Danh mục
Danh sách tác giả
TIN TỨC MỚI
05 Tháng Năm 2018
Đây là tổng hợp các danh sách Mạnh Thường Quân từ năm 2016 đến 2018 được xếp theo thứ tự tên người bảo trợ nhiều nhất.
14 Tháng Mười 2016
Bộ sưu tập Bài Viết, Video, Hình ảnh của Thầy Hiệu trưởng Phạm Đức Bảo
23 Tháng Mười Một 2015
THANKGIVING 2015 Ngô Quyền Tri Ân Thầy Cô Thực hiện: Nguyễn Thị Thêm
16 Tháng Bảy 2015
VIDEO Đài FreeVN.net - 2 giờ 15 phút : NGÔ QUYỀN HỌP MẶT TRUYỀN THỐNG 2015
19 Tháng Năm 2018
Việc nắm được quy luật dấu hỏi và dấu ngã của lớp từ láy và lớp từ Hán Việt sẽ giúp ta giảm được nhiều lỗi chính tả. Có những lỗi chính tả chúng ta viết sai mà không biết mình viết sai.
19 Tháng Năm 2018
Thầy đang mong mỏi từng ngày để được hưởng niềm vui tương ngộ vào tháng 7 sắp tới. Đó là niềm hạnh phúc của một người Thầy đã giã từ bục giảng ...
19 Tháng Năm 2018
.... lòng nhân đạo và tri ân của con người. Thật là đáng quý. Cuộc sống vẫn rất đẹp nếu ta biết mở rộng tâm hồn để nhìn về mọi phía với sự lạc quan.
19 Tháng Năm 2018
Google Maps là một công cụ tuyệt vời giúp khám phá các địa điểm xung quanh. Nhưng ứng dụng Google Maps thực ra còn hơn cả một bản đồ đơn thuần, với rất nhiều tính năng mạnh mẽ,
19 Tháng Năm 2018
Cảm ơn thi sĩ về Ánh sáng Ngôn ngữ một lần trong “xứ sở chiêm bao”, qua đó con đường cổ tích đi đến xứ chiêm bao ấy được khơi mở ra cho những ai có tâm và có sự chuẩn bị trước để bước vào.
19 Tháng Năm 2018
Tôi chỉ đơn thuần viết những cảm nghĩ chân thật của mình về cơ hội được biết anh và cám ơn anh đã gửi cho tôi những bài thơ tuyệt vời
18 Tháng Năm 2018
Ngoài trời mưa gió đã qua, Nắng Hè rực rỡ sắc Hoa học trò. Tung tăng đây đó hẹn hò, Vui cùng bè bạn mừng cho "tuổi vàng".
18 Tháng Năm 2018
Đợi nhau mưa gió bao mùa Em đi từ độ nắng thưa gọi hè Tháng Năm Rời Rã Tiếng Ve Đỏ màu mắt phượng nghiêng che tình sầu...
18 Tháng Năm 2018
Thoảng xưa tiếng mẹ ru buồn Nghẹn lòng con thắp nén hương nguyện cầu Mẹ ơi giờ ở trời cao Xin an vui với trăng sao Vĩnh Hằng Điệp vàng trổ rực tháng Năm Vàng lòng nhớ mẹ lệ thầm lặng rơi.
18 Tháng Năm 2018
Rời cung điện, trăng cũng vừa lên, Chuyện xưa còn đó, nhớ hay quên? Một ngày đông vui, rồi tan biến?! Để dòng sông kia, mãi buồn tênh.
16 Tháng Năm 2018
Bộ ảnh Chân Dung chs Ngô Quyền thế hệ đầu tiên Layout sau cùng để xin được Thầy cô và các bạn cùng check lại trước khi in
15 Tháng Năm 2018
Layout sau cùng để xin được Thầy cô và các bạn cùng check lại trước khi in các ý kiến đóng góp xin gửi về toanhtuan@yahoo.com trước ngày 18 tháng 5, 2018
15 Tháng Năm 2018
NGÔ QUYỀN TOÀN TẬP: Bộ ảnh PHỤ LỤC Chương 1: DỰNG LẠI TRƯỜNG XƯA Layout sau cùng để xin được Thầy cô và các bạn cùng check lại trước khi in
13 Tháng Năm 2018
Làm sao quên được nghĩa cao dày Mẫu tử tình thâm đâu dễ phai Lặng lẽ Mẹ đi về cõi tịnh Trần gian huyễn cảnh có riêng ai?
Số lượt truy cập
4,604,807

H. N-R. - Thầy Tôi, “NGƯỜI ĐI TRÊN MÂY” (NXH)

24 Tháng Mười 201411:09 CH(Xem: 6162)
H. N-R. - Thầy Tôi, “NGƯỜI ĐI TRÊN MÂY” (NXH)


Thay ToiThầy Tôi,
“NGƯỜI ĐI TRÊN MÂY”
(NXH)
H. N-R.

