Danh mục
Số lượt truy cập
6,058,334

Lê Văn Đông - Hoài Cảm.

24 Tháng Giêng 200912:00 SA(Xem: 64469)
Lê Văn Đông - Hoài Cảm.

 

 

Hoài Cảm

 

                                       LÊ-VĂN-ĐÔNG

                                            (Niên khóa 1957-1966)

 

Sau buổi họp mặt các CHS Ngô Quyền Hải Ngoại kỳ V vào 2 ngày 29-30/5/2004 tại thành phố San Jose miền Bắc California, về nhà rảnh rỗi giở tờ Kỷ Yếu NQ ra xem, trong lòng chợt dâng lên nhiều cảm xúc.

Trước hết, xin có lời khâm phục và cảm ơn Ban Chấp Hành và Ban Biên Tập với tinh thần “Ăn cơm nhà, vác ngà voi”, đã không quản thì giờ công sức gởi đến thầy cô bạn bè NQ cũ một “tuyệt tác” để đời. TẬP SAN KỶ YẾU NGÔ QUYỀN 2004, qua tuyển tập này, chúng ta đã có được khoảnh khắc thả hồn về dĩ vãng, nhớ lại một thời thư sinh áo trắng học trò xưa. Qua những hình ảnh, các bài viết của thầy cô bạn bè, chúng ta đang thấy lại từng khuôn mặt, dáng hình, tính cách của các ân sư, đưa chúng ta trở về con đường phát triển của mái trường xưa. Qua đó, câu nói “Cơm Cha-Áo Mẹ-Công Thầy” càng mang ý nghĩa sâu đậm hơn!

 

Trường được thành lập năm 1957, trải qua hai địa điểm “ăn nhờ ở đậu” để cuối cùng “an cư lập nghiệp” trên con dốc Huỳnh Của (gọi theo tên quán cháo lòng nem nướng ngon có tiếng ở đây), nằm cạnh Quốc Lộ 1 trên đường xuôi ra miền Trung. Tôi có vinh hạnh được đi học tại trường từ 1959 đến 1966. Sau khi thi xong bằng Tú Tài ÌI, khoảng thời gian ở đây đã khắc ghi trong tôi rất nhiều kỷ niệm buồn vui lẫn lộn.

 

Bốn năm đầu tiên bậc Đệ I cấp (từ đệ Thất đến đệ Tứ tức là từ lớp 6 đến lớp 9) chúng tôi học với các thầy: thầy Tiếng (Pháp Văn), thầy Huệ (Việt Văn), thầy Vinh (Sử Địa), thầy Sái (Toán, Vật Lý) là các giáo viên từ trường tiểu học Nguyễn Du đưa sang, vì trường mới thành lập còn thiếu giáo sư. Hiệu trưởng lúc này là ông Thanh Tra Giáo Dục Phan Văn Nga, sau là ông Đốc Học Hồ Văn Tam. Cũng có thêm những giờ học Nhạc (thầy Tỵ), Vẽ (thầy Mẫn) hoặc các giờ học Nữ Công Gia Chánh cho các nữ sinh. Các lớp đệ nhất cấp này nam nữ sinh học riêng, chia ra một tuần gồm 3 buổi sáng và 3 buổi chiều. Bốn năm đệ I cấp trôi qua êm ả nhẹ nhàng, các môn học không quá khó, chỉ nhằm mục đích khơi rộng những kiến thức đã thu thập ở bậc Tiểu Học. Lớp có khoảng 40 đến 50 học sinh, có 1 bạn làm trưởng lớp. Hai bạn tôi nhớ nhất trong các năm học này là Phan Văn Mau, viết chữ rất đẹp, thường lên bảng chép bài cho thầy, và Huỳnh Quan Danh, hiền lành học giỏi, làm trưởng lớp (Danh là anh của bác sĩ Huỳnh Quan Minh ở San Jose). Ngoài ra, tôi còn nhớ một số khuôn mặt thời này như: Trần Kim Đôn, Thái Tấn Phước, Nguyễn Văn Hoàng, Đào Duy Minh, Trần Quốc Bửu, Tô Hồng Dũng v.v…

