Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Diệp Hoàng Mai - BÚT TÍCH THẦY CÔ GIÁO CŨ

Saturday, September 12, 20151:43 AM(View: 20901)
Diệp Hoàng Mai - BÚT TÍCH THẦY CÔ GIÁO CŨ

BÚT TÍCH THẦY CÔ GIÁO CŨ

 

Xem lại video tường thuật ngày hội Ngô Quyền họp mặt truyền thống 2015, tôi xúc động vô cùng khi Món Quà Tri Ân từ Việt Nam tôi gửi sang, đã được các anh Nguyễn Hữu Hạnh, Lữ Công Tâm và Mai Trọng Ngãi ưu ái giới thiệu với mọi người. Món quà là tất cả tấm lòng của những Trò Xưa, kính tặng Thầy Xưa trường trung học Ngô Quyền Biên Hòa năm cũ…  

tri an_1

Điều băn khoăn nhất của nhóm bạn Bê Ba, trong quá trình tổ chức “Đêm tri ân Thầy Cô giáo cũ” là chọn quà kỷ niệm tặng thầy cô. Không đồng tình với ý kiến mua hiện vật làm sẵn, tôi bèn tìm đến anh Nguyễn Háo Thoại – nguyên hiệu phó trường Cao đẳng Mỹ Thuật Trang Trí Đồng Nai, một cựu học sinh và là cựu HĐS.NQBH – chỉ để ca bài “con cá sống … nhờ  nước”:

-  Anh Thoại giới thiệu cho em vài sinh viên khá giỏi của trường, em nhờ các em thiết kế quà tặng thầy cô giáo cũ. Em hy vọng sinh viên trường anh có nhiều ý tưởng hay, sản phẩm các em làm sẽ vừa ý anh em mình. Em “đặt hàng” ở xưởng trường của anh luôn nha…

tri an_2Còn một lý do nữa, nói ra thì “kỳ quá” nên tôi hỏng thèm nói … Làm hàng thủ công, mà vào tay sinh viên của anh Thoại là hết ý. Hàng đẹp là chắc chắn rồi, mà giá cả lại … mềm mại nữa. Hiểu ý cô em hết trơn, nên anh Thoại thông tin sớm để tôi không hụt hẫng:

-  Không xong rồi Mai ơi! Xưởng trường của anh đang tạm ngưng hoạt động, chờ kinh phí sữa chữa …

Thôi rồi, bao nhiêu hy vọng  của tôi đã “tiêu tan  như cà rem, như đường phèn…” mất rồi! Tôi đành tự khuyên mình:

-  Thôi, để mai tính vậy!...

Biết chuyện, nhỏ bạn Dung Phùng trêu tôi:

-  Của thì ít, mà mầy khoái hít hương thơm. Lấy tiền đâu ra, để “chạy” theo ý của mầy nè trời?

Hai đứa cùng cười, từ từ tính chứ biết sao bi giờ!..


Trả lời “không xong”, nhưng anh Thoại vẫn trăn trở tìm nguồn giúp cô em gái. Một buổi chiều đẹp trời, anh Nguyễn Háo Thoại điện cho tôi:

-  Anh có ý này,  nhưng Mai phải chịu cực, chạy thêm một vòng nữa …

 

Thì ra anh Thoại bảo tôi, phải chịu khó “chạy” xin chữ ký và bút tích thầy cô giáo cũ trường mình. Đồng ý thực hiện, tôi phải “chạy” thật nhanh, mới kịp thời gian để đơn vị sản xuất nhận … ký hợp đồng .

 

Anh Thoại giải thích: “Tranh sơn mài, là một sản phẩm mỹ nghệ truyền thống của Biên Hòa. Tranh có những đặc điểm rất riêng, cả trong phong cách làm tranh lẫn phong cách thể hiện trên tác phẩm. Lưu được bút tích thầy cô giáo cũ trường Ngô Quyền lên tranh, đó là điều rất đáng quí…”

 

Ý kiến của anh Thoại, đã giúp tôi giải quyết được khó khăn trong việc tìm kiếm một món quà ý nghĩa, làm quà tặng Thầy Xưa từ những Trò Xưa. Không còn chọn lựa nào hay hơn thế nữa, nên trống thời gian là tôi ráo riết chạy, bất kể sáng trưa chiều tối ...

