Danh mục
Số lượt truy cập
5,329,107

NGUYỄN HỮU HẠNH - Đường Lên L. A

27 Tháng Sáu 20151:31 SA(Xem: 10084)
NGUYỄN HỮU HẠNH - Đường Lên L. A


ĐƯỜNG LÊN L.A


sinh3DSCN4211

Những ngày cuối tuần với chúng tôi rất bận rộn, vì ngày họp mặt truyền thống Ngô Quyền hằng năm đã gần kề, với bao chuyện chuẩn bị lo toan. Chúng tôi đã hẹn gặp nhau sáng sớm thứ bảy tại cà phê Tip Top, thay vì  bàn chuyện Ngô Quyền  tại quán cà phê, chúng tôi có dịp bàn bạc cho ngày họp mặt trên chuyến xe trên đường lên Los Angeles.

“Nầy bao hùng binh tiến lên…”

Bản hùng ca xuất quân vẫn còn vang dội, dư âm của đêm tưởng niệm 19 tháng 6 của quân lực VNCH, đã đưa tôi đến nhà chị Ma Thị Ngọc Huệ. Vì đến sớm hơn giờ hẹn nửa tiếng để rước chị cùng đi, tôi đành phải bách bộ một mình trên con đường vắng và có được phút giây cho riêng mình. Nghĩ về những người bạn Ngô Quyền bây giờ đã xa, những bạn bè còn lại cũng ở một nơi nhưng khó có cơ hội về gặp lại. Nhớ lắm nhưng phải đành quên…

Tiếng cười nói trong nhà chị Huệ vang ra, thì ra gia đình chị cũng thức sớm. Chân vừa bước vào sân nhà đã có người mở cửa đón tôi. Tôi chào  bác Ma Phiếu đang ngồi ăn sáng, cũng như mọi lần bác luôn đón tôi với nụ cười trong im lặng. Bác Ma Phiếu tuy đã cao tuổi nhưng còn tỉnh táo lắm. Hạnh phúc thay cho quý anh chị đã là ông Nội bà Nội, ông Ngoại bà Ngoại  lại vẫn còn ba ở bên mình.Trong sinh hoạt hằng ngày quý anh chị vẫn còn diễm phúc, để  gọi lên hai tiếng” Ba ơi…” Hãy trân quý tiếng gọi thân thương  này, vì không biết bao người không còn ba để gọi, còn chăng chỉ là sự ghi nhớ “Đêm Xa Cha Nhớ Lời Dặn Cuối".

Hòa trong niềm hạnh phúc lại được nghe  tiếng nói cười vui của đôi uyên ương Ma Thanh Xuân và Phượng những người em của chị Huệ, tôi còn dịp gặp được đôi bạn trẻ, bạn của Xuân lại là đồng hương Biên Hòa, về từ tiểu bang New Jersey. Thái là cô em cùng xóm Hoa Lư cũng là cô nữ sinh Khiết Tâm, lại thêm có nhiều chuyện để nhắc nhớ, chuyện trường học, chuyện người, chuyện cảnh, nhưng không là chuyện “tha hương ngộ cố tri”.

Nơi tôi đến kế tiếp là khu apartment của thành phố Fountain Valley của Nam California. Nơi đây người thầy của tôi đang chờ đợi, thầy Huỳnh Bá Hạnh của trường Minh Tân đang sống ở đây và thầy sẽ cùng chúng tôi chung chuyến hành trình lên Los Angeles. Trong  khi chờ đợi thầy, một hình ảnh đẹp thoáng qua, đôi vợ chồng cao tuổi cùng sánh vai bước chậm từ xa.  Tôi lái xe đưa Thầy Hạnh và chị Huệ ra điểm hẹn, các bạn đang chờ chúng tôi.

Từ đàng xa tôi đã nhìn thấy anh Lữ Công Tâm, chị Nguyễn Kim Huê và bạn Mai Trọng Ngãi. Càng đến gần càng náo nhiệt hơn với tiếng cười giòn của anh Đỗ Hữu Phương. Anh Phương và chị Loan từ Riverside xuống Orange County đi uống cà phê với bạn bè. Người bạn hôm nay là Trần văn Việt, Nguyên văn Tân và Nguyễn Xuân Hòa. Rất tiếc không có thời gian tiếp chuyện với anh chị Phương Loan đến từ nơi xa.Thời gian dài sẽ qua đi nhưng tiếng nói tiếng người của chị còn ấm mãi trong lòng.

