Danh mục
Danh sách tác giả
TIN TỨC MỚI
14 Tháng Mười 2016
Bộ sưu tập Bài Viết, Video, Hình ảnh của Thầy Hiệu trưởng Phạm Đức Bảo
23 Tháng Mười Một 2015
THANKGIVING 2015 Ngô Quyền Tri Ân Thầy Cô Thực hiện: Nguyễn Thị Thêm
16 Tháng Bảy 2015
VIDEO Đài FreeVN.net - 2 giờ 15 phút : NGÔ QUYỀN HỌP MẶT TRUYỀN THỐNG 2015
25 Tháng Hai 2018
THA THIẾT KÍNH NHỜ quý Thầy Cô, quý Bạn Hữu nhín chút thì giờ chung sức cùng Ban Biên tập CHECK LẠI các HÌNH ẢNH và các DANH SÁCH lần chót cùng trước khi layout để in. (update 3/3/2018)
18 Tháng Ba 2018
...nơi những vị Bồ Tát như Ngài chắc chắn biết rõ mình sẽ đi đâu, sẽ làm gì, như Phật đã và sẽ tiếp tục làm để cứu độ chúng sanh ở cõi trần còn nhiều khổ đau và phiền lụy này.
18 Tháng Ba 2018
Tưởng chừng lạc bước u hồn Nghe tin Sư Nữ hoàng hôn đỏ màu Một đời Huệ Hạnh đạo cao Sư Cô Như Thủy bay vào tịnh không...
17 Tháng Ba 2018
Tường trình từ Texas: Diệu Hương, Tường Vi Hình ảnh edited từ California: Lê Minh Tâm
17 Tháng Ba 2018
Mục đính chính là: Phục hồi Tâm Việt và Hồn Việt trong con người Việt. Cái Tâm cho chúng ta ý chí bắt tay vào việc, cái Hồn cho chúng ta chất liệu kết hợp.
17 Tháng Ba 2018
TThời gian, giống như những giọt mưa trời kia, không biết từ đâu? Thời gian còn làm tôi buồn hơn cả những giọt mưa trời, tôi muốn níu giữ,
16 Tháng Ba 2018
Bỏ phố vô rừng tìm cảnh lạ Bạt ngàn nắng gió trải miên man Cầu lặng im mặt hồ xanh lá Cây vẫn chờ mây trắng thênh thang.
16 Tháng Ba 2018
Em ngồi nơi bến sông quê. Nhìn dòng nước chảy nhớ về chiều xa Con đò đưa đón ngày qua Chỉ là kỹ niệm nhạt nhòa trong em.
16 Tháng Ba 2018
Đợi chờ bao tháng khát khao, Về đây trẩy hôi với bao ân tình. Xuân về Tết đến quê mình, Mong sao hạnh phúc, an bình bên nhau.
16 Tháng Ba 2018
Điều chúng ta chưa biết thì có nhiều hy vọng là một ngày nào đó chúng ta sẽ biết. Nhưng sợ nhất là những điều chúng ta đã có sẵn trong tay tưởng như sự thật.
15 Tháng Ba 2018
Vì nhà to đẹp hay nhà cũ xấu cũng chỉ là quán trọ ven đường đời cho ta dừng chân và một ngày nào đó ta sẽ về nơi yên nghỉ sau cùng đó mới là căn nhà vĩnh cửu của riêng ta.
Số lượt truy cập
4,438,104

Châu Hà - THÁNG TÁM THĂM THẦY NGUYỄN XUÂN HOÀNG

19 Tháng Chín 20142:43 SA(Xem: 5831)
Châu Hà - THÁNG TÁM THĂM THẦY NGUYỄN XUÂN HOÀNG
Tháng tám, thăm Thầy Nguyễn Xuân Hoàng


nxh2
 
Email tâm sự: - Chị Hạnh ơi, em đi San Jose, thăm gia đình, bà con bên chồng.
 
Chị Hạnh, chị và em qua những năm, những tháng đồng nghiệp "gõ đầu trẻ"; cùng chia sẻ những miếng đường thẻ tặng nhau, nuôi chồng, nuôi chàng trong lao tù cộng sản sau 1975.  Cùng qua Mỹ theo diện HO IOM (International Organization of Migration).
 
Được chị Hạnh giới thiệu "làm quen" Nguyễn Trần Diệu Hương, người em, người bạn, chung một ngôi trường trung học xa xưa, Diệu Hương và chị Hạnh là cựu học sinh Ngô Quyền, tỉnh Biên Hòa, Việt Nam; cùng biết Thầy Nguyễn Xuân Hoàng dạy môn Triết . Châu Hà hân hạnh được Diệu Hương chở đến thăm nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng dùm chị Hạnh. 
 
