Danh mục
Số lượt truy cập
1,171,656

Diệp Hoàng Mai - Thầy giáo – Nhạc sĩ Dương Hồng Duyệt

Friday, December 12, 20141:33 PM(View: 15253)
Diệp Hoàng Mai - Thầy giáo – Nhạc sĩ Dương Hồng DuyệtThầy giáo – Nhạc sĩ Dương Hồng Duyệt

BẢN VIỆT’ BLUES ĐỘC ĐÁO VÀ ĐỘC NHẤTDUONG CHIEU
BS Phạm Vận, NS.Dương Hồng Duyệt, NS. Cung Tiến ( đánh guitar) và các học sinh Sài Gòn.

 

 

 

 “Ngoài thầy giáo – nhạc sĩ Lê Hoàng Long nổi tiếng với một tác phẩm duy nhất để đời, trường trung học Ngô Quyền còn một thầy giáo – nhạc sĩ khác, cũng nổi tiếng chỉ với một tác phẩm để đời duy nhất, đó là thầy Dương Hồng Duyệt…”  Thầy Trần Thái Hùng và thầy Trịnh Hồng Hải đã cho tôi biết thông tin này, trong buổi “café cuối tuần” nhân ngày Nhà Giáo 2014 vừa qua...

 

Dò tìm trong danh sách Ban giáo sư trung học Ngô Quyền Biên Hòa ( 1956 – 1975), tôi được biết thầy Dương Hồng Duyệt từng là giáo sư môn Toán và Nhạc trường tôi từ năm 1961 đến 1965. Tổng hợp thông tin ít oi từ internet,  cùng trí nhớ – cũng quá  ít oi –  của một số chs.NQBH, tôi xin phép được “ phác họa” lại chân dung của cố giáo sư trung học Ngô Quyền Biên Hòa Dương Hồng Duyệt …

 

Xuất thân từ trường Luật, nhưng khi tốt nghiệp anh sinh viên Dương Hồng Duyệt lại không chọn lựa công việc liên quan đến ngành nghề đã học. Ông đi dạy học, rồi làm cố vấn, viết diễn văn cho chính trị gia… Nhưng tất cả những việc ông làm, đều man mác sắc màu nghệ sĩ nhiều hơn công việc mưu sinh. Ông đến với âm nhạc cũng vậy, cứ như là một cuộc dạo chơi, hơn là một nhạc sĩ chuyên nghiệp.

 

Là cháu của nhạc sĩ Dương Thiệu Tước, là bạn thân – và là anh vợ – của ca sĩ luật sư Khuất Duy Trác, nên thầy giáo – nhạc sĩ Dương Hồng Duyệt gần như là “ người nhà” của giới văn nghệ sĩ. Vào thập niên 1955 – 1965, nhạc sĩ Dương Hồng Duyệt phụ trách chương trình phát thanh dành cho sinh viên học sinh đài phát thanh Quốc Gia. Hầu hết ca sĩ nổi tiếng thời bấy giờ như: Đỗ Đình Tuân (Đỗ Tuấn), Phạm Vận, Duy Trác, Thể Tần, Hồng Hảo, Mai Hương, Bạch Tuyết, Mai Ngân, Mai Hân … đều đã hát trong chương trình này.

 
DuongChieu _2DuongChieu_1
Theo nguồn tư liệu từ internet, Đường Chiều là một trong những bản nhạc Việt’ Blues độc đáo nhất thời bấy giờ. Đường Chiều đã khiến giới văn nghệ sĩ đương thời kinh ngạc, và làm say đắm lòng người mộ điệu ngay từ lúc khai sinh. Đã một thời, Đường Chiều của thầy giáo Dương Hồng Duyệt “làm mưa làm gió” trên đài phát thanh, và được một số lượng lớn khán thính giả – nhất là giới trẻ – hoan nghênh nồng nhiệt.DuongChieu_3DuongChieu_4 Rất nhiều ca sĩ hát Đường Chiều của nhạc sĩ Hồng Duyệt, nhưng theo sự ý kiến của một vài người đáng tin cậy – song ít khi phát biểu ý kiến công khai – thì người hát Đường Chiều hay nhất, ra được nhiều chất  Blues nhất lại là kịch sĩ Túy Phượng ( con gái cặp nghệ sĩ Túy Hoa/ Anh Lân). Còn theo lời kể của anh/ chị Dương Nghiệp Dao, Dương Thu Diễm Trang  – con của nhạc sĩ Hồng Duyệt – thì: “ Mẹ tôi nói, ca sĩ Duy Khánh hát bài này của bố tôi là hay nhất…”

