Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

NGUYỄN HỮU HẠNH - Đường Lên L. A

Saturday, June 27, 20151:31 AM(View: 25557)
NGUYỄN HỮU HẠNH - Đường Lên L. A


ĐƯỜNG LÊN L.A


sinh3DSCN4211

Những ngày cuối tuần với chúng tôi rất bận rộn, vì ngày họp mặt truyền thống Ngô Quyền hằng năm đã gần kề, với bao chuyện chuẩn bị lo toan. Chúng tôi đã hẹn gặp nhau sáng sớm thứ bảy tại cà phê Tip Top, thay vì  bàn chuyện Ngô Quyền  tại quán cà phê, chúng tôi có dịp bàn bạc cho ngày họp mặt trên chuyến xe trên đường lên Los Angeles.

“Nầy bao hùng binh tiến lên…”

Bản hùng ca xuất quân vẫn còn vang dội, dư âm của đêm tưởng niệm 19 tháng 6 của quân lực VNCH, đã đưa tôi đến nhà chị Ma Thị Ngọc Huệ. Vì đến sớm hơn giờ hẹn nửa tiếng để rước chị cùng đi, tôi đành phải bách bộ một mình trên con đường vắng và có được phút giây cho riêng mình. Nghĩ về những người bạn Ngô Quyền bây giờ đã xa, những bạn bè còn lại cũng ở một nơi nhưng khó có cơ hội về gặp lại. Nhớ lắm nhưng phải đành quên…

Tiếng cười nói trong nhà chị Huệ vang ra, thì ra gia đình chị cũng thức sớm. Chân vừa bước vào sân nhà đã có người mở cửa đón tôi. Tôi chào  bác Ma Phiếu đang ngồi ăn sáng, cũng như mọi lần bác luôn đón tôi với nụ cười trong im lặng. Bác Ma Phiếu tuy đã cao tuổi nhưng còn tỉnh táo lắm. Hạnh phúc thay cho quý anh chị đã là ông Nội bà Nội, ông Ngoại bà Ngoại  lại vẫn còn ba ở bên mình.Trong sinh hoạt hằng ngày quý anh chị vẫn còn diễm phúc, để  gọi lên hai tiếng” Ba ơi…” Hãy trân quý tiếng gọi thân thương  này, vì không biết bao người không còn ba để gọi, còn chăng chỉ là sự ghi nhớ “Đêm Xa Cha Nhớ Lời Dặn Cuối".

Hòa trong niềm hạnh phúc lại được nghe  tiếng nói cười vui của đôi uyên ương Ma Thanh Xuân và Phượng những người em của chị Huệ, tôi còn dịp gặp được đôi bạn trẻ, bạn của Xuân lại là đồng hương Biên Hòa, về từ tiểu bang New Jersey. Thái là cô em cùng xóm Hoa Lư cũng là cô nữ sinh Khiết Tâm, lại thêm có nhiều chuyện để nhắc nhớ, chuyện trường học, chuyện người, chuyện cảnh, nhưng không là chuyện “tha hương ngộ cố tri”.

Nơi tôi đến kế tiếp là khu apartment của thành phố Fountain Valley của Nam California. Nơi đây người thầy của tôi đang chờ đợi, thầy Huỳnh Bá Hạnh của trường Minh Tân đang sống ở đây và thầy sẽ cùng chúng tôi chung chuyến hành trình lên Los Angeles. Trong  khi chờ đợi thầy, một hình ảnh đẹp thoáng qua, đôi vợ chồng cao tuổi cùng sánh vai bước chậm từ xa.  Tôi lái xe đưa Thầy Hạnh và chị Huệ ra điểm hẹn, các bạn đang chờ chúng tôi.

Từ đàng xa tôi đã nhìn thấy anh Lữ Công Tâm, chị Nguyễn Kim Huê và bạn Mai Trọng Ngãi. Càng đến gần càng náo nhiệt hơn với tiếng cười giòn của anh Đỗ Hữu Phương. Anh Phương và chị Loan từ Riverside xuống Orange County đi uống cà phê với bạn bè. Người bạn hôm nay là Trần văn Việt, Nguyên văn Tân và Nguyễn Xuân Hòa. Rất tiếc không có thời gian tiếp chuyện với anh chị Phương Loan đến từ nơi xa.Thời gian dài sẽ qua đi nhưng tiếng nói tiếng người của chị còn ấm mãi trong lòng.

