Danh mục
Số lượt truy cập
6,221,249

Nguyễn Hữu Hạnh- NGƯỜI THẦY, NGƯỜI BẠN CỦA TÔI

13 Tháng Sáu 20155:13 SA(Xem: 11585)
Nguyễn Hữu Hạnh- NGƯỜI THẦY, NGƯỜI BẠN CỦA TÔI


NGƯỜI THẦY, NGƯỜI BẠN CỦA TÔI

 Sinh hoạt Ngô Quyền như một mái ấm gia đình. Những tiếng nói giọng cười sao êm đềm quá và cuộc sống ý nghĩa làm sao. Giá như kim đồng hồ quay ngược, để được giữ lại hình ảnh Thầy Cô, những người bạn của thời hồn nhiên. Nhưng xa rồi, khi chợt nhận ra chỉ là ước mơ và chỉ biết tìm vui trong sinh hoạt cuối tuần với Thầy và Bạn.

Người bạn Ngô Quyền luôn sát cánh với tôi trong mọi sinh hoạt cùng san sớt bao chuyện vui buồn. Có lẽ vì chúng tôi cùng thời trải qua giai đoạn chiến tranh và cùng có những kỷ niệm đời lính:

 “ Anh bỏ trường xưa, bỏ áo thư sinh theo tiếng gọi lên đường…

Anh đi vì đất nước khổ đau, anh đi anh quên thân mình

   Những tháng năm tù đày nghiệt ngả đã đốt thời trai trẻ.

 “ Phú Lợi, Thành Ông Năm, Rừng già Kà Tum, đi ngang qua Bổ Túc…”

 40 năm đã  trôi qua, nhưng  ngày 19 tháng 6 hằng năm, chúng tôi vẫn mặc lại bộ đồ lính và trong bộ quân phục của mình, bạn tôi nói cho các con biết niềm hãnh diện của mình, dù đã trả giá qua bao đau thương và mất mát.

“Trời không phụ lòng người “ Hoa kỳ quê hương thứ hai có nhiều cơ hội.  Đất nước này hôm nay đã mang niềm vui đến cho  người bạn của tôi. Niềm sung sướng tột cùng trong ngày 06-04-2015 tại Roseman University of Heath Sciences Las Vegas, khi người con trai là cháu MAI LƯƠNG ĐỨC tốt nghiệp DOCTOR OF PHARMACIST. Bạn tôi là người ít nói, cũng không thích nói về mình. Nếu được phép, xin thay mặt quý Thầy Cô, quý anh chị  và bạn bè đồng môn Ngô Quyền xin chúc mừng gia đình bạn.  Riêng bạn, niềm vui nầy sẽ là món quà vô giá cho Father Day sắp đến …CHÚC MỪNG… CHÚC MỪNG

NGAI1

Đã chia vui với bạn cũ, không thể không đến chung vui với Thầy xưa. Thầy  Phạm Ngọc Quýnh đang định cư tại Canada, có dịp từ San José xuống Nam Cali, vì tình cảm thương mến Thầy muốn gặp gỡ và chiêu đải học trò, những đứa học trò dễ thương chuyên ăn cơm nhà lo chuyện trường xưa. Tánh Thầy Quýnh vẫn luôn cẩn thận, lo rằng chúng tôi bận lo chuyện áo cơm gia đình. Nhưng với tình cảm thâm trầm đã đưa Thầy trò chúng tôi đến với nhau trong ngày vui cuối tuần.

Tôi  rước Thầy Quýnh lúc 10 gìờ 30 sáng chủ nhựt 06/07/2015 từ thành phố Santa Ana. Tôi đến với Thầy sau một đêm hành trình dài từ Bắc về Nam. Từ một cơ duyên chúng tôi muốn dành cho thầy Quýnh một sự bất ngờ không nói trước. Trong thời gian chờ đợi các bạn, tôi cùng thầy Quýnh dong ruổi trên đường phố Bolsa, cùng ngồi uống cà phê trong khu phố Catina Plaza. Năm đệ Tứ 4 tôi đã được thầy dạy môn Việt Văn với tác  phẩm Kim Vân Kiều. “Thúy Kiều là chị, em là Thúy Vân.” Ngày xưa thầy Quýnh đã dạy tôi về nhan sắc “Mỗi người một vẻ, mười phân vẹn mười”, ngày hôm nay lại được thầy Quýnh luận bàn “Người Quân Tử, Kẻ Tiểu Nhân”, đối với tôi là diễm phúc một đời người… Hương vị cà phê thấm tình sư đệ.

