Danh mục
Số lượt truy cập
1,289,512

Anh Hát Bình Phương - THĂM THẦY PHAN THÔNG HÀO

Saturday, May 30, 20158:40 AM(View: 19707)
Anh Hát Bình Phương - THĂM THẦY PHAN THÔNG HÀO


THĂM THẦY PHAN THÔNG HẢO


(Hình ảnh: Thầy Phạm Gia Hưng cung cấp)thayhao3

Thầy Phan Thông Hảo cựu giáo sư  Pháp văn trường trung học Ngô Quyền Biên Hòa cùng thời với thầy Phan Thanh Hoài,  nhiều năm định cư tại Pennsylvania Hoa Kỳ, sau thời gian dài, đồng nghiệp ngày xưa và môn sinh đã có dịp đến thăm thầy vào trung tuần tháng 5 năm 2015

Là một người gắn bó với trường trung học Ngô Quyền Biên Hòa, cũng mang kiếp người  theo vận nước đổi thay, thầy Phan Thông Hảo đã rời trường bỏ nước và chọn Pennsylvania của Hoa Kỳ làm quê hương thứ hai.  Trong thời gian trước đây, tuy rằng Ngô Quyền Biên Hòa giờ đã xa nhưng Thầy Phan Thông Hảo luôn gắn bó với hội cựu học sinh Ngô Quyền và cũng là một Mạnh Thường Quân của hội ái hữu Biên Hòa California hiện tại. Bỗng chợt một thời gian có lẽ vì lý do sức khỏe, sinh hoạt gia đình những tin tức về thầy hầu như bặt tin, đến nỗi người bạn đồng nghiệp cùng thời với thầy Hảo là thầy Phan Thanh Hoài luôn hỏi han từng đứa học trò: “ Các em có số phone mới hoặc email mới của thầy Hảo?”.

Dù rằng điều kiện sức khỏe của thầy Phan Thanh Hoài không tốt lắm vì tuổi đã cao, nhưng tôi vẫn còn nghe tiếng thở dài bằng cả sự quan tâm chân tình của một người bạn: “Không biết thầy Hảo giờ này ra sao???”

Theo tin tức từ các cựu học sinh Ngô Quyền đang định cư tại Philadelphia, khi còn khỏe mạnh thầy Phan Thông Hảo đã từng làm công quả cho một ngôi chùa Việt Nam tại thành phố này. Cũng có một thời gian những người học trò đến tận căn nhà cũ của thầy Phan Thông Hảo để thăm viếng nhưng căn nhà hầu như vắng lặng…

Vào trung tuần tháng 3 năm 2015 lại nhận được tin buồn chuyển đến người bạn đời của Thầy Phan Thông Hảo đã mất, ban chấp hành cũng không có được số phone và email của thầy để trực tiếp chia buồn.

Đất Mỹ phải chăng lạnh lùng để con người luôn đối diện những cơn hạn hán kéo dài, những cơn bão lụt chợt đến. Nhưng không lạnh lùng đến nỗi và có được ngày hôm nay khi các thầy Phạm Ngọc Quýnh từ Canada, thầy Hoàng Quý Nam từ Maryland, thầy Phạm Gia Hưng, chị Lê Ngọc Ánh khóa 1 và các cựu học sinh từ Virginia đã đến thăm thầy Phan Thông Hảo.

Sự thăm viếng bất ngờ, dù rằng sau khi có sự nối lại sự liên lạc qua phone giữa người con Thầy Phan Thông Hảo và thầy Phạm Gia Hưng, Thầy Hảo vẫn mong gặp bạn bè tận mặt thay vì hẹn lại kiếp sau. Và thầy Phan Thông Hảo không chờ đến kiếp sau, hôm nay đồng nghiệp và môn sinh đã đến thăm. Nursing home là nơi gặp lại của những người thầy.  Thầy Phan Thông Hảo, thầy Phạm Gia Hưng phải nói là  50 năm rồi không gặp. Không phải là” Chuyện tình buồn”, nhưng là chuyện tình của trường Ngô Quyền đã đi vào trong máu trong tim. Như thầy Phạm Gia Hưng đã từng tâm sự “dù  thầy đã dạy nhiều nơi, nhiều trường cũng không tìm nơi đâu có được tình cảm chứa chan tình nghĩa, đậm đà như trường trung học Ngô Quyền Biên Hòa”.

