Danh mục
Số lượt truy cập
6,159,902

Diệp Hoàng Mai - TRÀ HOA MAI

25 Tháng Chín 201511:11 CH(Xem: 21910)
Diệp Hoàng Mai - TRÀ HOA MAI

TRÀ HOA MAI

 
Thay Nguyen Xuan Ky
(Thầy Nguyễn Xuân Kỳ)

 

Tôi rất thích uống trà, tuy không nghiện. Do tính chất công việc, tôi có cơ hội đi lại nhiều nơi. Cũng nhờ vậy, mà tôi được dịp thưởng thức khá nhiều loại trà. Từ trà cỏ ngọt miền quê đèo heo hút gió, đến những vị trà đắng chát vùng đồi núi cao cao. Hoặc trà chế biến từ các loại cây lá bình dân, đến các loại trà tẩm ướp công phu tỉ mỉ…Nhưng với Trà Hoa Mai, lần đầu tiên trong đời tôi mới có dịp thưởng thức, khi đến thăm thầy giáo cũ Nguyễn Xuân Kỳ.

 
hoa mai_1.1hoa mai_2.2

Tốt nghiệp Đại học Sư Phạm năm 1964, thầy Nguyễn Xuân Kỳ về Mộc Hóa (tỉnh Long An) khởi đầu cuộc đời dạy học. Năm năm sau đó, thầy Kỳ thuyên chuyển về trung học Dĩ An (tỉnh Biên Hòa). Đến năm 1974 thầy đến trung học Ngô Quyền, giảng dạy lớp 12B3 của tôi môn Vạn Vật. Ấn tượng của tôi về thầy Nguyễn Xuân Kỳ, là sự hiền lành nhân hậu. Dù học trò nghịch ngợm đến đâu, thầy vẫn nhẹ nhàng nhắc nhở, rồi tập trung vào bài giảng cho học trò. Huynh trưởng Lâm Xuân Dương – nguyên hiệu trưởng trường Tiểu học Không Quân Biên Hòa – có lần đưa tôi đến ngôi nhà thờ tự của gia đình thầy Nguyễn Xuân Kỳ, nhưng có lẽ chưa gặp duyên nên tôi và huynh trưởng Lâm Xuân Dương đành về không. Quanh ngôi nhà thờ tự xưa xưa ấy, là một sân vườn rộng có khá nhiều gốc mai già. Tôi đồ chừng những gốc mai này, còn già hơn nhiều lần số tuổi của tôi…


hoa mai_3hoa mai_4


hoa mai_5hoa mai_6


Tôi tình cờ được đàn anh cung cấp số điện thoại của cô, nên tôi mới biết nơi cư  ngụ mới của gia đình thầy. Tôi thêm lần may mắn, khi được cầm trong tay tách trà hoa mai nóng hôi hổi, do chính thầy Nguyễn Xuân Kỳ chế biến. Sau khi nghỉ hưu, có nhiều thời gian nên thầy Kỳ chăm chút nhiều hơn về cây thuốc nam. Thầy tự tay chế biến củ nghệ đen trộn với mật ong, uống thường xuyên để vỗ về chứng bao tử lâu năm của thầy. Năm 2004 thầy tình cờ đọc một tài liệu về trà dược thảo, trong đó có nhắc đến hoa mai. Tưởng gì khó, chứ hoa mai vàng vườn nhà thầy Nguyễn Xuân Kỳ mùa Tết nở hằng hà. Biết bao lần thầy xót xa, khi trút bỏ hàng vạn cánh hoa mong manh sau Tết. Khi biết rõ công dụng loài hoa mai, thầy Kỳ tỉ mẩn nhặt hết những cánh mai vàng vườn nhà rửa sạch, phơi khô rồi xao lửa nhẹ để dành uống dần.