Từ giã quý đàn anh bỏ lại Little Sài Gòn một ngày nắng ấm, lên freeway 22  rẻ vào freeway  405. Con đường dẫn lên phi trường LAX lưu lượng xe cộ vẫn tấp nập, hình như  6, 7 lane đường  vẫn chưa đủ chuyên chở hết kẽ đón người đưa. Chúng tôi phải ghé qua thành phố Lawndale để cô em Võ Thị Ngọc Dung đi cùng. Sau vài lời thăm hỏi sức khỏe, anh Sinh  đã giao chìa khóa xe Van cho tôi để chở hết mọi người tiếp tục chuyến đi. Chúng tôi được Thầy Huỳnh Bá Hạnh kể cho nghe những chuyện vui trên đường dài. Chúng tôi được dịp và có thời gian bàn chuyện họp mặt truyển thống Ngô Quyền trên xe. Ban chấp hành có mặt đầy đủ, chị Nguyễn Tất Ứng bận phải chăm sóc mẹ già nên không có mặt. Phone của chị Hoàng Sĩ Cư từ San Diego hỏi thăm về chương trình, nhân sự và gởi tiền ủng hộ ngày họp mặt Ngô Quyền. Chị Nguyễn Xuân Hương  qua phone ”Hạnh ơi!  ghi anh chị Yến Thiện 2 phần chay  và ghé qua nhà chị lầy tiền”. Chị Nguyễn Thị Mỹ nhắn phone xin gửi lại bản nhạc của anh Trần Kiêu Bạc và nhắc nhở ngày họp mặt ngày mai chủ nhựt với niên trưởng khóa 1 Nguyễn Đức Hiền, anh Trầm Hữu Tình và anh Trần Văn Châu. Chương trình văn nghệ họp mặt truyền thống năm nay  chắc chắn sẽ vui tươi sống động, chưa từng có trong những lần họp mặt trước. Quý Thầy Cô và quý anh chị đồng môn hãy nhanh chóng ghi danh vì sẽ không còn dịp nào khác cũng sẽ vui như trên chuyến xe bus đi San José.

Xe chúng tôi đến Holy Cross Mortuary thuôc Culver City, ban chấp hành hội ái hữu cựu học sinh Ngô Quyền  cùng ban chấp hành hội ái hữu Biên Hòa California đến viếng lễ tang nhạc phụ của cựu học sinh khóa 9, Dương văn Y. Chúng tôi đã đến gặp tất cả gia đình con cháu của Bác Tám cũng là các cựu học sinh Ngô Quyền. Thầy Huỳnh Bá Hạnh và anh Mai Trọng Ngãi thay mặt Biên Hòa và Ngô Quyền chia buồn đến gia đình anh Dương văn Y. Chúng tôi đã tham dự thánh lễ cùng hiệp lời cầu nguyện cho người quá cố.

Buổi ăn trưa bỏ túi tại gia đình Ngọc Dung & Sinh, vừa thưởng thức món ăn dã chiến và xem trận bóng đá nữ giữa Đức và Thụy Điển. Buổi ăn đạm bạc gia đình nhưng rất vui, chị Ngọc Huệ và Kim Huê cùng Dung chuẩn bị thức ăn nào chip, bánh mì xíu mại, nào trái cây, Thầy Huỳnh Bá Hạnh cùng chúng tôi anh Sinh, Lữ Công Tâm, Mai Trọng Ngãi và tôi cùng say mê theo dõi trên màn ảnh “ Zô... Zô...”

sinh4
sinh1

Chắc có lẽ trời đã quá trưa bụng đói, nên những bịch chip đều cạn láng đến bánh mì xíu mại “cô Dung”. Thầy Huỳnh Bá Hạnh tuy tuổi đã cao nhưng vẫn còn nét trẻ, cùng hòa vào sinh hoạt vui chơi của đám trẻ.

“ Có đi đám ma nhớ gọi Thầy, tuần sau trên LA còn đám nữa không? Nhưng phải có anh Dung chị Sinh ở nhà để có bữa ăn no vui như ngày hôm nay, hết thức ăn tối nay về các con của Dung và Sinh sẽ khóc”.

