Danh mục
Danh sách tác giả
TIN TỨC MỚI
14 Tháng Mười 2016
Bộ sưu tập Bài Viết, Video, Hình ảnh của Thầy Hiệu trưởng Phạm Đức Bảo
23 Tháng Mười Một 2015
THANKGIVING 2015 Ngô Quyền Tri Ân Thầy Cô Thực hiện: Nguyễn Thị Thêm
16 Tháng Bảy 2015
VIDEO Đài FreeVN.net - 2 giờ 15 phút : NGÔ QUYỀN HỌP MẶT TRUYỀN THỐNG 2015
25 Tháng Hai 2018
THA THIẾT KÍNH NHỜ quý Thầy Cô, quý Bạn Hữu nhín chút thì giờ chung sức cùng Ban Biên tập CHECK LẠI các HÌNH ẢNH và các DANH SÁCH lần chót cùng trước khi layout để in. (update 3/3/2018)
18 Tháng Ba 2018
...nơi những vị Bồ Tát như Ngài chắc chắn biết rõ mình sẽ đi đâu, sẽ làm gì, như Phật đã và sẽ tiếp tục làm để cứu độ chúng sanh ở cõi trần còn nhiều khổ đau và phiền lụy này.
18 Tháng Ba 2018
Tưởng chừng lạc bước u hồn Nghe tin Sư Nữ hoàng hôn đỏ màu Một đời Huệ Hạnh đạo cao Sư Cô Như Thủy bay vào tịnh không...
17 Tháng Ba 2018
Tường trình từ Texas: Diệu Hương, Tường Vi Hình ảnh edited từ California: Lê Minh Tâm
17 Tháng Ba 2018
Mục đính chính là: Phục hồi Tâm Việt và Hồn Việt trong con người Việt. Cái Tâm cho chúng ta ý chí bắt tay vào việc, cái Hồn cho chúng ta chất liệu kết hợp.
17 Tháng Ba 2018
TThời gian, giống như những giọt mưa trời kia, không biết từ đâu? Thời gian còn làm tôi buồn hơn cả những giọt mưa trời, tôi muốn níu giữ,
16 Tháng Ba 2018
Bỏ phố vô rừng tìm cảnh lạ Bạt ngàn nắng gió trải miên man Cầu lặng im mặt hồ xanh lá Cây vẫn chờ mây trắng thênh thang.
16 Tháng Ba 2018
Em ngồi nơi bến sông quê. Nhìn dòng nước chảy nhớ về chiều xa Con đò đưa đón ngày qua Chỉ là kỹ niệm nhạt nhòa trong em.
16 Tháng Ba 2018
Đợi chờ bao tháng khát khao, Về đây trẩy hôi với bao ân tình. Xuân về Tết đến quê mình, Mong sao hạnh phúc, an bình bên nhau.
16 Tháng Ba 2018
Điều chúng ta chưa biết thì có nhiều hy vọng là một ngày nào đó chúng ta sẽ biết. Nhưng sợ nhất là những điều chúng ta đã có sẵn trong tay tưởng như sự thật.
15 Tháng Ba 2018
Vì nhà to đẹp hay nhà cũ xấu cũng chỉ là quán trọ ven đường đời cho ta dừng chân và một ngày nào đó ta sẽ về nơi yên nghỉ sau cùng đó mới là căn nhà vĩnh cửu của riêng ta.
Số lượt truy cập
4,440,759

Nguyễn Hữu Hạnh - BÁN TỰ VI SƯ

19 Tháng Chín 201412:28 SA(Xem: 7856)
Nguyễn Hữu Hạnh - BÁN TỰ VI SƯ


BÁN TỰ VI SƯ

     Rất lấy làm tiếc trong ngày nầy, thời điểm nầy.Tôi không lên được San José hợp cùng với Quý Thầy Cô và quý anh chị cùng chung mái trường Ngô Quyền để đến viếng Thầy Nguyễn Xuân Hoàng lần sau chót. Một ước nguyện cho bao người, cũng giống như tâm tình của một đàn anh cựu học sinh Ngô Quyền từ San Francisco chuyển đến lời cầu nguyện và phân ưu “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”

Từ tờ Thông Tín Bạ anh Nguyễn Hào chuyển đến, được  gìn giữ gần nửa thế kỷ gồm tên thầy Nguyễn Xuân Hoàng dạy anh môn Triết bên cạnh quý Thầy Cô kính mến.

Thongtinba
       Nếu anh Nguyễn Hào kính nhớ đến Thầy Nguyễn Xuân Hoàng, một lòng “ Nhất Tự Vi Sư”, tôi xin được  giữ  cho mình “ Bán Tự Vi Sư” cũng giống như bao cựu học sinh chưa từng học nhưng vẫn giữ lòng tôn kính. Vì khi tôi được vào trường trung học Ngô Quyền  cũng là năm cuối thầy Hoàng sẽ chuyển về trường Petrus Ký. Những năm trưởng thành tập tành từng bước thơ văn, trong đó có Nguyệt san Văn và bắt đầu làm quen với nhiều tác giả cũng như những bài viết của Thầy. Dù rằng ái mộ nhưng lúc bấy giờ muốn gặp gỡ và tiếp chuyện với nhà văn tên tuổi cũng khó và tôi cũng không biết thầy Hoàng đã từng dạy trường Ngô Quyền

      Nhân ngày họp mặt gia đình Ngô Quyền toàn thế giới lần thứ nhất 2006 tại Nam California cũng là lần đầu tiên tôi gặp được Thầy Nguyễn Xuân Hoàng, tôi chỉ biết đến chào kính để tỏ lòng ngưỡng mộ. Hồi tưởng lại lúc ấy dáng dấp thầy vẫn còn mạnh khỏe và tóc vẫn chưa bạc

