Danh mục
Số lượt truy cập
1,026,001

Anh Hát Bình Phương - THĂM THẦY PHAN THÔNG HÀO

Saturday, May 30, 20158:40 AM(View: 17882)
Anh Hát Bình Phương - THĂM THẦY PHAN THÔNG HÀO


THĂM THẦY PHAN THÔNG HẢO


(Hình ảnh: Thầy Phạm Gia Hưng cung cấp)thayhao3

Thầy Phan Thông Hảo cựu giáo sư  Pháp văn trường trung học Ngô Quyền Biên Hòa cùng thời với thầy Phan Thanh Hoài,  nhiều năm định cư tại Pennsylvania Hoa Kỳ, sau thời gian dài, đồng nghiệp ngày xưa và môn sinh đã có dịp đến thăm thầy vào trung tuần tháng 5 năm 2015

Là một người gắn bó với trường trung học Ngô Quyền Biên Hòa, cũng mang kiếp người  theo vận nước đổi thay, thầy Phan Thông Hảo đã rời trường bỏ nước và chọn Pennsylvania của Hoa Kỳ làm quê hương thứ hai.  Trong thời gian trước đây, tuy rằng Ngô Quyền Biên Hòa giờ đã xa nhưng Thầy Phan Thông Hảo luôn gắn bó với hội cựu học sinh Ngô Quyền và cũng là một Mạnh Thường Quân của hội ái hữu Biên Hòa California hiện tại. Bỗng chợt một thời gian có lẽ vì lý do sức khỏe, sinh hoạt gia đình những tin tức về thầy hầu như bặt tin, đến nỗi người bạn đồng nghiệp cùng thời với thầy Hảo là thầy Phan Thanh Hoài luôn hỏi han từng đứa học trò: “ Các em có số phone mới hoặc email mới của thầy Hảo?”.

Dù rằng điều kiện sức khỏe của thầy Phan Thanh Hoài không tốt lắm vì tuổi đã cao, nhưng tôi vẫn còn nghe tiếng thở dài bằng cả sự quan tâm chân tình của một người bạn: “Không biết thầy Hảo giờ này ra sao???”

Theo tin tức từ các cựu học sinh Ngô Quyền đang định cư tại Philadelphia, khi còn khỏe mạnh thầy Phan Thông Hảo đã từng làm công quả cho một ngôi chùa Việt Nam tại thành phố này. Cũng có một thời gian những người học trò đến tận căn nhà cũ của thầy Phan Thông Hảo để thăm viếng nhưng căn nhà hầu như vắng lặng…

Vào trung tuần tháng 3 năm 2015 lại nhận được tin buồn chuyển đến người bạn đời của Thầy Phan Thông Hảo đã mất, ban chấp hành cũng không có được số phone và email của thầy để trực tiếp chia buồn.

Đất Mỹ phải chăng lạnh lùng để con người luôn đối diện những cơn hạn hán kéo dài, những cơn bão lụt chợt đến. Nhưng không lạnh lùng đến nỗi và có được ngày hôm nay khi các thầy Phạm Ngọc Quýnh từ Canada, thầy Hoàng Quý Nam từ Maryland, thầy Phạm Gia Hưng, chị Lê Ngọc Ánh khóa 1 và các cựu học sinh từ Virginia đã đến thăm thầy Phan Thông Hảo.

Sự thăm viếng bất ngờ, dù rằng sau khi có sự nối lại sự liên lạc qua phone giữa người con Thầy Phan Thông Hảo và thầy Phạm Gia Hưng, Thầy Hảo vẫn mong gặp bạn bè tận mặt thay vì hẹn lại kiếp sau. Và thầy Phan Thông Hảo không chờ đến kiếp sau, hôm nay đồng nghiệp và môn sinh đã đến thăm. Nursing home là nơi gặp lại của những người thầy.  Thầy Phan Thông Hảo, thầy Phạm Gia Hưng phải nói là  50 năm rồi không gặp. Không phải là” Chuyện tình buồn”, nhưng là chuyện tình của trường Ngô Quyền đã đi vào trong máu trong tim. Như thầy Phạm Gia Hưng đã từng tâm sự “dù  thầy đã dạy nhiều nơi, nhiều trường cũng không tìm nơi đâu có được tình cảm chứa chan tình nghĩa, đậm đà như trường trung học Ngô Quyền Biên Hòa”.