Từ giã quý đàn anh bỏ lại Little Sài Gòn một ngày nắng ấm, lên freeway 22  rẻ vào freeway  405. Con đường dẫn lên phi trường LAX lưu lượng xe cộ vẫn tấp nập, hình như  6, 7 lane đường  vẫn chưa đủ chuyên chở hết kẽ đón người đưa. Chúng tôi phải ghé qua thành phố Lawndale để cô em Võ Thị Ngọc Dung đi cùng. Sau vài lời thăm hỏi sức khỏe, anh Sinh  đã giao chìa khóa xe Van cho tôi để chở hết mọi người tiếp tục chuyến đi. Chúng tôi được Thầy Huỳnh Bá Hạnh kể cho nghe những chuyện vui trên đường dài. Chúng tôi được dịp và có thời gian bàn chuyện họp mặt truyển thống Ngô Quyền trên xe. Ban chấp hành có mặt đầy đủ, chị Nguyễn Tất Ứng bận phải chăm sóc mẹ già nên không có mặt. Phone của chị Hoàng Sĩ Cư từ San Diego hỏi thăm về chương trình, nhân sự và gởi tiền ủng hộ ngày họp mặt Ngô Quyền. Chị Nguyễn Xuân Hương  qua phone ”Hạnh ơi!  ghi anh chị Yến Thiện 2 phần chay  và ghé qua nhà chị lầy tiền”. Chị Nguyễn Thị Mỹ nhắn phone xin gửi lại bản nhạc của anh Trần Kiêu Bạc và nhắc nhở ngày họp mặt ngày mai chủ nhựt với niên trưởng khóa 1 Nguyễn Đức Hiền, anh Trầm Hữu Tình và anh Trần Văn Châu. Chương trình văn nghệ họp mặt truyền thống năm nay  chắc chắn sẽ vui tươi sống động, chưa từng có trong những lần họp mặt trước. Quý Thầy Cô và quý anh chị đồng môn hãy nhanh chóng ghi danh vì sẽ không còn dịp nào khác cũng sẽ vui như trên chuyến xe bus đi San José.

Xe chúng tôi đến Holy Cross Mortuary thuôc Culver City, ban chấp hành hội ái hữu cựu học sinh Ngô Quyền  cùng ban chấp hành hội ái hữu Biên Hòa California đến viếng lễ tang nhạc phụ của cựu học sinh khóa 9, Dương văn Y. Chúng tôi đã đến gặp tất cả gia đình con cháu của Bác Tám cũng là các cựu học sinh Ngô Quyền. Thầy Huỳnh Bá Hạnh và anh Mai Trọng Ngãi thay mặt Biên Hòa và Ngô Quyền chia buồn đến gia đình anh Dương văn Y. Chúng tôi đã tham dự thánh lễ cùng hiệp lời cầu nguyện cho người quá cố.

Buổi ăn trưa bỏ túi tại gia đình Ngọc Dung & Sinh, vừa thưởng thức món ăn dã chiến và xem trận bóng đá nữ giữa Đức và Thụy Điển. Buổi ăn đạm bạc gia đình nhưng rất vui, chị Ngọc Huệ và Kim Huê cùng Dung chuẩn bị thức ăn nào chip, bánh mì xíu mại, nào trái cây, Thầy Huỳnh Bá Hạnh cùng chúng tôi anh Sinh, Lữ Công Tâm, Mai Trọng Ngãi và tôi cùng say mê theo dõi trên màn ảnh “ Zô... Zô...”

sinh4
sinh1

Chắc có lẽ trời đã quá trưa bụng đói, nên những bịch chip đều cạn láng đến bánh mì xíu mại “cô Dung”. Thầy Huỳnh Bá Hạnh tuy tuổi đã cao nhưng vẫn còn nét trẻ, cùng hòa vào sinh hoạt vui chơi của đám trẻ.

“ Có đi đám ma nhớ gọi Thầy, tuần sau trên LA còn đám nữa không? Nhưng phải có anh Dung chị Sinh ở nhà để có bữa ăn no vui như ngày hôm nay, hết thức ăn tối nay về các con của Dung và Sinh sẽ khóc”.

