Danh mục
Danh sách tác giả
TIN TỨC MỚI
14 Tháng Mười 2016
Bộ sưu tập Bài Viết, Video, Hình ảnh của Thầy Hiệu trưởng Phạm Đức Bảo
23 Tháng Mười Một 2015
THANKGIVING 2015 Ngô Quyền Tri Ân Thầy Cô Thực hiện: Nguyễn Thị Thêm
16 Tháng Bảy 2015
VIDEO Đài FreeVN.net - 2 giờ 15 phút : NGÔ QUYỀN HỌP MẶT TRUYỀN THỐNG 2015
25 Tháng Hai 2018
THA THIẾT KÍNH NHỜ quý Thầy Cô, quý Bạn Hữu nhín chút thì giờ chung sức cùng Ban Biên tập CHECK LẠI các HÌNH ẢNH và các DANH SÁCH lần chót cùng trước khi layout để in. (update 3/3/2018)
17 Tháng Ba 2018
Mục đính chính là: Phục hồi Tâm Việt và Hồn Việt trong con người Việt. Cái Tâm cho chúng ta ý chí bắt tay vào việc, cái Hồn cho chúng ta chất liệu kết hợp.
17 Tháng Ba 2018
TThời gian, giống như những giọt mưa trời kia, không biết từ đâu? Thời gian còn làm tôi buồn hơn cả những giọt mưa trời, tôi muốn níu giữ,
16 Tháng Ba 2018
Bỏ phố vô rừng tìm cảnh lạ Bạt ngàn nắng gió trải miên man Cầu lặng im mặt hồ xanh lá Cây vẫn chờ mây trắng thênh thang.
16 Tháng Ba 2018
Em ngồi nơi bến sông quê. Nhìn dòng nước chảy nhớ về chiều xa Con đò đưa đón ngày qua Chỉ là kỹ niệm nhạt nhòa trong em.
16 Tháng Ba 2018
Đợi chờ bao tháng khát khao, Về đây trẩy hôi với bao ân tình. Xuân về Tết đến quê mình, Mong sao hạnh phúc, an bình bên nhau.
16 Tháng Ba 2018
Điều chúng ta chưa biết thì có nhiều hy vọng là một ngày nào đó chúng ta sẽ biết. Nhưng sợ nhất là những điều chúng ta đã có sẵn trong tay tưởng như sự thật.
15 Tháng Ba 2018
Vì nhà to đẹp hay nhà cũ xấu cũng chỉ là quán trọ ven đường đời cho ta dừng chân và một ngày nào đó ta sẽ về nơi yên nghỉ sau cùng đó mới là căn nhà vĩnh cửu của riêng ta.
15 Tháng Ba 2018
VIÊN QUANG mờ xa... thấy nữa đâu? Chênh chếch đầu non, mảnh trăng sầu! Chỉ thấy bụi trần, chen nắng, gió, Dòng đời mòn mõi... mãi chìm sâu!
12 Tháng Ba 2018
Anh thả hồn mình về với dĩ vãng của một năm nào đó khoảng đầu thâp niên năm 7O. Năm đó Hoàng vừa được thuyên chuyển từ một nhiệm sở ở miền Tây về trường Ngô Quyền, Biên Hòa.
11 Tháng Ba 2018
Thực vậy cả năm qua từ khi TT Trump cầm quyền, cả hai bên Mỹ và Bắc Hàn có rất nhiều hành động và lời nói khiêu khích đối chọi thiếu điều muốn tấn công bằng võ khí nguyên tử giết nhau.
11 Tháng Ba 2018
Tôi xin trân trọng tri ân, Tôi xin cố gắng giữ gìn sức khỏe của mình để được vui với gia đình và bạn bè dài lâu. Tôi sẽ sống tốt hơn để xứng đáng với tình yêu thương ấy.
11 Tháng Ba 2018
Tám tháng ba vừa đến. Những món quà muôn phương. Tuy ảo nhưng dễ thương. Bạn bè cùng chúc tụng. Xin cám ơn nhiều lắm. Cuộc đời này thật vui. Sẽ giữ mãi nụ cười. Đón mừng ngày sinh nhật.
10 Tháng Ba 2018
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "Đẹp Giấc Mơ Hoa" -- Hoàng Trọng (Khánh Ly) "Hoa Rụng Ven Sông" -- Thơ Lưu T. Lư - Phạm Duy phổ nhạc Tiếng hát Vũ Khanh & Ngọc Lan Kiều Oanh thực hiện youtube
10 Tháng Ba 2018
Những vòng xe quạnh vắng Hoàng hôn xuống nhạt nhòa. Hoàng hôn buông màu tối Xóm nhỏ hắt hiu đèn Một mình và một cõi Rồi cũng sẽ dần quen.
Số lượt truy cập
4,434,107