Thầy Phan Thông Hảo vẫn còn tỉnh táo lắm, cũng nhận ra những người bạn đồng nghiệp ngày xưa, cũng còn nhắc nhớ lại những kỷ niệm dưới mái trường Ngô Quyền và luôn là những nụ cười tươi. 50 năm rồi còn gì...


thayhao1

Thời gian đã là phương thuốc nhiệm mầu xóa nỗi đau buồn mất mát, thời gian cũng là chứng nhân cho sự già nua của tuổi tác. Trong giây phút quý Thầy còn dịp gặp mặt và cận kề bên nhau, những tiếng gọi thân quen ngày xưa của những người bạn: “ Quýnh ơi!...Hảo ơi!...Hưng ơi!..” như chơi vơi trong cõi vô thường…

thayhao2
thayhao4

Nhìn qua hình ảnh của các thầy, tôi chợt nghĩ đến ước vọng của thầy Lâm Tấn Văn “Tôi mong sẽ gặp lại tất cả đồng nghiệp và học trò Ngô Quyền, nếu có thể được tại Nam California vào dịp đại hội Ngô Quyền toàn thế giới lần 3 vào năm 2016”. Mong sao thực hiện được ý nguyện của thầy Lâm Tấn Văn với điều kiện sức khỏe của Thầy Cô.
Kính mong ơn trên luôn gìn giữ người Thầy, người Cô của chúng tôi, vì thời gian không còn bao lâu nữa…


thayhao6thayhao5

thayhao3
Anh Thoại,Chị Dư, Thầy Nam, Thầy Hảo, chị Ánh, Thầy Quýnh, Thầy Hưng

 

Quý Thầy đến được với nhau cũng không quên sự góp mặt của những cựu học sinh như chị Lê Ngọc  Ánh khóa 1 và hai người em  của chị Kiều Oanh Khóa 5. Dù không là cựu học sinh Ngô Quyền, Chị Lê Ngọc Dư (Trần Thượng Xuyên) và chồng anh Trần Giai Thoại (Quốc Gia Nghĩa Tử). Và vui hơn cả phải nói là Thầy Phan Thanh Hoài kính mến của chúng ta, từ đây thầy sẽ có được nhiều tin tức của người bạn vong niên và  sẽ không còn băn khoăn trăn trở “Không biết thầy Hảo  giờ này ra sao?”

ANH HÁT BÌNH PHƯƠNG

Địa chỉ Nursing Home:WEST GATE HILL. Quý Thầy Cô và cựu học sinh có dịp thăm Thầy Hảo.

2050 Old Westchester PiKe

Havertown  PA 19083 Phone 610-443-8600

 Mr PHAN  Room# 146 – Khu Nursing Home

 