 

Năm 1976 thầy Dương Hồng Duyệt và mấy người con, cùng một số thân nhân ruột thịt ra khơi vượt biển. Chiếc tàu oan nghiệt đã đắm chìm trong lòng đại dương năm ấy, không kịp đưa thầy Dương Hồng Duyệt cùng thân nhân đến bến đỗ bình an. Ba mươi tám năm dài, tác giả nhạc phẩm Đường Chiều đã rời xa trần thế. Thế nhưng, bản Việt’ Blues độc đáo và độc nhất của ông, vẫn sống mãi với thời gian.

 

Duong Chieu 5

Bia tưởng niệm thầy giáo –  nhạc sĩ Dương Hồng Duyệt cùng thân nhân, được an vị tại khu tượng đài Thuyền Nhân thuộc thành phố Westminster (Nam California, Hoa Kỳ). Nếu có dịp, rất mong anh chị em chs.NQBH một lần đến viếng Thầy Xưa Dương Hồng Duyệt của chúng ta.

 

Tháng 12/2014

Diệp Hoàng Mai

 

 

 

Thầy Dương Hồng Duyệt trong ký ức học trò xưa…

 

Tìm hiểu thêm về thầy giáo Dương Hồng Duyệt, các chị chs.NQ (NK 1961 – 1967) kể tôi nghe về thầy giáo cũ của các chị như sau:

 

@ Chị Đỗ Thị Thanh Thủy (Brussels):

- Thầy Duyệt hiền lành, ít nói hay cười.  Thầy thương học trò lắm, ít khi cho điểm thấp…

 

@ Chị Võ Thị Huệ (Biên Hòa):  

-  Thầy có phong cách nhã nhặn, nói năng ôn hòa. Dáng thầy cao gầy, rất nghệ sĩ. Thầy có đôi bàn tay rất đẹp, ngón thuông dài như tay con gái …

 

@ Chị Phùng Minh Nguyệt (Biên Hòa):

- Thầy Duyệt thuộc gia đình danh giá đó em. Em có biết bác sĩ Dương Hồng Mô không? Bác sĩ Hồng Mô cũng nổi tiếng lắm, là anh em của thầy Duyệt đó. Hồi đi học, chị được thầy ký tên đề tặng bản nhạc Đường Chiều của thầy. Chị thích lắm và quí lắm! Nhưng rồi bao năm trôi nổi, vật đổi sao dời, chị không giữ được kỷ vật thầy tặng năm nào. Tiếc ghê!...

 

 

 

ĐIỆU BLUES BUỒN

Bản chất của Blues là chuyển tải nỗi buồn và đôi khi, kiến tạo nỗi buồn. Từ khởi thủy đến tương lai, Blues luôn là một dòng nhạc được kính trọng. Cho dù, những người khai sinh Blues không được kính trọng.

Blues – một không gian buồn, là nơi tiễn những người đã đong đầy ắp nỗi buồn ra đi. Và Blues, cũng là nơi đợi chờ những người mang nỗi buồn mới từ ngàn dặm xa trở lại. Blues, một dòng nhạc mà mỗi năm đều có những kẻ hành hương quay về đất Tổ, như thể lột xác để gặp lại chính mình. Và Blues, một dòng nhạc mà mỗi năm lại lấp lánh thêm nhiều tài năng đáng kính trọng, thì dòng nhạc ấy không bao giờ bị khai tử.