Xin cùng chị Hạnh và Diệu Hương được gọi nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng là Thầy, dù Châu Hà không là học trò của Thầy.
 
Tấm check, lẵng hoa cùng thiệp chúc sức khoẻ của chị Hạnh, với nét chữ nắn nót của chị (Kính Thầy, vợ chồng em ở xa, rất muốn đi thăm Thầy nhưng không xin phép nghỉ được. Sẵn dịp, Hà là bạn dạy chung trường với em ngày xưa, Hà đến San Jose, Hà giúp em đến thăm và vấn an Thầy. Kính chúc Thầy Cô được bình an... HạnhHợi). 
 
Buổi chiều tháng tám, 2014. San Jose California còn nắng nóng, từ chợ Safeway thành phố Milpitas chờ Diệu Hương, giữ lẵng hoa trong tay, lẵng hoa có chị Hạnh hiện diện thăm Thầy, có Diệu Hương trên tay ly cà phê theo Diệu Hương nói  Thầy rất thích. Cả ba chị em (chị Hạnh nữa ) vội vã, nóng lòng, nao nao, xôn xao... đến thăm Thầy. 
 
Diệu Hương đã gọi hẹn giờ thăm. Người bạn đời của Thầy mở cửa, Cô Vy nét nhìn trẻ đẹp. Góc nhìn phía trái,  trong nhà ngay cửa chính là giải lụa vàng rất đẹp. Giải lụa được quàng trên cổ tượng Phật bằng đồng. Cảm giác xúc động khi nghe Cô tâm sự -giải lụa vàng là do anh chị Trần Dạ Từ và Nhã Ca tặng, để lỡ sau này... sẽ lo hậu sự cho Thầy...
 
Viết đến đây, giờ này... giải lụa vàng đã cùng Thầy bên nhau (hôm qua, chiều thứ bảy 13 tháng 9, nghe tin từ chị Hạnh cho biết:Thầy đã ra đi). 
 
Tháng tám, 2014 thăm Thầy hôm đó, khẽ nhẹ cùng Diệu Hương, cùng Cô Vy dẫn vào căn phòng , nơi "không gian hạn hẹp" của Thầy. Viết đến đây, thời gian nầy Thầy đã thênh thang, buông xả, (Bụi và Rác, Trên Bục Gỗ của Ngôi Trường Yêu Quý, nhiều và nhiều những tác phẩm văn chương của Thầy biết bao người hâm mộ, Thầy để lại cho đời). 
 
Được bắt tay Thầy, tự giới thiệu lý do em được hân hạnh đến thăm Thầy. Ánh mắt của Thầy và Cô như thầm cám ơn chị Hạnh (Seattle), đường xa và vì công việc không đến thăm Thầy được. ChâuHà do dự, nói gì với Thầy lúc đó điều gì được? Chúc Thầy sức khoẻ, với hy vọng cuộc sống mong manh níu kéo Thầy, cho Cô Vy dù thêm phần bận rộn nhưng an tâm Thầy còn đó bên Cô? “Thầy vẫn còn đó bên Cô”, Cô tâm sự:- Đáng lẽ Thầy là người tiễn Cô trước...". Bệnh tật của Thầy, của Cô làm cho tuổi đời mong manh như sợi chỉ . Nhưng nhìn ánh mắt của Thầy cho ChâuHà biết được Thầy đã vững vàng chịu đựng căn bệnh mà không ai muốn nó đến . 
 
Xin chia sẻ nỗi niềm cùng Cô Vy. Kính chúc Thầy luôn thanh thản, bình an. Một lần gặp Thầy Cô duy nhất, một cảm giác luôn nghĩ về cái bàn viết giữa căn phòng gia đình của Thầy, giấy bút còn đó ngả nghiêng theo căn bịnh, trên tường phía sau bàn là bức chân dung thời trẻ của Thầy, khung hình Cô Vy tươi trẻ nơi phòng khách và nơi cửa chính, giải lụa vàng, tất cả cùng Thầy cùng các bạn viết văn của Thầy và các học sinh Ngô Quyền của Thầy, gia đình người thân và nhiều độc giả quý mến những tác phẩm của Thầy, luôn nghĩ về Thầy một đời bục giảng và văn chương.   
 
Trân trọng xin được thắp nén nhang tiễn Thầy ra đi thanh thản. 
 