Thầy Phan Thông Hảo vẫn còn tỉnh táo lắm, cũng nhận ra những người bạn đồng nghiệp ngày xưa, cũng còn nhắc nhớ lại những kỷ niệm dưới mái trường Ngô Quyền và luôn là những nụ cười tươi. 50 năm rồi còn gì...


thayhao1

Thời gian đã là phương thuốc nhiệm mầu xóa nỗi đau buồn mất mát, thời gian cũng là chứng nhân cho sự già nua của tuổi tác. Trong giây phút quý Thầy còn dịp gặp mặt và cận kề bên nhau, những tiếng gọi thân quen ngày xưa của những người bạn: “ Quýnh ơi!...Hảo ơi!...Hưng ơi!..” như chơi vơi trong cõi vô thường…

thayhao2
thayhao4

Nhìn qua hình ảnh của các thầy, tôi chợt nghĩ đến ước vọng của thầy Lâm Tấn Văn “Tôi mong sẽ gặp lại tất cả đồng nghiệp và học trò Ngô Quyền, nếu có thể được tại Nam California vào dịp đại hội Ngô Quyền toàn thế giới lần 3 vào năm 2016”. Mong sao thực hiện được ý nguyện của thầy Lâm Tấn Văn với điều kiện sức khỏe của Thầy Cô.
Kính mong ơn trên luôn gìn giữ người Thầy, người Cô của chúng tôi, vì thời gian không còn bao lâu nữa…


thayhao6thayhao5

thayhao3
Anh Thoại,Chị Dư, Thầy Nam, Thầy Hảo, chị Ánh, Thầy Quýnh, Thầy Hưng

 

Quý Thầy đến được với nhau cũng không quên sự góp mặt của những cựu học sinh như chị Lê Ngọc  Ánh khóa 1 và hai người em  của chị Kiều Oanh Khóa 5. Dù không là cựu học sinh Ngô Quyền, Chị Lê Ngọc Dư (Trần Thượng Xuyên) và chồng anh Trần Giai Thoại (Quốc Gia Nghĩa Tử). Và vui hơn cả phải nói là Thầy Phan Thanh Hoài kính mến của chúng ta, từ đây thầy sẽ có được nhiều tin tức của người bạn vong niên và  sẽ không còn băn khoăn trăn trở “Không biết thầy Hảo  giờ này ra sao?”

ANH HÁT BÌNH PHƯƠNG

Địa chỉ Nursing Home:WEST GATE HILL. Quý Thầy Cô và cựu học sinh có dịp thăm Thầy Hảo.

2050 Old Westchester PiKe

Havertown  PA 19083 Phone 610-443-8600

 Mr PHAN  Room# 146 – Khu Nursing Home

 