                  

   Thành Kính Chia Buồn Cùng Cô Trương Gia Vy.

                Lá thư  viết vội vàng để gởi Thầy, cố gắng bắt kịp, sợ không còn kịp nữa, sợ phải hối hận, cố chạy đuổi theo thời gian hụt hơi. Thầy ơi, thời  gian vô tình quá. Vẫn biết việc gì đến phải đến, nhưng em cũng vẫn ngỡ ngàng, xúc động và bây giờ đang tự trách mình sao quá chậm chạp. Thế gian vẫn là thế phải không Thầy ạ? Đủ mọi thứ để lo toan, rồi cũng chẳng đi về đâu. Thầy đã phải “bị cưỡng bức” vất bỏ tất cả những đớn đau, dằng xéo thân xác cả tinh thần Thầy chỉ vì sự hụt hẫng kiến thức của y khoa, của sự chiến đấu không thể thành công của những vị “lương y như từ mẫu” và vì “kẻ thù không đội Trời chung” của nhân loại vẫn còn quá hung hăng không chịu nhường bước, cho dù, trước sự đau thương, mất mát, cả lời cầu nguyện van xin vô cùng tha thiết và vô vọng của gia đình, thân nhân và con người. Đành cúi mặt, tìm an ủi trong những giọt nước mắt chảy dài “chấp nhận” và trong đôi hàm răng cắn chặt, nuốt nghẹn ngào những thương đau không sao tránh được. Giờ thì Thầy em  đang “... Đi Trên Mây”, đi vào cõi mộng của Thầy, em chúc Thầy lên đường bình an và Thầy sẽ tìm được “thiên đường lý tưởng của Thầy” trên đó. Vất hết tất cả mọi khổ hạnh lại cho trần gian và cõi vô thường....

         

Lá Thư gởi muộn màng.

 

          Kính Thầy,                                                                                              
Thầy ơi! Thầy còn nhớ nhóm “TNHCN-TS” năm xưa không?           
Nhóm “Tinh Nghịch Hết Chổ Nói-Trường Sơn”-  đám “học trò nữ cưng” của Thầy đó? 
 “Thủy, Nga, Hồng, Chúc, Ninh”.  Em, H. là đứa mà Thầy bảo hiền nhất trong đám.
Mấy đứa nó tản mạn, em H. cũng tản mạn sau tụi nó. Em đang đi tìm tụi nó , nhưng chưa có tin Thầy ơi!
Gặp lại chắc sẽ tìm cách đến thăm Thầy. Lại “quậy” nữa cho đời vẫn như xưa?!?! …..