Từ chuyện bóng đá qua vấn đề sức khỏe, thầy Hạnh trao đổi về ca mổ và nằm bệnh viện vừa qua của anh Sinh. May mắn là anh Sinh được cô Y Tá người Mỹ lo về phần chụp quang tuyến trực tiếp thúc đẩy bác sĩ gia đình, nếu không thi hậu quả của sự trì trệ sẽ là kết quả không lường được. Anh Sinh chia sẻ đã vào bệnh viện mới biết rõ giá trị của các dịch vụ Y Tế  từ các tổ hợp lớn với những điều kiện phục vụ rộng rãi hơn.

sinh5sinh6
Anh cũng có lời khuyên mọi người nên theo dõi và cân nhắc khi chọn cho mình một tổ hợp y tế. Nói về y tế và sức khỏe tôi cũng muốn chuyển đến quý Thầy Cô và quý anh chị đồng môn, sự thay đổi về dịch vụ Y Tế tại Orange County và có hiệu lực từ 1 tháng 7 năm 2015. Sự thay đổi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến những người đang có cả Medical và Medicare tại Orange County.

 - Như thông báo được thư từ Health Department theo ngày sinh nhựt, chỉ với sự lựa chọn. Theo sự hướng dẫn không làm gì hết , điền đơn gởi lại hoặc gọi phone. Nếu không có sự phản ứng kịp thời, không trả lời không làm gì hết, chương trình bảo hiểm của họ sẽ bị tự động chuyển qua (HMO) Onecare – Connect. Với  sự chỉ định không khéo người thụ hưởng có thể bị thay đổi Bác sĩ và tổ hợp y tế của mình ngoài ý muốn.

Ngay các County khác người thụ hưởng có nhiều tổ hợp y tế để lựa chọn, L.A county có 5 tổ hợp. County Riverside & San Bernadino có 2 tổ hơp gồm: IEHP Dual Choice và Molina Dual Options.

Riêng tại Orange County chỉ có 1 tổ hợp duy nhất được chọn Onecare Connect của OneCare.

Người thụ hưởng, nếu  họ không muốn  chọn một chương trình Oncecare Connect, họ có thể giữ medicare như hiện tại, nhưng họ vẫn phải  gia nhập chương trình Medi- Cal được đặt với sự quản lý của Caloptima và sự tự do cũng giới hạn không còn như trước.

Anh Sinh còn cho biết thêm, nếu họ muốn không muốn gia nhập vào Oncare Connect  họ phải “Opt Out” hoặc tìm chuyên viên cố vấn để được hướng dẫn. Kinh nghiệm sống chết của anh đã cho thấy cần một tổ hợp y tế lớn danh tiếng, phục vụ rộng khắp và phù hợp điều kiện sức khỏe của mình. Medicare là vấn đề vô cùng phức tạp, phải cần có chuyên viên cố vấn có kiến thức.

Thầy Hạnh cũng hơi lo lắng về sự thay đổi nầy, riêng hai đàn chị Ngô Quyền Ma Thị Ngọc Huệ và Nguyễn Kim Huê vẫn luôn vui cười vì hai  chị  đã sẵn sàng “ Opt –Out” và Hảng bào hiểm y tế của hai chị Huê và Huệ hiện nay là AARP là một trong những hảng bảo hiểm lớn nhất nước Mỹ. Hai chị được ăn no ngủ yên với nhiều quyền lợi sức khỏe. Chị Huệ và Huê không còn đau đầu bận tâm đến Caloptima và oncare – connect.


sinh8sinh2

Tình cảm Ngô Quyền – Biên Hòa sâu nặng hơn trong lời nói  tiếng cười chị Huê:

”Cô Trí mình quý Hạnh lắm, khi tôi có vấn đề gì Medi- Medi  cô Trí đều bảo tôi tìm đến Hạnh”.

Người Thầy trẻ trung và kính mến của tôi. Thầy Huỳnh Bá Hạnh ”Thầy có một số bạn già chắc chắn cũng sẽ đến với Hạnh”.

