Danh mục
TIN TỨC MỚI
13 Tháng Bảy 2018
Đây là tổng hợp các danh sách Mạnh Thường Quân từ năm 2016 đến 2018 được cập nhật đến ngày 14 tháng 07, 2018
14 Tháng Mười 2016
Bộ sưu tập Bài Viết, Video, Hình ảnh của Thầy Hiệu trưởng Phạm Đức Bảo
16 Tháng Bảy 2015
VIDEO Đài FreeVN.net - 2 giờ 15 phút : NGÔ QUYỀN HỌP MẶT TRUYỀN THỐNG 2015
16 Tháng Bảy 2018
Sau 63 trận đấu, World Cup 2018 chính thức bước vào trận chung kết đầy sôi nổi và đội tuyển Pháp "thắng lớn" đè bẹp đội tuyển Croatia tỷ số kỷ lục 4:2.
15 Tháng Bảy 2018
Sự chiến thắng Chúa Nhật nầy của hội tuyển Pháp, không những là chiến thắng của "Le Coq Gaulois" mà còn là chiến thắng của những người trẻ tuổi và trẻ em ở các khu "banlieux".
15 Tháng Bảy 2018
Họp mặt là vui. Gặp được thầy cô, bạn bè là điều hạnh phúc. Được quây quần bên nhau một ngày, hai ngày là tuyệt nhất trên đời trong một năm.
15 Tháng Bảy 2018
Tựa: Mùa Xuân Tôi Và Em Nhạc: Phạm Chinh Đông Ca sĩ: Khánh Minh
14 Tháng Bảy 2018
Thầy trò Ngô Quyền đã đến với nhau trong ngày hậu Ngô Quyền không hẹn trước, biết bao niềm vui ngập tràn trong ký ức không thể nào quên.
14 Tháng Bảy 2018
Xin cám ơn mọi người còn thương tưởng đến bạn Đinh Thiên Thọ, CHS khóa 8 trung học NQ BH. Cựu SVSQ. TB. TĐ. Phật tử Tuệ Tịnh...
14 Tháng Bảy 2018
Chánh Niệm được xem như là cội nguồn, là gốc rễ để Tâm được an tịnh. Khi tâm an thì thân khoẻ và trí tuệ sáng suốt hơn.
13 Tháng Bảy 2018
Giữ lòng trọn nghĩa không phai Em mòn mỏi sống trần ai lạnh lùng Chữ Sinh, Tử kiếp hư không Ôm bao nhung nhớ, mặc dòng lệ rơi.
13 Tháng Bảy 2018
Mùa Hè tháng bảy lạ thường, Mưa rơi như trút ngập đường ta đi. Nhìn trời u ám buồn chi, Không gian vắng lặng, lòng thì bơ vơ.
13 Tháng Bảy 2018
Ta về, xa lắm Ấn Độ ơi! Dẫu Ta với Ấn chung một bầu trời, Không hẹn, biết ngày nào gặp lại? “Tình nầy”, xin giữ mãi đừng phai.
Số lượt truy cập
4,703,984

Diệp Hoàng Mai - CÀ PHÊ CUỐI TUẦN VỚI THẦY CÔ GIÁO CŨ

29 Tháng Mười Một 20141:22 SA(Xem: 5936)
Diệp Hoàng Mai - CÀ PHÊ CUỐI TUẦN VỚI THẦY CÔ GIÁO CŨ

CÀ PHÊ CUỐI TUẦN VỚI THẦY CÔ GIÁO CŨ

 
SUOI DA_1

 

Có không ít lời đề nghị, tôi tổ chức “ Đêm Tri Ân” thầy cô giáo cũ thêm lần nữa. Nhưng cứ nghĩ đến sức khỏe và tuổi tác của thầy cô, tôi lại chùng lòng. Tổ chức không chu đáo, lỡ ra ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thầy cô, thì đám học trò chúng tôi ân hận lắm!..

Chuyển hướng “ Trò Xưa thăm lại Thầy Xưa”, tôi những tưởng cách làm như thế là phù hợp nhất với hoàn cảnh thầy và trò hiện giờ. Thế nhưng qua câu chuyện với thầy cô, tôi nhận ra rằng: Ôn cố tri tân, hay chia sẻ chuyện đời thường, là một nhu cầu tinh thần rất thiết thực của người cao tuổi. Thế là tôi bàn với nhóm bạn, café cuối tuần – tuần lễ thứ ba của tháng mười một – sẽ có sự hiện diện của quí thầy cô.

 

Khi tôi ngõ lời mời “ café cuối tuần” với học trò xưa, thầy Đoàn Viết Biên nhận ra ngay ý định của tôi:

- Cách làm của em như thế cũng hay đấy! Thầy trò có nhiều thời gian hàn huyên, mà các em cũng không phải băn khoăn vất vả …

Thầy Đoàn Viết Biên luôn sẵn lòng đến với học trò, nhất là học trò cũ trường Ngô Quyền. Nhưng tiếc là cùng ngày hôm đó, thầy Biên đã nhận lời dự lễ kỷ niệm 60 năm thành lập trường Nguyễn Trãi mất rồi!...