Từ chuyện bóng đá qua vấn đề sức khỏe, thầy Hạnh trao đổi về ca mổ và nằm bệnh viện vừa qua của anh Sinh. May mắn là anh Sinh được cô Y Tá người Mỹ lo về phần chụp quang tuyến trực tiếp thúc đẩy bác sĩ gia đình, nếu không thi hậu quả của sự trì trệ sẽ là kết quả không lường được. Anh Sinh chia sẻ đã vào bệnh viện mới biết rõ giá trị của các dịch vụ Y Tế  từ các tổ hợp lớn với những điều kiện phục vụ rộng rãi hơn.

sinh5sinh6
Anh cũng có lời khuyên mọi người nên theo dõi và cân nhắc khi chọn cho mình một tổ hợp y tế. Nói về y tế và sức khỏe tôi cũng muốn chuyển đến quý Thầy Cô và quý anh chị đồng môn, sự thay đổi về dịch vụ Y Tế tại Orange County và có hiệu lực từ 1 tháng 7 năm 2015. Sự thay đổi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến những người đang có cả Medical và Medicare tại Orange County.

 - Như thông báo được thư từ Health Department theo ngày sinh nhựt, chỉ với sự lựa chọn. Theo sự hướng dẫn không làm gì hết , điền đơn gởi lại hoặc gọi phone. Nếu không có sự phản ứng kịp thời, không trả lời không làm gì hết, chương trình bảo hiểm của họ sẽ bị tự động chuyển qua (HMO) Onecare – Connect. Với  sự chỉ định không khéo người thụ hưởng có thể bị thay đổi Bác sĩ và tổ hợp y tế của mình ngoài ý muốn.

Ngay các County khác người thụ hưởng có nhiều tổ hợp y tế để lựa chọn, L.A county có 5 tổ hợp. County Riverside & San Bernadino có 2 tổ hơp gồm: IEHP Dual Choice và Molina Dual Options.

Riêng tại Orange County chỉ có 1 tổ hợp duy nhất được chọn Onecare Connect của OneCare.

Người thụ hưởng, nếu  họ không muốn  chọn một chương trình Oncecare Connect, họ có thể giữ medicare như hiện tại, nhưng họ vẫn phải  gia nhập chương trình Medi- Cal được đặt với sự quản lý của Caloptima và sự tự do cũng giới hạn không còn như trước.

Anh Sinh còn cho biết thêm, nếu họ muốn không muốn gia nhập vào Oncare Connect  họ phải “Opt Out” hoặc tìm chuyên viên cố vấn để được hướng dẫn. Kinh nghiệm sống chết của anh đã cho thấy cần một tổ hợp y tế lớn danh tiếng, phục vụ rộng khắp và phù hợp điều kiện sức khỏe của mình. Medicare là vấn đề vô cùng phức tạp, phải cần có chuyên viên cố vấn có kiến thức.

Thầy Hạnh cũng hơi lo lắng về sự thay đổi nầy, riêng hai đàn chị Ngô Quyền Ma Thị Ngọc Huệ và Nguyễn Kim Huê vẫn luôn vui cười vì hai  chị  đã sẵn sàng “ Opt –Out” và Hảng bào hiểm y tế của hai chị Huê và Huệ hiện nay là AARP là một trong những hảng bảo hiểm lớn nhất nước Mỹ. Hai chị được ăn no ngủ yên với nhiều quyền lợi sức khỏe. Chị Huệ và Huê không còn đau đầu bận tâm đến Caloptima và oncare – connect.


sinh8sinh2

Tình cảm Ngô Quyền – Biên Hòa sâu nặng hơn trong lời nói  tiếng cười chị Huê:

”Cô Trí mình quý Hạnh lắm, khi tôi có vấn đề gì Medi- Medi  cô Trí đều bảo tôi tìm đến Hạnh”.

Người Thầy trẻ trung và kính mến của tôi. Thầy Huỳnh Bá Hạnh ”Thầy có một số bạn già chắc chắn cũng sẽ đến với Hạnh”.

 Riêng Mai Trọng Ngãi thâm trầm và chững chạc như đang chuẩn bị vào tuổi 65. Ngãi đang đắn đo tìm kiếm cho mình một tổ hợp y tế với chương trình thuốc hoàn hảo nhất, đáp ứng với điều kiện sức khỏe của Ngãi trong tương lai “Tôi phải đến với Hạnh cũng như giới thiệu  bạn bè, vì không có dịp nào tốt hơn để quý Thầy Cô, quý anh chị đồng môn đến với Hạnh trong lúc này”.