 

Thi xong trung học đệ I cấp, học tiếp đệ II cấp (từ đệ Tam đến đệ Nhất). Trường bây giờ đã dời về địa điểm mới, khang trang rộng rãi, có sân chơi, nhà để xe đạp, phòng thí nghiệm cho các giờ Hóa Học, Vật Lý. Thầy cô cũng lần lượt được bổ nhiệm về nhiều hơn, phần đông đều trẻ trung, sinh động. Lớp tôi học, môn Anh Văn (sinh ngữ chính) với các thầy Phan Thanh Hoài, Đào Mạnh Đạt, và cô Nguyễn Thị Thu. Môn Toán với các thầy Nguyễn Sơn, Nguyễn Thất Hiệp, Nguyễn Bát Tuấn (hiện ở Úc). Môn Việt Văn với các thầy Phạm Đức Bảo (Hiệu Trưởng), Thân Trọng Hưng, cô Vương Chân Phương (ái nữ của cụ Vương Hồng Sểnh). Môn Pháp Văn với cô Nguyễn Thị Luông, Trần Liên Chi (phu nhân thầy Nguyễn Xuân Hoàng). Môn Vạn Vật với thầy Lê Tiến Đạt (với “nick name” là Đạt Phật Bà vì thầy rất đẹp trai và hiền lành), cô Tiên Quý Huê (chị của bạn Tiên Nguyên cùng lớp). Môn Sử Địa học với các thầy Dương Hòa Huân, Hà Tường Cát. Môn Vật Lý với thầy Thân Trọng Bình (thầy vào với tác phong rất chững chạc, luôn đeo cravatte đàng hoàng nhưng đến khi giảng bài, thầy đem hết tâm huyết say sưa với bài giảng, đến nỗi sau khi kết thúc buổi học … tay áo xắn cao, quần áo dính đầy bui phấn!). Đến môn Hóa là môn tôi sợ nhất vì quá rắc rối với các phương trình Hóa Học khó nhớ, thì lại là giờ tôi mong đợi nhất vì gặp lại thầy Hoàng Quý Nam, một sư phụ rất đẹp trai ăn mặc “đúng mốt” (xin được vô phép nhắc lại một sự việc vui vui là hồi đó, lũ học trò chúng tôi thường “cáp đôi” thầy Nam với cô Đặng Thị Trí vì hai vị trông rất xứng đôi).

 

            Chúng tôi còn học môn Triết với thầy Tâm, là một giáo sư còn rất trẻ; môn nhạc với thầy Lê Hoàng Long (tác giả bản “Gợi Giấc Mơ Xưa”).  Môn Công Dân Giáo Dục với cô Đinh Thị Hòa và hai thầy Phạm Gia Hưng, Hoàng Phùng Võ (đặc biệt môn này được xếp giờ từ 12 giờ đến 1 giờ trưa là giờ đã đói bụng mệt mỏi, nên chúng tôi thường cúp cua môn này. Biết tẩy lũ quỷ nên cứ đến giờ này là thầy Hiệu Trưởng hay cô Giám Thị Múi hoặc Cô Giàu thường đến lớp để điểm danh, nhờ đó mới duy trì được sĩ số của lớp học).

 

            Về phần bạn bè, qua năm đệ II cấp này, chúng tôi đã chững chạc vì đã ra vẻ thanh niên tuy vẫn còn những suy nghĩ, hành động, lời nói mang đậm bản sắc “thứ ba học trò!” Lúc này, theo đà tăng trưởng của chiến tranh, quân đội Mỹ đã đến Việt Nam và đặt căn cứ ở khắp nơi. Lối sống Mỹ cũng dần xâm nhập vào cuộc sống của lớp trẻ, mà điển hình là chiếc quần JEAN (còn gọi là quần Bò!). Lũ chúng tôi rất mê được mặc loại quần này, nhưng kỷ luật nhà trường rất nghiêm khắc, chỉ được mặc áo sơ mi trắng, quần ka ki xanh với phù hiệu trường trên ngực áo. Hôm nào “mốt” quá, muốn lấy le với bạn bè, liền mặc đại đi vào trường, là gặp ngay thầy Giám Thị hoặc thầy Hiệu Trưởng đã chờ sẵn, thế là đành tiu nghỉu quay về nhà thay lại chiếc quần ka ki truyền thống, chưa kể vào lớp trễ lại còn bị phạt cấm túc!

