Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Nguyễn Hữu Hạnh- NGƯỜI THẦY, NGƯỜI BẠN CỦA TÔI

Saturday, June 13, 20155:13 AM(View: 18440)
Nguyễn Hữu Hạnh- NGƯỜI THẦY, NGƯỜI BẠN CỦA TÔI


NGƯỜI THẦY, NGƯỜI BẠN CỦA TÔI

 Sinh hoạt Ngô Quyền như một mái ấm gia đình. Những tiếng nói giọng cười sao êm đềm quá và cuộc sống ý nghĩa làm sao. Giá như kim đồng hồ quay ngược, để được giữ lại hình ảnh Thầy Cô, những người bạn của thời hồn nhiên. Nhưng xa rồi, khi chợt nhận ra chỉ là ước mơ và chỉ biết tìm vui trong sinh hoạt cuối tuần với Thầy và Bạn.

Người bạn Ngô Quyền luôn sát cánh với tôi trong mọi sinh hoạt cùng san sớt bao chuyện vui buồn. Có lẽ vì chúng tôi cùng thời trải qua giai đoạn chiến tranh và cùng có những kỷ niệm đời lính:

 “ Anh bỏ trường xưa, bỏ áo thư sinh theo tiếng gọi lên đường…

Anh đi vì đất nước khổ đau, anh đi anh quên thân mình

   Những tháng năm tù đày nghiệt ngả đã đốt thời trai trẻ.

 “ Phú Lợi, Thành Ông Năm, Rừng già Kà Tum, đi ngang qua Bổ Túc…”

 40 năm đã  trôi qua, nhưng  ngày 19 tháng 6 hằng năm, chúng tôi vẫn mặc lại bộ đồ lính và trong bộ quân phục của mình, bạn tôi nói cho các con biết niềm hãnh diện của mình, dù đã trả giá qua bao đau thương và mất mát.

“Trời không phụ lòng người “ Hoa kỳ quê hương thứ hai có nhiều cơ hội.  Đất nước này hôm nay đã mang niềm vui đến cho  người bạn của tôi. Niềm sung sướng tột cùng trong ngày 06-04-2015 tại Roseman University of Heath Sciences Las Vegas, khi người con trai là cháu MAI LƯƠNG ĐỨC tốt nghiệp DOCTOR OF PHARMACIST. Bạn tôi là người ít nói, cũng không thích nói về mình. Nếu được phép, xin thay mặt quý Thầy Cô, quý anh chị  và bạn bè đồng môn Ngô Quyền xin chúc mừng gia đình bạn.  Riêng bạn, niềm vui nầy sẽ là món quà vô giá cho Father Day sắp đến …CHÚC MỪNG… CHÚC MỪNG

NGAI1

Đã chia vui với bạn cũ, không thể không đến chung vui với Thầy xưa. Thầy  Phạm Ngọc Quýnh đang định cư tại Canada, có dịp từ San José xuống Nam Cali, vì tình cảm thương mến Thầy muốn gặp gỡ và chiêu đải học trò, những đứa học trò dễ thương chuyên ăn cơm nhà lo chuyện trường xưa. Tánh Thầy Quýnh vẫn luôn cẩn thận, lo rằng chúng tôi bận lo chuyện áo cơm gia đình. Nhưng với tình cảm thâm trầm đã đưa Thầy trò chúng tôi đến với nhau trong ngày vui cuối tuần.

Tôi  rước Thầy Quýnh lúc 10 gìờ 30 sáng chủ nhựt 06/07/2015 từ thành phố Santa Ana. Tôi đến với Thầy sau một đêm hành trình dài từ Bắc về Nam. Từ một cơ duyên chúng tôi muốn dành cho thầy Quýnh một sự bất ngờ không nói trước. Trong thời gian chờ đợi các bạn, tôi cùng thầy Quýnh dong ruổi trên đường phố Bolsa, cùng ngồi uống cà phê trong khu phố Catina Plaza. Năm đệ Tứ 4 tôi đã được thầy dạy môn Việt Văn với tác  phẩm Kim Vân Kiều. “Thúy Kiều là chị, em là Thúy Vân.” Ngày xưa thầy Quýnh đã dạy tôi về nhan sắc “Mỗi người một vẻ, mười phân vẹn mười”, ngày hôm nay lại được thầy Quýnh luận bàn “Người Quân Tử, Kẻ Tiểu Nhân”, đối với tôi là diễm phúc một đời người… Hương vị cà phê thấm tình sư đệ.

