Danh mục
Số lượt truy cập
1,291,129

Diệp Hoàng Mai - LỚP “MƯỜI HAI BÊ BỐN” CỦA ANH ĐÂU?...

Thursday, May 7, 20154:57 PM(View: 15508)
Diệp Hoàng Mai - LỚP “MƯỜI HAI BÊ BỐN” CỦA ANH ĐÂU?...


LỚP “MƯỜI HAI BÊ BỐN” CỦA ANH ĐÂU?...

 HINH 1- B4

 

 

Cầm trên tay danh sách cựu học sinh Ngô Quyền khóa 11, anh Ngô Tấn Lộc “truy vấn” tôi như vậy. Tôi khựng lại, chưa kịp nghĩ ra tại sao:

-         Làm gì có lớp 12B4 hả anh?

-         Em coi nè, lớp 12B4 của tụi anh không có trong danh sách này...

Thì ra anh Lộc quên béng, sĩ số học sinh lớp Pháp Văn thường hao dần khi chuyển sang đệ nhị cấp, chưa kể việc chia ban chọn lớp hay … quân trường. Năm lớp 12 NK 1972 – 1973, nhà trường phải “trộn” học trò nam – nữ lớp Pháp Văn, chỉ còn lớp 12A1 và 12B1 mà thôi. Biết rõ lớp 11B4 chuyển thành 12B1 rồi, nhưng xem chừng anh Lộc vẫn … ấm ức:

-         Anh chỉ khoái lớp anh là “Bê Bốn” hà!...

 

HINH 2-B4


Lớp mười của tôi cũng là Bê Bốn, sau các anh hai khóa. Khác với truyền thống –  Bê Bốn toàn nam sinh, sinh ngữ chính Pháp Văn  – thì mười Bê Bốn lớp tôi … rặt nữ sinh, mà Anh Văn là sinh ngữ chính. Nhưng cả hai lớp đều có điểm chung là: Bê Bốn nào cũng học và … “quậy” giỏi đều nhau, nên hồi đi học lớp “Bê Bốn – Anh” và “Bê Bốn – Em” đã đồng lòng kết nghĩa. Riêng tôi thân thiết với các anh lớp Bê Bốn vì lẽ khác, bởi có nhiều anh là dân Hướng Đạo chung đơn vị với tôi. Đó là các anh: Bùi Hoàng Tuấn, Phạm Hùng (kha Sông Cả), Trương Đức Hoàng (kha Biên Giang), Nguyễn Tiến Long, Nguyễn Văn Hoài (Vàng), Nguyễn Văn Tất (thiếu Ba Đình) … Do vậy mỗi bận lớp Bê Bốn – Anh có “sự kiện” gì hay hay, anh Đào Tấn Ngọc – trưởng ban liên lạc lớp Bê Bốn – đều thông tin cho tôi biết.

 

HINH 3-B4

Tháng tư năm nay, lần đầu tiên anh Vũ Đại Thành mời thầy cô và bạn học Bê Bốn họp mặt tại Cù Lao Mỹ Quới. Vẫn là huyện Tân Uyên như xưa, nhưng bây giờ đã thuộc tỉnh Bình Dương, chứ không còn là tỉnh Biên Hòa như trước nữa. Rời trường sư phạm cuối năm 1974, anh Thành theo nghề giáo và “cắm rễ” luôn tại vùng đất này. Bao quanh “tư dinh” gia đình anh Thành, là vườn bưởi đường lá cam ngót nghét vài ngàn mét vuông, tàng lá xanh um trông thích mắt. Anh em tôi ai cũng tiếc vì buổi họp mặt đã qua mùa bưởi chín, nếu không thì vườn bưởi nhà anh Vũ Đại Thành, chắc chắn không yên thân với anh em nhà Bê Bốn “ già mà vẫn quậy” như xưa...


HINH 4-B4

 

Trên quãng đường đến nhà anh Thành, thầy Nguyễn Viết Long cho tôi biết:

-  Sau ngày cô và cô Dung ghé thăm, tôi ốm nặng phải vào bệnh viện đấy!...

Ngày Nhà Giáo, tôi và Dung đến thăm và tặng quà cho thầy giáo cũ. Thầy không được khỏe, nên tôi và Dung kiếu sớm để thầy nghỉ ngơi. Tôi và Dung nào hay, ngày hôm sau thầy trở bệnh nặng phải nhập viện điều trị.