 

            Bạn cùng lớp với tôi ở các lớp đệ II cấp còn ghi nhớ có: Lê Xuân Hàm (mất năm 2002 ở San Jose), Nguyễn Văn Dũng (mất ở Việt Nam trước 1975), Trần Thành Ba, Lê Văn Cồn (đá banh rất khá mà chúng tôi đặt nick name là Cồn Lê, Cồn Lừa!) cùng Lê Văn Nhóm, Lê Đức Việt, Nguyễn Văn Tấn, Nguyễn Văn Lư, Nguyễn Văn Định, Nguyễn Hữu Dụng. Cũng phải kể đến các bạn Bắc Kỳ Hố Nai như: Nguyễn Văn Tần, Nguyễn Văn Hợi, Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Văn Đĩnh …đã dạy cho tôi nếm mùi thịt cầy từ dạo ấy. Cũng cần nhắc tới ban đại diện trường vẫn do Huỳnh Quan Danh đứng đầu, sau là Hồ Văn Bền, ban văn nghệ có 2 tay đàn Tây Ban Cầm là Nguyễn Trung Tâm, Nguyễn Đình Nguyên (ở San Diego) và các ca sĩ học trò: Trang Liên, Kim Liên, Jacque Liên … cùng tay solo nam Nguyễn Mạnh Xoa rất xuất sắc khi hát đơn nam trong hợp ca trong dịp phát thưởng Hè 1963 tổ chức tại rạp Biên Hùng.

 

            Năm lớp đệ Nhị, nữ và nam sinh bắt đầu học chung. Tôi chọn ban A nên trong lớp nữ sinh chiếm đa số. Bạn gái cùng lớp tôi còn nhớ: Bùi Thị Hảo (dược sĩ ở San Jose), Bùi Thị Duyên, Lê Thị Mỹ (con ông Hội Trưởng hội Phụ Huynh Học Sinh Lê Văn Nhơn), Dương Thị Bê, Phạm Thị Lớn (con ông Quận Trưởng quận Châu Thành Phan Văn Đời), Trần Thị Oanh (nha sĩ ở LA), Lâm Hồng Hoa, Liên Nữ Dung, Lê Thị Phượng, Trương Thị Yến, Huỳnh Ngọc Ánh (con ông chủ nhà sách Huỳnh Hiệp), Huỳnh Ngọc Mai (xướng ngôn viên đài truyền hình QLVNCH). Đặc biệt nhớ đến chị Thanh (bị người yêu bắn chết mà tác giả Trần Kim Vy có nhắc đến trong Kỷ Yếu NQ 2004). Thời gian này, tỉnh Biên Hòa chưa tổ chức kỳ thi tú tài nên chúng tôi phải “khăn gói quả mướp, lều chỏng: xuống thi ở Sài Gòn.

           

            Thắm thoát đã 50 năm kỷ niệm ngày thành lập mái trường NGÔ QUYẾN thân yêu. Qua bài viết này, xin được gợi đến quý thầy cô lòng biết ơn chân thành cùng những tình cảm với bạn bè cùng lớp năm xưa, hẹn gặp gỡ dịp HỘI NGỘ TRÙNG PHÙNG giữa năm 2006 này.