Diệp Hoàng Mai - NHỮNG CÁNH CHIM VÀNH KHUYÊN

22 Tháng Ba 201512:49 SA(Xem: 6072)
Diệp Hoàng Mai - NHỮNG CÁNH CHIM VÀNH KHUYÊN


NHỮNG CÁNH CHIM VÀNH KHUYÊN

 


vanh khuyen_1

Nhận lời mời của đàn chị Lê Thị Kim Kết, ngày cuối tuần tôi một mình dong ruỗi từ Sài Gòn về thẳng nhà của chị ở xã Bình Hòa, cách núi Bửu Long chừng vài cây số. Nhân dịp chị Nguyễn Thị Đỏ từ Hoa Kỳ về thăm bạn học cũ, chị Kim Kết đã tận tụy làm bữa cơm đủ món chay – mặn khoản đãi các bạn hiền.

vanh khuyen_2

Với những lớp đệ Tứ hai trung học Ngô Quyền, đều được giáo sư hướng dẫn Nguyễn Thế Văn chọn một loài chim đặt tên cho lớp: Chim Én, chim Sẽ, chim Di, Họa Mi, Sơn Ca… Lớp đệ Tứ 2 của chị Kim Kết (chs.NQ khóa 5) là Vành Khuyên, còn lớp Chín 2 của tôi (chs.NQ khóa 13) tên gọi Vàng Anh. Có lần tôi hỏi thầy Nguyễn Thế Văn:

-  Tại sao thầy chỉ chọn tên các loài chim đặt cho lớp?...

-  Chẳng nhẽ tôi lại đặt tên lớp là Vịt, là Gà à?...

vanh khuyen_3

Cảm ơn thầy Nguyễn Thế Văn. Có lẽ nhờ “điểm chung” này,  nên tôi nhanh chóng thân thiện với lớp đàn chị Vành Khuyên. Ấn tượng đầu tiên của tôi trong buổi họp mặt, là khi một “Vành Khuyên” chị đề nghị:

-  Bữa nào tụi mình qua Cù Lao thăm “con cá” đi…

-  Hả? Mấy chị đi thăm con cá?!..

Thì ra một người bạn học cũ của các chị, có tên đầy đủ là Huỳnh Thị Cá. Chị Cá đã “theo chồng bỏ cuộc chơi” từ năm học đệ lục. Các chị cho tôi biết, nghe đâu chị Cá có được khoảng chục đứa con. Thời các chị, học trò đi học trễ tuổi là chuyện bình thường. Lấy chồng sớm như chị Cá, còn có chị Khổng Thị Bao. Hạnh phúc và sung sướng nhất trong đám bạn, có lẽ là chị Nguyễn Thị Bảy…

 

vanh khuyen_4

 

Ngồi bên cạnh tôi, chị Đinh Thị Phùng miệt mài “ca ngợi” lòng tốt của bạn hiền Mai Thị Tính:

-  Hồi đó Tính làm việc ở phòng nhân sự bệnh viện Nguyễn Văn Học, là bệnh viện Gia Định bây giờ đó. Có lần chị đến bệnh viện tìm thăm Tính, vừa nhìn thấy bạn chị bỗng … ngất xỉu luôn. Tính bèn đưa chị vô phòng cấp cứu, tận tình chăm sóc. Khi chị xuất viện, Tính cho chị một bọc thuốc thiệt lớn, lại còn nhét tiền vô trong giỏ cho chị nữa. Tính là “người ơn” của chị đó…

vanh khuyen_5

-  Lê Thị Dung lớp chị ngày xưa “vang bóng một thời” đó nghen em, Dung vừa đẹp vừa học giỏi nữa. Dung từng nhận giải thưởng văn chương Hai Bà Trưng của bà Thiệu, hạng nhất đó em…

Những cánh chim Vành Khuyên phiêu bạt khác còn có chị Lâm Thị Mỹ Yến, hồi đi học tính tình mạnh mẽ như con trai. Chị Yến hiện là tiến sĩ, đang định cư ở nước Úc. Cánh chim Vành Khuyên “đầu đàn” Lôi Thị Phụng, là cháu dâu bên vợ của thầy Lâm Tấn Văn, hiện định cư ở Hoa Kỳ.