 

HINH 5-B4

 

Vẫn như mọi năm, anh Nguyễn Văn Tất nhận trọng trách đưa rước thầy cô ở Sài Gòn. Chân cô Hòa càng lúc càng yếu, đi lại chậm chạp khó khăn. Nhưng trong ánh mắt của cô, vẫn ngập tràn hạnh phúc khi gặp lại đám “học trò nhỏ” ngày nào:

- Mỗi lần họp mặt thế này, cô lại nhớ thời cô còn đứng trên bục giảng. Được gặp lại các em, cô cảm thấy vui lắm, hạnh phúc lắm!...

 HINH 6-B4

 

Thầy Lâm Tấn Văn cũng vậy, mặc dù phải nhờ vã cây  “ba – toong” đỡ đần việc đi lại, nhưng thầy luôn trân trọng tình cảm của đám học trò xưa. Thầy Văn cũng là một trong những “nguồn tư liệu” phong phú về ngôi trường xưa yêu dấu của anh em tôi. Tôi thường mời thầy Văn café cuối tuần, cùng với nhóm bạn cũ ở Sài Gòn là vì vậy. Những câu chuyện kể của thầy, tôi ráp nối dành làm tư liệu trường xưa.

 

 HINH 7-B4


Đến với buổi họp mặt cựu học sinh 11B4 lần này, thầy Đinh Hữu Quyến mang theo món quà quí tặng học trò xưa. Đó là tài liệu “3000 từ tiếng Anh thông dụng & 1760 từ thường dùng khác” do thầy đích thân biên soạn. Số lượng không nhiều, nên thầy để cho anh em nhà Bê Bốn … rút thăm may mắn. Riêng hai cựu huynh trưởng Hướng Đạo Nguyễn Văn Tất và Diệp Hoàng Mai, thì được thầy Quyến ký tặng riêng “mỗi em một bản”… Thật cảm động bởi hơn bốn mươi năm xa trường, mà thầy Đinh Hữu Quyến vẫn chắt chiu từng con chữ mang tặng cho trò.


HINH 8-B4

 

Tổng kết năm nay, lớp Bê Bốn của các anh có đến 11 anh mang danh tử sĩ. Có 6 anh Bê Bốn định cư ở nước ngoài, trong đó anh Trương Đức Hoàng là người gắn kết với lớp của anh nhiều nhất. Anh Hoàng thường giành phần, mua quà biếu thầy cô giáo cũ lớp mình. Trước Tết, anh chị Trương Đức Hoàng về thăm quê, tôi đã đưa anh đến thăm bạn cũ Nguyễn Văn Thanh đang điều trị bệnh. Anh Thanh rủ thêm vài người bạn nữa, chiêu đãi anh Hoàng và tôi chầu … Dê Dốc Núi. Dê lưng lửng bụng, anh em tôi lại kéo nhau qua bến đò An Hảo, trực chỉ nhà trưởng lớp Bê Bốn Nguyễn Văn Sấm ở Bình Đa. Một buổi họp mặt Bê Bốn rất tình cờ, không hẹn trước nhưng vui hết biết. Mồi nhậu “bắt nhất” là món gỏi xoài trộn tôm khô, do chính tay bà xã của anh Sấm chế biến bằng nguyên liệu hái tại vườn nhà. Nhâm nhi gỏi xoài, dưới tàng cây xoài râm mát, chiêu thêm vài ngụm rượu chuối hột …Ố là la, cả nhà anh em Bê Bốn tưng bừng sức sống…

HINH 9-B4HINH 10-B4
HINH 11-B4
HINH 12-B4

Trước khi anh chị Trương Đức Hoàng trở về nước Úc, tôi đã đưa anh chị đi thăm thầy hiệu trưởng Phạm Đức Bảo, thăm cô Đinh Thị Hòa. Điểm hội ngộ cuối cùng của anh em Bê Bốn chúng tôi, là quán “Ruốc” của nhà văn Mường Mán, theo lời mời của anh Nguyễn Văn Tất. Lần gặp này anh chị em tôi miệt mài chuyện trò, quên bẵng chụp hình lưu niệm…

 

HINH 13-B4

 HINH 14-B4
HINH 15-B4
HINH 16-B4


Lần gặp gỡ năm nay, anh Lê Văn Thanh và anh Hồ Văn Hòa Bình đã cung cấp cho tôi mấy tấm hình tư liệu quí của lớp các anh:

- Hình trại du khảo cho các lớp đệ Tứ, chụp trước gốc đa già (chùa Đại Giác – Cù Lao Phố) ngoài lớp Tứ 4, có thêm các anh Dương Văn Công (01), Nguyễn Văn Tư (02), Trần Ngọc Sơn, Cao Tấn Xứ, Cao Tấn Trí … của các lớp đệ Tứ cùng khối.