hoa mai_7hoa mai_8


 hoa mai_9hoa mai_10
Gọi là trà nhưng tất cả đều là những cánh hoa mai trong vườn nhà, được thầy tôi tự tay hái nhặt, chế biến và pha uống như trà. Trà Hoa Mai được pha trong tách sứ hoặc thủy tinh, có thể ngắm từng đóa hoa xoay tròn, mong manh trong nước. Thầy Nguyễn Xuân Kỳ căn dặn, Trà Hoa Mai không pha nước quá 800C, bởi nước nóng quá sẽ phá hỏng cả hương lẫn sắc hoa mai. Thầy còn cho biết thêm: “Không chỉ mang lại cảm nhận mới mẻ về hương thơm dịu dàng tinh khiết, mà Trà Hoa Mai còn là thức uống rất có lợi cho sức khoẻ của người thưởng thức…”hoa mai_11hoa mai_12Ai ai cũng biết, nguồn gốc hoa mai ở tận trên rừng. Tuy dân dã và dung dị, nhưng mai đã trở thành loài hoa thiêng liêng đối với người Việt tự ngàn đời. Bởi không chỉ báo tin Xuân đến khắp mọi nhà nhân ngày Tết phương Nam, hoa mai còn ẩn hiện hiền hòa trong rất nhiều vầng thơ trác tuyệt …

Đừng bảo xuân tàn hoa rụng hết,

Đêm qua sân trước một nhành mai

  (Mãn Giác Thiền Sư)

 


Diệp Hoàng Mai

  Tháng 9/2015

 

