Danh mục
Số lượt truy cập
5,659,909

Diệp Hoàng Mai - Thầy giáo – Nhạc sĩ Dương Hồng Duyệt

12 Tháng Mười Hai 20141:33 CH(Xem: 10011)
Diệp Hoàng Mai - Thầy giáo – Nhạc sĩ Dương Hồng DuyệtThầy giáo – Nhạc sĩ Dương Hồng Duyệt

BẢN VIỆT’ BLUES ĐỘC ĐÁO VÀ ĐỘC NHẤTDUONG CHIEU
BS Phạm Vận, NS.Dương Hồng Duyệt, NS. Cung Tiến ( đánh guitar) và các học sinh Sài Gòn.

 

 

 

 “Ngoài thầy giáo – nhạc sĩ Lê Hoàng Long nổi tiếng với một tác phẩm duy nhất để đời, trường trung học Ngô Quyền còn một thầy giáo – nhạc sĩ khác, cũng nổi tiếng chỉ với một tác phẩm để đời duy nhất, đó là thầy Dương Hồng Duyệt…”  Thầy Trần Thái Hùng và thầy Trịnh Hồng Hải đã cho tôi biết thông tin này, trong buổi “café cuối tuần” nhân ngày Nhà Giáo 2014 vừa qua...

 

Dò tìm trong danh sách Ban giáo sư trung học Ngô Quyền Biên Hòa ( 1956 – 1975), tôi được biết thầy Dương Hồng Duyệt từng là giáo sư môn Toán và Nhạc trường tôi từ năm 1961 đến 1965. Tổng hợp thông tin ít oi từ internet,  cùng trí nhớ – cũng quá  ít oi –  của một số chs.NQBH, tôi xin phép được “ phác họa” lại chân dung của cố giáo sư trung học Ngô Quyền Biên Hòa Dương Hồng Duyệt …

 

Xuất thân từ trường Luật, nhưng khi tốt nghiệp anh sinh viên Dương Hồng Duyệt lại không chọn lựa công việc liên quan đến ngành nghề đã học. Ông đi dạy học, rồi làm cố vấn, viết diễn văn cho chính trị gia… Nhưng tất cả những việc ông làm, đều man mác sắc màu nghệ sĩ nhiều hơn công việc mưu sinh. Ông đến với âm nhạc cũng vậy, cứ như là một cuộc dạo chơi, hơn là một nhạc sĩ chuyên nghiệp.

 

Là cháu của nhạc sĩ Dương Thiệu Tước, là bạn thân – và là anh vợ – của ca sĩ luật sư Khuất Duy Trác, nên thầy giáo – nhạc sĩ Dương Hồng Duyệt gần như là “ người nhà” của giới văn nghệ sĩ. Vào thập niên 1955 – 1965, nhạc sĩ Dương Hồng Duyệt phụ trách chương trình phát thanh dành cho sinh viên học sinh đài phát thanh Quốc Gia. Hầu hết ca sĩ nổi tiếng thời bấy giờ như: Đỗ Đình Tuân (Đỗ Tuấn), Phạm Vận, Duy Trác, Thể Tần, Hồng Hảo, Mai Hương, Bạch Tuyết, Mai Ngân, Mai Hân … đều đã hát trong chương trình này.

 
DuongChieu _2DuongChieu_1
Theo nguồn tư liệu từ internet, Đường Chiều là một trong những bản nhạc Việt’ Blues độc đáo nhất thời bấy giờ. Đường Chiều đã khiến giới văn nghệ sĩ đương thời kinh ngạc, và làm say đắm lòng người mộ điệu ngay từ lúc khai sinh. Đã một thời, Đường Chiều của thầy giáo Dương Hồng Duyệt “làm mưa làm gió” trên đài phát thanh, và được một số lượng lớn khán thính giả – nhất là giới trẻ – hoan nghênh nồng nhiệt.DuongChieu_3DuongChieu_4 Rất nhiều ca sĩ hát Đường Chiều của nhạc sĩ Hồng Duyệt, nhưng theo sự ý kiến của một vài người đáng tin cậy – song ít khi phát biểu ý kiến công khai – thì người hát Đường Chiều hay nhất, ra được nhiều chất  Blues nhất lại là kịch sĩ Túy Phượng ( con gái cặp nghệ sĩ Túy Hoa/ Anh Lân). Còn theo lời kể của anh/ chị Dương Nghiệp Dao, Dương Thu Diễm Trang  – con của nhạc sĩ Hồng Duyệt – thì: “ Mẹ tôi nói, ca sĩ Duy Khánh hát bài này của bố tôi là hay nhất…”