HINH 17-B4

 

- Ngày lớp 11B4 tiễn anh Hồ Văn Hòa Bình vào lính, khá đông bạn bè cùng dự liên hoan. Trong tấm hình xưa này, có cả thầy Vũ Khánh Thành (01), thầy Trần Văn Kế (02) và bạn Nguyễn Văn Lịnh nổi tiếng của lớp 13B3 (21) nữa.

 

HINH 18-B4 HINH 19-B4


- Anh Tất dùng cả kính lúp để soi, vẫn không thể nhận diện đầy đủ những khuôn mặt “ngáo quốc tế ” lớp Ngũ 4. Hỏi thêm anh Đào Tấn Ngọc, Lê Văn Thanh, Hồ Văn Hòa Bình mới thêm được chừng này cái tên của lớp các anh.

HINH 20-B4


Thôi thì gửi kèm hình xưa theo bài viết này, hy vọng trí nhớ siêu phàm của anh Trương Đức Hoàng (Australia) và anh Nguyễn Văn Hoài (Vàng) ở Mỹ sẽ bổ túc thêm…

 

Diệp Hoàng Mai

Tháng 04/2015

 

 

Monday, March 20, 2023(View: 742)
Nước Mỹ là miền đất hứa đã luôn mở rộng vòng tay chào đón và tạo cơ hội tốt cho bất kỳ ai, miễn là họ có khát vọng vươn lên và phải nỗ lực thực hiện bằng được khát vọng ấy.
Saturday, March 4, 2023(View: 1390)
Sau khi trải nghiệm tàu ra vào kênh tôi không ngạc nhiên khi Hiệp hội Kỹ sư Xây dựng Hoa Kỳ đã xếp kênh đào Panama là một trong bảy kỳ quan của thế giới hiện đại.
Sunday, February 19, 2023(View: 1521)
Trong lúc Kansas City Chiefs vui mừng trong rừng confetti thì đội Philadelphia buồn vì vừa đánh mất chức vô địch trong tầm tay khi chỉ còn 8 giây nữa là kết thúc trận đấu.
Friday, February 10, 2023(View: 878)
Nàng chợt nhận ra… Ồ! bức tường nghiêng! Sao đêm nay nàng mới nhận ra bức tường của nàng đã nghiêng?!
Sunday, January 22, 2023(View: 5174)
vẽ trái tim tôi mầu đỏ nhạt, hay hồng… đã từ lâu, tôi nghĩ tim. chỉ để yêu thôi thỉnh thoảng. để giận hờn… nay. sao tim bối rối?*
Wednesday, January 11, 2023(View: 2174)
Đang vào những ngày đầu năm Dương lịch và tiếp đến sẽ là một cái Tết cổ truyền thiêng liêng rộn rã... . Xin có vài dòng ghi lại buổi họp mặt “ Cựu học sinh Trung học Ngô Quyền - Biên Hòa “
Tuesday, December 20, 2022(View: 2167)
World Cup 2022 khép lại với trận chung kết có nước mắt nhiều hơn nụ cười, chỉ có 45 triệu người (Argentina) vui, mà có đến 65 triệu người (Pháp) buồn.
Saturday, December 17, 2022(View: 4059)
Suốt cả cuộc đời Voi hoạt bát chỉ chuyên tâm tu học, hết lòng phụng sự Thiên Chúa và luôn Giúp ích cho đời. Tưởng chừng gieo nhiều hạt tốt sẽ gặt lắm quả lành,
Friday, December 2, 2022(View: 1938)
Nói cho cùng, phải chăng số phận của bà Lê Vũ Anh đã được chính cha ruột của mình định đoạt vì ý hướng mong muốn con gái thành công.
Thursday, December 1, 2022(View: 2345)
Một cuốn sách, đọc, sẽ làm phấn khởi một số rất lớn người trong chúng ta, vì qua những gì đọc được. Cuối cùng cái chiến thắng trông chờ lâu nay, sẽ chắc chắn hiện hình.
Friday, October 28, 2022(View: 2116)
Chịu khó đọc giáo sư Nguyễn Văn Trung, ta sẽ gặp một nhà trí thức dấn thân với các giá trị cốt lõi rõ rệt: khoa học, khai phóng