 

Điều quan trọng nhất, là tôi muốn dành cho thầy cô niềm vui bất ngờ. Vì vậy tôi không hé lộ sớm, ý định làm tranh sơn mài của anh Nguyễn Háo Thoại. Giải thích lý do xin chữ ký với thầy cô, tôi “đổ thừa” hết cho bạn Nguyễn Mạnh Dũng:

-  Dạ em xin chữ ký thầy cô, để bạn Dũng của em trang trí Đêm Tri Ân …

tri an_4

Thực hiện sản phẩm, anh Thoại giới thiệu tôi gặp người bạn học cũ chung trường Vẽ Gia Định với anh trước đây. Anh Nguyễn Văn Phấn là người có nghề, có trách nhiệm với từng sản phẩm, cho dù tôi đặt số lượng không nhiều. Khi xuất phim mẫu thiết kế, anh Phấn email hỏi liền ý kiến của tôi. Nhưng tôi đâu dám “múa rìu”, trước mắt hai “sư huynh” Nguyễn Háo Thoại và Nguyễn Mạnh Dũng. Tôi bèn ngõ ý, và dồn đúng trách nhiệm mỹ thuật cho hai anh:

- Slogan của Đêm Tri Ân là " Trung học Ngô Quyền Biên Hòa - Nửa thế kỷ tri ân Thầy Cô Giáo Cũ"

- Nên bố trí các chữ ký cách ly chung quanh Huy hiệu và Câu nội dung chính ở giữa sẽ đỡ rối hơn (theo viền màu trắng đề nghị)

- Các chữ ký và tên Thầy Cô nên sắp xếp với khoảng cách đều hơn, tránh còn mảng trống quá lớn.

tri an_5

Anh Thoại và bạn Dũng còn cẩn thận từng chi tiết đường viền, huy hiệu của trường Ngô Quyền ngày đầu thành lập, và cuối cùng là bố cục tổng thể của bức tranh. Mấy anh em tôi đều chung mong muốn, màu sắc “Xưa” phải thấm đẫm trong đêm tri ân Thầy Cô giáo cũ trung học Ngô Quyền – Biên Hòa.

 

Sản phẩm hoàn tất, tôi và Dung thuê xe về tận Sài Gòn để nhận. Anh chị Phấn rất cẩn thận, lấy giấy báo bao bọc từng sản phẩm, dặn dò chúng tôi cố gắng vận chuyển nhẹ nhàng để sản phẩm không bị trầy xước.  

tri an_6

Khắc họa bút tích và chữ ký thầy cô giáo cũ lên tranh sơn mài, là một trong những ý tưởng mang ý nghĩa “tôn sư, trọng đạo” của học trò xưa. Tranh sơn mài có giá trị độc đáo, bởi tranh sử dụng chất liệu truyền thống và trang trí hoàn toàn thủ công. Điều đáng quí hơn nữa, là bút tích lưu trên tranh sơn mài, sẽ rất bền bĩ với thời gian… Bền bĩ tựa tấm lòng son của những Trò Xưa đối với Thầy Xưa, từ ngôi Trường Xưa yêu dấu “Trung học Ngô Quyền – thành phố Biên Hòa ”…

Diệp Hoàng Mai

Tháng 09/2015

 