Phone gọi của hai bà chị Hà Thị Nhung và Ma Thị Ngọc Huệ đã cắt đứt câu chuyện, Thầy và trò cùng nhau đến điểm hẹn.  Nơi hẹn cũng bất ngờ, chúng tôi chưa từng đến vì gia chủ không là cựu học sinh Ngô Quyền. Chúng tôi đến gặp Thầy Quýnh hôm nay gồm có chị Hà Thị Nhung, chị Ma Thị Ngọc Huệ, Nguyễn Thị Mỹ, Võ Thị Ngọc Dung, tôi và Mai Trọng Ngãi. Chủ nhà đón tiếp là chị Kim Anh và chồng chị Anh Phong, thầy trò và đồng nghiệp chào nhau.

thayQuynh

 “ Anh Quýnh còn nhớ em không?”

Thầy Quýnh nhìn chị Kim Anh vẫn chưa nhận ra được, không biết vì trí nhớ hay thời gian. Qua trao đổi vài kỷ niệm, phải nói là rất cảm động thầy Quýnh đã nhận ra chị Kim Anh là cô giáo đã dạy tại trường trung học Công Thanh khi Thầy làm hiệu trưởng.  Hơn 40 năm tình đồng nghiệp là cả sự quý mến và trân trọng. Chị Kim Anh cho biết khi biết tin Thầy Quýnh từ chị Hà Thị Nhung, chị vẫn mong gặp lại Thầy Quýnh hơn cả năm rồi và chị muốn dành cho Thầy Quýnh sự bất ngờ ngày hôm nay.

DSCN1224
Được biết thêm anh Phong chồng chị Kim Anh cũng là nhà mô phạm và cũng là dân nhà binh biệt phái, chị Kim Anh đã từng đóng góp nhiều bài rất hay trên Việt Báo “Viết Về Nước Mỹ” với bút hiệu Phùng Annie Kim, hy vọng trong những ngày  những bài viết của chị sẽ đóng góp trên hai trang nhà Ngô Quyền và Biên Hòa.

thayQuynh2thayQuynh4

Buổi tiệc với thức ăn ngon được chính tay chị Kim Anh nấu và quý chị đem đến, niềm vui và tình cảm vẫn là chất liệu đậm đà để Thầy Trò và đồng nghiệp đến với nhau. Hình như chỉ có Mai Trọng Ngãi và Nguyễn Hữu Hạnh là trò, hầu như tất cả đều là Thầy và Cô hết, ngay cả Mia Mỹ cũng nhận là cô giáo mới chết học trò. Những câu chuyện ngắn ngủi về trường lớp xưa, chuyển qua thơ phú văn nghệ.

DSCN1244IMG_0402
DSCN1246
 Chị Kim Anh nhắc nhớ về gia đình Thầy Nguyễn Xuân Hoàng bằng sự thân thích, Thầy Quýnh nhắc lại Thầy Nguyễn Xuân Hoàng như một định mệnh báo trước, khi viết bài nhân đọc bài thơ “ Những Chiếc Ghế Còn Bỏ Trống” của anh Trần Kiêu Bạc:

”Thấy Lá Vàng Khô sắp rụng rồi…”

Tiếng đàn lời ca lại vang lên như chuyển chở cả tình cảm của đồng nghiệp và học trò dành cho Thầy Phạm Ngọc Quýnh ngày hôm nay. 

DSCN1250
Được biết lần này từ Canada sang San Jose, để người con gái Quỳnh Thư và gia đình mừng ngày sinh nhựt 80 của thầy. Một lần nữa  bài hát Happy Birthday được hát tặng thầy bằng tất cả sự kính trọng và chân tình của chúng tôi.

Tiếng hát của Ngọc Dung, Mia Mỹ và chị Kim Anh: “Trường Làng Tôi” nhớ về trường Công Thanh, “Suối Tóc” , “Tình Khúc Thứ Nhất” như những kỷ niệm…

Cám ơn chị Hà Thị Nhung như một cơ duyên, cám ơn anh Phong và chị Kim Anh rất rộng mở, điệu đàng văn nghệ tính, để cô giáo đẹp nhất hành tinh có dịp dạo tay lả lướt trên những phím đàn.

DSCN1255
Cám ơn cô em Ngọc Dung đã đến từ một nơi xa. Cám ơn hai người bạn, tưởng rằng không đến nhưng lại đến… Ngãi và Mia Mỹ…
DSCN1253

Đưa Thầy Quýnh  trở về như một người thân, Thầy Trò cùng lưu luyến vẩy tay thay lời từ biệt, ánh mắt nụ nười dường như che  mát cho một  ngày hè.  Xa lộ 605 vẫn con đường tôi đưa Mai Trọng Ngãi về nhà, nụ cười của Ngãi  tươi hơn bao giờ hết. Từ những niềm vui có được trong ngày hôm nay, không ai bảo ai, tôi và Ngãi đã nhận ra mình đã học hỏi từ Thầy Cô, Quý anh chị, bạn bè.  Và nhất là được hòa chung tâm niệm của hai người bạn trẻ T.H & P.H, với câu danh ngôn của Churchill
 ”We make a living by what we get, but we make a life by what we give”.