Thursday, September 1, 2022(View: 11757)
Viết những dòng tâm can này vào ngày Nguyễn Văn Kỷ Ngọc Thuyền - bé Bi con tôi tròn 46 tuổi, trái tim thương tật của người cha Mai Quan Vinh chỉ khát khao duy nhất một điều
Wednesday, August 31, 2022(View: 2820)
Tôi phải thú thật một điều là chưa có tiệc sinh nhật nào tôi đi dự mà vui vẻ và thật tình như vậy. Người giới thiệu chương trình, ca sĩ lên hát và quan khách đều đến tham dự với sự mến thương và yêu quý Hạnh
Friday, July 29, 2022(View: 2904)
Anh là một hòn đá cương nghị, anh được đặt đúng chỗ và đúng thời điểm nên đã chuyển hướng cả một dòng âm nhạc mang bản sắc Việt Nam.
Tuesday, June 28, 2022(View: 3732)
Người bỗng về theo mùa nhuốm heo may Chút hương thầm xin là gió cứ bay Theo áng mây về cuối trời xa thẳm Đừng cho lòng rung lại những tàn phai…!
Tuesday, May 10, 2022(View: 2230)
Gió đưa Áo Mẹ Lên Trời Con còn dong duổi áo phơi bụi trần Thiên đường cách mấy bước chân Hay là địa ngục cũng lần tới đây Cù lao chín chữ cao dầy...
Friday, May 6, 2022(View: 2749)
. Khác với người phương Tây, Việt Nam chúng tôi có rất ít các viện dưỡng lão. Khi Cha Mẹ tới tuổi già, con cái luôn muốn được sống kề cận để chăm sóc..
Friday, May 6, 2022(View: 3085)
Các bạn ơi! Sẵn sàng nhé.... Mong đa số đều có ý tưởng đoàn kết, yêu thương và có trách nhiệm để tiếp tục phụ lái con thuyền NQ ra biển lớn.
Sunday, May 1, 2022(View: 4201)
Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: ĐIỀU CHƯA BÀY TỎ - Thơ Tưởng Dung, Nhạc Phạm Chinh Đông- Trình bày & Ca sĩ: KaNa Ngọc Thúy
Sunday, May 1, 2022(View: 4765)
Xin bấm vào link ở trên hoặc vào giữa hình bìa Giai Phẩm Xuân bên dưới và kéo xuống để xem toàn bộ nội dung Giai Phẩm Xuân NQ 1965
Friday, March 11, 2022(View: 2608)
tiệc Tân Niên 2022 của Hội Ái Hữu Biên Hòa vẫn ngọt lịm tình người đồng hương xứ bưởi, với sự tham dự của nhiều thầy cô, cựu học sinh Trung Học Ngô Quyền cùng gia đình và thân hữu.
Saturday, March 5, 2022(View: 5304)
Kính chuyển hình ảnh Tiệc Mừng Xuân Nhâm Dần Hội Ái Hữu Biên Hòa Tổ chức lúc 10:30 Ngày 27/2 /2022 Tại nhà hàng Paracel Seafood.
Friday, March 4, 2022(View: 6613)
Xin mời thưởng thức video " HƯƠNG BƯỞI GỌI NGƯỜI VỀ" Lấy ý tưởng từ 2 bài thơ "Dỗ Dành Hương Bưởi" và "Những Chiếc Ghế Còn Bỏ Trống" của Trần Kiêu Bạc.
Thursday, February 24, 2022(View: 2746)
vậy là đúng như mẹ em nói tuổi nào cũng có số mệnh của nó, nhiều khi chỉ ngẫu nhiên mà hoạn nạn rơi vào tuổi Dần rồi gây ra ấn tượng và mang tiếng thêm cho người mang tuổi Dần mà thôi
Tuesday, February 1, 2022(View: 3016)
Bài sẽ bàn về tục ngữ ca dao dinh dáng ít nhiều đến hổ,
Friday, January 28, 2022(View: 4273)
Nhưng các loại hoa quả chưng ngày Tết và dịp Tết Trung Thu người ta không thể thiếu bưởi. Bài này tôi chỉ xin bàn về quả bưởi thôi.