Phone gọi của hai bà chị Hà Thị Nhung và Ma Thị Ngọc Huệ đã cắt đứt câu chuyện, Thầy và trò cùng nhau đến điểm hẹn.  Nơi hẹn cũng bất ngờ, chúng tôi chưa từng đến vì gia chủ không là cựu học sinh Ngô Quyền. Chúng tôi đến gặp Thầy Quýnh hôm nay gồm có chị Hà Thị Nhung, chị Ma Thị Ngọc Huệ, Nguyễn Thị Mỹ, Võ Thị Ngọc Dung, tôi và Mai Trọng Ngãi. Chủ nhà đón tiếp là chị Kim Anh và chồng chị Anh Phong, thầy trò và đồng nghiệp chào nhau.

thayQuynh

 “ Anh Quýnh còn nhớ em không?”

Thầy Quýnh nhìn chị Kim Anh vẫn chưa nhận ra được, không biết vì trí nhớ hay thời gian. Qua trao đổi vài kỷ niệm, phải nói là rất cảm động thầy Quýnh đã nhận ra chị Kim Anh là cô giáo đã dạy tại trường trung học Công Thanh khi Thầy làm hiệu trưởng.  Hơn 40 năm tình đồng nghiệp là cả sự quý mến và trân trọng. Chị Kim Anh cho biết khi biết tin Thầy Quýnh từ chị Hà Thị Nhung, chị vẫn mong gặp lại Thầy Quýnh hơn cả năm rồi và chị muốn dành cho Thầy Quýnh sự bất ngờ ngày hôm nay.

DSCN1224
Được biết thêm anh Phong chồng chị Kim Anh cũng là nhà mô phạm và cũng là dân nhà binh biệt phái, chị Kim Anh đã từng đóng góp nhiều bài rất hay trên Việt Báo “Viết Về Nước Mỹ” với bút hiệu Phùng Annie Kim, hy vọng trong những ngày  những bài viết của chị sẽ đóng góp trên hai trang nhà Ngô Quyền và Biên Hòa.

thayQuynh2thayQuynh4

Buổi tiệc với thức ăn ngon được chính tay chị Kim Anh nấu và quý chị đem đến, niềm vui và tình cảm vẫn là chất liệu đậm đà để Thầy Trò và đồng nghiệp đến với nhau. Hình như chỉ có Mai Trọng Ngãi và Nguyễn Hữu Hạnh là trò, hầu như tất cả đều là Thầy và Cô hết, ngay cả Mia Mỹ cũng nhận là cô giáo mới chết học trò. Những câu chuyện ngắn ngủi về trường lớp xưa, chuyển qua thơ phú văn nghệ.

DSCN1244IMG_0402
DSCN1246
 Chị Kim Anh nhắc nhớ về gia đình Thầy Nguyễn Xuân Hoàng bằng sự thân thích, Thầy Quýnh nhắc lại Thầy Nguyễn Xuân Hoàng như một định mệnh báo trước, khi viết bài nhân đọc bài thơ “ Những Chiếc Ghế Còn Bỏ Trống” của anh Trần Kiêu Bạc:

”Thấy Lá Vàng Khô sắp rụng rồi…”

Tiếng đàn lời ca lại vang lên như chuyển chở cả tình cảm của đồng nghiệp và học trò dành cho Thầy Phạm Ngọc Quýnh ngày hôm nay. 

DSCN1250
Được biết lần này từ Canada sang San Jose, để người con gái Quỳnh Thư và gia đình mừng ngày sinh nhựt 80 của thầy. Một lần nữa  bài hát Happy Birthday được hát tặng thầy bằng tất cả sự kính trọng và chân tình của chúng tôi.

Tiếng hát của Ngọc Dung, Mia Mỹ và chị Kim Anh: “Trường Làng Tôi” nhớ về trường Công Thanh, “Suối Tóc” , “Tình Khúc Thứ Nhất” như những kỷ niệm…

Cám ơn chị Hà Thị Nhung như một cơ duyên, cám ơn anh Phong và chị Kim Anh rất rộng mở, điệu đàng văn nghệ tính, để cô giáo đẹp nhất hành tinh có dịp dạo tay lả lướt trên những phím đàn.

DSCN1255
Cám ơn cô em Ngọc Dung đã đến từ một nơi xa. Cám ơn hai người bạn, tưởng rằng không đến nhưng lại đến… Ngãi và Mia Mỹ…
DSCN1253

Đưa Thầy Quýnh  trở về như một người thân, Thầy Trò cùng lưu luyến vẩy tay thay lời từ biệt, ánh mắt nụ nười dường như che  mát cho một  ngày hè.  Xa lộ 605 vẫn con đường tôi đưa Mai Trọng Ngãi về nhà, nụ cười của Ngãi  tươi hơn bao giờ hết. Từ những niềm vui có được trong ngày hôm nay, không ai bảo ai, tôi và Ngãi đã nhận ra mình đã học hỏi từ Thầy Cô, Quý anh chị, bạn bè.  Và nhất là được hòa chung tâm niệm của hai người bạn trẻ T.H & P.H, với câu danh ngôn của Churchill
 ”We make a living by what we get, but we make a life by what we give”.