Wednesday, March 13, 2024(View: 6771)
Chuyến đi thăm Thầy Xưa ngày đầu năm mới 2024 của chị em mình lần này thấm đẫm ân tình, vô cùng ấm áp đúng không chị?
Friday, February 23, 2024(View: 1765)
Khi hay tin một người bạn đồng nghiệp mới qua đời làm tôi hồi tưởng lại những kỷ niệm khi tôi mới bước chân vào nghề. Những kỷ niệm có vui có buồn đã theo tôi suốt cả cuộc đời dù muốn quên cũng không quên được.
Thursday, February 8, 2024(View: 7079)
Tôi cảm thấy điều may mắn nhất cuộc đời tôi có được, đó là tình thương yêu của thầy cô giáo trường xưa - cho dù thầy cô đã từng trao tôi con chữ hoặc không -
Monday, February 5, 2024(View: 2428)
Anh chị em chúng tôi đã có một buổi chiều cuối năm âm lịch đáng nhớ, Tết Giáp Thìn đang về rất gần, chúng tôi vui vì mình đã cùng nhau "mời người lên xe tìm về quá khứ"
Monday, January 29, 2024(View: 3510)
Nhưng së sang sông Đồng Nai về thăm lại trường cũ, gặp lại Thầy xưa, để biết mình từ đâu và biết chốn để quay về. Ngô Quyền như tiếng gọi trường xưa
Tuesday, December 12, 2023(View: 11496)
Với bề dầy tuổi tác, kiến thức đa dạng và vốn sống vô cùng phong phú … thầy hiệu trưởng là kho tư liệu tuyệt vời cho tôi tha hồ khai thác và học hỏi.
Friday, December 1, 2023(View: 12427)
Ngày xưa thầy cô tôi đã tận tụy lèo lái những con đò ngang, đưa từng lớp học trò nối tiếp nhau băng qua dòng sông tri thức. Để rồi ngày nay thầy cô lại tiếp tục trao cho những học trò xưa niềm tin bền chặt bởi nghĩa ân sư.
Thursday, November 23, 2023(View: 7381)
Vui nhất và hạnh phúc nhất, là khi anh Phạm Đình Trung báo tin đã đặt ấn phẩm NQTT lên bàn thờ cố GS. Phạm Thị Khang, cùng lời cảm ơn trân trọng của anh Trung
Saturday, November 4, 2023(View: 5641)
Đặc biệt lần này thầy được đón tiếp trọng thể do 2 nhóm cựu học sinh NQ Bắc và Nam Cali kết hợp tổ chức tại nhà hàng Chez Christina - Milpitas vào đêm Thứ Bẩy 21 tháng 10 năm 2023.
Saturday, November 4, 2023(View: 4285)
Hơi sớm một chút cho mùa lễ Tạ ơn ở Mỹ, nhưng chưa bao giờ thừa, có được niềm tự hào đi theo suốt cả cuộc đời là nhờ công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy.
Saturday, September 2, 2023(View: 3738)
đã xưng tội trong mùa chay nhưng vẫn luôn phạm tội vì đường trần còn tơ vương khanh tướng, giữa chốn vô thường chỉ là tạo vật. Chúa và Phật phải chọn ai đây chỉ cầu mong còn có những cơn mưa…
Friday, August 11, 2023(View: 4055)
Xin vĩnh biệt người thầy đáng kính của nhiều thế hệ và chúc thầy an bình thanh thản nơi cõi vĩnh hằng sau khi đã hoàn thành sứ mạng cao cả của một lương sư.
Friday, August 11, 2023(View: 4300)
Do có năng khiếu về âm nhạc, giỏi về nhạc lý, Ba tôi được tuyển chọn làm giáo sư âm nhạc của trường trung học Ngô Quyền từ những năm 1960…
Sunday, July 30, 2023(View: 2673)
Vài bữa nữa về lại SaiGon tôi sẽ giới thiệu cho thêm nhiều bạn bè biết đến trang BHQT và trang ngoquyen ở xa 1/2 vòng trái đất có nhiều trái tim vẫn cùng đập chung một nhịp.
Saturday, July 29, 2023(View: 2460)
Đây là những hình ảnh về ngày Hội Ngộ Ngô Quyền rất đẹp . Thầy cô, học trò và những kỷ niệm. Xin gửi đến các bạn một chút bâng khuâng.