Monday, March 20, 2023(View: 604)
Nước Mỹ là miền đất hứa đã luôn mở rộng vòng tay chào đón và tạo cơ hội tốt cho bất kỳ ai, miễn là họ có khát vọng vươn lên và phải nỗ lực thực hiện bằng được khát vọng ấy.
Saturday, March 4, 2023(View: 1345)
Sau khi trải nghiệm tàu ra vào kênh tôi không ngạc nhiên khi Hiệp hội Kỹ sư Xây dựng Hoa Kỳ đã xếp kênh đào Panama là một trong bảy kỳ quan của thế giới hiện đại.
Sunday, February 19, 2023(View: 1478)
Trong lúc Kansas City Chiefs vui mừng trong rừng confetti thì đội Philadelphia buồn vì vừa đánh mất chức vô địch trong tầm tay khi chỉ còn 8 giây nữa là kết thúc trận đấu.
Friday, February 10, 2023(View: 860)
Nàng chợt nhận ra… Ồ! bức tường nghiêng! Sao đêm nay nàng mới nhận ra bức tường của nàng đã nghiêng?!
Sunday, January 22, 2023(View: 5146)
vẽ trái tim tôi mầu đỏ nhạt, hay hồng… đã từ lâu, tôi nghĩ tim. chỉ để yêu thôi thỉnh thoảng. để giận hờn… nay. sao tim bối rối?*
Wednesday, January 11, 2023(View: 2146)
Đang vào những ngày đầu năm Dương lịch và tiếp đến sẽ là một cái Tết cổ truyền thiêng liêng rộn rã... . Xin có vài dòng ghi lại buổi họp mặt “ Cựu học sinh Trung học Ngô Quyền - Biên Hòa “
Tuesday, December 20, 2022(View: 2150)
World Cup 2022 khép lại với trận chung kết có nước mắt nhiều hơn nụ cười, chỉ có 45 triệu người (Argentina) vui, mà có đến 65 triệu người (Pháp) buồn.
Saturday, December 17, 2022(View: 4037)
Suốt cả cuộc đời Voi hoạt bát chỉ chuyên tâm tu học, hết lòng phụng sự Thiên Chúa và luôn Giúp ích cho đời. Tưởng chừng gieo nhiều hạt tốt sẽ gặt lắm quả lành,
Friday, December 2, 2022(View: 1923)
Nói cho cùng, phải chăng số phận của bà Lê Vũ Anh đã được chính cha ruột của mình định đoạt vì ý hướng mong muốn con gái thành công.
Thursday, December 1, 2022(View: 2319)
Một cuốn sách, đọc, sẽ làm phấn khởi một số rất lớn người trong chúng ta, vì qua những gì đọc được. Cuối cùng cái chiến thắng trông chờ lâu nay, sẽ chắc chắn hiện hình.
Friday, October 28, 2022(View: 2095)
Chịu khó đọc giáo sư Nguyễn Văn Trung, ta sẽ gặp một nhà trí thức dấn thân với các giá trị cốt lõi rõ rệt: khoa học, khai phóng
Thursday, September 1, 2022(View: 11745)
Viết những dòng tâm can này vào ngày Nguyễn Văn Kỷ Ngọc Thuyền - bé Bi con tôi tròn 46 tuổi, trái tim thương tật của người cha Mai Quan Vinh chỉ khát khao duy nhất một điều
Wednesday, August 31, 2022(View: 2813)
Tôi phải thú thật một điều là chưa có tiệc sinh nhật nào tôi đi dự mà vui vẻ và thật tình như vậy. Người giới thiệu chương trình, ca sĩ lên hát và quan khách đều đến tham dự với sự mến thương và yêu quý Hạnh
Friday, July 29, 2022(View: 2892)
Anh là một hòn đá cương nghị, anh được đặt đúng chỗ và đúng thời điểm nên đã chuyển hướng cả một dòng âm nhạc mang bản sắc Việt Nam.
Tuesday, June 28, 2022(View: 3728)
Người bỗng về theo mùa nhuốm heo may Chút hương thầm xin là gió cứ bay Theo áng mây về cuối trời xa thẳm Đừng cho lòng rung lại những tàn phai…!
Tuesday, May 10, 2022(View: 2217)
Gió đưa Áo Mẹ Lên Trời Con còn dong duổi áo phơi bụi trần Thiên đường cách mấy bước chân Hay là địa ngục cũng lần tới đây Cù lao chín chữ cao dầy...
Friday, May 6, 2022(View: 2736)
. Khác với người phương Tây, Việt Nam chúng tôi có rất ít các viện dưỡng lão. Khi Cha Mẹ tới tuổi già, con cái luôn muốn được sống kề cận để chăm sóc..
Friday, May 6, 2022(View: 3075)
Các bạn ơi! Sẵn sàng nhé.... Mong đa số đều có ý tưởng đoàn kết, yêu thương và có trách nhiệm để tiếp tục phụ lái con thuyền NQ ra biển lớn.
Sunday, May 1, 2022(View: 4180)
Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: ĐIỀU CHƯA BÀY TỎ - Thơ Tưởng Dung, Nhạc Phạm Chinh Đông- Trình bày & Ca sĩ: KaNa Ngọc Thúy
Sunday, May 1, 2022(View: 4753)
Xin bấm vào link ở trên hoặc vào giữa hình bìa Giai Phẩm Xuân bên dưới và kéo xuống để xem toàn bộ nội dung Giai Phẩm Xuân NQ 1965
Friday, March 11, 2022(View: 2600)
tiệc Tân Niên 2022 của Hội Ái Hữu Biên Hòa vẫn ngọt lịm tình người đồng hương xứ bưởi, với sự tham dự của nhiều thầy cô, cựu học sinh Trung Học Ngô Quyền cùng gia đình và thân hữu.
Saturday, March 5, 2022(View: 5294)
Kính chuyển hình ảnh Tiệc Mừng Xuân Nhâm Dần Hội Ái Hữu Biên Hòa Tổ chức lúc 10:30 Ngày 27/2 /2022 Tại nhà hàng Paracel Seafood.
Friday, March 4, 2022(View: 6598)
Xin mời thưởng thức video " HƯƠNG BƯỞI GỌI NGƯỜI VỀ" Lấy ý tưởng từ 2 bài thơ "Dỗ Dành Hương Bưởi" và "Những Chiếc Ghế Còn Bỏ Trống" của Trần Kiêu Bạc.
Thursday, February 24, 2022(View: 2740)
vậy là đúng như mẹ em nói tuổi nào cũng có số mệnh của nó, nhiều khi chỉ ngẫu nhiên mà hoạn nạn rơi vào tuổi Dần rồi gây ra ấn tượng và mang tiếng thêm cho người mang tuổi Dần mà thôi
Tuesday, February 1, 2022(View: 3010)
Bài sẽ bàn về tục ngữ ca dao dinh dáng ít nhiều đến hổ,
Friday, January 28, 2022(View: 4263)
Nhưng các loại hoa quả chưng ngày Tết và dịp Tết Trung Thu người ta không thể thiếu bưởi. Bài này tôi chỉ xin bàn về quả bưởi thôi.