Danh mục
Số lượt truy cập
4,784,417

Diệp Hoàng Mai - NHỮNG CÁNH CHIM VÀNH KHUYÊN

22 Tháng Ba 201512:49 SA(Xem: 6795)
Diệp Hoàng Mai - NHỮNG CÁNH CHIM VÀNH KHUYÊN


NHỮNG CÁNH CHIM VÀNH KHUYÊN

 


vanh khuyen_1

Nhận lời mời của đàn chị Lê Thị Kim Kết, ngày cuối tuần tôi một mình dong ruỗi từ Sài Gòn về thẳng nhà của chị ở xã Bình Hòa, cách núi Bửu Long chừng vài cây số. Nhân dịp chị Nguyễn Thị Đỏ từ Hoa Kỳ về thăm bạn học cũ, chị Kim Kết đã tận tụy làm bữa cơm đủ món chay – mặn khoản đãi các bạn hiền.

vanh khuyen_2

Với những lớp đệ Tứ hai trung học Ngô Quyền, đều được giáo sư hướng dẫn Nguyễn Thế Văn chọn một loài chim đặt tên cho lớp: Chim Én, chim Sẽ, chim Di, Họa Mi, Sơn Ca… Lớp đệ Tứ 2 của chị Kim Kết (chs.NQ khóa 5) là Vành Khuyên, còn lớp Chín 2 của tôi (chs.NQ khóa 13) tên gọi Vàng Anh. Có lần tôi hỏi thầy Nguyễn Thế Văn:

-  Tại sao thầy chỉ chọn tên các loài chim đặt cho lớp?...

-  Chẳng nhẽ tôi lại đặt tên lớp là Vịt, là Gà à?...

vanh khuyen_3

Cảm ơn thầy Nguyễn Thế Văn. Có lẽ nhờ “điểm chung” này,  nên tôi nhanh chóng thân thiện với lớp đàn chị Vành Khuyên. Ấn tượng đầu tiên của tôi trong buổi họp mặt, là khi một “Vành Khuyên” chị đề nghị:

-  Bữa nào tụi mình qua Cù Lao thăm “con cá” đi…

-  Hả? Mấy chị đi thăm con cá?!..

Thì ra một người bạn học cũ của các chị, có tên đầy đủ là Huỳnh Thị Cá. Chị Cá đã “theo chồng bỏ cuộc chơi” từ năm học đệ lục. Các chị cho tôi biết, nghe đâu chị Cá có được khoảng chục đứa con. Thời các chị, học trò đi học trễ tuổi là chuyện bình thường. Lấy chồng sớm như chị Cá, còn có chị Khổng Thị Bao. Hạnh phúc và sung sướng nhất trong đám bạn, có lẽ là chị Nguyễn Thị Bảy…

 

vanh khuyen_4

 

Ngồi bên cạnh tôi, chị Đinh Thị Phùng miệt mài “ca ngợi” lòng tốt của bạn hiền Mai Thị Tính:

-  Hồi đó Tính làm việc ở phòng nhân sự bệnh viện Nguyễn Văn Học, là bệnh viện Gia Định bây giờ đó. Có lần chị đến bệnh viện tìm thăm Tính, vừa nhìn thấy bạn chị bỗng … ngất xỉu luôn. Tính bèn đưa chị vô phòng cấp cứu, tận tình chăm sóc. Khi chị xuất viện, Tính cho chị một bọc thuốc thiệt lớn, lại còn nhét tiền vô trong giỏ cho chị nữa. Tính là “người ơn” của chị đó…

vanh khuyen_5

-  Lê Thị Dung lớp chị ngày xưa “vang bóng một thời” đó nghen em, Dung vừa đẹp vừa học giỏi nữa. Dung từng nhận giải thưởng văn chương Hai Bà Trưng của bà Thiệu, hạng nhất đó em…

Những cánh chim Vành Khuyên phiêu bạt khác còn có chị Lâm Thị Mỹ Yến, hồi đi học tính tình mạnh mẽ như con trai. Chị Yến hiện là tiến sĩ, đang định cư ở nước Úc. Cánh chim Vành Khuyên “đầu đàn” Lôi Thị Phụng, là cháu dâu bên vợ của thầy Lâm Tấn Văn, hiện định cư ở Hoa Kỳ.