      Nhưng định luật của thời gian khắc nghiệt quá. Lần thứ hai gặp Thầy Nguyễn Xuân Hoàng cũng là lần sau cùng,  tại thành phố Milpitas Bắc California năm 2013, trong một lần viếng thăm khi hay tin Thầy đã ngã bệnh một căn bệnh ung thư quái ác. Thầy nằm đó đôi mắt vẫn nhắm nghiền.”Người  đi  trên mây” đã từng xem nhẹ bao thế sự thăng trầm, giờ chỉ là con người  yếu đuối đang chống chọi với cơn đau từng phút từng giây. Trong giây phút cảm nhận ra cuộc đời ngắn ngủi,  vui mừng giới hạn nhưng đau khổ vô bờ bến. Tôi vẫn hằng  mong và cầu nguyện cho Thầy. Uớc chi sương sẽ tan và nắng sẽ lên ở cuối đường...

THOANG

     Những năm tháng sau cùng Thầy Nguyễn Xuân Hoàng vẫn thường tâm sự “ Thầy không sợ chết, chỉ sợ là cơn đau hành hạ thân xác của Thầy. Hôm nay Thầy Hoàng đã ngủ yên, một giấc ngủ dài không còn nỗi đau của thể xác. Biết bao tình cảm quý mến của gia đình, bạn bè văn thơ, đồng môn, đồng nghiệp, môn đệ, môn sinh và độc giả dành cho Thầy. Cảm động và thân tình lắm cho một mảnh đời, riêng tôi vẫn muốn là một đứa học trò học lóm thầy từ cách hành văn cũng như những cảm nghiệm về cuộc sống, nhân tình thế thái để nằm lòng

Đọc và nghiền ngẫm lời Thầy đã mô tả trong bài viết  “Tưởng quen mà lạ”:

 “Những người bạn và những người tưởng là bạn. Những người vừa tuần qua cùng ngồi ở đây – trên chiếc ghế này, ở chiếc bàn này, uống rượu từ chiếc ly này,… đã nói với mình những lời lẽ này, và vẫn người bạn đó, hôm nay ở một nơi nào đó – không xa nơi chốn mình đang ngồi - đã nói về mình bằng những lời trái ngược”.

Ý nghĩa  hơn bao giờ hết, nhất là giây phút nầy đây khi đọc lại cảm nhận về đời người của Thầy Nguyễn Xuân Hoàng trong bài viết “Nhân đọc bài thơ Những Chiếc Ghế Bỏ Trống của Trần Kiêu Bạc”

Trong đời người bất ngờ một hôm thấy mình đang ngồi bên Những chiếc ghế bỏ trống… Và tôi chợt nghĩ ra các bạn tôi rồi một hôm cũng chợt khám phá ra chiếc ghế dành cho tôi trong buổi hẹn bên ly rượu ở nơi nào đó sẽ không có tôi…Những chiếc ghế bỏ trống của bạn bè và một chiếc ghế bỏ trống cho chính mình

     Thầy Nguyễn Xuân Hoàng đã chuẩn bị sẵn sàng đến một nơi mọi người đều phải đến " Điểm hẹn sau cùng". Con người ta lúc sinh thời sống ra sao, chỉ đến phút lâm chung mới đánh giá được bằng tình cảm của người ở lại. Cầu nguyện ơn trên trong giấc ngủ an lành, dẫn đưa hương linh của Thầy sớm về cõi Phật.

  Kính nhớ đến thầy dù chỉ là một đứa học trò ...“học lóm”. Bán tự vi sư.

Nguyễn Hữu Hạnh


"Những chiếc ghế còn bỏ trống" thơ Trần Kiêu Bạc - Hồng Vân diễn ngâm

 

19 Tháng Mười Một 2017(Xem: 450)
Xin quí vị và các bạn cùng chúng tôi nhiệt tình ủng hộ ứng cử viên Tài Đỗ vào chức vụ nghị viên của thành phố Westminster Council 2018.
19 Tháng Giêng 2017(Xem: 3046)
Dù ai buôn bán đâu đâu, Mười hai tháng tới, nhớ về Hui Ton. Dù ai buôn bán trăm nghề, Mười hai tháng hai, rủ nhau mà về.
15 Tháng Giêng 2017(Xem: 1504)
Xin cám ơn các bạn đã đến thắp nhang tiễn biệt bạn bè lần cuối, cũng như thạnh tình của bè bạn phương xa. Đời người, ai không khỏi lìa xa cảnh ngộ nầy.
17 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 2430)
Kính Chúc Quý Thầy Cô và Thân Hữu Một Mùa Giáng Sinh An Lành, Hạnh Phúc
22 Tháng Mười 2016(Xem: 5546)
bộ sưu tập Chân Dung Thầy Hiệu Trưởng Phạm Đức Bảo
05 Tháng Tám 2016(Xem: 1869)
Thời gian và Địa điểm: 6:OOPM Saturday 20 tháng 8, 2016 Vacation Isle East - Mission Bay
13 Tháng Bảy 2016(Xem: 4416)
Hôm nay, 12/7/2016, có lẽ là một trong những ngày "đen tối" nhứt của lịch sử bành trướng cộng sản Trung Hoa.
12 Tháng Bảy 2016(Xem: 2856)
Tour hôi ngô Ngô Quyền 2016 đã để lại cho mọi người những kỹ niệm khó quên