Cám ơn tâm tình của người bạn Mai Trọng Ngãi. Giữa chiến trường chúng ta đã không bỏ nhau để cùng trả nợ non sông, sá  vì lợi nhỏ trên xứ người không thể không tiếp nhau trả nợ áo cơm.

Tôi đã  bồi hồi tôi khi nhìn hai vị cao niên sánh vai đi bộ trong khu chung cư tại Fountain Valley. Vui  khi nhìn thấy được sự phục hồi sức khỏe của anh Sinh và nhất là những nụ cười hài lòng và an tâm của chị Huệ và chị Huê. Cám ơn những tình cảm của Thầy Huỳnh Bá Hạnh, cô Đặng thị Trí, từ đó tôi tự dặn lòng mình  luôn nghiêm khắc với bản thân, phải làm việc với kiến thức, khả năng chuyên môn, nhiệt tâm và chân thật, để đáp lại tình cảm của  quý Thầy Cô, quý anh chị và các bạn.
Mong sao quý Thầy Cô và quý anh chị luôn sức khỏe và luôn có nụ cười. “Đường còn dài, nhưng chân cứng đá mềm” như con đường lên L.A.

NGUYỄN HỮU HẠNH

CA license# 0K01278

Phone# 714- 443 -1819

 

20 Tháng Tư 2019(Xem: 127)
Tôi không còn trẻ để buồn vui quá khứ. Mọi sự việc trong tôi bây giờ là hãy quên những gì quên được. Sống vui vẻ từng ngày cho con cháu vui theo. Quê hương Việt Nam vẫn mãi mãi nằm trong trái tim tôi.
20 Tháng Tư 2019(Xem: 73)
Núi cao trùng điệp muôn phương Có hình bóng mẹ nhớ thương đứng nhìn. Mẹ già giữ chữ kiên trinh Một nàng Tô Thị điển hình ngày nay.
13 Tháng Tư 2019(Xem: 142)
Tháng Tư đen anh âm thầm nằm xuống Lá cờ vàng sẽ phủ kín quan tài Bạn bè anh sẽ đồng loạt nghiêm chào "Vĩnh biệt Ó Đen. Bay lên đi Lý Tống."
06 Tháng Tư 2019(Xem: 241)
Con ước ao, mai kia khi con qua đời. Con của con sẽ nhớ về con được một phần mười con nhớ về má như bây giờ là con đã toại nguyện trong lòng.
06 Tháng Tư 2019(Xem: 210)
Chiều nay ra đứng vườn sau. Nhìn xa ngọn núi một màu nhớ thương Mây xanh bàng bạc vấn vương Hương linh của mẹ ngàn phương chứng dùm
27 Tháng Ba 2019(Xem: 220)
Nước mắt chảy xuôi, đá cũng ăn năn Mẹ mừng lắm. Niềm vui vô cùng tận Vòng tay ôm con Hai trái tim nồng ấm. Quấn quít bên nhau Ý nghĩa một Gia Đình.
22 Tháng Ba 2019(Xem: 291)
Năm mươi năm, tôi làm người lưu lạc Tôi ra đi, lòng nuối tiếc ngậm ngùi Cám ơn Rạch Nò! nuôi tuổi thơ tôi lớn Tiếng bìm bịp kêu ... còn trong ký ức xa xôi
22 Tháng Ba 2019(Xem: 285)
Người góa phụ bước ra khỏi cỗng. Đến nghĩa trang thăm viếng mộ chồng. Trời tháng ba Cali, hoa vàng nở rộ " Em vẫn sống vui. Anh có mừng không?"
21 Tháng Ba 2019(Xem: 616)
Ta về, tạm biệt BLUE LAGOON, Hải đảo bình yên, trải mênh mông. Những chú SEA LION, DOLPHIN hiền lành quá, Một ngày nhảy múa, đựơc thỏa lòng.
15 Tháng Ba 2019(Xem: 224)
Tháng ba trên Face Book Có hoa hồng, lời chúc. Ngày Phụ Nữ chúng ta. Ngày vinh danh đàn bà. Đàn ông họ hỏi nhau -Thế giới không có đàn bà -Thế giới sẽ ra sao?
15 Tháng Ba 2019(Xem: 1097)
Duy trì và bảo vệ truyền thống dân tộc, tìm về cội nguồn là ước muốn và tâm huyết của tất cả những người VN yêu nước. Cám ơn các em, cám ơn những gì các em đã góp tay chung sức làm hôm nay.