 

Tôi điện thoại mời quí thầy cô: Đinh Thị Hòa, Nguyễn Thế Văn, Nguyễn Kim Linh, Đinh Hữu Quyến, Trần Thái Hùng, Trần Đình Tri, Lâm Tấn Văn và Trịnh Hồng Hải … cùng điểm tâm và café sáng Thứ Bảy với học trò. Hạnh phúc cho tôi,  tất cả quí thầy cô đều vui vẻ nhận lời mời.

 

Với nhóm “ học trò xưa”, tôi … tiết kiệm hơn. Chỉ gửi đi mẫu nhắn tin nho nhỏ, thông báo thời gian, địa chỉ và tên quán café Suối Đá ở Sài Gòn. Số lượng tôi ước tính, sao cho vừa công thức  “ một Thầy – một Trò” là … đẹp đội hình.

 

Anh Khương Văn Mười và anh Nguyễn Văn Tất khá bất ngờ, vì tôi không hề báo trước “ café buổi sáng” lần này có sự hiện diện của quí thầy cô. Anh Mười nói với bạn tôi: “ Con nhỏ này, nó không báo trước với anh gì hết …”.

 

Nổi bật nhất vẫn là anh Tất, với mái đầu …tóc chưa kịp mọc. Hỏi lý do anh Tất chọn kiểu tóc “ New Art” này, anh cười cười :

-  Từng tuổi này anh mới “ngộ” lời ông bà mình dạy “ nắm người có tóc, không ai nắm đứa … không tóc”. Anh nhiều nợ quá, anh xuống tóc để anh … trốn nợ!!?..

 

Ngay trong buổi sáng thứ bảy, anh Mười có lịch làm việc với LSQ Pháp, nên anh tiếc không ở được lâu. Buổi trưa anh Mười và anh Tất lại cùng đi công tác ở An Giang, nên hai anh tiếc nuối chào tạm biệt mọi người sớm. Trước khi ra về, hai ông anh tôi đều tự giác làm… nghĩa cử đẹp:

- Cho anh được chia sẻ với em. Cảm ơn Hoàng Mai, đã cho tụi anh niềm vui quá bất ngờ buổi sáng cuối tuần …

 

Hai anh đi khỏi, thầy Trần Thái Hùng quay sang thầy Trịnh Hồng Hải:

-  Hai đứa này nó thiệt dễ thương nghen! Tụi nó nổi tiếng từ trong nước ra tới nước ngoài, nhưng không đứa nào kiêu kỳ vênh váo gì ráo…

-  Cựu học sinh Ngô Quyền Biên Hòa mà thầy, dù nổi hay chìm tụi em đều dễ thương y như vậy thầy ơi!...

Nhưng dễ thương nhất trong buổi sáng “ café cuối tuần” lần này, chính là cô Đinh Thị Hòa. Cô đến với học trò xưa, không quên mang theo một … bọc thuốc. Chân cô Hòa bi giờ yếu lắm, cô đi lại khá khó khăn, nhưng hiếm khi cô Hòa từ chối lời mời của học trò.

- Mỗi lần được gặp gỡ các em và đồng nghiệp cũ như vầy, cô lại nhớ về trường Ngô Quyền xưa: Sân trường, bục giảng, học trò… Cô cảm thầy mình như trẻ lại vì hạnh phúc. Cảm ơn các em, những đứa học trò đầy tình nghĩa của cô…

 

Chỉ buồn nhất, thầy Nguyễn Thế Văn không đến với học trò. Thầy đã hứa, sẽ  mang quà cho tôi, là truyện ngắn mới nhất của thầy. Thôi đành vậy, thầy không đến hôm nay thì ngày sau tôi sẽ đến thăm thầy …

 

@

@    @

 

 

Quán Cội Nguồn, là điểm hẹn chúng tôi chọn để mời thầy cô giáo cũ ở Biên Hòa “ café cuối tuần” vào sáng Chủ Nhật hôm sau. Tôi và Phùng Dung đến sớm đón quí thầy cô : Đào Thị Nga, Nguyễn Ngọc Ẩn, Nguyễn Minh Lý và Ngô Văn Sơn. Ngoài ra, tôi còn mời một “ vị khách danh dự” cũng là cựu giáo chức lâu đời của tỉnh Biên Hòa xưa: Thầy Lâm Xuân Dương, một cựu huynh trưởng của gia đình Hướng Đạo Ngô Quyền Biên Hòa.

Trong không gian ấm áp thân tình, thầy và trò tôi như gần gũi nhau hơn. Thầy Ngô Văn Sơn, với quan niệm “ nên tận hưởng cuộc sống ” trước khi tuổi già rùng rục tấn công mình. Thầy Sơn cho rằng:

-  Theo thầy, lái xe bốn bánh vẫn an toàn hơn lái xe hai bánh…

Riêng tôi, từ lâu quan niệm cuộc đời “ hay – dở ” còn phụ thuộc yếu tố “ hên – xui”, nên có ý kiến khác thầy: 

-  Thầy ơi! Có khi không lái xe gì, cũng … chết! Thầy còn nhớ vụ tai nạn giao thông ở vòng xoay Tam Hiệp trước đây không?..