... Em vẫn chưa quên được nét mặt Thầy, giọng nói Thầy, cái nhìn của Thầy - trong lớp học - khi Thầy thao thao bất tuyệt giảng những quan niệm và triết lý sâu sắc … em say sưa lắng nghe lời giảng của Thầy em đến quên mất hẳn đi là “em đã dám cả gan” mà ghi danh “lớp Triết”. Ai cũng bảo là lớp Triết “khó giàn mây”, tư tưởng phải cao siêu mới đi học được lớp nầy. Triết khó lắm, không hiểu gì đâu, chán lắm, nuốt không vô đâu, ... Thầy ơi! Thầy có biết không, nhờ Thầy mà em đã tương đối khá tiếng Việt. Ngày đó vốn em không rành tiếng Việt lắm. Vừa đậu bằng Tú Tài đôi Pháp là em phải đi tìm Đại Học để tiếp tục việc học vấn mình cho đến nơi hết chốn. Em giật mình bẵng đi vì sau chương trình lớp Trung Học Pháp, chưa có Đại Học Pháp ở Sài Gòn (VN) để tiếp nối. Em từ chối những học bổng đi ra nước ngoài để học tiếp (vì sợ xa Mẹ em), do đó chỉ còn lại những Đại Học Văn Khoa, Luật Khoa, Khoa Học … (tất cả đều thì là Tiếng Việt hết - chương trình Việt) do đó em “được bày” đi học một năm trướng Việt, thi Tú Tài II ban Văn Chương, rồi lên học Đại Học Văn Khoa …. Em cả tin, lững thững bước vào Trường Trường Sơn (gần nhà), học môn Triết học với Thầy, quên những lời khuyên ban đầu còn ngơ ngác, bỡ ngỡ.  Cơ duyên được gặp Thầy.  Chắc Thầy có lẽ còn nhớ mang máng nhóm học sinh nữ nghịch ngợm (TNHCN-TS) nhưng “được Thầy cưng” của tụi em - cách đây rất nhiều năm về trước.  Có ai ngờ, sau những giờ giảng dạy say sưa, nghiêm nghị trong lớp của Thầy, sau giờ học đến nhà Thầy phá phách Thầy của tụi em?. Thầy “hiền như Ông Bụt”, Thầy vui đùa với tụi em thân mật như Anh Cả trong nhà (không có lằn ranh của Thầy và Trò ở lớp – hay ? tại tụi em quên mất?). Rồi vì “Quỷ quái” quá đôi lúc, Thầy bảo: “đứa nào phá quá, Thầy không ký tên tặng sách cho”. Thế là cả bọn ngồi im re xếp bằng chờ Thầy ký tên tặng sách để được sách của Thầy đem về nhà làm “báu vật” quí hơn mọi thứ trên đời lúc bấy giờ và dấu dưới gối để đêm đêm nằm đọc nghĩ đến Thầy. Thầy dạy Triết (được biết khô cằn như sỏi đá). Cớ sao mà học trò Thầy lại lãng mạn thế?

          … Xa quê hương cũng khá lâu, mọi liên lạc bạn bè người thân đều biến tan như sương khói. Tình cờ được biết Thầy đang ở California, qua cô em Thầy - Chị Đoàn Hải Yến - trong mỗi lần đi sinh hoạt. Em mừng vô kể. Được biết Thầy đang bịnh nhưng đang khá dần (lúc bấy giờ). Em vẫn hỏi thăm và nhận được tin tức về sức khoẻ của Thầy. Dự định viết vài dòng thăm gởi Thầy, nhắc lại phút “vô tư, ngây thơ ngày xưa ấy có Thầy với 1 trong những nhóm “học trò cưng, tinh nghịch của Thầy của một thời”. Có thể Thầy cũng chưa hẵn quên, nhưng còn chút mang máng nhớ nào đó. Có dịp em sẽ thu xếp sang California thăm Thầy. Em đang cách xa Thầy khoảng bề ngang của nước Mỹ. Thầy đang ở bên Tây, em đang ở bên Đông. Nhưng hy vọng còn được gặp lại Thầy, chắc chắn sẽ không còn tinh nghịch “quái quắt” như khi xưa còn bé - bảo đảm Thầy. Vì em là H., chứ không phải nhỏ T., … & Ninh đâu. Vã lại đã qua hết thời thơ bé rồi còn gì?! Và Thầy đã không từng là người bảo chỉ có H. là đứa hiền nhất trong đám?

          … Hôm nay, nếu còn cơ hội được, Em muốn nói với Thầy rằng điều em cảm kích và luôn phấn chấn mỗi lần em viết được một bài văn bằng Việt Ngữ, phần là do những ngày dài học Triết trong lớp 12C với Thầy, những lời giảng dạy say sưa của Thầy, những tình cảm thân tình Thầy dành cho học trò của Thầy thấm dần vào trong tim óc em làm nhòa đi mặc cảm “Em không rành tiếng Việt”, em sẽ không học được Triết học, em không thể thi Tú Tài II tiếng Việt để vào Đại Học Việt được,… Em đã vào Đại Học Việt, em đã tốt nghiệp Đại Học Việt và em viết được tiếng Việt, dù vẫn còn luộm thuộm ?!?!, nhưng em đã làm được như và những gì Thầy đã từng luôn nhắc nhở em: “Không có gì khó. Cố gắng sẽ được”. Em cảm ơn Thầy và vẫn luôn nhớ lời Thầy. Em nghĩ Thầy sẽ mừng vui khi Thầy khám phá ra được những điều em tỏ bày hôm nay ….