 

vanh khuyen_0

 

Nhắc đến thầy cô giáo cũ, các chị kể tôi nghe về cô Vương Chân Phương:

-  Cô Phương không đẹp, nhưng cô dễ thương lắm em ơi! Cô rất nhỏ con nên hay đi guốc cao, dáng cô đi nhanh như sóc nhưng bước nhẹ như chim…

-  Cô Vương Chân Phương thân thiết với cô Hà Bích Loan, cô Đặng Thị Trí y như bộ “tam sên” vậy. Đi đâu và làm gì, ba cô cũng luôn khăn khít bên nhau. Thân đến nỗi, thầy Phạm Ngọc Quýnh đặt biệt danh cho ba cô là “Xe – Pháo – Mã”…


vanh khuyen_6

Có khá nhiều cánh chim Vành Khuyên theo nghề giáo: Nguyễn Thị Sơn, Tống Thị Phụng, Nguyễn Thị Cải, Nguyễn Thị Nhàn, Đinh Thị Phùng, Vũ Thị Dung … Tất nhiên, bây giờ các chị đều đã nghỉ hưu…

vanh khuyen_9vanh khuyen_10
vanh khuyen_7vanh khuyen_8Bữa cơm thân mật mừng chị Nguyễn Thị Đỏ về thăm quê, cũng là dịp để những cánh chim Vành Khuyên Tứ hai ngày nào ríu rít họp đàn. Những kỷ niệm đẹp tuổi học trò, những hình ảnh thuở xa xưa, cả những buồn vui trong tháng ngày qua … đã được lớp đàn chị Vành Khuyên của tôi, trân trọng giữ gìn và tận tình sẻ chia tất tần tật cho nhau…

vanh khuyen_11vanh khuyen_12

 