 

vanh khuyen_0

 

Nhắc đến thầy cô giáo cũ, các chị kể tôi nghe về cô Vương Chân Phương:

-  Cô Phương không đẹp, nhưng cô dễ thương lắm em ơi! Cô rất nhỏ con nên hay đi guốc cao, dáng cô đi nhanh như sóc nhưng bước nhẹ như chim…

-  Cô Vương Chân Phương thân thiết với cô Hà Bích Loan, cô Đặng Thị Trí y như bộ “tam sên” vậy. Đi đâu và làm gì, ba cô cũng luôn khăn khít bên nhau. Thân đến nỗi, thầy Phạm Ngọc Quýnh đặt biệt danh cho ba cô là “Xe – Pháo – Mã”…


vanh khuyen_6

Có khá nhiều cánh chim Vành Khuyên theo nghề giáo: Nguyễn Thị Sơn, Tống Thị Phụng, Nguyễn Thị Cải, Nguyễn Thị Nhàn, Đinh Thị Phùng, Vũ Thị Dung … Tất nhiên, bây giờ các chị đều đã nghỉ hưu…

vanh khuyen_9vanh khuyen_10
vanh khuyen_7vanh khuyen_8Bữa cơm thân mật mừng chị Nguyễn Thị Đỏ về thăm quê, cũng là dịp để những cánh chim Vành Khuyên Tứ hai ngày nào ríu rít họp đàn. Những kỷ niệm đẹp tuổi học trò, những hình ảnh thuở xa xưa, cả những buồn vui trong tháng ngày qua … đã được lớp đàn chị Vành Khuyên của tôi, trân trọng giữ gìn và tận tình sẻ chia tất tần tật cho nhau…

vanh khuyen_11vanh khuyen_12

 