 

                                                San Jose, mùa Xuân 2006

                                                           

 

28 Tháng Mười Một 2020(Xem: 11)
Xin cúi đầu tri ân Tiên Tổ Những Anh Hùng Liệt Nữ Việt Nam Mũi Cà Mau đến Ải Nam Quan Xương máu thành phù sa bồi đắp.
28 Tháng Mười Một 2020(Xem: 20)
Cám ơn với tất cả lòng trân trọng cuộc đời này, hạnh phúc này. Kính chúc những người tôi yêu thương thật nhiều sức khỏe, an lành và hạnh phúc.
24 Tháng Mười Một 2020(Xem: 171)
Mưa rơi trên lá vàng thu Tiếng mưa như tiếng mẹ ru thuở nào Giọt thánh thót, giọt nghẹn ngào Tràn dâng nỗi nhớ, lời ca dao buồn
21 Tháng Mười Một 2020(Xem: 176)
Mong rằng nhà giáo sẽ được tôn vinh thật sự, chứ không phải tạo ra để tặng hoa và liên hoan. Hãy tôn trọng những Thầy Cô đứng đắn đứng trên bục giảng và cũng nên thẳng thắn nhìn vào nền giáo dục để xây dựng, củng cố văn hóa Việt Nam..
21 Tháng Mười Một 2020(Xem: 155)
Nguyện cầu Trời, Phật, ơn trên...? Làm cho thế giới trở nên An Lành.. Cản ngăn kẻ ác tung hoành. Giúp người yêu nước hoàn thành ước mơ.
21 Tháng Mười Một 2020(Xem: 216)
Một nén hương lòng tiễn đưa nhau Tử sinh tái hợp có gì đâu Cánh hoa phiền muộn giờ khép lại Phiến lá sầu chìm giữa mưa ngâu.
15 Tháng Mười Một 2020(Xem: 617)
Vì đại dịch COVID-19, chừng như nhân loại đang phải có một thời gian ngủ đông như loài gấu trắng ở Bắc cực. Hy vọng đây là lần “ngủ đông” duy nhất của loài người trong thế kỷ 21.
15 Tháng Mười Một 2020(Xem: 301)
đêm tàn lạnh giấc mơ hoa tiếng mưa ngày cũ xót xa nỗi niềm hàng cây trút lá ưu phiền tiễn thu lặng lẽ, đầy thềm gió mưa....
14 Tháng Mười Một 2020(Xem: 320)
Lá bàng ở sân xoay vòng rồi rơi xuống. Đời mụ cũng như chiếc lá vàng còn nằm ở trên cây sẽ rụng bất cứ khi nào. Tại sao mụ phải sợ.
14 Tháng Mười Một 2020(Xem: 324)
Từ ấy đông Biên Hòa trở lạnh Trăm năm sông vẫn mịt mờ sương Lối quen sao đường về lạc hướng Người ơi người quanh quất buồn tênh.
14 Tháng Mười Một 2020(Xem: 280)
Năm nay bầu bán thật là buồn Virus giờ này chẳng chịu buông Xã hội hô hào binh với chống Gia đình tranh chấp ghét và thương
08 Tháng Mười Một 2020(Xem: 596)
Anthony và chủ các nhà hàng khác vẫn cầu nguyện và hy vọng ở một mùa xuân năm tới khí hậu ấm lên, và sẽ có thuốc ngừa đại dịch. Người ta có nghị lực tranh đấu để tồn tại nhờ hy vọng ở một ngày mai tươi sáng hơn. Sau cơn mưa trời lại sáng...
07 Tháng Mười Một 2020(Xem: 364)
Những thứ này xa lắc rồi. Mấy ai còn nhớ đâu, nhưng có khi lại thấy chúng gần, thật gần… tưởng chừng như mới đâu đây thôi, như hôm nay tôi ngồi viết bài này. Chạm tay vào dĩ vãng, sao thấy ngậm ngùi quá!
01 Tháng Mười Một 2020(Xem: 338)
Tin hay không tin có ma tùy bạn. Nhưng xin các bạn đừng ghét ma vì họ rất tội nghiệp. Các bạn đừng chọc phá hay làm bạn với ma quỷ. Hãy để ma sống yên bình với thế giới của riêng họ.
