Danh mục
Số lượt truy cập
1,022,186

Diệp Hoàng Mai - ĐƯỜNG CHIỀU CỦA CỐ GIÁO SƯ- NHẠC SĨ DƯƠNG HỒNG DUYỆT

Friday, January 8, 201611:51 PM(View: 19184)
Diệp Hoàng Mai - ĐƯỜNG CHIỀU CỦA CỐ GIÁO SƯ- NHẠC SĨ DƯƠNG HỒNG DUYỆT


ĐƯỜNG CHIỀU
CỦA CỐ GIÁO SƯ- NHẠC SĨ DƯƠNG HỒNG DUYỆT

 

duong hong duyet_1

Đồng cảm với nhạc phẩm Đường Chiều của tác giả Hồng Duyệt, thầy Trần Thái Hùng càng ngưỡng mộ hơn, khi biết vị nhạc sĩ tài hoa kia đã từng dạy học chung trường với mình.

Cung cấp thông tin quí giá này, nhưng thầy Trần Thái Hùng cũng cho tôi biết, thầy chưa từng gặp mặt người đồng nghiệp cũ. Bởi khi thầy Trần Thái Hùng về trường giảng dạy môn Tân Toán cho học sinh đệ nhị cấp, thì thầy Dương Hồng Duyệt đã rời xa bục giảng trung học Ngô Quyền – Biên Hòa gần chục năm rồi.

Những ngày dưỡng bệnh, tôi lang thang trên mạng nghe lại nhạc xưa. Tình cờ quay lại Đường Chiều, tôi bất chợt xúc động với bản Blues độc đáo và độc nhất của nhạc sĩ Hồng Duyệt, thầy giáo cũ của trường tôi…

Đường Chiều (Hồng Duyệt) - do Đinh Sinh Long trinh bay

Đường Chiều (Hồng Duyệt) - do Duy Khánh trình bày
xin click vào giữa khung hình xem

Từng miệt mài tìm kiếm hình ảnh của thầy, cho bài viết về “nhạc sĩ – thầy giáo Dương Hồng Duyệt”, nhưng thầy giáo cũ trường tôi vẫn biền biệt xa xôi … Lần này thong thả thời gian, tôi vừa rong rêu đếm bước trên “Đường Chiều”, vừa khấn thầm cho tôi tìm được chân dung tác giả.
Khấn là khấn vậy thôi, chứ tôi cũng đã “sục sạo” tưng bừng trên internet rồi, nào thấy chi đâu? Nhưng lần này lạ quá! Dường như … linh hồn thầy giáo cũ, có một chút ưu ái với học trò già. Nên cũng rất tình cờ, khiến xui tôi tìm được chân dung thời xa vắng của thầy Dương Hồng Duyệt.

Nhưng tôi chưa thể tin tôi, nên tôi kiên nhẫn chờ lời xác nhận từ những người xưa. Khi chị Đỗ Thanh Thủy – từng là học trò của thầy giáo Dương Hồng Duyệt – reo vui khi cầm trên tay chân dung thầy giáo cũ:
-  Đúng thầy Duyệt rồi, chị vẫn nhớ như in về thầy mà!...
-  Thầy hiền lành, thương học trò lắm em ơi!...
Thì tôi thực sự yên tâm, để viết tiếp những dòng chữ này về thầy giáo cũ trường tôi…

Bia tưởng niệm cố giáo sư – nhạc sĩ Dương Hồng Duyệt và những người thân, hiện đặt tại khu tượng đài Thuyền Nhân thuộc thành phố Westminster (Nam California, Hoa Kỳ) nên tôi đoán chừng, thân nhân của thầy giáo Dương Hồng Duyệt cũng đang định cư ở tiều bang California – Hoa Kỳ.


duong hong duyet_2

Tôi vẫn hằng ao ước, thân nhân gia đình cố giáo sư Dương Hồng Duyệt sẽ đến với “ngôi nhà chung” chs.NQBH – qua địa chỉ email “ngoquyenbh@yahoo.com” – và cung cấp thêm những thông tin, hình ảnh về người thầy tài hoa đáng quí của trung học Ngô Quyền – Biên Hòa năm xửa năm xưa…


Tháng 01/2016

Diệp Hoàng Mai

bai viet lien quan: http://ngo-quyen.org/a4229/diep-hoang-mai-thay-giao-nhac-si-duong-hong-duyet

