Danh mục
Số lượt truy cập
1,062,137

Diệp Hoàng Mai - CÀ PHÊ CUỐI TUẦN VỚI THẦY CÔ GIÁO CŨ

Saturday, November 29, 20141:22 AM(View: 10587)
Diệp Hoàng Mai - CÀ PHÊ CUỐI TUẦN VỚI THẦY CÔ GIÁO CŨ

CÀ PHÊ CUỐI TUẦN VỚI THẦY CÔ GIÁO CŨ

 
SUOI DA_1

 

Có không ít lời đề nghị, tôi tổ chức “ Đêm Tri Ân” thầy cô giáo cũ thêm lần nữa. Nhưng cứ nghĩ đến sức khỏe và tuổi tác của thầy cô, tôi lại chùng lòng. Tổ chức không chu đáo, lỡ ra ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thầy cô, thì đám học trò chúng tôi ân hận lắm!..

Chuyển hướng “ Trò Xưa thăm lại Thầy Xưa”, tôi những tưởng cách làm như thế là phù hợp nhất với hoàn cảnh thầy và trò hiện giờ. Thế nhưng qua câu chuyện với thầy cô, tôi nhận ra rằng: Ôn cố tri tân, hay chia sẻ chuyện đời thường, là một nhu cầu tinh thần rất thiết thực của người cao tuổi. Thế là tôi bàn với nhóm bạn, café cuối tuần – tuần lễ thứ ba của tháng mười một – sẽ có sự hiện diện của quí thầy cô.

 

Khi tôi ngõ lời mời “ café cuối tuần” với học trò xưa, thầy Đoàn Viết Biên nhận ra ngay ý định của tôi:

- Cách làm của em như thế cũng hay đấy! Thầy trò có nhiều thời gian hàn huyên, mà các em cũng không phải băn khoăn vất vả …

Thầy Đoàn Viết Biên luôn sẵn lòng đến với học trò, nhất là học trò cũ trường Ngô Quyền. Nhưng tiếc là cùng ngày hôm đó, thầy Biên đã nhận lời dự lễ kỷ niệm 60 năm thành lập trường Nguyễn Trãi mất rồi!...

 

Tôi điện thoại mời quí thầy cô: Đinh Thị Hòa, Nguyễn Thế Văn, Nguyễn Kim Linh, Đinh Hữu Quyến, Trần Thái Hùng, Trần Đình Tri, Lâm Tấn Văn và Trịnh Hồng Hải … cùng điểm tâm và café sáng Thứ Bảy với học trò. Hạnh phúc cho tôi,  tất cả quí thầy cô đều vui vẻ nhận lời mời.

 

Với nhóm “ học trò xưa”, tôi … tiết kiệm hơn. Chỉ gửi đi mẫu nhắn tin nho nhỏ, thông báo thời gian, địa chỉ và tên quán café Suối Đá ở Sài Gòn. Số lượng tôi ước tính, sao cho vừa công thức  “ một Thầy – một Trò” là … đẹp đội hình.

 

Anh Khương Văn Mười và anh Nguyễn Văn Tất khá bất ngờ, vì tôi không hề báo trước “ café buổi sáng” lần này có sự hiện diện của quí thầy cô. Anh Mười nói với bạn tôi: “ Con nhỏ này, nó không báo trước với anh gì hết …”.

 

Nổi bật nhất vẫn là anh Tất, với mái đầu …tóc chưa kịp mọc. Hỏi lý do anh Tất chọn kiểu tóc “ New Art” này, anh cười cười :

-  Từng tuổi này anh mới “ngộ” lời ông bà mình dạy “ nắm người có tóc, không ai nắm đứa … không tóc”. Anh nhiều nợ quá, anh xuống tóc để anh … trốn nợ!!?..

 

Ngay trong buổi sáng thứ bảy, anh Mười có lịch làm việc với LSQ Pháp, nên anh tiếc không ở được lâu. Buổi trưa anh Mười và anh Tất lại cùng đi công tác ở An Giang, nên hai anh tiếc nuối chào tạm biệt mọi người sớm. Trước khi ra về, hai ông anh tôi đều tự giác làm… nghĩa cử đẹp:

- Cho anh được chia sẻ với em. Cảm ơn Hoàng Mai, đã cho tụi anh niềm vui quá bất ngờ buổi sáng cuối tuần …

 

Hai anh đi khỏi, thầy Trần Thái Hùng quay sang thầy Trịnh Hồng Hải:

-  Hai đứa này nó thiệt dễ thương nghen! Tụi nó nổi tiếng từ trong nước ra tới nước ngoài, nhưng không đứa nào kiêu kỳ vênh váo gì ráo…

-  Cựu học sinh Ngô Quyền Biên Hòa mà thầy, dù nổi hay chìm tụi em đều dễ thương y như vậy thầy ơi!...