 vanh khuyen_13vanh khuyen_14

Diệp Hoàng Mai

Tháng 03/2015


15 Tháng Ba 2018(Xem: 9)
VIÊN QUANG mờ xa... thấy nữa đâu? Chênh chếch đầu non, mảnh trăng sầu! Chỉ thấy bụi trần, chen nắng, gió, Dòng đời mòn mõi... mãi chìm sâu!
11 Tháng Ba 2018(Xem: 149)
Tôi xin trân trọng tri ân, Tôi xin cố gắng giữ gìn sức khỏe của mình để được vui với gia đình và bạn bè dài lâu. Tôi sẽ sống tốt hơn để xứng đáng với tình yêu thương ấy.
11 Tháng Ba 2018(Xem: 97)
Tám tháng ba vừa đến. Những món quà muôn phương. Tuy ảo nhưng dễ thương. Bạn bè cùng chúc tụng. Xin cám ơn nhiều lắm. Cuộc đời này thật vui. Sẽ giữ mãi nụ cười. Đón mừng ngày sinh nhật.
02 Tháng Ba 2018(Xem: 240)
Một ngày hành hương nhiều lợi ích cho bản thân tôi. Ý nghĩa HÀNH HƯƠNG TU TẬP đã làm chuyến đi mang một sắc thái đúng nghĩa nhất mà tôi đã có duyên được thực hành
02 Tháng Ba 2018(Xem: 194)
Em hỡi em, Cô thiếu nữ Việt Nam Hãy yêu mến, bảo tồn văn hóa Việt Bài thơ này gửi đến em tha thiết Xin hãy mặc chiếc áo dài truyền thống Việt Nam
01 Tháng Ba 2018(Xem: 162)
Từ dạo phân ly... tôi cũng đi, Khung trời kỷ niệm, thương nhớ gì? Phương xa vẫn nghĩ rằng Em đã... Mãi mãi... Em là em của tôi.
23 Tháng Hai 2018(Xem: 270)
Dù Xuân có đi nhưng tuổi Xuân vẫn nằm trong trái tim mỗi người. Nếu chúng ta biết giữ lấy cho mình và mang đến cho những người xung quanh thì hạnh phúc biết mấy.
22 Tháng Hai 2018(Xem: 218)
Tết đến rộn ràng quê hương ta Tết vui cùng khắp nẻo gần xa. Từ Âu sang Á. Người dân Việt Đón Tết hân hoan khắp mọi nhà
22 Tháng Hai 2018(Xem: 215)
Nắng lên cao, bao người về lần lượt, WESTERN INSURANCE, pháo vang đón Xuân nồng. Bai ca Xuân... gợi nhớ mênh mông, Tình ca ấy, làm sao quên được
17 Tháng Hai 2018(Xem: 510)
Tự dưng trong đầu tôi hiện lên hình ảnh ông Phật thật hiền với một nụ cười. Tâm tôi cũng vang lên những câu tụng niệm hàng ngày của các vị tăng: Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
17 Tháng Hai 2018(Xem: 360)
Hôm nay là ngày lễ tình nhân. Chẳng hoa, quà cáp như mọi lần. Sao em lại nhớ anh nhiều thế Hương linh anh hỡi. Biết hay không?!
16 Tháng Hai 2018(Xem: 411)
Đầu năm sớm đón mừng người bạn quý, Chén Trường Xuân chưa nhắp đã say rồ Chúc thân thương, bằng hữu một tâm vui, Một Năm Mới An Khang tràn Hạnh Phúc.
16 Tháng Hai 2018(Xem: 308)
Cho Thi nhân, thả vần tơ vướng, Trách người đi, sao quá hững hờ! Mấy Xuân rồi, đất khách bơ vơ! Bao lâu nữa? Xuân về đoàn tụ.
16 Tháng Hai 2018(Xem: 312)
Đón Xuân Ăn Tết Vui Mừng, Mong rằng dân Việt ta đừng có quên. Giầu ,nghèo cả nước cũng nên, Lưu truyền con, cháu Rồng Tiên giữ gìn.
10 Tháng Hai 2018(Xem: 343)
Tờ trình đã hết Ta cho Táo lui Gửi lời chúc vui Toàn dân thiên hạ Ngô Quyền, Biên Hòa Đồng hương gần xa An vui, sức khỏe.
09 Tháng Hai 2018(Xem: 328)
Ngày Tết, thật trang trọng đốt nén hương trên bàn thờ gia tiên. Ta sẽ cảm nhận được những người muôn năm cũ đang hiện diện trong tâm ta. Đang lắng nghe ta tâm sự và cùng ta vui Xuân đoàn tụ.
09 Tháng Hai 2018(Xem: 481)
Tiếng chim én gọi nhau tìm nắng ấm Tiếng chiều rơi trên sân cỏ hiền hòa Tiếng hoàng hôn nhẹ nhàng buông thăm thẳm Tiếng chuông chùa xa vắng cuối trời xa.
09 Tháng Hai 2018(Xem: 396)
Một vòng qua chợ... Anh thấy gì ? Ghé quán cả phê để nhâm nhi... Những bài ca Xuân, còn vang vọng... Lan trong nỗi nhớ, nhẹ nhàng đi...
03 Tháng Hai 2018(Xem: 390)
Tình đôi ta đẹp như mơ, Xuân này sẽ hết bơ vơ một mình. Thầy,Cô chứng kiến mối tình Bạn bè, quyến thuộc chúc mình Trăm năm.
02 Tháng Hai 2018(Xem: 416)
Người ta không tin vào tình yêu. Nhưng theo tui. Quả có một tình yêu hiến dâng, tha thứ và hy sinh như vậy.
02 Tháng Hai 2018(Xem: 486)
Ai lại không có cội nguồn, Đêm thầm nhung nhớ... đẫm lệ tuôn! XUÂN, thiếu quê hương, không đoàn tụ, Cảnh nào buồn hơn? Luống đoạn trường!
02 Tháng Hai 2018(Xem: 365)
Ngày Xuân đoàn tụ lạy ông bà. Áo quần trịnh trọng lễ mẹ cha Chúc nhau sức khỏe nhiều tài lộc. Giữ gìn truyền thống Việt Nam ta.
26 Tháng Giêng 2018(Xem: 423)
Ngoài kia những giọt mưa vẫn rơi đều đặn. Buổi sáng mùa Xuân Cali đẹp hơn với những cơn mưa. Chúc các bạn một năm mới ngập tràn niềm vui và hạnh phúc.
26 Tháng Giêng 2018(Xem: 395)
Quê nghèo mái lá đơn sơ Người ơi! Biết đến bao giờ về thăm Hai phương trời...quá xa xăm Mà đời thì: "Bến trăm năm" gần kề
26 Tháng Giêng 2018(Xem: 370)
Chợ Tết Cali, đêm nay thật rộn ràng, Đường phố đông người, nô nức hân hoan. Bắt mắt đèn giăng, trưng bày mọi thứ, Chỉ thiếu tình quê, nỗi nhớ thôn làng.
26 Tháng Giêng 2018(Xem: 510)
Gửi anh lời chào cuối Sót lại tuổi xế chiều Như một câu từ tạ. Xin “Vĩnh Biệt Tình Yêu”
19 Tháng Giêng 2018(Xem: 385)
Nắng lên, nắng cháy quanh vòng ngực Nắng rớt phù sa trong mắt em Nắng đậu, trên bờ môi đỏ rực Em cười tan biến những ưu phiền
19 Tháng Giêng 2018(Xem: 573)
Vượt qua đi em. Nỗi buồn hiện tại Tuyết sẽ tan dần vào sáng ngày mai Chị cũng như em. Một người ở lại. Đơn chiếc một mình ở tuổi tàn phai.