Tuesday, May 31, 2022(View: 658)
Nguyện ơn trên gia hộ cho thầy cô sức khỏe, an lạc và hạnh phúc. Xin tri ân những vị đã lái con đò trí tuệ dẫn dắt chúng em vào đời.
Sunday, April 3, 2022(View: 1260)
Cám ơn cô Trí đã đỡ đầu cho thế hệ Ngô Quyền chúng em và tiếp nối. Kính mừng sinh nhật cô.
Monday, February 7, 2022(View: 2064)
Xin ghi lại lần ăn Tết, họp mặt gần nhất của chs NQ ở Mỹ để thấy màu của Tết và tình nghĩa Ngô Quyền vẫn đậm đà, dù thời gian vẫn vô tình lấy đi nhiều Thầy Cô, đàn anh, đàn chị của chúng tôi.
Saturday, January 22, 2022(View: 1683)
Tôi ra về lòng vui biết bao Thầy Cô vẫn khỏe như độ nào Ước gì dẹp sạch con Covid Lột khẩu trang tháng bảy gặp nhau.
Tuesday, June 1, 2021(View: 3741)
Hơn 70 năm đã trôi qua kể từ khi tôi mài đủng quần ở các trường Cao Văn, Nguyễn Văn Khuê và Chu Văn An, tôi vẫn không quên công lao những người thầy đã truyền cho tôi những kiến thức
Saturday, August 29, 2020(View: 4580)
Đang mùa dịch Covid 19 phải giãn cách, hạn chế đi lại gặp nhau, mà các Thầy Cô và các em hs Ngô Quyền đã đến viếng tang lễ rất đông, gia đình chúng tôi rất cảm kích!!
Sunday, August 23, 2020(View: 4927)
Tôi tin rằng với truyền thống tôn sư trọng đạo của người Việt Nam, các em cựu học sinh Ngô Quyền không bao giờ quên công lao của những “người đưa đò” dù hiện còn hay đã mất.
Thursday, August 13, 2020(View: 5353)
Cô Kim Dung cũng xin chuyển đôi lời cám ơn chân thành nhất đến quý Thầy Cô và các cựu học sinh khắp nơi đã dành tình cảm cho Thầy Hà Tường Cát và gia đình cô.
Thursday, August 6, 2020(View: 4653)
Cô Đào Thị Nga là giáo sư Anh văn của trường ta. Hồi trước tôi học lớp Pháp văn. Nhưng học sinh trường Ngô Quyền đều biết cô. Thời gian mấy năm gần đây, tôi có hân hạnh được mấy lần họp mặt cùng cô.
Monday, July 20, 2020(View: 5172)
Nếu không đòi hỏi một sự tuyệt đối thì nhìn lại tôi tự hào tôi đã làm tròn nhiệm vụ của một nhà giáo, hay đúng hơn làm tròn nhiệm vụ của một nhà giáo ở thời buổi loạn ly.
Thursday, April 23, 2020(View: 6283)
Hôm nay tình cờ tôi đọc được một bài viết về Cô và rất nhiều chi tiết mà có lẽ không phải chỉ mình tôi mà ngay cả nhiều học trò của Cô dù đã từng học với Cô cũng không biết.
Monday, December 23, 2019(View: 10914)
Sáo vui vui khi nghĩ rằng, cô giáo Đinh Thị Hòa – cựu giáo sư trường trung học Ngô Quyền Biên Hòa xưa – chắc chắn sẽ cảm động khi biết được, mấy đứa học trò già vẫn nhớ hoài người thầy năm xửa năm xưa…
Monday, December 16, 2019(View: 12476)
Kinh ngạc thay, với một ghe cả ngàn lần nhỏ hơn, cả triệu lần mong manh hơn tàu lớn nầy mà sao ghe có thể vượt qua được những sóng gió của biển cả. Tin hay không, tôi nghĩ đã có một Đấng Thiêng Liêng nào đó đưa đường dẫn lối
Friday, December 13, 2019(View: 12033)
cho dù anh chuyển “nơi cư trú” không thèm thông báo – nhưng không bõ công hai cựu hđs.Bh cứ đi “theo lối này” của một trò chơi Hướng Đạo, để cuối cùng cũng gặp được và thắp nhang viếng thăm Gấu hăng – thầy giáo Đinh Hữu Quyến.
Saturday, December 7, 2019(View: 11264)
Sáo cùng nhóm bạn café 12B3 sẽ còn tiếp tục thăm và viếng Thầy Xưa vào bất cứ thời gian nào có thể, bởi đối với nhóm cựu hđs. Biên Hòa và nhóm bạn café 12B3 của Sáo thì 365 ngày trong năm đều là Ngày Nhà Giáo...