 

Năm 1976 thầy Dương Hồng Duyệt và mấy người con, cùng một số thân nhân ruột thịt ra khơi vượt biển. Chiếc tàu oan nghiệt đã đắm chìm trong lòng đại dương năm ấy, không kịp đưa thầy Dương Hồng Duyệt cùng thân nhân đến bến đỗ bình an. Ba mươi tám năm dài, tác giả nhạc phẩm Đường Chiều đã rời xa trần thế. Thế nhưng, bản Việt’ Blues độc đáo và độc nhất của ông, vẫn sống mãi với thời gian.

 

Duong Chieu 5

Bia tưởng niệm thầy giáo –  nhạc sĩ Dương Hồng Duyệt cùng thân nhân, được an vị tại khu tượng đài Thuyền Nhân thuộc thành phố Westminster (Nam California, Hoa Kỳ). Nếu có dịp, rất mong anh chị em chs.NQBH một lần đến viếng Thầy Xưa Dương Hồng Duyệt của chúng ta.

 

Tháng 12/2014

Diệp Hoàng Mai

 

 

 

Thầy Dương Hồng Duyệt trong ký ức học trò xưa…

 

Tìm hiểu thêm về thầy giáo Dương Hồng Duyệt, các chị chs.NQ (NK 1961 – 1967) kể tôi nghe về thầy giáo cũ của các chị như sau:

 

@ Chị Đỗ Thị Thanh Thủy (Brussels):

- Thầy Duyệt hiền lành, ít nói hay cười.  Thầy thương học trò lắm, ít khi cho điểm thấp…

 

@ Chị Võ Thị Huệ (Biên Hòa):  

-  Thầy có phong cách nhã nhặn, nói năng ôn hòa. Dáng thầy cao gầy, rất nghệ sĩ. Thầy có đôi bàn tay rất đẹp, ngón thuông dài như tay con gái …

 

@ Chị Phùng Minh Nguyệt (Biên Hòa):

- Thầy Duyệt thuộc gia đình danh giá đó em. Em có biết bác sĩ Dương Hồng Mô không? Bác sĩ Hồng Mô cũng nổi tiếng lắm, là anh em của thầy Duyệt đó. Hồi đi học, chị được thầy ký tên đề tặng bản nhạc Đường Chiều của thầy. Chị thích lắm và quí lắm! Nhưng rồi bao năm trôi nổi, vật đổi sao dời, chị không giữ được kỷ vật thầy tặng năm nào. Tiếc ghê!...

 

 

 

ĐIỆU BLUES BUỒN

Bản chất của Blues là chuyển tải nỗi buồn và đôi khi, kiến tạo nỗi buồn. Từ khởi thủy đến tương lai, Blues luôn là một dòng nhạc được kính trọng. Cho dù, những người khai sinh Blues không được kính trọng.

Blues – một không gian buồn, là nơi tiễn những người đã đong đầy ắp nỗi buồn ra đi. Và Blues, cũng là nơi đợi chờ những người mang nỗi buồn mới từ ngàn dặm xa trở lại. Blues, một dòng nhạc mà mỗi năm đều có những kẻ hành hương quay về đất Tổ, như thể lột xác để gặp lại chính mình. Và Blues, một dòng nhạc mà mỗi năm lại lấp lánh thêm nhiều tài năng đáng kính trọng, thì dòng nhạc ấy không bao giờ bị khai tử.