Theo quyển “Để sáng tác một bài nhạc phổ thông” của cố nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ ( soạn năm 1955) thì Blues chậm được biểu diễn với nhịp Slow Fox, và Blues nhanh thì theo nhịp Swing. Có lẽ các nhạc sĩ xem những bài này là Blues, vì những ca từ mang đầy tính tự sự và tinh thần phiêu bạt lãng du…

 (Trích tư liệu)

Wednesday, November 23, 2022(View: 375)
Em thành thật tri ân các Thầy Cô đã cho chúng em được là học sinh của một nền giáo dục nhân bản VNCH.. Chúng em kính chúc các thầy cô một lễ Tạ Ơn vui vẻ, sức khỏe, hạnh phúc an lạc bên gia đình, con cháu.
Wednesday, August 10, 2022(View: 5338)
Cùng với Hoàng Mai, em kính lời tri ân đến cô Nguyễn Khoa Diệu Dung và cô Hoàng Minh Nguyệt.
Sunday, July 31, 2022(View: 1811)
Đến với Thầy Cô để được nhìn lại những ánh mắt khoan dung và độ lượng, đồng thời được nhắc nhở đến quý Thầy Cô kính mến không còn cũng như không đến được
Sunday, July 31, 2022(View: 5622)
Tôi thật sự quá xúc động với chuyến phiêu lưu đến North Carolina - Miền Đông nước Mỹ cùng Sáo lý luận Diệp Hoàng Mai…
Sunday, July 17, 2022(View: 1701)
Nam Cali nắng ấm rạng rời Mừng thầy, đón bạn tiếng cười đoàn viên Biên Hòa trường cũ Ngô Quyền Đồng Nai tiếng gọi nối liền bờ vui.
Tuesday, May 31, 2022(View: 1440)
Nguyện ơn trên gia hộ cho thầy cô sức khỏe, an lạc và hạnh phúc. Xin tri ân những vị đã lái con đò trí tuệ dẫn dắt chúng em vào đời.
Sunday, April 3, 2022(View: 2272)
Cám ơn cô Trí đã đỡ đầu cho thế hệ Ngô Quyền chúng em và tiếp nối. Kính mừng sinh nhật cô.
Monday, February 7, 2022(View: 3009)
Xin ghi lại lần ăn Tết, họp mặt gần nhất của chs NQ ở Mỹ để thấy màu của Tết và tình nghĩa Ngô Quyền vẫn đậm đà, dù thời gian vẫn vô tình lấy đi nhiều Thầy Cô, đàn anh, đàn chị của chúng tôi.
Saturday, January 22, 2022(View: 2727)
Tôi ra về lòng vui biết bao Thầy Cô vẫn khỏe như độ nào Ước gì dẹp sạch con Covid Lột khẩu trang tháng bảy gặp nhau.
Tuesday, June 1, 2021(View: 4798)
Hơn 70 năm đã trôi qua kể từ khi tôi mài đủng quần ở các trường Cao Văn, Nguyễn Văn Khuê và Chu Văn An, tôi vẫn không quên công lao những người thầy đã truyền cho tôi những kiến thức
Saturday, August 29, 2020(View: 5357)
Đang mùa dịch Covid 19 phải giãn cách, hạn chế đi lại gặp nhau, mà các Thầy Cô và các em hs Ngô Quyền đã đến viếng tang lễ rất đông, gia đình chúng tôi rất cảm kích!!
Sunday, August 23, 2020(View: 5717)
Tôi tin rằng với truyền thống tôn sư trọng đạo của người Việt Nam, các em cựu học sinh Ngô Quyền không bao giờ quên công lao của những “người đưa đò” dù hiện còn hay đã mất.
Thursday, August 13, 2020(View: 6260)
Cô Kim Dung cũng xin chuyển đôi lời cám ơn chân thành nhất đến quý Thầy Cô và các cựu học sinh khắp nơi đã dành tình cảm cho Thầy Hà Tường Cát và gia đình cô.
Thursday, August 6, 2020(View: 5450)
Cô Đào Thị Nga là giáo sư Anh văn của trường ta. Hồi trước tôi học lớp Pháp văn. Nhưng học sinh trường Ngô Quyền đều biết cô. Thời gian mấy năm gần đây, tôi có hân hạnh được mấy lần họp mặt cùng cô.
Monday, July 20, 2020(View: 6088)
Nếu không đòi hỏi một sự tuyệt đối thì nhìn lại tôi tự hào tôi đã làm tròn nhiệm vụ của một nhà giáo, hay đúng hơn làm tròn nhiệm vụ của một nhà giáo ở thời buổi loạn ly.