Danh mục
Số lượt truy cập
6,160,957

Diệp Hoàng Mai - BÚT TÍCH THẦY CÔ GIÁO CŨ

12 Tháng Chín 20151:43 SA(Xem: 14229)
Diệp Hoàng Mai - BÚT TÍCH THẦY CÔ GIÁO CŨ

BÚT TÍCH THẦY CÔ GIÁO CŨ

 

Xem lại video tường thuật ngày hội Ngô Quyền họp mặt truyền thống 2015, tôi xúc động vô cùng khi Món Quà Tri Ân từ Việt Nam tôi gửi sang, đã được các anh Nguyễn Hữu Hạnh, Lữ Công Tâm và Mai Trọng Ngãi ưu ái giới thiệu với mọi người. Món quà là tất cả tấm lòng của những Trò Xưa, kính tặng Thầy Xưa trường trung học Ngô Quyền Biên Hòa năm cũ…  

tri an_1

Điều băn khoăn nhất của nhóm bạn Bê Ba, trong quá trình tổ chức “Đêm tri ân Thầy Cô giáo cũ” là chọn quà kỷ niệm tặng thầy cô. Không đồng tình với ý kiến mua hiện vật làm sẵn, tôi bèn tìm đến anh Nguyễn Háo Thoại – nguyên hiệu phó trường Cao đẳng Mỹ Thuật Trang Trí Đồng Nai, một cựu học sinh và là cựu HĐS.NQBH – chỉ để ca bài “con cá sống … nhờ  nước”:

-  Anh Thoại giới thiệu cho em vài sinh viên khá giỏi của trường, em nhờ các em thiết kế quà tặng thầy cô giáo cũ. Em hy vọng sinh viên trường anh có nhiều ý tưởng hay, sản phẩm các em làm sẽ vừa ý anh em mình. Em “đặt hàng” ở xưởng trường của anh luôn nha…

tri an_2Còn một lý do nữa, nói ra thì “kỳ quá” nên tôi hỏng thèm nói … Làm hàng thủ công, mà vào tay sinh viên của anh Thoại là hết ý. Hàng đẹp là chắc chắn rồi, mà giá cả lại … mềm mại nữa. Hiểu ý cô em hết trơn, nên anh Thoại thông tin sớm để tôi không hụt hẫng:

-  Không xong rồi Mai ơi! Xưởng trường của anh đang tạm ngưng hoạt động, chờ kinh phí sữa chữa …

Thôi rồi, bao nhiêu hy vọng  của tôi đã “tiêu tan  như cà rem, như đường phèn…” mất rồi! Tôi đành tự khuyên mình:

-  Thôi, để mai tính vậy!...

Biết chuyện, nhỏ bạn Dung Phùng trêu tôi:

-  Của thì ít, mà mầy khoái hít hương thơm. Lấy tiền đâu ra, để “chạy” theo ý của mầy nè trời?

Hai đứa cùng cười, từ từ tính chứ biết sao bi giờ!..


Trả lời “không xong”, nhưng anh Thoại vẫn trăn trở tìm nguồn giúp cô em gái. Một buổi chiều đẹp trời, anh Nguyễn Háo Thoại điện cho tôi:

-  Anh có ý này,  nhưng Mai phải chịu cực, chạy thêm một vòng nữa …

 

Thì ra anh Thoại bảo tôi, phải chịu khó “chạy” xin chữ ký và bút tích thầy cô giáo cũ trường mình. Đồng ý thực hiện, tôi phải “chạy” thật nhanh, mới kịp thời gian để đơn vị sản xuất nhận … ký hợp đồng .

 

Anh Thoại giải thích: “Tranh sơn mài, là một sản phẩm mỹ nghệ truyền thống của Biên Hòa. Tranh có những đặc điểm rất riêng, cả trong phong cách làm tranh lẫn phong cách thể hiện trên tác phẩm. Lưu được bút tích thầy cô giáo cũ trường Ngô Quyền lên tranh, đó là điều rất đáng quí…”

 

Ý kiến của anh Thoại, đã giúp tôi giải quyết được khó khăn trong việc tìm kiếm một món quà ý nghĩa, làm quà tặng Thầy Xưa từ những Trò Xưa. Không còn chọn lựa nào hay hơn thế nữa, nên trống thời gian là tôi ráo riết chạy, bất kể sáng trưa chiều tối ...