Theo quyển “Để sáng tác một bài nhạc phổ thông” của cố nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ ( soạn năm 1955) thì Blues chậm được biểu diễn với nhịp Slow Fox, và Blues nhanh thì theo nhịp Swing. Có lẽ các nhạc sĩ xem những bài này là Blues, vì những ca từ mang đầy tính tự sự và tinh thần phiêu bạt lãng du…

 (Trích tư liệu)

09 Tháng Tám 2019(Xem: 1594)
tôi đã bước một quãng đời quá dài với không biết bao nhiêu lần vấp ngã. Những vấp ngã nầy là những lao đao trên bước đường đời
10 Tháng Sáu 2019(Xem: 2358)
Vấp ngã vì tình, vì tiền, vì cuộc đời đưa đẩy... nhưng cám ơn đời đã nhiều lần cho tôi đủ quyết tâm và can đảm để đứng lên mà bước tiếp.
03 Tháng Sáu 2019(Xem: 1616)
ánh mắt thầy dường như hướng về một nơi xa, như nhớ mãi lời ca “ Ngô Quyền ơi! Qua bao nhiêu năm vẫn xanh màu kỹ niệm. Ngô Quyền ơi! Qua bao nhiêu năm tình cảm vẫn đong đầy ..."
18 Tháng Năm 2019(Xem: 1554)
Đường về Bắc Cali năm nay sẽ ghi thêm trong ký ức mỗi người những kỷ niệm để đời mãi không phai. Ghi tên tham dự ngay các bạn nhé. Hẹn gặp nhau ngày đại hội Ngô Quyền lần thứ 18 tại San Jose
23 Tháng Tư 2019(Xem: 12168)
Ước mong sao “những đóa hoa đời” mãi hoài tươi thắm, rạng rỡ như nghĩa tình bền bĩ của thầy và trò trung học Ngô Quyền Biên Hòa xưa…
23 Tháng Tám 2018(Xem: 2671)
Cơn bụi đỏ đã phủ đầy sau cơn lốc, con dốc qua trường vẫn mơ về những tà áo trắng quần xanh. Thời gian dài qua đi đường dài chưa đi hết, xin gìn giữ cho Ngô Quyền được mãi mùi hương
27 Tháng Bảy 2018(Xem: 3081)
Về với NQ nghen thầy. Về để nắm tay thầy Hoài xiết thật chặt để nhớ về NQ . Cái thuở ban sơ trường mới thành lập, còn ở tạm, dạy nhờ.
21 Tháng Bảy 2018(Xem: 4116)
Cuộc đời gió thoảng, mây bay Tri ân trân trọng cô thầy hôm nay. Bụi phấn theo gió tung bay Lời thầy dạy dỗ giữ hoài trong tim.
15 Tháng Bảy 2018(Xem: 2749)
Họp mặt là vui. Gặp được thầy cô, bạn bè là điều hạnh phúc. Được quây quần bên nhau một ngày, hai ngày là tuyệt nhất trên đời trong một năm.
14 Tháng Bảy 2018(Xem: 2710)
Thầy trò Ngô Quyền đã đến với nhau trong ngày hậu Ngô Quyền không hẹn trước, biết bao niềm vui ngập tràn trong ký ức không thể nào quên.
07 Tháng Năm 2018(Xem: 6975)
Xin cùng về để cùng thấy lại trường xưa trong mắt nhau, trên tuyển tập Ngô Quyền 2018. Phải về vì "Lỡ… ngày mai ta không còn thấy nhau" …
21 Tháng Tư 2018(Xem: 4157)
"Cuộc vui nào cũng phải tàn. Nhưng tình vẫn sẽ mãi không tan". Tất đại diện mời Thầy Cô năm sau lên Biên hòa họp mặt, do bạn Hồ văn Hòa Bình làm ''chủ xị''.
01 Tháng Tư 2018(Xem: 3006)
Vậy, qua những dòng thông tin như đã viết, người viết mong người đọc có dịp gửi đến nơi đặt tấm bia "Tri Ân" chút nhắc nhớ hoàn tất cho dù "Trăm năm bia đá - vạn vật vô thường".
24 Tháng Ba 2018(Xem: 3052)
mong rằng tất cả các cựu học sinh Ngô Quyền cùng đến với nhau bằng sự thiện tâm, thiện ý, để gia đình Ngô Quyền “không bao giờ ngăn cách”
24 Tháng Hai 2018(Xem: 5933)
Cô giáo tên Nhứt, dạy lớp Nhứt năm 1967, lúc trước nhà cô ở gần ga Biên Hòa… Lần này trở lại quê xưa, Hiếu rất ước ao thăm cô giáo Nhứt.