          ……………………………………….                                                  

 

          “Cố gắng là sẽ được”.

          Em sẽ không thể quên được Thầy,

          Thầy Nguyễn Xuân Hoàng và khả năng tiếng Việt của Em.

                              

                                                                 Ngậm ngùi, Maryland, 13 Tháng 9 Năm 2014

                                                                                                       H. Nguyễn.

 

                                     Kính tặng Cô Trương Gia Vy

                  & Chị Đoàn Hải Yến – em gái Thầy Nguyễn Xuân Hoàng.

19 Tháng Năm 2018(Xem: 120)
.... lòng nhân đạo và tri ân của con người. Thật là đáng quý. Cuộc sống vẫn rất đẹp nếu ta biết mở rộng tâm hồn để nhìn về mọi phía với sự lạc quan.
19 Tháng Năm 2018(Xem: 112)
Cảm ơn thi sĩ về Ánh sáng Ngôn ngữ một lần trong “xứ sở chiêm bao”, qua đó con đường cổ tích đi đến xứ chiêm bao ấy được khơi mở ra cho những ai có tâm và có sự chuẩn bị trước để bước vào.
18 Tháng Năm 2018(Xem: 145)
Rời cung điện, trăng cũng vừa lên, Chuyện xưa còn đó, nhớ hay quên? Một ngày đông vui, rồi tan biến?! Để dòng sông kia, mãi buồn tênh.
13 Tháng Năm 2018(Xem: 217)
"Lễ Mẹ" tháng năm đã về rồi Con buồn nhớ Má lệ thầm rơi Ví dầu con có bao nhiêu tuổi. "Mồ côi" con má vẫn ngậm ngùi.
11 Tháng Năm 2018(Xem: 191)
Nào ai biết ai... đang nguyện gì? Đăm chiêu, trầm lặng... Đấng Vô Vi. Mong được an lành, Phước lộc cả, Thế giới hoà bình, mọi nhà an vui.
04 Tháng Năm 2018(Xem: 280)
Hương linh mẹ có về chứng giám Mỗi tháng Tư tang trắng Việt Nam Con quỳ, bàng bạc khói nhang Cúng cơm cho mẹ, cúng ngàn sanh linh.
03 Tháng Năm 2018(Xem: 261)
Hồn đi... Hoa trôi... sẽ về đâu?! Chìm trong bóng đêm, chắc u sầu! TRO, cũng không còn lơ lửng nữa, Nửa mảnh trăng gầy, chìm đáy sâu!
28 Tháng Tư 2018(Xem: 352)
Gửi đến em một chút tình riêng lẻ Những người con nước Việt dã xa quê Cô Gái Việt Nam vẫn ước muốn quay về Tô điểm lại bức tranh quê giờ tan nát.
28 Tháng Tư 2018(Xem: 269)
Tàu rít xa... đêm buồn trăn trở, Nghe côn trùng... rời rã tâm can! Đêm K3, đẫm ướt lệ từng hàng! Ngàn giấc mộng, đang mơ về một hướng . Tháng tư buồn, nhớ về K3 càng buồn hơn!
21 Tháng Tư 2018(Xem: 351)
Rưng rưng, nước mắt lưng tròng. Hương trầm em đốt, thinh không anh về Chứng cho phu phụ trọn thề, Hương linh siêu thoát. đường về Tây Phương.
21 Tháng Tư 2018(Xem: 340)
THẦY GHÉ BẾN, thả thuyền theo dòng chảy, Mặc nhân gian: cay đắng, ưu phiền, Đã hết rồi, tục lụy nhân duyên, Cõi Vĩnh Hằng kính chúc Thầy vui miền Cực Lạc.
15 Tháng Tư 2018(Xem: 522)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: Họp mặt đón Mùa Hoa Anh Đào--Tư gia chị Hillary Hạnh Dzương (4/7/18) Kiều Oanh thực hiện youtube
15 Tháng Tư 2018(Xem: 455)
Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: THÁNG TƯ NẮNG - Thơ Tưởng Dung, Nhạc Phạm Chinh Đông- Hòa Âm: Đỗ Hải – Ca sĩ : Thúy An
14 Tháng Tư 2018(Xem: 432)
Một viễn ảnh rất gần và kinh khủng. Khiến người có tâm, thao thức, đắng lòng. Tháng tư về. Núi cao, biển cả mênh mông Có hồn thiêng sông núi. Xin soi đường dẫn lối.
28 Tháng Ba 2018(Xem: 394)
Em sẽ vào quán, gọi món sushi anh thích. Một tô udon thêm một tách trà xanh, Để thấy anh cười, trong mỗi muỗng canh Và ấm áp thấy rằng mình hạnh phúc.
24 Tháng Ba 2018(Xem: 437)
Hoa bán mọi nơi trong ngày nhà giáo. Có bông hoa nào bằng tất cả tấm lòng. Trân trọng, tri ân Kính dâng lên thầy cô mình không? Hỡi những người học trò. Mầm non đất nước.
24 Tháng Ba 2018(Xem: 379)
Một chuỗi dài... như mới đây thôi, Hãy gắng mà vui, tiếc chi đời. Cuộc sống vô thường, rồi tan biến, Cầm bằng như: gió thoảng, mây trôi.
15 Tháng Ba 2018(Xem: 428)
VIÊN QUANG mờ xa... thấy nữa đâu? Chênh chếch đầu non, mảnh trăng sầu! Chỉ thấy bụi trần, chen nắng, gió, Dòng đời mòn mõi... mãi chìm sâu!
11 Tháng Ba 2018(Xem: 539)
Tôi xin trân trọng tri ân, Tôi xin cố gắng giữ gìn sức khỏe của mình để được vui với gia đình và bạn bè dài lâu. Tôi sẽ sống tốt hơn để xứng đáng với tình yêu thương ấy.
11 Tháng Ba 2018(Xem: 755)
Tám tháng ba vừa đến. Những món quà muôn phương. Tuy ảo nhưng dễ thương. Bạn bè cùng chúc tụng. Xin cám ơn nhiều lắm. Cuộc đời này thật vui. Sẽ giữ mãi nụ cười. Đón mừng ngày sinh nhật.
02 Tháng Ba 2018(Xem: 651)
Một ngày hành hương nhiều lợi ích cho bản thân tôi. Ý nghĩa HÀNH HƯƠNG TU TẬP đã làm chuyến đi mang một sắc thái đúng nghĩa nhất mà tôi đã có duyên được thực hành
02 Tháng Ba 2018(Xem: 636)
Em hỡi em, Cô thiếu nữ Việt Nam Hãy yêu mến, bảo tồn văn hóa Việt Bài thơ này gửi đến em tha thiết Xin hãy mặc chiếc áo dài truyền thống Việt Nam
01 Tháng Ba 2018(Xem: 660)
Từ dạo phân ly... tôi cũng đi, Khung trời kỷ niệm, thương nhớ gì? Phương xa vẫn nghĩ rằng Em đã... Mãi mãi... Em là em của tôi.
23 Tháng Hai 2018(Xem: 648)
Dù Xuân có đi nhưng tuổi Xuân vẫn nằm trong trái tim mỗi người. Nếu chúng ta biết giữ lấy cho mình và mang đến cho những người xung quanh thì hạnh phúc biết mấy.
22 Tháng Hai 2018(Xem: 674)
Tết đến rộn ràng quê hương ta Tết vui cùng khắp nẻo gần xa. Từ Âu sang Á. Người dân Việt Đón Tết hân hoan khắp mọi nhà
22 Tháng Hai 2018(Xem: 734)
Nắng lên cao, bao người về lần lượt, WESTERN INSURANCE, pháo vang đón Xuân nồng. Bai ca Xuân... gợi nhớ mênh mông, Tình ca ấy, làm sao quên được
17 Tháng Hai 2018(Xem: 867)
Tự dưng trong đầu tôi hiện lên hình ảnh ông Phật thật hiền với một nụ cười. Tâm tôi cũng vang lên những câu tụng niệm hàng ngày của các vị tăng: Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
17 Tháng Hai 2018(Xem: 746)
Hôm nay là ngày lễ tình nhân. Chẳng hoa, quà cáp như mọi lần. Sao em lại nhớ anh nhiều thế Hương linh anh hỡi. Biết hay không?!