 Riêng Mai Trọng Ngãi thâm trầm và chững chạc như đang chuẩn bị vào tuổi 65. Ngãi đang đắn đo tìm kiếm cho mình một tổ hợp y tế với chương trình thuốc hoàn hảo nhất, đáp ứng với điều kiện sức khỏe của Ngãi trong tương lai “Tôi phải đến với Hạnh cũng như giới thiệu  bạn bè, vì không có dịp nào tốt hơn để quý Thầy Cô, quý anh chị đồng môn đến với Hạnh trong lúc này”.

Cám ơn tâm tình của người bạn Mai Trọng Ngãi. Giữa chiến trường chúng ta đã không bỏ nhau để cùng trả nợ non sông, sá  vì lợi nhỏ trên xứ người không thể không tiếp nhau trả nợ áo cơm.

Tôi đã  bồi hồi tôi khi nhìn hai vị cao niên sánh vai đi bộ trong khu chung cư tại Fountain Valley. Vui  khi nhìn thấy được sự phục hồi sức khỏe của anh Sinh và nhất là những nụ cười hài lòng và an tâm của chị Huệ và chị Huê. Cám ơn những tình cảm của Thầy Huỳnh Bá Hạnh, cô Đặng thị Trí, từ đó tôi tự dặn lòng mình  luôn nghiêm khắc với bản thân, phải làm việc với kiến thức, khả năng chuyên môn, nhiệt tâm và chân thật, để đáp lại tình cảm của  quý Thầy Cô, quý anh chị và các bạn.
Mong sao quý Thầy Cô và quý anh chị luôn sức khỏe và luôn có nụ cười. “Đường còn dài, nhưng chân cứng đá mềm” như con đường lên L.A.

NGUYỄN HỮU HẠNH

CA license# 0K01278

Phone# 714- 443 -1819

 

