôi học lớp Pháp văn, nhưng thân tình nhiều với các bạn nam lớp Anh văn. Nhất là năm đệ nhị, đệ nhất, khi tôi là phó, rồi trưởng khối thể thao của ban đại diện học sinh. Tết năm 1970, chúng tôi tổ chức buổi tất niên đông vui, hoành tráng. Vì chỉ vài tháng sau, chúng tôi sẽ ra trường, thi tú tài, tiếp tục vào đại học. Chúng tôi đến nhà bạn Phạm Ngọc Nhanh, nhà thuốc tây, qua ngã 5 Biên Hùng, xéo Ty Cảnh Sát, để chở nồi niêu, xoong chảo vào lớp, Giang Hưng đứng ra phụ trách nấu nướng. Nghề của chàng. Sau nầy, Nhanh là em rễ của Đức...
Khi tôi về sinh hoạt với trang nhà, ngo-quyen.org, bài viết đầu tiên post lên trang nhà, nhiều bạn bè đã nhận ra tôi, gửi mail hỏi thăm, trong đó có bạn Đức. Tôi nhớ đại khái..." đã bốn chục năm rồi mình biết tin tức nhau...". Thật cảm động vô cùng. Cách nay hơn 4 năm, tôi và bạn bè đã có cơ hội gặp gỡ Đức nơi quê hương BH...
 
blank
 
Hình ảnh họp mặt hơn 4 năm về trước...
Duy Mở - Vạn - Quang mập - Kim Hạnh - Chiếu - Đức - Quản Vân

Trần Văn Võ  ngồi...

 
Chúng tôi sắp xếp, lúc 14 giờ 30, các bạn khởi hành từ BH, xử dụng xe taxi, sang Chợ Đồn đón tôi cùng đi. Vì xe có 4 chỗ ngồi, nên chỉ có Trần Văn Thông, Đinh Thiên Thọ, Nguyễn Đức Tường và tôi. Lễ vật cúng viếng, nhang đèn, trái cây, vòng hoa... trích xuất từ quỹ của khóa. Tiền xe, bì thư cúng viếng chia đều 4 bạn. Tiện lợi, và tình nghĩa.
 
Đến nơi tang lễ, bạn bè gặp nhau tay bắt mặt mừng, dù có tang buồn. Đức hỏi,
 
- Có bạn nào ở Sài Gòn thì gọi đến luôn...
 
Các bạn nhớ Nguyễn Khải Hoàng nhà ở quận tư. Trên đường về, điện thoại cho Hoàng,
 
- Tao đang ở Biên Hòa...
 
blank
blank
 
Tường, áo pull sậm - Luận - Đức - Thông - Thọ.
 
Xong thủ tục cúng viếng, chia buồn, chúng tôi tạm chia tay về lại BH, vì taxi đang neo chờ. Đức hứa sau tang lễ, sẽ về BH để gặp gỡ bạn bè đông vui hơn. Cám ơn tình nghĩa bạn bè đến với nhau khi chia ngọt sẻ bùi. Thời gian không cho phép, ai là người kế tiếp !! Trên đường về, các bạn báo tin, qua thông tin từ bạn Nguyệt Ánh, bạn Lê Minh Trí, CHS NQ khóa 8 lớp Pháp Văn, vừa bị đột quỵ cách đây vài hôm. Nhờ trời, chỉ là trạng thái nhẹ, không ảnh hưởng tánh mạng. Bạn bè sẽ tổ chức thăm viếng, cầu Trời cho bạn mình mau bình phục. Bạn bè ơi, hãy đến với nhau khi còn cơ hội. Tình nghĩa bạn bè.
 
Đỗ Công Luận. 8/4/2016.
 