ChâuHà 
14/9/14
12 Tháng Ba 2018(Xem: 162)
Anh thả hồn mình về với dĩ vãng của một năm nào đó khoảng đầu thâp niên năm 7O. Năm đó Hoàng vừa được thuyên chuyển từ một nhiệm sở ở miền Tây về trường Ngô Quyền, Biên Hòa.
11 Tháng Ba 2018(Xem: 154)
Tôi xin trân trọng tri ân, Tôi xin cố gắng giữ gìn sức khỏe của mình để được vui với gia đình và bạn bè dài lâu. Tôi sẽ sống tốt hơn để xứng đáng với tình yêu thương ấy.
09 Tháng Ba 2018(Xem: 235)
Nếu còn có duyên hội ngộ thì thật may mắn và là niềm vui của tuổi xế chiều khi có cơ hội nhắc nhớ những kỷ niệm xưa và kể cho nhau nghe những dâu bể của cuộc đời.
04 Tháng Ba 2018(Xem: 250)
Tôi thấy như mình đang ngược dòng thời gian, cùng các bạn hạnh phúc tung tăng vui đùa trong con suối mát trong ở sau trường Tiểu học Dưỡng Trí Viện Biên Hòa của hơn 50 năm về trước.
04 Tháng Ba 2018(Xem: 171)
Mùa xuân này chắc chắn hoa không nở nơi vườn nhà mình. Chị mãi còn trong nỗi nhớ của những người thân thương và đặc biệt trong nỗi nhớ em”
02 Tháng Ba 2018(Xem: 246)
Một ngày hành hương nhiều lợi ích cho bản thân tôi. Ý nghĩa HÀNH HƯƠNG TU TẬP đã làm chuyến đi mang một sắc thái đúng nghĩa nhất mà tôi đã có duyên được thực hành
25 Tháng Hai 2018(Xem: 368)
Thực ra rất dễ dàng nếu nắm vững 1 điểm căn bản là trường Ngô Quyền được thành lập vào năm 1956 và khóa 1 bắt đầu từ thời điểm đó để "tính lần mò" ngược lại ra khoá của mình.
23 Tháng Hai 2018(Xem: 294)
Dù Xuân có đi nhưng tuổi Xuân vẫn nằm trong trái tim mỗi người. Nếu chúng ta biết giữ lấy cho mình và mang đến cho những người xung quanh thì hạnh phúc biết mấy.
18 Tháng Hai 2018(Xem: 308)
Bài hát “Anh Đến Thăm Em Đêm 30” của NS Vũ Thành An (VTA) phổ thơ của Nguyễn Đình Toàn đã được nhiều người, nhiều thế hệ viết và phân tích về nó
17 Tháng Hai 2018(Xem: 518)
Tự dưng trong đầu tôi hiện lên hình ảnh ông Phật thật hiền với một nụ cười. Tâm tôi cũng vang lên những câu tụng niệm hàng ngày của các vị tăng: Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
15 Tháng Hai 2018(Xem: 322)
Người Mỹ có ngày “Lễ Tình Nhân” thật lãng mạn và rất ý nghĩa, đã có rất nhiều cuộc tình gắn bó keo sơn cũng vào mùa “Lễ Tình Nhân” này.
15 Tháng Hai 2018(Xem: 1049)
Chúng tôi cầu mong cho bạn có hạnh phúc, một hạnh phúc muộn màng ở tuổi hơn nửa đời người.
11 Tháng Hai 2018(Xem: 239)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: Sáng tác & trình bày: NGÔ CÀN CHIẾU Hòa âm : QUANG ĐẠT
09 Tháng Hai 2018(Xem: 662)
Thân chúc các cựu đồng nghiệp cùng các em một mùa xuân mới Mậu Tuất 2018 nhiều an vui, sức khỏe và hạnh phúc.
09 Tháng Hai 2018(Xem: 312)
Xem vậy không phải cứ lớn mạnh là có quyền hà hiếp kẻ yếu. Phần kẻ yếu, nếu biết đoàn kết, mưu trí vẫn tạo được sức mạnh để chống trả hữu hiệu
09 Tháng Hai 2018(Xem: 329)
Ngày Tết, thật trang trọng đốt nén hương trên bàn thờ gia tiên. Ta sẽ cảm nhận được những người muôn năm cũ đang hiện diện trong tâm ta. Đang lắng nghe ta tâm sự và cùng ta vui Xuân đoàn tụ.
03 Tháng Hai 2018(Xem: 355)
Ngày tháng đang dần trôi về phía cuối năm, nghe như có một chút giật mình thảng thốt, thời gian kia chẳng bao giờ dừng bước!
02 Tháng Hai 2018(Xem: 417)
Người ta không tin vào tình yêu. Nhưng theo tui. Quả có một tình yêu hiến dâng, tha thứ và hy sinh như vậy.
28 Tháng Giêng 2018(Xem: 799)
Tưởng chừng như cổ tích - Chuyện không thể tưởng tượng nổi đã xảy ra.
26 Tháng Giêng 2018(Xem: 426)
Ngoài kia những giọt mưa vẫn rơi đều đặn. Buổi sáng mùa Xuân Cali đẹp hơn với những cơn mưa. Chúc các bạn một năm mới ngập tràn niềm vui và hạnh phúc.