Nhưng dễ thương nhất trong buổi sáng “ café cuối tuần” lần này, chính là cô Đinh Thị Hòa. Cô đến với học trò xưa, không quên mang theo một … bọc thuốc. Chân cô Hòa bi giờ yếu lắm, cô đi lại khá khó khăn, nhưng hiếm khi cô Hòa từ chối lời mời của học trò.

- Mỗi lần được gặp gỡ các em và đồng nghiệp cũ như vầy, cô lại nhớ về trường Ngô Quyền xưa: Sân trường, bục giảng, học trò… Cô cảm thầy mình như trẻ lại vì hạnh phúc. Cảm ơn các em, những đứa học trò đầy tình nghĩa của cô…

 

Chỉ buồn nhất, thầy Nguyễn Thế Văn không đến với học trò. Thầy đã hứa, sẽ  mang quà cho tôi, là truyện ngắn mới nhất của thầy. Thôi đành vậy, thầy không đến hôm nay thì ngày sau tôi sẽ đến thăm thầy …

 

@

@    @

 

 

Quán Cội Nguồn, là điểm hẹn chúng tôi chọn để mời thầy cô giáo cũ ở Biên Hòa “ café cuối tuần” vào sáng Chủ Nhật hôm sau. Tôi và Phùng Dung đến sớm đón quí thầy cô : Đào Thị Nga, Nguyễn Ngọc Ẩn, Nguyễn Minh Lý và Ngô Văn Sơn. Ngoài ra, tôi còn mời một “ vị khách danh dự” cũng là cựu giáo chức lâu đời của tỉnh Biên Hòa xưa: Thầy Lâm Xuân Dương, một cựu huynh trưởng của gia đình Hướng Đạo Ngô Quyền Biên Hòa.

Trong không gian ấm áp thân tình, thầy và trò tôi như gần gũi nhau hơn. Thầy Ngô Văn Sơn, với quan niệm “ nên tận hưởng cuộc sống ” trước khi tuổi già rùng rục tấn công mình. Thầy Sơn cho rằng:

-  Theo thầy, lái xe bốn bánh vẫn an toàn hơn lái xe hai bánh…

Riêng tôi, từ lâu quan niệm cuộc đời “ hay – dở ” còn phụ thuộc yếu tố “ hên – xui”, nên có ý kiến khác thầy: 

-  Thầy ơi! Có khi không lái xe gì, cũng … chết! Thầy còn nhớ vụ tai nạn giao thông ở vòng xoay Tam Hiệp trước đây không?..

 

Một tai nạn khá thương tâm, xảy ra cách đây vài năm ở thành phố Biên Hòa. Có một gia đình lao động nhà ven đường quốc lộ đang quây quần ăn bữa cơm trưa, thì bất ngờ một chiếc xe tải bị hỏng thắng lao vào tông chết cả nhà... Nhắc lại câu chuyện này, để càng thấm thía hơn số phận của mỗi con người trên thế gian này.

 

Thầy trò tôi sôi nổi bàn luận chuyện nhân sinh, nhưng có lẽ “ nguyên tắc hài hòa” của thầy Nguyễn Minh Lý là thu hút nhất:

-  Điều ta ưa thích, có thể là điều người khác không thích. Vậy nên ta phải biết “hài hòa” trong điều kiện của ta đi. Chớ nên đòi hỏi người khác phải nghe theo ta, nghĩ như ta hoặc làm theo ta. Đó chỉ là ảo tưởng … Nên nhớ “ Tri túc, tiện túc, hà thời túc …” Hễ biết đủ, là đủ. Người nào muốn nhiều hơn nữa, điều đó thật nguy hiểm vô cùng …

Thầy cô tôi tranh luận khá sôi nổi, nhưng rất vui vẻ thân tình. Và anh em tôi, ngồi nghễnh cổ nghe thầy cô nói, thiệt “ sướng” chi đâu. Đến giữa trưa, cô Đào Thị Nga nói lời tạm biệt:

-  Bây giờ anh em mình còn được gặp nhau, còn được ngồi đây với học trò cũ là hạnh phúc lắm! Cô thay mặt thầy cô, cảm ơn các em đã tạo điều kiện cho thầy cô có dịp thăm viếng nhau như thế này. Thầy cô rất cảm động, và cũng tự hào với chân tình bền bĩ của các em…

 