 vanh khuyen_13vanh khuyen_14

Diệp Hoàng Mai

Tháng 03/2015


04 Tháng Tám 2018(Xem: 234)
Những nốt nhạc vui đã vang lên trong lòng mỗi chúng ta. Hãy hòa lời ca để bản hợp ca NQ bay lên cao, vang rộng và ý nghĩa nhất.
04 Tháng Tám 2018(Xem: 238)
Em bất chợt, thấy anh trong bức ảnh Ngôi trường xưa và anh đứng một mình. Con nhỏ Hoàn lén chụp một tấm hình "Mần răng mà nói!" Thời giáo sinh nghịch ngợm.
27 Tháng Bảy 2018(Xem: 384)
Về với NQ nghen thầy. Về để nắm tay thầy Hoài xiết thật chặt để nhớ về NQ . Cái thuở ban sơ trường mới thành lập, còn ở tạm, dạy nhờ.
27 Tháng Bảy 2018(Xem: 267)
Và như thế, thiên nhiên luôn thách đố Trốn nắng CALI gặp lại nóng ARIZONA Núi tiếp núi, cảnh tuyệt diệu bao la Tôi tận hưởng một mùa hè đáng nhớ
26 Tháng Bảy 2018(Xem: 634)
Thôn Vĩ đêm nay, ở lại đây, Tìm: “Bến Trăng, nhìn hoa bắp lay”, Chợ Đông Ba, mai mình ra sớm, Sông Hương mơ màng, HUẾ MỘNG MƠ.
21 Tháng Bảy 2018(Xem: 591)
Cuộc đời gió thoảng, mây bay Tri ân trân trọng cô thầy hôm nay. Bụi phấn theo gió tung bay Lời thầy dạy dỗ giữ hoài trong tim.
21 Tháng Bảy 2018(Xem: 439)
Bốn bốn năm vẫn không quên mùa hạ Chùm phượng hồng đang day dứt trên cao Tôi hái xuống mặc dâng trào cảm xúc Tình đầu đời nghĩ lại cũng nôn nao
21 Tháng Bảy 2018(Xem: 432)
Làm lại học trò, hôm nay mừng lắm. Được chào cờ với áo trắng ngày xưa Đời còn lại bao nhiêu ngày nắng, ngày mưa. Xe đạp cũ đưa ta về ký ức.
21 Tháng Bảy 2018(Xem: 576)
Một mai về cõi cao thâm Vãng Sanh Cực Lạc, Thân Tâm An Nhàn.
19 Tháng Bảy 2018(Xem: 655)
Lại đây, Anh kể Em nghe kho tàng của biển, Huyền thoại xa xưa... truyền thuyết muôn màu. Đất ÔNG CHA, bao đời gây dựng, Hãy giữ trường tồn cho thế hệ cháu con.
15 Tháng Bảy 2018(Xem: 646)
Họp mặt là vui. Gặp được thầy cô, bạn bè là điều hạnh phúc. Được quây quần bên nhau một ngày, hai ngày là tuyệt nhất trên đời trong một năm.
13 Tháng Bảy 2018(Xem: 613)
Ta về, xa lắm Ấn Độ ơi! Dẫu Ta với Ấn chung một bầu trời, Không hẹn, biết ngày nào gặp lại? “Tình nầy”, xin giữ mãi đừng phai.
08 Tháng Bảy 2018(Xem: 881)
Chúng em vô cùng tri ân sự tận tình giúp đỡ, nhắc nhở và khuyến khích của các thầy cô, các mạnh thường quân và tất cả các anh chị em chs Ngô Quyền
07 Tháng Bảy 2018(Xem: 1070)
Thiện căn, gieo hạt sáng ngời Ơn Thầy tạc dạ, suốt đời không phai Tuổi cao ... còn lại không dài Sáng gương mô phạm, Ơn Thầy Vinh Danh.
07 Tháng Bảy 2018(Xem: 581)
Ta muốn ra ngoài, nhìn trời cao rộng. Hít thở khí trời, chân bước tung tăng Ta muốn như em, được cười được nói Được sống làm người trong cõi nhân gian
06 Tháng Bảy 2018(Xem: 379)
Tiếng ve kêu hạ nhớ dáng thầy Bốn mươi năm lẻ chuyến đò đưa Ngẩn trông cánh hoa dầu ngày ấy Theo gió tình xoay mất dấu xưa...
06 Tháng Bảy 2018(Xem: 461)
Giờ... Ta đi, cách biệt Sông rồi, Thôi nhé! Cam đành kiếp nổi trôi. An bài, số kiếp đành chịu vậy, Yêu Sông, Ta thương nhớ đầy vơi.
03 Tháng Bảy 2018(Xem: 614)
Đại hội trường ta năm nào cũng để lại nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Năm nay ngày đại hội được các thầy cô về rất đông vui cùng học trò. Những tà áo dài trắng làm đẹp thêm sân trường và gợi nhớ biết bao kỷ niệm.
21 Tháng Sáu 2018(Xem: 534)
Kinh hoàng thâm độc âm mưu. Thương dân, thương đến thiên thu nước nhà Nỗi lòng dân Việt phương xa. Ơn trên xin giúp sơn hà Việt Nam.
21 Tháng Sáu 2018(Xem: 608)
“Kỳ Viên”, khu đất rộng mênh mông, Thanh tịnh, an vui, như cõi Non Bồng. PHẬT đến nơi đây, 24 mùa lá rụng, 24 mùa thay lá, Độ chúng sanh.
08 Tháng Sáu 2018(Xem: 718)
Cho tôi giữ những nụ hồng tươi sáng Của mùa Xuân nẩy lộc để ươm chồi Trong ước mơ và hy vọng lên ngôi Chào tháng sáu, niềm vui trong mong đợi.
08 Tháng Sáu 2018(Xem: 749)
Ráng chiều nhượm đỏ LÂM TỲ NI, Từ giã mà lòng luôn khắc ghi. Đất PHẬT, một lần mình đã đến, Để về, lòng mãi luôn bận suy.
30 Tháng Năm 2018(Xem: 699)
Cảnh nghèo đâu đâu... cũng giống nhau! Cũng xơ xác, cũng những niềm đau! Cũng cùng quần quật, qua năm tháng Chén cơm, manh áo... đủ không nào?!
25 Tháng Năm 2018(Xem: 797)
70 năm, kiếp má hồng Người xưa khuất núi, hết mong tương phùng Nắng chiều mờ nhạt mông lung Tóc pha màu muối, tình chung một đời.
25 Tháng Năm 2018(Xem: 728)
Bóng chiều đã ngả, cuối trời xa, Đêm ru thật êm, ánh trăng ngà. Tắm mát lòng người, về đất Phật, Quên nỗi nhọc nhằn, những ngày qua.
24 Tháng Năm 2018(Xem: 610)
Tôi vẫn nghe, lòng muốn say Lời yêu chưa nói đã chia tay Chiều nay nhớ quá người em nhỏ Chỉ thấy sân trường cánh phượng bay
19 Tháng Năm 2018(Xem: 838)
.... lòng nhân đạo và tri ân của con người. Thật là đáng quý. Cuộc sống vẫn rất đẹp nếu ta biết mở rộng tâm hồn để nhìn về mọi phía với sự lạc quan.
19 Tháng Năm 2018(Xem: 692)
Cảm ơn thi sĩ về Ánh sáng Ngôn ngữ một lần trong “xứ sở chiêm bao”, qua đó con đường cổ tích đi đến xứ chiêm bao ấy được khơi mở ra cho những ai có tâm và có sự chuẩn bị trước để bước vào.