NGUYỄN HỮU HẠNH

BIẾT ĐÂU - Phạm Chinh Đông - Tăng Đạm trình bày 

 

 

Wednesday, March 13, 2024(View: 6771)
Chuyến đi thăm Thầy Xưa ngày đầu năm mới 2024 của chị em mình lần này thấm đẫm ân tình, vô cùng ấm áp đúng không chị?
Friday, February 23, 2024(View: 1764)
Khi hay tin một người bạn đồng nghiệp mới qua đời làm tôi hồi tưởng lại những kỷ niệm khi tôi mới bước chân vào nghề. Những kỷ niệm có vui có buồn đã theo tôi suốt cả cuộc đời dù muốn quên cũng không quên được.
Thursday, February 8, 2024(View: 7078)
Tôi cảm thấy điều may mắn nhất cuộc đời tôi có được, đó là tình thương yêu của thầy cô giáo trường xưa - cho dù thầy cô đã từng trao tôi con chữ hoặc không -
Monday, February 5, 2024(View: 2428)
Anh chị em chúng tôi đã có một buổi chiều cuối năm âm lịch đáng nhớ, Tết Giáp Thìn đang về rất gần, chúng tôi vui vì mình đã cùng nhau "mời người lên xe tìm về quá khứ"
Monday, January 29, 2024(View: 3510)
Nhưng së sang sông Đồng Nai về thăm lại trường cũ, gặp lại Thầy xưa, để biết mình từ đâu và biết chốn để quay về. Ngô Quyền như tiếng gọi trường xưa
Tuesday, December 12, 2023(View: 11495)
Với bề dầy tuổi tác, kiến thức đa dạng và vốn sống vô cùng phong phú … thầy hiệu trưởng là kho tư liệu tuyệt vời cho tôi tha hồ khai thác và học hỏi.
Friday, December 1, 2023(View: 12426)
Ngày xưa thầy cô tôi đã tận tụy lèo lái những con đò ngang, đưa từng lớp học trò nối tiếp nhau băng qua dòng sông tri thức. Để rồi ngày nay thầy cô lại tiếp tục trao cho những học trò xưa niềm tin bền chặt bởi nghĩa ân sư.
Thursday, November 23, 2023(View: 7381)
Vui nhất và hạnh phúc nhất, là khi anh Phạm Đình Trung báo tin đã đặt ấn phẩm NQTT lên bàn thờ cố GS. Phạm Thị Khang, cùng lời cảm ơn trân trọng của anh Trung
Saturday, November 4, 2023(View: 5641)
Đặc biệt lần này thầy được đón tiếp trọng thể do 2 nhóm cựu học sinh NQ Bắc và Nam Cali kết hợp tổ chức tại nhà hàng Chez Christina - Milpitas vào đêm Thứ Bẩy 21 tháng 10 năm 2023.
Saturday, November 4, 2023(View: 4285)
Hơi sớm một chút cho mùa lễ Tạ ơn ở Mỹ, nhưng chưa bao giờ thừa, có được niềm tự hào đi theo suốt cả cuộc đời là nhờ công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy.
Saturday, September 2, 2023(View: 3738)
đã xưng tội trong mùa chay nhưng vẫn luôn phạm tội vì đường trần còn tơ vương khanh tướng, giữa chốn vô thường chỉ là tạo vật. Chúa và Phật phải chọn ai đây chỉ cầu mong còn có những cơn mưa…
Friday, August 11, 2023(View: 4055)
Xin vĩnh biệt người thầy đáng kính của nhiều thế hệ và chúc thầy an bình thanh thản nơi cõi vĩnh hằng sau khi đã hoàn thành sứ mạng cao cả của một lương sư.
Friday, August 11, 2023(View: 4300)
Do có năng khiếu về âm nhạc, giỏi về nhạc lý, Ba tôi được tuyển chọn làm giáo sư âm nhạc của trường trung học Ngô Quyền từ những năm 1960…
Sunday, July 30, 2023(View: 2673)
Vài bữa nữa về lại SaiGon tôi sẽ giới thiệu cho thêm nhiều bạn bè biết đến trang BHQT và trang ngoquyen ở xa 1/2 vòng trái đất có nhiều trái tim vẫn cùng đập chung một nhịp.
Saturday, July 29, 2023(View: 2460)
Đây là những hình ảnh về ngày Hội Ngộ Ngô Quyền rất đẹp . Thầy cô, học trò và những kỷ niệm. Xin gửi đến các bạn một chút bâng khuâng.