Tuesday, June 28, 2022(View: 289)
Người bỗng về theo mùa nhuốm heo may Chút hương thầm xin là gió cứ bay Theo áng mây về cuối trời xa thẳm Đừng cho lòng rung lại những tàn phai…!
Tuesday, May 24, 2022(View: 858)
Ta hãy gặp nhau dù một ngày Biết đâu ta chẳng có ngày mai Để mà mừng rỡ tay nắm chặt Nhắc chuyện ngày xưa thuở áo dài.
Tuesday, May 10, 2022(View: 547)
Gió đưa Áo Mẹ Lên Trời Con còn dong duổi áo phơi bụi trần Thiên đường cách mấy bước chân Hay là địa ngục cũng lần tới đây Cù lao chín chữ cao dầy...
Friday, May 6, 2022(View: 769)
. Khác với người phương Tây, Việt Nam chúng tôi có rất ít các viện dưỡng lão. Khi Cha Mẹ tới tuổi già, con cái luôn muốn được sống kề cận để chăm sóc..
Friday, May 6, 2022(View: 815)
Các bạn ơi! Sẵn sàng nhé.... Mong đa số đều có ý tưởng đoàn kết, yêu thương và có trách nhiệm để tiếp tục phụ lái con thuyền NQ ra biển lớn.
Sunday, May 1, 2022(View: 1121)
Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: ĐIỀU CHƯA BÀY TỎ - Thơ Tưởng Dung, Nhạc Phạm Chinh Đông- Trình bày & Ca sĩ: KaNa Ngọc Thúy
Sunday, May 1, 2022(View: 1420)
Xin bấm vào link ở trên hoặc vào giữa hình bìa Giai Phẩm Xuân bên dưới và kéo xuống để xem toàn bộ nội dung Giai Phẩm Xuân NQ 1965
Friday, March 11, 2022(View: 840)
tiệc Tân Niên 2022 của Hội Ái Hữu Biên Hòa vẫn ngọt lịm tình người đồng hương xứ bưởi, với sự tham dự của nhiều thầy cô, cựu học sinh Trung Học Ngô Quyền cùng gia đình và thân hữu.
Saturday, March 5, 2022(View: 2302)
Kính chuyển hình ảnh Tiệc Mừng Xuân Nhâm Dần Hội Ái Hữu Biên Hòa Tổ chức lúc 10:30 Ngày 27/2 /2022 Tại nhà hàng Paracel Seafood.
Friday, March 4, 2022(View: 2257)
Xin mời thưởng thức video " HƯƠNG BƯỞI GỌI NGƯỜI VỀ" Lấy ý tưởng từ 2 bài thơ "Dỗ Dành Hương Bưởi" và "Những Chiếc Ghế Còn Bỏ Trống" của Trần Kiêu Bạc.
Thursday, February 24, 2022(View: 1159)
vậy là đúng như mẹ em nói tuổi nào cũng có số mệnh của nó, nhiều khi chỉ ngẫu nhiên mà hoạn nạn rơi vào tuổi Dần rồi gây ra ấn tượng và mang tiếng thêm cho người mang tuổi Dần mà thôi
Tuesday, February 1, 2022(View: 1196)
Bài sẽ bàn về tục ngữ ca dao dinh dáng ít nhiều đến hổ,
Friday, January 28, 2022(View: 1718)
Nhưng các loại hoa quả chưng ngày Tết và dịp Tết Trung Thu người ta không thể thiếu bưởi. Bài này tôi chỉ xin bàn về quả bưởi thôi.
Thursday, January 27, 2022(View: 1651)
Hai năm nay chỉ ưu tư vì Covid nên làm gì có xuân thủy tiên. Gửi cho em vài hình thủy tiên cũ, với tựa đề "Xuân này em không về.." Chúc mừng năm mới các em.
Saturday, January 22, 2022(View: 1735)
Tôi ra về lòng vui biết bao Thầy Cô vẫn khỏe như độ nào Ước gì dẹp sạch con Covid Lột khẩu trang tháng bảy gặp nhau.
Thursday, December 2, 2021(View: 1520)
Tạ ơn thời có lắm điều Sách dày ghi được bao nhiêu cho vừa; Bao niềm vui mới nên thơ Theo lòng cảm tạ bất ngờ hiện ra Khi ta nhìn khắp gần xa Thấy chân hạnh phúc thăng hoa dạt dào!
Sunday, October 24, 2021(View: 1787)
Sau hai năm gián đoạn vì đại dịch COVID-19, một nhóm CHS Ngô Quyền niên khóa 1986 - 1987 đã tổ chức Họp mặt vào ba ngày October 08/09/10 năm 2021 tại Arizona.
Saturday, September 4, 2021(View: 3318)
Con đường này đã gắn liền với tuổi thơ của tôi. Đường Trịnh Hoài Đức (THĐ) không dài lắm, độ chừng 2 km, bắt đầu từ Công trường Sông Phố và kết thúc ở bùng binh Biên Hùng.
Wednesday, September 1, 2021(View: 3174)
Yêu nhau trọn vẹn sắt son Xuân đi đông đến vẫn còn bên nhau Anh xin nguyện ước một câu Đôi ta vẫn mãi bên nhau suốt đời
Friday, August 27, 2021(View: 3429)
Bước chân buồn lặng lẽ trôi Hắt hiu một bóng, luân hồi phù vân Câu kinh nhật tụng vọng âm Một người ở lại thế trần quạnh hiu.
Monday, August 16, 2021(View: 3659)
một nén hương thắp cho người bạn thời thơ ấu, vào ngày giỗ đầu. tháng 8, năm 2021.
Saturday, August 14, 2021(View: 3182)
Thương ai tóc rối tơi bời Tình ơi một kiếp rong chơi ta bà Lạy người yên nghỉ nơi xa Sợi buồn ta giữ trăng tà nhớ ai.
Saturday, August 14, 2021(View: 3035)
Mùa VU LAN Nhìn màu hoa nhớ MẸ Nhớ cả TRÁI RỪNG đã trôi vào cổ tích nhớ thương.
Saturday, August 14, 2021(View: 3261)
Chiều nay em đã đi rồi Bên bờ bến vắng bồi hồi nhớ nhung Triều dâng ngọn sóng ngập ngừng Chờ em quay lại nơi từng bên nhau
Sunday, August 8, 2021(View: 3127)
Phận con chữ hiếu chưa tròn Chưa ngày chăm sóc, mỏi mòn cách xa Cho con cúi lạy xin tha Một lời sám hối xót xa cõi lòng
Saturday, August 7, 2021(View: 3251)
Gửi dấu yêu vào dạt dào gió lộng Tơi tả bay khăn áo lụa xuân thì Làm lạc mất hình ra xa khỏi bóng Gần cuối đời nước mắt vẫn tràn mi.
Sunday, August 1, 2021(View: 3234)
Có lúc tưởng mình chỉ là cái bóng Yêu nồng nàn lại chẳng thể gần nhau Anh... Lặn lội phương xa nhiều lận đận Em... Ẩn mình vào ốc nhỏ long đong.