24 Tháng Hai 2019(Xem: 394)
Nụ cười em vẫn còn xinh Cho người an dạ hành trình viễn du. Sáng nay nắng quét mây mù. Có đàn chim nhỏ vân du trở về Bên đôi má phính cận kề “Cháu yêu bà lắm” đê mê chưa nè.
16 Tháng Hai 2019(Xem: 371)
Nguyện cầu. Xin chấp tay lại nguyện cầu Từ Bi Đức Phật trên cao độ dùm Phóng hào quang rước hương linh Được vể cõi tịnh an bình, thảnh thơi.
16 Tháng Hai 2019(Xem: 388)
Này cô em gái nhỏ Mơ ước gì ngày Lễ Tình Nhân. Tưởng tượng có một bó hoa hồng. Kèm tấm thiệp hình trái tim xinh xắn.
20 Tháng Mười Một 2018(Xem: 885)
Cám ơn mái trường thân yêu Ngô Quyền đã cho chúng tôi đến học và kết chặt mối dây liên kết bạn bè. Kính chúc các Thầy Cô và các bạn một ngày lễ Tạ Ơn Vui Vẻ, An Lành và thật Hạnh Phúc
13 Tháng Mười 2018(Xem: 1467)
Sáng nay thức dây nghe tiếng chim ca. Lại tưởng như mình ở tại quê nhà Bình minh reo vang, thanh bình êm ả Thương quá một thời. Kỷ niệm đã qua.
12 Tháng Mười 2018(Xem: 2213)
Nay, hoa bằng lăng tím rợp trời, giữa mùa nắng hạ, Đường làng quê, ong bướm lựơn lao xao. Vẫn nhớ ngày xưa, khi mùa hè sang nắng đỗ, Có ai về thăm người cũ, Quê hương?!
06 Tháng Mười 2018(Xem: 1224)
Chênh chếch... trăng mờ trên đỉnh vắng Âm thầm... bóng nhỏ giữa đồi hoang Đàn ai khéo gợi hồn thơ dậy Nhớ thức cùng em... dẫu nguyệt tàn !!!
05 Tháng Mười 2018(Xem: 1050)
Chú thật là thương, thương ông nội vô cùng. Chú không còn thấy nhớ nhà mà lại thích được ở đây cùng ông nội hàng ngày tụng kinh lễ Phật.
04 Tháng Mười 2018(Xem: 1355)
Chào mặt trời ngủ yên. Chào cuộc đời rất hiền. Chào bầy chim về tổ Ta ngồi lại tập... thiền
04 Tháng Mười 2018(Xem: 2397)
Có ai động lòng bước qua đường? Dù chỉ cảm xúc tỏ tình thương. Một chút đau buồn trong tâm trí, Để còn XÓT XA cho QUÊ HƯƠNG!
28 Tháng Chín 2018(Xem: 1192)
Thế là sau mấy ngày suy nghĩ, ba chú đồng ý đem con lên chùa làm thị giả cho ông nội. Chú Thảo rời gia đình từ lúc đó.
28 Tháng Chín 2018(Xem: 1134)
Nhỏ yêu ơi! Nhớ em chất ngất. Nước mắt nhớ thương mằn mặn Biển ngàn thu.
28 Tháng Chín 2018(Xem: 1978)
Thu nhớ, Thu mong, của vạn lòng, Bao giờ Thu hết nỗi hoài mong. Cho hồn Thu vơi sầu tê tái Thu ấm bao lòng, có được không?
22 Tháng Chín 2018(Xem: 1223)
Xin trân trọng giới thiệu tập thơ "NGUỒN THẬT" của tác giả Phong Châu. Một chàng rể khóa 5 của Ngô Quyền chúng ta.
21 Tháng Chín 2018(Xem: 1678)
Đêm vắng lạnh, chỉ một mình mình viết Những vần thơ gửi đến kẻ miền xa Như ngày xưa anh đi lính xa nhà Giờ thật sự vợ lính thành góa phụ
20 Tháng Chín 2018(Xem: 2173)
Thoáng phút giây, rồi... không nhung nhớ, Gác sau lưng, vứt bỏ những ưu phiền . Quê Mẹ qua rồi bao nỗi đau thương, THANH BÌNH đến: an vui hạnh phúc.
15 Tháng Chín 2018(Xem: 1272)
. Văn hóa VN mới sẽ bắt đầu lại từ những đứa bé học những hình vuông, hình tròn, hình tam giác hôm nay sao? Thật là đau lòng cho chữ Việt.