 

Điều quan trọng nhất, là tôi muốn dành cho thầy cô niềm vui bất ngờ. Vì vậy tôi không hé lộ sớm, ý định làm tranh sơn mài của anh Nguyễn Háo Thoại. Giải thích lý do xin chữ ký với thầy cô, tôi “đổ thừa” hết cho bạn Nguyễn Mạnh Dũng:

-  Dạ em xin chữ ký thầy cô, để bạn Dũng của em trang trí Đêm Tri Ân …

tri an_4

Thực hiện sản phẩm, anh Thoại giới thiệu tôi gặp người bạn học cũ chung trường Vẽ Gia Định với anh trước đây. Anh Nguyễn Văn Phấn là người có nghề, có trách nhiệm với từng sản phẩm, cho dù tôi đặt số lượng không nhiều. Khi xuất phim mẫu thiết kế, anh Phấn email hỏi liền ý kiến của tôi. Nhưng tôi đâu dám “múa rìu”, trước mắt hai “sư huynh” Nguyễn Háo Thoại và Nguyễn Mạnh Dũng. Tôi bèn ngõ ý, và dồn đúng trách nhiệm mỹ thuật cho hai anh:

- Slogan của Đêm Tri Ân là " Trung học Ngô Quyền Biên Hòa - Nửa thế kỷ tri ân Thầy Cô Giáo Cũ"

- Nên bố trí các chữ ký cách ly chung quanh Huy hiệu và Câu nội dung chính ở giữa sẽ đỡ rối hơn (theo viền màu trắng đề nghị)

- Các chữ ký và tên Thầy Cô nên sắp xếp với khoảng cách đều hơn, tránh còn mảng trống quá lớn.

tri an_5

Anh Thoại và bạn Dũng còn cẩn thận từng chi tiết đường viền, huy hiệu của trường Ngô Quyền ngày đầu thành lập, và cuối cùng là bố cục tổng thể của bức tranh. Mấy anh em tôi đều chung mong muốn, màu sắc “Xưa” phải thấm đẫm trong đêm tri ân Thầy Cô giáo cũ trung học Ngô Quyền – Biên Hòa.

 

Sản phẩm hoàn tất, tôi và Dung thuê xe về tận Sài Gòn để nhận. Anh chị Phấn rất cẩn thận, lấy giấy báo bao bọc từng sản phẩm, dặn dò chúng tôi cố gắng vận chuyển nhẹ nhàng để sản phẩm không bị trầy xước.  

tri an_6

Khắc họa bút tích và chữ ký thầy cô giáo cũ lên tranh sơn mài, là một trong những ý tưởng mang ý nghĩa “tôn sư, trọng đạo” của học trò xưa. Tranh sơn mài có giá trị độc đáo, bởi tranh sử dụng chất liệu truyền thống và trang trí hoàn toàn thủ công. Điều đáng quí hơn nữa, là bút tích lưu trên tranh sơn mài, sẽ rất bền bĩ với thời gian… Bền bĩ tựa tấm lòng son của những Trò Xưa đối với Thầy Xưa, từ ngôi Trường Xưa yêu dấu “Trung học Ngô Quyền – thành phố Biên Hòa ”…

Diệp Hoàng Mai

Tháng 09/2015

 