01 Tháng Mười Một 2020(Xem: 303)
Hóa mã... cô cười vui tợn nhỉ? Thành ngưu... cậu nhảy thích ghê mà! Bù cho thuở nọ... ta còn bé Chỉ chộ hình ma đã khóc òa!
01 Tháng Mười Một 2020(Xem: 304)
Đêm Halloween đốt hương em thủ thỉ Ma năm nay không xin kẹo "Trick or Treat Ba ngày tới bầu Tổng Thống định kỳ Mà kết quả sao lần này đáng sợ.
24 Tháng Mười 2020(Xem: 445)
Tên thanh niên không thèm ngoái đầu nhìn lại, nó ôm con gà ngồi ở yên sau. Chiếc xe rồ máy lao ra khỏi cổng. Chị Mận đứng yên như trời trồng miệng lẩm bẩm: - Không biết sáng giờ nó ăn uống gì chưa?
24 Tháng Mười 2020(Xem: 359)
Căn nhà như chiếc áo rách toang Mưa tuôn, gió thổi sẽ tan hoang Tôi thân các cháu chờ người cứu Xin trời thương xót kiếp cơ hàn.
18 Tháng Mười 2020(Xem: 582)
Khi xe lửa rời bến, tôi đứng ở cửa sổ để nhìn lại Huế một lần cuối thì khói xe lửa tạt vào mặt tôi và từ đó bụi khói vào mắt tôi làm tôi chảy nước mắt suốt một đoạn đường dài.
18 Tháng Mười 2020(Xem: 533)
vẫn cằm vuông. vẻ cương nghị nét phong trần, theo thời gian, phủ dầy vai áo chiếc chemise carreaux thầy thường mặc như một chọn lựa dấn thân ngày tuổi trẻ cho tuổi trẻ lần cuối cùng tôi gặp lại thầy, đã quá tám năm...
18 Tháng Mười 2020(Xem: 449)
Thế đành... dang dở... âu đành thế Thôi vậy... ngậm ngùi... cũng vậy thôi Bạn hỡi! Hãy quên đi bạn hỡi Đời vui như thuở mới vui đời!
10 Tháng Mười 2020(Xem: 620)
Màu da ngâm ngâm hơi rám nắng, mũi không cao, mắt mí lót, mặt có những nốt tàn nhang li ti. Nụ cười cũng chẳng làm nghiêng nước nghiêng thành nhưng biểu cảm sự thành thực và thân thiện.
10 Tháng Mười 2020(Xem: 603)
Thôi nhé! Nghìn thu em ngủ yên Nỗi đau chị không muốn khêu thêm Tiễn em bàn phiếm buồn rưng rức Những dòng chữ viết cũng ưu phiền.
09 Tháng Mười 2020(Xem: 599)
Thôi thì trước mặt sông sâu Lá xuôi dòng nước biệt sầu thế gian Đẹp thay chiếc lá thu vàng Bềnh bồng trên nước thênh thang giữa trời...
04 Tháng Mười 2020(Xem: 757)
Những giọt nước mắt của mùa thu yêu thương và hoài niệm. Rồi mọi thứ sẽ qua, rồi tôi cũng sẽ đi vào hư vô. Mọi vật đều vô thường. Hãy nghĩ như vậy để yên vui.
30 Tháng Chín 2020(Xem: 768)
Dĩ vãng chợt về ta đứng lặng. Chuyện của ngày xưa, thu của Thu. Ta đến giữa mùa thu lá vàng. Ta đi màu sắc vẫn ngập tràn. Giữ mãi trong tim vàng, tím, đỏ Như giữ một thời đã sang trang.
30 Tháng Chín 2020(Xem: 723)
Người đi vượt chốn ba đào Mùa thu ở lại ngắm sao nguyên cầu Thời gian cõi tạm bao lâu? Mùa thu ở lại ngậm sầu lá rơi! Mong người đến chốn đúng nơi Thành tâm chung sức giúp đời an yên
24 Tháng Chín 2020(Xem: 818)
Trăng viễn xứ trở về trên bến đợi Lòng thuyền xưa rời bến đã lâu rồi Trăng viễn xứ mờ mờ trên bến cũ Lòng thuyền nào đã chứa nửa vầng trăng?!