NGUYỄN HỮU HẠNH

BIẾT ĐÂU - Phạm Chinh Đông - Tăng Đạm trình bày 

 

 

01 Tháng Sáu 2021(Xem: 808)
Hơn 70 năm đã trôi qua kể từ khi tôi mài đủng quần ở các trường Cao Văn, Nguyễn Văn Khuê và Chu Văn An, tôi vẫn không quên công lao những người thầy đã truyền cho tôi những kiến thức
29 Tháng Tám 2020(Xem: 2345)
Đang mùa dịch Covid 19 phải giãn cách, hạn chế đi lại gặp nhau, mà các Thầy Cô và các em hs Ngô Quyền đã đến viếng tang lễ rất đông, gia đình chúng tôi rất cảm kích!!
23 Tháng Tám 2020(Xem: 2748)
Tôi tin rằng với truyền thống tôn sư trọng đạo của người Việt Nam, các em cựu học sinh Ngô Quyền không bao giờ quên công lao của những “người đưa đò” dù hiện còn hay đã mất.
13 Tháng Tám 2020(Xem: 3114)
Cô Kim Dung cũng xin chuyển đôi lời cám ơn chân thành nhất đến quý Thầy Cô và các cựu học sinh khắp nơi đã dành tình cảm cho Thầy Hà Tường Cát và gia đình cô.
06 Tháng Tám 2020(Xem: 2444)
Cô Đào Thị Nga là giáo sư Anh văn của trường ta. Hồi trước tôi học lớp Pháp văn. Nhưng học sinh trường Ngô Quyền đều biết cô. Thời gian mấy năm gần đây, tôi có hân hạnh được mấy lần họp mặt cùng cô.
20 Tháng Bảy 2020(Xem: 2949)
Nếu không đòi hỏi một sự tuyệt đối thì nhìn lại tôi tự hào tôi đã làm tròn nhiệm vụ của một nhà giáo, hay đúng hơn làm tròn nhiệm vụ của một nhà giáo ở thời buổi loạn ly.
23 Tháng Tư 2020(Xem: 4345)
Hôm nay tình cờ tôi đọc được một bài viết về Cô và rất nhiều chi tiết mà có lẽ không phải chỉ mình tôi mà ngay cả nhiều học trò của Cô dù đã từng học với Cô cũng không biết.
23 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 8468)
Sáo vui vui khi nghĩ rằng, cô giáo Đinh Thị Hòa – cựu giáo sư trường trung học Ngô Quyền Biên Hòa xưa – chắc chắn sẽ cảm động khi biết được, mấy đứa học trò già vẫn nhớ hoài người thầy năm xửa năm xưa…
16 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 9032)
Kinh ngạc thay, với một ghe cả ngàn lần nhỏ hơn, cả triệu lần mong manh hơn tàu lớn nầy mà sao ghe có thể vượt qua được những sóng gió của biển cả. Tin hay không, tôi nghĩ đã có một Đấng Thiêng Liêng nào đó đưa đường dẫn lối
13 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 9024)
cho dù anh chuyển “nơi cư trú” không thèm thông báo – nhưng không bõ công hai cựu hđs.Bh cứ đi “theo lối này” của một trò chơi Hướng Đạo, để cuối cùng cũng gặp được và thắp nhang viếng thăm Gấu hăng – thầy giáo Đinh Hữu Quyến.
07 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 8971)
Sáo cùng nhóm bạn café 12B3 sẽ còn tiếp tục thăm và viếng Thầy Xưa vào bất cứ thời gian nào có thể, bởi đối với nhóm cựu hđs. Biên Hòa và nhóm bạn café 12B3 của Sáo thì 365 ngày trong năm đều là Ngày Nhà Giáo...
09 Tháng Tám 2019(Xem: 6641)
tôi đã bước một quãng đời quá dài với không biết bao nhiêu lần vấp ngã. Những vấp ngã nầy là những lao đao trên bước đường đời
10 Tháng Sáu 2019(Xem: 6524)
Vấp ngã vì tình, vì tiền, vì cuộc đời đưa đẩy... nhưng cám ơn đời đã nhiều lần cho tôi đủ quyết tâm và can đảm để đứng lên mà bước tiếp.
03 Tháng Sáu 2019(Xem: 5429)
ánh mắt thầy dường như hướng về một nơi xa, như nhớ mãi lời ca “ Ngô Quyền ơi! Qua bao nhiêu năm vẫn xanh màu kỹ niệm. Ngô Quyền ơi! Qua bao nhiêu năm tình cảm vẫn đong đầy ..."
18 Tháng Năm 2019(Xem: 6017)
Đường về Bắc Cali năm nay sẽ ghi thêm trong ký ức mỗi người những kỷ niệm để đời mãi không phai. Ghi tên tham dự ngay các bạn nhé. Hẹn gặp nhau ngày đại hội Ngô Quyền lần thứ 18 tại San Jose