 

Một tai nạn khá thương tâm, xảy ra cách đây vài năm ở thành phố Biên Hòa. Có một gia đình lao động nhà ven đường quốc lộ đang quây quần ăn bữa cơm trưa, thì bất ngờ một chiếc xe tải bị hỏng thắng lao vào tông chết cả nhà... Nhắc lại câu chuyện này, để càng thấm thía hơn số phận của mỗi con người trên thế gian này.

 

Thầy trò tôi sôi nổi bàn luận chuyện nhân sinh, nhưng có lẽ “ nguyên tắc hài hòa” của thầy Nguyễn Minh Lý là thu hút nhất:

-  Điều ta ưa thích, có thể là điều người khác không thích. Vậy nên ta phải biết “hài hòa” trong điều kiện của ta đi. Chớ nên đòi hỏi người khác phải nghe theo ta, nghĩ như ta hoặc làm theo ta. Đó chỉ là ảo tưởng … Nên nhớ “ Tri túc, tiện túc, hà thời túc …” Hễ biết đủ, là đủ. Người nào muốn nhiều hơn nữa, điều đó thật nguy hiểm vô cùng …

Thầy cô tôi tranh luận khá sôi nổi, nhưng rất vui vẻ thân tình. Và anh em tôi, ngồi nghễnh cổ nghe thầy cô nói, thiệt “ sướng” chi đâu. Đến giữa trưa, cô Đào Thị Nga nói lời tạm biệt:

-  Bây giờ anh em mình còn được gặp nhau, còn được ngồi đây với học trò cũ là hạnh phúc lắm! Cô thay mặt thầy cô, cảm ơn các em đã tạo điều kiện cho thầy cô có dịp thăm viếng nhau như thế này. Thầy cô rất cảm động, và cũng tự hào với chân tình bền bĩ của các em…

 

Trong vòng tay ôm tạm biệt của cô Nga, tôi cảm thấy mình trở nên nhỏ bé như cô học trò lớp đệ Thất 2 ngày nào – rất ngây ngô, khi lần đầu tiên được mắc áo dài trắng – và ngơ ngác, khi lần đầu làm quen môn học Tiếng Anh với “cô giáo trẻ” Đào Thị Nga…

Tháng 11/2014
Diệp Hoàng MaiPhụ Đính hình Thầy Cô ngày họp mặt Café

SUOI DA_2
SUOI DA_4SUOI DA_3SUOI DA_8
SUOI DA_10
SUOI DA_11SUOI DA_12SUOI DA_13SUOI DA_1507 Tháng Năm 2018(Xem: 4399)
Xin cùng về để cùng thấy lại trường xưa trong mắt nhau, trên tuyển tập Ngô Quyền 2018. Phải về vì "Lỡ… ngày mai ta không còn thấy nhau" …
21 Tháng Tư 2018(Xem: 1329)
"Cuộc vui nào cũng phải tàn. Nhưng tình vẫn sẽ mãi không tan". Tất đại diện mời Thầy Cô năm sau lên Biên hòa họp mặt, do bạn Hồ văn Hòa Bình làm ''chủ xị''.
01 Tháng Tư 2018(Xem: 885)
Vậy, qua những dòng thông tin như đã viết, người viết mong người đọc có dịp gửi đến nơi đặt tấm bia "Tri Ân" chút nhắc nhớ hoàn tất cho dù "Trăm năm bia đá - vạn vật vô thường".
24 Tháng Ba 2018(Xem: 924)
mong rằng tất cả các cựu học sinh Ngô Quyền cùng đến với nhau bằng sự thiện tâm, thiện ý, để gia đình Ngô Quyền “không bao giờ ngăn cách”
24 Tháng Hai 2018(Xem: 3803)
Cô giáo tên Nhứt, dạy lớp Nhứt năm 1967, lúc trước nhà cô ở gần ga Biên Hòa… Lần này trở lại quê xưa, Hiếu rất ước ao thăm cô giáo Nhứt.
23 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 1372)
Nồng ấm như lời nói của Thầy Hà Tường Cát dành cho người con gái đi xa về, khi được hỏi thăm “ Bố có khỏe không?”
23 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 966)
Tôi viết những dòng này là để dâng nén hương lòng kính nhớ đến cô Chân Phuong và cô Bích Loan và với lòng chân thành kính yêu cô Đặng Trí
15 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 877)
Viết những dòng nầy tôi chỉ muốn các em thế hệ NQ luôn hoàn thành nghĩa vụ của minh bằng lương tâm và trách nhiệm...
08 Tháng Mười 2017(Xem: 3835)
Nhân ngày giỗ đầu_Viết tưởng niệm Thầy Phạm Đức Bảo: Một vị hiệu trưởng VN "hiếm có" !
21 Tháng Năm 2017(Xem: 5561)
Đó là lý do nhóm bạn Bê Ba bất chợt mời thầy cô café điểm tâm cuối tuần. Khi tuổi đời học trò càng cao, thì cơ hội gặp gỡ thầy cô giáo cũ càng ít lại dần