Saturday, March 9, 2024(View: 1545)
Sau bao năm thăng trầm trong cuộc đời có nhiều mất mát có nhiều thay đổi nhưng tình yêu âm nhạc trong anh vẫn sống mãi. Anh đã vui trong niềm vui và buồn trong nỗi buồn ...
Friday, March 8, 2024(View: 2360)
Xuân từ “Lục bát “bước ra? Ngắm Anh Đào nở sắc Hoa trắng ngần! Xuân đi Xuân đến bao lần? Mời tới Lễ Hội ân cần thiết tha!
Saturday, February 24, 2024(View: 3200)
Mùa trăng đầu năm tháng giêng Trông như ánh mắt mẹ hiền yêu thương Dù cho xa cách hai phương Sáng soi vằng vặc độ lường nguyên tiêu.
Friday, February 23, 2024(View: 884)
Hãy viết thêm lời nguyền trên là - Lá vẫn xanh xanh mùa thủy chung - Cho trăm năm chỉ là chút tình - Hãy nâng niu giọt nắng mong mamh
Saturday, February 3, 2024(View: 2595)
Có thể nói đọc báo Xuân trong những ngày Tết là thú tiêu khiển tao nhã, là món ăn tinh thần lành mạnh, là nét đẹp văn hóa của cha ông đã có từ xa xưa,
Friday, July 21, 2023(View: 3720)
Rủ nhau về lại "NGÔ QUYỀN" Gặp thầy, gặp bạn huyên thuyên nói cười "TRƯỜNG XƯA" in dấu trong tôi DIAMOND SEAFOOD đón mời thân thương
Thursday, July 20, 2023(View: 5322)
Tham dự buổi Picnic hôm nay, gồm cựu học sinh NQ, thân quyến và một số thân hữu của Anh Phẩm, Chị Lynh khóa 6, vốn có cảm tình đặc biệt với NQ,
Wednesday, July 12, 2023(View: 6034)
Bầu trời tháng Bảy đẹp như mơ Sinh Nhật 6 nàng tặng rổ…thơ HOÀI NIỆM, NGUYÊN NHUNG tài khó đoán TƯỞNG DUNG, PHƯƠNG THUÝ giỏi không ngờ!
Wednesday, July 12, 2023(View: 5076)
Ai có quay về chốn cố hương Xa xôi cách trở mấy cung đường Hỏi giùm: "Người cũ còn nhung nhớ?" Đất khách bôn ba đời lữ thứ Quê người lận đận kiếp phong sương Nhắn hộ: "Tình xưa vẫn vấn vương"
Wednesday, June 28, 2023(View: 5598)
Trong chỗ riêng tư, tôi chia xẻ những tâm tình với Bùi Giáng, với Phạm Công Thiện trong sự ngậm ngùi về số phận không may dành cho họ.
Monday, March 20, 2023(View: 6093)
Nước Mỹ là miền đất hứa đã luôn mở rộng vòng tay chào đón và tạo cơ hội tốt cho bất kỳ ai, miễn là họ có khát vọng vươn lên và phải nỗ lực thực hiện bằng được khát vọng ấy.
Saturday, March 4, 2023(View: 6203)
Sau khi trải nghiệm tàu ra vào kênh tôi không ngạc nhiên khi Hiệp hội Kỹ sư Xây dựng Hoa Kỳ đã xếp kênh đào Panama là một trong bảy kỳ quan của thế giới hiện đại.
Sunday, February 19, 2023(View: 6601)
Trong lúc Kansas City Chiefs vui mừng trong rừng confetti thì đội Philadelphia buồn vì vừa đánh mất chức vô địch trong tầm tay khi chỉ còn 8 giây nữa là kết thúc trận đấu.
Friday, February 10, 2023(View: 6041)
Nàng chợt nhận ra… Ồ! bức tường nghiêng! Sao đêm nay nàng mới nhận ra bức tường của nàng đã nghiêng?!
Sunday, January 22, 2023(View: 10408)
vẽ trái tim tôi mầu đỏ nhạt, hay hồng… đã từ lâu, tôi nghĩ tim. chỉ để yêu thôi thỉnh thoảng. để giận hờn… nay. sao tim bối rối?*
Wednesday, January 11, 2023(View: 7609)
Đang vào những ngày đầu năm Dương lịch và tiếp đến sẽ là một cái Tết cổ truyền thiêng liêng rộn rã... . Xin có vài dòng ghi lại buổi họp mặt “ Cựu học sinh Trung học Ngô Quyền - Biên Hòa “
Tuesday, December 20, 2022(View: 6173)
World Cup 2022 khép lại với trận chung kết có nước mắt nhiều hơn nụ cười, chỉ có 45 triệu người (Argentina) vui, mà có đến 65 triệu người (Pháp) buồn.
Saturday, December 17, 2022(View: 7350)
Suốt cả cuộc đời Voi hoạt bát chỉ chuyên tâm tu học, hết lòng phụng sự Thiên Chúa và luôn Giúp ích cho đời. Tưởng chừng gieo nhiều hạt tốt sẽ gặt lắm quả lành,
Friday, December 2, 2022(View: 6129)
Nói cho cùng, phải chăng số phận của bà Lê Vũ Anh đã được chính cha ruột của mình định đoạt vì ý hướng mong muốn con gái thành công.
Thursday, December 1, 2022(View: 6984)
Một cuốn sách, đọc, sẽ làm phấn khởi một số rất lớn người trong chúng ta, vì qua những gì đọc được. Cuối cùng cái chiến thắng trông chờ lâu nay, sẽ chắc chắn hiện hình.
Friday, October 28, 2022(View: 6953)
Chịu khó đọc giáo sư Nguyễn Văn Trung, ta sẽ gặp một nhà trí thức dấn thân với các giá trị cốt lõi rõ rệt: khoa học, khai phóng
Thursday, September 1, 2022(View: 16624)
Viết những dòng tâm can này vào ngày Nguyễn Văn Kỷ Ngọc Thuyền - bé Bi con tôi tròn 46 tuổi, trái tim thương tật của người cha Mai Quan Vinh chỉ khát khao duy nhất một điều
Wednesday, August 31, 2022(View: 7752)
Tôi phải thú thật một điều là chưa có tiệc sinh nhật nào tôi đi dự mà vui vẻ và thật tình như vậy. Người giới thiệu chương trình, ca sĩ lên hát và quan khách đều đến tham dự với sự mến thương và yêu quý Hạnh
Friday, July 29, 2022(View: 7876)
Anh là một hòn đá cương nghị, anh được đặt đúng chỗ và đúng thời điểm nên đã chuyển hướng cả một dòng âm nhạc mang bản sắc Việt Nam.
Tuesday, June 28, 2022(View: 10321)
Người bỗng về theo mùa nhuốm heo may Chút hương thầm xin là gió cứ bay Theo áng mây về cuối trời xa thẳm Đừng cho lòng rung lại những tàn phai…!