04 Tháng Năm 2021(Xem: 15)
Mẹ ơi, ngày ấy đã khắc sâu Lời mẹ dặn dò nhớ từng câu Phải chi nào có ngày xưa ấy Con mãi trong tay mẹ nhiệm màu.
03 Tháng Năm 2021(Xem: 26)
Dạ phải, thưa quí vị, tôi yêu Canada, cái tủ lạnh khổng lồ... nhưng ước chi mùa đông ngắn đi một nửa và cái lạnh bớt đi một phần ba nhỉ.
02 Tháng Năm 2021(Xem: 82)
Tháng năm xin gửi đến các bà mẹ trẻ, mẹ già lời cầu chúc sức khỏe bình an hạnh phúc. Chúc các bà Mẹ nhận được thật nhiều lời chúc lành từ con cái.
30 Tháng Tư 2021(Xem: 117)
Anh giấu thêm chiều rơi trăn trở Giấu hoàng hôn cổ tích lặng lờ Giấu mịt mờ vào đêm hoang hoải Giấu tình mình vào mãi thiên thu.
29 Tháng Tư 2021(Xem: 95)
Bốn phương thơ nối thành gần Bạn thơ nhớ đến Trầm Vân nghẹn lời Chút lòng tưởng niệm bồi hồi. Nguyện hương linh được thảnh thơi cõi trời.
29 Tháng Tư 2021(Xem: 86)
Thương con chưa phút nghĩ ngơi Vì con nào có một lời thở than Mẹ ơi! Lòng mẹ chứa chan Giờ đây xa vắng muôn ngàn xa khơi Con đây chưa nói một lời Tạ ơn cha mẹ một đời vì con
20 Tháng Tư 2021(Xem: 305)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: TÌNH TỴ NẠN - Thơ Kim Loan Nhạc: Mai Đằng Hòa Âm: Đỗ Hải Cao Thế Huy trình bày
18 Tháng Tư 2021(Xem: 325)
Có ai biết không lệ tôi rơi Giọt lệ mừng vui lẫn rối bời Mẹ già con dại đời tị nạn Sao đoạn đành đất nước tôi ơi!
18 Tháng Tư 2021(Xem: 290)
Thơ tôi viết giản đơn thế đó Bạn thì sao hãy bắt tay nào. Bằng niềm vui hít thở thật sâu. Nhiều sức khỏe tươi màu hạnh phúc.
13 Tháng Tư 2021(Xem: 466)
Bên nớ sông Không còn tiếng đàn ghi ta tha thiết Trôi theo gió sông Đồng Vọng sang bên ni Lời yêu thương đầu đời vụng dại Không còn... Không còn... Không còn. Bên ni... Bên nớ... Giòng sông hiu hắt buồn.
11 Tháng Tư 2021(Xem: 410)
Nén nhang được đốt lên, khói quyện xoay tròn tỏa mùi thơm nhẹ. Bà có cảm giác ông đang đứng đâu đó nhìn bà âu yếm, thương yêu.
11 Tháng Tư 2021(Xem: 482)
Em đi dang dở cuộc tình Quên đi ngày tháng chúng mình bên nhau Để anh ôm giấc mộng sâu Trái tim tan vỡ, đớn đau cõi lòng
10 Tháng Tư 2021(Xem: 420)
Tôi lại được dịp quen biết một số người bạn Cam rất hiền hoà và dễ thương. Cuộc đời có những niềm vui nỗi buồn mang tên Định Mệnh!
09 Tháng Tư 2021(Xem: 448)
Nếu mình còn sống còn thương nhớ Còn cúng cầu siêu mỗi tháng tư Hương linh tử sĩ, người chết biển. Một nén hương thơm lạy giã từ.
08 Tháng Tư 2021(Xem: 373)
Thơ thẩn cuộc đời nhiều gió bụi Xuân về hoa nở cánh đơn côl Thoảng trong hương gió mùi xuân mới Lòng kẻ tha phương dạ bồi hồi.
06 Tháng Tư 2021(Xem: 589)
Hằng đêm trên đảo Quyên chỉ biết nhìn lên cao khấn nguyện Trời Phật, Tổ Tiên, Ông Bà Nội Ngoại phù hộ cho gia đình nàng đi được và có ngày đoàn tụ đại gia đình.
05 Tháng Tư 2021(Xem: 498)
những người của bên thua cuộc hay bên thắng cuộc đã là một xã hội nhỏ, một cảnh chợ đời 1975, sau những tháng, những năm đầu của miền Nam Việt Nam sụp đổ,
04 Tháng Tư 2021(Xem: 550)
... lâng lâng cảm giác hạnh phúc yêu đời, yêu người, yêu cuộc sống vừa được hồi sinh. Có phải vì màu nắng đẹp hay tôi nhìn mọi thứ đều đẹp từ khi được chích hai mũi thuốc Moderna
04 Tháng Tư 2021(Xem: 382)
Tiếng yêu chưa nói một lần Chia tay tạm biệt tấn ngần tiễn đưa.. Dù cho trời nắng hay mưa? Còn duyên gặp lại người xưa do Trời.
04 Tháng Tư 2021(Xem: 461)
Đường xưa, phố cũ, làng quê Chiều nghiêng nắng nhẹ, ghe về bên sông Dừng chân, mỏi gối, nhẹ lòng Nằm nghe gió hát bên giòng sông xưa.
03 Tháng Tư 2021(Xem: 458)
Facebook chỉ là phương tiện để kết nối. Không có Facebook tôi vẫn còn họ và sống hết lòng với họ. Họ mới là những người bạn thủy chung.
03 Tháng Tư 2021(Xem: 371)
Bài thơ chiều nay viết Ý lời là tấm lòng Gửi theo nắng mai hồng. Cali mùa Xuân đến.
02 Tháng Tư 2021(Xem: 449)
bụi. đất. cát. (B. Đ. C.), tên anh. cuối tháng Ba, một ngày rũ rượi, buồn… tuổi ba mươi, cát bụi, với cuồng phong. tiễn đưa anh, nước mắt. một dòng sông…
31 Tháng Ba 2021(Xem: 391)
Áo chinh nhân đã bạc nhầu Như từng sợi tóc nhượm màu phân ly Ngựa về khuất bóng tà huy Ngựa về mỏi gối lưng quỳ dưới trăng…
27 Tháng Ba 2021(Xem: 489)
Quê nhà: nên trở về thăm chứ? … Sầu hận dâng lên ngút tận trời! Bạn ta - có kẻ ngồi giữa chợ, Gõ bồn mà gọi Việt nam ơi! Mời thưởng thúc bài thơ "Hành phương Bắc" của Sao Khuê - Hồng Vân diễn ngâm :
20 Tháng Ba 2021(Xem: 614)
Sông xưa, bến cũ, đò ngang Nằm nghe gió nhẹ mênh mang cuộc đời Chiều về nắng tắt rong chơi Quên đi ngày tháng, một thời xa quê.
20 Tháng Ba 2021(Xem: 816)
Tị nạn xứ người Công dân hạng hai thấy thượng đẳng da trắng Bắn giết đánh đập da vàng Tưởng chuyện của ai Không phải của mình Không lòng xót thương Sao gọi là Người.
20 Tháng Ba 2021(Xem: 567)
Mỗi năm ngày kỵ giỗ Trưng Vương Con cháu hai Bà quyết noi gương Dựng lại uy danh nòi giống Việt Thành kính tri ân đốt trầm hương.