Sunday, July 14, 2024(View: 255)
The air was filled with laughter and the hum of excited conversations. It was clear that it wasn’t just any ordinary gathering-it was a meticulously planned event,
Wednesday, March 20, 2024(View: 2905)
Cuộc vui kéo dài mãi cho đến bốn giờ chiều mọi người mới lưu luyến chia tay ra về mang theo hình ảnh của buổi họp mặt ấm cúng trong tình đồng hương Biên Hòa, đồng môn Ngô Quyền
Monday, March 18, 2024(View: 2331)
Với nền giáo dục nhân bản và khai phóng, trong gần 20 năm tồn tại cùng Đệ Nhất và Đệ Nhị Cộng Hòa, Trường NQ sản sinh biết bao nhân tài cho đất nước.
Sunday, July 30, 2023(View: 3313)
Ngày họp mặt Ngô Quyền VỀ LẠI TRƯỜNG XƯA đã kết thúc, tôi đã có hai ngày nói nhiều, cười nhiều và chụp hình nhiều. Tôi muốn ghi lại những gì bên lề ngày vui còn giữ lại trong tôi.
Thursday, July 20, 2023(View: 2989)
Until next year we bid farewell with fond memories and sometimes we wish we could just rewind back to the old days and press
Thursday, July 20, 2023(View: 7061)
Tham dự buổi Picnic hôm nay, gồm cựu học sinh NQ, thân quyến và một số thân hữu của Anh Phẩm, Chị Lynh khóa 6, vốn có cảm tình đặc biệt với NQ,
Sunday, June 18, 2023(View: 7390)
Ấn tượng về bác sĩ Vương Tú Toàn hình thành trong ký ức tôi, nhờ vào hình ảnh lung linh xinh đẹp của cô giáo Việt Văn lớp 10B4 trung học Ngô Quyền Biên Hòa của tôi ngày ấy.
Monday, March 20, 2023(View: 7881)
Trao tặng đàn anh Nguyễn Đức Hiền Kỷ yếu SBTT của gia đình, trái tim thương tật của Voi Trầm Tĩnh bất chợt rưng rưng vì hạnh phúc.
Friday, December 16, 2022(View: 5113)
Xin chia sẻ đến Thầy Cô và đồng môn bài viết và hình ảnh được tải lên, do bạn Nguyễn Mỹ Dung, CHS khóa 15 NQ, em gái của bạn Nguyễn Mỹ Lộc, CHS khóa 8 NQ.
Monday, November 21, 2022(View: 7355)
chúc mừng anh Hoàng duy Liệu nhận lãnh trách nhiệm thành lập ban điều hành mới của hội AHCHS trung học Ngô Quyền Bắc California.
Monday, August 29, 2022(View: 8036)
Trước đó, ngày thứ bảy 13/8/2022, cũng đã có buổi họp mặt liên khóa CHS NQ BH, trong khuôn viên Nhã Viên quán,
Tuesday, May 24, 2022(View: 4455)
Ta hãy gặp nhau dù một ngày Biết đâu ta chẳng có ngày mai Để mà mừng rỡ tay nắm chặt Nhắc chuyện ngày xưa thuở áo dài.
Friday, May 20, 2022(View: 4560)
Gặp nhau nhắc về dĩ vãng chung trường chung lớp. Theo vận nước bôn ba. Dòng đời trôi nổi. Vào tuổi thất thập còn gặp nhau là hạnh phúc lắm rồi.
Friday, May 6, 2022(View: 7668)
Các bạn ơi! Sẵn sàng nhé.... Mong đa số đều có ý tưởng đoàn kết, yêu thương và có trách nhiệm để tiếp tục phụ lái con thuyền NQ ra biển lớn.
Sunday, May 1, 2022(View: 10257)
Xin bấm vào link ở trên hoặc vào giữa hình bìa Giai Phẩm Xuân bên dưới và kéo xuống để xem toàn bộ nội dung Giai Phẩm Xuân NQ 1965
Sunday, April 17, 2022(View: 4492)
Nói cho nghiêm túc, đây là buổi họp đầu tiên của Ban Tổ Chức hội ngộ kỳ thứ 19 của trường trung học Ngô Quyền chúng ta.
Monday, January 31, 2022(View: 8583)
Biên Hòa hai tiếng nói ngọt ngào lắm, người xa Biên Hòa không thể đánh mất con tim nhớ về Biên Hòa được. Hãy đến với nhau đển còn có những niềm vui
Tuesday, November 23, 2021(View: 8865)
Một bó hoa, một món quà nhỏ làm mùa Xuân ấm áp hơn. Nụ cười hạnh phúc, yêu thương sẽ tăng thêm tuổi thọ thầy cô chúng mình.
Friday, October 29, 2021(View: 6144)
Hình ảnh các con đường, góc phố thân thương của BH mà ngày xưa tôi đã từng tung tăng rảo bước đến trường, với nhiều kỷ niệm đẹp, đã để lại cho tôi ấn tượng sâu đậm ...
Sunday, October 24, 2021(View: 7958)
Sau hai năm gián đoạn vì đại dịch COVID-19, một nhóm CHS Ngô Quyền niên khóa 1986 - 1987 đã tổ chức Họp mặt vào ba ngày October 08/09/10 năm 2021 tại Arizona.