29 Tháng Tám 2020(Xem: 1817)
Đang mùa dịch Covid 19 phải giãn cách, hạn chế đi lại gặp nhau, mà các Thầy Cô và các em hs Ngô Quyền đã đến viếng tang lễ rất đông, gia đình chúng tôi rất cảm kích!!
23 Tháng Tám 2020(Xem: 2097)
Tôi tin rằng với truyền thống tôn sư trọng đạo của người Việt Nam, các em cựu học sinh Ngô Quyền không bao giờ quên công lao của những “người đưa đò” dù hiện còn hay đã mất.
13 Tháng Tám 2020(Xem: 2531)
Cô Kim Dung cũng xin chuyển đôi lời cám ơn chân thành nhất đến quý Thầy Cô và các cựu học sinh khắp nơi đã dành tình cảm cho Thầy Hà Tường Cát và gia đình cô.
06 Tháng Tám 2020(Xem: 1945)
Cô Đào Thị Nga là giáo sư Anh văn của trường ta. Hồi trước tôi học lớp Pháp văn. Nhưng học sinh trường Ngô Quyền đều biết cô. Thời gian mấy năm gần đây, tôi có hân hạnh được mấy lần họp mặt cùng cô.
20 Tháng Bảy 2020(Xem: 2384)
Nếu không đòi hỏi một sự tuyệt đối thì nhìn lại tôi tự hào tôi đã làm tròn nhiệm vụ của một nhà giáo, hay đúng hơn làm tròn nhiệm vụ của một nhà giáo ở thời buổi loạn ly.
23 Tháng Tư 2020(Xem: 3852)
Hôm nay tình cờ tôi đọc được một bài viết về Cô và rất nhiều chi tiết mà có lẽ không phải chỉ mình tôi mà ngay cả nhiều học trò của Cô dù đã từng học với Cô cũng không biết.
23 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 7889)
Sáo vui vui khi nghĩ rằng, cô giáo Đinh Thị Hòa – cựu giáo sư trường trung học Ngô Quyền Biên Hòa xưa – chắc chắn sẽ cảm động khi biết được, mấy đứa học trò già vẫn nhớ hoài người thầy năm xửa năm xưa…
16 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 8143)
Kinh ngạc thay, với một ghe cả ngàn lần nhỏ hơn, cả triệu lần mong manh hơn tàu lớn nầy mà sao ghe có thể vượt qua được những sóng gió của biển cả. Tin hay không, tôi nghĩ đã có một Đấng Thiêng Liêng nào đó đưa đường dẫn lối
13 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 8475)
cho dù anh chuyển “nơi cư trú” không thèm thông báo – nhưng không bõ công hai cựu hđs.Bh cứ đi “theo lối này” của một trò chơi Hướng Đạo, để cuối cùng cũng gặp được và thắp nhang viếng thăm Gấu hăng – thầy giáo Đinh Hữu Quyến.
07 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 8405)
Sáo cùng nhóm bạn café 12B3 sẽ còn tiếp tục thăm và viếng Thầy Xưa vào bất cứ thời gian nào có thể, bởi đối với nhóm cựu hđs. Biên Hòa và nhóm bạn café 12B3 của Sáo thì 365 ngày trong năm đều là Ngày Nhà Giáo...
09 Tháng Tám 2019(Xem: 5798)
tôi đã bước một quãng đời quá dài với không biết bao nhiêu lần vấp ngã. Những vấp ngã nầy là những lao đao trên bước đường đời
10 Tháng Sáu 2019(Xem: 5844)
Vấp ngã vì tình, vì tiền, vì cuộc đời đưa đẩy... nhưng cám ơn đời đã nhiều lần cho tôi đủ quyết tâm và can đảm để đứng lên mà bước tiếp.
03 Tháng Sáu 2019(Xem: 4868)
ánh mắt thầy dường như hướng về một nơi xa, như nhớ mãi lời ca “ Ngô Quyền ơi! Qua bao nhiêu năm vẫn xanh màu kỹ niệm. Ngô Quyền ơi! Qua bao nhiêu năm tình cảm vẫn đong đầy ..."
18 Tháng Năm 2019(Xem: 5377)
Đường về Bắc Cali năm nay sẽ ghi thêm trong ký ức mỗi người những kỷ niệm để đời mãi không phai. Ghi tên tham dự ngay các bạn nhé. Hẹn gặp nhau ngày đại hội Ngô Quyền lần thứ 18 tại San Jose
23 Tháng Tư 2019(Xem: 15971)
Ước mong sao “những đóa hoa đời” mãi hoài tươi thắm, rạng rỡ như nghĩa tình bền bĩ của thầy và trò trung học Ngô Quyền Biên Hòa xưa…