Trong vòng tay ôm tạm biệt của cô Nga, tôi cảm thấy mình trở nên nhỏ bé như cô học trò lớp đệ Thất 2 ngày nào – rất ngây ngô, khi lần đầu tiên được mắc áo dài trắng – và ngơ ngác, khi lần đầu làm quen môn học Tiếng Anh với “cô giáo trẻ” Đào Thị Nga…

Tháng 11/2014
Diệp Hoàng MaiPhụ Đính hình Thầy Cô ngày họp mặt Café

SUOI DA_2
SUOI DA_4SUOI DA_3SUOI DA_8
SUOI DA_10
SUOI DA_11SUOI DA_12SUOI DA_13SUOI DA_15Wednesday, August 10, 2022(View: 819)
Cùng với Hoàng Mai, em kính lời tri ân đến cô Nguyễn Khoa Diệu Dung và cô Hoàng Minh Nguyệt.
Sunday, July 31, 2022(View: 491)
Đến với Thầy Cô để được nhìn lại những ánh mắt khoan dung và độ lượng, đồng thời được nhắc nhở đến quý Thầy Cô kính mến không còn cũng như không đến được
Sunday, July 31, 2022(View: 1979)
Tôi thật sự quá xúc động với chuyến phiêu lưu đến North Carolina - Miền Đông nước Mỹ cùng Sáo lý luận Diệp Hoàng Mai…
Sunday, July 17, 2022(View: 1004)
Nam Cali nắng ấm rạng rời Mừng thầy, đón bạn tiếng cười đoàn viên Biên Hòa trường cũ Ngô Quyền Đồng Nai tiếng gọi nối liền bờ vui.
Tuesday, May 31, 2022(View: 951)
Nguyện ơn trên gia hộ cho thầy cô sức khỏe, an lạc và hạnh phúc. Xin tri ân những vị đã lái con đò trí tuệ dẫn dắt chúng em vào đời.
Sunday, April 3, 2022(View: 1632)
Cám ơn cô Trí đã đỡ đầu cho thế hệ Ngô Quyền chúng em và tiếp nối. Kính mừng sinh nhật cô.
Monday, February 7, 2022(View: 2393)
Xin ghi lại lần ăn Tết, họp mặt gần nhất của chs NQ ở Mỹ để thấy màu của Tết và tình nghĩa Ngô Quyền vẫn đậm đà, dù thời gian vẫn vô tình lấy đi nhiều Thầy Cô, đàn anh, đàn chị của chúng tôi.
Saturday, January 22, 2022(View: 2116)
Tôi ra về lòng vui biết bao Thầy Cô vẫn khỏe như độ nào Ước gì dẹp sạch con Covid Lột khẩu trang tháng bảy gặp nhau.
Tuesday, June 1, 2021(View: 4090)
Hơn 70 năm đã trôi qua kể từ khi tôi mài đủng quần ở các trường Cao Văn, Nguyễn Văn Khuê và Chu Văn An, tôi vẫn không quên công lao những người thầy đã truyền cho tôi những kiến thức
Saturday, August 29, 2020(View: 4862)
Đang mùa dịch Covid 19 phải giãn cách, hạn chế đi lại gặp nhau, mà các Thầy Cô và các em hs Ngô Quyền đã đến viếng tang lễ rất đông, gia đình chúng tôi rất cảm kích!!
Sunday, August 23, 2020(View: 5171)
Tôi tin rằng với truyền thống tôn sư trọng đạo của người Việt Nam, các em cựu học sinh Ngô Quyền không bao giờ quên công lao của những “người đưa đò” dù hiện còn hay đã mất.
Thursday, August 13, 2020(View: 5627)
Cô Kim Dung cũng xin chuyển đôi lời cám ơn chân thành nhất đến quý Thầy Cô và các cựu học sinh khắp nơi đã dành tình cảm cho Thầy Hà Tường Cát và gia đình cô.
Thursday, August 6, 2020(View: 4908)
Cô Đào Thị Nga là giáo sư Anh văn của trường ta. Hồi trước tôi học lớp Pháp văn. Nhưng học sinh trường Ngô Quyền đều biết cô. Thời gian mấy năm gần đây, tôi có hân hạnh được mấy lần họp mặt cùng cô.
Monday, July 20, 2020(View: 5479)
Nếu không đòi hỏi một sự tuyệt đối thì nhìn lại tôi tự hào tôi đã làm tròn nhiệm vụ của một nhà giáo, hay đúng hơn làm tròn nhiệm vụ của một nhà giáo ở thời buổi loạn ly.
Thursday, April 23, 2020(View: 6462)
Hôm nay tình cờ tôi đọc được một bài viết về Cô và rất nhiều chi tiết mà có lẽ không phải chỉ mình tôi mà ngay cả nhiều học trò của Cô dù đã từng học với Cô cũng không biết.